Friday, November 27, 2009

BỆNH LÝ TÂM THẦN YÊU XÁC CHẾT; CẦN XỬ LÝ

Lẽ ra không muốn viết bài này làm gì, khi đọc bài Ái tử thi của nhà văn Nguyễn Quang Lập, ngày hôm qua. Nhưng hôm nay ngồi tìm xem bài viết trên Vietnamnet như thế nào, thì lại thấy trên Vietnamnet có thêm một bài mới mà ông Lê Vân bảo rằng chuyện: Ôm xác vợ 7 năm là chuyện riêng của tui. Tôi mới giật mình khi báo đưa tin các cơ quan, chính quyền địa phương chưa hay biết gì. Và các cơ quan y tế cũng chưa lên tiếng. Thôi thì cũng lên tiếng để góp một chút cái gì đó cho xã hội tốt hơn.

Yêu xác chết được xem là một bệnh lý tâm thần. Nó được Hiệp hội tâm thần Mỹ (American Psychiatric Association: APA) liệt vào cuốn Sổ tay thống kê và chẩn đoán về những rối loạn tâm thần (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders).

Theo thuật ngữ y khoa có đến 3 từ được xem là đồng nghĩa với nhau khi nói đến dạng rối loạn tâm thần này. Từ thường dùng là Necrophilia. Từ này có nguồn gốc của Hy Lạp do hai tiếp đầu ngữ Necro- có nghĩa là hoại tử, xác chết, chết, khô, mục... và tiếp vị ngữ -philia có nghĩa là yêu, thích... Số là từ này ở các thứ tiếng có nguồn gốc La tinh không đủ nên mượn để ghép vào trở thành thuật ngữ y khoa. Thuật ngữ y khoa thì rất nhiều. Đây chỉ là một trong hàng vạn từ cần biết. Ngoài từ necrophilia còn 2 từ nữa thường dùng có thể xem là đồng nghĩa với từ này là: thanatophilianecrolagnia. Nó được định nghĩa là một tình trạng bất thường về khát vọng yêu hoặc quan hệ giới tính với xác chết.

Như vậy, theo định nghĩa trên có 2 tình huống xảy ra ở những người được xem là có bệnh lý này:
1. Là sự thay đổi bất thường về khát vọng yêu với xác chết.
2. Là sự thay đổi bất thường về quan hệ tình dục với xác chết.
Chỉ cần 1 trong 2 điều trên thể hiện được xem là mắc bệnh tâm thần loại này. Nhưng, khi nào thì được xem là bệnh lý mới là quan trọng? Theo tiêu chuẩn chẩn đoán của APA thì tình trạng này kéo dài 6 tháng trở lên là xem như một tình trạng bệnh lý. Dù người mắc bệnh có tư duy sáng suốt và làm ăn, sinh sống bình thường. Và bệnh lý tâm thần này thuộc lĩnh vực pháp y tâm thần (Forensic Psychiatry).

Như tôi đã viết trong bài: Chữ Tâm hay chữ cường quyền là: "Tâm thần học là ngành dựa trên triết học và tâm lý học để làm ra lý thuyết căn bản cho nó. Một người được chẩn đoán là tâm thần khi mọi hành vi và tư duy của người đó không phù hợp với văn hóa sống với cộng đồng mà người đó hiện sống. Và trong mỗi con người bình thường không bị bệnh tâm thần đều có ít nhất từ 1 đến vài, thậm chí đến 50% triệu chứng của một bệnh tâm thần cụ thể nào đó. Nhưng mọi hành vi và tư duy của người đó vẫn còn hòa nhập với cộng đồng xung quanh thì vẫn là người bình thường."

Qua báo chí, ông này đã ngủ với xác chết của vợ những 7 năm. Thậm chí ông Vân còn làm con trai út của mình lây cái chứng rối loạn tâm thần của mình, khi cháu bé cũng ôm xác mẹ ngủ! Và ông ta còn bảo là ông ôm xác chết của vợ là chuyện của ông. Như vậy là phạm luật. Vì ông ta có 2 vấn đề không đúng:
1. Cái sai thứ nhất là làm ô nhiễm môi trường sống khi mang xác chết về nhà sống chung với mình và với cộng đồng những 7 năm. Về mặt y học, khi một cơ thể đã chết đi, ban đầu các vi sinh vật hiếu khí (vi sinh sống nhờ oxy) sống bám vào cơ thể sẽ chết theo. Nhưng vi sinh vật yếm khí (vi sinh sống không cần oxy) sẽ sinh sôi và sau đó, vi sinh hiếu khí sẽ phát triễn tiếp theo làm hoại tử và phân rã xác chết. Nếu tôi nhớ không lầm là qui định của nhà nước chỉ cho phép người chết được lưu lại 1 khoảng thời gian nhất định trong quan tài trước khi chôn hay thiêu.
2. Ông này mắc một cái sai thứ hai là làm sai luật về qui định phải chôn hoặc thiêu hủy xác chết sau khi chết và về mặt khoa học là ông mắc bệnh tâm thần yêu xác chết, nhưng vẫn bảo là chuyện của ông, không mớ gì mọi người quan tâm.

Thiết nghĩ bên ngành Tâm thần pháp y phải nên tham gia vào việc này để trước hết là điều trị chứng bệnh của ông Lê Vân và sau nữa là đem chôn hoặc thiêu cái xác vợ ông để giữ gìn tốt cho môi trường sống mới đúng. Không biết khi nào thì ngành tâm thần pháp y của tỉnh Quãng Nam hoặc của Trung Ương mới vào cuộc? Nhưng, trước hết chính quyền địa phương cần cô lập xác chết và giải thích cho ông Vân hiểu vấn đề để chờ quyết định của pháp y.

Nên lắm,

53 comments:

 1. Thưa bác Hải,

  Rất cám ơn bác về bài viết này.
  Nó nhắc cho tôi nhớ một ý mà hôm trước tôi đã định viết để nhận xét trong loạt bài về cải tổ ngành Y VN của bác, đó là phần giáo dục cho mọi người về ý thức dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, dịch tễ và sức khỏe cộng đồng vv (tôi là dân không có nghề, nên nếu viết sai cái gì xin bác thứ lỗi và sửa dùm cho mau tiến bộ;-).

  Việc này lẽ ra là của ngành giáo dục (phải được thực hiện trong giai đoạn giáo dục phổ thông), và được hỗ trợ bởi các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng ôi thôi ngành giáo dục của chúng ta hiện nay đang bị hỏng quá nặng rồi (lỗi tại tôi nữa, người ở trong ngành giáo hơn 1/4 thế kỷ rồi), nên bây giờ nếu ai biết và làm được gì thì cố gắng làm, để sửa lại thôi!

  Một lần nữa cám ơn bác về những nỗ lực này.

