Sunday, October 4, 2009

NGƯỜI VIỆT CÓ MINH TRIẾT?


Hôm nay chúa nhật, ngồi đọc tài liệu thì thấy có bài của tác giả Hà Văn Thùy trên trang của GS Trần Hữu Dũng. Với cái gọi là Trỡ về cội nguồn minh triết Việt, tác giả đã cố gắng minh chứng trí thông minh và sáng tạo của dân Lạc Việt bên trong bản sắc văn hóa sống trên mãnh đất hình chữ S bằng vào:
* Sáng tạo công cụ đá mài, tiêu biểu là rìu đá.
* Sáng tạo Dịch
* Sáng tạo chữ viết
* Sáng tạo cây trồng, gia súc.
* Sáng tạo đồ đồng
* Sáng tạo Lễ, Nhạc, ca dao, tục ngữ…
Và sự có mặt của giống Lạc Việt ở Đông Nam Á sớm nhất trong lịch sử lòai người, cũng như sự học hỏi về những lý thuyết của triết học Đông phương...

Nhưng tôi không rõ những liệt kê của tác giả có phải là vì tinh thần dân tộc hay vì tự trào để làm tự hào dân tộc Việt. Vì tất cả những điều tác giả đã liệt kê ra ở trên chỉ là một tiến trình bình thường của sự tiến hóa và phát triễn từ vượn thành người. Chỉ vấn đề tìm ra dịch, một lĩnh vực thuộc tâm linh và dự đóan theo giác quan thứ sáu này, thì tới giờ chưa minh chứng sự minh triết của dịch trong sự hùng cường của dân tộc. Vì dịch là nhìn thấy dòng chảy và hướng đi của cộng đồng để đưa ra cái đúng trước khi cái sai đến. Và nếu dịch là sức mạnh tòan năng giúp dân Lạc Việt tiên đóan trước mọi vấn đề thì tại sao đến ngày nay dân Việt mãi đắm chìm trong nghèo khổ và u mê?

Ngay cả trong chữ viết mà tác giả đã đưa ra một sáng tạo của người Việt hay là một sự ban ân của các cố đạo thời thực dân chiếm đóng? Và nếu tác giả cho rằng thời La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp tạo ra chữ Nôm nhờ vào sự khích lệ và đôn đốc có tính thóat Á của Quang Trung đại đế thì đó cũng chỉ là một sự biến tướng của chữ Hán mà ra.

Tóm lại, tôi chưa thấy gì ở sự minh triết Việt trong bài viết này. Và tôi cho rằng dân Việt chỉ giỏi học theo hơn là sáng tạo. Nếu có sáng tạo thì không gọi là sáng tạo mà cải tiến theo kiểu ngộ biến tòng quyền hơn là tìm ra cái mới.

4 comments:

