Thursday, October 29, 2009

ĐÔI LỜI VỀ VĂN HÓA SỐNG VỚI DU SINH VIỆT NAM Ở MỸ

Nhân câu chuyện du học sinh Hồ Quang Phương bị cảnh sát Mỹ đánh đập dã man và sự việc lên án của báo chí Việt Nam. Cũng như cháu Hồ Quang Phương nhờ luật sư để kiện ra ra tòa 4 cảnh sát Mỹ tham gia vào cuộc đánh. Với vốn hiểu biết nhỏ nhoi của mình tôi xin gửi đến các du sinh, đặc biệt, các du sinh Việt sang Mỹ ở tuổi trưởng thành một số hiểu biết của mình về văn hóa đối xử với cảnh sát Mỹ. Ngõ hầu sự việc đáng tiếc này không còn xảy ra nữa.

Văn hóa Mỹ là văn hóa du mục, duy lý. Khác với văn hóa Việt là văn hóa nông nghiệp, duy tình. Cách sống, quan hệ xã hội và pháp luật ở Mỹ không như ở Việt Nam. Nước Mỹ là nước tự do và dân chủ ai cũng rõ. Họ tự do vì họ là những con người ra đi từ những vùng miền chịu sự đàn áp của lề thói cũ, tụ hội về Mỹ để làm một xã hội mới theo tư tưởng phóng khoáng như tuyên ngôn độc lập mà họ viết ra năm 1776. Một tuyên ngôn độc lập mà có thể xem là hoàn hảo nhất nhân loại, đến nỗi cụ Hồ cũng phải vay mượn nó để viết bài tuyên ngôn độc lập cho nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Họ tự do vì ở đó giống như con người và mãnh đất miền Nam Việt Nam mà tôi đã viết trong bài 300 năm xây và 30 năm phá. Thậm chí, họ còn có luật dùng súng. Chính vì thế, cảnh sát Mỹ phải chịu nhiều áp lực của những băng cướp có súng lớn, súng nhỏ, thậm chí cả bom. Và luật pháp Mỹ cũng cho cảnh sát có rất nhiều quyền. Họ cũng rất mạnh tay với tội phạm và ai bị tình nghi là tội phạm khi cần thiết. Cho nên bạn cần phải tôn trọng cảnh sát, không nên chống cự và cãi lại họ. Nếu muốn gì bạn có thể chờ khi ra tòa, còn chống và cãi lại họ, nguy hiểm sẽ đến với bạn là chuyện đương nhiên. Một câu nói mà nếu ai đã từng xem phim hình sự Mỹ thường thấy dịch ra: "Bạn có quyền giữ yên lặng. Mọi lời nói của bạn đều là bằng chứng trước tòa án". Chỉ lời nói thôi, không cần hành động sai đều là bằng chứng chống lại bạn trước tòa. Câu nói này thể hiện tất cả những gì tôi đã nói ở trên và sau đây.

Khi bạn đi xe phạm luật bạn nên vui vẻ nhận giấy phạt, không được đôi co hay chống đối. Và lúc nào trên khuôn mặt bạn cũng phải tươi cười với những câu nói: "Yes, Sir" hoặc "No, Sir". Nếu bạn thấy không công bằng thì hãy đợi đến ngày ra tòa. Nếu bạn đi xe bị chặn lại vào ban đêm. Bạn phải giảm tốc độ, bật đèn khẩn cấp. Bật sáng hết toàn bộ đèn trong xe. Báo cho cảnh sát biết là bạn đang chọn chỗ đậu có đèn sáng, hạ cửa kiếng xuống, nhưng không được ra khỏi xe và 2 tay phải để trên tay lái, chờ cảnh sát đến. Không nên rời tay khỏi tay lái trước khi cảnh sát yêu cầu bạn làm bất cứ chuyện gì. Vì ngược lại như thế bạn sẽ bị cảnh sát nghi ngờ rút súng bắn cảnh sát. Bạn nên hỏi cảnh sát trước là họ yêu cầu gì? bằng lái xe, thẻ bảo hiểm xe ... Chỉ được bước ra khỏi xe khi họ yêu cầu. Và phải làm tất cả những gì họ yêu cầu như: đưa 2 tay ra sau gáy, dạng chân thậm chí đưa tay vào còng mà không được phản kháng. Nếu không có vấn đề gì bạn sẽ được thả ra sau đó. Nhưng nếu bạn làm sai những gì tôi đã nói ở trên thì bạn có thể mất mạng. Dĩ nhiên, nếu cảnh sát bắn bạn vô lý, họ sẽ ở tù. Nhưng chờ họ ở tù thì bạn đã mất mạng vì không hiểu luật và văn hóa sống của Mỹ.

