Sunday, August 9, 2009

SẼ RA SAO NGÀY SAU?


Tôi không rõ thời Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Huệ ... đánh thắng bọn Tàu năm xưa, sau khi chiến thắng ông cha ta có ngủ say trên chiến thắng hay không? Mấy hôm nay đọc loạt bài của học giả Vương Trí Nhàn. Người còn khoắc khoãi với những hiện tình văn hóa dân tộc đang tha hóa và đi vào bế tắc vì tự người mình bóp chết tư duy và lối sống dân mình vì cơ chế, mà thấy đau lòng.

Cơ chế không phải tự nó sinh ra. Cơ chế là do con người tự đặt ra, rồi con người tự lấy nó để cầm tù mình vào đó. Song, điều đáng tiếc là cơ chế của người Việt đang sống thì không phải của người Việt tạo ra cho phù hợp với văn hóa Việt, mà do một đấng anh hùng copy mang về từ trời Tây để dân lưng trần chân đất dùng. Thế mới chết.

Hãy thử tưởng tượng bàn chân giao chỉ mà mang đôi dày Tây thì làm sao đi được? Cũng vậy, một dân tộc với văn hóa làng xã, chân dính bùn, quen đem chuyện bếp núc vào chốn công đường thì làm sao có tự duy triết học phương Tây trong hành xử với cộng đồng?

Có phải chăng vì ông cha ta quen nô lệ, ít học, nên bao đời nay dân ta chưa có một nhân vật có đủ tầm đặt ra hướng đi cho dân tộc. Và dân tộc Việt mãi mê xếp hàng với cùng loài ăn cỏ, thuộc bộ nhai lại. Nên mãi u mê và cùng đường sau mỗi lần thoát họa chiến tranh? "Sẽ ra sao ngày sau?" (Lời của 1 bản nhạc tiếng Pháp)

5 comments:

 1. Nghĩ 10 năm nữa sẽ ra sao?Nghe 1 vị có chức nói sẽ theo mô hình của TQ!

  ReplyDelete
 2. Dear X30,

  Mô hình Trung đế quốc hiện tại là mô hình xã hội thời bình, pha tạp với mô hình xã hội chuyên chế Xô Viết do Lê Nin dựng ra.

  Mô hình xã hội thời bình là mô hình tam quyền phân lập. Quân đội, an ninh tách khỏi chính trị của Tây Phương. Nhưng áp dụng chuyên chế của Lê Nin lập nên nhà nước Xô Viết từ sau cách mạng tháng 10, và được Stalin phát triễn thành mô hình độc đoán sau đó Mao copy lại và sử dụng giống như mô hình Việt Nam hiện tại. Tức là mô hình xã hội thờ chiến. Không có tam quyền phân lập. Quân đội và an ninh tham gia chính quyền. Sau sự kiện Thiên An Môn, Đặng cấp kỳ thay đổi mô hình của Mao copy Stalin thành mô hình hiện nay. Người có công đầu trong mô hình hiện nay là Chu Dung Cơ.

  Dù làm gì thì cũng chỉ là copy và past chứ chưa có 1 mô hình xã hội nào là thuần tính Việt. Nếu như X30 nói thì còn sẽ lao đao nữa.

  ReplyDelete
 3. bàn chân giao chỉ hiện nay kiếm sao ra?
  nếu có thì được miễn nghĩa vụ
  bởi vì ai cũng biết không thể mang giày không thể chạy nhảy luyện tập
  ngày nay
  ai cũng nên lo nhà nấy, miển bàn.....
  chuyện chi đến ắc nó sẽ đến, bàn cũng chả được gì

  ReplyDelete
 4. Dear Dr Trèo,

  Bàn chân Giao Chỉ kiếm khg ra, nhưng tư duy Giao Chỉ vẫn còn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]