Friday, September 18, 2009

THẤY GÌ QUA QĐ 97 & SỰ TỰ GIẢI THỂ IDS?


Mấy hôm nay cả xã hội và thế giới lùm sùm vụ tự giải thế IDS(INSTITUTE OF DEVELOPMENT STUDIES). Trước đó, ngày 24/7/2009 Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định 97/2009/QĐ-TTg ban hành danh mục các lĩnh vực cá nhân được thành lập các tổ chức khoa học và công nghệ. Hôm nay tôi vào trang web của Viện nghiên cứu phát triễn thì không còn vào được nữa. Như vậy, như tuyên bố của IDS tất cả mọi họat động của họ đã ngưng. Đọc kỹ lại các văn bảng liên quan cùng những thông tin khác của các thành viên IDS, tôi thấy có mấy vấn đề cần nhìn một cách khách quan như sau.

Điều đầu tiên là đối với quyết định 97, câu chuyện không phải chỉ xảy ra ở thời điểm tháng 9/2009. Rõ ràng nó đã được đề cập đến từ tháng 12/2008. Và từ đó đến nay giữa IDS và bộ chính trị và chính phủ đã có trao đổi và giải quyết. Cuối cùng, phải thấy rõ rằng quyết định 97 là hành lang pháp lý để kiểm sóat các tổ chức, hội đòan, tập thể ... nói chung là những tổ chức họat động có 2 người trỡ lên phải chịu sự quản lý của một cơ quan công quyền của nhà nước.

Thứ hai là IDS, rõ ràng IDS như TS Lê Đăng Doanh đã nói: "IDS là tổ chức được thành lập do ý kiến của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt ..." Và trong con dấu của viện trưởng Nguyễn Quang A ký trong văn bản lại không thể hiện là IDS thuộc tổ chức công quyền nào của nhà nước. Vì dụ như: thuộc Viện khoa học xã hội Việt Nam chẳng hạn. Ở đây chỉ thấy: "Ngành khoa học xã hội". Vậy ngành này của ai và do ai chủ quản? Rõ ràng, theo quyết định 97 thì sự tồn tại IDS là không đúng. IDS muốn tồn tại và họat động thì IDS phải có cơ quan quản lý về mặt văn bản, giấy phép. Nhưng tôi không rõ là con dấu này của viện là do cơ quan nào cấp và giấy phép họat động do cơ quan nào cấp? Vì khi có con dấu thì phải có giấy phép xin thành lập thông qua một cơ quan chủ quản chứ? Không lẽ, chỉ với ý kiến của có Thủ tướng Võ Văn Kiệt là có được con dấu và văn phòng làm việc mà không có thủ tục thành lập cơ bản của một tổ chức trong guồng máy nhà nước? Nếu thế thì đây là 1 lỗ hổng trong quản lý có tính cảm tính hơn là duy lý trong một nhà nước pháp quyền. Nếu IDS không thuộc sự quản lý của 1 cơ quan công quyền thì sự tồn tại của IDS như thế là phạm pháp. Và sự tự xin giải thể là một hành động tự bảo vệ mình của các nhà trí thức. Nếu không giải thể thì IDS có khác gì một tổ chức có tính đảng phái đang họat động độc lập, trong khi hiến pháp của VN thì chỉ chấp nhận duy nhất chỉ có 1 đảng và chỉ một là đảng Cộng sản VN mà thôi!

Thứ ba về mặt đồng thuận trong xã hội cho ta thấy có một sự phân hóa và rạn nứt trong xã hội. Có thể điều này đã thể hiện trong phát biểu của ông Tô Huy Rứa vào cuối tháng 8/2009 là: "Chống tự diễn biến trong nội bộ ta".

Thứ tư, về cái nhìn của thế giới với Việt Nam rõ ràng hơn trong quan điểm quản lý xã hội và chiến lược bất biến lâu dài: "Hòa bình, ổn định chính trị để phát triễn đất nước". Điều này sẽ có 2 mặt quan trọng về ngọai giao: xấu và tốt cho từng đối tác.

Cuối cùng là trong một hình thái xã hội đơn nguyên dường như không cần các nhóm đối lập?

Đất nước đang cần không chỉ có bàn tay cơ bắp mà cần nhiều đến những khối óc thực thụ cho sự ổn định và phát triễn lâu bền. Đặc biệt, mọi sự thay đổi của các cường quốc quanh ta và trên thế giới đều có ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến Việt Nam. Không biết đến giờ này nhà nước và chính quyền đã có hướng đi cho giai đọan sau 2012 khi mà Trung Quốc có sự thay thế người cầm đầu chưa?

