Tuesday, September 1, 2009

MỘT GIỜ HỌC LỊCH SỬ Ở PHỔ THÔNG TRUNG HỌC MỸ


Hôm 30/8/2009 có đọc trên trang tin Ba Sam về đế tài: Từ chuyện buồn học sinh không thích môn Sử, tôi mail hỏi thằng con là hồi đó nó học lịch sử ở trường PTTH Mỹ như thế nào? Và đây là mail của nó về một ví dụ cụ thể:


"Tụi con được học lịch sử theo kiểu đánh giá sự kiện, chứng minh đúng sai theo từng giai đoạn lịch sử có làm project(dự án) và presentation(trình bày) để bảo vệ luận điểm chứ học khg phải học thuộc bài theo sách giáo khoa. Vào giờ lịch sử, ông thầy Giallombardo Scott của con vào đưa ra chủ đề, nhân vật lịch sử, phân công mỗi đứa làm một project và 1 presentation để trình bày trước lớp và trước thầy, thầy là người đánh giá sự vững chắc và tính logic của từng đứa mà cho điểm.


Con ví dụ khi học World History(lịch sử thế giới), đến chương chiến tranh thế giới thứ II, ông thầy vào lớp đưa ra như sau:1/ Hitler.2/ Josep Stalin.3/ Nhật Hoàng.4/ Franklin D. Roosevelt.5/ Churchill6/ Harry S. Truman7/ De Gaule8/ MussoliniHỏi 3 câu:1/ Những người này có vai trò và quyết sách nào đúng, nào sai trong chiến tranh thế giới thứ II?2/ Nguyên nhân và kết quả của chiến tranh thế giới thứ II?3/ TT Truman quyết định thả 2 quả bom nguyên tử tại hai hòn đảo đúng sai? Tại sao?Mỗi đứa lo 1 nhân vật lịch sử. Lớp chia làm 2 nhóm đối lập soạn thảo 2 câu hỏi 2 và 3 để trình bày và debate. Hai nhóm được chia làm 2 phe: Phát xit và Đồng Minh để tranh luận.Học rất vui, rất hấp dẫn, không cần nhớ ngày tháng năm gì cả, vì thầy bảo cái đó có trong sách nếu cần thì mở ra đọc, cái cần cho tụi con biết là quan điểm và chính sách đúng sai của từng nhân vật lịch sử cũng như nguyên nhân tại sao có những quyết định đó? Học được rất nhiều và rất thú vị. Vì chỉ 1 chương mà biết hầu hết tư tưởng của 8 vị lãnh tụ có tham gia vào, và tạo ra chiến tranh thế giới thứ II và những yếu tố kinh tế thời ấy tạo ra.Nhờ đó mà kiến thức của mỗi đứa rất phong phú và đầy đủ các lĩnh vực chứ khg chỉ gói gọn trong lịch sử. Mỗi lần làm project và presentation như vậy thì ôi thôi moi cả tàng kinh các kiến thức nhân loại về các sự kiện, nhân vật lịch sử, thời gian chuẩn bị khoảng 1-2 tuần cho vấn đề, mỗi ngày đọc cũng từ 100 đến 200 trang tài liệu để thực hiện cho giờ học. Tụi con khg cần phải đúng theo sách giáo khoa, miễn sao tụi con chứng minh có logic và trung thực, có tài liệu tham khảo rõ ràng là được điểm cao. Có những ý kiến mà sách giáo khoa khg có được lấy từ internet, thư viện... để làm tài liệu tham khảo. Nhưng nếu logic và mới là được điểm cao."p/s: Bài này con có viết trên trang web: www.svduhoc.com


Tôi thấy cách học này không những làm cho trẻ con có được critical thinking tốt mà còn làm chúng say mê thích thú môn lịch sử nữa. Một người yêu nước chân chính không thể không yêu và nắm vững sử nước nhà. Có phải vì thế mà tụi Âu Mỹ nó có nhiều phát minh đem lại cho đời tốt hơn không? Và có phải vì thế mà tuy tụi nó không ép học sinh học như ta, nhưng lòng yêu nước của dân nó rất mãnh liệt và đúng chỗ, rạch ròi không?

23 comments:

 1. Cái chuyện học này nghe lâu rồi.Ở VN ta việc học các môn xã hội là áp đặt tư tưởng và chân lý mà.Cái tính cách gia trưởng áp đặt còn len lỏi trong gia đình và cả tiềm thức của mỗi con người nữa.

