Saturday, October 24, 2009

HẠT SẠN TRONG QUẢN LÝ GIÁO DỤC

Hôm nay, trên tin thời sự VTV đưa tin các đại biểu cuốc hội bàn luận có nên hay không nên trao quyền quản lý cho bộ Giáo dục? Người thì đồng ý, kẻ thì không. Nhưng, khi ông đại biểu Đặng Ngọc Tùng, đương kiêm chủ tịch Tổng liên đòan lao động Việt Nam đưa ý kiến, thì mới biết rằng hiện tại Thủ tướng là người quyết định sự ra đời của một trường đại học sau khi tất cả các bộ có liên quan đi thẩm tra về trình. Có nghĩa là dù thủ tướng là người ký quyết định ra đời một trường đại học, nhưng người đi thẩm tra và chịu trách nhiệm là 1 tập thể gồm nhiều bộ khác nhau. Khi có một sai sót như trường đại học Phan Thiết lùm xùm những ngày qua thì hỏi ai chịu trách nhiệm? Người ta bảo rằng hầu hết các bộ đều phải có trách nhiệm vì: bộ tài chính chịu trách nhiệm kiểm tra tài chính họat động, bộ tài nguyên môi trường chịu trách nhiệm về thẩm tra đất đai, bộ công an chịu trách nhiệm thẩm tra nhân sự, bộ giáo dục chịu trách nhiệm về nhân lực chuyên môn của trường v.v... và v.v...

Chưa hết, khi ông Tất Thành Cang phát biểu lại biết thêm: có những trường đại học không chỉ chịu sự quản lý của bộ giáo dục và đào tạo mà còn chịu sự quản lý của một bộ khác có liên quan đến chuyên ngành đào tạo của trường là chủ yếu. Tôi không tin vào tai mình, và tôi tự trách mình là đã không quan tâm đến việc này. Tôi bèn phone cho một anh bạn hiện là một quản lý của trường đại học y dược TPHCM. Anh ta bảo trường đang bị một cổ hai tròng: vừa chịu sự quản lý chủ yếu là bộ y tế, nhưng bộ giáo dục cũng quản lý về đào tạo. Khi xây bệnh viện của trường phải xin giấy phép 2 nơi này. Bộ y tế kiểm tra chất lượng chuyên môn và bộ giáo dục đào tạo kiểm tra chất lượng đào tạo. Và rất nhiều chuyện rắc rối về mặt hành chánh khi trường có chuyện cần xin xỏ giấy phép!

Theo hiểu biết của tôi, trước năm 1975 ở miền Nam, bộ giáo dục quản lý trường y. Bộ y tế không tham gia trong quản lý chuyên môn mà y sĩ đòan lo chuyện quản lý chuyên môn. Y sĩ đòan là những thành viên uy tín về chuyên môn và đạo đức do các bác sĩ trong tòan quốc họp và đề cử ra. Họ là người cầm cân nẫy mực về chuyên môn và y đức của các thành viên. Không những thế, y sĩ đòan cũng quản lý luôn họat động chuyên môn của bệnh viện trong tòan quốc. Còn bộ y tế là nơi đưa ra tầm vĩ mô và chiến lược phát triễn y tế quốc gia. Anh bạn bảo: hôm trước, có nghe lớp quản lý y tế của trường y tổ chức. Một giáo sư bác sĩ của đại học Hawaii bảo rằng: "Ông không hiểu quản lý đại học ngành y dược của Việt Nam sẽ như thế nào khi 2 bộ dẫm chân lên nhau? Và lập ra bộ y tế để làm gì trong khi bộ chỉ đi lo chuyện vi mô là kiểm tra và cấp giấy phép?". Ở Mỹ cũng vậy, tôi cũng có dịp được tiếp xúc. Bệnh viện không thuộc sự quản lý của sở và bộ y tế, mà bệnh viện chịu sự quản lý của y sĩ đòan. Bộ và sở y tế lo chuyện vĩ mô phát triễn chuyên môn và định hướng phát triễn y khoa, chứ bộ và sở y tế không lo chuyện kiểm tra hành chánh để kiếm tiền.

Cũng thế, trong giáo dục có nghiệp đòan giáo viên lo chuyện giáo dục. Bộ giáo dục đào tạo là nơi lo chuyện vĩ mô để phát triễn giáo dục và đào tạo nhân tài cho nước nhà. Bộ giáo dục đào tạo không phải lo chuyện vi mô đến nỗi ông bộ trưởng phải đi lo chuyện một cháu trai phổ thông hack vào trang web của bộ.