  Kính bác

  ReplyDelete
 2. Hehehe, hồi xưa học năm thứ nhất và thứ hai trường y. Nhà trường bắt phải trực trường. Thực ra trực trường thì đã có bảo vệ rồi. Nhưng trực là để mấy em yếu bóng vía quen với việc đi tuần tra nhà thực tập giải phẫu học. Trong đó có cả trăm cái xác ngâm formaldehyde để cho sinh viên học Giải phẫu học. Cho nó quen không sợ xác chết nữa. Đời có nhiều chuyện như là giỡn. Và đời cũng có nhiều cái bệnh óai oăm lắm.

  Khi nào có dịp "hứng" sẽ viết cái chị PA nói. :P

  ReplyDelete
 3. Tôi thấy bài đó dùng chữ "xác vợ"
  kinh dị quá. Nếu dùng chữ "hài cốt" thì đỡ ghê hơn, hay hơn và có lẽ đúng hơn nữa. Phải vậy không BS?

  Không biết trong y học thì "hài cốt" có cùng nghĩa với "xác chết" không?

  ReplyDelete
 4. Báo chí trong nước đăng tin này ở góc độ hiếu kỳ chứ chưa ai nêu ra tính chất báo động của vụ việc ở 2 yếu tố: bệnh lý và pháp luật như trong bài viết của bác.

  Ở phương Tây ngày từ bé trẻ em đã làm quen với ma quỷ qua lễ hội Haloween nên người ta dễ dàng phân biệt được đâu là Người, đâu là Ma quỷ; đâu là Chính đâu là Tà. Ở xứ mình ma quỷ còn linh thiêng lắm, ma quỷ len lỏi trong mọi tế bào của đời sống xã hội, và thời thịnh trị của ma quỷ.

  Ông Lê Vân trong bài là người đáng thương, ông ta không biết mình bị bệnh đã đành mà cũng không ai giúp để ông ấy thoát ra được.

  ReplyDelete
 5. Hài cốt là xương cốt còn lại sau khi đã phân rã. Còn xác chết là thân người hay động vật đã chết.

  Trường y hằng năm có 1 ngày cúng hương hồn những người hiến xác phục vụ cho học giải phẫu học. Người làm nghề y mặc áo blouse và đội mũ trắng là để tang cho bệnh nhân đã mất và những người hiến xác vì y học.

  ReplyDelete
 6. Hahaha, nói như LT thì coi chừng cả dân tộc Việt mình đang mắc chứng bệnh này? Sợ quá!!! :P

  Tớ chỉ đứng về mặt y học mà tớ biết để viết. Còn nhà báo và nhà văn thì họ không có chuyên môn, nên họ viết theo hiếu kỳ. Cũng không nên trách. Vấn đề là không biết có quan nào làm y đọc blog của tớ không để còn sửa chữa cái chuyện này?

  Chúc vui với bài viết của tớ,

  ReplyDelete
 7. Lại nói thêm vì cái còm của LT,

  Ông Vân bị một san chấn tinh thần (stress) quá lớn làm ông bị mặc cảm tội lỗi với vợ. Từ đó ông luôn tự kỷ ám thị rằng mình có tội với vợ và phải làm một cái gì đó để bù đắp lại những gì vợ ông đã chịu cực khổ thay ông lo con khi ông xa nhà làm ăn. Tự kỷ ám thị này ngày cứ lớn dần lấn át nỗi sợ hãi và đẩy ông vào hành động phải làm như thế.

  Tình trạng của ông Vân cũng giống như tình trạng tâm thần do hội chứng chiến tranh của lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam và cũng giống những người lính xuất thân từ gia đình tốt và là sinh viên y tham gia giải phóng Kambodia rồi sau đó về học tiếp ra bác sĩ mà tớ đã từng làm việc chung. Họ đúng như LT nói, thật đáng thương. Cái đáng thương nhất của họ là họ không thể hòa nhập với cuộc sống sôi động và không theo kịp nhịp sống của xã hội. Vì họ thấy cái sống và cái chết gần nhau quá, thì có nghĩa gì khi tranh giành nhau những cái rất tầm thường.

  Hiện tớ còn 1 vài người bạn rất thân như thế. Tớ vẫn thường đi cafe và tâm sự, nhưng rất thương, vì cũng bác sĩ, nhưng người thì hùng hục kiếm tiền. Còn những người bị ảnh hưởng hội chứng chiến tranh biên giới Tây Nam 1979, rồi về học tiếp ra bác sĩ thì tớ thấy họ sống rất bình thản trong nghèo đói mà rất đạo đức.

  Tự nhiên trong viết bài này lại nhớ đến họ. :(

  ReplyDelete
 8. Những người bạn của bác thành Phật rồi còn gì. Sống cuộc đời thanh thản mà đều dặn cống hiến cho xã hội, và cảm thấy đủ cho nhu cầu cá nhân.

  Chiến trường Cambode là một bi kịch. Bác liên tưởng Bộ đội Tình nguyện với Chí nguyện quân TQ sang "giúp" giải phóng Triều Tiên. Chí nguyện quân có thành phần chủ yếu là con em tại những vùng được giải phóng khỏi ách cai trị của Quốc dân đảng "phản động".

  Chiến trường Cambode khốc liệt ở chỗ là cả 2 bên không có chế độ tù binh, chỉ có "xác" hay "mất tích", cho nên cả 2 bên đều chiến đấu máu lửa không giết người thì bị người giết. Một tréo ngoe nữa là sử dụng lực lượng Thanh niên xung phong để tải thương nhưng đa phần là xác. Lực lượng này không được trang bị vũ khí mà chỉ có quân yểm trợ với vũ khí nhẹ. Ai từ Cambode trở về đều xứng đáng là anh hùng.

  ReplyDelete
 9. Sau chiến tranh, những người sống sót sẽ chỉ có 2 thái cực:

  1. Bị hội chứng chiến tranh vì mặc cảm tội lỗi nên có thể trỡ thành như một nhà tu hành hoặc có người tự tử vì nó. Lọai này thường là người sinh ra trong điều kiện sống và giáo dục tốt, nên họ không chịu được sự tàn nhẫn của chiến tranh.

  2. Người có hòan cảnh sinh ra nghèo khổ và thiếu giáo dục thì ngược lại. Họ ác độc hơn. Sống chỉ vì lợi ích cá nhân mình. Họ sẳn sàng giết bạn bè, người cùng chiến tuyến vì quyền lợi của mình. Đặc trưng cho hình ảnh này là Mao Trạch Đông.

  Tất cả đều là hậu quả của những ảnh hưởng của san chấn tinh thần.

  ReplyDelete
 10. Tôi đọc bài báo, trước hết thấy đó là thông tin về một chuyện kỳ lạ, nhưng tôi không hiểu thông điệp của bài báo là gì. Các lý giải (về y học, pháp lý) trong entry này rất hữu ích. Cảm ơn BS Hồ Hải.

  ReplyDelete
 11. Dear Le Nam Lawyer,

  Thực ra ở Việt Nam mình có rất nhiều ảnh hưởng của hội chứng chiến tranh. Người được sinh ra trong gia đình danh gia vọng tộc, sống sung túc và giáo dục nhân bản thì bị trầm cảm và nhìn đời phù du chán chường.