Không được uống chất có cồn khi lái xe. Nếu bạn bị tội này thì nếu bạn đã có thẻ xanh chờ vào quốc tịch thì bạn cũng bị trục xuất về Việt Nam. Tội này gọi là tội DWI (Driving while intoxicaed). Không nên cho ai đi nhờ. Dù bạn thấy một người đang hư xe dọc đường họ đón lại. Bạn chỉ có thể giúp họ kêu xe cứu hộ, chứ không nên cho đi hộ, ngoại trừ người quen biết. Nếu không bạn có thể bị cướp. Nếu bạn thấy 1 cô gái xinh đẹp đi trên đường dưới trời mưa hoặc nắng chang chang, bạn cũng không nên cho cô ta đi nhờ. Vì cô ta có thể sẽ tố cáo bạn là quấy rối tình dục.

Không nên quan hệ tình dục với bạn gái dưới 18 tuổi. Ngoại trừ bản thân bạn dưới 18 tuổi thì không sao. Nhưng, nếu bạn lớn hơn 18 tuổi mà quan hệ trẻ gái dưới 18 tuổi, dù bạn gái đó yêu cầu thì bạn cũng có thể mang tội hãm hiếp trẻ vị thành niên. Tội này thì xem như bạn vứt cuộc đời bạn xuống bùn khi bạn còn sống trên đất Mỹ. Dù bạn có quan hệ với bạn gái >=18 tuổi, nhưng khi bạn gái đó nói "No" sau khi đã lột quần áo, thì bạn cũng phải ngưng ngay. Nếu không bạn sẽ bị tội "date rape". Tội date rape cũng nặng không thua gì bất kỳ tội hãm hiếp nào. Đừng bao giờ có suy nghĩ như ở Việt Nam là cô ta giả bộ, cứ tiến tới sẽ thành công. Nguy hiểm đấy.

Không nên thấy trẻ con Mỹ dễ thương (trẻ con Mỹ thì hầu hết đẹp như thiên thần) mà cho kẹo, bánh khi chưa có sự đồng ý của cha mẹ nó. Dù là con cháu của bạn. Không nên nựng trẻ con kiểu như ở Việt Nam là sờ ti bé. Làm như thế bạn sẽ bị kiện là xâm phạm tình dục trẻ em (child molesting) ở tù rất nặng.

Bạn không được hăm dọa bất kỳ ai bằng lời nói hay hành động, nhất là đối với dân bản xứ. Nói dong dài để rồi cuối cùng quay về vấn đề cháu Hồ Quang Phương. Sở dĩ cháu Phương bị gọi 911 là vì cháu đã dọa giết sinh viên Mỹ bản xứ bằng lời: "Nếu mà còn ở quê nhà tao thì tao đã giết mày rồi." Khi cảnh sát đến, Phương không tuân theo yêu cầu cảnh sát mà cứ đi theo cảnh sát. Nên cảnh sát nghi ngờ Phương sẽ tấn công cảnh sát. Nên cảnh sát phải tự vệ vì điều đó. Chưa hết cảnh sát còn nói là Phương đã chống cự lại cảnh sát.

Câu chuyện không biết ai đúng, ai sai? Còn phải chờ điều tra rõ ràng. Nhưng trước đó, Phương cũng đã bị ăn đòn nhừ tử vì thiếu hiểu biết. Vấn đề còn lại là làm sao để Phương thắng kiện? Một người quen của tôi, sống ở Mỹ trên 30 năm, chưa thấy một luật sư người Việt Nam nào ở Mỹ thắng kiện trong loại vụ việc như thế này. Còn cho rằng muốn tương đương chứ chưa nói đến thắng kiện thì ít nhất Phương phải có 3 điều kiện tối thiểu sau:
1. Bằng chứng video tape đã có.
2. Cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ phải hết lòng ủng hộ từ xã hội đến các trường.
3. Phải thuê 1 luật sư giỏi người Mỹ. Còn luật sư người Việt dù có giỏi chưa chắc thành công. Ngay cả thuê những luật sư giỏi của Việt Nam ở Mỹ cũng chưa chắc thắng.

