Thursday, November 19, 2009

KIẾP TẰM

Kiếp tằm thì phải nhả tơ, câu chuyện ngụ ngôn mà tôi được Bà kể từ tấm bé, hôm nay hiện về. Không phải ngẫu nhiên mà nó hiện về trong tâm trí tôi trong lúc này. Trong một tháng nay, trên một vài phương tiện truyền thông internet có nhắc đến tên tôi nhiều lần. Trong đó, một lần làm tôi aí ngại, rồi đâymột lần nữa làm tôi phải có entry này. 


Thậm chí có trang copy và paste bài tôi mà không hỏi chủ nhân 1 câu, như ở đây, và nhiều nơi khác nữa.

Tôi mệnh Thái âm, có Thái dương chính chiếu về được xếp vào nhóm Nhật Nguyệt Tịnh Minh chiếu hư không chi địa thuộc bộ Cơ Nguyệt Đồng Lương. Mệnh có  Khoa, Riêu, Y, Hư. Phúc có Quyền và Bạch Hổ ngộ Hình, nhưng Điền-Quan ngộ triệt và Tật-Tài ngộ tuần. Ông cụ lấy lá số tử vi cho tôi bảo với mẹ tôi rằng: "Thằng này có bộ chính tinh và phụ tinh tuyệt đẹp, đóng đúng chỗ, thông minh hơn người, nhưng chỉ khổ nỗi là đàn ông quan trọng ở Quan, Điền, Tài. Nhưng tất cả đều bị khóa. Nên kiếp này nó làm kiếp tằm để nhả tơ. Bà không nên cho nó vào chốn công đường mà hại thân. Làm y hay làm giáo thì được, nhưng chỉ làm ở ngoài chốn công đường".

Ngẫm lại, cho đến giờ này đã qua bên kia cái dốc cuộc đời mới thấy đúng gần như 100%.


Ai sinh ra đời cũng có một nhiệm vụ. Nhưng không ai biết mình được hoặc bị làm nhiệm vụ gì? Vì thế ai cũng cố sống và hy vọng để làm cái mà mình chưa biết. Kẻ may thì làm được khối việc cho đời. Người không may thì vấp ngã khi chưa làm được gì. Kẻ ác thì xả rác vào đời. Người thiện thì dọn rác. Khi hiểu được mình sinh ra đời để làm gì là lúc cũng sắp rời xa đời.

Kiếp tằm thì phải nhả tơ cho đời. Tôi không có ý nguyện gì hơn như một số thông tin đã "thương hay ghét" để ban cho tôi đặc ân là làm "dân chủ với một hình thái khác". Tôi muốn sửa cái đã có hơn là đập cái cũ để làm cái mới. Vì tôi sống đã 3 giai đoạn xã hội, tôi chưa thấy cái mới tốt hơn cái cũ ở xứ này. Tôi mong quý vị đã ban đặc ân này cho tôi nên ít hoặc không nên quan tâm đến tôi để tôi làm chuyện nhả tơ cho đời. Đừng nâng tôi lên quá độ để rồi tôi chết như nàng Thị Tơ qua câu chuyện ngụ ngôn mà ngày xưa Bà tôi đã kể.

Mong lắm thay,

12 comments:

 1. Bác Hải ơi,

  Lần này thì tôi nhận ra ngay lập tức ý nghĩa của hình minh họa :-) (mấy lần khác thú thật không hiểu, dù biết bác chọn hình minh họa cũng kỹ lưỡng và gửi gắm vào đó nhiều ý tưởng lắm!)

  Các con tằm trong hình của bác ... nhìn rất khỏe mạnh "béo tốt" (!), nên tôi tin (mong!) là chúng còn nhả được nhiều tơ lắm!

  Kính bác, chúc bác bình an!

  ReplyDelete
 2. Bàn đầu thì tôi lấy hình con tằm đang ăn lá dâu bên cạnh 1 cuộn tơ. Nhưng tôi vừa đổi lại hình chỉ có những kén tơ.

  Khi tằm đã nhả hết tơ là tằm sẽ chết. :D

  ReplyDelete
 3. Dân chủ là gì? Dân chủ là một thuộc tính của xã hội văn minh. Một trẻ mới được sinh ra được cấp cho một tấm giấy khai sinh, đó là dân chủ vậy.

  Cái gọi là "dân chủ" ở VN hay được người ta hiểu lầm là hành động chống lại chính quyền, thậm chí còn bị vu cho là phản bội tổ quốc.
  Ở ta, đã từ lâu rồi rất thiếu thông tin nên đọc giả thấy một nguồn tin nào kháng khác là cho rằng nguồn tin ấy có vấn đề. Những bài viết mang tính xây dựng được người đọc đã có thể xem tác giả như là một nhà cách mạng. Không có cách mạng xa lông, người làm cách mạng không cần thông minh, chỉ cần quyết đoán và đến tận cùng mục đích.