Giáo dục là ngành cao cả. Nó liên quan đến sản phẩm làm ra là những con người có tâm hồn đẹp và trí tuệ mẫn tiệp. Là ngành tạo ra vốn quí của không những của tạo hóa mà còn của cộng đồng với những giá trị vô hình. Con người mà hư thì còn gì là xã hội? Thiết nghĩ, chuyện giáo dục là của ngành giáo dục phải quản lý và lo toan. Tại sao lại có những bộ khác nhúng tay vào và cùng chịu trách nhiệm chung? Hơn nữa, tại sao có những trường đại học lại không thuộc bộ giáo dục và đào tạo mà lại thuộc một bộ khác?

Buồn cười hơn là sau 2 ngày thảo luận của cuốc hội người ta kết luận là: Tán thành chủ trương phân cấp cho địa phương kiểm tra chất lượng các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn, nhưng các đại biểu Quốc hội cũng lo ngại về việc liệu địa phương có "xuê xoa", dễ dãi để "bao cấp" cho các trường đại học của tỉnh mình hay không. Mặc dù người ta vẫn còn chưa biết giao trách nhiệm cho ai? Đúng là vừa tiểu bậy, vừa sợ người đi đường phát hiện. Cứ cái vòng luẩn quẩn này thì làm sao biết lối sáng mà đi?

Có phải vì thế mà mới có chuyện xin giấy phép mở một trường đại học, một vấn đề quan trọng để ươm mầm cho dân tộc phải lót tay đến 2 tỷ đồng chăng? Có phải vì thế mà tình trạng cha chung không ai khóc? Và có phải vì quản lý là ngành hái ra tiền vì lót tay nên ai cũng dành phần? Và không chỉ riêng ngành giáo dục Việt Nam mới có những tiêu cực bấy lâu nay, mà hầu hết tất cả các ngành trong xã hội chăng? Những câu hỏi thật như sát muối vào vết thương của quản lý hành chánh nước nhà.

17 comments:

 1. Tài nguyên quốc gia bao gồm hai thứ: tài nguyên vật chất như là khoáng sản, môi trường thủy sản và thổ nhưỡng; và tài nguyên phi vật chất đó là sức cạnh tranh và tinh thần chiến đấu.

  Tài nguyên phi vật chất đã được khai thác cạn kiệt. Trước đây đánh Tây đuổi Mỹ kháng Tàu dọc ngang nào biết trên đầu có ai. Nay sợ Tàu đã đành mà ngay cả nghe tin Nam Dương đe dọa bắn chìm tàu cá nào xâm phạm lãnh hải là đã phát run phát rét, nín khe không một lời phản ứng. Nếu Cam Bốt có bản lĩnh, họ lấy Phú Quốc dễ như trở bàn tay.

  Nhưng "rừng vàng biển bạc" thì được xem như vô tận.Từ khi cách mạng mùa thu tới chừ, công cuộc khai thác tài nguyên vật chất của quốc gia diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

  Kinh doanh giáo dục được xem như không bao giờ ế, vì ai ai cũng phải đi học như là nhu cầu cơm ăn nước uống và nhất là không phải ai cũng có quyền bán sản phẩm giáo dục, y như sự độc quyền buôn gạo của tập đoàn Vinafood vậy.

  Cho nên đây không phải là vấn đề quản lý mà thuần túy chỉ là vấn đề lợi nhuận cao trong ngành này nên được nhiều người đầu tư bất kể chuyên môn và sự công tâm.

