Monday, November 23, 2009

NGÀNH Y TẾ VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI GÌ? PHẦN IV: BẢO HIỂM Y TẾ

 Bài liên quan:
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quan niệm 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Mục tiêu 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quản lý 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quản lý dược
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Đào tạo 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Phân bổ và đãi ngộ

Sau khi hoàn thiện về mặt quản lý y tế, thì thành trì cuối cùng để chống tham nhũng trong ngành y là hệ thống bảo hiểm y tế. Trong các loạt bài trước tôi đề cập đến cải cách ngành y Việt Nam qua 3 vấn đề: quan niệm, mục tiêukhoa học quản lý. Tuy bảo hiểm y tế là một lĩnh vực trong hệ thống quản lý ngành y. Nhưng về mặt vĩ mô, nó là một vấn đề lớn mà cả thế giới đang đau đầu nhức óc vì nó. Ngay cả Mỹ, dù có một mạng lưới y học tốt về chuyên môn và quản lý, nhưng hễ cứ mỗi lần phe dân chủ lên nắm quyền là một lần phải có chương trình cải cách y tế. Mọi sự cải cách đều xoay quanh vấn nạn tham nhũng và thâm hụt vì bảo hiểm y tế mà thương viện Mỹ mới vừa thông dự luật cho nó qua ngay ngày cuối tuần rồi. Nước Mỹ đi đầu trong việc cho người làm công chỉ làm việc 5 ngày trong tuần, bây giờ họ lại tiếp tục cho người làm việc hành chánh làm việc 4 ngày mỗi tuần để giảm thiểu tiêu tốn năng lượng vì đi lại. Nhưng, một điều đáng học hỏi ở họ là Quốc hội, Thượng, hạ viện luôn làm việc suốt tuần hoặc suốt ngày đêm đến khi nào xong việc cấp bách cho quốc gia dân tộc. Và một trong những hành động đó được minh chứng qua việc thượng viện Mỹ phải họp suốt cả ngày nghỉ tuần qua để có sự đồng thuận mà ông Obama đề ra việc cải cách ngành y tế, đặc biệt là hệ thống bảo hiểm y tế đả ngốn hằng năm đến 17% GDP của họ. Theo thống kê của năm 2008, GDP của Mỹ là 14.440 tỷ USD. Tỷ lệ này góp phần không nhỏ đến sự thâm hụt ngân sách Mỹ trong suốt 60 năm qua. Các bạn cứ nghĩ mà xem, chỉ cần con số lẻ chi tiêu y tế của Mỹ cũng đã bằng GDP của 86 triệu dân Việt Nam mình làm ra trong năm 2008, trong đó có cả tiền kiều hối gửi về cho thân nhân, đầu tư nước ngòai vào Việt Nam, vay nợ ODA và tiền bán tài nguyên thiên nhiên ban tặng!!!

Nhìn chung, chỉ có 4 loại mô hình bảo hiểm y tế đang sử dụng trên toàn thế giới dưới hình thức phi lợi nhuận như sau:
1. Loại mô hình của cố thủ tướng Đức Otto von Bismarck: tư nhân lo toàn bộ và phi lợi nhuận, nhà nước chỉ lo cho người nghèo và người về hưu.
2. Loại mô hình do vương công William Beveridge lập ra từ năm 1942: nhà nước lo hoàn toàn thông qua British National Health Services(BNHS). Bệnh viện tư và BS tư vẫn hoạt động, nhưng vẫn thông qua BNHS để người dân sử dụng bảo hiểm y tế của mình.
3. Mô hình bảo hiểm y tế quốc gia của Tommy Douglas lập ra năm 1944 cho Canada: dành cho xã hội có dịch vụ y tế là do tư nhân cung cấp, nhưng mọi loại hình và phí bảo hiểm y tế do chính phủ thành lập và kiểm soát oàn toàn phi lợi nhuận. Nó giống như nhà nước và nhân dân cùng làm.
4. Mô hình ăn bánh tự trả tiền: Tức người dân có bệnh thì khi khám chữa bệnh ở bất kỳ nơi nào cung cấp công hoặc tư và tự móc ví để trả tiền mà không cần thông qua các tổ chức bảo hiểm y tế.

Thông qua đó, mỗi nước đều có cách để áp dụng cho riêng mình, tùy theo hoàn cảnh mỗi nước mà kết hợp các mô hình với nhau hoặc đơn thuần một mô hình. Nhưng có 1 điều quan trọng là bảo hiểm y tế được tạo ra trên quan niệm PHI LỢI NHUẬN.

