Wednesday, October 14, 2009

NGHĨ VỀ CON NGƯỜI XÃ HỘI CHỦ NGHĨA


Có một thời sai lầm khi người ta bảo lao động trừu tượng luôn giá trị hơn lao động giản đơn, nhưng người ta đã trả thù lao (lương) cào bằng giữa lao động giản đơn và lao động trừu tượng. Từ đó đến nay đã hơn nữa thế kỹ, người ta đã nhận thức được lao động trừu tượng phải được trả lương cao hơn lao động giản đơn. Vì một ông thầy giáo, kỹ sư không thể trả lương ngang bằng với anh công nhân vệ sinh đường phố!

Ấy thế, nhưng mà trong lao động trừu tượng lại có nhóm làm ra sản phẩm như anh kỹ sư sản xuất ra cái máy. Trong khi đó, ông thầy giáo, ông bác sỷ không làm ra sản phẩm vô tri vô giác. Họ làm ra những tâm hồn đẹp và những phần xác lực lưỡng để mang vác tâm hồn đẹp. Và bây giờ người ta cũng lại nhầm tiếp là lọai làm ra tâm hồn và thể xác con người là lọai làm dịch vụ không đẻ ra lợi nhuận cho xã hội. Nên lương của lọai lao động trừu tượng này không được cao và sự đãi ngộ không được bằng lọai lao động trừu tượng làm ra sản phẩm vô tri, vô giác. Nên cứ thế mà họ kêu gọi đạo đức thầy giáo, đạo đức nghề y. Tại sao lương y mà không từ mẫu như vị cha già đã nói?

Ô hay, hôm nay mới biết ở nước đại Việt bên bờ biển Đông cho rằng lao động trừu tượng làm ra tâm hồn và thể xác con người không được đánh giá ngang bằng lọai lao động cũng trừu tượng nhưng làm ra vật vô tri, vô giác. Điều ấy có nghĩa là con người rẻ hơn tất cả? Hôm nay đọc bài Giáo dục: Đừng khinh bỉ các thầy cô giáo của Nguyễn Hưng Quốc mới thấy chỉ ở nước Đại Việt mới có điều nghịch lý này mà chưa ở đâu có. Con người là rẻ hơn tất cả mọi vật ở trên đời, dù con người là sản phẩm cao quí nhất của tạo hóa. Đặc biệt, có phải chăng chỉ có con người của xã hội xã hội chủ nghĩa mới rẻ như thế chăng?

6 comments:

 1. Cái gọi là "Lao động Trừu tượng" này, Mao Chủ tịch đã đề cập đầy đủ rồi bác ạ.

  Quá trình cách mạng nước ta là quá trình hoàn thiện con người mới xã hội chủ nghĩa, và đến năm 1980 thì được ghi vào Hiến pháp.

  Một người đi xe trên đường, người đó vi phạm luật giao thông và bị cảnh sát phạt giam. Thay vì phải giam người vì cái xe đâu có lỗi người ta lại giam chiếc xe lại. Vậy xe hay người, cái gì có giá trị hơn.

  ReplyDelete
 2. Đúng rồi, người quan trọng hơn. Nhưng người bây giờ lấy đâu ra người làm gương chân thự để sửa sai của chuyện dối trá gần cả thế kỷ qua đây?

  ReplyDelete
 3. cháu là một công dân trẻ.trong khi đang tìm tài liệu học môn chính trị thì đọc được tâm sự của bác.cháu ko có nhận xét hay đánh giá gì về những dòng tâm sự trên mà chỉ muốn nêu một quan điểm riêng của cháu.
  Nước ta mới chỉ đang trong giai đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội chứ thực chất là chưa là một nước xã hội chủ nghĩa hoàn toàn, chính vì vậy mà sẽ gây ra rất nhiều mâu thuẫn rất gay gắt.

  Những vấn đề này nếu nói ra thì ko biết khi nào hết và nó mang tính chính trị ở cấp vi mô.Nên cháu chỉ nói một câu:cháu được sinh ra và lớn lên trong chế độ này nên cháu coi nó như gia đình của cháu, như bố mẹ cháu vậy.Đã là bố mẹ mình nên dù có địa vị trong xã hội hay là tù nhân hoặc kẻ ăn mày thì đó vẫn là bố mẹ của mình.Và cáu học cách chập nhận thực trạng của nó bởi nếu ta ko chấp nhận và đem so sánh bố mẹ mình với bố mẹ bạn thì thất vọng càng nhiều

  ReplyDelete
 4. Dear Hang Nga,

  Có lẽ cháu học chính trị nhưng không được học bài bản, nên cháu có ý kiến như vậy.

  Theo chú, cháu cần học chắc triết học trước khi đi vào chính trị học, lúc đó cháu sẽ nhìn vấn đề đúng hơn.

  ReplyDelete
 5. @hangnga: không có cái gì phải chấp nhận ? Chẵng lẽ họ sai mình phải chấp nhận...thay vào đó mình "nói cái sai" của họ, để họ sữa đổi hoặc giúp họ sữa đổi. Cuộc sống cần phải tiến bộ, chấp nhận một cách mù quáng không đúng với qui luật cuộc sống.

  ReplyDelete
 6. Nhưng chấp nhận để hưởng thừa kế thì các cụ vẫn làm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]