Wednesday, September 16, 2009

TẬP CẬN BÌNH


Hôm nay hầu hết các trang báo trên khắp thế giới đưa tin và dự đóan ông Tập Cận Bình sẽ thay thế ông Hồ Cẩm Đào ở vị trí tối cao của đất nước đông dân nhất thế giới, Trung Quốc.

Là một con người có một quá khứ đầy khắc khổ khi cha của mình đã từng bị Mao Trạch Đông đày ải trong cuộc cách mạng văn hóa khi lên 10. Và con đường phấn đấu của ông Tập để có ngày nay rõ là gian nan. Qua đó cho ta thấy sự quyết đóan và sắt máu trong ông khi quyền lực vào tay ông. Tôi cho rằng ông sẽ có chính sách ngọai giao không đơn giản hơn ông Hồ Cẩm Đào. Nhìn ảnh ông thì cũng đoán ông là người như thế nào?

Theo tôi, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có quyết sách có tính chiến lược về ngọai giao và quốc phòng vững mạnh với các đối tác trong khu vực và thế giới để hòng có sự an tòan trong vài thập niên tới.

8 comments:

 1. http://vietbao.vn/The-gioi/Chuyen-tinh-cua-tan-Bi-thu-Thuong-Hai/65089404/421/

  Một bài viết về Tập Cận Bình trên Việt Báo vào thời điểm mà ông được đề bạt làm Bí Thư Thượng Hải khi cựu bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ chuẩn bị được đưa ra xét xử sau hơn 6 tháng điều tra (từ tháng 9/2006).

  ReplyDelete
 2. http://www.rfi.fr/actuvi/articles/117/article_5004.asp
  Lưu bài này ở đây để theo dõi.

  ReplyDelete
 3. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2009/09/090921_xijinping_profile.shtml

  ReplyDelete
 4. http://www.rfi.fr/actuvi/articles/117/article_5066.asp

  ReplyDelete
 5. Tình hình chính trị Trung Quốc có những đặc thù khác với Vệt Nam. Trong đó, việc một người đứng đầu có thể ngồi lâu hơn như ở Việt Nam. Trong khi ở Việt Nam có một luật bất thành văn là cứ 2 nhiệm kỳ là phải ra đi từ sau đợt cỡi trói 1986.

  Ngòai ra, Trung Quốc đã chia làm 2 phái trong 1 đảng từ ngày Hồ Cẩm Đào nắm quyền. Phái đi lên từ sự phấn đấu của phong trào thanh niên trí thức đại diện là Hồ Cẩm Đào. Phái nữa là những con ông cháu cha dựa vào những con người của thời kỳ vạn lý trường chinh, ngày nay còn lại là Giang Trạch Dân đang đỡ đầu cho Tập Cận Bình, con của Tập Trọng Huân, một phó thủ tướng thời Đặng và là 1 trong những người của thời vạn lý trường chinh.

  Thế nhưng, dù họ có cạnh tranh nhau để giành vị trí số 1, họ vẫn giữ vững ổn định chính trị. Vì sự ổn định chính trị bảo đảm quyền lợi cho họ. Điều này đã thể hiện rõ khi sân sau của các chính trị gia Trung Quốc rất hòanh tráng về tài chính.

  Tôi cho rằng Hồ C6ảm Đào sẽ trao chức chủ tịch nước và tổng bí thư cho Tập Cận Bình trong kỳ đại hội tới. Nhưng Hồ sẽ vẫn giữ chức chủ tịch quân ủy trung ương như Đặng Tiểu Bình đã từng giữ trước đây để củng cố vị trí cho đàn em của mình cứng cáp trước khi trao quyền như Đặng đã từng trao cho Giang và có câu nói: "Chú làm việc tôi rất yên tâm".

  Qua đó, nếu không khéo, tình hình Trung Quốc rất có thể sẽ có một cuộc thanh trừng nội bộ như thời của Đặng. Và nếu chú ý, chúng ta thấy rằng cách thanh trừng nội bộ chính trị Trung Qốc bao giờ cũng tàn khốc. Đó là điểm khác biệt thứ 2 của những lần trao đổi quyền lực giữa VN và TQ. Ở VN những lần như thế ôn hòa hơn và không thảm khốc như TQ. Đó là bểu hiện của những khác biệt về văn hóa giữa 2 nước.

  Chưa biết Tập có thể đến đích được không? Vì Lý Khắc Cường, một đệ tử của Hồ cũng rất yên hơi lặng tiếng chờ thời. Chưa biết mèo nào cắn miểu nào! Hahaha. Chờ xem.

  ReplyDelete
 6. Đồng chí này họ Tây (viết là Xi như Tây Môn Khánh) không hiểu sao nay lại phiên âm thành Tập. Ai rành chữ Hán xác nhận giùm.

  ReplyDelete
 7. Theo wikipedia: "Tập Cận Bình tiếng Trung giản thể: 习近平; tiếng Trung phồn thể: 習近平; bính âm: Xí Jìnpíng"

  Bà xã tớ bảo là Tây có phiên âm là Xi. Nhưng Tập phiên âm là Xí, nhưng dấu sắc phiên âm tiếng Hoa phải đọc là Xỉ của tiếng Việt Nam. Chắc bạn nhìn phiên âm thấy giống tưởng thế. Chữ TQ Tây và Tập viết khác nhau hòan tòan. Vì máy tớ không có bàn phím chữ TQ nên không đánh chữ Tây của TQ ra đây. Nhưng chắc chắn là dịch đúng chứ không sai.

  ReplyDelete
 8. Bác sỹ Hồ Hải nhận định rất chuẩn

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]