  ReplyDelete
 2. Hai ngày nay, ngồi đọc các bài của ông BS.
  Đọc cẩn thận & nghĩ xem ông muốn nói gì.
  Tôi làm âm nhạc, đọc đến bài viết "Michael Jackson ra đi, một phút tưởng nhớ!!!" và nghe "We are the World" thì thấy ông đã viết rất hay về âm nhạc (cái tôi đã được học).
  Có lẽ ông là người biết nhiều. Tôi nói có lẽ vì tôi theo thuyết mà ông thích - CONSPIRACY THEORY(thuyết hoài nghi).
  Bây giờ đã là 0h26', không biết ông còn thức hay đã ngủ và có viết gì nữa không.
  Tôi không giàu mà cũng không nghèo lắm, nhưng nghĩ về cuộc sống nhiều khi không biết lấy gì làm vui.
  Vào google đánh chữ "chơi gì" xem thiên hạ làm gì để chơi thấy họ cũng bế tắc.
  Đọc blog thấy cũng vui. Bạn bè rủ đi đánh Golf, thấy họ cầm cái gậy đi đi lại lại thấy cũng buồn cười. Có lẽ cũng phải đi chơi để cho nó buồn cười và khỏi u đầu vì đọc blog của ông Hồ Hải!!!
  Ông viết giỏi lắm!
  Khen nhiều không tốt cho ông nên xin phép ông cho tôi chê:
  Ông bảo đại thi hào Đức Johann Wolfgang von Goethe viết: "Lý thuyết là một màu xám xịt, mà cây đời mãi mãi xanh tươi". Tôi chưa già nhưng nhiều khi bi quan lắm. Kinh Thánh viết là "nhờ mặt buồn rầu mà lòng được vui sướng". Vì vậy, nhiều khi tôi ngẫm nghĩ và thấy "tự sướng" lắm bởi biết buồn nên sẽ được vui. Như thế có phải hạnh phúc không ông?
  Có thể tôi giống ông và ông hình như có gì đó giống tôi...
  Hơi bi quan...
  Có chủ nghĩa bi quan không ông? Nếu có tôi thuộc "bọn đó" vì chẳng có trò gì chơi nên đọc blog.
  Ông viết lý thuyết rất hay nhưng liệu có "xám xịt" như Goethe viết không? Nhưng thôi, mỗi người chỉ làm được một việc thôi, ông viết tốt, việc làm gì là của người khác. Tôi có tự nghĩ ra câu "Cuộc sống giống như bản hoà tấu mà mỗi người nên chơi tốt phần việc của mình". Tôi hi vọng là ông đã và đang làm tốt phần việc của mình.
  Chúc ông luôn khoẻ và may mắn đến với ông
  www.huyquangpiano.com

  ReplyDelete
 3. Dear Lý Tóet & Huy Quang,

  Bây giờ là 3h05 phút sáng. Hôm nay tớ vẫn phải làm việc nghề nghiệp. Không ngày nào tớ được nghỉ. Nên mệt nhòai khi ngày đó mọi người được nghỉ. Ngủ sớm hơn, nên bây giờ thức dậy. Bài này viết hơn 1 ngày thì có 2 comments chất lượng.

  Một Lý Tóet viết sơ sài nhưng đầy suy tư có chiều sâu của một người đã từng trăn trỡ.

  Một Huy Quang tuy sinh ra trên nhung lụa nhưng cũng có nỗi niềm.

  Huy Quang, trong chủ nghĩa hiện sinh của J P Sartre' có cặp phạm trù: bi quan và lạc quan. Khi chưa hiểu J P Sartre' người ta thường gán cho ông là lọai làm cho xã hội đi vào bóng tối. Nhưng nếu hiểu Sartre' thì thấy Sartre' trên Karl Marx 1 bậc. Đời mlà cơ số 2, lạc quan hay bi quan đều có giá trị tương đối của nó. Song nếu không có bi thì làm sao biết lạc và ngược lại. Vấn đề còn lại là con người phải biết nhìn ra chân tướng của bi và lạc để biết điểm dừng cho mỗi thái cực. Phần nghề nghiệp của mình tớ chưa bao giờ làm xấu đi. Viết lách cũng là việc làm để luyện tư duy ở tuổi xế chiều.

  Lý Tóet, cảm ơn bạn đã quan tâm và thấu đóa nhiều việc.

  Cả hai, chúc các bạn những giấc ngủ ngon và sức khỏe.

  ReplyDelete
 4. http://www.baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Chat-luong-giao-duc-phai-kiem-dinh-boi-co-quan-doc-lap/200910/64878.datviet

  Sáng nay Ba Sam có đưa link trên và có 1 đại biểu Vĩnh Phúc đưa ý kiến giáo dục cần có một cơ quan độc lập để kiểm định. Nhưng với quyết định 97 của TTg thực thi tháng 9/2009 vừa rồi thì có được phép theo ý kiến của đại biểu không?

  Hãy cứ nhìn sang nước Mỹ bao la rộng lớn và dân số pha tạp gấp 3 lần của ta. Còn hơn thế nữa, là họ cho dân dùng súng. Nhưng quản lý xã hội của họ như thế nào? Cứ thử đặt 1 giả thuyết là ở VN cho dân dùng súng như Mỹ thì xã hội sẽ ra sao?