  Những bài viết mà nhiều người xem là "lề trái" đã được các cấp lãnh đạo âm thầm thực hiện cái hay thì làm theo, cái dở thì bỏ. Chính sách tài chính tiền tệ trong thời gian qua đã minh chứng cho điều này.

  Đặc biệt ở VN cái gì cũng phải khác người, chẳng hạn như chuyện kẹt xe. Ở xứ người kẹt xe vài km là chuyện thường, và khi đã thông thì người ta giải tỏa rất nhanh. Còn ở ta, kẹt xe dài chỉ chừng 200m thôi dẫn đến kẹt cứng và mất thời gian đến nửa ngày.

  ReplyDelete
 4. Tớ mới đi sân bay về có 2 bàn luận. Một là biểu tượng mặt buồn. Một là điều mà ai cũng cần suy nghĩ.

  Thôi thì đành vậy, làm kiếp con tằm cũng không đến nỗi đáng buồn nhỉ?

  Bạn nào chưa biết câu chuyện ngụ ngôn về: Kiếp tằm thì phải nhả tơ cũng nên tìm hiểu. Hay lắm đấy. :P

  ReplyDelete
 5. Bắt đầu từ những cái trứng nhỏ li ti, nở ra con tằm. Trải qua 3 thời kỳ lột xác cùng với 3 thời kỳ ăn để lớn, bước sang giai đoạn ăn rỗi. Thời kỳ ăn rỗi, tằm tiêu thụ một lượng thức ăn bằng 75-80% lượng thức ăn của cả đời, chúng ăn ngày ăn đêm, và phải được cung cấp đủ thức ăn nếu không thì tằm sẽ không thể “chín” để làm kén được. Khi đã chín, tằm lên ổ làm kén và bắt đầu làm công việc ý nghĩa nhất của đời tằm: nhả tơ. Trong 2 ngày đêm, con tằm miệt mài nhả ra những đường tơ óng ả cuốn quanh mình và sẽ nằm yên trong ngôi nhà xin xắn ấy trong khoảng 6 ngày. Sau khi người ta gỡ kén ra thì tằm biến thành ngài, bắt đầu một quá trình mới: thụ tinh, đẻ trứng. Đẻ hết trứng thì ngài chết - kết thúc một vòng đời của con tằm. Vòng đời của tằm kéo dài khoảng từ 25-30 ngày. Trong khoảng thời gian đó, người nuôi tằm phải chăm sóc chúng rất vất vả. Sự vất vả ấy đã được dân gian đúc kết trong câu tục ngữ: “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”.

  ---
  Tằm cũng là 1 loại sâu, nhưng là loại sâu có ích khi nhả ra loại 'tơ", từ đó dệt nên những bộ quần áo đẹp cho đời. Nếu chúng chỉ "ăn" mà không 'nhả" thì sẽ nhanh chóng biến thành "sâu độc"...không chỉ vô ích, ăn hại mà làm "tấm gương xấu" cho nhiều thế hệ tằm con cháu.

  ReplyDelete
 6. Cảm ơn Rolling Stone, comment hay lắm.

  Câu chuyện ngụ ngôn có cái đoạn cuối lúc thần dâm dật rủ thiên lôi và các thần khác đến để bắt nàng Thị Tơ thì hay lắm lắm.

  ReplyDelete
 7. Bài viết rất hay bác Hải ạ. Ông thầy xem tử vi cho cháu cũng bảo cháu không theo quan trường được, chỉ có số làm con buôn. Trong lúc chờ đợi được làm con buôn thì cháu xin phép làm con "buôn chuyện" với bác Hải. Chúc bác Hải mạnh khỏe để gõ bàn phím dài dài ạ

  ReplyDelete
 8. Dear BS ,
  Tớ không có ý nâng cậu lên hay đè cậu xuống gì đâu , chỉ vì những gì đã nêu nó đúng ý tớ quá xá cỡ ...thợ mộc .
  Hehe cổ đức đã chẵng phán như thế này : " Gặp người chơi kiếm nên khoe kiếm , Khi gặp người thơ hẵn nói thơ , Mới gặp đôi lời thưa ướm đã , Chớ trình rốt chuyện lúc ban sơ " là gì ?
  Còn nữa:"Nếu ngươi có gậy ta sẽ cho nhà ngươi một gậy, Nếu ngươi không có gậy ta tước gậy của ngươi"
  Hehehe, khuyến quân thiên lý viễn , tiếu bả nhất bình trà

  ReplyDelete
 9. Tôi không hiểu nhiều về chính trị lắm nên thấy bài viết của bác sĩ Hồ Hải hoành tráng. Bác sĩ Hồ Hải chắc cư ngụ ở nước ngoài nên muốn viết gì là viết như đi trên xa lộ không người vậy...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Mù Tạt,

   Hehehe, tớ ở Sì Gòng Việt Nam mờ? Nhà nước ta có cấm ai viết phản biện đâu? Chỉ cấm viết ngụy biện và thành lập lực lượng giành ăn với đảng cầm quyền thôi.

   :)

   Delete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]