Monday, October 12, 2009

THUYẾT NGỜ VỰC (CONSPIRACY THEORY)


Hôm nay ngẫu hứng viết một bài có tính chất thuyết ngờ vực (có chỗ còn dịch là thuyết âm mưu: Conspiracy Theory) về kinh tế. Viết hòai về chính trị, văn hóa, giáo dục ... cũng chán. Nhân 2 GS kinh tế Mỹ nhận giải Nobel về mãn quản lý kinh tế(Goverment Economy) tự dưng nỗi hứng viết một bài chơi. Có gì sai các nhà kinh tế lỗi lạc của nước nhà góp ý nhen.

Tại sao đồng đô la mất giá? Và đồng đô la Mỹ mất giá liên tục trong hơn 4 năm qua từ 2005 đến nay là do người Mỹ chủ động hay do kinh tế Mỹ đến hồi suy vong? Và đồng đô la Mỹ mất giá làm cho Mỹ mất gì? được gì? thế giới còn lại được gì? mất gì? Cho tới nay những câu hỏi ấy theo hiểu biết nhỏ nhoi của tôi chưa ai có câu trả lời trọn vẹn.

Hãy thừ nhìn người Mỹ, con nợ chúa chổm của thế giới còn lại. Họ là những người biết kinh doanh, họ không bao giờ dùng tiền của mình để kinh doanh, mà họ chỉ vay tiền của kẻ khác để kinh doanh. Họ lại có thêm một lợi thế mà không bất kỳ đất nước nào trên thế giới có được là đồng đô la của họ là đồng tiền chính để làm chuẩn mực giao thương tòan cầu. Cái lợi thứ hai của người Mỹ đến từ đồng đô la là mọi giao thương đều qua sự kiếm sóat của họ tại Wallstreet. Kiểm sóat này không chỉ về tài chính mà còn cả về an ninh, quốc phòng và các chiến lược tòan cầu khác qua đồng đô la vạn năng của họ.

Thế thì đồng đô la mất giá từ lúc 1Euro = 0.9usd đến hôm nay 1Euro = 1.4798usd. Từ lúc 1usd = 120 Yên Nhật đến hôm nay 1usd chỉ còn ăn 88 Yên Nhật. Từ lúc 420usd = 1oz vàng và đến hôm nay 1oz vàng đã đến con số 1.050usd! ... Như vậy, người Mỹ mất gì và được gì? Thế giới còn lại mất gì và được gì? Hầu hết các báo đài trong nước chỉ quan tâm kinh tế Mỹ suy thóai và sự vươn lên của con rồng nham hiểm và bẩn thỉu Trung Quốc. Ít có báo nào quan tâm một vực thẳm đang chờ con rồng Trung Quốc và người Mỹ đã sắp đặt tất cả trò khủng hỏang kinh tế tòan cầu để trục lợi.

Đồng đô la mất giá người Mỹ tăng khả năng xuất khẩu. Châu Âu và thế giới còn lại giảm khả năng xuất khẩu và thất nghiệp do sản xuất đình đốn. Hàng lọat ngân hàng Mỹ phá sản, thế giới mất tiền vì mua cổ phiếu của chúng. Trong đó không lọai trừ Trung Quốc và có thể có cả Việt Nam. Nhưng, ta chỉ thấy một số công khai ở các nước có nền kinh tế minh bạch, vì dụ Singapore: con dâu ông Lý Quang Diệu và là vợ đương nhiệm thủ tướng Lý Hiển Long, chủ tịch tập đòan tư bản nhà nước Temaset - Singapore, bà Hồ Minh đã phải từ chức khi thua thiệt trong vụ phá sản hàng lọat ngân hàng TM của Mỹ lên đến 50 tỷ đô la Singapore. Một số tiền lớn hơn dự trữ ngọai tệ quốc gia của Việt Nam mà người Singapore đã dành dụm bổng chốc tan theo bong bóng xà phòng. Nước Mỹ đã ngồi không để giật tiền thế gới còn lại bằng vào luật phá sản của mình. Để rồi nhà nước Mỹ vay tiền Trung Quốc để làm gói kích cầu và mua lại các ngân hàng phá sản với giá rẻ mạt, không lọai trừ là con số zero hoặc âm. Những NH mà cách đây chỉ 2 năm làm cả thế giới đổ tiền vào hàng tỷ đô la Mỹ kim để mua cổ phiếu.