  Kẻ sinh ra trong điều kiện thiếu thốn, không có nền giáo dục nhân bản mà chỉ thấy đời là một cuộc thanh trừng đẫm máu và tranh giành như thú hoang trên rừng. Họ sẽ trỡ thành những con người độc ác và thu gom cho riêng mình. Mọi thủ đoạn sống sẳn sàng tiêu diệt hoặc bước lên trên mọi lề thói chuẩn mực của văn hóa dân tộc để đạt được mục đích sống của họ. Vì họ quan niệm đời quá ngắn, mà lắm thú tính và trang giành ở cuộc đời này.

  Ai giải thích được thì thấy đó là diễn biến tâm lý của mặc cảm giống như mặc cảm Oedipe con trai của vua thành Thebes trong thần thoại cổ Hy Lạp mà Sigmund Freud có đem hình tượng này vào thuyết của ông để gầy dựng nên trường phái Pshycho-analysis (Phân tâm học). Ai không giải thích được thì nhìn ở góc độ đó là hiện tượng kỳ lạ và định mệnh và số phận.

  Chính vì thế trong bài: Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì? Phần V: Đào tạo tôi có kiến nghị đào tạo trong y khoa Việt Nam cần phải trang bị cho bác sĩ tương lai không chỉ có triết học Marx-Engels mà cần trang bị đầy đủ tất cả các trường phái triết học. Trong đó, Phân tâm học của Freud là một trong những môn cơ bản cần thiết để bác sĩ biết thương yêu nỗi đau và tâm lý lo âu của người bệnh. Để bác sĩ có cái nhìn duy lý, nhưng không vô cảm trong nghề nghiệp. Chỉ như thế bác sĩ mới đủ tâm và tầm giúp cho người bệnh tốt nhất và có thể tìm ra cái mới trong y lý.

  Một ngày mới hạnh phúc,

  ReplyDelete
 12. Theo tôi thấy thật ra VNN giật cái tít hơi câu khách quá đáng dễ gây hiểu lầm nếu chỉ đọc sơ qua, vì trong bài mới nói là ông LV chỉ ôm cái tượng, trong cái tượng đó chứa xương cốt của vợ ông. Nếu nghĩ theo nghĩa nhẹ nhàng hơn thì dân việt nam mình thiêu người thân dể hũ cốt ở trong nhà có sao đâu, thì cứ coi như ong LV để hũ cốt trên giường+ôm hũ cốt ngủ vậy thôi. Tôi nghĩ đó cũng là cách giải quyết trong trường hợp này: thiêu tượng+cốt bên trong, giao lại tro cho ông LV. Vài dòng sơ sơ vậy thôi :-)

  ReplyDelete
 13. Dear Bigbug2428,
  Cũng có thể điều bạn nói là đúng. Tôi không rành chuyện khi nào là xác chết sẽ phân hủy hết. Vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
  1. Loại quan tài tốt hay xấu?
  2. Cách tẩm liệm xác kỹ hay không?
  3. Không khí trong quan tài nhiều hay ít.
  4. Tình trạng lúc chết của người chết là no hay đói sẽ cho biết vị trùng trong ống tiêu hóa và tình trạng lên men thức ăn trong đó.
  5. Vùng đất chôn là thuộc loại đất ruộng hay đất núi?
  .....

  Nhưng người Việt mình ở miền Bắc có cái tục là chôn 3 năm rồi cải táng lại. Thường cách chôn ban đầu sẽ giúp cho cái xác đã kết chưa? Tức là đã phân rã hết chưa? Lúc ấy sẽ hốt cốt để táng lại.

  Trong trường hợp ông Vân đưa xác vợ mình sau khoảng gần 20 tháng. Không biết là còn cái xác hay là hài cốt. Vấn đề là ở chỗ đó. Nhưng chắc chắn về mặt tinh thần ông là có vấn đề.

  Việt Nam mình có câu: "Ăn mày đứt tay bằng nhà giàu đổ ruột". Chính vì mình nghèo quá, nên mình chưa thấy hết được những tổn thương tinh thần mà tụi Tây nó tổng kết. Nên xem thường vấn đề stress do cuộc sống gây ra.

  Hôm qua tôi đọc bài của cô con gái Chế Lan Viên: Phụ nữ càng già càng tội nặng tôi thấy cô này có óc quan sát tốt của một bác sĩ và của một nhà văn. Đây là một vấn đề mà xã hội mình cần quan tâm khi kinh tế đã khá hơn với người dân.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 14. Dear Bọ Bự,
  2 chuyện thiêu xác rồi bảo quản cốt và giữ xác như ông Lê Vân là 2 việc hoàn toàn khác nhau chứ. Sau khi thiêu chỉ còn lại thành phần không thể cháy được, chủ yếu là calci và tuyệt đối vô trùng. Hơn nữa hũ cốt được người ta đặt tại chùa, xem đây như một nghĩa địa thu nhỏ vậy, lưu giũ cốt trong nhà được xem là hành vi phạm pháp. Còn ông LV rõ ràng là lưu giữ cái xác, và không bao giờ vô trùng. Tập quán của nhân loại là người sống và người chết là không thể ở chung, vĩnh viễn là như vậy.

  Phong tục ngoài Bắc cải táng sau 3 năm với mục đích tiết kiệm đất, chứ không liên quan gì đến tín ngưỡng.

  ReplyDelete
 15. Hahaha, hôm nay trên Vietnamnet có bài của nhà báo Kim Dung viết: Ôm vợ 7 năm: một hiện tượng bệnh lý. Thế là tốt rồi.

  Cảm ơn Vietnamnet,

  ReplyDelete
 16. Về vấn đề bệnh ái tử thi bên blog bs Nguyễn Văn Tuấn cũng có giải thích, nay vào blog BS Hồ Hải thấy thông tin thêm rõ ràng, một lần nữa chân thành cám ơn 2 bs đã dành thời gian đi sâu cặn kẽ về căn bệnh này.
  Hồi nãy cháu có viết vài dòng gửi Bs Nguyễn V Tuấn xin phép gửi đến Bs Hồ Hải
  Còn theo thông tin báo chí trong nước cung cấp liên quan thì thật chán nản, chính quyền thôn xã từ trên xuống dưới đều phủi tay với người đàn ông này.Họ đưa tin một các tàn nhẫn chỉ để thu hút độc giả độc báo và đông đảo người hiếu kỳ kéo đến xem mà không ai đứng ra để giúp đỡ 2 cha con khốn khổ này. Tội đứa trẻ còn nhỏ mà bị ảnh hưởng không tốt từ người cha.
  BS xem, kết luận là cả luật và phong tục đều không cấm. Hết! (đúng là vô lương tâm)
  http://www.phapluattp.vn/20091127101352656p0c1015/vu-chong-7-nam-om-hai-cot-vo-luat-lan-phong-tuc-deu-chua-cam.htm

  ReplyDelete
 17. Dear Le,

  Cũng không nên trách cứ báo chí. Họ không có chuyên môn và họ làm như thế là tốt lắm rồi. Họ chỉ cần làm công việc chuyển tải thông tin trung thực là tốt.

