Saturday, August 15, 2009

SỬA ĐỔI GIÁO DỤC

Bài này có đăng trong phần góp ý của Vietnamnet online, nhưng đã bị biên tập có nhiều lỗi. Nên tôi mang nó về blog của mình để lưu trữ, nhằm nhìn lại mai sau khi giáo dục nước nhà được sáng sủa hơn.


Hôm nay đọc bài trên Việt Nam net về sửa luật giáo dục của cuộc họp thường vụ quốc hội đang diễn ra, tôi có một số suy nghĩ mà nghành giáo dục Việt Nam cần quan tâm đúng hơn là cứ loay hoay quanh quẩn về những điểm không mấu chốt cho vấn nạn giáo dục Việt Nam.

Thứ nhất: Giáo dục Việt Nam cần thay đổi tư duy về định hướng giáo dục. Tư duy giáo dục hiện đại là lấy học sinh và sinh viên làm trọng tâm cho nền giáo dục. Cũng giống như trồng lúa, trọng tâm là cây lúa, chứ không phải là mùa vụ. Cây lúa có chất lượng tốt, sức đề kháng sâu bọ cao, sản lượng lớn thì cây lúa mới chiếm lĩnh không chỉ thị trường trong nước và quốc tế và đem lại uy thế cây lúa nước nhà. Giáo dục cũng vậy, nó phải vì học sinh mà không vì bất kỳ một tư duy ngoài người học thì giáo dục mới tạo nên tầm vóc của nó. Giáo dục phải tạo ra những thế hệ có tư duy độc lập, tự học, tự nghiên cứu được và biết làm việc trong môi trường tập thể. Có những thế hệ học sinh như thế thì không cần đợi đến 50 năm, mà chỉ cần 10-20 năm tầm vóc giáo dục Việt Nam sẽ khác và sẽ có chỗ đứng ở tầm quốc tế.

Thứ hai: Với mục đích giáo dục vì học sinh thì thầy giáo phải có tư duy vì học sinh. Thầy không thể đọc cho học sinh chép, mà thầy là người hướng học sinh tự đi. Không cần giáo trình mà cần mục tiêu đào tạo rõ ràng: Ở cấp học đó học sinh phải tự đi vào vấn đề gì về các khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Chứ không phải học sinh phải thuộc lòng bài thơ, bài văn, lịch sử ngày, tháng, năm có sự kiện gì. Vì nếu cần học sinh biết mở sách nào để tìm học sinh cần tìm chứ khg cần học sinh phải thuộc như cháo, rồi lại quên và không biết nó ở đâu để mà tìm. Muốn vậy, thầy phải là người được thay đổi tư duy dạy để dẫn học sinh đi. Không gia trưởng, mà phải xem học sinh là bạn đồng hành cùng bước trên con đường giáo dục nước nhà.

Thứ ba: Giáo dục cần phải có sự bình đẳng ở mọi nơi. Thành thị cũng như nông thôn về phương tiện vật chất và đẳng cấp giáo dục như nhau. Không để có sự chênh lệch quá mức như hiện nay giữa nông thôn và thành thị, giữa miền núi và miền xuôi. Vì con người sinh ra là có quyền bình đẳng và quyền được sống như nhau. Muốn vậy không chỉ có giáo dục nỗ lực mà tất cả các ngành khác trong xã hội phải cùng nỗ lực để lo cho sự nghiệp giáo dục. Vì dụ như: giao thông phân phối phải tốt, điều kiện sống phải không cách biệt ...

Thứ tư: Chế độ đãi ngộ cho giáo viên phải cao. Trong một xã hội tốt là xã hội phải có chế độ đãi ngộ với những ngành chăm lo con người. Một xã hội tốt không thể nói tốt khi sự đãi ngộ của giáo dục và y tế bị bỏ rơi. Đồng lương của giáo viên phải dư sống nuôi con cái và thừa để đi du lịch mỗi khi hè về, thì thầy mới có tâm, có đủ thời gian vì học sinh. Người thầy không thể lo tốt cho học sinh khi họ phải dạy thêm, làm nghề tay trái để kiếm sống vì đồng lượng không đủ nuôi thân.