  ReplyDelete
 2. thật hay và có ý nghĩa. Tôi thấy có nhìu ý kiến về vấn đề này rồi nhưng vẫn chỉ là ý kiến mà thôi

  ReplyDelete
 3. Phải thay đổi thì mới khá được. Giáo dục phải vì người học chứ không vì định hướng của chính quyền thì giáo dục mới đi đúng hướng và đất nước, dân tộc mới khá lên được.

  ReplyDelete
 4. CHỦ nghĩa lãng mạn của của NHÀ GIÀU áp đặt cho nhà nghèo.Ở quê tôi có bà mẹ chỉ mặt giáo viên "con tao không đi học chúng mày mất..."Còn xin được việc nhà nước giáo sinh phải trả cho các"THÂY" của họ khoảng 5 năm tiền công.TỈNH BẮC NINH Còn nhân tài là do tự học.

  ReplyDelete
 5. Bài này mình viết đã 2 năm, nhưng xem ra vẫn mới đối với các sử công Việt Nam. Và bây giờ thì báo chí lại có những bài dịch như thế này: Thiếu Lịch Sử, chúng ta mãi là Mít Đặc.

  Ái zaaaa, sao khổ sở vì chiện nói ra sự thật thế này?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đơn̉ lâu nay vẫn sài chiến thuật ru ngũ mà. Ru ta từ từ vào dat ngũ. Đứa nào cố chấp ko ngũ thì tó đầu đem đi cất với một cái cớ nào đó là được. Oi vãi đơn̉

   Delete
  2. Đơn̉ lâu nay vẫn sài chiến thuật ru ngũ mà. Ru ta từ từ vào dat ngũ. Đứa nào cố chấp ko ngũ thì tó đầu đem đi cất với một cái cớ nào đó là được. Oi vãi đơn̉

   Delete
  3. Học và xem phim lịch sử của vệ. Có thể gọi là mình đang bị ru ngũ.

   Delete
 6. Đến bây giờ tôi mới thấy chất lượng giáo dục Việt Nam mình quá thấp. Cảm ơn bs

  ReplyDelete
 7. Một nền giáo dục mà từ năm 1975 đến giờ không hề có 1 đột phá nào thì làm sao mà tốt lên được.

  ReplyDelete
 8. Học như Mỹ thật thú vị nhưng ... tốt nhất không nên học theo làm gì , ngủ trong giờ học còn lên được lớp chứ không theo đúng đường lối chủ trương mà phát biểu lung tung vớ vẩn còn bị đuổi học như chơi haha.

  ReplyDelete
 9. Cháu học 12, ngồi trên lớp và nghe thầy lịch sử giảng
  ổng thì có suy nghĩ khá đổi mới về dạy học lịch sử, đi dạy đi tay ko ko mang theo tài liệu, dạy học ko sợ cháy giáo án, dạy là để hiểu ko phải là đọc chép và học thuộc, vẽ sơ đồ tư duy trên bảng và hướng dẫn hs, ... v.v..
  10 gv dạy lịch sử thì chưa chắc 1 người đã có sự cải tiến như vậy
  Nhưng thực ra cháu vẫn ngán học lịch sử và luôn phải ngủ gục trên bàn. Vì dù thầy đã đổi mới cách dạy nhưng vẫn còn rất đậm chất VN, chỉ có thầy nói còn học sinh ngồi, giảng bài luyên thuyên và đọc chép :D

  hôm nay đọc bài này thấy khoái khoái, ước gì học lịch sử ở VN cũng đc như vầy thì đỡ buồn ngủ biết bao........

  ReplyDelete
 10. VN cần 1 sự đột phá lớn trong cách giảng dạy, thi tuyển, đánh giá hs.... 1 cách đồng loạt
  điều này chắc khó quá

  ReplyDelete
 11. tới hiện tại thì vẫn...bất khả thi

  ReplyDelete
 12. Nó không đơn giản như chúng ta nghĩ, bởi lịch sử vn thời cha ông khác với thời chủ nghĩa xã hội du mục vào vn.
  Nó sẽ mất tính định hướng theo lối của nhà cầm quyền mong muốn. Hic sớm muộn thì sự bất mãn của các thế hệ dồn đọng đến đỉnh điểm.

  ReplyDelete
 13. Học như thế thì quá tốt nhưng đối với THPT thì quá nặng. Chỉ thích hợp cho ĐH Khoa XH Nhân Văn ngành Sử vì đó là cả một Seminar rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin chào GS Mai Thế Trạch,

   Thực ra học như thế này không nặng với ntuo63i trẻ, con tôi sang Mỹ học lúc nó 14 tuổi. Học như thế này có nhiều cái mà sau này nó nói với tôi vẫn là mới mẻ với kiến thức lịch sử thế giới mà tôi cũng chưa đọc tới. Rất hay và rất hấp dẫn. Nó còn nói, chính nhờ kiểu học thế này mà sau đó nó lên đại học, nó học rất nhẹ nhàng vì quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu ở PTTH.

