Tuesday, October 20, 2009

300 NĂM XÂY VÀ 30 NĂM PHÁVề mặt khoa học tự nhiên, đem con số 30 so với 300 là một điều quá khập khiểng. Nhưng với khoa học xã hội, đem 30 so với 300 thì không có ý nghĩa khác nhau giữa phá và xây.

Tính từ ngày ông Nguyễn Hữu Cảnh vâng lệnh chúa Nguyễn vào Nam mỡ cõi và thời điểm ông Nguyễn Văn Thọai cất công tạo ra kênh rạch miền Nam để canh nông và giao thương miền đất mới, thế mà đã hơn 300 năm có lẻ. Thế mà vì tiền người ta đi lấp kênh rạch để làm khu đô thị mới. Miền đất mới, những ngày đầu là rừng thiêng nước độc, không thiếu ác thú. Vùng đất mà con người phải sống với nhau bằng sự đùm bọc, chở che để mong tồn tại với những tử thần luôn rình rập xung quanh.

Vùng đất mà ở đó, những con người ra đi vì không cam chịu sự hà khắc của chế độ Phong kiến của mãnh đất ngàn năm văn vật. Những con người bị đày đọa từ quan đến quân đến dân. Những con người không thuộc về giai cấp thống trị, thượng lưu, văn hay chữ tốt. Quan thì bị đỳ, dân thì bị tù đày biệt xứ. Thế mà họ đã luôn canh cánh trong lòng tâm trạng của kẻ tha hương như những câu thơ của tướng Hùynh Văn Nghệ:

"Ai về xứ Bắc ta đi với
Thăm lại non sông giống Lạc Hồng
Từ thuở mang gươm đi mở cõi
Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long..."

Ấy thế mà họ đã tạo dựng nên một nền văn hóa mới: trung thực, vị tha, bao dung và năng động. Dù họ phần đông là những con người được xem là ít học, một lũ phàm phu tục tử, ăn đằng sóng, nói đằng gío. Nhưng họ, những con người bị đày đi biệt xứ ấy đã tạo nên một quần thể văn hóa hiền hòa như mãnh đất phì nhiêu mà thiên nhiên ban phát. Họ trung thực như cơn mưa rào Nam bộ và bao dung, vị tha như phù sa con sông Cửu Long tưới mát ruộng đồng. Sông của Vua, sông biểu tượng của Rồng.

Thế nhưng, chỉ mới 30 năm, cũng từ ngày chúng ta, những con người đi làm cách mạng, thống nhất giang sơn. Thì những con kênh ngày nào bị san lấp, không có hệ thống thóat nước và bất lực với thủy triều. Sài gòn, hòn ngọc viễn đông ngày nào trỡ thành nơi ô nhiễm vào hàng đầu của thế giới. Khi người ta bảo vệ cái sai của mình thì thủy triều bình thường người ta gọi là "triều cường". Lại chơi chữ!!! 

Không lẽ, hơn 300 năm qua, mặt trăng không quay quanh trái đất và quanh mặt trời và không có thủy triều do sức hút của lực vạn vật hấp dẫn tạo ra, mà bây giờ Thái Dương hệ mới có chuyện thủy triều? Và vì tiền người ta lấp kênh rạch để bán đất, nên hệ thống thoát nước của Sài Gòn trở nên thảm hại như hôm nay. 

Người ta bảo với tôi rằng sẽ đắp bờ bao quanh Sài Gòn để chống thủy triều, nhưng họ không thấy rằng mỗi lần thủy triều lên nước từ con sông Sài Gòn len lỏi vào các hệ thống cống thóat nước để chui đến các con đường, góc phố tòan thành phố. Nước và chất thải sinh họat có thể ra sông từ cống, thì nước cũng từ sông sẽ về lại thành phố qua cống. Đó là nguyên tắc bình thông nhau mà chú thợ nề hay cháu phổ thông cấp II đều biết. 