  Ở Mỹ có những tổ chức tư nhân độc lập với bộ giáo dục thành lập ra để chuyên đi kiểm tra và đánh giá các trường như: Regional Association of Colleges and Schools, New England Association of Colleges and Schools, Southern Association of Colleges and Schools, Northwest Association of Schools and Colleges, Western Association of Schools and Colleges v.v...

  Bộ giáo dục không bao giờ nhúng tay đến hang cùng ngõ hẻm. Mà không chỉ có bộ giáo dục mà hầu hết tất cả các ngành trong xã hội đều thế.

  Các bộ, ban ngành của nhà nước là lo chuyện vĩ mô.

  ReplyDelete
 5. Chưa bao giờ dám nghĩ ông BS sao nhãng nghề nghiệp.
  Hồi xưa, tôi ở CHLB Đức 10 năm, quen biết nhiều người ở chế độ cũ, thấy họ có nhiều đức tính đáng quí lắm, đáng kính trọng lắm.
  Chấp nhận những quan điểm ngược lại với quan điểm của Đảng cũng là cần thiết cho sự phát triển. Qui luật "mâu thuẫn" trong triết học Marx cũng cho việc đó là tất yếu. Thế hệ bác, thế hệ chúng tôi rồi cũng qua đi. Con cháu chúng ta, con cháu các bậc Đảng viên lão thành sẽ sống trong xã hội như thế nào nếu chúng ta không nhìn nhận vấn đề gì đó theo một cách khác. Blog của bác có nhiều người đọc, có người viết bình luận như tôi và có người không viết. Xin phép bác cho tôi coi đây là sân chơi để tôi viết cho bác và cho những người khác đang theo dõi blog của bác.
  Tôi sinh ra không phải "trên nhung lụa" như bác hiểu. Thời bao cấp, tuy mình không khổ bằng những người lính Việt ở hai chiến tuyến, không khổ bằng những đứa trẻ khóc bên xác cha mẹ trong bom đạn,nhưng cũng khổ bác ạ.
  Quê bố tôi lại ở cái xứ mà khi nói đến mọi người đều hiểu là không sướng (Hà Tĩnh mình ơi Trung Ương gọi lấy mì).

  Bác bảo:"Viết lách cũng là việc làm để luyện tư duy ở tuổi xế chiều".
  Chắc tôi trẻ hơn bác nhưng cũng thích viết lách, nếu cơ thể cần rèn luyện thì tư duy cũng cần như vậy. Có gì sai, xin bác thứ lỗi.

  Cám ơn bác, cám ơn mọi người đã quan tâm đến suy nghĩ nhỏ của tôi.

  Chúc bác khoẻ!
  HQ

  ReplyDelete
 6. Dear HQ,
  Qui luật mâu thuẩn là của Engels. Nó thuộc bộ phận duy vật biện chứng mà Engels đúc kết từ các thế hệ hiền triết trước ông và Marx như: Georg Wilhelm Friedrich Hegel, Immanuel Kant, ...

  Thực chất của bộ phận duy vật biện chứng là của Engels đúc kết và tăng cho Marx để Marx làm nền tảng xây dựng 2 bộ phận sau của chính Marx là: Duy vật lịch sử và Chủ nghĩa Cộng Sản khoa học. Nhưng khi Marx lấy nền tảng của duy vật biện chứng là VẬT CHẤT-Ý THỨC, song khi Marx xho rằng lòai người đến chủ nghĩa CS khoa học thì lúc đó con người lại có Ý THỨC-VẬT CHẤT. Marx đi từ duy vật để làm ra thuyết duy vật của mình. Nhưng kết luận cuối cùng của Marx là duy tâm. Vì ý thức đi trước vật chất khi tiến đến CNCS!

  Theo hiểu biết của tôi thì chẳng có sự vật hiện tượng nào trong cuộc sống là thuần duy tâm hay thuần duy vật. Mà cuộc sống sinh động luôn tồn tại theo co8 số 2 như tôi đã từng nói. Trong tâm có vật và trong vật có tâm. Nếu nhìn mọi sự vật thuần tâm sẽ đi đến huyền bí và yếm thế. Nhưng nếu nhìn mọi sự vật thuần vật thì sẽ đi đến thực dụng và bất nhân.

  Cứ nhìn tình hình đạo đức xã hội Việt Nam trong hơn 30 năm qua trong cả nước thì sẽ thấy tai hại của nhìn mọi việc thuần duy vật như thế nào.

