Wednesday, October 14, 2009

CHỮ TÂM HAY CHỮ CƯỜNG QUYỀN?


Hôm nay tình cờ đọc bài báo Dịch loạn ngôn hay là căn bệnh “năm 2030” mới nhớ tới một người đồng hương cũ và đồng nghề, nhưng trẻ tuổi đã lâu không gặp. Thế rồi mới ngồi gúc gồ ra kết quả của một loạt những vấn đề về cậu ta.

Khi nói về Tâm Thần Học thì tôi đồng ý với TS Bùi Quang Huy, Chủ nhiệm khoa Tâm thần BV Quân y 103 gây chú ý khi dẫn một “quyền lực” của y học thế giới để khẳng định: “Tâm thần phân liệt là hoàn toàn chống chỉ định, mổ là sai”. Ông Huy nói. Nhưng là một phẫu thuật viên đã từng mỗ lại những tai biến của đồng nghiệp từ tỉnh chuyển vào khi còn làm việc nhà nước tôi không đồng ý với vế sau của TS Huy nói: chỉ định phẫu thuật tâm thần là công việc của các nhà tâm thần học chứ không phải phần hành của chuyên gia ngoại thần kinh. Tôi không hiểu sao bây giờ quê tôi có nhiều TS nhưng phát biểu vượt quá giới hạn của mình như thế?

Không có một chỉ định phẫu thuật nào mà nhà phẫu thuật phải nhờ đến chỉ định của một nhà nội khoa cả. Không lẽ đi biển mà thuyền trưởng lại nhờ một người ngồi trên bờ lái dùm thuyền? Nhà phẫu thuật chỉ hội chẩn với nhà nội khoa xem mỗ có thuận lợi và bất lợi gì khi cần thiết. Còn mọi quyết định mỗ đúng, sai là lương tâm, trách nhiệm và thẩm quyền chuyên môn của người phẫu thuật chứ không phải của ông BS chỉ biết cho thuốc. Đây là kiến thức cơ bản các tiến sĩ ạ!

Tôi không chuyên là dân chuyên ngành Tâm Thần Học, nhưng khi còn là sinh viên trường thuốc thì tôi hiểu tâm thần học là ngành dựa trên triết học và tâm lý học để làm ra lý thuyết căn bản cho nó. Một người được chẩn đoán là tâm thần khi mọi hành vi và tư duy của người đó không phù hợp với văn hóa sống với cộng đồng mà người đó hiện sống. Và trong mỗi con người bình thường không bị bệnh tâm thần đều có ít nhất từ 1 đến vài, thậm chí đến 50% triệu chứng của một bệnh tâm thần cụ thể nào đó. Nhưng mọi hành vi và tư duy của người đó vẫn còn hòa nhập với cộng đồng xung quanh thì vẫn là người bình thường.

Nói ra điều trên để hiểu rằng khi kết luận một người là bị mắc bệnh tâm thần rất là tương đối và rất là quan trọng. Và điếu trị bệnh tâm thần cũng rất còn mơ hồ. Chủ yếu vẫn là thuốc men, sinh hoạt cộng đồng và một số thủ thuật để làm người bệnh trỡ về trạng thái bình thường. Có thể kiến thức tôi hạn hẹp về lĩnh vực này, nhưng nghe nói phẫu thuật để chữa bệnh tâm thần phân liệt thì chỉ có Liên Xô cũ dùng. Nhưng dùng rồi cũng bỏ vì sau khi các nhà ngoại khoa thần kinh Liên Xô cũ thấy được sai lầm là bệnh tâm thần phân liệt nguyên nhân không phải là tổn thương ở não người bệnh mà là một rối loạn về tư duy của người bị bệnh. Không biết chuyện phẫu thuật bệnh tâm thần phân liệt ở Liên Xô cũ có liên quan gì đến chuyện ông Stalin thanh trừng nội bộ các trí thức hay không? Hayyya... Nói đến cái này thì còn phải ngâm cứu nữa. Vì hầu hết các nhà khoa học lỗi lạc đều mắc chứng tâm thần phân liệt kể cả Albert Einstein!