Lẽ ra người ta phải khai thông kênh rạch thì người ta đắp bờ bao và lấp vùng trũng lâu nay là hồ chứa nước thiên nhiên để bán đất làm giàu. Thế thì bờ bao có mục đích gì? Nếu không nói là giúp cho môi trường dễ ô nhiễm hơn sau những lần thủy triều lên? Đã thế, người ta lấy lý do ô nhiễm môi trường nước để làm dự án cải thiện môi trường nước và mới có vụ lùm xùm của PCI Nhật và ông Hùynh Ngọc Sỹ để xã hội nhìn thấy mức độ nghiêm trọng của văn hóa Việt suy đồi.

Cũng thế, môi trường thì ô nhiễm do sự tắc trách của con người. Văn hóa nền của vùng đất mới ngày nào cũng bị xói mòn, ô nhiễm theo. Một thời tôi đã đọc "Gone with the wind" của Margaret Mitchell, cứ nhìn lại nước mình sau nội chiến cận đại sẽ giống nước Mỹ sau nội chiến. Cứ nghĩ rằng ý thức hệ thực dụng sẽ giúp dân Việt sau 1975 sẽ thay đổi tích cực hơn như cô Scarlet tiểu thư lên xe, xuống ngựa và lịch sự ngày nào sẽ năng động, thực dụng và mạnh mẽ hơn để xây dựng lại trang trại O' Hara ngày nay to đẹp hơn, đàng hòang hơn. Nhưng, bây giờ tôi đã rõ: Người Việt không năng động hơn mà ranh ma hơn. Người Việt không thực dụng hơn mà dối trá hơn. Và người Việt mất nhân bản hơn là tôi tưởng. Để che đậy điều đó, họ đã bằng mọi giá dùng quyền lực cấm cản mọi thông tin với cộng đồng.Hỡi ôi, 300 năm xây chỉ để 30 năm phá chỉ vì đâu?

38 comments:

 1. 300 xây với 30 năm phá chưa là gì. 1000 năm xây với 1 năm phá!
  THẤT KINH!

  ReplyDelete
 2. Hehehe, bạn DzungLam nói mà nghe thấy sợ quóa. Tớ mới chỉ dám nói 300 so với 30 mà bạn chơi 1 cái 1 so với 1.000. Dzậy đi há. :P

  ReplyDelete
 3. Chắc là BS đã nói trúng suy nghĩ của nhiều người.

  ReplyDelete
 4. Cám ơn Bs đã nói lên được suy nghĩ của rất nhiều người. Từ Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông khi vào tay của một nhóm người thì trở thành TP Hồ Chí Minh ghẻ lở, lầy lội.

  ReplyDelete
 5. BS hay quá. Đúng là bây giờ CHỮ bị "chơi" nhiều quá:

  Nào là
  Triều Cường
  Trăn Trở (cái này lãnh đạo hay xài)
  Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...
  Có tội nhưng "nhân thân" tốt...nên đươc chiếu cố...

  ReplyDelete
 6. Nếu họ cũng chịu hiểu là miền Tây ko cần "Đê" thì đất nông nghiệp của vùng đất này ko bị ô nhiễm nặng và các nguồn thủy sản ko "một đi ko trở lại" như bây giờ!

  ReplyDelete
 7. Hay lắm, ông Bác sĩ! Tôi đã nghĩ tương tự như vậy lâu rồi, nhưng do "ít học, một lũ phàm phu tục tử, ăn đằng sóng, nói đằng gío..." nên chưa có dịp nói lên ý nghĩ của mình.
  Thanh kíu ông Bác sĩ!

  ReplyDelete
 8. Tớ hiểu ý DzungLam rồi. Thăng Long 1.000 năm đang bị phá trong mấy chục năm nay và nó cũng đang chịu thảm họa tương tự như Sài Gòn phỏng?

  ReplyDelete
 9. Mới ngày nào còn tắm trên kênh Nhiêu Lộc, giờ tưởng tượng rớt xuống đó là đến BS Hồ gấp, nghe nói sắp tới nước sông Sài gòn hết uống được phải uống nước hồ Dầu Tiếng,... Sau bao nhiêu năm lấy nước mẹ Trung Quốc làm mô hình phát triển thì hậu quả tất yếu sẽ là như vậy

  ReplyDelete
 10. Nên phá để xây mới còn hơn là sửa chữ những cái cũ. Bây giờ các bác đem xe vào hãng, họ chỉ thay cụm chi tiết cũ bằng cụm chi tiết mới chứ không sửa chữa chi tiết. Lúc đó cả hãng và người sở hữu xe cùng có lợi.

