Friday, November 20, 2009

CHUYỆN THẦY TÔI VÀ CHUYỆN NHÂN VĂN

Khi ta bước đến giai đoạn xế bóng, ta thường muốn tìm về tuổi thơ. Vì tuổi thơ, ở đó có sự vô tư không vụ lợi. Vì ở đó cũng có những người thầy, cô thật đáng kính. Vì ở đó có những người thầy, cô nắn cho ta từng nền móng để bước đi trên con đường công danh, không thể nào quên.

Hồi đó ở miền Nam, muốn thành sĩ quan thì ít nhất phải tốt nghiệp tú tài I(lớp 11 bây giờ). Còn nếu không được tú tài I thì muôn đời là anh thượng sĩ già. Ngẫm lại cái tiêu chuẩn này cũng là một cái tốt, nên hầu hết sĩ quan ở miền Nam thời đó trông rất uy nghi và đàng hoàng. Dĩ nhiên ở đâu cũng có người xấu, người tốt. Sĩ quan chế độ VNCH cũng có những người tha hóa. Nhưng đa phần các sĩ quan quân đội VNCH ngày ấy đều trọng danh dự vì họ có học, mà thời đó có học thì hầu hết xuất thân từ gia đình danh gia vọng tộc.

Ngày tôi còn học tiểu học, đất nước trong khói lửa chiến tranh. Hầu hết các thầy ở miền Nam phải vào quân dịch vì lệnh tổng động viên. Hồi đó, người ta gọi những thầy giáo vào quân dịch là "Sĩ quan biệt phái". Nghe chữ biệt phái ai cũng thấy nó là cái gì đó ghê gớm lắm. Nhưng thực ra nó chỉ nói lên là những người làm nghề khác, có trình độ, không phải trong quân đội, nhưng vì lệnh tổng động viên, nên phải vào quân đội. Nhưng vẫn phải làm thầy giáo và khi lên lớp có thể mặc đồ quân đội.

Nếu nhìn đúng về các sĩ quan biệt phái thời đó thì cũng giống như sĩ quan dự bị của thời bây giờ. Sĩ quan dự bị bây giờ chỉ là tấm giấy cấp của hiệu trưởng của một trường quân đội thuộc một quân khu trao cho những học viên tốt nghiệp một đại học khác, nhưng được chọn vào học khóa sĩ quan dự bị, để nếu đất nước có chiến tranh thì sẽ tham gia. Còn không thì vẫn làm dân sự. Chỉ có sự khác nhau giữa sĩ quan dự bị bây giờ và sĩ quan biệt phái hồi xưa ở miền Nam là khi đi làm một bên không mặc đồ lính và một bên là phải mặc đồ lính để hun đúc tinh thần học trò.

Thế nhưng, sau 1975 thầy tôi bị đi học tập cải tạo cũng chỉ vì cái từ "biệt phái". Nhưng khi tra từ thì tôi thấy nó không có gì là ghê gớm như những gì người ta áp dụng với thầy tôi. Cuộc đời tôi, người tôi khắc ghi mãi trong tâm khảm là thầy. Hồi đó thi đệ thất (lớp 6 bây giờ) là một cuộc thi quan trọng của đời một học sinh. Thầy không chỉ dạy chúng tôi tư duy độc lập và logic mà thầy còn uốn nắn chúng tôi từng nét chữ. Chỉ vì chữ tôi viết ngày ấy rất xấu. Ngay cả tôi đọc lại những gì mình đã viết còn không đọc được! Sau khi qua học thầy chỉ 1 năm chữ tôi trỡ thành chữ để viết báo tường.

Bi kịch gia đình thầy bắt đầu từ sĩ quan biệt phái. Trong hoàn cảnh học tập cải tạo thầy hay làm thơ để nhớ về gia đình. Trong số những bài thơ ấy, có một bài có tên là: "Dép ngược". Lâu quá tôi không còn nhớ rõ hết các khổ thơ. Tôi chỉ còn láng máng nhớ khổ thơ cuối cùng:
"...Bố nhớ con nhiều lắm bé ơi
Con mang dép ngược, bố la hoài
Bên này chân phải thành chân trái
Chân lý! Trời ơi! Cũng thế thôi!"
Từ bài thơ này thầy tôi đã bị kết án đến tử hình rồi hạ xuống còn chung thân và bị tịch thu toàn bộ gia sản, trong đó có một ngôi trường tư thục mà thầy đã mở trước năm 1975. Nhưng sau khi dự vụ án thầy ở mức tử hình là tôi xa quê lo chuyện công danh. Trong thâm tâm tôi là thầy đã mất, vì không biết tin thầy đã được giảm án chung thân cho lần phúc thẩm sau. Thời ấy, tất cả đều tranh tối tranh sáng, chuyện của thầy là chuyện thường ngày. Có khi là chuyện ân oán cá nhân. Khác với bây giờ mọi việc rõ ràng hơn và chuyện thầy tôi, nếu xảy ra bây giờ chắc không trầm trọng như thế.