Cuối cùng cũng cầu mong cho cháu Phương được kiện, Nếu không được thắng theo kiểu buộc tội về mặt pháp lý đối với 4 cảnh sát (Criminal case), thì ít ra cũng được bồi thường tiền y tế (Civil case) là tốt lắm. Vì nó là con số có mơ thì cả một đời người cũng khó có thể làm ra. Nó lên đến cả triệu đô la Mỹ kim. Chính vì thế mà ở Mỹ rất dễ bị kiện tụng ra tòa. Đặc biệt, làm nghề y như tớ mà bị kiện, nếu không mua bảo hiểm thì chỉ có nước đi ăn cám. Cỡ như bác sĩ Tỵ giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thì tù mọt gông và bị tước bằng từ lâu chứ không có chuyện lùm xùm và bảo kê của một ai đó để tồn tại đến ngày hôm nay.

Mong rằng bài vết này có thể giúp ích cho các cháu du học sinh Việt Nam trên đất Mỹ. Chúc hạnh phúc.

25 comments:

 1. Người Việt mình thường ít khi chịu khó tìm hiểu tập quán của nơi khác để thích nghi. Rất chia sẻ với BS về bài viết này. Bà xã mình cũng kể một chuyện khi còn ở Úc: Có hai anh chị du học sinh ngày cuối tuần đi chơi, thấy vườn nhà người ta quá rộng-đẹp, cửa không đóng, lại có sẵn băng ghế. Thế là rủ nhau vô ngồi tâm sự. Hậu quả là bị chủ nhà gọi cảnh sát, mất cả buổi trời xác minh, bảo lãnh... mới được thả, may là chưa bị đòn.

  ReplyDelete
 2. Đồng ý với Cyclo,
  Đi du học không chỉ học khoa học kỹ thuật mà cái cần học lớn nhất vẫn là văn hóa sống của một dân tộc ở một vùng đất mới. Để làm gì? Để tăng tính hội nhập cộng đồng và khả năng hiểu biết tư duy của một dân tộc khác, Điều này sẽ giúp cho du học sinh dễ làm việc nhóm và dễ thành đạt hơn là khả năng chuyên môn cao mà không thể làm việc tập thể thì cũng như không.

  ReplyDelete
 3. Sống ở VN xài luật rừng quen rồi, qua nước văn minh mấy cán bộ gạo cội nhà mình bị fault như thường. Cái này nói lên sự lạc hậu, hổn loạn trong xã hội VN bây giờ

  ReplyDelete
 4. @Nặc Danh lúc 07:23,
  Vấn đề quan trọng là văn hóa sống duy tình nên nó thế. Từ duy tình nó đẻ ra pháp luật lúc nào cũng phải hợp tình, hợp lý. Nên mới có chuyện ông Hùynh Ngọc Sỹ được giảm án nhờ nhân thân tốt ... Và cũng chính dfuy tình nên các bạn trẻ quen quán tính sống như ở VN mà mới có chuyện như cháu Phương. Rất đáng tiếc.

  Tôi mong mọi người ai có kinh nghiệm gì góp ý những tình huống cụ thể để người đi sau học hỏi và tránh những lỗi lầm đáng tiếc như Phương.

  ReplyDelete
 5. Khong phai DWI ma la DUI (Driving Under Influence).

  ReplyDelete
 6. @Nặc Danh 8:29,

  Có 2 loại tội: DWI và DUI. DUI là tội do dùng thuốc cấm lái xe. Còn DWI là tội dùng các loại nước có cồn trong khi lái xe. Tội DUI có liên quan đến bác sĩ cho thuốc kê toa mà không dặn người bệnh. Hoặc dùng chất kích thích như heroin trong lúc lái xe chẳng hạn. Có phải hông?

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 7. Theo tin chưa được kiểm chứng, em Phương là con một quan đầu tỉnh có quan hệ với anh 4 Sang ở Trung ương. Con quan có khác, đi học ở SJ cũng có vệ sĩ đi kèm.
  Mấy em bị thiệt mạng ở Nga chỉ là con cán bộ cấp trường đại học nên không được quan tâm.

  ReplyDelete
 8. Theo hiểu biết của tớ, trong case này, thắng hay thua là cộng đồng người Việt và dân Mỹ ủng hộ nhiều hay ít. Nếu thông tin của LT là chính xác thì có thể làm thất bại trong kiện tụng. Cho nên báo đài Việt Nam cũng nên viết cho đúng luật mà không quá tả khuynh thì tốt cho cháu Phương hơn.

