Saturday, October 10, 2009

QUYỀN PHỦ QUYẾT


Hôm nay đọc bài: Bỏ cách làm Đảng “quyết” trước, Quốc hội thông qua sau trên Vietnamnet, lần đầu tiên quốc hội Việt Nam nói lên tiếng nói có tính độc lập trong điều hành quốc gia. Như tôi đã viết trong bài Hình thái xã hội và sự phát triễn. Điều hành đất nước thời bình không thể sử dụng hình thái xã hội thời chiến. Râu ông nọ không thể cắm cằm bà kia. Không thể nữa nạt, nữa mỡ. Hình thái xã hội dân sự trong thời bình phải tam quyền phân lập.

Trước 1989, Trung Quốc đã giữ hình thái xã hội thời chiến để điều hành đất nước như ta hiện tại. Hậu quả của việc này là Thảm sát Thiên An Môn đẫm máu và thanh trừng nội bộ trong đảng cộng sản Trung Quốc. Cuối cùng Đặng Tiểu Bình cũng phải thay đổi hình thái xã hội dân sự Trung Quốc tam quyền phân lập. Song, Đặng đã thâu tóm quyền hành Trung Quốc bằng cách chỉ giữ cho mình chức chủ tịch quân ủy trung ương. Dù quân đội và an ninh bị đưa ra khỏi bộ chính trị, nhưng qui luật của muôn đời là một chế độ muốn tồn tại thì an ninh và quân đội quyết định. Đặng đã làm đúng với tình hình Trung Quốc thời đó. Nhưng gần đây, mô hình Đặng áp dụng cho Trung Quốc đã bắt đầu lỗi thời khi chính trị Trung Quốc luôn bất ổn ở khắp nơi trên đất Trung Quốc với Nội Mông, Tây Tạng và phong trào trí thức bất đồng chính kiến nỗi lên.

Việt Nam chưa được như Trung Quốc thời Đặng và càng không thể được như Trung Quốc hôm nay. Việt Nam ít nhất phải như Trung Quốc thời Chu Dung Cơ. Muốn thế Việt Nam buộc phải có tam quyền phân lập. Việc đảng đóng vai trò gì trong vận hành bộ máy cần phải tư duy lại. Một đảng chân chính vì dân, vì nước chỉ tham gia lúc ứng cử và bầu cử và rút lui hậu trường sau đó. Một đảng chỉ biết thọc tay quá sâu vào mọi việc, mọi lúc, mọi nơi thì đảng chỉ làm vì quyền lợi riêng của đảng hơn là vì cái chung của dân tộc. Chung và riêng phải đuề huề, phải biện chứng. Không thể nói hay mà làm lại duy ý chí. Vì như thế là tước bỏ đối lập và mâu thuẩn. Khi mất đi sự đối lập và mâu thuẩn là sống trong ao tù nước đọng và bất triễn.

Hình thái xã hội của Việt Nam ngay từ đầu sau 1975 đã khác xa TQ rồi. Nếu không có sự khác xa đó thì hôm nay Việt Nam không thể bình yên sau 1990.

Dù sau 1975 người ta đã cố gắng gò miền Nam và cả nước vào cái cương của Mao đã vạch ra. Nhưng cuối cùng mô hình xã hội của miền Nam mà "bọn đế quốc và ngụy quyền" để lại đã thắng khi đảng CSVN phải đi theo bằng cách cỡi trói.

Qua đó cũng thấy là nếu lãnh đạo VN đủ tầm thì không thể lấy cái kiến trúc thượng tầng CS chủ nghĩa úp lên cơ sở hạ tầng TB chủ nghĩa được. Vì cơ sở hạ tầng(nền kinh tế) qui định kiến trúc thượng tầng. Một khi lực lượng và tư liệu sản xuất tiến theo kinh tế thị trường thì buộc kiến trúc thượng tầng phải theo đúng mô hình xã hội của nó. Nếu không thì lắm nguy cơ và bất ổn như lâu nay thôi. Đó là qui luật.

Vấn đề còn lại của lãnh đạo là phải đủ tầm để biết thúc đẩy mâu thuẩn để tìm ra cái tốt và thống nhất đối lập để đẩy cổ máy đi lên. Lãnh đạo không nên triệt tiêu đối lập và o ép mâu thuẩn. Đó là đi ngược với tự nhiên và qui luật. Cái gì đi ngược với qui luật tự nhiên cũng hợm hĩnh và què quặt, tất sẽ suy vong.

9 comments:

 1. Mô hình nào cho VN đây?Chẳng lẽ cứ học theo TQ?

  ReplyDelete
 2. Mô hình tốt nhất cho Việt Nam hiện nay là mô hình Cộng Hòa Pháp. Một dạng Cộng Sản salon. Muốn thế VN phải trỡ về thời cụ Hồ đặt tên đảng và tên nước thôi. Thế mới thấy cụ Hồ có tầm hơn họpc trò cụ nhiều lắm.

  Con hơn cha là nhà có phúc. Còn VN thì nhà vô phúc.

  ReplyDelete
 3. Đọc các bài viết của BS, có nhận xét là sai chính tả khá nhiều, đặc biệt sai là dấu ?,~, t và c. Ví dụ
  Nửa nạc nửa mỡ thay vì Nữa nạt nữa mỡ
  Nổi lên thay vì Nỗi lên
  Mâu thuẫn thay vì Mâu thuẩn
  Cởi trói không phải cỡi trói
  Cỗ máy không phải cổ máy

  Đọc bài viết mà nhiều lỗi chính tả như ăn cơm mà nhai phải sạn. Vài góp ý mong chủ blog không giận

  ReplyDelete
 4. Hehehe, tớ là dân Bình Địa (Bình Định) nên tớ sai chính tả nhiều lắm. Bài viết tớ bản thân nó đã làm việc nhặt sạn cho đời. Nhưng nó lại có nhiều sạn trong lỗi chính tả. Khổ thân cho tớ thật. Tớ cũng muốn khg có lỗi này. Nhưng khả năng của tớ chỉ có thế, do phát âm vùng miền. Chỉ mong mọi người đọc và hiểu là tốt lắm rồi.

  Cảm ơn góp ý của Baduykt nhen. Cuối tuần hạnh phúc.

  ReplyDelete
 5. nghe các Quan chức của Đảng nói VN sắp trở thành 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới NHỜ định hướng XHCN NÊN đã đi tắt đón đầu.

  Bác có khoẻ không ? Bác Ông Kẹ .

  ReplyDelete
 6. Ui, chào bác Ông Kẹ, đồng hương.

  ReplyDelete
 7. http://bshohai.blogspot.com/2009/09/chuyen-thuong-nien.html
  Ồ Uyeen cũng là dân Bình Địa à? Thế chưa đọc bài này của tớ à? Hic...

  ReplyDelete
 8. Từ ngày cháu đọc blog của bác, cháu cảm thấy thích thú với Triết học. hihi

  ReplyDelete
 9. Dear Cà Phê,
  Triết học là khoa học nền tảng của mọi khoa học. Người không có triết học dẫn đường như người mù đi giữa ban ngày.

  Đất nước mà triết học bị lợi dụng thì chỉ có suy vong.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]