Friday, August 28, 2009

CẢM NGHĨ VỀ 2 NHÀ BÁO VÀ NGHỀ BÁO.


Hôm nay BBC đưa tin ông Huy Đức mất hợp đồng vì bài "Bức tường Berlin" trên blog riêng của ông. Nhưng lãnh đạo SGTT vẫn thòng 1 câu là thẻ nhà báo vẫn còn và ông Huy Đức vẫn có thể viết cho SGTT khi cần. Có lẽ họ biết với Huy Đức thì hữu nghiệp cũng như thất nghiệp, không ảnh hưởng đến thu nhập, chứ không phải vì thiếu Huy Đức là không có bài cho báo.

Tôi biết Huy Đức đã lâu, từ những năm ông ta bắt đầu viết vê chuyên đề phản biện. Tuy đôi khi, bài viết có xen lẫn chút cảm tính (chỉ đôi khi) nhưng trong đời mình tôi chưa thấy có nhà báo Việt nào viết có tâm huyết và chạm đúng bản chất của vấn đề theo nghĩa triết học như Huy Đức.

Người viết nhẹ nhàng, mộc mạc và thâm thúy, bình dân Nam bộ hơn mà tôi biết và rất cảm mến là Võ Đắc Danh. Danh viết không ồn ào, không ray rứt và như sóng cuộn như Huy Đức. Nhưng trong mỗi bài viết của Đanh đều thấm đẩm tình, thấm đẩm nỗi đau của những cảnh đời cơ cực. Hai con người, hai cách viết khác nhau. Một ở tầm vĩ mô như Huy Đức. Một ở tầm vi mô như Võ Đắc Danh. Nhưng cả 2 phối lại là một bức tranh đa màu sắc của xã hội ta hôm nay.

Không dễ gì được làm nhà báo cho nhà nước ta hôm nay. Nếu những ngày sau 30/4/1975 xét lý lịch cho phép 1 thanh niên 18 tuổi được phép vào học đại học như thế nào thì để được nhận thẻ làm nhà báo dưới nhà nước XHCN khó hơn vạn lần. Họ, những người đang cầm trong tay tấm thẻ nhà báo bây giờ là những con người đã được soi rất kỷ về lý lịch ít nhất 3 đời theo cách mạng. Nhưng, họ vẫn can đảm nói lên tiếng nói của sự thật, của sự trong sáng ở đời. Đáng quí lắm.

7 comments:

 1. "những người đang cầm trong tay tấm thẻ nhà báo bây giờ là những con người đã được soi rất kỷ về lý lịch ít nhất 3 đời theo cách mạng". Thông tin này sai về cơ bản bác ạ. Chỉ cần có bằng đại học và cơ quan báo chứng thực có 3 năm hành nghề là có thẻ thôi. Bằng chứng là tổng thư ký tòa soạn Beo hiện nay là con đại tá ngụy đang định cư tại Mỹ theo diện HO.

  ReplyDelete
 2. Trời, thế hả? Thế mà tớ lại nghe tin vỉa hè rồi. Mấy nhà báo tớ quen thì tòan cha, mẹ, ông, bà có mề đay đầy mình. Họ bảo thế. Nếu sai thì cảm ơn Thu Hồng đã đính chính nhen. :P

  ReplyDelete
 3. dạ ,vấn đề thẩm tra lý lịch là do phóng viên của báo nào bác ạ. Cháu có biết anh kia, làm trong báo an ninh được 5,6 năm rồi, mà cuối cùng vì lý lịch mà phải out, nhưng tất nhiên bây giờ anh ấy là phóng viên (nhưng không còn là phóng viên của báo an ninh nữa), và gần đây nhất, anh họ cháu, để được nhận vào làm phóng viên chính thức của báo sài gòn giải phóng, là phải duoc thẩm tra lý lích 3 đời, về tận quê để check hehe

  ReplyDelete
 4. Rất mừng vì có những nhận xét như BS HH. Tôi thật sự chạnh lòng khi đọc nhận xét của bác Đông A.
  Con người như Huy Đức dù có lỗi gì (như bác Đông A chỉ ra) thì cũng ngàn lần đáng trân trọng.

  ReplyDelete
 5. À thì là mà do con gà ghét nhau tiếng gáy ấy mà. :P Gà cùng chủng lại ghét nhau tiếng gáy ác hơn. Khà khà khà... :D

  ReplyDelete
 6. Bác Danh chưa có thẻ nhà báo nhe bác. Bác ấy đã có 1 bài viết về cái này trên blog của bác ấy. Có lẽ bác chưa đọc tới

  ReplyDelete
 7. Trời! Danh là nhà báo tỉnh lâu rồi mà? Kỳ vậy? Hic ...

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]