Saturday, March 14, 2009

VIỆT NAM MUỐN ĐI LÊN CẦN ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỄN VĂN HÓA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG?

Tôi suy nghĩ hòai tại sao VN mình mãi yếu kém và lạc hậu? Tôi nghiệm ra một vấn đề chính là vì Việt Nam mình không "Thóat Á" được như người Nhật, Hàn, Sing và Đài là do cái văn hóa nền duy tình và tiểu nông của người mình.

Khi tự tìm hiểu và nghiên cứu về văn hóa Việt, tôi thấy nhờ lớp người đi mở cõi, họ giống như 108 anh hùng Lương Sơn Bạc bên Tàu. Chính họ đã làm nên một nền văn hóa mới ở miệt Nam bộ về ăn, ở, làm việc và thuần phong mỹ tục ... Nền văn hóa này giữ được cái duy tình về đạo đức làm người của người Việt, nhưng có phát triễn và kế thừa cái duy lý của phương Tây

Cá tính và lối sống người dân Nam bộ cũng rất đơn giản như cơn mưa rào Nam bộ. Cái gì đồng ý hay không, họ không có chuyện vòng vo, mà họ đi thẳng vào vấn đề và không để bụng.

Có nên chăng? Nhà nước cần định hướng sự phát triễn những điểm quan trọng của văn hóa đồng bằng sông Cửu Long và đưa nó vào chương trình giáo dục, tuyên truyền cho cách nghĩ, cách làm trong hệ thống công quyền để giúp cho các thủ tục hành chánh bớt đi sự hành dân và lãng phí tài sản, thời gian!

1 comment:

 1. Em có trả lời comment của bác và mọi người bên trang nhà, vậy thông báo thêm bên này để bác biết:
  Thật là những comment giá trị. Các bác làm em bối rối. Đây là một ghi chép nhỏ, tương tự như tùy bút của văn chương, chứ nó không phải là dạng thể loại “hạng nặng” như điều tra và phóng sự để có thể góp phần thay đổi gì đó cho xã hội. Muốn biết nhiều, viết nhiều điều lắm, nhưng chân đặt đến đất mới lơ ngơ, biết bắt đầu từ đâu? Chỉ có thể từ cảm giác và ký ức + quan sát đầy tính chủ quan của chính mình. Mà ai có khả năng viết những thể loại “hạng nặng” như vậy? Chỉ có thể là những người am tường miền đất đó. Được biết anh Hai Lúa (hồi còn làm ở Thanh Niên) đã đóng giả làm nông dân ăn nằm ở Phú Quốc để điều tra về chia chác đất. Loạt bài này sau đó đã đoạt giải báo chí quốc gia. 24h thì có thể viết được bao nhiêu điều? Nói chuyện này ra thì các bác lại bảo là tính hay đùa, bông phèng, nhưng trước Q.T bạn em ở Tuổi trẻ tới đây đứng ở bến Ninh Kiều một hồi rồi về HN bảo: Tôi chẳng nhìn thấy cái quái gì ở đó ông ạ. Nói vậy là để nhấn mạnh lần nữa rằng, không hiểu đất, hiểu người sẽ không thể viết được điều gì cả. Thôi thì cứ để cảm giác bao phủ và làm nô lệ cho nó, cho dù bản thân mình cũng không hề thỏa mãn. Cao Bá Quát chẳng đã từng nói, trong mắt chưa có ba vạn núi sông, trong đầu chưa có ba vạn trang sách, thì chớ có cầm bút. Như vậy là đã mạo muội rồi.
  Nhưng một vài kinh nghiệm cá nhân cũng cho thấy rằng, nếu không tự chứng kiến (nhìn được sâu đến đâu là tùy từng người) thì mãi mãi chỉ phụ thuộc quan điểm, góc nhìn của người khác. Phải tự trải nghiệm, dù ngắn ngủi cũng phải cố. Có người thấy lục bình trôi, có người thấy vọng cổ, có người thấy mầu xanh chẳng hạn… Thấy và viết, sẽ lôi kéo thêm nhiều người khác tìm tới, và bản thân người quản lý bản xứ phải tự nhìn nhận xem, hành động của họ hôm qua, hôm nay, ngày mai có làm hỏng đi cái tình cảm của bốn phương gửi gắm cho mình hay không. Ở đời thật là khó mà cầm tay chỉ việc cho ai, bởi tầm tư duy của mỗi cá nhân thường có hạn, làm sao để đánh thức nhận thức và trách nhiệm, suy tư của họ, một quá trình tự nhận thức, cũng đã là một việc quá khó khăn rồi.
  Trước đây em có hay đi Tây Bắc thật, và viết cũng nhiều thật. Và là một trong những người đi đầu tiên (thế hệ 7X) nữa. Mê lắm. Không phải nói ngoa rằng, thuộc từng cái ổ gà, khúc quanh của đường 6 – đường độc đạo xuyên TB. Đôi khi nhận được một vài cuộc điện thoại hỏi đường đi nên thế nào thế nào của độc giả (số điện thoại cá nhân hồi đó có trên báo), cũng mừng rằng bản thân người đọc đã tự tìm các hành trình khám phá, tìm hiểu cho mình. Như vậy cũng có một chút có ích nho nhỏ. Sau này, khi làm một vài bài điều tra thì thấy rằng, cái ác của con người, cái tăm tối của con người chỗ nào cũng giống nhau, thì chính mình lại không muốn đi TB nữa. Chính mình làm mình buồn thôi, chứ có ai làm gì mình đâu?
  Nên cố tìm, cố nhìn những điều tốt đẹp (để “đánh tráo” trách nhiệm cho người khác) hay điều tra “cho chúng nó chết” để thay đổi các nơi chúng ta đến một cách thật gấp rút? Thật tình cũng không biết câu trả lời nên là thế nào nữa.
  Cuối cùng, văn hóa là cái quan trọng hàng đầu của sự phát triển, em hoàn toàn đồng tình với BS Hồ Hải. Bác viết hay lắm, em không có thấy sốc chút nào hết!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]