Saturday, October 31, 2009

LÀM Y KHOA HAY LÀM CHÍNH TRỊ?

Lẽ ra cũng không muốn viết về BS Tỵ nữa, vì qua một bài đã viết trong tháng này trên blog của tôi cũng đủ để nói lên tất cả về những gì đúng, sai với bác sĩ Tỵ đang làm chuyên môn tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Hơn nữa, tôi không bao giờ muốn viết một vấn đề xấu vì cá nhân nào khi cá nhân ấy không làm tổn hại đến cộng đồng. Ngoại trừ cá nhân mình trên blog. Nhưng, hôm qua đọc một loạt các bài báo cùng một đại ý trên nhiều báo lớn nhỏ khác nhau có cả hình ảnh minh hoạ rất "sinh động" mà không biết ai chủ xướng đưa lên? Nào Thanh niên, nào Sài gòn giải phóngBee.net.vn ... đồng loạt ra trận như cuộc PR của tổng thống Obama trong chiến lược tranh cử năm 2008 vừa qua. Và vì chuyện y đức cũng như chuyện một người con Bình Định tha phương cầu thực, làm nghề y đã đến lúc thấy được nghiệp, nên tôi lại phải lên tiếng một lần nữa. Mong chú Tỵ có đọc bài này thì nên hiểu đây là lời chân thành đối với chú.

Như bài trước, tôi đề cập đến chuyện BS Tỵ phẫu thuật cho bệnh tâm thần phân liệt là sai. Trong đó có dẫn chứng các link về khoa học và về chuyên môn. Tôi không muốn nói ra đây nữa. Vấn đề còn lại tôi muốn nói là trong khi các nhà chuyên môn và khoa học đang đòi hỏi BS Tỵ vì lý do gì mà lại chỉ định phẫu thuật não cho bệnh nhân tâm thần phân liệt và yêu cầu bộ y tế phải có câu trả lời về chuyện này thì những bài báo kia lại đưa lên chuyện BS Tỵ phẫu thuật con gái của nguyên thủ tướng Phan Văn Khải về bệnh động kinh có kết quả tốt với mục đích gì? Có phải chăng là muốn đánh lạc hướng xã hội và giới chuyên môn đang tập trung vào một vấn đề chết người về sai lệch chuyên môn của BS Tỵ?

Tôi không biết trong cuộc đời làm chuyên môn của BS Tỵ đã mấy lần được bệnh nhân thân yêu của ông chụp hình chung? Nhưng tôi lại thấy ông chụp hình chung với giới làm chính trị khá nhiều trên phương tiện đại chúng. Qua đó, tôi cũng thấy có một vấn đề đáng quan ngại cho phương tiện đại chúng nước nhà khi đưa tin mà không hiểu hết vấn đề. Ngoài ra, về mặt xã hội, ông cựu thủ tướng Phan Văn Khải cũng chỉ là một công dân sau khi về hưu, không hiểu biết chuyên môn. Nên không vì thế mà ông làm bằng chứng có sức mạnh lấn át cả khoa học và chuyên môn để che đậy cái sai của BS Tỵ làm. Có phải chăng phương tiện thông tin đại chúng đang bị những tên giặc nội xâm sử dụng để PR cho mình? Có phải chăng cái văn hóa làng xã và duy tình đã bị lạm dụng hết công suất trong chính trị?

Hôm nay, tôi cũng xin nói thêm một chút về bệnh động kinh mà BS Tỵ đã phẫu thuật là đúng chưa? Đúng chỗ nào? Sai chỗ nào? Ngõ hầu cho BS Tỵ hiểu được là ông đang làm công việc chuyên môn đã chín chưa? Vì làm nghề y không thể cẩu thả khi người bệnh giao phó tính mạng cho mình không chỉ thể xác mà cả tâm hồn. Đó là chưa nói đến những trường phái bảo thủ cho rằng những nguyên nhân động kinh do tổn thương vì viêm nhiễm, xuất huyết ... tạo sẹo ở mô não và sẹo đó tích điện, tạo ra một ổ phát điện tự động với tầng suất cao làm nên động kinh. Thế thì phẫu thuật bỏ đi cái sẹo cũ nhỏ, tạo ra một cái sẹo mới lớn hơn ở mô não thì có chắc rằng chữa được động kinh do nguyên nhân này? Và tại sao các trung tâm lớn cũng như các trường đại học y lớn trong cả nước chưa bỏ công nghiên cứu phẫu thuật động kinh mà phải để một bệnh viện tuyến tỉnh làm tiên phong?

Nói về bệnh động kinh thì cho đến hôm nay, y học cũng chưa hiểu hết. Bằng chứng là động kinh vô căn chiếm đến 3/4 số trường hợp. Có nghĩa là 75% người ta chưa tìm ra được nguyên nhân. Mà chưa tìm ra được nguyên nhân thì chưa thể đưa ra một phương pháp điều trị cụ thể trong con số 75% này. Như vậy, 25% còn lại là do đâu và phương pháp điều trị như thế nào? Khi nào thì phẫu thuật? Có phải là 25% còn lại tất cả đều cần phẫu thuật? Và trong số 55 cases phẫu thuật động kinh thì có bao nhiêu cases BS Tỵ phẫu thuật mà chưa đúng chỉ định?

Có nhiều khái niệm về động kinh, nhưng khái niệm tổng quát và có thể xem đúng nhất là: Động kinh được gây ra bởi những xung lực điện bất thường của một nhóm tế bào thần kinh (hay còn gọi là những neurone thần kinh) bên trong não. Những xung động điện bất thường này lấn át những xung động điện bình thường làm gây ra những cơn co giật mà người bệnh không kiểm soát được bằng lý trí. Có nghĩa là mỗi tế bào đều có hoạt động điện. Trong đó tế bào thần kinh cũng vậy. Người ta thấy rằng cứ mỗi giây đồng hồ số xung lực điện phát ra của nhóm tế bào thần kinh trung bình 80 nhịp. Động kinh sẽ xuất hiện khi số xung lực điện của tế bào thần kinh trong một giây lên đến 500. Nhưng vấn đề chỉ định phẫu thuật động kinh là chỉ có 2 nhóm rất nhỏ trong số 25% còn lại là:
1. Nhóm động kinh có tìm ra thương tổn ở não.
2. Nhóm động kinh kháng thuốc, nhưng rất hãn hữu, vì lúc này người bệnh phải chấp nhận nguy hiểm đến tính mạng so với sống mà phải bị động kinh. Tức là thà chết vì phẫu thuật mò khi không tìm ra thương tổn còn hơn là sống chung với động kinh.

Thế thì khi nào thì phẫu thuật? Hầu hết y văn đều đồng ý là phải tìm ra thương tổn ở não của bệnh nhân thì mới phẫu thuật. Như vậy làm sao để phát hiện tổn thương? Các phương pháp cận lâm sàng  sau sẽ dùng để xác định tổn thương ở não của bệnh động kinh:
1. EEG (Electroencephalogram): điện não đồ, nhưng phải là điện não đồ trong cơn động kinh thì may ra mới phát hiện vùng tổn thương. Điều này thì vô phương. Vì không thể đo EEG trong cơn động kinh. Người ta mới nghĩ ra đo EEG bằng cách đặt điện cực vào ngay bề mặt của não. Càng không thể, và cũng chỉ tìm ra vùng chứ không tìm ra chính xác vị trí tổn thương. Như vây, EEG cũng chỉ là vấn đề lịch sử và tham khảo hơn là vấn đề dùng để xác định tổn thương.
2. MRI (magnetic resonance imaging): chụp cộng hưởng từ hạt nhân, mặc dù là phương tiện hiện đại ra đời từ thập niên 1980s của thế kỹ trước, nhưng MRI cũng không thể phát hiện những tổn thương nhỏ tính bằng dưới 1mm. Cho nên MRI cũng không thể tìm ra những tổn thương nhỏ. Và người ta thấy không cần tổn thương lớn, mà chỉ cần nhỏ thôi, nhưng luồng điện phát ra từ đó với tần số > 500hz là sẽ động kinh. Nên vẫn có 1 số tổn thương gây ra động kinh mà MRI không phát hiện được.
3. DTI (Diffusion Tensor Imaging): Chụp hình ảnh não bằng đo sự chuyển động của phân tử nước. Tới giờ này Y văn Việt nam chưa có từ dịch của phương pháp này. Và Việt nam cũng chưa có nơi nào có thiết bị này. Hôm nay, tôi có phone cho BS Phan Thanh Hải (Medic Hoà Hảo) và BS Hoa (Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh BVCR) chưa ai biết về chẩn đoán hình ảnh này. Tôi tạm dịch là chụp hình ảnh qua thủy động học tế bào. Phương pháp này sẽ tìm ra được tổn thương rất nhỏ tính bằng dưới milimetre khi các phân tử nước bị ngắt dòng đi vào các tế bào thương tổn. DTI có thể tìm ra những tổn thương mà MRI không thể phát hiện được.