  Sáng nay có bài viết của nhà báo Kim Dung trên Vietnamnet copy và paste từ cái diễn đàn Trần Bình Trọng gì đó về thông tin bệnh này, nhưng vẫn chưa chuẩn lắm. Nhưng đó không phải là điều quan trọng. Quan trọng nhất là có tiếng chuông cảnh tỉnh sau bài viết của tớ là tớ ấm lòng rồi. Hehehe.

  ReplyDelete
 18. Chào bác Hải,

  Vậy là bài viết của bác đã có tác dụng nhãn tiền rồi nhé! Xin chúc mừng bác, lời chúc mừng của một nhà giáo, vì không có hạnh phúc nào lớn hơn khi "bài giảng" của mình được "học trò" lắng nghe!

  Và bắt chước bác, cũng như được sự khuyến khích của bác, tôi cũng viết một bài về vấn đề này dưới khía cạnh giáo dục. Mới chỉ mở màn thôi, chưa kết thúc. Xin bác đọc thử và cho nhận xét để tôi còn có "hứng" để viết tiếp nhé ;-).

  Link đây:
  http://ncgdvn.blogspot.com/2009/11/giao-duc-suc-khoe-trong-truong-pho.html

  Kính bác, chúc bác cuối tuần vui,

  ReplyDelete
 19. Hêhê, cũng chẳng biết nói làm sao nữa. Có lẽ chị nên viết những bài có tính hàn lâm mà bình dân hóa thì mong mới cứu được giáo dục nước nhà.

  Hàn lâm quá thì sẽ khó hiểu cho người không có kiến thức hàn lâm nhưng có bằng tiến sĩ. Và cũng làm người đọc có kiến thức ngại đọc vì khô khan và dài vì tính học thuật của nó.

  Cái để người đọc thích đọc và dễ hiểu là nên ngắn gọn và cung cấp thông tin đầy đủ mà bình dân. Cũng giống như tôi khi khám bệnh, tôi mô tả cho bệnh nhân đau dạ dày phải dùng từ đau bao tử. Còn tôi nói đau dạ dày người có học thì hiểu mà người ít học mà nhiều bằng thì không hiểu. :(

  Cứ từ từ, từng chút một, bắt đầu từ những điều cơ bản nhất để cho người ít học mà nhiều bằng họ hiểu. Thực ra họ muốn đổi mới tốt hơn, nhưng họ không biết đổi như thế nào? Bắt đầu tư đâu? Mình viết là viết vì cái tâm, không vì tiền bạc. Nên hy vọng họ sẽ nghe và làm theo. Chúng ta là những con tằm thầm lặng nhả tơ cho đời.

  Chúc chị thành công.

  ReplyDelete
 20. Đây là một dạng tâm thần do xã hội đang tiến về cái ác sau cuộc chiến tàn khôc nhất xã hội đã xảy ra với Việt suốt 3 thập niên trong thế kỷ XX.

  ReplyDelete
 21. Bác Hải ơi,

  Có lẽ lại là vấn đề giáo dục chăng? (Tôi bị bệnh nghề nghiệp rồi, nhìn đâu cũng ra vấn đề của nghề mình?)

  Tôi có viết một mẩu mới về giáo dục, tản mạn, mong bác đọc và góp ý khi rảnh, cho mau tiến bộ ;-)

  http://ncgdvn.blogspot.com/2009/11/oc-bao-thanh-nien-sang-2811-nghi-tan.html

  Kính

  ReplyDelete
 22. Xin thông báo với các bạn là hôm nay tớ 2 tin không biết nên vui hay nên buồn:

  1. Nhà báo Anh Kiệt báo Pháp Luật mời tớ tham gia chuyên trang về y tế của báo Pháp Luật TPHCM.
  2. Nhà báo Kim Dung viết bài trên mà tớ có đưa link trong còm của tớ, xin bài viết này có biên tập lại để đưa lên trên trang Vietnamnet. :D và :(

  ReplyDelete
 23. Bravo! Chúc mừng bác!
  Nhưng bác nhớ vẫn phải viết bài riêng cho độc giả của blog này nữa nhé!

  ReplyDelete
 24. Vâng, bác tham gia cùng thông tin đại chúng để làm sao dân Việt được:
  1. Mỗi người dân được khám sức khỏe tổng quát 1 lần mỗi năm
  2. Mỗi người dân được khám răng mỗi năm 2 lần
  3. Dùng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh nhất thiết phải có toa của bác sĩ.

  ReplyDelete
 25. Dear LT & chị PA,
  Đang suy nghĩ ra cái cần phải làm việc như thế nào cho tốt nhất vì cộng đồng khi tham gia với các báo phổ thông đại chúng đây.

  Trước giờ viết chuyện y khoa tòan viết có tính hàn lâm. Nên quen khi viết blog cũng phải tuân theo cách viết hàn lâm là luôn có bằng chứng bằng cách chèn link vào như tài liệu tham khảo.

  Viết blog thì đơn giản, vì chỉ cần duy lý và của mình. Còn viết cho báo thì cần nhiều yếu tố. Nhưng tớ hứa sẽ viết chuẩn về chuyên môn và theo luật quốc tế của nghề mình.

  Một tuần mới tốt đẹp đến với mọi người,

  ReplyDelete
 26. Hôm nay đọc bài Ai ôm xác của con gái Chế Lan Viên mới thấy kiến thức bác sĩ của mình thiếu hụt nhiều lắm. Cứ vào wiki mà gõ rồi dịch và nghĩ rằng necrophilia là tội phạm là giết người là quan hệ tình dục với xác chết và nghĩ là hễ cứ necrophilia là phải quan hệ tình dục với xác chết là mới là necrophilia. Còn không phải quan hệ tình dục với xác chết là không phải necrophilia.

  Tác giả Nguyễn Văn Tuấn có bài: Lại nói về necrophilia theo tôi là chuẩn.

  ReplyDelete
 27. Thưa các bác,

  Comment mới của Bác Hải, có liên quan đến bài viết của BS Phan Thị Vàng Anh làm tôi đâm ... tò mò, và đã lên mạng (vâng, lại cũng lên mạng) lục lọi để tìm hiểu thêm về necrophilia, cho ... biết (thói quen của critical thinking đã được luyện hồi học SĐH ở Úc!)

  Và rất thú vị tìm thấy tài liệu này, theo phán đoán của tôi là đáng tin cậy (vì tài liệu do NXB có uy tín ấn hành), rất có liên quan đến vấn đề đang được bàn. Tên tài liệu là "A new classification of necrophilia", đăng trên Journal of Forensic and Legal Medicine, năm 2008, của NXB Elsevier. Link đây http://www.scribd.com/doc/19156122/A-new-classification-of-necrophilia

  Theo phán đoán dựa trên hiểu biết hết sức hạn chế của tôi, thì có lẽ ông Lê Vân thuộc Loại 2 của Necrophilia, tức là Romantic necrophilia chăng? Nếu vậy, lời khuyên của Bác Hải trong bài viết của bác ấy là đúng: ông Vân cần được chữa trị/tư vấn về tâm thần. Nhưng "ca" của ông không phải là "hình sự", ngoài việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng (do kém hiểu biết).