5 comments:

 1. Thật ra sự phân hoá xã hội đã diễn ra từ lâu rồi.Đó là điều tất yếu.

  ReplyDelete
 2. Về bản thân mình, tôi rất suy nghĩ và trăn trở với những hoàn cảnh như thế này trong xã hội đất nước ta. Phải thừa nhận rằng quyết định và những việc làm(nếu đúng theo trong tuyên bố của IDS) này đã xúc phạm tới tầng lớp những nhà trí thức trong nước, không riêng gì các thành viên của viện IDS. Tuy nhiên, theo tôi cần phân tích kỹ hơn quyết định này của Thủ Tướng. Cụ thể lợi ích và hoàn cảnh dẫn đến việc phải ban hành quyết định này. Tôi nghĩ có rất nhiều sự tác động và không có lý do gì tự dưng Thủ Tướng lại hành xử như vậy, ông cũng có cái khó của mình và, ông đã lấy sự ổn định lên trên. Sự ổn định này không ngoại trừ là muốn giữ cái ghế của mình, đây là lợi ích về cá nhân của Thủ Tướng và tất nhiên có cả tính tạm thời của xã hội đất nước. Thực tế Thủ Tướng không thể nào lại muốn tạo mâu thuẫn với những nhà trí thức như IDS. Một lý do rất đơn giản là tất cả đều là những người có đầy đủ nhận thức, biết suy nghĩ tính toán trước sau, không dại gì lại ngang nhiên làm cái việc vô lý.

  Có sự không đồng nhất là người thì đặt sự ổn định lên trên, người thì đòi phải có quyền lợi dân chủ và, có một cái đáng buồn là không ai nằm ở giữa để nghĩ tới lợi ích của nhân dân, phải như thế nào thì đúng, ở đây là cách thức giải quyết ổn thỏa, cách làm làm sao cho đúng và sự phân tích, cùng nghĩ tới hoàn cảnh chung của xã hội đất nước, chỉ biết đối lập không có khả năng cùng nhìn nhận. Cách tốt nhất hiện nay: trước tiên một bên phải thay đổi cách làm của mình nếu thấy cách làm của bên kia có phần đúng hơn, đồng thời sau đó hai bên phải cùng nhau nhìn nhận thực tế tình hình xã hội và, cần có sự linh hoạt. Hiện tại hình như đôi bên vô tình đang muốn làm cho xã hội ngày càng phức tạp thêm vì, họ đã để cho xẩy ra vụ việc này, tin tức đang được truyền bá khắp nơi, lòng dân không yên...

  Nhất định hoàn cảnh nào đó buộc Thủ Tướng phải quyết định: Khủng hoảng xã hội đang diễn ra, tệ nạn xã hội và các mâu thuẫn giữa các cá nhân và cả trong và ngoài nước đang tồn tại, trình độ tổ chức quản lý của nước ta còn yếu kém, các thế lực nước ngoài…, .v.v…và, .v.v… Tôi tin rằng Thủ tướng biết rất rõ là không đúng nhưng, khi so sánh với hoàn cảnh, buộc Thủ Tướng phải ký quyết định này vì, lo sợ mất ổn định. Lý do tại sao, là vì những thứ mâu thuẫn, chưa thống nhất, không hoàn thiện,… trong đất nước chúng ta vẫn tồn tại dai dẳng từ trước tới nay mà không có hướng giải quyết dứt điểm nào, nó rất dễ bị tác động, hiện trạng các vấn đề của xã hội không quản lý được, nó không nằm trong sự mong đợi của Thủ Tướng và cả các cấp lãnh đạo khác.

  Theo tôi và cũng có lần nói với TS Nguyễn Quang A, nguyên nhân chính trước mắt nằm ở sự dở hơi của luật và, lại bắt nguồn từ Hiến Pháp, cốt lõi nằm ở chỗ không có định hướng đúng.
  tiep theo tai: http://vn.myblog.yahoo.com/manhcuong360/article?mid=533

  ReplyDelete
 3. Cảm ơn bạn Vietnam đã có cái nhìn khách quan. Từ hôm có sự tự giải tán IDS đến giờ dân cư mạng VN có quá nhiều đánh giá và phát biểu mang màu sắc cảm tính. Nên tôi viết bài này để phân tích khách quan hơn. Tôi không bênh IDS mà cũng không bênh vực cho thủ tướng. Với tôi, trong hòan cảnh này thủ tướng nên dám đương đầu với phản biện. Ngòai ra thủ tướng cần có 1 nhóm cố vấn đủ tầm. Với những gì mà bộ hạ của ông đã làm trong thời gian qua, tôi cho rằng họ chưa đủ tầm.

  ReplyDelete
 4. Đúng là như thế anh ạ. chính những bọn bậu xậu ở dưới làm rối loạn xã hội đất nước chúng ta. còn như phân tích của tôi, không lý gì TT lại thích đi gây chiến tranh, trong khi địa vị của ông cũng luôn bị đe dọa, không phải là nhất thống như vua chúc trước đây.

  ReplyDelete
 5. Khi vương quyền đổ nát thì mới cần tướng quyền mạnh.Đây chỉ là lịch sử hay đúng cho cả hôm nay.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]