Nói về đồng chí Phạm Tỵ thì tôi cũng chỉ biết BS này loáng thoáng qua thời gian tôi còn làm ở BV Chợ Rẫy, khi ông ta xin vào làm công quả khoa Ngoại Thần Kinh lúc đó BS Trương Văn Việt còn là trưởng khoa chứ chưa lên giám đốc BVCR. Nhưng rồi không biết tại sao không vào được hợp đồng. Nên BS Phạm Tỵ bèn ra đi. Bẳng một thời gian, nghe nói BS Tỵ trỡ thành Giám đốc BV đa khoa tỉnh Bình Định sau khi lấy được cái bằng tiến sĩ y khoa ở Hà Nội ở tuổi 33. Hay thật, ở tổ quốc mình có những BS không thể xin làm việc hợp đồng ở một bệnh viện có chuyên môn cao thì vẫn có thể thành một nhà khoa học lớn trong chốc lát và trỡ thành giám đốc một bệnh viện tỉnh cơ đấy. Rồi lắm chuyện đình đám về những trường hợp phẫu thuật thần kinh của BS Tỵ.

Đời người làm nghề y đến tuổi này, tôi chỉ có vài câu ngắn gọn muốn nhắn gửi BS Phạm Tỵ là:

"Phải đi hết cái nghề mới nhìn ra cái nghiệp. Cái nghiệp làm y quan trọng nhất là phải thấy khi mình làm tai biến, thậm chí là chẩn đoán trễ 1 bệnh nhân là mình đã mắc trọng tội rồi chứ không chờ đến chẩn đoán sai và điều trị sai. Trong y học có 3 bậc:
1. Y học triết học.
2. Y học nguyên nhân.
3. Y học triệu chứng.
Làm người chữa bệnh là làm y học nguyên nhân. Khi chưa hiểu nguyên nhân của 1 bệnh lý thì không nên đưa ra một phương pháp chữa càn mà gọi là đột phá vì quyền lực đang nằm trong tay mình. Càng có chức, có quyền quyết định mạng sống con người mà pháp luật qui định thì càng phải cần có chữ tâm trong nghề hơn là dùng cường quyền để làm một việc chưa hiểu biết được BS Tỵ ạ!"


Đó là đứng trên phương diện nghề nghiệp Còn đứng trên phương diện khoa học thì với báo cáo 19 cases phẫu thuật điều trị bệnh tâm thần phân liệt của bác sỹ Tỵ mà dùng phương pháp nghiên cứu bằng thống kê mô tả để đi đến kết luận là phi khoa học hòan tòan. Nếu BS Tỵ muốn thuyết phục cái công trình 19 cases của mình thì BS Tỵ phải dùng phương pháp nghiên cứu thống kê đa yều tố. Không biết BS Tỵ có biết phương pháp nghiên cứu này không?

Lùm sùm cũng chỉ để nói. Có bao nhiêu người đình đám về bằng cấp, chức vụ nhưng không cản được BS Tỵ làm sai mà còn lấy người bệnh làm vật thí nghiệm trên đường công danh sự nghiệp của "ông". Thế thì lời nói của tôi cũng chỉ là quăng vào khoảng không vô tận trong thời buổi nhiểu nhương này. Chỉ mong 1 số bạn có đọc cái bờ lốc này hiểu cho. Xin cảm ơn.

15 comments:

 1. tôi xin dấu tên
  việc đào tạo ngoài HÀ NỘI quá nhiều tai tiếng
  bạn tôi nói muốn học tiến sĩ y khoa không? 500triệu ra HN học
  trong lớp tôi có 1 bạn học bình thường thế mà hắn học tiến sĩ ở HN mới hoành tráng chứ
  nhiều bạn thi bác sĩ chuyên khoa trường ĐHYD TPHCM không đậu nhưng lại thi đổ cao học ở HN mới hoành tráng

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng quá luôn. Cái ông Tỵ thì chỉ có vậy. Tuy nhiên, theo tôi biết thì ông ta chỉ là một trong rất, rất nhiều người tương tự xui xẻo bị lật rõ mặt trái ra thôi và giá như ông đừng có quá nhiều tham vọng thì việc trở thành một bác sỹ thường thường cứu người với cái tâm thiện thì cũng không đến nỗi nào!

   Cái blog này có nhiều người viết sai chính tả tiếng Việt quá. Như ông Hồ Hải với bài viết ở trên chẳng hạn, xem lại chính tả thử!

   Delete
 2. Tớ là 1 người nặc danh khác muốn bàn với bạn nặc danh trước là: Thời mới mở cửa đầu thập niên 1990 giá TS ở HN còn rẻ hơn bạn nói gấp 10 lần mà người mua không thèm nữa là.