  Xin được góp chút lời ... lạm bàn, có gì sai xin các bác lượng thứ!

  ReplyDelete
 28. Cảm ơn chị PA,
  Tôi đã nói trong bài trước: Chữ tâm hay chữ cường quyền là tôi không chuyên về tâm thần học. Và việc chẩn đóan tâm thần học rất tương đối. Vì lý thuyết của nó dựa trân tâm lý học và triết học để tìm ra những cá thể không hòa nhập với cộng đồng hiện cá thể đó đang sống ...

  Cho nên khi viết bài này điều cơ bản là tôi đi tìm cái ĐỊNH NGHĨA của nó trước khi tôi cho rằng ông Lê Vân có bệnh hay không?

  Định nghĩa và khái niệm của 1 vấn đề là điều quan trọng nhất để nhìn vấn đề đó khoa học nhất. Nếu không nắm định nghĩa mà đánh giá 1 vấn đề sẽ cảm tính và chủ quan.

  Cô con gái của nhà thơ có 1 trái tim nhân hậu. Nên cô ấy thiên về cảm tính của một nhà thơ, nhà văn để nhìn 1 vấn đề khoa học. Tôi không trách.

  ReplyDelete
 29. Gửi mọi người thông tin mới về vụ án này. Theo nhận xét chủ quan của mình thì việc giám định, điều tra, giải quyết và hỗ trợ gia đình về mặt chữa trị tâm lý không khó nhưng ở VN thì các cơ quan quản lý lại có thói quen đùn đẩy và ầu ơ ví dầu với những việc ko đem lại lợi ích trực tiếp cho họ
  câu chuyện này như trò hề mua vui cho độc giả các báo hơn
  http://congan.com.vn/?mod=detnews&catid=703&id=41043
  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200949/20091201010602.aspx

  ReplyDelete
 30. Giờ mới tìm thấy bài này, chính quyền lúng túng =)) =))
  http://dantri.com.vn/c20/s20-364857/lung-tung-trong-xu-ly-vu-om-xac-vo-suot-5-nam.htm

  (cái tựa này rất quen, hễ gặp chuyện gì là báo chí lại tương lên cái tựa này để đỡ cho các cụ)

  ReplyDelete
 31. Với hình chụp x quang trên báo Thanh niên thì tôi chắc chắn 100% là ngày ông Lê Vân đưa vợ về là một cái xác chứ không phải hài cốt. Vì với một người bình thường không học giải phẫu học như sinh viên trường y thì không thể sắp xếp bộ xương đúng theo giải phẫu học như thế được. Ngay cả người học y khoa mà lâu không ôn lại cũng không thể sắp xếp đúng giải phẫu khung xương người được!!!

  Có thể 7 năm qua cái xác đã được phân rã và được giấy, bông, và thạch cao hút vào các dịch phân rã nên bây giờ chỉ còn bộ xương đúng với giải phẫu học. Còn lúc ông Lê Vân mang về là cái xác của bà ấy.

  Trong bài này của báo Thanh niên có đoạn cuối: "Tui chưa bao giờ chứng kiến bên trong là cái gì. Nhưng hồi ổng mới mang cái tượng đó về, nhiều người làm nhang ở trước sân nhà ổng nói nghe có mùi hôi. Có dạo, mọi người thấy ổng còn đi mua thuốc xịt kiến, xịt xung quanh tượng nữa”. Bà Thu, hàng xóm của ông Vân kể lại trong cuộc trò chuyện trưa 28.11" Chứng tỏ là cái xác còn phân rã nên bốc mùi và có kiến đến ăn!!!

  ReplyDelete
 32. Dear Lê,

  Thực ra bệnh lý thuộc loại hiếm mà lại là loại "hiền" chứ không thuộc loại "dữ" như trên wiki mà cô BS con nhà thơ biết nên cũng phải thông cảm với chính quyền. Ngay cả 1 đời làm y của các nhà chuyên khoa tâm thần học cũng chưa chắc gặp được 1 case. Đừng nói đến người làm khác chuyên khoa. Và thống kê y học trên y văn toàn thế giới cho cả 3 loại phân loại của chị PA đưa từ thời thượng cổ đến nay cũng chỉ có mấy chục case.

  Nên nhìn với con mắt khách quan cháu ạ. Khi khách quan chúng ta sẽ có những nhận định không cảm tính và đúng vấn đề hơn. Cảm ơn cháu những cái links. Chúc vui, :D

  ReplyDelete
 33. Vua Tự Đức khóc Bằng Phi:
  Đập cổ kính ra tìm lấy bóng
  Xếp tàn y lại để dành hơi

  ReplyDelete
 34. Hahaha, đọc 2 câu thơ của LT dẫn làm nhớ đến lời nhạc của Đoàn Chuẩn:
  "Đập gương xưa tìm bóng"

  Dù không hiểu ý của LT là gì? :(

  ReplyDelete
 35. Dear BS Hải,
  Bài thơ Khóc Bằng Phi được xem là của vua Tự Đức khóc thương người vợ không may chết sớm. Nguyên văn bài thơ thế này:

  Ới Thị Bằng ơi đã mất rồi!
  Ới tình, ới nghĩa, ới duyên ôi!
  Mưa hè, nắng chái, oanh ăn nói,
  Sớm ngõ, trưa sân, liễu đứng ngồi.
  Đập cổ kính ra, tìm lấy bóng,
  Xếp tàn y lại, để dành hơi.
  Mối tình muốn dứt càng thêm bận,
  Mãi mãi theo hoài cứ chẳng thôi


  Đến ông Vua mà còn lưu tấm áo để kỷ niệm, còn hít hà mỗi đêm.

  Chính quyền địa phương nơi ông Lê Vân cư trú đã hành xử bằng cách thuyết phục chứ không cưỡng chế cũng là đúng mực trong khả năng của họ. Đáng tiếc là báo chí lại bề hội đồng đánh trực tiếp vào cá nhân nạn nhân với cách thức mô tả sự quái dị và lên án quá khích.

  ReplyDelete
 36. Hôm nay nhà báo Kim Dung phản pháo cô bác sĩ nhà văn trong bài: "Ai ôm xác": Đôi điều nói lại. May mà hôm trước tớ bảo. Nếu cô Kim Dung muốn lấy bài tớ viết thì phải biên tập lại cho bài bản từ Định nghĩa, phân loại đến Phân tâm học đến bệnh sinh và diễn tiến lâm sàng thì mới đăng đàng hoàng trên báo trước khi tớ xem lại.