Năm rồi về quê, gặp lại thầy vừa mới ra tù, vừa mừng, vừa tủi. Hỏi chuyện gia đình thầy, thì 5 người con của thầy đều tan đàn lẻ nghé, học hành không đến nơi, đến chốn. Thậm chí có đứa phải làm nghề bị xem là không tốt (dù biết rằng chỉ có người hèn chứ nghề không hèn). Thầy nhờ tôi nếu có thể xin chính quyền lấy lại dùm ngôi trường tư thục mà thời trước 1975 thầy xây dựng để thầy có chỗ kiếm sống. Tôi cố gắng hỏi han bạn bè và tìm hiểu, nhưng mọi cách đều bất khả thi. Vì trường của thầy ngày xưa đã được quốc hữu hóa và trở thành một trường mầm non công lập.

Tôi chỉ biết an ủi thầy tất cả là định mệnh. Định mệnh của một cá thể lồng trong định mệnh của một dân tộc. Thôi thì ráng sống cho xong một kiếp người. Khi con người ta không còn tin vào khả năng của mình, người ta giao niềm tin vào một chỗ khác mơ hồ và không căn cứ, để tự an ủi mình. Đó là điều tất nhiên, để con người ta còn đủ nghị lực sống và hy vọng có ngày mai tốt đẹp.

Câu chuyện thế mà ngót mãi hơn 30 năm. Ba mươi năm chỉ là một quãng thời gian rất ngắn so với lịch sử một dân tộc. Nhưng ba mươi năm là 1/3 đời một con người. Cũng chỉ vì một danh xưng bị hiểu nhầm và sự ra đời của một bài thơ.

Dân tộc chúng ta đã trải qua những giai đoạn bi kịch, nhưng có lẽ bi kịch nhất là cuộc Nam Bắc phân tranh của thế kỷ XX. Chưa ở đâu trên trái đất này có cuộc tang thương tốn kém về con người, nhân văn, tiền bạc, chất độc hóa học và bom đạn như cuộc tang thương này.

Kể cả 2 cuộc chiến tranh thế giới cộng lại cũng không thể bằng. Vậy thì tại sao sau cuộc tang thương đó chúng ta không biết yêu thương nhau hơn? Ngược lại, sau cuộc tang thương đó, chưa bao giờ trong lịch sử dân tộc ta lại có một cuộc di dân bỏ nước ra đi nhiều như vậy. Và cho đến hôm nay vết thương của cuộc tang thương này vẫn chưa lành miệng, khi chúng ta vẫn còn tan đàn lẻ nghé với những chiều tư tưởng khác nhau. Dù nhà nước đã nhiều lần kêu gọi sự đồng thuận. Có lẽ đó cũng là định mệnh?

Thế kỷ XXI là thế kỷ của sự tranh giành lương thực và năng lượng. Tại sao dân tộc ta vẫn còn mãi ngồi để tranh giành nhau về ý thức hệ? Sao chúng ta không biết ngồi lại với nhau bằng tình thương và sự đồng thuận?

Có nên chăng nhà nước phải nhìn lại mình và những người con tha phương có ý thức hệ khác cũng cần nhìn lại mình, để cùng ngồi lại với nhau bên bóng của lịch sử ngàn năm thương đau mà gầy dựng lại tổ quốc đau thương này?

Nhân chuyện thầy tôi viết cho ngày nhà giáo Việt Nam, miên man suy nghĩ chuyện thầy và chuyện nước nhà. Chỉ mong tư duy của dân tộc cùng một hướng, hòng Việt Nam đủ sức đứng vũng và hùng cường trong giai đoạn khó khăn. 

Viết bài này xong, tôi hỏi ý kiến 2 người bạn. Một là nhà kinh tế. Một là nhà giáo và nhà khoa học. Nhà giáo thì bảo nên đăng cho thế hệ trẻ học điều ngay lẽ phải và sự trung thực. Nhà kinh tế thì bảo chuyện "nhạy cảm". Tôi nghĩ mình tới giờ này vẫn là nhà khoa học, dù đã bỏ nghiên cứu những 8 năm rồi. Đã là nhà khoa học thì 3 đức tính: trung thực, óc quan sát và tư duy độc lập logic là cần thiết để đưa vấn đề tốt cho xã hội. Nên tôi phải đăng. Xin cảm ơn hai bạn.