Ngoài ra PET/CT (Positron Emission Tomography/CT scan: Chụp xạ hình mô phỏng) và SPET (Singel Position Emission Tomography) cũng có tác dụng tìm ra thương tổn khi cần tìm.  Như vậy, đến thời điểm mà BS Tỵ phẫu thuật lô bệnh nhân này ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã có DTI và PET/CT chưa? Và đã có ai có đủ trình độ để đọc điện não đồ chưa? Trong khi CT scan hầu như không thấy nhắc đến trong việc tìm ra thương tổn não của bệnh động kinh- Vì thương tổn này đa phần rất nhỏ!!! ngay cả MRI scan cũng không thể tìm ra hết những tổn thương nhỏ ở não gây ra động kinh, và MRI cũng chỉ có mặt ở bệnh viện đa khoa Bình định cuối năm 2007 đầu 2008! Và để tóm lại thì 55 cases phẫu thuật của BS Tỵ mà có tới 18 cases không thành công, một tỷ lệ 32.7% không thành công thì có bao nhiêu cases trong số 55 cases này chưa tìm ra thương tổn ở não mà phải phẫu thuật mò? Một tỷ lệ bất an nếu ai làm nghề y! Vì đến giờ này thì DTI và PET/CT mới là phương tiện chẩn đoán hình ảnh chính để tìm ra tổn thương não trong bệnh lý động kinh! Và PET/CT cũng chỉ mới có mặt tại viện quân y 108 trong tháng 10/2009 này!

Nói dông dài để tóm lại là: tất cả những cases phẫu thuật động kinh của bệnh viện đa khoa Bình Định thì có bao nhiêu cases đã tìm ra thương tổn trước phẫu thuật hay là phẫu thuật mò, hên xui may rủi trên người bệnh? Còn ông nguyên thủ tướng lên báo với mục đích gì? Trong khi con ông tiến triễn tốt mà cần phải uống thuốc chống động kinh sau phẫu thuật à? Một phẫu thuật tốt là phẫu thuật để người bệnh không còn dùng thuốc chứ nhỉ? Tôi chưa được học khi còn là sinh viên trường thuốc về khái niệm phẫu thuật tốt thì khi sau phẫu thuật mà bệnh nhân vẫn còn phải dùng thuốc để chữa bệnh được phẫu thuật.

Người ta bảo tôi rằng, muốn BS Tỵ trở về người thầy thuốc tốt thì cần bàn về chuyện hành chánh chứ không phải đánh vào sai sót chuyên môn. Vì cơ chế Việt Nam không thể làm BS Tỵ từ bỏ những sai trái của ông vì chuyên môn. Nhưng chờ để BS Tỵ thân bại danh liệt như ông cựu giám đốc của tôi ở bệnh viện Chợ Rẫy thì có bao nhiêu người bệnh phải chịu đau khổ và mất mạng vì những sai lầm của BS Tỵ vì làm chính trị nhiều hơn là làm nghề? Đời tôi chưa đánh ai vì những sai sót chuyên môn vì lỗi bất khả kháng. Nhưng nhìn sự việc của BS Tỵ không còn là chuyện 1 hay 2 cá thể bệnh nhân mà là chuyện của ngành y một đất nước. Nên tôi phải viết ra những gì cần viết về chuyên môn ở góc độ một người làm chuyên môn và khoa học đúng nghĩa của nó.

Qua bài này tôi cũng muốn nhắn gửi đến các báo, và nguyên thủ tướng Khải là nên tìm hiểu chuyên môn ở những người có chuyên môn trước khi đưa vấn đề mà mình chưa am hiểu lên phương tiện thông tin đại chúng sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng. Cứ cho là case phẫu thuật của con ông là thành công thì với 1 case thành công trong y học khoa học không thể qui nạp rằng là thành công trong khoa học. Hơn nữa, như tôi đã nói: thống kê mô tả trong y học chỉ là định hướng trong nghiên cứu. Một nghiên cứu thống kê mô tả không thể làm kết luận cho một vấn đề, vì nó là định tính. Muốn kết luận một vấn đề trong y học người ta phải dùng thống kê định lượng. Ông là nhà kinh tế, mà kinh tế thuộc art, có thể thông cảm cho ông. Vì lý thuyết kinh tế có bao giờ tồn tại với thời gian? Mặc dù gần đây kinh tế có những nghiên cứu định lượng. Nhưng y khoa là science, không phải art. Y khoa cần sự chính xác. Hơn nữa y khoa là phục vụ cho con người. Nó là vốn quí của tạo hóa và của chính cuộc sống sinh động này.

Với BS Tỵ tôi muốn nói: chuyên môn là chuyên môn, chính trị là chính trị. Tuổi trẻ luôn có những đột phá. Tôi luôn trân trọng nhiệt huyết của BS Tỵ ở tuổi trẻ. Nhưng đột phá phải đứng trên cơ sở khoa học tốt, không thể đột phá vì mục đích khác đằng sau những chuyện nhập nhằng về nhập trang thiết bị mà mình chưa am hiểu nó có vai trò trong chuyện chuyên môn. Y học là vô bờ. Trong y học nguyên nhân, tiên lượng đứng trên chẩn đoán và chẩn đoán quan trọng hơn điều trị. Một thầy thuốc giỏi là thầy thuốc tiên lượng chính xác con bệnh và chẩn đoán đúng bệnh tật. Vì nếu không chẩn đoán đúng và tiên lượng tốt thì làm sao điều trị đúng? Cho nên để phẫu thuật giỏi thì nếu cần tôi có thể dạy cho chú thợ nề hay anh mổ lợn có khi còn mổ đẹp hơn là một bác sĩ được đào tạo trường thuốc, sau khi tôi đã chẩn đoán và tiên lượng cho cuộc mổ! Đời người ai cũng có sai lầm. Nhưng đừng vì mục đích nhỏ của cá nhân mà tạo nên những sai lầm lớn liên tục cho cộng đồng.

Có lẽ đọc bài này các báo, ông cựu thủ tướng và BS Tỵ sẽ giận tôi. Tôi chỉ mong mọi nơi hãy nhìn nó dưới góc độ vì y học nước nhà và vì bệnh nhân đáng thương Việt nam trong hoàn cảnh khốn khó của nước nhà. Và vì tôi biết mà không viết ra thì tôi có tội với dân tộc. Hãy thông cảm cho tôi và xin cảm ơn.

48 comments:

 1. ok! bài viết mang tính khoa học chứng cứ
  y khoa cần chứng cứ
  các thầy của tôi muốn mỗ cũng phải thuyết phục hội đồng trước khi được tiến hành 1 vấn đề nào đó
  tôi muốn được mỗ cũng phải viết... trình hội đồng, sở y tế mới cho phép

  ReplyDelete
 2. Hahaha, lâu lắm mới thấy Dr Trèo bình lựng 1 câu chí lý. Cảm ơn nha.

  Nhưng theo tớ thì sở y tế làm gì có đủ khả năng để cấp giấy phép? Sở y tế chỉ nên lo chuyện vĩ mô phát triễn ngành y trong tỉnh.

  Còn chuyện quyết định phẫu thuật một bệnh lý thì sở và bộ nên giao cho 1 hội đồng khoa học mà tất cả các BS trong nước bầu ra. Họ là những người tài đức vẹn tòan. Họ độc lập với chính trị. Quyết định tất cả việc chuyên môn của tất cả các bệnh viện cũng như có quyền treo dao bất kỳ phẫu thuật viên nào mà không một thế lực chính trị nào được quyền xía mũi vào.

  Có thế thì y học nước nhà mới phát triễn đúng hướng và dân mới được nhờ. Đồng ý hông?

  ReplyDelete
 3. Liên Hội Chống Động Kinh Quốc Tế khuyên:
  - Bệnh nhân có các cơn động kinh khó kiểm soát có ảnh hưởng đến hoạt động, công việc, học hành hay các hoạt động gia đình xã hội hàng ngày nên được cân nhắc khả năng phẫu thuật. Thời gian bệnh ít nhất kéo dài hai năm, có thương tổn não khu trú hay gây đe dọa mạng sống bệnh nhân cấp tính. Bệnh nhân vẫn bị động kinh kéo dài mặc dầu đã được điều trị đủ liệu trình thuốc chống động kinh với ít nhất hai loại thuốc hàng đầu được cho đến giới hạn dung nạp và mức thuốc chấp nhận. Nên cân nhắc so sánh cẩn thận lợi ích và nguy cơ đối với bệnh nhân khi điều trị phẫu thuật và nên gởi đến trung tâm điều trị phẫu thuật động kinh.

  Câu hỏi đặt ra là:

  -Những bệnh nhân đã qua phẫu thuật của Bs. Ty có đúng chỉ định không?
  -Khả năng của Bs. phẫu thuật của ta như thế nào
  -Cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật động kinh của ta có đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho 1 trung tâm phẫu thuật động kinh không?