 1. Bài viết của ông Thùy là 1 mớ hổ lốn của 1 người đọc nhiều nhưng không "tiêu hóa" được. Tôi nghĩ ổng đã bị "tẩu hỏa nhập ma".
  1-Ông Thùy thiếu kiến thức cơ bản về nhân chủng học:
  -"...khoảng 70.000 năm trước, Người khôn ngoan Homo sapiens từ châu Phi men theo bờ biển Ấn Độ, Pakistan tới Việt Nam"
  Việt Nam ta chứng kiến quá trình tiến hóa liên tục từ Homo erectus sang Homo sapiens rồi Homo sapiens sapiens:
  + Các hóa thạch Người đứng thẳng (Homo Erectus) ở Thẩm Khuyên và Thẩm Hai (Lạng Sơn)
  + Các hóa thạch người người Khôn ngoan sớm (Homo Sapiens) ở Thẩm Ồm (Nghệ An) và Hang Hùm (Yên Bái). Niên đại 60 - 50 nghìn năm BP. Cổ hơn các nơi khác trong khu vực.
  + Các hóa thạch Người Khôn ngoan muộn (Homo Sapiens Sapiens) ở Kéo Lèng (Lạng Sơn), Thung Lang (Ninh Bình), niên đại 30 nghìn năm BP.
  - Năm 1927 Di cốt Người đứng thẳng (Homo Erectus)cũng được phát hiện ở Chu Khẩu Điếm, cách Bắc Kinh 18km về phía Tây Nam.
  - "Khoảng 40.000 năm trước, người Việt cổ lan ra khắp lục địa Đông Nam Á, châu Úc, các đảo ngoài khơi rồi lên khai phá lục địa Trung Hoa để từ đó lên Siberi, vượt eo Bering sang chiếm lĩnh châu Mỹ."
  Không ai công nhận 4 chủng Indonesian, Melanesian, Vedoid và Negritoid LÀ NGƯỜI VIỆT CỔ. Nếu theo ông Thùy nói thì... người Việt cổ ĐẺ RA TẤT CẢ.
  2- Ông Thùy không hiểu về "văn hóa khảo cổ" khi cho rằng: "Khoảng 15.000 năm trước, từ trung tâm Hòa Bình, người Việt cổ mang công cụ đá, cây kê, khoai sọ, lúa nước, giống gia súc lên đất Trung Hoa".
  Văn hóa Hòa Bình là tên gọi 1 nền văn hóa khảo cổ thời đại đồ đá có khung niên đại 18.000-7.500 năm BP. Bà M. Colani đã đặt tên nền VH này theo tên địa phương bà có phát hiện đầu tiên(tương tự như trong y học của bác đặt tên vi trùng theo tên người phát hiện). Không gian VHHB rất rộng. Các nhà khảo cổ học xem VHHB như một thuật ngữ chỉ văn hóa chung có cùng nguồn gốc, nhưng không khẳng định địa điểm.
  3-"Hai ngàn năm qua, nói cho cùng, mọi biến động trên thế giới là sự tranh chấp khốc liệt giữa văn minh du mục và văn minh nông nghiệp" Ông Thùy phủ nhận chuỗi phát triển: Hái lượm-Săn bắt-Săn bắn-Trồng trọt-Chăn nuôi hay sao(?)

  TÓM LẠI, bác bỏ qua cái ông Thùy này đi!
  Và yên tâm kê cao gối mà ngủ, vì BÁCH VIỆT + MÔNG CỔ đẻ ra HOA HẠ. "Hết phim!"

  ReplyDelete
 2. http://e-cadao.com/Ngonngu/nguoithamlangtimchuvietco.htm
  Bài viết này đúng sai thế nào bạn Kiên nhỉ?

  ReplyDelete
 3. Em sẽ đọc và trả lời bác sau. Nhưng em theo các thày của em, cho rằng người Việt cổ chưa có chữ viết.
  GS Trần Quốc Vượng dạy em rằng: Văn minh Việt cổ là VM ngôn từ, không phải VM chữ viết.
  Vì thế, ông bà mình bị người Tàu CƯỚP mất nhiều phát minh. Họ đến, thấy và ghi lại và nhận là của họ.

  ReplyDelete
 4. Đính chính một tý để các bác tham khảo ạ
  Văn hóa Hòa Bình thuộc sơ kỳ thời đại đá mới. Săn bắt, hái lượm thôi, sống trong hang động. Công cụ đá cuội ghè đẽo, rất ít công cụ được mài. Không có bất cứ chứng cứ nào về nông nghiệp kể cả nông nghiệp sơ khai! Gốm cũng chưa có nốt!
  Công cụ đá kiểu Hòa Bình tìm thấy ở Nam Trung Quốc và nhiều vùng khác ở ĐNA Lục địa, Hải đảo. Do vậy Ch. Gorman đưa ra khái niệm Phức hợp kỹ nghệ Hòa Bình (Hoabinhian Technocomplex) thay vào chỗ thuật ngữ văn hóa Hòa Bình.
  Và cho đến thời Đông Sơn cũng chưa có chữ viết đâu (ít nhất là cho tới nay KCH Việt Nam chưa tìm được chứng cứ về chữ viết thời Đông Sơn)!
  Các bác đừng quá bận tâm về những phát hiện "độc đáo" như thế!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]