   Chúc GS sức khỏe và hạnh phúc, :)

   Delete
 14. chuẩn quá, đến bao jo anh em Cộng sản mới có lối học sử thế này, môn sử là một môn rất hay, cũng như Địa, Văn học ... nhưng cách dạy nhà trường làm phí thời gian mà ko có tác dụng nhiều.

  ReplyDelete
 15. từ phổ thông trẻ em đã được tự do tranh luận và tìm tòi thế thì gì mà ko khá, cách dạy các môn Xã hội của VN chủ yếu mang tính nhồi nhét, từ thông tin sự kiện đến quan điểm của bộ 4T, phản khoa học và vô ích

  ReplyDelete
 16. ở ta không học được như thế đâu Bác Hồ ạ,chúng nó phân tích lung tung tứ đường lối chinh sách từ năm 1945 đến nay có má chết,không định hướng XHCN được thì không còn điều 4 HP nửa

  ReplyDelete
 17. Đăng ngày 2012/11/29 lúc 1:01 sáng

  Ông Giáo Sư Dạy Sử
  http://www.youtube.com/watch?v=FV5qFFuGqQM&feature=player_embedded

  Published on Nov 28, 2012 by Thiên Lang Trần

  Cuộc chiến tranh Việt Nam và biến cố 30 tháng 4 năm 1975 đã tạo nên một trang sử đau thương nhưng hào hùng và oanh liệt của các anh hùng chiến sĩ Quân Lực VNCH. Họ đã kiêu hùng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, đến phút giây cuối cùng cho lý tưởng tự do và hòa bình của dân tộc.
  Hàng triệu người lính đã vĩnh viễn nằm xuống trên mảnh đất VN thân yêu, một số phải chịu cảnh tù đày khổ nhục và hàng triệu, triệu người đã phải bỏ quê hương ra đi sống cuộc đời lưu vong chỉ vì lý tưởng tự do đó.
  Người dân VN bỏ quê hương ra đi mang theo nỗi đau mất nước cùng với niềm kiêu hảnh, tự hào của người chiến binh Quân lực VNCH đã chiến đấu cho chính nghĩa. Tiếc thay, trang bi hùng sử đó, cuộc chiến đấu bảo vệ tự do và hòa bình đó và đội quân kiêu hùng đó đã và đang bị một số người bưng bít, bóp méo và xuyên tạc.
  Người chiến binh của Quân Lực VNCH xưa lại một lần nữa dấn thân vào cuộc chiến bảo vệ lý tưởng tự do. Họ đã vạch trần âm mưu xích hóa miền Nam Việt Nam của cộng sản Bắc Việt và sự phản bội của đồng minh Hoa Kỳ khi họ nói lên sự thật của lịch sử, kể lại những trận chiến oai hùng mà họ đã chiến đấu bằng máu của chính mình và đồng đội.
  - Kính mời quý thính giả cùng lắng nghe truyện ngắn Ông Giáo Dạy Sử của Vương Mộng Long.

  ReplyDelete
 18. Cảm ơn BS! Giờ cháu mới thấm thía ý nghĩa "người Tây thích sử Ta là đây". Học vậy làm sao người ta không thích được nhỉ? Đối với các bạn lứa tuổi phổ thông, phương pháp này sẽ khơi dậy đam mê cho lũ trò nhỏ! Tiếc cho thế hệ trẻ dân Ta quá ...

  ReplyDelete
 19. Em thấy phương Tây tiến bộ vì họ có tư tưởng phóng khoáng, biết nhìn nhận cái đúng của đối phương và cái sai của bản thân. Thế nên họ không ngừng hoàn thiện và sáng tạo trên mọi bình diện. Cái hay của giáo dục phương Tây là học sinh mới là những đối tượng chủ động tham gia trong giờ học, thầy chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn, gợi ý, và giải đáp thắc mắc. Con em từ khi học mẫu giáo đã có những giờ "show and tell", trong đó bọn trẻ con mang đồ chơi vào lớp và đứng trước các bạn mà nói về món đồ chơi đó. Rồi bọn trẻ sẽ đặt câu hỏi. Tuy còn rất ngây ngô ở lưa tuổi này nhưng đó cũng đã là một kỹ năng "nói trước công chúng" mà bọn trẻ được đào tạo khi còn rất bé. Đó là những việc đơn giản không phải ko học theo được, nhưng em thì nghi rằng nhà nước VN không thích đào tạo cho công dân mình biết tự tư duy mà chỉ phải học suông theo những giáo điều mà sách vở đã dạy!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]