  Cơ quan chức năng phải điều tra và cho kết luận rõ ràng để nếu Bs. Tỵ làm đúng thì minh oan cho Bs. Nếu không thì phải có kỷ luật thích đáng.

  Vấn đề tôi thấy là sự lúng túng của cơ quan chức năng trong quản lý y tế.

  From UpToDate

  RECOMMENDATIONS BY EXPERT GROUPS — The following are recommendations from expert groups regarding epilepsy surgery: The International League Against Epilepsy recommends that patients with poorly controlled epileptic seizures that are interfering with daily activities, education, employment, or family and social activities should be considered for surgery [4] . The duration of illness should be at least two years, although it may be shorter in acute-life threatening situations or if there is a focal cerebral lesion. The patient should have persistent seizures despite an adequate trial of antiepileptic drugs (AEDs), with a minimum of two first-line agents given to the limit of tolerance and drug levels documenting compliance. A report from the Quality Standards Subcommittee of the American Academy of Neurology, in association with the American Epilepsy Society and the American Association of Neurologic Surgeons, concluded that the benefits of anteromesial temporal lobe resection for disabling complex partial seizures outweigh the benefits of continued treatment with AEDs, and the risks are at least comparable [25] . They recommend that referral of such patients to an epilepsy surgery center be strongly considered.

  SUMMARY AND RECOMMENDATIONS — Surgical therapy is believed to be underutilized as a treatment for medically refractory epilepsy. The strongest evidence for its safety and efficacy exist for patients with temporal lobe epilepsy, especially those with concordant magnetic resonance imaging (MRI) and electroencephalogram (EEG) abnormalities; other patients may benefit as well. Patients with medically refractory epilepsy should be referred to an epilepsy surgery center.

  Một Bác Sỹ ở Sài Gòn

  ReplyDelete
 4. Dear BS Nặc Danh 8:21'
  Khộng cần phải ghi nguyên văn ra đây làm dài còm đâu. Chỉ cần để lại link nếu có link là tốt nhất. Hơn nữa cái mà bạn đưa ra cũng là comment trong một tạp chí của hội thảo khoa học nào đó.

  Khi nói chuyện quan trọng cần nói theo textbook hoặc annual journals hoặc ít ra là monthly reviews mà ở đó những bài viết được tổng kết lại để chuẩn bị lên textbook thì có giá trị nhiều hơn.

  Cảm ơn đã chia sẻ,

  ReplyDelete
 5. Trong trường hợp của BS Tỵ thì tôi "open mind", một phần vì tôi không phải dân trong nghề ngoại khoa thần kinh và đó là một ... lợi thế, một phần tôi muốn thấy thêm chứng cớ.

  Tôi không tin vào những ý kiến của chuyên gia, nhất là chuyên gia hay giáo sư của ta vì họ quá chủ quan và cũng sai lầm. Họ chủ quan vì họ chẳng có nghiên cứu gì mà chỉ nói theo người nước ngoài.

  Theo tin tức trên báo chí thì BS Tỵ cũng thành công đâu đó trên 70% trong số 55 ca (?), nhưng chưa biết thế nào là "thành công" và ai đánh giá.

  Cái khó ở đây theo tôi là chưa thấy chứng cớ nào đáng tin cậy về phương pháp của BS Tỵ. Tôi thấy "nặc danh 8:21" có đưa một thông tin đáng chú ý, nhất là đoạn "Surgical therapy is believed to be underutilized as a treatment for medically refractory epilepsy". Có thể BS Tỵ là người hiếm hoi làm phẫu thuật mà bài báo này nói là cần sử dụng nhiều hơn! Nhưng rất tiếc vị này không đề nguồn để tôi có thể tham khảo.

  Nhưng muốn có chứng cớ cũng không phải là dễ. Ai cho làm so sánh, làm cách nào? Toàn những vấn đề khó!

  Còn BS Bải cho rằng "Hơn nữa cái mà bạn đưa ra cũng là comment trong một tạp chí của hội thảo khoa học nào đó" chắc chắn không đúng. Hội thảo khoa học không có điều kiện đưa ra recommendations như vậy, mà phải là đăng trên một tạp chí y khoa. Xin "nặc danh 821" cung cấp nguồn!

  "Khi nói chuyện quan trọng cần nói theo textbook hoặc annual journals hoặc ít ra là monthly reviews mà ở đó những bài viết được tổng kết lại để chuẩn bị lên textbook thì có giá trị nhiều hơn" không hẳn đúng, vì khi lên textbook thì đã xưa rồi. Còn mấy review thường chủ quan bởi người viết. Chỉ có nghiên cứu original mới đáng tin cậy mà thôi.

  Còn bài về telemeres của BS Hải thì có môt vài sai sót cơ bản về sinh học lâm sàng, nhưng đây là chuyện khác.

  Nói tóm lại tôi thấy chưa đủ chứng cớ để nói BS Tỵ sai hay đúng. Trong y khoa làm gì có chuyện đùng sai như trắng với đen? Vấn đề là outcome cho bệnh nhân. Những bàn luận của BS Hải mang tính lên lớp tôi thấy chẳng đủ chứng cớ gì để kết luận BS Tỵ cả. Xin nói thêm là tôi chẳng quen biết BS Tỵ bao giờ mà chỉ mới đọc trên báo thôi.

  olive4you

  ReplyDelete
 6. Dear Olive4you,

  Vấn đề tôi bàn ở đây không liên quan đến những loại động kinh phụ thuộc vào GABA và các chất dẫn truyền thần kinh.

  Nếu sai cụ thể ở đâu cần Olive4you chỉ cụ thể nhen. Qua đây cũng cần học hỏi thêm những kei61n thức khác. Vì tôi cũng bỏ nghề phẫu thuật 8 năm rồi. Ít theo dõi hơn như thời còn làm việc ở BVCR.
  -------------------------

  Dear All,
  Cảm ơn đã quan tâm vấn đề một cách khách quan. Vấn đề ngành y nước nhà là vấn đề sai lầm trong hệ thống quản lý và cơ chế hoạt động. Đó là hậu quả của lịch sử. Vấn đề chuyên môn chỉ là 1 mãnh nhỏ trong toàn cảnh của hệ thống.

  ReplyDelete
 7. Các báo đưa tin đều không phải tạp chí chuyên ngành, đọc kỹ thấy hơi hám mùi quảng cáo lồng trong dựa hơi ông cựu thủ tướng làm tôi nhớ đến những mẫu quảng cáo các phòng khám Trung y chữa bách bệnh kể cả các bệnh nan y như ung thư, sida, bệnh lão hóa... VN hiện nay là thiên đường quảng cáo vô trách nhiệm

  ReplyDelete
 8. Dear BS phẫu thuật bụng - Nặc danh 20h02',

  Đã sửa chữ Tolemerase thành Telomerase. Đúng là đọc thuận miệng nên viết sai chính tả tuốt luốt. Cảm ơn nhen.

  Thế là ông bạn và tớ cùng mổ bụng. Chỉ có điều ngày xưa tụi tớ dân tổng quát ở Chợ Rẫy làm tuốt luốt từ đầu đến chân. Trong tua trực thì thằng tổng quát làm trưởng tua các chuyên khoa lẻ là làm lính.

  Sau này, khi số lượng bệnh quá đông, và đòi hỏi tua trực bớt rườm ra về hành chánh bắt đầu phân chia ra từng trưởng tua các chuyên khoa. Tớ mới về làm phần bụng. Nhưng hầu như thế hệ tớ cái gì cũng làm từ sọ não, tim mạch, chỉnh hình... Chỉ ò Tai Mũi Họng và Mắt thì rất ít bệnh cấp cứu nên ít đụng đến.

  Suy cho cùng chia ra từng chuyên khoa mà chưa có kiến thức căn bản trên nền tổng quát cũng là một cái rất dở của ngành y. Trong khi cơ thể là một thể thống nhất, nhưng mỗi ông chuyên khoa chỉ biết có 1 mãng như mù sờ voi thì thật nguy hiểm.
  -----------------------------
  @Bạn Olive4you chỉ cụ thể dùm chỗ sai để tớ sửa nhen. Nói chung chung như bạn thì ai nói cũng được và như thế thì s4 không tốt đâu.

  ReplyDelete
 9. PTV Tổng quát 20:02November 1, 2009 at 2:24 PM

  Xin chào quí đồng nghiệp và Nice weekend.