Phải nói rằng thế kỷ XIX là thế kỷ của nhiều tư tưởng của nhân loại góp phần vào cả hai mặt cả tốt lẫn xấu cho sự thịnh vượng, phát triễn và kể cả làm khổ loài người. Trong đó, người Đức luôn là người tiên phong cho ra những ý tưởng này. Bên hệ thống Triết học có một loạt các ông: Feuerbach, Hegel, Engels rồi Marx, ... Còn bên quản lý y tế có cố thủ tướng Otto von Bismarck đưa ra  mô hình bảo hiểm y tế năm 1883, để cố gắng đưa các nước Phổ nhập vào Đức như ngày nay. Ông không chỉ có công thống nhất các quốc gia riêng lẻ thành nước Đức ngày nay, mà ông còn là cha đẻ của ngành bảo hiểm y tế thế giới khi ông đưa ra luật bảo hiểm y tế cho toàn dân nước Đức cho đến ngày nay. Dù ngày nay, hệ thống y tế của Pháp được xem là hệ thống tối ưu nhất, nhưng người Pháp cũng phải thừa nhận là đã copy và paste về lĩnh vực bảo hiểm y tế của Đức, có sửa chữa để tối ưu nhất. Nhưng dù có tối ưu thì bất kỳ mô hình nào cũng có kẻ hở để những con người tha hóa tìm ra để bòn rút tiền bạc. Còn tôi thì tôi vẫn thích mô hình của Canada do Tommy Douglas lập ra.

Thế thì tham nhũng xảy ra ở đâu khi có sự hoàn thiện từ quản lý đến cung cấp dịch vụ? Tham nhũng sẽ xảy ra như dạng này ở bất kỳ đâu. Theo hiểu biết của tôi là loại tham nhũng này là loại cò con, mới xuất hiện sau khi người Việt di dân đi khắp thế giới. Còn trước đây, loại tham nhũng về bảo hiểm y tế là loại có kết hợp giữa các công ty dược với các tập thể người làm ngành y kê đơn khống đề lãnh thuốc ra bán ở chợ thị trường tự do, hoặc dùng kê toa để lãnh tiền bảo hiểm khi cần đi du lịch, v.v... Còn đối với những mô hình của Tommy Douglas dùng cho Canada thì tham nhũng sẽ xảy ra với sự kết hợp của cán bộ quản lý và kiểm soát bảo hiểm y tế và các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ. Họ chia nhau % lợi nhuận của dịch vụ y tế và nâng giá dịch vụ lên phù hợp với mức chia, dù tất cả đều ứng trên quan niệm nhân đạo và phi lợi nhuận.

Tóm lại, mặc dù các nhà xã hội học đã cố gắng đưa ra nhiều mô hình bảo hiểm y tế để tìm được sự hoàn hảo. Nhưng vì con người là một bài toán vô vàn nghiệm ẩn trong đầu, nên việc kiểm soát bằng luật lệ chặt chẽ là điều phải cần làm. Bài viết này chỉ có tính tổng quát và cho cái nhìn quản lý tham nhũng trong các mô hình bảo hiểm y tế trên toàn thế giới. Không có tham vọng đi sâu từng mô hình của bảo hiểm y tế, ngoài việc đưa ra điều gì cao xa hơn những cảnh báo về tham nhũng trong bảo hiểm y tế.

Một tuần mới sức khỏe và hạnh phúc,

15 comments:

 1. nước VN bảo hiểm y tế luôn phá sản. bạn cứ nhìn xem.
  Tôi thấy những kg biết nói sao?
  hiện nay không có bác sĩ làm việc
  Chỉ có người bện và thân nhân mới là bác sĩ
  bởi họ nói : họ muốn
  chuyễn viện (dù địa phương làm được)
  xét nghiệm .....dù không cần
  muồn chụp hình dù biết không cần
  muốn siêu âm,,,,,
  nói túm lại chỉ có người bệnh và thân nhân mới là bác sĩ chứ không phải chúng tôi

  ReplyDelete
 2. Hahaha, Dr Trèo nói đúng. Tớ làm ở private clinic cũng thế. Tớ bán cái dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bệnh nhân càng không học thì càng chỉ định định cho BS phải làm theo họ. Họ chẩn đóan dùm, họ chỉ định dùm từng cái xét nghiệm và họ chỉ định luôn thuốc điều trị. Trong khi đó những bệnh nhân càng có học thì lại càng nghe lời BS. Khổ thế đấy, mà dân Việt thì ít học nhiều hơn có học.