13 comments:

 1. Bác Hải ơi,

  Tôi là nhà giáo, hơn 25 năm trong nghề rồi! Nên ngày hôm nay tôi nhận được rất nhiều hoa, quà, và rất nhiều lời chúc tốt đẹp. Có những món quà tôi thích, và những món tôi không thích lắm. Có những lời chúc có ý nghĩa và gây xúc động, và những lời chúc hơi sáo rỗng, vô vị.

  Có lẽ bài viết này là món quà có ý nghĩa nhất mà tôi được nhận ngày hôm nay, nếu như bác viết nó để tặng các nhà giáo như tôi. Có ý nghĩa, vì nó chân thực. Là một điều mà ngày càng trở nên hiếm có trong xã hội VN ngày nay.

  Tôi nói thế, vì bây giờ tôi đang làm nghề đánh giá chất lượng giáo dục. Đánh giá là một việc làm không ai ưa, vì nó dường như ngược lại với văn hóa truyền thống của VN. Chúng ta ngại nói những điều xấu của người khác, vì ngại làm người ta mất mặt. Có lẽ điều đó cũng chỉ do lòng tốt thôi, chứ không phải là sự dối trá. Nó bắt nguồn từ sự nhân hậu, không muốn làm người khác đau lòng.

  Nhưng có những sự thật đau lòng nhưng vẫn phải nói ra. Để biết, để chấp nhận nếu nó đã trở thành quá khứ không thay đổi được nữa, và để tránh không tạo ra những sai lầm tương tự trong tương lai. Hoặc để biết, và tìm ra giải pháp cải thiện nếu nó vẫn còn có thể sửa chữa. Đấy là triết lý của việc đánh giá chất lượng. Và điều này, trước hết cần thông tin thực. Cần sự thực, dù sự thực đôi khi có phũ phàng. Vì không có nó, thì không thể cải thiện được gì hết!

  Xin cám ơn món quà đầy ý nghĩa này của bác. Và một lần nữa, chúc bác bình an! Xã hội mình, nhà nước mình đang cần những người như bác biết bao!

  Kính bác

  ReplyDelete
 2. Hôm rồi, nhờ 1 đứa bạn là doanh nghiệp đ2inh đám ngoài quê. Ngày xưa cũng là học trò của thầy. Muốn nó giúp thầy 1 công ăn việc làm để thầy đủ nuôi thân khi về già.

  Nó ngại vì 1 đằng là thầy, lớn tuổi, sức khỏe suy mòn, nếu nhận thì hóa ra làm lính. Nên cuối cùng tất cả họp lại cùng đóng góp gửi cho thầy hằng tháng. Xem như lương cho thầy. Nhưng thầy không nhận. Tôi chẳng biết làm sao nữa?

  ReplyDelete
 3. Chắc chắn thầy không nhận tiền của học trò. Thu xếp cho thầy một công việc trí óc và trả lương xứng đáng là cách trả nghĩa thầy tốt nhất. Dụng nhân như dụng mộc, thầy có thể làm công việc phát triển văn hóa của doanh nghiệp. Được làm một thuộc cấp của trò cũ, thầy còn mừng nữa. Chúc bác và bạn bè của bác thành công.

  ReplyDelete
 4. Chào chị PA,
  Tôi viết bài này không chỉ cho thầy tôi, mà cho tất cả những người làm nghề giáo VN và cho dân tộc.

  Mỗi con người có một tâm tư để thể hiện bài viết về ngày nhà giáo. Người luôn nghĩ về mình thì chỉ viết về mình. Người luôn nghĩ về cái chung và biết đau lòng với cái chung thì viết về cái chung. Chị cứ dạo một vòng trên mạng chị sẽ thấy điều tôi nhận định này.

  Cảm ơn chị đã đồng cảm và có ý khen, chúc chị một ngày nhà giáo hạnh phúc.

  ReplyDelete
 5. Chắc ý kiến LT là tốt nhất. Nhưng phải chờ thôi. Khi nào tớ có tiền mở trường thì mời thầy về làm giám thị hoặc phòng phát triển kế hoạch giáo dục.

  ReplyDelete
 6. Giáo dục một con người trong XH hiện đại là để đạt được 3 yếu tố:Trung thực,óc quan sát và tư duy độc lập.VN vẫn chưa chuyển mình sang 1 XH bình thường dù cuộc chiến đã kết thức hơn 30 năm.