Thứ năm: Trồng cây thì phải uốn cây từ lúc còn non. Trồng người thì phải lo chăm sóc từ lúc còn trẻ thơ. Trẻ thơ là tuổi tập ghi nhận thế giới khách quan một cách trung thực và bắt chước một cách trung thực trong cuộc sống sinh động để hành xử. Nên việc giáo dục sửa đổi cần phải rất căn cơ, phải đi từ tuổi thơ là chủ yếu. Nhưng, chúng ta sẽ không thể có một thế hệ tương lai tốt khi trẻ học ở trường một chương trình tốt đẹp, trong khi ngoài xã hội lắm tha hóa. Vì vậy, sửa đổi giáo dục không chưa đủ mà người lớn cần làm gương từ trong gia đình ra ngoài xã hội đến chốn công đường cả về nếp sống và tuân thủ pháp luật nghiêm minh.

Thứ sáu: Cần phải thay đổi cái văn hóa duy tình và tam cương, ngũ thường trong giáo dục bằng cái văn hóa duy lý cho thế hệ tương lai. Để các thế hệ tiếp theo biết nhìn vấn đề và thực hiện hành vi có logic hơn là cảm tính. Văn hóa là cội rễ của dân tộc. Nhưng không nên vì là cội rễ mà không mạnh dạn bỏ đi những thói hư tật xấu của văn hóa làng xã để tạo ra những thế hệ đủ tầm cho đất nước.

Thiết nghĩ, 6 vấn đề lớn trên nếu không được sửa đổi đồng bộ, nghiêm túc thì dù có cải cách giáo dục đến trăm lần. Thay đổi luật giáo dục đến vạn lần thì giáo dục nước nhà vẫn mãi chìm đắm trong bễ bơi quá tầm.

12 comments:

 1. hiện nay vẩn còn tuyển bác sĩ chuyên tu cử tuyễn làm gì vậy?(cử tuyển theo tỉnh)
  dạy nghề vẩn là .....trong hệ thống giáo dục
  lấy các em có số điểm ít hơn chút đỉnh trong thi tuyển đại học vẩn tốt hơn

  ReplyDelete
 2. Việt Nam mình giáo dục sai ngay từ mầm non đến sau đại học. Sai từ mục tiêu đào tạo đến sử dụng nhân tài. Chuyện giáo dục sửa đi, sửa lại là chuyện sai lầm. Vì muốn sửa giáo dục thì phải sửa ngay từ cơ chế và gốc của giáo dục chứ không sửa cái ngọn như lâu nay đã làm.

  Xã hội muốn tốt thì trước tiên giáo dục phải tốt. Giáo dục muốn tốt thì giáo dục phải vì học trò, vì con người chứ không phải vì chế độ xã hội. Đó là cái sai lớn nhất của giáo dục Việt Nam trong nhiều chục năm qua.

  Thời chiến tranh, mọi sức người sức của kể cả giáo dục cũng nhồi sọ để phục vụ chiến tranh. Đó là chính sách giáo dục bá đạo. Thời hòa bình, giáo dục phải tập trung lo cho con người chứ không phải lo cho chế độ chính trị. Đó là giáo dục vương đạo. Lâu này giáo dục VN sau khi hòa bình lập lại vẫn theo đường lối bá đạo. Nên con người què quặt, tư duy tha hóa, hành động trái với đạo đức văn hóa của dân tộc là điều tất nhiên không thể tránh khỏi.