  Đối với người bệnh ít học thì tớ cứ ôn tồn giải thích là thế lày, thế lọ ...
  + Về chẩn đóan: Ông bà nên nghe lời tôi, nếu không thì muốn gì tôi làm nấy. Nhưng làm rồi mà khg ra bệnh thì tốn tiền ráng mà chịu.
  + Còn điều trị thì tôi chịu, tôi khg thể làm theo bệnh nhân vì bệnh nhân khg được phép về mặt luật pháp ngay cả BS cho thuốc mà khg kê toa cũng khg được, thì khg lý do gì, người khg có bằng cấp mà được phép kê toa.. Vì đã gọi là thuốc thì phải có độc. Muốn thì tôi làm khg thì thôi vậy.

  ReplyDelete
 3. Thưa bác Hải và bác Trèo (?),

  Cám ơn bài viết của bác Hải và 2 comments rất thú vị này của 2 bác Hải và Trèo ;-). Tôi đang đọc và viết với tư cách bệnh nhân (hoặc thân nhân của bệnh nhân) đấy ạ, chứ không phải nhà khoa học gì ráo!

  Và xin có 2 câu hỏi xin gửi đến cả hai bác:

  1. Mặc dù khi tôi rất kính trọng tư cách đạo đức nghề nghiệp của bác Hải qua những gì đọc trên blog của bác, nhưng tôi tự hỏi, bác có thấy bác quá ... thiếu tâm lý đối với những khách hàng "thừa tự tin" của bác (vì dám dạy cho bác sĩ biết cách chẩn đoán và điều trị) hay không? Tôi nghĩ, nếu bác xem chăm sóc sức khỏe là một dịch vụ, thì tâm lý khách hàng có lẽ là điều không thể bỏ qua?

  2. Và nếu đã xem chăm sóc sức khỏe là một dịch vụ thì việc quảng cáo cho các dịch vụ này rõ ràng là điều cần thiết. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng dịch vụ y tế có thể đảm bảo được rằng các quảng cáo đó là chính xác?

  Nhân tiện, tôi có tình cờ tìm thấy một tài liệu mà tôi cho là rất hay, một báo cáo nghiên cứu về Tham nhũng trong lãnh vực y tế của USAID vào năm 2002. Xin gửi link đến các bác để các bác tham khảo nếu cần:

  http://ict.usaid.gov/dgpubs/document_details.php?document_key=1029

  Kính các bác,

  PA

  ReplyDelete
 4. Nghĩ cũng lạ, học trường thuốc với thời gian gần gấp đôi các trường đại học khác. Nhưng ở VN tay mơ nhất cũng nghĩ rằng tự mình hiểu biết về thuốc, trong khi ông thợ hồ hay thợ sửa xe gắn máy nói gì cũng tin sái cổ. Nguyên nhân đâu ra, tư duy bần nông mà ra cả. Cơ thể ta gắn liền với ta từ khi ta được sinh ra, cớ gì ta không hiểu nó hơn người khác. Còn cái xe hay viên gạch, dù sao cũng là những vật lạ phải mất thời gian học hỏi và phải có kinh nghiệm mới tỏ tường được. Giống như trồng lúa vậy, ông nông dân nào cũng cho rằng ta trồng lúa giỏi nhất, không ai bằng, mà thực ra phương thức trồng lúa ở ta đã rất lạc hậu rồi, chỉ hơn công nghệ đốt rừng làm rẫy.

  Một loại kinh nghiệm tệ hại nhất đó là kinh nghiệm làm bệnh nhân. Người này có bệnh được bác sĩ điều trị rồi đem kinh nghiệm truyền đạt lại cho bệnh nhân khác có triệu chứng tương tự. Đối với những kinh nghiệm loại này phân loại bệnh học có lẽ chỉ có chừng vài chục loại bệnh tật, và mỗi loại bệnh thì sẽ có liều dùng và phương pháp trị liệu giống nhau.

  Một quan niệm nữa được hiểu sai đó là "có bệnh thì vái tứ phương" cho nên bất ký phương thuốc nào có thể là người bệnh chạy theo. Một lần tôi đi khám có chứng kiến một bà y sĩ về hưu mắc bênh gút, bà ấy nghe ở ngoài bắc có một ông thầy giỏi lắm trị tốt bệnh này và ông ấy bán thuốc qua điện thoại. Và bà ấy cũng tìm cách gửi tiền ra để mua thuốc mặc dù đồng nghiệp can ngăn.

  ReplyDelete
 5. Dear chị PA & LT,
  Ban đầu tôi rất tự ái nghề nghiệp như Dr Trèo đã nói. Bây giờ thì không lạ gì chuyện này.

  Theo tôi, cũng vì thế mới nghèo. Vì ngu mới nghèo, thay vì thấy được mỗi người có 1 nghề, nhiệm vụ mỗi người làm đúng trách nhiệm của mình thì xã hội sẽ có trật tự và mọi việc sẽ trôi chảy, xã hội sẽ phát triễn. Đằng này, ở nước ta ai cũng là BS, ai cũng là luật sư. Nên xã hội cứ lộn tùng phèo. Kẹt xe ban đầu thì nhỏ và 1 đọan ngắn, nhưng ai cũng giành phần mình mà quên đi trật tự, nên từ kẹt xe ít thành kẹt xe nhiều.