  ReplyDelete
 10. BS Nặc Danh 0:24'

  Tôi đã từng phát triễn cho BVCR phẫu thuật cho bệnh Choledocal Cyst in adult. Nếu bạn nào đã từng là phẫu thuật viên Tiêu hóa gan mật thì có thể thấy hết khó khăn của phẫu thuật này khi cắt bỏ ống mật chủ và ống gan phải - trái từ rốn gan xuống đến bóng Vater rồi lấy ruột non lên thay thế đường mật. Ở Nhi khoa có anh Việt làm phẫu thuật này. Người lớn có tôi. Anh Việt bây giờ ở Mỹ. Để bóc tách OMC nằm trên Tĩnh mạch cữa và cạnh động mạch gan trong một phẫu trường sâu và hẹp vùng này là cả 1 vấn đề không đơn giản. Trước khi làm phẫu thuật này tôi làm Whipple rất đơn giản. Thế mà khi làm Choledocal Cyst thì mới thấy bao gian nan.

  Thế nhưng tai trong phẫu thuật là rách TM cữa chỉ 0.5% và tử vong là 0%. Tôi vẫn không hài lòng. Tất cả chỉ đọc sách và làm. Chuyện bạn làm phẫu thuật mới bạn phải nghiên cứu thật cẩn trọng mọi kiến thức của nhân loại và chôn mẫu bệnh nhân là quan trọng lúc khởi thủy. Sau khi đã nhuần nhuyễn tất cả các tai biến trong và sau Phẫu thuật thì lúc đó mới đi sâu hơn. Đó là xương máu trong nghề.

  Tôi không phải không trân trọng nhiệt huyết của chú Tỵ. Nhưng chú Tỵ đã bị quyền lực lấn át lý trí và lòng nhân bản trong hành nghề. Tôi nói giai đoạn BS Tỵ ở BVCR là nói lên sự thật. Vì thấy các thông tin viết khá sai lệch về giai đoạn này của chú Tỵ.

  Nói ông Khải, năm 2001, khi ông Khải là đương kim thủ tướng. Đúng ngày mồng 01 tết năm 2000 sang 2001, chúng tôi trực đếm 30. Vưà xong tua về nhà bị giật ngược lại. Tôi cùng 1 BS đàn anh được ông GĐ Việt yêu cầu đi khám cho cháu nội của ông tại nhà riếng của ông, vì BS riêng của ông Khải nghi ngờ cháu nội ông viêm ruột thừa. Ngày ấy, nếu chúng tôi là những con người biết lợi dụng chính trị thì có lẽ chúng tôi còn ngon hơn chú Tỵ nhiều. Vì ông Khải còn đương quyền. Nhưng rồi, tôi nhắc ra bây giờ có lẽ ông Khải còn nhớ sự kiện. Nhưng chắc ông không còn nhớ các BS là ai?

  Đây chỉ là kể cho các bạn nghe chơi. À bạn Nặc danh 0h:24' nếu có comment nữa thì nên đánh tiếng Việt có dấu nhé. Nếu không đanh tiếng Việt có dấu được thì đánh tiếng Anh cũng không sao. Tôi để chế độ không kiểm duyệt là tôi rất tôn trọng người đọc. Thế thì nếu bạn đọc có muốn comment thì cũng nên tôn trọng tôi 1 tý về bài viết của mình. OK?

  ReplyDelete
 11. Chuyện này và nhiều vấn đề khác tại BV Đa khoa Bình Định đang được sự quan tâm của nhiều người, bởi nó liên quan đến sức khỏe của cả cộng đồng. Mong Bộ Y tế có ý kiến chính thức về vấn đề báo chí đã nêu.

  Tại đây có một diễn đàn đang bàn sôi nổi về TS Phạm Tỵ http://www.binhdinhffc.com/diendan/viewtopic.php?f=29&t=5215&start=0

  ReplyDelete
 12. Những thông tin BS Hải thuật lại về BS Tỵ thời ở BVCR cũng vui vui, nhưng nó liên quan đến cá nhân BS Tỵ và cũng nói lên một phần về BS Hải, nhưng nó không có liên quan gì đến vấn đề hiệu quả và validity của phương pháp BS Tỵ áp dụng. Tôi vẫn thắc mắc ai sẽ là người đánh giá cái validity của phương pháp điều trị BS Tỵ làm? Bộ y tế? Tôi không tin Bộ y tế có tài năng để làm chuyện đó. Đồng nghiệp BS Tỵ? Tôi cũng không tin. Tôi chỉ tin vào bệnh nhân và chứng cớ khách quan từ người ngoài cuộc.

  Phân tích về những hiểu lầm của anh thì không thể đủ trong một phản hồi ngắn. Anh viết rằng enzyme là một "men sinh học", nhưng điều này không phải. enzyme là một protein, hay nói nôm na theo ngôn ngữ di truyền là dao cắt. Không có bằng chứng nào để nói “Sự có mặt của men Telomerase trong mỗi tế bào là nguồn gốc của kéo dài sự sống và chống lão hóa của sự sống của con người”. Câu “Sau mỗi lần phân bào men Telomerase sẽ bị mất đi 1 số cấu trúc phân tử và bị ngắn lại” không đúng vì telomere mới ngắn lại chứ không phải con dao telomerase. Vì vậy câu “Một khi Telomerase không còn hiện diện trong bộ nhiễm sắc thể của tế bào sống của con người thì cái chết sẽ đến âm thầm trong tương lai gần của một cá thể sống” cũng không đúng.

  Câu này “Từ đó, người ta, mà cụ thể là 3 nhà sinh học phân tử được nhận giải Nobel y học năm 2009 đã cố công tìm kiếm vai trò của men này trong quá trình tham gia vào sự phân bào của tế bào con người” cũng không đúng vì 3 người này khám phá 3 cơ chế khác nhau. Elizabeth Blackburn phát hiện telomere trong tetrahymena năm 1978. Jack Szostak phát hiện telomere trong men. Đến năm 1984 thì Carol Greider là học trò của Elizabeth Blackburn mới khám phá enzyme telomerase.

  Tôi muốn biết câu “Người ta thấy rằng cứ 1 phút đồng hồ trong cơ thể người bình thường có xuất hiện trung bình khỏang 19 tế bào ung thư các lọai trong máu” dựa vào chứng cớ nào? Bằng cách gì để biết được con số này? Nếu cứ mỗi phút có 19 tế bào ung thư xuất hiện trong máu rồi bị hệ thống miễn dịch thanh toán chúng, nhưng chắc chắn không thể thanh toán 100%, vậy số còn lại chúng đi đâu? Tôi thấy khó tín.

  Telomere và telomerase chưa bao giờ được xem là holy grail của điều trị ung thư. Lúc đầu khi telomere được khám phá người ta hồ hởi nghĩ rằng sẽ chinh phục ung thư, nhưng mấy năm sau đó thì qua thí nghiệm người ta thấy khám phá này đặt ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết vấn đề. Khoa học nhiều khi chỉ cho chúng ta hiểu biết thêm cơ chế nhưng không đi đến giải pháp.

  olive4you

  ReplyDelete
 13. @BsHồ Hải: đồng ý với huynh chuyện huynh nói đúng
  Nhưng hiện nay, dẩu sao người ta làm vậy vẩn hơn ai muốn làm gì thì làm
  Riêng DrTỵ tôi thấy có vẽ ông ta tự ý làm mà không thông qua ý kiến của bất kì ai
  thuật ngữ y khoa có :
  Megalomenia
  có vẽ ông ấy bị như thế

  ReplyDelete
 14. Sao ông tỏ ra cay cú và ấm ức trước thành công của người khác thế nhỉ ???
  Nếu có y đức thì hãy cùng nhau xây dựng một hướng tốt, cuối cùng là làm sao cho bệnh nhân là người hưởng lợi chứ thấy người ta thành công rồi cay cú chỉ trích nhau làm gì ?
  Không biết thì hỏi chứ tự ty làm gì !!!!

  ReplyDelete
 15. Dear Olive4you,

  À ra là vậy. Thế mà tớ cứ nghĩ là trong bài viết này có vấn đề. Cảm ơn đã hồi đáp khá tỷ mỷ.

  Có lẽ có sự hiểu nhầm những gì tớ viết trong bài nhị nguyên luận trong giải Nobel y học 2009. Khác nhau về khái niệm enzyme mà Olive4you nhìn nó với bản chất phân tử sinh học và tác động của nó và cách viết bình dân hóa để dễ hiểu của tớ thôi.

  Dĩ nhiên là bản chất của enzyme là hợp chất carbohydrate có nitơ và oxy hay không có nitơ. Nhưng nhiệm vụ của men là xúc tác các quá trình phản ứng sinh học. Đó là bản chất của vấn đề. Còn hiểu theo nghĩa con dao cắt thì cũng còn tùy theo từng lọai phản ứng sinh học. Vì có cái đồng hóa thì cũng có cái dị hóa. Có nghĩa là có cái tổng hợp thì cũng có cái phân rã. Lúc đó mới thấy là dao cắt hay thợ xây là tùy theo tiến trình sinh học mà enzyme xúc tác quá trình đó.