  Mới nghe có vẻ hơi ác, đó là nếu diện tích trồng lúa chỉ còn một nửa có thể thu nhập thực tế của người nông dân sẽ khá hơn.

  ReplyDelete
 11. Đọc blog của anh thích vô cùng! HÔm nay em chỉ tình cờ lạc bước vào thôi. Để lại lời chào của một kẻ không quen từ bên kia bờ đại dương! Chúc anh nhiều sức khỏe và cho ra lò nhiều bài hay và sâu sắc như thế!

  ReplyDelete
 12. Trời! Ở tận bên kia bờ đại dương mà cũng Nặc Danh hả? Làm cái gì mà sợ thế? Huhuhu.

  ReplyDelete
 13. hà hà, tại vì em ko có account bên blogspot, ko biết gửi lại comment làm sao nên đành để nặc danh :).

  ReplyDelete
 14. Thế thì em vào: http://www.bshohai.multiply.com/ của anh cũng được.

  ReplyDelete
 15. Tại sao lại testing hả Tèo?

  ReplyDelete
 16. cám ơn Bác Hải vì bài viết " 300 năm xây và 30 năm phá " .

  - Thanh Liêm,nam,21 tuổi, sinh viên. Huế.Thừa Thiên Huế -

  ReplyDelete
 17. Xin phep duoc trich mot cau:

  "Nhưng, bây giờ tôi đã rõ: Người Việt không năng động hơn mà ranh ma hơn. Người Việt không thực dụng hơn mà dối trá hơn. Và người Việt mất nhân bản hơn là tôi tưởng. Để che đậy điều đó, họ đã bằng mọi giá dùng quyền lực cấm cản mọi thông tin với cộng đồng.

  Anh Hồ hải ơi. Tôi xin phép đuợc có ý kiến về đọan trích trên như sau:

  1. Chỉ có một số nguời Việt có quyền là "Ranh Ma" hơn thôi.

  2. Chỉ có một số nguời Việt có quyền là "dối trá" hơn thôi

  3. CHỉ có một số nguời Việt có quyền "Mất nhân bản" hơn thôi.

  Anh rất đúng khi những người có quyền đã bằng mọi giá dùng quyền lực trong tay để che đậy mọi thông tin với cộng đồng.

  Cái này hơi ngòai lề một chút nhưng tiện thể tôi xin hỏi anh Hồ và xin anh giải thích hộ tôi nhé.

  Tải sao học trò tiểu học đi học phải đeo khăn quàng đỏ đi học. Tại sao đòan viện cũng đeo huy hiệu đòan mà...

  Tại sao dẳng viên không phải đeo huy hiệu đảng khi đ làm việc?

  Xin anh giúp giải thìch cho tôi hiểu nhé.

  À mà tại sao đảng viên không treo cờ đảng ở truớc cửa nhà trong những ngày lễ nhỉ?

  À mà tại sao ảnh ông Hồ chí Minh tự nhiên ít thấy treo ở các hộ dân từ Bắc vào Nam?

  Xin cám ơn anh

  ReplyDelete
 18. Tôi là người miền Bắc đã ở SG gần 30 năm. Bài của BS hay quá đó cũng là nỗi niềm của nhiều người đã biết ơn Miền Nam như tôi vậy.
  D

  ReplyDelete
 19. Ý bài này có phải nói "giặc từ phương bắc" không?

  ReplyDelete
 20. Hôm nay, thấy bài này các bạn bên báo Tổ Quốc lại đưa lên hồi năm 2010.Nó Ở Đây, nhưng vấn đề đó không quan trọng, mà quan trọng là các bạn báo Tổ quốc lại để tấm hình của tôi to thế nằm ở mục tác giả. Tôi cảm ơn sự trân trọng của các bạn đối với tôi như thế. Nhưng thú thật là từ trước đến giờ chưa có ai là của báo Tổ quốc liên hệ với tôi về chuyện viết cho báo này cả. Không hiểu sao các bạn lại làm vậy? Rất mong câu trả lời của các bạn bên báo Tổ Quốc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. Hehehe, bài này viết đã 2 năm mà hôm nay vẫn còn mới vì TP.Hồ Chí Minh: Ngập nặng là do “nhân tai”.