  Ở HN có các trường quân đội chguyên mua bán bằng cấp rất nhanh gọn lẹ. Chỉ cần vài chục triệu và có mặt 2 lần. Một lần thi vào và 1 lần thi ra là xong. Khỏang thời gian còn lại chỉ ở nhà chạy mánh, mua chức đến thời hạn ra lấy về hợp pháp hóa thủ tục lên chức. Kekeke.

  Chỉ có HN mới đủ tầm cỡ làm chuyện này. Các trường khác, đặc biệt ở Sài Gòn luôn giữ đúng chuẩn mực. Hic, đó là văn hóa lãnh đạo của đất nghìn năm văn vật đấy.

  ReplyDelete
 3. tớ lại là 1 người khác
  Trong nam ư. cũng không kém. các trường quân y
  thi y sĩ mỗi năm một giá, một cách
  năm nay nghe nói 40triệu
  bác sĩ năm trước 12 ngàn dollar
  năm trước nghe nói dược sĩ TH chuyên tu lên đại học 120.000.000đvn
  những ông kẹ này sau này có khi làm lớn trong bộ máy máy oách chứ! phải hôn?
  vậy mà đã 35 năm mà nhà nước còn cho thi chuyên tu đại học
  HẾT NÓI

  ReplyDelete
 4. theo tôi cần bỏ chuyên tu, bỏ hệ đào tạo y bác sĩ quân đội
  muốn có người phục vụ? lấy người dân y đi phục vụ
  hãy xem lại các bác sĩ chuyên tu hiện tại đang theo học họ có bằng cấp y sĩ ở đâu?
  hết nói luôn

  ReplyDelete
 5. Chuyện các bạn nói không lạ từ thời trước 1975 ở miền Bắc. Nghe nói một số GS đình đám ở ĐH Sư phạm HN cũng chẳng có bằng cấp gì?

  Chuyện nói thực thì cứ nói. Xã hội cần sự trung thực. Không có gì phải nặc danh. Lãnh đạo ít học thường ác độc. Lãnh đạo mà có học ít ra cũng nhân bản hơn.

  ReplyDelete
 6. @ bs HO HAI: nói đúng ở nơi bạn đang ở
  Ở VN bạn quên các nhà báo TN và TT rồi sao?
  Mới đây nhất vụ Ru.... ở Khánh Hòa . nhà báo mất thẻ

  họ nói đúng những gì đã nghe, thấy, có ghi âm cuộc nói chuyện với ....
  Riêng việc các vụ bê bối của các trường quân y xé rào làm bậy nhiều người biết, bạn cũng biết,các tòa soạn báo điều biết
  Không tin bạn hỏi thử, nhưng ai dám nói

  ReplyDelete
 7. http://binhdinhffc.com/diendan/viewtopic.php?f=29&t=5215&st=0&sk=t&sd=a&start=360

  Hổng biết có bạn nào ở Bình Địa có theo dõi cái bờ lốc của tớ và có copy & paste vào cái link ở trên?

  Các bạn muốn copy và paste bất kỳ ở đâu cũng được. Tớ đồng ý hết, không cần phải hỏi. Nhưng tớ yêu cầu 1 điều là: Các bài của tớ mà các bạn đem đi nơi khác cố gắng giữ dùm các links mà tớ đã chèn trong bài viết. Về mặt khoa học, các links đó là chứng cớ để minh chứng bài viết khách quan và không cảm tính.

  Ai đã từng làm khoa học một cách chuẩn mực khi viết đều chua thêm số tài liệu và sau đó có 1 note ở phần cuối về tài liệu tham khảo khi viết bài, khi vì 1 lý do nào đó mà không thể chèn links vào. Còn nếu có thể chèn links vào thì nên chèn vào để người đọc khi cần thì click chuột vào link để tìm ra nguồn của nó.

  Ý tớ chỉ có vậy. Mong mọi người thực hiện dùm nhen. Đa tạ.

  ReplyDelete
 8. http://bee.net.vn/channel/1988/200910/Nguoi-chua-dong-kinh-cho-con-nguyen-Thu-tuong-Phan-Van-Khai-1726967/

  Hôm nay chú Tỵ lại đưa ông Khải 1 ông dân thường không biết chuyên môn sau khi về hưu với chức vị Thủ tướng để PR. Không biết trong cuộc đời làm y của chú Tỵ đã chụp hình với người bệnh bao nhiêu tấm. Nhưng chụp chung với các thế lực chính trị thì hơi bị nhiều.

  Tôi lưu cái link này để xem rồi chú Tỵ tương lai sẽ đi về đâu?