  Còn lịch sử của quá trình tìm kiếm ra Telomerase và ý nghĩa ứng dụng của nó là 1 chuyện khác hòan tòan. Theo tớ thì tớ không tin lắm vào hiệu quả của những phát minh này. Vì để nó đi vào hiện thực như quá trình sinh học trong cơ thể con người là 1 khỏang cách khá xa. Hình như tớ thấy có htông tin hãng Pfizer đã tạo ra lọai Telomerase dạng vaccine và đang thử nghiệm?

  Còn 19 tế bào ung thư có mặt trong 1 phút đồng hồ là có trong bộ "Ung thư học lâm sàng" của giáo sư bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng. Vì không có link nên tớ không thể đưa ra. Vấn đề ung thư là vấn đề cơ bản của hệ thống miễn dịch cơ thể. Hệ thống miễn dịch giống như con cá chùi nồi trong hồ cá. Nếu hệ thống này mạnh thì 19 tế bào đó bị diệt sạch và cá thể đó không bị bệnh ung thư. Còn nếu hệ thống này yếu để lọt lưới thì cá thể đó sẽ bị ung thư. Đó là ý nghĩa của nó. Chính vì thế, đến giờ này trong điều trị ung thư có 1 nguyên tắc là kích thích hệ thống miễn dịch cơ thể người bệnh mạnh lên bằng vaccine hoặc bằng thuốc.
  ----------------------------------
  Dear Dr Trèo,

  Cái gì Trèo nói cũng đúng với tình hình VN, vì ở trong chăn mới biết chăn có rận. Anh em chúng mình giống như những người ngồi trên thuyền đang trên biển cả cố tác nước ra, trong khi có bao kẻ cùng thuyền cố đục thêm nhiều lỗ thủng ở đáy thuyền. Biết làm sao được hả Trèo?

  Thôi thì đành vậy. Nghiệp phải đeo mang thì phải đeo mang. Chúc tuần mới hạnh phúc với nghề.
  -------------------------------
  @Nặc Danh 5h:15, 01 tháng 11 năm 2009,
  Tôi sẽ xóa bài viết của bạn trong vòng 24h, vì bạn không có ý gì ngòai đã kích cá nhân. Tôi xin thưa với bạn là tôi đã là người đầu tiên của BVCR bỏ làm ra đi khi ông Trương Văn Việt làm sai trái mà tôi góp ý thì ông kỹ luật. Nhưng hôm nay, ông là người quí mến tôi nhất. Tôi vẫn điện thọai và có thể đi ăn cơm với ông lúc này. Mặc dù hiện nay tất cả những người ngày xưa ông là Giám đốc, họ được ông đề bạc thì bây giờ họ đều quay lưng.

  Ơn trời, nhờ tôi không thể làm việc với hệ thống y tế nhà nước nên hôm nay tôi làm chủ mình trong chuyên môn và đạo đức từ cơ sở y tế mà tôi gầy dựng bằng 2 bàn tay trắng. Tôi tự hào là tôi thành công trong nghề nghiệp cũng như trong làm ăn bằng nghề y với cái tâm trong sáng.

  Có bao nhiêu người còn làm trong hệ thống nhà nước kể cả những người giỏi hơn tôi và ở các trường đại học y là bạn bè tôi họ không dám nói vì họ còn lệ thuộc nhiều vào chính trị. Họ sợ. Tôi cũng không hơn họ, nhưng tôi dám nói vì tôi nói thật, nói khách quan và nói vì cộng đồng trong hòan cảnh tôi không còn ràng buộc với y tế nhà nước.

  Vài hôm nay, thân chủ và bạn bè mail bảo tôi rằng BS không sợ chuyện làm ăn của BS bị bố ráp? Tôi cho rằng, tôi làm đúng và tôi không làm chính trị thì không ai làm phiền tôi khi tôi nói sự thật về BS Tỵ.

  Tôi khuyên bạn trước khi bôi nhọ người khác nên tìm hiểu họ. Tôi cho rằng chú Tỵ sẽ không có tương lai tốt đẹp trong tương lai gần. Vì so với BS Trương Văn Việt thì chú Tỵ chỉ là con kiến so với con voi. Bác sĩ Tỵ sẽ chết vì chuyện ăn chia bảo hiểm y tế và nhập trang thiết bị chứ không chết vì chuyện chuyên môn tôi nói ra đâu. Đừng lo. chuyện tôi nói. Nhờ bạn nhắn gửi với BS Tỵ điều này. Đó là bản chất của vấn đề chết. Chúc may mắn.

  ReplyDelete
 16. he he, tôi không phải là nặc danh 5:15 mà là nặc danh 4:11, nhưng có vẻ nói trúng trường hợp của bác, sao bác phản ứng một cách cực đoan vậy.Thế là kiểm duyệt rồi, tôi đâu có nói xấu bạn đâu. Bạn xóa nhận xét của tôi là mất dân chủ rồi, bác độc tài rồi, vậy mà bạn cứ đòi hỏi dân chủ, phải biết lắng nghe nhiều phía chứ. Chúc bác kinh doanh giỏi!

  ReplyDelete
 17. Ý kiến riêng của tôi
  BS Hồ Hải viết bài này và bài trước là sự quan tâm rất đặc biệt của BS đối với BS Tỵ với những lý do sau:

  1. BS Tỵ là đồng hương
  2. BS Tỵ là đồng nghiệp
  3. và BS Tỵ là một tài năng

  ReplyDelete
 18. Góp ý với các đồng chí nặc danh. Bản thân nick Lý Toét của tôi cũng đã là một nặc danh rồi, nhưng dù sao cái sự nặc danh này được khoác lên tấm áo Lý Toét. Còn các đồng chí viết không ngoài mục đích công kích cá nhân. Nội dung của các đồng chí chỉ quanh quẩn những ý sau:

  1. Nói rằng BS Hải ghen tỵ vì không thành đạt bằng người ta. Các đồng chí đọc tiếng Việt còn không xong nói gì đến viết.
  2. Các đồng chí bàn về dân chủ trong blog này. Nếu cần truyền bá dân chủ, các đ/c cứ việc mở blog riêng mà phát huy tinh thần làm chủ tập thể. Ở đây BS Hải chỉ viết những tâm sự của mình về xã hội, về nghề nghiệp chứ hoàn toàn không có tham vọng dân chủ.

  Ý kiến riêng của tôi: BS Hải không cần thiết phải xóa những spam xấu vì đó là một phần của cuộc sống cũng như là không có không gian nào tuyệt đối vô trùng.

  ReplyDelete
 19. Cảm ơn LT,
  ----------------------------
  Dear All,

  Sao bây giờ có lắm người không biết mình là ai và đòi làm dân chủ thế? Quan điểm của tôi rất rõ ràng là tôi muốn xây dựng một xã hội đã có sẳn hơn là đập phá nó để tương tàn rồi chưa chắc cái mới xây lên đã tốt hơn cái cũ mà có khi còn tệ hơn.
  ------------------------------

  @Nói với Nặc dang dân chủ 4:11 là tôi quan niệm nghề y không nên kinh doanh mà nghề y là làm để trả nghiệp đã đeo mang. Còn tôi làm ra tiền bằng cái khác. Trong quá khứ, hiện tại và tương lai sau này. Tôi không bao giờ quan tâm đến những nickname khi viết đã kích 1 ai đó. Vì khi bạn để họ tên mình, bạn sẽ có trách nhiệm với những gì mình viết ra. Đó là lòng tự trọng và danh dự của 1 con người. Tôi đủ bản lĩnh để không phải dựa vào cái nhãn của nhà nước và sống bằng nghề của tôi bằng sức lao động của mình mà không sống bằng những đồng tiền nhơ bẩn. Thế thôi, còn tài giỏi thì có nhiều người tài hơn tôi. Trong đó có BS Tỵ.

  ReplyDelete
 20. Hôm nay báo tuổi trẻ có một thông tin làm tôi cũng ấm lòng. Mời mọi người xem và suy nghĩ: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=345548&ChannelID=12

  Hãy chờ xem câu chuyện đi đến đâu?

  ReplyDelete
 21. Thứ Hai, 02/11/2009, 08:22 (GMT+7)
  Tiếp tục yêu cầu tạm dừng phẫu thuật chữa tâm thần phân liệt và động kinh

  TT (Hà Nội) - Ngày 1-11, nguồn tin từ Bộ Y tế cho hay sau phiên họp hội đồng khoa học của Bộ Y tế do ông Nguyễn Tiến Bình - giám đốc Học viện Quân y - làm chủ tịch về việc có hay không cho phép thực hiện trở lại phẫu thuật điều trị tâm thần phân liệt và động kinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, hội đồng đã kết luận hiện chưa đủ các chứng cứ khoa học để có thể kết luận ngay.

  Hội đồng đã giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định làm một nghiên cứu khoa học, đánh giá lại tỉ lệ thành công, thất bại, viết quy trình kỹ thuật chuyên môn trình Bộ Y tế duyệt. Trong thời gian chờ đợi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp tục tạm dừng thực hiện các kỹ thuật này.