  Thân,

  ReplyDelete
 3. Một Sự Thực thì phải đồng bộ mới là Sự Thực.
  Theo nghĩa đó, những gì BS nói trong bài cũng như comment trên đây, là mộtlời buộc tội. Buộc tội ai? Cộng sản VN chớ ai!!!Chế độ CS hanoi hiện giờ, sẽ khép ta vào "đểu" 88 của chúng như kiểu chúng dùng lâu nay, để bức hại như chúng đã làm với Cha Lý, các Ls N v Đài, L t c Nhân v.v...gần đây nhất là Ls LC Định, Trần Anh Kim, Ng Tiến Trung ....
  Riêng LTC cũng hiểu theo nghĩa đó về ý của BS, thì xin nói là Bs cũng không nói Sự Thực. Một nửa Sự Thực khg phải Thực, có khi là Láo!
  Sự thực cần nhất và là giải pháp GỐC là : dân VN trong và ngoài nước, dù đã từng hay đang là CS hay Quốc gia phải đoàn kết một lòng thực hiện ngay một cuộc lật đổ chính trị, tập đoàn CS lê chiêu thống bất tài bất nhân tham lam bắc bộ phủ hiện nay buộc phải bị tiêu vong và đặt ra ngoài vòng pháp luật.
  Chừng nào chưa làm được thế thì mọi lời nói, bài báo v.v... đều vô nghĩa, như nước đổ đầu vịt mà thôi, và các em thơ, kể cả những bé chưa, sắp chào đời....rồi cũng bị bọn tội đồ này nướng cháy không thương tiếc mà mồm miệng thì là to : "...ta có chính nghĩa sáng ngời", [lời thằng Triết mới rống lên tháng trước] ???
  Để làm gì? để vơ vét cho đấy túi tham ngu của chúng.
  Với lũ đầu trâu này thì Bs đừng viết nữa những bài có vẻ "nghin cíu" nhuốm vẻ kinh viện như thế này mà làm gì, phí giờ, và không đúng chỗ, lỗi nhịp!!!

  ReplyDelete
 4. Xin lỗi bạn Lê Tùng Châu, tôi không buộc tội ai và cũng không thóa mạ ai trong vấn đề giáo dục. Tôi chỉ nói cái đúng, cái sai trong giáo dục nước nhà để còn tìm ra hướng đi cho giáo dục. Có thể quan điểm của tôi và của bạn khác nhau vì nhiều lý do: tuổi tác, chứng kiến và nhìn lịch sử với con mắt khác nhau ...

  Nên, với tôi, thà hòa bình để xây dựng còn hơn nồi da xáo thịt để tạo dựng cái mới, trong khi cái mới chưa chắc tốt hơn hoặc bằng cái cũ. Bằng chứng là VN mình trãi qua bao cuộc chiến tranh, trãi qua nhiều thời đại và hình thái xã hội trong vòng 50 năm qua ở 2 miền Nam-Bắc và bây giờ cả nước, tôi thấy cái sau chưa bằng cái trước.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 5. Cho đến ý này thì tôi tin Bs nhỏ hơn tôi.
  Nhưng cái đó không quan trọng.
  Quan trọng là tôi và Bs giống hệt nhau trong nhận định hiện trạng (mà Bs nói là "quan điểm"). Cái đó trong bài chính Bs đã nói lên! Đó là nếu không được sửa đổi đồng bộ, nghiêm túc thì dù có cải cách giáo dục đến trăm lần. Thay đổi luật giáo dục đến vạn lần thì giáo dục nước nhà vẫn mãi chìm đắm trong bể bơi quá tầm.

  Còn trong ý vừa viết, có lẽ Bs ý muốn nói đến Giải Pháp?
  Dù tôi cho rằng Bs né tránh một vài cách trình bày là vì sợ những hệ lụy kiểu Ls Lê Công Định đã bị, tôi vẫn nghĩ rằng Bs không hề tin nổi cái giải pháp mà Bs vừa nói.
  Tôi hỏi thật Bs : Bs tin là CS Hanoi thực muốn "chống" tham nhũng hay chống Dân Chủ???
  Bs tin thật là CS Hanoi muốn giáo dục thanh thiếu niên (như Bs nói nói cái đúng cái sai....để còn tìm ra hướng đi cho giáo dục hay muốn ngu dân?
  Hãy tự suy nghĩ thật sâu và thành thực với lòng mình và phải y cứ trên những diễn biến thực đã và đang diễn ra....mà tự trả lời Bs ạ, hãy khoan chẩn đoán những cái chưa xảy đến : thà hòa bình để xây dựng còn hơn nồi da xáo thịt để tạo dựng cái mới, trong khi cái mới chưa chắc tốt hơn hoặc bằng cái cũ mà lại chẩn đoán một cách hời hợt, vô bằng như thế?