Đã thế, cả thế giới lo lắng, Trung Quốc phải mở hầu bao cho chúa chổm vay tiếp. Và nước Mỹ lấy tiền vay tung ra tiêu dùng thõai mái với cái gọi là kích cầu đúng bằng con số Trung Quốc cho vay. Nhưng, qua đó người dân Mỹ ý thức được rằng đã đến lúc họ phải biết tiết kiệm. Tiết kiệm để làm gương, tiết kiệm để yêu nước và tiết kiệm để dẩn đầu thế giới. Và người Mỹ vay của thế giới lúc 1usd ăn 1.1Euro. Khi họ trả lại món nợ này có thể 1usd chỉ còn ăn 0.6Euro. Ai lợi, ai lỗ trong cuộc vay trả này?

Tóm lại, cả thế giới còng lưng ra làm bằng mồ hôi, nước mắt và có thể cả máu dưới sự o ép của cuộc sống và có thể có cả chính quyền sở tại, để rồi chỉ trong vài tháng tất cả công sức đó bị biến thành bong bóng xà phòng khi người Mỹ suy thóai kinh tế. Thế thì, suy thóai kinh tế Mỹ là chủ động hay thụ động? Suy thóai để lấy lại vị trí dẫn đầu hay suy thóai để con rồng bẩn thỉu và nham hiểm vươn lên? Rồng vươn lên đâu không thấy. Tôi chỉ thấy Rồng và một số nước kể cả đồng minh của Mỹ đã họp kín để muốn lật đổ đồng đô la.

Thế giới có thể làm ra nhiều tiền. Mỹ còn biết làm ra tiền giỏi hơn thế giời, đó là điều hiển nhiên mà ai cũng thấy. Nhưng ngòai ra Mỹ còn là kẻ biết lấy tiền từ trong túi của thế giới còn lại một cách hợp pháp. Về cách này có lẽ thế giới còn lại phải còn cắp cặp để học Mỹ dài dài. Và Mỹ còn dẫn đầu thế giới dài dài. Tất cả chỉ là thuyết nghi ngờ mà tôi tổng kết suốt 1 năm qua. Ai muốn hiểu sao thì hiểu. Hahaha.

12 comments:

 1. Tôi đã thử dùng thuyết "âm mưu" để dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Mỹ từ rất sớm và đã đoán đúng. Giới tài phiệt, trong đó có tài phiệt Mỹ, dùng cách bơm đẩy USD, BS cứ để ý, quan hệ giữa USD và giá dầu, khi USD bơm ra nhiều nhất, là lúc, giá dầu lên 147usd/thùng. Để tránh lạm phát khi quá nhiều usd, giá dầu lại tụt xuống 40-50 usd/thùng khi toàn thế giới hạ lãi xuất tung tiền cứu vãn nền kinh tế. Trung Quốc theo tôi, mua trái phiếu chính phủ Mỹ khoảng 800 tỷ đang bị mất giá theo USD, số còn lại đầu tư trong các lĩnh vực khác, chẳng ai có thể biết rõ hao hụt bao nhiêu? Sự sụp đổ của họ về ý thức hệ chỉ còn là vấn đề thời gian ngắn. BS có nghĩ gì về TT Obama được giải Nobel hoà bình về ý định có vẻ không tưởng thế giới không có vũ khí hạt nhân không? Về giải Nobel kinh tế cho mô hình quản lý tài nguyên chung cho 1 nhóm cá nhân mà vẫn có hiệu quả? Tất cả theo tôi là họ muốn hướng thế giới có chính phủ chung. Chẳng chính phủ nào lại mang vũ khí nguyên tử ném vào đầu dân của mình, dù đó là chế độ độc tài phát xít nhất...

  Nếu theo thuyết "âm mưu" BS sẽ có nhiều phát hiện độc đáo và lý thú, mong rằng, những phát hiện của BS qua chuyên cần đọc và nghĩ, được chia sẻ cho bạn đọc. Cảm ơn BS về bài báo này.

  ReplyDelete
 2. Cũng chỉ là góp nhặt và tổng kết. Vp71i dự trữ quốc gia của Mỹ khỏang 38.000 tỹ usd thì 2.000 tỷ của Trung quốc có thấm vào đâu? Người TQ đã phùng mang trợn mắt để đe dọa những tư duy thiếu hiểu biết của các nhược tiểu lân bang thôi. Họ không thể lừa được trí thức.