  Cũng theo nguồn tin từ Bộ Y tế, quy trình phẫu thuật điều trị tâm thần phân liệt và động kinh phải được trình lên Bộ Y tế trước khi triển khai, bởi đây là kỹ thuật chưa từng được thực hiện tại VN, nhưng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chưa báo cáo quy trình này đã thực hiện phẫu thuật là sai với quy chế.

  L.ANH

  ReplyDelete
 22. “Hiện chưa đủ các chứng cớ khoa học để kết luận ngay” “ Hội đồng đã giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định làm một nghiên cứu khoa học, đánh giá lại tỉ lệ thành công, thất bại, viết quy trình kỹ thuật chuyên môn trình Bộ Y tế duyệt. Trong thời gian chờ đợi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp tục tạm dừng thực hiện các kỹ thuật này.” “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chưa báo cáo quy trình này đã thực hiện phẫu thuật là sai với quy chế.”

  Tôi muốn trích lại một số câu chữ từ bản tin trên để có thể phân tích cho rõ ràng hơn. Trong trường hợp này, báo TT chỉ đóng vai trò là người trung gian để chuyển tin tức đến cho người đọc mà không có một ý kiến bình luận gì, nên những câu chữ trên là của Hội đồng hoàn toàn.

  “ Hiện chưa đủ các chứng cớ khoa học để kết luận ngay”. Một cách nói để làm giảm nhẹ sự việc. Ở chổ này chúng ta có thể hiểu theo một và/hoặc các điều sau: a. y văn thế giới chưa hề nhắc nhở gì đến phẫu thuật này cả, b. các công trình nghiên cứu và tổng kết trước đây của thế giới cho một kết luận không giống với kết quả đang có. c. hội đồng chả cần tìm hiểu thông tin gì về phẫu thuật, đá lại bóng cho BVBĐ muốn làm gì thì làm. d. hội đồng không biết cách tìm thông tin về phẫu thuật này ở đâu.

  “ Hội đồng đã giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định làm một nghiên cứu khoa học, đánh giá lại tỉ lệ thành công, thất bại, viết quy trình kỹ thuật chuyên môn trình Bộ Y tế duyệt. Trong thời gian chờ đợi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp tục tạm dừng thực hiện các kỹ thuật này.” Trong kết luận này bao hàm quá nhiều sự phi lý. BVBĐ đã làm hội thảo, tổng kết lại hai đề tài về mổ động kinh và tâm thần để trình hội đồng rồi, còn phải làm nghiên cứu khoa học gì nữa??? Đã đánh giá rồi, nay phải đánh giá lại nghĩa là thế nào? Là phải sửa chữa số liệu lại cho kết quả đẹp hơn nữa à? Hay là Hội đồng muốn nói là phải mổ tiếp một loạt bệnh nữa để có số liệu cho nghiên cứu khoa học? Cũng phi lý nốt vì câu tiếp theo là phải tạm dừng thực hiện các kỹ thuật này cơ mà.

  Không đủ chứng cớ khoa học để kết luận ngay, giao lại cho đơn vị đang cần thanh tra làm một nghiên cứu khoa học, rồi lại tiếp tục chỉ thị cho đơn vị ấy tạm dừng thực hiện các kỹ thuật này. Chẳng thể nào hiểu nỗi người ta thật sự muốn nói điều gì qua mớ bòng bong chữ nghĩa này. Tôi cho rằng người ta muốn tìm cách trì hoãn thời gian để cho sự việc rơi dần vào quên lãng. Vì làm nghiên cứu khoa học, viết quy trình kỹ thuật chuyên môn, trình lên, chờ duyệt. Có trời mới biết toàn bộ công chuyện này sẽ kéo dài đến bao giờ. Rõ ràng là Hội đồng đang trong tình huống khó xử, vì biết sai mà không thể kết luận là sai được, nên mới có cách hoãn binh như thế này. Nếu kết luận là sai về chuyên môn, sẽ không giải quyết được mớ lùm xùm khi 19 trường hợp tâm thần mổ thí điểm kia lên tiếng kiện tụng, vì vậy đành để lập lờ thế kia.

  “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chưa báo cáo quy trình này đã thực hiện phẫu thuật là sai với quy chế.” Ở trên là những kết luận về chuyên môn, còn đây là kết luận về mặt hành chính, quản lý. Như vậy, về mặt quản lý BYT cũng đã thừa nhận là sai hoàn toàn rồi, nhưng không thấy công bố bất cứ một hình thức kỷ luật nào cả. Phải hiểu chuyện này như thế nào đây? Vậy là chúng ta có quyền sai về quy chế mà không phải chịu bất cứ một điều gì, dù là khiển trách, từ cơ quan chủ quản?

  Một việc làm hoàn toàn sai với quy chế, gây ra những tổn hại về mặt kinh tế, tinh thần và thể chất cho hàng loạt người khác, mà chỉ dừng lại ở cái kết luận cụt lủn vậy sao?

  ReplyDelete
 23. Dear Nặc Danh 23:10' 01/11/2009,

  Tôi hiểu như thế này:

  1. Làm lại hồi cứu đã mổ để trình bày với bộ.
  2. Ngưng mổ các trường hợp tâm thần phân liệt và động kinh.
  3. Viết lại qui trình mổ từ chẩn đoán chỉ định đến điều trị và tiên lương.
  4. BV đa khoa tỉnh Bình Định đã làm vượt quá khả năng chuyên môn qui định của Bộ mà không báo cáo.

  Vấn đề về chuyên môn thì tôi đã có ý kiến rõ ràng trong bài trước và bài này cụ thể như sau:
  1. Tâm thần phân liệt mà mổ là sai. Cấm không được mổ. Còn chuyện bộ y tế cho mổ hay không là quyền của họ. Nhiệm vụ nói thì tôi đã nói rồi.
  2. Động kinh thì được mổ, nhưng phải có chỉ định rõ ràng và phương tiện chẩn đoán cũng như khả năng hồi sức sau mỗ như thế nào? Chuyệm mổ xẻ là chuyện không khó. Chuyện tiên lượng và chẩn đoán trước mổ cũng như săn sóc hậu phẫu quan trọng hơn nhiều. Vì nhiệm vụ cuộc mổ phải trả người bệnh về với đời sống bình thường thì mổ, còn nếu vẫn còn động kinh phải uống thuốc thì không nên mổ.
  3. Chuyện hành chánh thì tôi miễn bàn. Vì nó không thuộc sở trường của tôi. Vấn đề đặt ra ở chỗ này là tại sao Học Viện Quân Y chủ xị chuyện này mà không phải nơi khác? Về chuyên môn thì tôi không tin nơi này.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 24. Sự thành danh của một người có rất nhiều yếu tố tác động, chuyên môn giỏi chỉ là một phần nhỏ trong các nổ lực đó. Tôi nghi ngờ sự xác thực khi thông tin về các phẩu thuật của BS Tỵ không do các tạp chí chuyên ngành đưa tin mà biết qua các tờ báo thông thường, khi đọc thông tin đã không chuẩn mà còn pha thêm màu sắc dựa hơi cựu thủ tướng Phan Văn Khải kèm theo tấm hình chụp chung (để khẳng định cái gì vậy?) Nếu thật sự là hình thức lăng xê kiểu mới thì việc mọi người cùng bàn về chuyện này là vô tình bị dẩn dắt vào mê cung của kỷ nguyên quảng cáo cấp cao.
  Việc chuyên môn nên để hội đồng y khoa giám định, nếu VN chưa đủ đẳng cấp thì báo cáo ở hội nghị y khoa thế giới, còn các tạp chí thông thường thì stop vậy là xong :-)

  ReplyDelete
 25. Bs. Hồ Hải chán thật, Anh càng nói tôi thấy Anh càng dỡ. Tôi đoán ngoài đời Anh cũng ít nhiều không bình thường. Ít nói về minh chút đi cu tí. Chẳng là gì cả mà ai nói chuyện gì cũng xía mũi vào, áp đặt người khác nữa. Còn nói nhiều thì đóng trang web đi nhé.

  ReplyDelete
 26. Dear Nặc Danh 1h13',
  Hahaha, nghe sặc mùi chụp mũ nhỉ? Bởi xã hội còn lắm người nhũng nhiểu, nên Hồ Hải này mới ra tay. Nặc Danh hãy thử đặt người thân mình vào vị trí bệnh nhân của BS Tỵ thì Nặc Danh có còn vô cảm như thế không?

  Tôi viết bài ngày 31/10/2009 tức thứ 6. Ngày thứ 7 và chúa nhật là ngày bộ y tế phải nghỉ ngơi có phải không nhỉ? Thế thì tại sao họ phải họp để quyết định chuyện ở BV đa khoa Bình Định nhỉ? (nguồn từ báo tuổi trẻ). Nặc danh thử ngẫm mà xem.