  Có lẽ nghe nãn quá. Cô ta bỏ ý định và Tuần Vietnamnet copy & past bài của Dr NVT bên báo Lao Động sang và có cuộc bút chiến ì đùng. Hú hồn. Làm chuyên môn mà cứ hớ hên và cảm tính rồi đi đấu nhau với nhà báo thì chỉ có thiệt. Dù có là nhà văn bác sĩ. :(

  ReplyDelete
 37. Hic, đọc kỷ lại bài của nhà báo Kim Dung cũng có 2 dòng nói đến bài của tớ. Nguy thật rồi bà con ơi. :P

  ReplyDelete
 38. Nhà báo Kim Dung lại lôi kéo BS Hồ Hải vào trong cuộc. Từ phân tích một hiện tượng xã hội đến việc tấn công cá nhân. Làm nhà báo mà lý sự cùn:
  - Dẫn chứng lập luận của GS Tuấn đồng thời không có chú thích rằng quan điểm của GS Tuấn không đồng quan điểm tác giả. Điều này mặc nhiên Kim Dung coi hành vi của ông Vân là Tình Dục rồi.
  - Không nhận thức được hậu quả là con ông Vân sẽ bị bạn bè và nhà trường xa lánh còn hơn bị SIDA vậy.

  Kim Dung phản công vì tự ái cá nhân chứ không vì lý lẽ.

  ReplyDelete
 39. Thưa các bác,

  "Cuộc tranh luận vẫn chưa có hồi kết, ai cũng có những lý lẽ riêng của mình. Xem ra, quanh câu chuyện có phần đặc biệt này đang rất cần các nhà khoa học lên tiếng."

  (trích lại từ bài viết trên Tuần VN, địa chỉ http://tuanvietnam.net/2009-12-01-du-luan-da-chieu-quanh-cau-chuyen-om-xac-vo-7-nam)

  Không ngờ cho đến nay vấn đề này vẫn còn sôi nổi thế! Khiến mọi người quên đọc những bài mới rất nhiều thông tin và "hàm lượng chất xám cao" của Bác Hải!

  Tôi đã đọc bài phản hồi của nhà báo Kim Dung, và xin tham gia vài ý nhỏ như sau:

  1. Tôi đồng ý với đoạn trích dẫn ở trên về việc, các nhà khoa học nên (tiếp tục) lên tiếng!

  2. Vì vậy, mặc dù Bác Hải và Bác LT có vẻ lo lắng vì bị nhà báo Kim Dung "lôi kéo" vào cuộc tranh luận, tôi lại nghĩ rằng việc nhà báo sử dụng đến ý kiến của các nhà khoa học là việc đáng khuyến khích. Chỉ có điều, lẽ ra từ bài viết đầu tiên, nhà báo Kim Dung đã sử dụng hoặc hỏi ý kiến các nhà khoa học như Bác Hải hoặc GS Tuấn thì hay biết mấy!

  3. Về bài viết của BS Phan Thị Vàng Anh, giống như Bác Hải đã còm, thì tôi nghĩ vấn đề lại được nhìn ở khía cạnh khác, đó là tác hại của việc "công khai hóa" các thông tin cá nhân, đặc biệt là trong một đất nước mà dân trí chưa cao như VN. Trong trường hợp này, mối quan tâm của BS Vàng Anh là đúng, xét về khía cạnh xã hội. Vì ở những nước tiên tiến như Anh, Mỹ, Úc chẳng hạn, thì những thông tin về bệnh tật của bệnh nhân, về học lực của sinh viên/học sinh chẳng hạn, thì tuyệt đối không được cung cấp ra bên ngoài, ngay cả đối với người thân cũng không được, vì sợ những tác hại ngoài ý muốn.

  4. Tóm lại: vấn đề vốn không lớn, nhưng dân trí chưa cao, luật lệ chưa chặt chẽ, văn hóa và đạo đức nghề nghiệp cũng tạo thành một sức ép tinh thần mạnh mẽ đối với hành vi của con người, nên trở thành một vấn đề (có lẽ) trầm trọng hơn chính nó.

  5. Đề xuất cụ thể (mà dường như đang xảy ra, phải không Bác Hải): các báo nên cố gắng sử dụng các nhà khoa học để viết, hoặc đọc và duyệt các chuyên mục như pháp luật, y học, giáo dục, kinh tế, thị trường vv để tránh những sự cố đang xảy ra, đồng thời đóng góp nhiều hơn vào việc nâng cao dân trí Việt (như một số người đang cố gắng làm trên các trang blog của mình).

  Vài dòng thô thiển xin được góp vào cuộc tranh luận,

  Kính các bác

  ReplyDelete
 40. Theo tôi, đây là lĩnh vực tâm thần pháp y. Những người làm lĩnh vực khác không nên dính vào. Đối đế thì thêm một số nhà tâm lý học. Chuyện khoa học nên bàn ở nơi khoa học không nên bàn nơi phổ thông đại chúng.

  ReplyDelete
 41. Một lão nông chi điền không có khả năng ăn nói thì bị báo chí dập tơi bời. Còn dự án thế kỷ của lãnh tụ tối cao như ri thì lại được ca tụng là Thành trì.

  ReplyDelete
 42. Trong thời gian vừa qua , báo chí , dư luận , sự đánh giá của những luật sư ,nhà báo , nhà nghiên cứu , nhà khoa học , chính quyền …. đã khá nhiều và đa số đều có nội dung bất lợi cho ông Lê Vân , người đã lưu giữ hài cốt của vợ mình trong khuôn tượng thạch cao . Tôi thấy rằng đã đến lúc , những người có lương tri cần phải lên tiếng để bảo vệ ông Lê Văn về danh dự , nhân phẩm và những ảnh hưởng làm thiệt hại đến cuộc sống hàng ngày . Đây là sự việc có ảnh hưởng, đụng chạm trực tiếp đến các lĩnh vực chính trị , kinh tế , văn hóa , tín ngưỡng , pháp luật và làm thiệt hại đến cuộc sống hàng ngày của gia đình ông Lê Vân .
  Nhiều thông tin cùng chiều , trái chiều được báo chí đưa lên với các tình tiết khác nhau , nhưng cũng có thể tổng hợp để hình dung khá đầy đủ về sự việc đã sảy ra mà qua đó thấy được lẽ phải thuộc về ông Lê Vân và nhiều cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước việc này .
  A
  C. Giải pháp :
  Căn cứ theo luật pháp , hài cốt của bà Sang có thể địa táng , hỏa táng và “các hình thức khác” .Có thể vận động , giải thích thấu tình đạt lý về việc mai táng ,hỏa táng hay lưu táng trên tinh thần ưu tiên cho địa táng hay hỏa táng . Khi 2 phương pháp táng thông thường không thuyết phục được thì giúp ông Lê Vân thực hiện theo cách lưu tại gia và xử lý an tòan . Theo nguyện vọng của ông Lê Vân là người quản lý và chịu trách nhiệm cao nhất với hài cốt bà Sang ( vợ ông) thì “hình thức khác” có thể là lưu hài cốt trong tượng và bảo quản tại gia . Để đảm bảo chắc chắn vô hại thì cung cấp thuốc tẩy rửa ,khử những chất cần khử trong bộ hài cốt và cho luôn 1 lần vào khuôn tượng giao cho ông Lê Vân giữ trong nhà , cấm không dược bê ra cho người khác thấy từ nơi công cộng . Đồng thời , những ai đã nói , viết sai thì phải hiệu chính , tính mức bồi thường cho gia đình ông Lê Vân để trả lại công bằng cho 1 người bị quy chụp đủ các thứ ảnh hưởng đến cuộc sống , sinh hoạt , suy nghĩ , nhân phẩm của ông Lê Vân cùng gia đình .
  Phạm văn Điệp
  4.12.2009 LB Nga
  vietnamru@yahoo.com
  http://phamvandiep.blogspot.com/2009/12/hay-em-lai-binh-va-cong-bang-cho-gia.html