  ReplyDelete
 9. Nói dông dài về qui tắc sống bên Mỹ vậy nhưng thực ra sống ở Mỹ không khó. Nguyên tắc sống là đừng có làm những gì ta không muốn người khác làm như thế với ta. Thấy người ta xếp hàng thì ta cũng tự giác mà xếp hàng trong trật tự, đừng chen lấn. Tại sao những thói hư tật xấu của người Việt chỉ có thể phát huy tác dụng khi môi trường sống là ở VN hoặc trong cộng đồng hẹp của người Việt ở nước ngoài.

  Không biết hình thức lưu trú trong ký túc xá của em Phương thế nào, theo tôi được biết sống ở campus mỗi người mỗi phòng riêng biệt. Những món sử dụng chung là dãy nhà vệ sinh chung, ngoài hành lang có tủ lạnh chung, máy giặt chung trả tiền xu như điện thoại, ăn ở canteen.

  ReplyDelete
 10. LT nói đúng. Sống ở Mỹ rất dễ sống. Không bị stress về ô nhiễm đủ thứ và xem tivi chã thấy ông quan nào lên nói chuyện chính trị nhức đâù. Cũng không ai đụng tới mình nếu mình không đụng đến ai.

  Đặc biệt, chính quyền Mỹ còn khuyến khích hỗ trợ làm ăn mang hồ sơ đến nhà hướng dẫn tích cực. Dĩ nhiên phải tốn phí hướng dẫn hồ sơ theo qui định từng tiểu bang. Có giấy thu chi đàng hoàng.

  Cũng tùy, nếu em nào thích ở riếng 1 phòng thì đăng ký phòng đơn. Em nào còn kém tiếng Anh hoặc sợ cô đơn thì đăng ký phòng đôi trong KTX. Nhà giặc thì riêng ra 1 dãy. Nhưng nhà tắm thì tùy chỗ. Trường tốt, nhất là các trường tư thì có nhà tắm và toilet ngay trong phòng ở. Chỉ có trường công vì sỉ số sinh viên đông nên mới dùng chung nhà tắm và toilet.

  ReplyDelete
 11. :) Chú viết rất chi tiết và chú lí giải nguyên do vấn đề. Cháu thích cách viết này ạ :)

  ReplyDelete
 12. @Khải Đơn: Oh! thế từ xưa tới giờ những bài viết của tớ không logic và khoa học à? :(

  ReplyDelete
 13. Cháu có nói thế đâu nào...hí hí...cháu mới đọc mấy bài gần đây của chú, mới biết chú mà. Cháu cũng mới làm nhà báo thôi, còn bé xíu hà :D

  ReplyDelete
 14. HÔm đầu đọc bài Khải Đơn cứ tưởng 1 cụ già ngòai 70. Hôm nay mới biết là nhà báo Trẻ. Bộ cháu là lính của Đỗ Hùng hả?

  Chú quen viết bài khoa học khi còn làm trong nhà nước. Nên viết ngắn và có chứng cứ. Chứ cách viết của chú không ướt át như các nhà văn. Hihi, Chúc vui vẻ và hạnh phúc nhen.

  ReplyDelete
 15. :| Sao chú nghĩ cháu già thế :((... Cháu quen anh Hùng hồi học năm 2 đại học, giờ cháu vừa hết năm 4 ru`i. Chú hay đi nhậu zới anh Hùng phải ko? hehe

  ReplyDelete
 16. Chưa bao giờ. Chú chỉ biết Hùng qua blog thôi. Cũng có phone nhau vài lần, nhưng vì chú không có thời gian, nên chưa có dịp ngồi với nhau.

  ReplyDelete
 17. http://www.truyenhinhvietnam.tv/viewArticle.php?article_id=955

  Hôm nay bên Multi có 1 bạn đưa cái link truyền hình của các luật sư Việt tại Mỹ bàn luận câu chuyện rất khách quan. Hy vọng rằng cháu Phương thắng kiện.

  ReplyDelete
 18. Tôi ủng hộ nhận định của BS Hải rằng chỉ nên thuê Luật sư Mỹ mà không nên thuê LS VN. Theo cách trình bày của 2 LS họ Đỗ thì sự biện hộ theo cách của họ mơ hồ và mâu thuẫn.