  ReplyDelete
 22. bài của bác 2 năm còn nguyên giá trị, nhưng cháu thầy nhiều link đã die rồi.
  Bao giờ các đầu tôm thôi chộn rộn thì dân mới được nhờ bác nhể (taking no action)

  ReplyDelete
 23. cảm ơn bác hồ hải
  all là một lũ tham quan, chỉ nghĩ về lợi ích ho riêng mình, ròi lạ đỗ thừa hoàn cảnh, thiên tai,

  ReplyDelete
 24. Mình viết bài này đã gần 3 năm. Nhưng Ngày 16-3, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Quy hoạch xây dựng TP.HCM với vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội” do các nhà khoa học GSTS mới khẳng định TP.HCM ngập do đô thị hóa nhanh. Khổ thế các nhà khoa học, và tốn tiền làm hội thảo làm gì sao không để cái cục tiền làm hội thảo đó cho các trẻ em cơ nhở, người vô gia cư lớn tuổi?

  ReplyDelete
 25. Nhiều người, nhất là báo Tuổi trẻ CN đã cảnh báo tù thời bắt đầu làm khu Phú Mỹ Hưng, vì đây chính là túi đệm của TP, hạn chế triều cường.
  Saigon giờ còn bao nhiêu hồ điều hòa?! Lấp hết phân lô rùi. Bê tông hóa bề mặt hết, nước mưa không thấm được.

  ReplyDelete
 26. Đây là lần đầu tiên cháu nhận xét. Ở góc nhìn của cháu, cháu thấy người dân sống ở Sài Gòn và rộng ra là miền Nam này, có gì đó rất giống những người dân ở Hoa Kỳ sau khi rời Châu Âu đi tìm tự do : D

  ReplyDelete
 27. Thời xưa, người ta gọi thủy triều là triều tín. Vì thủy triều lên xuống rất đúng qui luật của tự nhiên, rất uy tín với chính thủy triều. Vì các bác ta đi ngược với tư nhiên của thủy triều nên không tài nào giải quyết nổi nạn ngụt úng.

  ReplyDelete
 28. Dân mình như cỏ gió hướng nào thì theo hướng đó,trên 1 cơ thể khỏe mạnh không có chỗ cho mầm bệnh tồn tại...cứ chờ đi

  ReplyDelete
 29. Sài Gòn có nhiều điểm rất giống nước Mỹ, một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng...

  ReplyDelete
 30. Giống như trọng phim "miền đất mới" bạc ạ, Sài Gòn rất giống nước Mỹ, nhưng Sài Gòn đã có 1 kết cục buồn.

  ReplyDelete
 31. có câu "cầy cáo trong miếu", do lũ tham mưu vừa dốt, vừa tham, lãnh đạo thì lo giữ ghế và không đủ tầm nên phá nát hết, Hiện SG mất giá, dân bắc (HN) từ bỏ ý định di cư vào SG vì thấy tình trạng ngập úng giữa ngày nắng, sợ lắm, nước cống trào lên, nắng trên trời đổ xuống thử hỏi chịu sao thấu, HN thì mưa mới ngập.

  ReplyDelete
 32. Ai biểu rủ nhau đổi tên thành phố làm gì cho nó ...tân tán diều diều.

  ReplyDelete
 33. Đọc bài này của bác em lại nhớ đến bài hát từ vượn lên người của cụ Phạm Duy.😁

  ReplyDelete
 34. Người Việt không năng động hơn mà ranh ma hơn. Người Việt không thực dụng hơn mà dối trá hơn....
  nhiêu khi nhớ cách người nhà mình buôn bán mà đau lòng....hic

  ReplyDelete
 35. Thế hệ trẻ hảy cám ơn sự phân tách đơn giản mà rất chân tình- xim xám ơn BS Hồ Hải. mong có dịp gặp được BS khi nào có sang dây

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]