  Đúng, cuộc đời Hồ Hải này đầy sóng gió, vì nó phải đi lên bằng 2 bàn chân và trí tuệ chứ không đi bằng 2 đầu gối trong thời nhiễu nhương. Nên nó luôn sống can trường. Nếu bạn muốn biết Hồ Hải thì hãy hỏi tất cả BS BVCR xem họ hiểu và đánh giá Hồ Hải như thế nào nhen. Và nếu có đủ tự trọng và danh dự thì hãy để lại họ tên rồi đả kích Hồ Hải bao nhiêu cũng được , phải không? Có 1 vấn đề tôi lưu ý bạn là tôi là một BS nên tôi chỉ thích chuyện chuyên môn thôi nhé. Nếu muốn tranh luận thì hãy tranh luận chuyên môn. Nếu không đủ khả năng nói chuyên môn với Hồ Hải này thì đừng bao giờ bén mảng vào đây nhé. Tôi sẽ delete hết những spams sặc mùi chụp mũ mà không có 1 chút trí tuệ.

  Chúc ngủ ngon,

  ReplyDelete
 27. Link đó đây http://tuanvannguyen.blogspot.com/2009/11/hieu-qua-cua-phau-thuat-ong-kinh.html

  ReplyDelete
 28. Hahaha, té ra là Nguyễn Văn Tuấn. Tớ hiểu khả năng của bạn như thế nào rồi. Tốt nhất bạn nên giảm bớt liều lượng viết về chuyên môn thì bạn sẽ được mọi người tôn trọng hơn. Hahaha.

  ReplyDelete
 29. Còn đây là lời bàn cho bài viết của Nguyễn Văn Tuấn về bài viết "hiệu quả về phẫu thuật động kinh" và bài "y dức và phẫu thuật mới" như sau:

  1. Ông dịch từ anh sang Việt sai chuyên môn cơ bản. Tôi ví dụ trong câu: Nhóm điều trị giảm nhẹ bệnh bao gồm các phương pháp như mở bán cầu và callosotomy (cắt bán cầu não). -Otomy là Rạch, Xẻ chứ không phải là Cắt; -Ectomy mới là cắt bỏ. (trong bài hiệu quả phẫu thuật động kinh)

  2. Ông chê BS Việt Nam chỉ vì lòng căm thù nhà nước CSVN hơn là ông có kiến thức y khoa hơn hoặc bằng BS Việt Nam. Hôm trước ông viết về một số kiến thức y học trên báo tuổi trẻ về các xét nghiệm doping trong thể thao, cũng như một số bài viết về virus rất mất căn bản. Tớ đã nhắc nhỡ 1 vài lần trên Minh Biện. Hôm nay đọc 2 bài này mà thấy tội nghiệp ông quá. Ở đâu cũng có BS giỏi và kém. Không thể quơ đủa cả nắm. Chuyện cập nhật kiến thức là chuyện BS phải luôn luôn làm. Chuyện y đức trong ngành y là bắt buộc. Còn chuyện có thực hiện ở từng con người cụ thể hay không là còn do đạo đức của từng cá nhân do quá trình tự rèn luyện và giáo dục gia đình, nhà trường xã hội. Không thể lấy chuyện 1 BS Singapore mà đi sang chuyện BS ở VN một cách thiếu khách quan và không duy lý như thế.

  Thời buổi internet có lắm người hùng có kiến thức google mà cứ làm cho mọi người nhầm tưởng là kiến thức thật của họ thì cũng nguy hiểm lắm NVT ơi.

  Tớ muốn nói là ở topic của chú Tỵ tớ chỉ muốn bàn về chuyên môn để cho chút Tỵ biết mà sửa sai. Còn trên blog của tớ thì tớ và nơi khác thì tớ muốn viết gì chã được nhỉ? NVT luôn miệng đòi tự do dân chủ cho VN, nhưng không cho tớ cái quyền tự do tối thiểu của tớ à? Hihihi.

  Tớ tiếc rằng chưa có dịp đàm đạo về chuyên môn với ông Tuấn. Mặc dù hình như tớ với ông là đồng hương? Nếu có dịp chúng ta sẽ gặp nhau 1 lần nhỉ? Hehehe. Xưng danh tính đàng hoàng là tớ tôn trọng và không delete đâu mà lo.

  Chúc vui, đừng có bực bội nó mất đi sự duy lý mà đưa ra chỉ những điều cảm tính thế.

  ReplyDelete
 30. BS Hải nên viết ít về chuyên môn đi, vi bs càng viết càng lòi ...

  ReplyDelete
 31. PTV Tổng quát 20:02November 3, 2009 at 12:22 PM

  Tôi rất tôn trọng GS Nguyễn Văn Tuấn và đánh giá bài viết vừa rồi về đề tài chúng ta đang đề cập trong blog của ông là khách quan và phù hợp với tinh thần của một người làm khoa học.

  ReplyDelete
 32. PTV Tổng quát 20:02November 3, 2009 at 12:38 PM

  Bs Hồ Hải nói ở trên: "Tôi đã từng phát triễn cho BVCR phẫu thuật cho bệnh Choledocal Cyst in adult. Nếu bạn nào đã từng là phẫu thuật viên Tiêu hóa gan mật thì có thể thấy hết khó khăn của phẫu thuật này khi cắt bỏ ống mật chủ và ống gan phải - trái từ rốn gan xuống đến bóng Vater rồi lấy ruột non lên thay thế đường mật. Ở Nhi khoa có anh Việt làm phẫu thuật này. Người lớn có tôi. Anh Việt bây giờ ở Mỹ. Để bóc tách OMC nằm trên Tĩnh mạch cữa và cạnh động mạch gan trong một phẫu trường sâu và hẹp vùng này là cả 1 vấn đề không đơn giản. Trước khi làm phẫu thuật này tôi làm Whipple rất đơn giản. Thế mà khi làm Choledocal Cyst thì mới thấy bao gian nan." : thật ra, tất cả những ai trong chúng ta có khả năng tiến hành phẫu thuật Whipple (pancreaticoduodenectomy) đều biết rằng phẫu thuật này lớn hơn nhiều so với PT cắt nang OMC, do khối lượng cơ quan cắt bỏ nhiều hơn rõ, do các trường hợp ung thư dính vào TM mạc treo tràng trên, và đặc biệt là do số miệng nối nhiều hơn nhiều ở PT Whipple (nguy cơ xì dò sau mổ lớn hơn).
  Ngày hôm nay, chúng tôi đang lưu tâm tới việc mổ cắt nang OMC qua ngã nội soi (còn phẫu thuật mổ hở không còn được xem là quá lớn nữa, đa số các PTV cột 1 đều có thể thực hiện được cắt bỏ toàn bộ nang OMC chứ không chỉ nối mật-ruột đơn thuần).
  Thân.

  ReplyDelete
 33. BS Uy nào đấy nhỉ? Có phải Lê Quang Ui không? Hehehe. Lòi cái gì tế hả BS Ui? Chỉ cho xem nào?
  -----------------------------------
  BS Nặc danh ngoại TQ,
  Tôi nói rồi, mổ là thợ. Chẩn đoán và tiên lượng là thầy. Mấy cái nội soi ở đâu là đầu tiên tại VN nhỉ? Có phải tại khoa tôi ở BVCR khi anh Nguyễn Tấn Cường mang từ Mỹ về năm 1990 không nhỉ? Thế thì ai sẽ hiểu biết hơn là mổ nội soi cắt nang OMC tốt hơn hay là mổ hở tốt hơn nhỉ?

  Khi anh Cường tổng kết cái tiến sãi của anh ấy thì mổ nội soi cắt túi mật thôi tỷ lệ biến chứng và di chứng lâu dài sau mổ lên đến gấp bao nhiêu lần so với mở hở nhỉ?

  Các bạn làm y nhưng các bạn chưa thấy hết cái hay cái dở của kỹ thuật mới. Nên các bạn ca ngợi ắm lắm về phẫu thuật nội soi. Các bạn có biết về mặt bản chất thì sự thay đổi của phẫu thuật nội soi có khác gì mổ hở không? Nên nhìn cái nhìn triết học trong y khoa các bạn mới thấu hiểu vấn đề. Còn nhìn như thầy bói mù sờ voi thì muôn đời vẫn là thợ. Nếu các bạn chưa thấy thì báo cho tôi, tôi sẽ nói cho nghe. Hahaha.

  ReplyDelete
 34. Đối với Ngyễn Văn Tuấn tôi chưa bao giờ gặp, nhưng qua blog của anh tôi vô cùng tôn trọng anh ấy, vì những gì anh ấy đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng.Nghe nói anh ấy là Việt kiều Úc ,nhưng yêu quê hương lắm, còn tôi thì lại bỏ quê ra đi mới sau này...