  Mơ hồ ở chỗ họ đã có xuất phát sai là kết luận cảnh sát SJ có tội. Họ đưa ra bằng chứng là cảnh sát SJ đưa ra chứng cứ là CS nghe anh Phương nói tiếng lạ nên ra tay hành động trước.

  Lập luận của LS Jenny:
  Anh Phương nói "nếu tôi ở VN, thì ..." có nghĩa đây chỉ là giả định, việc ở VN là không xảy ra, nên đây không phải là lời đe dọa. Ôi nêu không phải là đe dọa thì là cái gì hả LS. Phải chăng theo LS thì phải hươ dao hay chép hụt mới là đe dọa.

  Jenny: khi CS tới thì anh Phương không còn cầm dao nữa nên xóa sạch mọi dấu vết. Thế thì giết người xong rồi thủ tiêu hung khí được xem là không còn bằng chứng sao?

  LS Dân: nhận thấy hình ảnh không rõ nhưng âm thanh rõ. Nhưng LS Dân lại biện luận rằng anh Phương đã nằm dưới đất rồi nên không còn khả năng kháng cự nhưng CS vẫn tiếp tục đánh vì nghe thấy tiếng la hét thảm thiết. Đã nói không thấy rõ nhưng sao lại mô tả hình ảnh một cách sinh động như thế. LS Jenny còn nói thêm: nghe tiếng còng có nghĩa là anh Phương đã bị khóa tay rồi mà CS vẫn tiếp tục bị đánh. Làm sao chắc chắn còng đã sập trúng tay anh Phương.

  LS Dân chỉ trông thấy anh CS đứng ở vùng sáng ở tư thế rất nhàn nhã, không lấy gì làm khẩn trương. Vấn đề là vai trò của anh CS này là hỗ trợ cho đồng nghiệp chứ anh ta không nhất thiết phải tham gia một cách lăng xăng.

  Tóm lại lập luận của mấy vị LS này đầy mâu thuẫn, chỉ gây hại thêm cho em Phương. Cầu mong may mắn đến với em Phương.

  ReplyDelete
 19. Hãy so sánh với cách hành xử của cảnh sát Việt Nam thông qua phóng sự Theo Chân Hình Sự từ một blog bạn.

  P/S: Bài viết có lời lẽ không được chính thống nên nếu thấy bất tiện, BS Hồ Hải có thể xóa post này đi cũng được ạ.

  ReplyDelete
 20. Không có gì cả Tèo ạ. Chỉ mong sao cháu Phương được bồi thường và nó sẽ là 1 tiền lệ tốt cho du sinh Việt mình là tốt lắm.

  ReplyDelete
 21. Nếu lịch sự thì trả lời "Yes, Officer" "No, Officer" là đủ rồi! Ngay chính người Cảnh Sát mới phải gọi chúng ta là "Sir", và đa số họ đều lịch sự gọi như vậy.

  ----------------------
  Khi bạn đi xe phạm luật bạn nên vui vẻ nhận giấy phạt, không được đôi co hay chống đối. Và lúc nào trên khuôn mặt bạn cũng phải tươi cười với những câu nói: "Yes, Sir" hoặc "No, Sir".

  ReplyDelete
 22. Cuối cùng thì chuyện của cháu Hồ Quang Phương cũng kết thúc có hậu. Hôm nay BBC đưa tin Sinh viên Việt được bồi thường 90.000 đôla cho cháu ấy.

  Đây là một kinh nghiệm tốt cho các cháu du học sinh Việt Nam ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

  ReplyDelete
 23. haiz, mấy thằng quậy ở VN tưởng qua làm vua nên bị thế. Thằng nào đầu gấu mà không tu thì chỉ có vô tù mà bị thông hậu môn sớm. hehhehehehe.

  Có một điều là luật Mỹ sẽ nhận định rằng anh là vô tội từ đầu. Bởi vậy nếu anh có làm gì đi chăng nữa thì đừa thừa nhận. THừa nhận thì Mỹ sẽ mang cái đó ra tòa làm chứng cứ chống lại anh. Học Statistic kiểu Mỹ thì toàn làm bài xác định null hypothesis và dùng alternative hypothesis để bác bỏ thằng null. Ngay cả luật cũng vậy.Ngoài ra khi ở trên xe, ta có quyền được giữ im lặng và chỉ nói chuyện khi có luật sư. Các chú police sẽ phải ngoan ngoãn mà chấp hành. :D Thằng nào hiểu luật kĩ thì sẽ không bi đát đến nỗi như em Phương. Haizzzzz, khờ quá....