  ReplyDelete
 6. Tôi không biết bạn Lê Tùng Châu lớn hay nhỏ tuổi mà phát biểu như thế?

  Thú thật tôi đã qua nhiều thời đại từ đệ nhất Công Hòa ở miền Nam đến nay. Chứng kiến đệ nhị Cộng Hòa không bằng đệ nhất. Rồi qua thời kỳ này còn tệ hơn nữa.

  Nhìn các trào lưu dân chủ của các bạn Trẻ bây giờ thấy mà buồn cười và ngờ nghệch. Tôi trân trọng tấm lòng của các bạn, nhưng tôi rất thương hại sự ấu trĩ của các bạn về kiến thức học vấn cũng như hiểu biết về chính trị.

  Tôi đâu có ngại viết ra và tranh luận về những sai lầm của chính quyền? Vấn đề viết làm sao để thể hiện mình có chút học vấn mới là vấn đề cần viết. Còn viết như dân du thủ, du thực thì viết ra chỉ làm dơ thêm bản thân mình.

  Không có đất nước nào có thể giàu mạnh trong chiến tranh. Và dân Việt đã lắm lầm than vì chiến tranh và biến động lịch sử. Bạn LTC có chắc rằng khi bạn lật đổ chính quyền hiện tại bạn có đủ tầm để giữ chính quyền mới và xây dựng chính quyền mới tốt hơn bây giờ không? Tôi chưa thấy ai có thể đủ tầm để lo cho đất nước này.

  ReplyDelete
 7. Ah tới ý này thì Bs có vẻ "loạn" rồi. Bs mất bình tĩnh rồi.
  Hay Bs chưa đọc comment vừa rồi của tôi, mà theo tôi, rất đứng đắn, đàng hoàng và chân thành đi đến chỗ rốt cùng theo sát chủ đề của bài chính của Bs : SỬA ĐỔI GIÁO DỤC!??? Tôi không tin thế!
  Nhưng nếu đã đọc, đã tự hỏi, sao Bs còn viết những dòng trên?
  Tôi tìm mãi vẫn không thể thấy ra đâu là du thủ du thực trong comment của tôi???!!!. [Mà tôi cũng băn khoăn không biết Bs có hiểu hết nghĩa từ nguyên của mấy chữ đó không nữa mà lại dùng bừa thế?]
  Tôi hỏi 1 câu, Bs không trả lời là có TIN hay không CS Hanoi thực muốn "chống" tham nhũng hay chống Dân Chủ???, và Bs tin thật là CS Hanoi muốn giáo dục thanh thiếu niên hay muốn ngu dân? mà Bs lại viết reply, lu loa về tuổi tác, từng trải, dùng những tĩnh từ buồn cười và ngờ nghệch, thương hại sự ấu trĩ
  Tôi lại càng không nghĩ rằng Bạn LTC có chắc rằng khi bạn lật đổ chính quyền hiện tại bạn có đủ tầm để giữ chính quyền mới và xây dựng chính quyền mới tốt hơn bây giờ không? Tôi chưa thấy ai có thể đủ tầm để lo cho đất nước này là câu trả lời của người vừa tự xưng từng trải và mắng mỏ người khác du thủ du thực.
  Tôi muốn nhắc lại là Bs hãy trả lời đi!, sau khi đã suy nghiệm kỹ, chứ ai lại chủ nhà mà đi mắng khách, nhất là khách nói năng chân tình minh bạch!!! Sau đó Bs sẽ tự hết “loạn, và tôi tin Bs sẽ im, chứ không còn viết làm sao để thể hiện mình có chút học vấn mới là vấn đề
  Đó là tôi bỏ qua câu bên trên của Bs với tôi, thà hòa bình để xây dựng còn hơn nồi da xáo thịt để tạo dựng cái mới, trong khi cái mới chưa chắc tốt hơn hoặc bằng cái cũ, mà tôi gọi là những chẩn đoán cảm tính, hời hợt vô bằng … đó Bs ạ! Tôi lại cũng băn khoăn Bs có hiểu thế nào là nghĩa của phương ngôn Nồi Da Xáo Thịt hay không nữa đó??? Lẽ nào không???
  Bình tĩnh lại đi Bs ơi!