  ReplyDelete
 9. Em xin góp với các bác một chuyện tếu nhưng có thật, chép từ một blog bạn - blog an hoang trung tuong, truyện có tiêu đề:

  Chuyện chép ở Trâu Quỳ (*)

  Một tên điên nặng được một cán bộ y tế áp giải tới Trâu Quỳ giao bác sĩ trưởng Khằng Nụng.

  Tên Điên lập tức bị nhân viên của Khằng Nụng khống chế, trói giật, đưa vào phòng sơ khám.

  Tên Điên vẫy vùng chửi bới dữ dội, anh điên đâu mà túm anh, chúng mày láo.

  Điên thằng nào chả vậy, Khằng Nụng hỏi:

  - Anh khỏe, thật chứ?

  - Tất nhiên.

  - Một cộng bốn bằng mấy?

  - Năm.

  - Tám bình phương bằng mấy?

  - Sáu tư.

  - Ô-xi hóa trị mấy?

  - Hai.

  - Ông Cụ sinh ngày nhiêu?

  - Mười Chín tháng Năm.

  Khằng Nụng vẫy trợ lý, bảo nhỏ, thằng nầy không điên, mày ạ.

  Trợ Lý bảo, để em cho nó mũi Phenothiazine (**). Nói xong làm liền.

  Tên Điên bị tiêm, ngủ lịm. Lúc tển tỉnh, Khằng Nụng hỏi:

  - Anh khỏe, thật chứ?

  - Cũng mệt mệt.

  - Một cộng bốn bằng mấy?

  - Năm.. À sáu.. À bẩy.. À năm..

  - Tám bình phương bằng mấy?

  - Ba sáu.. Nhẽ bốn tám.. Nhẽ sáu tư..

  - Ô-xi hóa trị mấy?

  - Một.. Hay hai nhỉ? Hỏi khó thế?

  - Ông Cụ sinh ngày nhiêu?

  - Mồng Hai tháng Chín.. À Mười Chín tháng Năm..

  Khằng Nụng vẫy trợ lý, bảo nhỏ, tốt rùi, làm giấy nhập viện.

  Chiều muộn, một quan y tế Sở phôn hỏi Khằng Nụng, cán bộ tôi đâu?

  Khằng Nụng bảo, anh ý dẫn Tên Điên xuống, xong về ngay mà.

  Quan bảo, tài xế tôi bảo các anh cho Tên Điên về, giữ cán bộ tôi ở lại họp mà?

  Khằng Nụng toát bồ hôi, bảo, để tôi kiểm tra.

  Đoạn bắt Tên Điên tới. Khằng Nụng hỏi:

  - Anh là cán bộ Sở?

  - Phải.

  - Anh khỏe, thật chứ?

  - Tất nhiên.

  - Một cộng bốn bằng mấy?

  - Hai.

  - Tám bình phương bằng mấy?

  - Mười bẩy.

  - Ô-xi hóa trị mấy?

  - Chín.

  - Ông Cụ sinh ngày nhiêu?

  - Bố anh đâu mà anh nhớ sinh ngày nhiêu.

  (@2009)

  (*) Trâu Quỳ: Trại điên nổi tiếng ở Gia Lâm Hà Nội, thường được báo chí kêu bằng cái tên mượt mà Bịnh Viện Tâm Thần Trung Ương.

  (**) Phenothiazine: Một loại thuốc chống điên thông dụng. Nghe nói thế chứ có biết đâu.

  Hết trích

  Các cụ bảo "Người làm sao, của chiêm bao làm vậy". Liên xô thế nào ta y như thế.
  Một câu chuyện ngắn nhưng có bao nhiêu giả thuyết trong đó.Nghĩa thông thường là thay vì nhập viện bệnh nhân tâm thần người ta đã cưỡng bức anh cán bộ đi cùng. Nhưng có những toan tính sâu xa hơn, đó là sếp của cơ quan nọ nhờ mối quan hệ với bệnh viện tâm thần để trừng trị thuộc cấp cứng cổ. Phương pháp trừng phạt bằng cách đưa vào bệnh viện tâm thần được sử dụng khá phổ biến tại các nước XHCN ở Đông Âu.