  ReplyDelete
 24. Thời tôi, cách đây mấy mưoi năm, cũng có xảy ra một chuyện tưong tự, nhưng cảnh sát chỉ khống chế, đem ra xe, chở về bót, rồi thả ra trong 2 giờ. Cũng trong nhà bếp chung, một sinh viên Vietnam đang cầm con dao thái thịt, đưa lên dọa ông chủ nhà người Ả Rập lúc đang cải nhau. Ông này hoảng sợ, gọi ngay cs đến. Làm gì có chuyện biết nói "if I were .." lúc đó. Chỉ có luật sư biết nói câu này thôi.

  Chuyện em Phương, chắc lúc quá nóng, có dọa giết thằng kia, chứ chả có nói "if I were ....". Câu này, chắc ls Duyên chỉ cho Phương nói. Điều quan trọng nhất mà các du học sinh cần nhớ là chớ hề cầm vũ khí như dao, kéo khi đối diện với cs, để tránh những chuyện đáng tiếc như thế này. Đói vơi cs bên này, cầm dao, kéo khi đối diện với họ, họ xem như bạn có súng trong tay. Rất nguy hiểm cho bạn. Cách tốt nhất là làm sao kiềm chế được sự nóng giận của mình.

  Hiện có khoảng 1000 luật sư người Việt( học trường Luật bên Mỹ ) trên nước Mỹ, nhưng đến 85 % ls không làm công việc liên hệ gì liên hệ đến toà án. Đa số người Việt, học luật liên hệ đến business, để đi làm trong chính phủ, công ty, nhà bank. Sở dỉ em Phương chọn ls Vietnam, chắc chắn là rẽ tiền hơn ls Mỹ rất nhiều. Muốn tham vấn ls Mỹ, thường họ cho 15 phút đầu miễn phí, sau đó tính tiền giờ, khoảng 140 US/hour.

  Bác Hải nói chính xác cuộc sống trong campus, thường thường là một phòng có 2 giường, 2 bàn học v.vv cho 2 sinh viên. Một số phòng, thành một khu, sẽ dùng chung một nhà bếp, tủ lạnh, nh à tắm chung. Nhưng cũng có campus không cho nấu ăn mà bắt buột phải ăn tại Cafeteria ( báo chí bên VN không biết dịch từ này là gì ? trong các công ty, công sở cũng có cafeteria nữa ). Đó là một nhà ăn lớn, có thể chứa 400-500 sinh viên, mỗi người tự lấy một khai đựng thức ăn mình chọn, sếp hàng trả tiền hoặc mua trước phiếu trả tiền ... Trong campus, không hề thấy xe canteen được vào vì bị cấm, các xe này kiếm ăn bằng cách đậu bên ngoài gần trường. Cuộc sống trong campus, sv Việt thường gọi là "ở residence" rất đắc tiền, dù rất tiện nghi. Đại đa số sv Viet tự đi mướn phòng bên ngoài, tự nấu ăn, chỉ tốn chừng 1/3 số tiền mà thôi.

  ReplyDelete
 25. Dear anh HL,
  Cafeteria dịch là quán ăn uống tự phục vụ? Học đại học thì nên ở campus. Không nên ở ngoài đi làm kiếm thêm hay vì rẻ. Vì ở campus nó sẽ giúp các sinh viên tiếp xúc cuộc sống của nhiều sinh viên khác có nguồn gốc văn hóa ở khắp nơi trên thế giới. Lúc đó, sinh viên campus sẽ học được nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Điều đó sẽ giúp sinh viên dễ hòa nhập với thế giới khi ra đời và dễ thành công hơn là đi học mà chỉ biết chuyện tiết kiệm và đi làm thêm kiếm tiền.

  Thay vì đi làm thêm để kiếm tiền thì, nên học giỏi để lấy học bổng rồi vào trường kiếm việc làm thêm cho cái nghề mà mình đang học để lấy kinh nghiệm chuyên môn. Vừa kiếm thêm tiền chính đáng mà vừa có kinh nghiệm nghề nghiệp tốt để ra trường dễ kiếm việc làm.

  Good night,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]