  ReplyDelete
 8. Tôi luôn tôn trọng sự khác biệt và tôi không sửa, không delete bất kỳ comment của ai. Bạn LTC xem lại cách hành văn của mình xem bạn có đủ tầm để làm việc nhỏ hay không mà đòi làm việc lớn?

  Tôi không mắng mỏ bất kỳ ai. Tôi thấy 1 lỗi lớn của các bạn là đầu óc thì không có tư duy gì, nhưng chỉ giỏi personal debate. Lọai ấy thì chú xích lô, bà hàng cá cũng có thể làm được. :D

  ReplyDelete
 9. Tôi xin trả lời câu hỏi của LTC về có tin lãnh đạo VN sửa đổi không? Tôi tin là họ sẽ sửa đổi. Vì họ không sửa đổi họ sẽ bế tắc. Và hơn thế nữa, chỉ có họ mới sửa đổi mà thôi. Không ai có thể nhúng tay vào để làm học sửa đổi được. Hãy cứ nhìn lịch sử thế giới và Việt Nam để thấy điều tôi nói là đúng hay sai.

  Các bạn bây giờ không nhìn thấy được bản chất của vấn đề mà chỉ nhìn thấy hiện tượng, nên cứ vun vít chữi, vun vít la ó. Dù người ta có là gì đi nữa thì người ta cũng có tuổi và người ta cũng là lãnh tụ của một đất nước. Nhưng các bạn gọi họ là "Thằng" là "Con" như thế xem lại các bạn có được khg? Đọc blog của các bạn mà tôi không thể nào tin vào khả năng của các bạn một khi các bạn lên nắm chính quyền.

  Thời đại bây giờ, giỏi lắm lo cho 1 gia đình nhỏ của mình bằng khả năng có thực của mình cũng bỡ hơi tai. Nghĩ đến chuyện lo cho dân tộc gần 86 triệu dân đâu phải dễ? Càng không dễ khi bên nhà có thằng Trung đế quốc luôn ép mình để làm cái bung sung cho nó. Không đơn giản đâu. Nếu không có bản lĩnh, chiến tranh sẽ trỡ lại. Mà chiến tranh thì không bao giờ là chính nghĩa, nó luôn phi nghĩa.

  Quan điểm của tôi là: Dù muốn hay không muốn, chúng ta chỉ nên góp ý, sửa sang lại ngôi nhà mình đang ở hơn là đập phá nó để xây lại cái mới, trong khi chưa biết cái mới tốt xấu thế nào?

  Bạn LTC không biết lớn nhỏ như thế nào? Mới vào comment vài câu đã phán là lớn hơn tôi. Buồn cưới thật. Lớn hay nhỏ, qua các comments là biết nhau sự hiểu biết và sự từng trãi trên cuộc đời, cần gì phải nói là mình lớn hay nhỏ tuổi? Bạn bảo tôi mất bình tĩnh? Tôi mất hay bạn mất? Ngay từ những poist đầu tiên bạn đã hằng học chữi linh tinh mà không có ý gì sáng sủa. :D Tôi qua nhà bạn thì tôi thấy post lại TC2 hay T45 gì đó. Tôi chỉ biết 1 điều là những gì bạn psot về TC2 và T4 là sai sự thật và mâu thuẩn nhau. Đó là tin vịt và chỉ có người không hiểu biết về TC2, T4 và Việt Nam mới copy và post lại những điều sai sự thật về tình hình chính trị Vịêt Nam mà cách đây 4 năm về trước một lũ vịt cạp viết nhăng viết cuội.