  Với việc Obama từ chối viếng thăm VN trong tháng 11 tới khi công du Đông Nam Á và đồng ý cho Việt Nam làm 2 lần chủ tịch hội đồng bảo an LHQ (tháng 3 và tháng 10 này) luân phiên trong năm 2009 là mục đích để đánh giá rõ ràng lập trường quan điểm của VN. Động thái này sẽ đẩy VN ngã về TQ hòan tòan trong cơn đói khát tòan cầu. Tai họa sẽ đến với TQ và VN trong vài thập niên tới.

  Mười ba năm là khỏang thời gian từ 1973 đến 1986, đủ để Liên Xô tan rã khi phải ôm lấy chiến trường VN, khi người Mỹ bỏ miền Nam để lấy TQ. Có lẽ cũng chừng ấy thời gian để biết khả năng TQ có thể làm đại ca khối liên minh theo họ có tồn tại hay không? Chờ xem.

  ReplyDelete
 3. http://www.vneconomy.vn/61461P0C99/kinh-te-my-suy-thoai-nuoc-nao-duoc-nuoc-nao-mat.htm

  Hôm nay tìm thấy một bài viết có tính tổng kết được mất khi kinh tế Mỹ suy thoái trên vneconomy nên để vào đây lưu lại.

  ReplyDelete
 4. Thông tin trong bài bác viết không sai, nhưng bác ngờ vực cái gì ạ. Có vẻ như bác đánh giá hơi quá về âm mưu của bọn youngkee đấy.

  Nói về âm mưu phải kể đến người Tàu và kế đến là người Việt vì thực ra người Việt cũng là người Tàu. Mang trong mình những tư tưởng ngấm vào da thịt như Đông Chu Liệt Quốc hay Tam quốc chí, giống người châu Á này đã có những mưu toan triệt hạ đối phương ngay từ trong trứng.

  Trong quá khứ gần đây thôi người Tàu tận dụng mọi khả năng có thể được nhằm chiếm đất của lân bang. Từ khơi dòng chảy được xem như ranh giới tự nhiên đến thay đổi vị trí ga liên vận.

  Lịch sử VN từ 1930 đến nay là lịch sử của những âm mưu. Cái này chúng tôi sẽ đề cập đến vào một dịp khác.

  Còn bọn Mỹ vốn là dân tứ xứ hoặc nghèo, hoặc phá sản, hoặc mang nợ ở quê nhà đã rủ nhau lên tàu vượt Đại Tây dương với hành trang duy nhất là Tự Do, và tất nhiên là tự do hơn cả tự do ở quê nhà xứ Cựu lục địa.

  Tụi nó thành công và trở thành siêu cường không do những âm mưu mà do sự sòng phẳng giữa các thành viên với nhau. Cái cơ chế này cho ra sản phẩm là sự điều chỉnh rất kịp thời mọi sai lầm và thành quả đạt được là tối ưu.

  Trên thế giới này cạnh tranh tốt nhất là ở khu vực Bắc Âu rồi mới đến Mỹ, nhưng do ưu thế dân đông nên tổng thể tính cạnh tranh của Mỹ vẫn vượt trội. Người đánh cờ giỏi là người tính nước cờ trước đối phương nhiều nước. Trong kinh tế cũng vậy, kẻ ra tay trước thì sẽ nắm phần thắng.

  Trong thâm tâm chẳng ai muốn dùng đô la Mỹ làm gì, song việc sử dụng đồng Mỹ kim trong thanh toán lại đem lại lợi ích tối ưu.

  ReplyDelete
 5. Dear LT,

  Ý của tớ là trong cuộc khủng hỏang kinh tế lần này thực ra nó đã có từ sau khi Bush cha và Reagan cố gắng triệt hạ Liên Xô cũ và Đông Âu. Vì đứa mất mạng thì kẻ cũng sứt đầu mẻ trán. Nhưng, cái chu kỳ tổng thống Mỹ nó đi theo qui luật họach định của người Mỹ là Phá và Xây.