  ReplyDelete
 10. Phenothiazine là 1 loại thuốc kháng tâm thần và kháng histamine. Công thức cấu tạo của nó là: S(C6H4)2NH, loại hợp chất hữu cơ, bột màu vàng. Nằm trong dòng họ có gốc Thiazine của những hợp chất đa vòng. Nó tan trong acid acetic, benzen ... Dòng họ của Phenothiazine gồm:

  * Acetophenazine
  * Chlorpromazine (Thorazine)
  * Chlorprothixene (Taractan)
  * Clozapine (Clozaril)
  * Fluphenazine (Prolixin)
  * Haloperidol (Haldol)
  * Loxapine (Loxitane)
  * Mesoridazine (Serentil)
  * Molindone (Moban)
  * Perphenazine (Trilafon)
  * Pimozide (Orap)
  * Prochlorperazine (Compazine)
  * Promazine (Sparine)
  * Thioridazine (Mellaril)
  * Thiothixene (Navane)
  * Trifluoperazine (Stelazine)
  * Triflupromazine
  * Promethazine (Phenergan)

  Thuốc này nằm trong luật DUI (Driving under influence), cấm lái xe khi dùng thuốc. Khi dùng nhóm thuốc này sẽ ức chế thần kinh tạo ra những ảo giác.

  ReplyDelete
 11. Vậy là hôm nay đã hơn 2 năm tớ viết 2 bài về bác sĩ giám đốc bệnh viện tỉnh Bình Định - Phạm Tỵ - đến nay thì BS Tỵ đã bị kỷ luật thôi chức giám đốc vì sai sót về tài chính trong việc đầu tư xã hội hóa ngành y tế.

  Vấn đề đáng buồn ở đây là BS Tỵ là một bác sĩ trẻ có tâm huyết muốn làm tốt cho ngành y tỉnh nhà. Nhưng cũng chỉ là con tốt trên bàn cờ của một phe nhóm chính trị ăn chia trong lĩnh vực y tế và bây giờ phe nhóm bị bật gốc thì câu chuyện bị moi ra.

  Các quan ở tỉnh chỉ là con mã, con pháo của quan trên đỉnh triều đình. Các quan trên đỉnh triều đình chỉ là con tốt của các cường quốc nó bày binh bố trận phải biết uốn mình theo. Trò đời càng éo le ở các nước kém phát triển. Nên phải sống sao cho mình đừng nhơ nhuốc và mất nhân cách vì mấy trò ăn chia giật dây của chính khách.

  Chúc BS Phạm Tỵ có một hướng đi tốt và thành công cho mình nhân bản hơn và có nhân cách hơn trong những ngày còn lại trong nghiệp y khoa này,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không biết BS HH hiện còn công tác tại BV Chợ Rẫy.

   Delete
 12. Tôi hiện đang ssống và lao động tại Bình Định. Đọc các ý kiến từ tâm thức của các nhà khoa học phát biểu trong quán bia ôm tôi nghe buồn và thảm cho Việt Nam mình quá.
  Đáng lẻ ra các vị có học, có tiền và có địa vị trong xã hội phải hổ trợ, đóng góp và xây dựng cho đồng nghiệp mình tiềm ra những phương pháp tốt nhất để phục vụ cho nhân dân. Đằng này lại là những lời lẻ kích bát, châm chọt nhau trên khoa học làm cho tôi là dân không có học thấy thương sót và hổ thẹn cho nhân tài Việt Nam quá.
  Các bác đã làm được gì cho dân ? Còn bác Tỵ thì dân nghèo Bình định đã nhờ đở nhiều rồi. Giờ thì hết nhờ được nữa rồi. vì phe cánh và kích bác của các nhà lãnh đạo cũng như các nhà khoa học thừa tiền để khi cần thì đi nước ngoài cầu cứu không cần ở Việt Nam, cụ thể như bác Tỵ.
  Thà không học như tôi còn tình nghĩa con người và tình yêu quê hương đất nước còn hơn học nhiều mà trí óc lộn tầm phèo không phân biệt đâu là gì nữa.
  Buồn thay và tiết thay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Trần Ngọc Trị,
   Tại sao lại đem cảm tính vào chuyện khoa học nhể? Có hay không có cụ Hồ thì sẽ có cụ Hồ khác, có hay không có em Phạm Tỵ thì cũng có một ai đó thay thế có tâm hơn. Vấn đề là chính quyền chọn lựa người có tâm, có tài hay chọn lựa người chỉ biết đi làm chính trị mà sai trái trong chuyên môn.

   Nếu BS Phạm Tỵ là người tốt, có tâm, có chuyện môn cao và không vì lợi ích cá nhân thì không ai làm gì được anh ta. Đằng này, anh ta sai cả chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp thì sao lại cho là dân nhờ?Hiểu chửa?

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]