  Tóm lại, bạn chưa đủ tầm, kiến thức để thấy và biết được xã hội Việt Nam, nên theo tôi, tốt nhất không nên bàn luận về những gì mình không biết. Nếu bàn thì mình chỉ là đám đông vô thức. Đã là đám đông vô thức thì chỉ có dẫm lên sự thất bại hoặc làm nô lệ tư tưởng cho kẻ khác mà thôi.

  Tuần mới vui vẻ,

  ReplyDelete
 10. Ông Hải

  Cám ơn ông đã trả lời cái tôi hỏi, và đó là chủ đề chính nói chuyện cũng như lí do tôi qua đây, vì tôi quan tâm cái cách ông trình bày nó.
  Về ý ông trả lời, tôi sẽ trở lại bàn tiếp sau, vì cả ngày nay đầu tuần tôi quá bận. Chắc phải cuối tuần mới có giờ.

  Riêng những dòng ông viết dưới cái trả lời kia, lại 1 lần nữa chứng tỏ ông "loạn" như tôi đã nhận thấy từ đầu :
  1/ Tôi không hỏi quan điểm của ông về cuộc cách mạng nhất thiết phải tiến hành tại VN hiện nay,
  2/ ông cũng chẳng có tư cách gì nói người khác thấy hay không thấy (về một cái gì) mà lại nói một cách vô bằng không dẫn chứng.
  3/ Ông không có lí gì để ý kiến ý cò về 1 nguồn tin tôi đăng lại (có chỉ rõ nguồn RFA) trên Blog tôi. Chẳng người nào tự trọng mà lại đi biểu tỏ như thế cả, nhất là về một nội dung mà Blog chủ chỉ đăng lại theo một cơ quan tuyền thông quốc tế chứ không viết ra.
  4/ ông lại càng chẳng có tư cách gì, thế giá gì để chấm điểm người mà ông không quen biết (mà lại cũng vô bằng nếu không muốn nói là hàm hồ thô lỗ không dẫn chứng) đủ tầm hay thiếu tầm v.v… về một chủ đề lớn là Quốc Gia Đại Sự, chủ đề mà mọi con dân trong một xứ sở phải có trách nhiệm liên đới.

  (Tôi nhân đây lưu ý ông đừng viết sai chính tả nhiều quá, đó cũng là một phản ánh xác đáng về trình độ cũng như tính khí của ông)
  Hẹn ông cuối tuần.

  PS : Tôi nghĩ ông tôn trọng sự khác biệt và tôi không sửa, không delete bất kỳ comment của ai
  Trường hợp ông xóa comment này thì tôi sẽ đăng lại bài chính ông viết cũng như tất cả comments từ đầu đến nay…trên Blog tôi để lưu giữ theo thời gian, sau này còn chứng liệu để nói chuyện tiếp.

  ReplyDelete
 11. Hahaha, đã thay đổi cách xưng hô rồi à? Làm gì mà phải "lọan" lên thế nhỉ? :P

  Chính tôi mới là người ít thời gian nên khi type tôi chã cần để ý chính tả và cứ post. Ai đọc muốn hiểu thì hiểu, không hiểu thì thôi. Vì blog là nhật ký của tôi. Tôi khg mong người khác hiểu. Để đánh giá trình độ của 1 người qua chính tả thì tôi mới nghe nói lần đầu. Đúng là tầm chỉ có thế.

  Bạn LTC cần đọc và hiểu bài này trước khi comments tiếp: http://bshohai.blogspot.com/2009/07/e-nuoc-viet-phu-cuong.html

  Còn cái đài rfa là cái đài gì ai cũng biết. Người có học ở Việt Nam không bị đài này lừa đâu. Qua thông tin của đài này cũng đủ biết trình độ và tầm nhìn của đài này. Nó cũng chẳng khác gì báo lề phải của hiện tại. Chỉ 1 chiều, thiếu sự tự trọng và tôn trọng độc giả.

  ReplyDelete
 12. Tôi đọc những comment của bs Hải mà cảm thấy buồn cho bs quá

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]