  Cảm ơn HQ với những tâm tình rất NGƯỜI. Tất cả chúng ta đều bị vứt vào đời theo đúng nghĩa hiện sinh của Jean Paul Sartre'. Có gì nhầm lẫn thì bỏ qua. Chúng ta cứ việc tranh luận để học hỏi nhau. Tôi luôn tôn trọng sự khác biệt ở trong lý luận khách quan và khoa học mà không cảm tính.

  Một ngày mới, tuần mới bình an và hạnh phúc,

  P/S: Thấy HQ bảo bạn rủ đi chơi Golf nên cứ nghĩ HQ là thuộc thượng lưu. Hahaha.

  ReplyDelete
 7. Ron Paul Debates Ed Schultz on The Ed Show (5-20-2009)

  http://deafronpaul.blogspot.com/2009/05/ron-paul-debates-ed-schultz-on-ed-show.html

  Đại Biểu Quốc hội của Mẽo nói về giáo dục

  ReplyDelete
 8. Fannie and Freddie

  Mika Brzezinski: Oh, my God.
  Joe Scarborough: Can you all believe this prediction in 2003?
  Mika Brzezinski: Yes, that is, I mean, prophetic, absolutely prophetic."

  The above was an exchange between the cohosts of the "Morning Joe" show on MSNBC. Ron Paul appeared on May 15, 2009 and Joe Scarborough had just read a statement Ron made to the Financial Committee five years ago about the impending and inevitable bust of the bubble, along with the devasating consequences that would follow. Ron Paul also talks about how a large percentage of folks in Washington, D.C. follow the Keynesian model of economics, and blames Keynes for a lot of the current economical problems now unfolding.

  BS HỒ HẢI có kinh nghiệm xương máu của dân Miền Nam trước 1975 nên đối với tụi Mỹ luôn luôn phải sử dụng CONSPIRACY THEORY(thuyết hoài nghi).

  ReplyDelete
 9. QUÊN KÈM CÁI LINK .

  http://deafronpaul.blogspot.com/search/label/Fannie%20and%20Freddie

  ReplyDelete
 10. Hahaha, chú em Cao Bồi lại nhắc anh nhớ những gì mà dân tộc Việt đã bị lừa trong cuộc nội chiến rồi. Cảm ơn em đã đưa cái link. Hôm qua TS Lê Hồng Giang cũng có 1 bài viết rất hay phản biện lại Neal Koblitz, giáo sư toán học của University of Washington, một người bạn lớn của VN từ những năm chiến tranh và là đồng sáng lập giải thưởng Kovalevskaia, một giải thưởng vinh danh các nhà khoa học nữ hàng năm ở các nước đang phát triển (bà Phan Lương Cầm từng được giải năm 1995). Anh có chép về và nó ở đây. Mời mọi người đọc nhen: http://lamgiauvn.net/showthread.php?p=1909#post1909

  ReplyDelete
 11. Cảm ơn bác đã trả lời ngay.

  Hồi xưa, tôi thích người Mỹ lắm, qua câu chuyện của bác, tôi bắt đầu cảnh giác với người Mỹ. Tôi không phân biệt thượng lưu và hạ lưu. Người được cho là thượng lưu có thể hèn hạ và ngược lại, người được coi là hạ lưu có thể không hèn hạ. Cố Chủ Tịch tập đoàn Hyundai là nông dân, học hết tiểu học, tiết kiệm, làm việc nhiều, yêu nước...Ta nên coi bác ấy là thượng hay hạ. Thượng hay hạ là do bản thân con người đó đúng không BS?

  Có khi tôi đủ tiền đi đánh Golf cũng nên!!!Chơi golf ở VN chắc không đắt như ở Mỹ.

  Nếu bác ở HN, bác cháu mình rủ nhau đi chơi có khi cũng hay!

  Kinh tế thị trường, đất nước đổi thay, "cây đời xanh tươi" bác ạ!

  Cảm ơn bác nhiều vì bác đã bắt đầu dạy tôi những điều tôi chưa biết.

  Kính lão đắc thọ!

  Tks bác!

  HQ

  PS: Tôi có bài viết mới: "Nhậy cảm..." trên blog:
  www.huyquangpiano.blogspot.com

  Xin bác cho ý kiến để tôi được tiến bộ hơn.

  Cám ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
 12. Tôi nói "kinh tế thị trường" chắc làm bác khó chịu. Tôi biết một số điều, chỉ có điều bác nói ra, tôi không nói ra vì tôi tin Đảng, tin mẹ tôi (mẹ tôi là Đảng viên)...nhưng đôi khi cũng không tin lắm vì tôi không phải Đảng viên và đã hết tuổi Đoàn, lại là người Tin lành nữa.