  Cộng Hòa đập phá thế giới. Dân chủ xây dựng từ những mãnh phá đó để mang lại hợp đồng béo bỡ và việc làm cho dân Mỹ và kinh tế nước Mỹ. Chính vì thế khi Bill Clinton lên ngai vàng. Những hợp đồng béo bở ấy đã che đậy cái suy thóai tìm ẩn sau cuộc tương tàn làm tan rã CNCS ở châu Âu.

  Bằng cách các nhà họach định chính sách Mỹ đã tạo những cuộc PR về các tổ chức tài chính để thu hút các nước đổ tiền ra mua các cổ phiếu của hơn 100 tổ chức tài chính Mỹ. Thông qua đó chính phủ Mỹ tạo điều kiện đầu tư vào bất động sản, đường xá, cầu cống ... tạo làn sóng dân Mỹ đầu tư vào thị trường này và kiếm lời. Họ tha hồ tiêu xài vô tội vạ vì ngủ 1 đêm tới sáng thấy mình quá lợi nhuận.

  Nhưng tất cả đều là 1 sự thừa thãi. Cuối cùng là 1 khủng hỏang thừa mà tớ đã viết trong bài suy thóai kinh tế ở tháng 9. Nên chuyện suy thóai kinh tế Mỹ lần này hòan tòan chủ động do Mỹ tạo ra. Vấn đề còn lại là ai chết, ai sống? Ai lợi, ai lỗ?

  Chắc chắn 1 điều là Mỹ lợi. Còn lỗ thì thế giới còn lại ôm. Nhưng qua cuộc cờ này TQ có chết không? Đó là điều mà người Mỹ đang mong muốn.

  Chờ xem.

  ReplyDelete
 6. Theo tôi thì muốn hiểu về thuyết âm mưu của phương Tây, cứ đọc cuốn Chiến tranh tiền tệ của Tống Hồng Bình và Nhận diện CỤc dự trữ liên bang của G.Edward Griffin là biết ngay thôi mà.

  Mục tiêu của giới tài phiệt ngân hàng là tiến đến một thế giới theo xã hội chủ nghĩa, với 1 chính phủ chung. Các tổ chức kinh tế chung đã hình thành: WB, IMF, WTO. Bây giờ chỉ cần một tổ chức chính trị chung nữa là cả thế giới này sẽ phải làm nô lệ cho chỉ một nhóm người.

  Thời Trung Cổ sẽ quay trở lại...

  ReplyDelete
 7. Như Kid nói thì khó lòng lắm.

  ReplyDelete
 8. Mưu sự tại nhân,thành sự tại thiên.Thật ra phải có sự định lượng rõ ràng thì mới hiểu ai là người hưởng lộ nhất từ cuộc khủng hoảng này.Người dân nghèo là kẻ chịu nhiều thiệt hại nhất.

  ReplyDelete
 9. Kinh tế mà định lượng thì sẽ không bao giờ chính xác. Vì biến độc lập của kinh tế là chính trị. Trong khi chính trị luôn thay đổi theo các đạo luật ban ra để phù hợp thời và thế. Khi chính trị thay đổi bằng 1 đạo luật thì kinh tế sẽ rẻ theo 1 hướng khác. Vì thế nên kinh tế được thế giới xếp và ART là vậy. ART thì khg thể định lượng cho chính xác. Chỉ có natural science thì định lượng mới chính xác được.

  ReplyDelete
 10. Đây mới là thông tin quan trọng: Ngọai trưởng Mỹ gọi Ngay là đối tác. Thế giới này như tam quốc phân tranh. Mỹ muốn diệt Nga thì Mỹ chơi với TQ. Bây giờ Mỹ muốn diệt TQ thì Mỹ lại đi với Nga.

  ReplyDelete
 11. Đọc lại bài Bác viết năm 2009 mà vẫn hay thế. Khen cũng bằng thừa. Cảm ơn bác.

  ReplyDelete
 12. Đọc bài viết Bác phân tích rất hay. Hiện tại cháu cũng đang muốn tìm hiểu tổng quan về lý thuyết âm mưu (CONSPIRACY THEORY)? Ai là người khởi xướng lý thuyết này và liệu có thể áp dụng trong nghiên cứu về tin đồn?, Bác có nguồn tài liệu tiếng anh hay tiếng việt nào giới thiệu giúp cháu được không ạ? Cháu cảm ơn ạ? Mail của cháu là: maioanhxhh9@gmail.com

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]