  ReplyDelete
 43. Chào các bác,

  Sáng nay đọc comment của ông Điệp, sau đó vào trang của ông đọc òoàn văn, tôi có đọc thêm trên mạng về đạo đức truyền thông, để rồi viết ra một entry nêu những suy nghĩ của tôi về việc này.

  Nay xin phép Bác Hải đưa link của _ entry đó vào đây để đóng góp vào cuộc tranh luận, vốn không còn hạn chế trong lãnh vực y học mà đã mở ra thành một vấn đề khác, đó là quyền riêng tư (privacy rights) của cá nhân.

  Link: http://bloganhvu.blogspot.com/2009/12/ai-tu-thi-va-ao-uc-truyen-thong.html

  Kính

  ReplyDelete
 44. Dear chị PA,
  PVD đã còm cái này bên blog của tôi bên Multiply. Chuyện quyền riêng tư là quyền riêng tư. Nhưng pháp luật và truyền thống văn hóa xã hội không cho phép người sống được sống chung với người chết là 1 chuyện muôn đời.

  Tôi đã nói rồi. Một người bình thường có tồn tại thậm chí 50% triệu chứng tâm thần, nhưng vẫn sống hòa nhập với cộng đồng thì vẫn là người bình thường. Còn người cho rằng mình bình thường mà sống khác cộng đồng và có đi ngược với quyền lợi cộng đồng, văn hóa cộng đồng thì được xem là tâm thần.

  Ngay cả Albert Einstein ngày còn sống vẫn được chẩn đoán là tâm thần phân liệt mà? Kẻ tâm thần thường nghĩ khác, làm khác với loại đám đông Gustave Le Bon. Nên họ thường có những tư duy đột phá và phát minh hoặc rất sai hoặc rất đúng. Sai thì công chúng cho là nhóm theo thuyết ảo tưởng, nhóm đúng thì thành nhà bác học.

  Thực chất vấn đề ở đây là ai sai, ai đúng? Tất cả đều tương đối. Nếu cả nhân loại qui định mọi người không cần trang phục ngay từ ban đầu thì kẻ nào mặc quần áo là kẻ điên. Cho nên cái thuyết tương đối của Albert Einstein nó đúng với mọi lĩnh vực. Ví dụ, tại VN mình bây giờ nếu ống trung thực và giữ nề nếp gia phong cũng được cộng đồng cho là điên, không có gì là lạ phải không? Như tôi chẳng hạn. Hồi xưa ở BVCR đồng nghiệp cho tôi là điên. Giờ ra đây cũng có người cho tôi là điên. Có sao đâu? Tất cả đều là do quan niệm cộng đồng đặt cái mốc qui chiếu ở điểm xuất phát từ những vị trí nào mà thôi.

  Sang các nước phương Tây mà 2 thằng đàn ông cùng ở 1 nhà khg có phụ nữ thì nó xem là gay. VN mình cái đó là có gì đâu? Hờ hờ.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 45. Theo cảm nhận của tôi thì có thể thông tin sát với thực tế trên Báo Pháp luật ngày 28-11-2009 . Đó là : “Gần nửa đêm một ngày đầu năm 2005, ông Vân tập kết dụng cụ đào xới rồi ra mộ vợ. Dù mộ được ốp đá rất chắc chắn nhưng ông vẫn kiên trì đào từng tí một. Khi đào được hơn 1 m thì bắt đầu thấy quan tài nhưng quan tài bị kẹp chặt giữa các tấm đá, rất khó để kéo lên. “Ban đầu bưng quan tài lên rất nặng nhưng khi luồn được dây thừng và nhấc được phần đầu lên thì rất nhẹ. Bình thường bốn, năm người mới kéo được nhưng lúc đó tui kéo lên khỏe re. Có lẽ bà ấy về phù hộ!” - ông Vân nhớ lại.
  Sau khi bẩy được quan tài, ông Vân dùng hai thân tre to đặt ngang miệng huyệt, dây thừng thắt vào thân tre và từ từ kéo lên từng tí một, đến 3 giờ sáng thì công việc hoàn thành. Ông tự tay làm sạch quan tài, hài cốt của vợ và treo hài cốt lơ lửng bên trong quan tài, rồi tự tay xây lại mộ mới. Mục đích theo ông Vân là để cho hài cốt được sạch và không còn hôi khi đưa về nhà. Sau đó, tự tay ông Vân làm lại mộ mới cho vợ để tránh người khác tò mò.