  ReplyDelete
 35. BS Ui biết gì về NVT mà nói thế? Biết trên 1 diễn đàn ảo thì có gì để tin nhỉ? Nếu BS Ui có kiến thức căn bản thì BS Ui sẽ thấy ông Tuấn này viết y khoa chỉ là Gúc Gồ ra mà thôi. Người có kiến thức sẽ nhìn ra kiến thức căn bản của ông Tuấn hổng ngay từ những môn y học cơ sở.

  Nếu là Lê Quang Ui, thì chắc là mạo danh rồi. Lê Quang Ui kiến thức hơn bạn Ui giả này nhiều lắm lắm. Hehehe.

  ReplyDelete
 36. Xin lỗi mọi người, tớ phải giới hạn người comments vì có quá nhiều kẻ khg có kiến thức mà mạo danh comments.

  ReplyDelete
 37. BS Hải càng nói càng dở, vì thế nên hạn chế trả lời comments đi sẽ tốt hơn cho bạn. Chào BS Dung, tôi vẫn khỏe, công việc bình thường. BS Dung không nên tranh cãi với BS Hải, không hay đâu. OK?

  ReplyDelete
 38. Hic, Dung chỉ là nick của tôi thôi. Bs Uy cho tôi gởi lời hỏi thăm bs Hoàng Tuấn luôn nghe :)

  ReplyDelete
 39. Hỏi thiệt nhe, có phải BS Ui thiệt không vậy? Tớ mới phone sang nhà không thấy bắt máy hử?

  Cần gì dở với hay? :(

  ReplyDelete
 40. Tớ mới vừa phone sang BS Lê Quang Uy thì BS Lê Quang Uy bảo: "Tao không rỗi hơi mà đi lên mạng nói linh tinh. Tao học english đến giờ này cũng không xong, lấy đâu mà đi nói chuyện linh tinh".

  Như vậy, cái nick BS Uy trên đây là giả mạo. Mục đích của blog của tôi không để cãi nhau như đầu đường xó chợ nên tôi đóng coments lại. Ai muốn học hỏi thì vào đọc thôi. Miễn bàn.

  ReplyDelete
 41. Em bé này đã qua khỏi cơn nguy kịch. Nhưng chắc chắn trong não bộ của bé có để lại vết sẹo dài bằng cây kim, là căn nguyên của bệnh động kinh.
  BS Tỵ có quan tâm đến case này không nhỉ. Đó là câu trả lời cho Title của bài viết này.

  ReplyDelete
 42. Qua trường hợp LT nói, mới thấy dân Việt mình độc ác hơn rắn. Làm sao mà một người phụ nữ đã từng có con mà có thể làm như thế với đứa bé mấy mươi ngày tuổi một hành động dã man như vậy nhỉ? Và người dân Việt cũng đừng trách các lãnh đạo chính trị Việt Nam tại sao làm những chuyện quốc gia đại sự mà bất cần thảm họa tương lai.

  Động kinh có rất nhiều nhóm nguyên nhân, nhưng có thể tóm như sau:
  1. Nhóm do hàn sọ sớm là hẹp thể tích sọ. Loại này ở trẻ con, chỉ cần tách sọ là hết. BS Tỵ dùng cách này để mổ cho con cựu TTg Khải? Nhưng với 1 BN đã 50 tuổi thì không tách sọ được mà chỉ mở 1 bản sọ rồi để trống khâu da để giải áp hộp sọ. Phương pháp này không thể chữa triệt để nhưng chỉ làm giảm triệu chứng 1 chút. Song phần mô não phòi ra ở bản sọ mất đi sẽ chạm vào vành hộp sọ tạo ra những ổ gây động kinh mới là điều chắc chắn. Kiểu này thường hay thấy ở những BN động kinh sau mổ lấy máu tụ vì chấn thương sọ não mà không ghép mãnh sọ vào.

  2. Nhóm 2: do nhiều nguyên nhân tạo thành sẹo trong mô não như: viêm não màng não do nhiều nguyên nhân, xuất huyết não sơ sinh do chấn thương trong lúc sinh do nhiều nguyên nhân ... Loại này cần xác định tổn thương để lấy nó đi hoặc rạch(otomy như NVT nói) mô não để cắt đứt đường truyền các xing động điện lan toản toàn bộ mô não.

  3. Nhóm động kinh vô căn kháng thuốc: chủ yếu là rạch mô não để chặn đường truyền hoặc giải áp sọ.

  Đối với em bé này có thể tương lai sẽ bị động kinh, vì không phải tất cả các vết sẹo trong mô não đều có thể tích điện để gây động kinh. Nhưng nếu có động kinh thì giải quyết thì không đơn giản, vì cây kim vá lớp xe thì dài. Đầu em bé thì nhỏ. Khi cắm ngập kim thì để lại 1 đường thương tổn rất dài. Khi động kinh khg lẽ lại cắt bỏ hết thương tổn có khả thi không hay chỉ rạch để chặn đường truyền?

  ReplyDelete
 43. Hôm nay báo tuổi trẻ lại đăng tin chú Tỵ mổ Mổ động kinh tại BV đa khoa Bình Định: Từ thể nhẹ đến liệt tòan thân

  Chú này kiếp sau sẽ khó lòng lắm.

  ReplyDelete
 44. BÀI HAY NHẤT.Thấy cả một xã hội trí thức trong đó.Dân thường đọc cũng thấy hạy.

  ReplyDelete
 45. Chào Bác sĩ,
  Em có đọc các comment và thấy có nhắc đến BS Nguyễn Văn Tuấn ở Úc. Bản thân em làm nghề IT, không liên quan gì đến ngành Y nên hoàn toàn không hiểu kiến thức Y khoa, nhất là chuyên khoa sâu như thần kinh học. Nhưng vì anh xã em là Bác sĩ, và cũng có học BS. Tuấn vài khóa nhân dịp BS. TUấn về VN thỉnh giảng theo lời mời của WHO. Em có nghe nói BS. Tuấn có nhiều công trình, bài báo đăng trên các tạp chí nghiên cứu chuyên ngành Y Khoa có uy tín của nước ngoài, nên em mạo muội hỏi: Nếu như BS. TUấn kiến thức chỉ là từ Google ra thì làm sao mà đăng được bài trên các tạp chí chuyên ngành đó, chả lẽ khâu kiểm duyệt/biên tập của họ mù hết a?
  Đây chỉ là thắc mắc,có gì không phải xin BS lượng thứ.

  ReplyDelete
 46. Dear My Phuong,

  Anh NVT chỉ là một nhà toán học dạy môn nghiên cứu khoa học trong y khoa chứ khg phải là một bác sĩ. Mà trong y khoa có những nghiên cứu cần đến nhà toán học. Nên các nhà toán học mà có dạy nghiên cứu khoa vẫn có thể đứng chung tên trong 1 công trình. Còn việc người VN thiếu hiểu biết cho rằng anh NVT là bác sĩ là vì họ mờ mắt trước nhãn mác râu ông nọ cắm cằm bà kia kiểu lờ đi của một số Việt kiều nhà mình mà thôi.

  Từ ngày tôi cảnh báo chuyện nhà toán học NVT viết sai về những nghiên cứu về bệnh tiểu đường, anh ấy không còn viết về y khoa trên báo nữa. Đó là sự phục thiện tốt của anh ấy.

  Nice day,

  ReplyDelete
 47. Cảm on BS đã giải thích. Đúng là anh xã nhà em học BS.Tuấn về bộ môn Xác suất thống kê trong Y học, và vài môn về Phương pháp nghiên cứu khoa học, etc.

  ReplyDelete
 48. Vậy là hôm nay đã hơn 2 năm tớ viết 2 bài về bác sĩ giám đốc bệnh viện tỉnh Bình Định - Phạm Tỵ - đến nay thì BS Tỵ đã bị kỷ luật thôi chức giám đốc vì sai sót về tài chính trong việc đầu tư xã hội hóa ngành y tế.

  Vấn đề đáng buồn ở đây là BS Tỵ là một bác sĩ trẻ có tâm huyết muốn làm tốt cho ngành y tỉnh nhà. Nhưng cũng chỉ là con tốt trên bàn cờ của một phe nhóm chính trị ăn chia trong lĩnh vực y tế và bây giờ phe nhóm bị bật gốc thì câu chuyện bị moi ra.

  Các quan ở tỉnh chỉ là con mã, con pháo của quan trên đỉnh triều đình. Các quan trên đỉnh triều đình chỉ là con tốt của các cường quốc nó bày binh bố trận phải biết uốn mình theo. Trò đời càng éo le ở các nước kém phát triển. Nên phải sống sao cho mình đừng nhơ nhuốc và mất nhân cách vì mấy trò ăn chia giật dây của chính khách.

  Chúc BS Phạm Tỵ có một hướng đi tốt và thành công cho mình nhân bản hơn và có nhân cách hơn trong những ngày còn lại trong nghiệp y khoa này,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]