Saturday, March 28, 2009

TẠI SAO VĂN HÓA VIỆT ĐANG SUY ĐỒI?

Hôm nay ngồi đọc Mạt Lộ của Đào Hiếu mà thấy lòng trĩu nặng. Tại sao một xã hội tinh anh và đẹp như thế trong mấy ngàn năm lịch sử vùng vẫy để "thóat Á" mà ngày hôm nay như thế? Những gì Đào Hiếu viết ra là những gì hiện nay ai cũng thấy nhan nhãn hằng ngày trên báo, đài và cuộc sống thực tại của xã hội chúng ta, nhưng tại sao ông phải để tên nhà xuất bản là: LỀ BÊN TRÁI?

Có phải chăng do sự giao lưu văn hóa của Mao thời chống Mỹ đã làm văn hóa Việt ngày nay là văn hóa thiếu trung thực và không minh bạch? Chính điều đó đã làm nên hiện tại sai lầm của ngày hôm nay chăng?

Bài hôm trước của tôi nói về Việt Nam muốn phát triễn cần có sự giao lưu văn hóa nhưng sự giao lưu văn hóa đó cần có sự tôn trọng sự khác biệt của các nền văn hóa khác nhau mới tạo ra được sự tối ưu, sự cộng hưởng thúc đẩy sự phát triễn cho một xã hội.

Hôm nay tôi nói về sự giao lưu văn hóa nhưng ở đó là sự sao chép và không tôn trọng sự khác biệt mà là sự áp đặt duy ý chí của một nhóm người sẽ đẩy dân tộc vào con đường không lối thóat.

Cuối tuần đầy tâm trạng,

2 comments:

 1. dear bs.
  cháu mới tạo blog, và cũng chỉ mới biêt blog của bác trong thời gian rất gần đây thoi, qua một người bạn gt.
  thỉnh thoảng dành thời gian đọc lại những bài viết trước của bs.
  cháu thây những bài tháng 3/2009 của bác đăng đều là vấn đề văn hóa.
  văn hóa theo cháu hình dung một cách rất bình thường và gần gủi nhất cách ứng sử giữa người và người với nhau, cùng với nhận thức và ý thức của mỗi người.
  nhiều khi thấy nó sao mà quá đơn giản, lịch sự, cảm ơn, giúp đỡ, tôn trọng lẫn nhau, tinh thần dân tộc, lòng tự trọng của mỗi người, ...
  thật là đơn giản, nhưng sau khi bắt gặp nhiều câu chuyen thiếu văn hóa, 1 chuyện, 2 chuyện...và rất nhiều chuyện,,,cháu thấy thật sự rất buồn và xót xa, những điều tầm thường nhất mà sao đối với nhiều người lại khó quá vây? điều này là do đâu hả bác?
  Nhìn và so sánh mình và nhật bản, cảm nghĩ mà đau lòng, nước ta đâu thiếu những người ý thức, nhưg có lẽ là do con số quá ít. đối với nhật bản, phải chăng chính những điều đó đã tạo nên sự phát triển của Nhat Bản ngày nay hả bác?

  ReplyDelete
 2. trước đây cháu có đọc cuốn "đời thay đổi khi chúng ta thay đổi" của tác giả ANDREW MATTHEO do Dũng Tiến - Thúy Nga dịch.
  trong đó có đoạn viết.
  "Bạn có bao giờ chạy ào vào một nhà vệ sinh công cộng hôi thối chưa? Nếu không còn cách nào khác thì bạn đành chịu thôi.
  Bạn có để ý là chỉ sau 5 phút bạn không còn ngửi thấy mùi hôi thối nữa không?
  Thế nếu bạn vô ý bị nhốt trong đó một giờ đồng hồ? Bạn sẽ nói: "tôi có ngửi thấy mùi gì đâu?"
  Quy tắc là: Bạn sẽ quen dần với môi trường xung quanh mình,
  Nếu bạn không hut thuốc và những người xung quanh cũng không, bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến chuyện hút thuốc. Nhưng nếu tất cả bạn bè của bạn đều hút và bạn đến chơi ở những quán rượu đầy khói thuốc thì bạn cũng dần quen mùi thuốc ngay. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ hút!
  Nếu bạn bè nói dối, lúc đầu bạn có thể hơi lo. Sau đó bạn sẽ quen và cho rằng người ta ai chẳng nói dối. Rồi bạn cũng nói dối.
  ........"
  qua đó mới thấy, sự ảnh hưỡng của môi trường xung quanh thật sự ghê hơn ta tưởng rất nhiều và nhiều khi người ta không hề hay biết.
  nếu chỉ cần mỗi người chúng ta đều tự ý thức, thì sẽ júp xã hội thay đổi tốt hơn phải không bác.

  Cho

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]