  ReplyDelete
 46. Tôi đã đọc ý kiến phản hồi của tác giả nhà báo Kim Dung và có cảm nghĩ tác giả Kim Dung đã có rất nhiều những điều không hợp lý trong các bài viết của mình , đó là
  1. Kim Dung viết : “Tôi viết bài về hiện tượng ông Lê Vân, xuất phát từ hai bài viết của phóng viên Vũ Trung “ thì những chi tiết quan trọng trong bài viết của phóng viên Vũ Trung rất rõ mà Kim Dung lại bỏ qua , đó là việc Vũ Trung ghi lại lời của ông Lê Vân : “Khi làm xong tượng, một mình tui giữa khuya âm thầm đào mộ vợ lên, bốc toàn bộ hài cốt đem về bỏ vô bức tượng.” và “ ôm tượng vợ ngủ ngon lành “trong bài “Gặp người ôm xác vợ gần 7 năm liền: và câu nói của ông Lê Vân: “Tui sống khác người. Tui không làm gì vi phạm pháp luật. Đó là chuyện riêng của tui…”. Trong bài “Ôm xác vợ 7 năm là chuyện riêng của tôi” Thì tôi thấy rằng báo chí của cả 2 nhà báo Vũ Trung và Kim Dung đều bất bình thường và đầy ác ý và mâu thuẫn vô lý . Ông Lê Vân bốc tòan bộ hài cốt về bỏ vào tượng thì mọi người lại phán ra là ôm xác (khác hòan tòan với hài cốt mà ông Lê Vân nói ) .Khi ông Lê Vân đã biết mình “sống khác người “ thì đây là 1 sự thật và chỉ có người không bị bệnh thần kinh mới thấy được điều đó , vì thực tế ông Lê Vân không thấy người nào ( có thể chưa biết , chưa nghe , chưa đọc ) có kiểu cách như ông. Cũng như ông Lê Vân “ không làm gì vi phạm pháp luật “ thì lại càng đúng luôn ,đến bây giờ mà cả chính quyền , công an , nhà báo , luật sư , chuyên gia còn lung túng không biết “xử lý” theo luật gì . càng chứng tỏ là ông Lê Vân tuy lớp 2 trường làng nhưng hơn hẳn 1 cái đầu để chừng chạc nói đúng , hoàn tòan tỉnh táo , ý thức được mọi việc và nói không mơ hồ chút nào . Những từ quy kết của KimDung cho ông Lê Vân như :” Ông Lê Vân cần được các cơ quan chức năng chuyên môn giải thích, vận động, tư vấn, chữa trị, và nhất là với cháu bé, con trai ông,” “có thể khẳng định ông Lê Vân có những sự lệch lạc về tâm lý, nhân cách, đến mức bệnh lý, chỉ ông ta không biết mình mắc bệnh mà thôi.. Đây là điều đáng trách KimDung khi cố tình lấy các dẫn chứng xa xôi để phục vụ cho mục đích của mình là tạo nên 1 hình ảnh xấu cho ông Lê Vân .
  2. Khi Kim Dung dung ý của ông TS Nguyễn văn Tuấn thì cũng giống như bám víu vào bong bóng để phản luận vì chính ông Nguyễn Văn Tuấn cũng chối bỏ sự thật về ông Lê Vân đem hài cốt vợ về và đã viết “Nhưng ở đây, ông Vân này lại bao bọc xác vợ bằng thạch cao và để trên giường ngủ cả 7 năm trời. Hành động của ông Vân này có thể nói là không bình thường….để giới thiệu phần “ái tử thi” của mình.

  ReplyDelete
 47. Bên Đài truyền hình kỹ thuật số củng có ý kiến việc này trong 1 loạt bài mấy hôm nay trong link này.

  ReplyDelete
 48. Chào anh BS Hồ Hải
  Theo tôi hiểu thì trừ khi lấy thịt đè người thôi , chứ luật pháp và Bộ này , bộ kia không giải quyết được việc này bằng các văn bản pháp lý . Nghị định của chính phủ có mở rộng các khả năng cho việc bảo quản thi hài , hài cốt gồm mai táng , hỏa táng và các hình thức khác . Bộ Y tế được giao nhiệm vụ cụ thể ban hành hướng dẫn chi tiết mới kịp đưa ra nghị định cho phần mai táng và hỏa táng , cắt phéng đi phần "các hình thức khác" của chính phủ, nên bó tay là cái chắc chắn rồi. Tính tóan thời hạn cải táng không quy định cụ thể cho từng vùng cũng làm cho sự việc không bám dựa vào cơ sở gì . Thực ra chính phủ ra nghị định 35/2008/NĐ-CP ngày 25.03.2008 rất khôn ngoan vì có tính dự phòng cho 1 số trường hợp ngoại lệ . Không giống như bên Bộ Y tế quy định cho tất cả các cá nhân và tổ chức trên tòan bộ lãnh thổ Viet nam , trong khi có nhiều trường hợp "đặc biệt" đang còn hàng ngày .

  ReplyDelete
 49. Hihihi, bạn PVD lại đụng đến nỗi đau của dân tộc roài. Mình đừng la lớn nó chui xuống hang.

  Cái khó là ở chỗ "tế nhị và ngoại lệ" đấy. Nên lâu nay báo chí lên tiếng nhưng không ai dám đụng đến vấn đề. Chờ xem giải quyết của chính phủ như thế nào?

  ReplyDelete
 50. Theo ý nghĩ của tôi thì không cẫn phải chờ xem chính phủ giải quyết thế nào mà người dân và báo chí là diễn đàn tiếng nói vễ tâm tư , nguyện vọng của ngưỡi dân , Dân muốn gì thì làm vậy và bắt buộc chính phủ phải hỗ trợ .Nếu dân muốn và thưc hiện mà chính phủ lại ngăn cản hoặc làm ngơ thì chẳng ai cần chính phủ nữa . Các anh là phóng viên , các anh nêu hết nguyện vọng của dân chúng để chính phủ phải đáp ứng . Còn nêu sự kiện để đó mà không nêu nguyện vọng thì chính phủ dễnh dang cũng có lý đó .

  ReplyDelete
 51. Có lẽ câu nói của Muhammad Yunus khi nhận giải Nobel Hòa Bình 2006 là đúng cho VN hiện nay.

  ReplyDelete
 52. Thưa các bác,

  Vì tò mò, tôi đã tìm trên mạng để xem thử ở các nước họ sẽ làm gì trong trường hợp này, và tìm được câu trả lời dựa trên luật của Mỹ về quyền đối với thi hài của người thân. Nó ở đây.

  Link: http://www.answers.com/topic/dead-body-1

  Tôi xin tóm tắt vài ý:
  - Thi hài của người quá cố thuộc quyền định đoạt của người thân theo hàng gần nhất
  - Sau khi chôn cất, thi hài người quá cố được đặt dưới sư giám hộ của pháp luật (custody of the law).
  - Nhìn chung, việc khai quật không có lý do là không được phép. Lý do thường gặp là đưa về chôn gần với mộ của người thân (ví dụ đưa thi hài chồng về chôn gần mộ của vợ).
  - Quyền của người thân đối với thi hài của người quá cố không phải là tuyệt đối mà phải cân bằng với lợi ích công cộng.

  Từ những điều trên, tôi nghĩ trong trường hợp này các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ Y tế, nên xét nghiệm xem hài cốt của vợ ông Vân trong bức tượng có thể gây ô nhiễm hay không, và nếu có thì nên thuyết phục ông Vân đem mai táng hoặc hỏa táng cốt của vợ ông để đảm bảo an toàn về vệ sinh môi trường.

  Nếu VN chưa có luật quy định rõ trách nhiệm hiện nay là của ai thì nhà nước vẫn phải có trách nhiệm (vì dân, do dân mà), và có thể quyết định vì lợi ích công (vì sức khỏe cộng đồng), và từ đây sẽ trở thành một án lệ.

  Về gia đình ông Vân thì nên được giúp đỡ, tư vấn, và tạo điều kiện để tiếp tục sinh sống trong cộng đồng hiện nay với sự thông cảm của mọi người, không để ông và con trai cảm thấy bị xa lánh và kỳ thị.

  Như vậy có được không các bác?

  ReplyDelete
 53. Chuyện chính phủ Venezuela tuyên bố ướp xác làm mình nhớ đến bài viết này hồi hơn 3 năm trước về chứng tâm thần của ông yêu vợ đến yêu cả xác chết, nhưng nó cũng nói lên cả một dân tộc bị tâm thần vì các chính khách định hướng dân để cai trị vì một cái xác không hồn để đi buôn chính trị bằng một thể thức thần quyền cực đoan ở các chế độ cộng sản. :P

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]