Saturday, September 19, 2009

ƯU TIÊN GÌ?


Tôi xin mượn bức ảnh "Kền kền chờ đợi" đọat giải Pulitzer của phóng viên Kevin Carter, người mà bị ám ảnh cảnh chết chóc vì đói của trẻ em Sudan, sau đó anh ta đã tự vẫn vì những ám ảnh này để nói lên đại ý của entry.

Về mặt khoa học thì ở đâu có sự trầm tích chất hữu cơ thì ở đó có than có mỏ dầu và mỏ khí đốt. Và cũng về mặt khoa học thì ở đâu có lòai người thì ở đó tương lai sẽ bị hoang mạc hóa do con người làm hủy họai môi trường. Sự hoang mạc hóa sẽ càng dễ dàng xảy ra khi con người vùng đất ấy kém hiểu biết và không biết sử dụng. Sau hàng nghìn nghìn năm chính những nơi hoang mạc hóa đó sẽ có mỏ than, khí gas và dầu hỏa. Chính vì thế nên những mỏ dầu lộ thiên là những nơi khô cằn vì hoang mạc hóa do con người đã tạo ra từ hàng nghìn năm trước. Vì dụ như những vùng sa mạc ở châu Phi, ở Trung Đông, hay ở Mỹ... Đó là vòng luân hồi của vạn vật.

Thế giới lòai người của thế kỷ XXI là thế kỷ của những cuộc tranh chấp khủng hỏang năng lượng và lương thực. Các tranh chấp ý thức hệ sẽ đi vào dĩ vãng khi con người ý thức được cái mà mình gây ra để tự giết mình. Nếu vì năng lượng bán kiếm tiền mà ảnh hưởng đến an ninh lương thực ở một nước có diện tích hẹp, người đông, đồng bằng hẹp và sẽ bị ảnh hưởng triều cường do hiệu ứng nhà kính thì cần phải suy nghĩ lại. Chuyện năng lượng rồi con người sẽ giải quyết được khi nghiên cứu chế tạo ra những sản phẩm khoa học sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng thủy triều, năng lượng gió... Nhưng chuyện khai thác than bùn từ đồng bằng sông Hồng có cần thực hiện không?

Và, chuyện an ninh lương thực thì một khi đất hẹp vì hiệu ứng nhà kính, vì hoang mạc hóa do con người tạo ra lúc đó không biết lấy đất đâu để trồng lúa và hoa màu?

2 comments:

  1. Có nhiều khi tầm mắt của quan, cũng như tư duy của họ vượt xa chúng ta, kể cả những nhà khoa học.
    Cho nên chúng ta không nên có ý kiến linh cà rinh linh tinh...he he he.Tui Rúm mà bác không hả? mình dân dã bác ơi...

    ReplyDelete
  2. Ông TKV này bị kỹ luật đảng vì làm ăn thất thóat bán than lậu sang TQ. Ông dầu khí thì đầu tư ở châu Phi thua lỗ te tua. Bây giờ về nhà mình làm bậy để kiếm ăn.

    Đất nước này đâu phải là cái bánh để các ông chia nhau rồi đem phung phí được? Nhưng, nếu là cái bánh thì cũng phải biết "ăn xưa, chừa nay" chứ đâu phải ăn tạp như thế. Phải nói để các ông còn dừng lại trước khi các ông làm thầy dùi để được phê duyệt thì hỏng mất.

    ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]