Thursday, November 5, 2009

TẢN MẠN BUỒN


Mấy hôm nay quê tôi bão lớn. Khoảng 35 năm nay có 2 lần bão lớn như thế. Lần đầu trong 35 năm qua, là cơn bão năm 1978. Năm ấy tôi còn trẻ trung, thấy tôn bay sáng trời mà không biết sợ, cứ đứng ngoài trời xem và reo hò. Người ta bảo là phải trốn vào đâu đó, nếu không tôn chém là đứt đầu. Năm nay cơn bão số 11 lại đến với quê tôi. Không biết có gì giống nhau về tình hình kinh tế và chính trị của đất nước của 2 giai đoạn này? Khổ thân cho cái xứ "năm eo", eo cả địa hình và eo cả sự ban phát của đất trời. Nên con người miền tôi cực đoan. Cái đó làm cho miền quê tôi khó lòng giàu có dù có cần cù và chân chất.

Trong Phật học có 1 chân lý: "Duyên khởi thì tâm động, tâm mà động thì nghiệp chướng trùng trùng điệp điệp". Và tu tâm là tu đúng để nghiệp không còn đa mang. Khi nghiệp hết đa mang thì sẽ không còn quay lại cõi đời trần tục. Vì đời trần tục này theo nghĩa Phật học là: "Đời là bễ khổ mà tình là dây oan". Ngẫm ra cũng đúng, vì con người ta chỉ cất tiếng khóc chào đời chứ tôi chưa thấy ai ra đời mà cười bao giờ. Khi vào trường y, đến sinh viên năm thứ tư tôi đi thực tập sản khoa, mới thấy hết ý nghĩa của việc này. Vì theo lý thuyết, sau khi sinh ra em bé phải khóc để phổi nở ra và vòng tuần hòan lớn bé mới cùng hoạt động, để em bé tự sống mà không nhờ vả như khi còn trong bụng mẹ và em bé mới sống. Nên em bé khi sinh ra không khóc, hoặc chưa khóc thì phải đánh vào mông cho khóc.

Trong kinh dịch, có cộng nghiệp và cá nghiệp. Cá nghiệp là cho từng cá thể. Cộng nghiệp là cho cả cộng đồng. Có những cá nghiệp bao trùm cả cộng nghiệp. Cá thể có cá nghiệp đó sẽ làm lãnh đạo cộng đồng.

Điều đó nói lên khi một cộng nghiệp đang suy yếu thì sẽ có những cá thể lãnh đạo có cá nghiệp yếu. Khi cá nghiệp của lãnh đạo yếu và cộng nghiệp yếu thì thiên tai dịch họa liên tục xảy ra.

Muốn cộng nghiệp tốt lên thì con người ta phải sống bằng sự tu nhân tích đức. Cả cộng đồng và cả các cá nghiệp lãnh đạo đất nước phải sống có đức độ. Muốn thế, thì giáo dục phải đúng hướng, kinh tế phải hùng cường, minh bạch và chính trị phải vì quốc gia dân tộc. Chứ không chỉ làm đại lễ Phật Đản cúng cô hồn là yên.

Nên người ta bảo rằng, chỉ cần nhìn đất trời có mưa thuận gió hòa không thì biết ngay đạo đức xã hội và nền chính trị nước nhà có tốt hay không?

Nhưng theo tôi, cần có dự án phá dãy Trường Sơn để không còn tạo vùng áp thấp nhiệt đới do không khí quá nóng và loãng tạo nên những luồng gió từ chênh lệch áp suất không khí để ngăn ngừa bớt bão tố. Ngoài ra, khi mất đi dãy Trường Sơn, hơi nước từ Tây Trường Sơn sẽ phủ đầy phía Đông của Việt Nam làm cho đất vùng này màu mỡ hơn. Muốn thế, phải có một chương trình trồng rừng và bảo quản rừng thích hợp. Khi đó những thiên tai hạn hán và mất mùa ở nơi đây sẽ giảm đi tối thiểu.

8 comments:

 1. Sao tin này không được kiểm duyệt. Hóa ra lụt lội do Nhân tai chứ không phải Thiên tai. Thật là Kẻ ăn ốc Người đổ vỏ

  ReplyDelete
 2. Trong cuộc sống các sự kiện luôn gắn liền với 2 mặt đối lập. Được-mất, tốt xấu ... đan xen. Thế kỹ XXI không còn là thế kỹ của sự tranh giành ý thức hệ mà là của sự tranh giành về lương thực và năng lượng khi con người đã quá đông trên mặt đất chật chội này.