  ReplyDelete
 7. Bác viết những điều nhiều người biết, nhưng có người nói ra, người không. Tiếng nói của bác thể hiện suy nghĩ của nhiều người.
  Cũng vậy, theo dõi blog của bác, có người bình luận, có người không. Người bình luận thường là người thích ý tưởng của bác, còn người không bình luận có người thích, người chưa thích mà khổ cái là những người chưa thích có thể gây rắc rối cho bác.
  Đọc bài viết của bác, tôi phải nín lòng vì quá buồn, buồn vì nó thực, mà thực thì nó đau. Còn quá nhiều chuyện trong xã hội này mà có cái bác biết và có cái bác không biết. Cũng may mà tôi cũng biết một số chuyện nên hiểu xã hội này hơn và luôn cẩn thận.
  Xin bác hãy quan tâm đến những người chưa thích bác bằng cách viết của mình để họ yêu bác và như thế, chúng ta sẽ đoàn kết được với nhau trong cái đất nước này.

  HQ

  ReplyDelete
 8. Cảm ơn những ý của Huy Quang.

  ReplyDelete
 9. Ông Võ Nguyên Giáp lúc mới vào miền nam 1975 nhận xét học sinh miền nam sao mà ngoan lễ phép, cái đập vào mắt đầu tiên gây ấn tượng rất tốt chứng tỏ nền giáo dục khi xưa còn tính nhân bản rất nhiều. Ngày nay tình hình đã khác, nhiều thông tin vớ vẩn, xã hội điên loạn, bát nháo đã biến đổi con người không còn như xưa.
  Buồn thay, Tiếc thay

  ReplyDelete
 10. Dép ngược
  Cho con Nhân Kiệt

  Bố ở trong tù bố nhớ con
  Đêm mơ ôm bé ngủ trong lòng
  Ngoài kia con có đòi ăn bánh
  Như những ngày xưa có bố con?

  Tiếng sáo nào len qua kẽm gai!?
  Hình như trăn trở ở bên ngoài
  Bố thèm một chút men ngày cũ
  Có bé thơ bên chén rượu đầy.

  Tội bố nhiều ghê! Đáng tử hình!?
  Người ta buộc thế bố làm thinh
  Ngày mai xuôi gió con cùng bố
  Ra tận ngoài kia hỏi tội mình.

  Tết ở trong tù bố nhớ con
  Ngoài kia xuân có chút gì không
  Có tia lửa lạ nào không bé?
  Đốt hộ giùm chim những chiếc lồng.

  Bố nhớ con nhiều lắm bé ơi!
  Con mang dép ngược bố la hoài
  Bên này chân trái thành chân phải
  Chân lý cuộc đời cũng thế thôi!!!

  Trương Minh Dũng

  Kính BS Hồ Hải,

  Lúc trước tôi có đọc bài thơ này trên internet. Rất là xúc động.
  Bây giờ cũng copy lại từ internet. Mong BS và mọi người xem có đúng với bản gốc không.

  Trong 3 câu này, không biết câu nào là đúng với bản gốc:

  1-Chân lý! Trời ơi! Cũng thế thôi!
  2-Chân lý cuộc đời cũng thế thôi!!!
  3-Chân lý trên đời cũng thế thôi!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1-Chân lý! Trời ơi! Cũng thế thôi!

   Là đáp án đúng. Cheer,

   Delete
 11. Dear Bác !

  Hôm nay, bên Dân Trí đưa tin " Bệnh “da lạ” ở Bình Định: Người bệnh hoang mang, bác sĩ căng thẳng "

  http://dantri.com.vn/c7/s7-584920/benh-da-la-o-binh-dinh-nguoi-benh-hoang-mang-bac-si-cang-thang.htm

  " Tại xã Ba Điền, đã có 3 người tử vong trong tuần qua. Trong khi đó, 35 bệnh nhân khác đang nằm ở khoa hồi sức-cấp cứu, BV Da liễu TƯ Quy Hòa. Các cơ quan chức năng từ xã tới tỉnh đều khẩn thiết mong được hỗ trợ để làm rõ căn bệnh này "

  Bác cho cháu hỏi đây là bệnh gì không ạ ? Trên thế giới có nước nào từng xảy ra bệnh này chưa ạ ? Bác xem có biện pháp gì để tư vấn, giúp đỡ bệnh viên Da liễu TW Quy Hòa !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mấy tờ báo lá cải cứ xía vào chuyện chuyên môn thì biết gì mà tin? Bệnh thì tìm nguyên nhân để trị. Mấy cái nguyên nhân của bệnh này không ngoài mấy cái thuốc rầy, thuốc diệt cỏ hoặc ô nhiễm môi sinh do các nhà máy xả nước thải ra nguồn nước. Có gì mà lạ với lẫm? Hehehe, cắt nguồn ô nhiễm do đảng bán môi trường để nuôi đảng là hết thôi.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]