Saturday, September 5, 2009

TUYỂN SINH


Khác với giáo dục Việt Nam chỉ chú trọng vào điểm số mà tuyển sinh. Các nước có nền giáo dục tiên tiến, họ tuyển sinh không chỉ chú trọng vào điểm số thi cử mà còn chú trọng vào nhiều vấn đề khác quan trọng hơn. Nhưng điểm trung bình(GPA) và điểm thi của các kỳ thi chuẩn hóa quốc gia(Standardized tests) là một trong những yếu tố ban đầu và bắt buộc phải có.

Mục tiêu đào tạo của giáo dục tiên tiến là chọn những thí sinh vừa có IQ(intelligence quotient) và có EQ(Emotional Quotient) cao. IQ là quan trọng để đủ khả năng học tập. Nhưng IQ chỉ có vai trò trong việc học. Khi ra làm việc EQ quan trọng hơn. Vì người có EQ cao là người có thể hòa nhập nhanh vào môi trường làm việc tập thể. Chỉ có người EQ cao mới có thể làm việc tốt ở môi trường làm việc hiện đại. Vì hầu hết những phát minh, những công ty hay tập thể, cộng đồng thành đạt hiện nay là những nơi có thành viên làm việc có EQ cao và có tính đồng thuận cao.

Người ta thấy rằng những đất nước phát triễn mạnh và là cường quốc trên thế giới là đất nước có tính đồng thuận cao. Dù tính đồng thuận đó bắt nguồn từ lý do gì thì nó sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triễn của một cộng đồng. Và ngược lại, một cộng đồng sẽ chậm tiến khi cộng đồng đó có tính đồng thuận thấp với những thành viên có EQ thấp.

Từ đó, nền giáo dục tiên tiến có những trường phổ thông cũng như đại học xét tuyển thí sinh không chỉ có GPA hay ranking mà còn nhiều vấn đề khác như: họat động ngọai khóa, kinh nghiệm làm việc cho sau đại học, thư giới thiệu của các giáo sư hoặc ông chủ, .v.v...

Nếu chỉ có thông minh, nhưng lập dị và khó tiếp xúc thì dù có thông minh bằng trời cũng không hữu dụng trong thời đại bây giờ. Vì con người ấy khó lòng hòa nhập với một tập thể khi làm việc. Nên chuyện tuyển sinh theo điểm số thi cử ở các trường phổ thông và đại học của ta như lâu nay ngành giáo dục vẫn làm là điều cần xem xét lại. Có phải chăng vì thế mà xã hội Việt là xã hội có những thành viên thiếu đồng thuận và kém phát triễn?

3 comments:

 1. BẠN ƠI! TUYỄN SINH HIỆN NAY:
  CÒN TUYỄN BÁC SĨ CHUYÊN TU ,MÀ CÒN TUYỄN GỞI GẤM NỮA . ĐIỂM THÌ CÒN RỚT TỨC IQ THẤP,NÓI CHI EQ

  ReplyDelete
 2. thi rớt đươc cử tuyễn, lãnh lương ,lãnh tiền hổ trợ. Sau này vẩn là bác sĩ thậm chí sau này còn làm lảnh đạo nữa.
  sướng gần chết
  pó tay.com

  ReplyDelete
 3. Giáo dục nước mình phải thay đổi thôi. Không thay đổi là nguy lắm rồi. Chuyện đào tạo chuyên tu là hậu quả của chiến tranh. Đó là công lao và sáng kiến của ông Phạm Ngọc Thạch. Tớ có may mắn là ngày xưa làm chung khoa của thầy Ba Trung (cố GS Trương Công Trung, cố hiệu trưởng trường Y Dược Sài Gòn). Lẽ ra chuyện đào tạo chuyên tu đã bỏ khi bộ trưởng Y tế Trung Chiến, nhưng không biết vì sao bây giờ vẫn còn? Hậu quả của lịch sử, sai lầm lớn của thời đại.

  Tớ vào trang web của các trường Y cả nước trong blog của bạn, Thấy mà buồn. Trang web của người ta rất nhiều công dụng. Trong đó có chuyện tuyển sinh. Trang web của trường đại học ở mình thì ngay cả các thông tin cơ bản về từng giảng viên cung không được cập nhật.

  Nhà nước không đủ năng lực để cover chuyện giáo dục thì không nên ôm đòm nữa. Chính quyền chỉ nên làm luật giáo dục và kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục thôi. Chính quyền không nên thò tay quá sâu vào giáo dục. Nên áp dụng mô hình tiên tiến của người ta hơn là nghĩ ra sáng kiến cải cách nữa làm gì.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]