  Thủy điện sẽ làm thay đổi cân bằng sinh thái thượng và hạ lưu các con đập. Dù thủy điện là nguồn năng lượng chỉ cần đầu tư 1 lần và thu lợi nhuận. Nhưng tất cả các loài động thực vật thượng nguồn đập sẽ bị diệt vong do ứ nước và thay vào đó là những dòng sống với nước. Hạ nguồn sẽ cạn kiệt sinh thái bình thường mà sẽ chỉ còn những dòng sống với sa mạc, khi nước từ hồ chứa không đủ cung cấp hạ nguồn.

  Từ đó, càng ngày thượng nguồn sẽ không còn rừng để giữ nước cung cấp cho mùa khô. Nhưng mùa mưa sẽ không có rừng để điều tiết nước cho hồ chứa, nên cứ mỗi lần mưa bão đến buộc lòng phải xả nước. Bình thường thì không xả vì thiếu, mưa bão thì xã vì cơn giận của thiên nhiên, thế là dân hạ nguồn sẽ chịu thảm họa do thiên nhiên và con người tạo ra.

  Lúc thiếu thì quá thiếu mà lúc thừa thì quá thừa. Đây là hậu quả của thói sống bị lòng tham che lấp. Hoang mạc hóa sẽ lan rộng, thiên tai dịch họa sẽ tràn lan. Hạn hán mất mùa sẽ liên tục xảy ra. Nhưng lũ lụt cũng liên tục đến vào mùa mưa lũ. Đó là hậu quả của sự ngu dốt và thiếu hiểu biết.

  Nhưng tất cả là do định nghiệp của một cộng đồng tạo ra.

  ReplyDelete
 3. Người Nhật với khoa học kỹ thuật cao đã làm được điều kỳ tích làm Đảo nhân tạo, xây cầu qua biển, đang dự tính làm đường hầm nối liền Nhật với Nam Triều Tiên... chuyện dời núi lấp bể có lẽ không khó, chỉ khó ở chổ VN không phải là Nhật. + Thêm một nổi buồn cho BS Hồ :-)

  ReplyDelete
 4. "Nên người ta bảo rằng, chỉ cần nhìn đất trời có mưa thuận gió hòa không thì biết ngay đạo đức xã hội và nền chính trị nước nhà có tốt hay không?"

  Sao bác lại dám nói thế? Bác có biết nói như thế là ... duy tâm, và không có niềm tin vào chính nghĩa sáng ngời của Đảng và Nhà nước ta không, hở bác?

  ReplyDelete
 5. Theo triết học chính thống thì không có duy vật và duy tâm đứng riêng rẻ. Mà trong vật có tâm và trong tâm có vật. Vật chất và ý thức luôn song hành và tồn tại với nhau.

  Ai bảo duy vật hay duy tâm tách rời nhau là duy ý chí và không khoa học.

  ReplyDelete
 6. Đồng USD cũng phải có chữ: "In God We Trust"

  Nên nói duy vật và duy tâm là đúng hay sai? Khi 1 cường quốc dẫn đầu về khoa học và giàu có số 1 thế giới hiện nay vẫn để trên đồng tiền của mình rằng đặt niềm tin vào chúa?

  Ngoài ra trên đồng USD cũng in hình con mắt trên đỉnh kim tự tháp Ai Cập là có ý gì? Chưa ai để ý và phân tích việc này. Và tại sao đồng USD đến giờ này vẫn là đồng tiền chung cho thế giới trao đổi. Dù thế giới muốn lật đổ nó, nhưng đã nhiều lần trong nhiều thập niên nay chưa lật đổ được. Tại sao?

  ReplyDelete
 7. Ông "Voòng" này tốt nghiệp kỹ sư hệ thống điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1981 và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh trường Đại học Dublin, Irelan. Vậy mà phán xanh rờn: Mưa lũ vừa rồi ở miền Trung là biểu hiện của BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU. ĐIÊN NẶNG!

  ReplyDelete
 8. Hình như ông Voòng này chỉ có 1 đứa con trai, nhưng đứa bé bị hội chứng Down, thế mà ông Voòng vẫn còn biết nói dối. Điều ấy cho thấy chuyện vay trả ở cuộc đời cũng có ấy chứ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]