  Hay là tôi nói dối(!!??)

  Kinh tế thị trường, đất nước đổi thay, "cây đời xanh tươi"...Hề hề!

  Bác có uống rượu không? Thỉnh thoảng làm một tí cũng thấy mình bay bay, cũng hay bác ạ.

  Cảm ơn bác nhiều!

  Khổ lắm bác ạ!

  HQ

  ReplyDelete
 13. Không có gì khó chịu HQ ạ. Đông tay càng vỗ nên kêu. Đảng viên hay không đảng viên đều có kẻ tốt người xấu. Lại quay về nhị nguyên luận rồi. Hahaha. Tớ đã nói rồi, đừng che đậy tội lỗi và sự hư đốn của mình vì kinh tế thị trường. Bản thân kinh tế thị trường là tốt và tích cực. Nếu không có kinh tế thị trường thì thế giới không có văn minh như ngày hôm nay. Vấn đề là con người sử dụng kinh tế thị trường đúng hay sai.

  Cũng vậy, không có một đảng phái nào sai khi vì quốc gia dân tộc. Chỉ có con người mượn đảng phái để làm điều xằng bậy. Đạo cũng thế. Đời cũng thế. Tất cả các cặp nhị nguyên ấy nếu nhìn dưới con mắt triết học sẽ thanh cao hơn và khoa học hơn là duy tình.

  Đã trả lời tóm tắt cho HQ bên topic "Nhạy cảm". Chúc hạnh phúc.

  ReplyDelete
 14. Xin các bác cho em được hóng hớt một tý ạ.

  Golf là một môn chơi trong tiếng Việt gọi là đánh cù. Đồi Cù trên Dà Lạt chính là một sân cù từ khi Quốc trưởng Bảo Đại lưu vong đã không được sử dụng. Thời mở cửa, sân cù Đà Lạt được không phục và đưa vào kinh doanh với cái tên Sân Golf Đồi Cù.

  Đánh cù là môn chơi phổ biến trên thế giới. Gần ta nhất là Vọng Các có 18 sân, Tân Gia Ba có 14 sân. Ở nước ngoài chơi cù chỉ đắt hơn chơi quần vợt một tý và ít khi người ta mướn caddie. Ở VN đương nhiên có caddie ngoài chức năng mang vác thường lệ còn có chức năng nghi nhận hole-in-one cho chủ nhân lãnh thưởng.

  Ở VN nó là môn chơi cho giới được coi là thượng lưu, đó là doanh nhân nước ngoài, giới ngoại giao, phi công dân dụng và công chức lãnh đạo cấp Sở trở lên.

  Chi phí cho một lần chơi cù thua xa một bữa nhậu từ A tới dét, nhưng cửa ải khó vượt qua được đó là Thẻ hội viên khoảng vài chục ngàn Mỹ và tiền niên liễm khoảng một ngàn mỗi năm. Cho nên đã biết chơi cù ở xứ ta cũng là loại có máu mặt, nếu chưa có tuổi thì cũng có tên.

  ReplyDelete
 15. Hehehe, tớ làm việc cần cù không nghỉ ngày lễ trong năm. Chỉ nghỉ mấy ngày tết cũng không đủ tiền mua bộ gậy chơi cù! Nói chi đến tiền đóng thẻ hội viên và tiền sân hằng năm. Hức...

  ReplyDelete
 16. Không phải thượng lưu đâu Lý Toét ạ. Không quá nghèo tất nhiên là tốt hơn, nhưng không phải cứ đi đánh golf là thượng lưu phải không bác.

  Thượng lưu có khi đang ngồi ở nhà viết blog như Lý Toét cũng nên

  Buồn quá nên cứ nịnh nhau cho nó thích Lý Toét nhỉ!

  Hôm nay, hôm qua làm việc nhiều rồi, lại được bác Hồ Hải dạy cho vài chiêu nên cũng mệt.

  Bác Hồ Hải lắm chuyện và đanh đá lắm!

  Mong mọi việc an lành đến với bác ấy!

  Ngủ thôi!

  Chúc các bác ngủ ngon!

  HQ

  ReplyDelete
 17. http://vietnamnet.vn/giaoduc/200911/Dia-phuong-se-giam-sat-hoat-dong-cac-truong-DH-878867/

  Hôm nay có thông tin quản lý trường đại học là của địa phương do sáng kiến của PTTg Nguyễn Thiện Nhân. Lưu để đây cho ai cần làm tư liệu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]