  Tâm lý thì cũng cần, nhưng chỉ cần để chữa tâm bệnh cho những bệnh nhân cần đến. Còn những bệnh nhân không muốn làm bệnh nhân mà muốn làm giáo sư của trường y thì tốt nhất là xin cúi đầu chào thua.

  Có lẽ, tham nhũng trong y khoa là tham nhũng nặng nề nhất trong các lọai tham nhũng trong các lọai nghề nghiệp của xã hội lòai người. Ở mức độ nhỏ là giữa thầy thuốc và người bệnh. Cao hơn, ở mức trung bình là giữa thầy thuốc cấu kết với các hãng thuốc để nâng giá thuốc và hóa chất. Còn mức cao nhất là những cú kết hợp giữa các cơ quan công quyền với các tổ chức cung cấp dịch vụ y tế. Xin ví dụ: Cúm H1N1 là sự thổi phồng của 1 số tổ chức cung cấp dịch vụ y tế với các hãng thuốc để bán thuốc và vaccin. Vì xét về mặt dịch tể học, bịnh nguyên và bịnh sinh đến lâm sàng, biến chứng và tử vong của cúm gia súc (H1N1) không cao bằng cúm do con cúm thông thường hằng năm Haemophilus Influenzae!!!

  ReplyDelete
 6. Vế phần quảng cáo mà chị PA hỏi thì theo tôi, quảng cáo là sức mạnh của Mỹ, ngay cả chuyện bầu cử tổng thống. Nhưng, với y khoa thì nên quảng cáo khi có luật quảng cáo trong ngành y.

  Ví dụ: ở Mỹ, thuốc chỉ được phép quảng cáo ở tạp chí chuyên ngành mà chỉ có BS mới được phép bỏ tiền ra mua. Không được phép quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng như mình. Ở mình tivi hay bất kỳ báo lá cải nào cũng có thể quảng cáo 1 cách vô tư về thuốc. Kể cả các trang web không ra gì như web trẻ thơ hay báo thanh niên cũng tính làm chuyện 1 trường y trên đó. Hết biết.
  --------------------------
  Chuyện LT bảo lọai thuốc gia truyền truyền tay nhau 1 cái toa cho mọi người cùng dùng khi có triệu chứng giông giống là chuyện còn đỡ hơn là ai cũng có thể bán thuốc khi có tiền thuê bằng và mở nhà thuốc rồi siêng đọc các báo lá cải để học lóm kê toa ngay lúc có người mua thuốc. :( Sợ lắm, thế nên thỉnh thỏang có case đến với tớ vì biến chứng nặng do ự đi mua thuốc: ví dụ như lóet giác mạc gây mù do dùng thuốc nhỏ mắt sai chỉ định hay suy thận cấp do dị ứng thuốc v.v... Kể sao cho siết?

  ReplyDelete
 7. Hôm nay có 2 trường hợp là:
  1. Sinh viên năm thứ 1 Đại học Ngân Hàng, ở nhà đau bụng, tự chẩn đoán là đau dạ dày, tự đi mua thuốc uống. Uống thuốc xong, phù toàn thân, vô niệu. Đến khám. Tôi chẩn đoán: Stevens-Johnson syndrome. Bảo nhập viện, cháu này nhập viện được cho làm xét nghiệm đang theo dõi Suy thận cấp trong h/c Stevens-Johnson. BV cho điều trị anti-allergy và suy thận cấp. Cháu sợ tiêm chích bỏ về nhà. Bây giờ chạy đến vì mắt sưng húp, nỗi mụn nước trên giác mạc, có nguy cơ loét giác mạc và mù. Tôi chỉ biết khuyên vào lại bệnh viện. Nghĩ đến dân trí Việt mà buồn lắm.

  2. Sinh viên năm thứ 3 đại học sư phạm kỹ thuật Thủ Đức đến khám vì mấy hôm nay sốt, hơn 1 tháng nay chán ăn và sụt cân. Sáng nay ho 1 tràng dài làm đau tức ngực (P). Khám nghĩ đến Tràn khí màng phổi tự phát nghi do lao. Tôi cho xét nghiệm lao thì cháu ấy bảo chỉ cần chụp phim phổi thôi, cháu khg có gì đâu. Tôi đành khuyên cháu đi khám bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đề có điều trị lao.

  Các bạn thấy đấy, dân trí đại học Việt Nam là thế đấy. Làm sao trách người lao động ít học? Và cũng không trách tại sao Việt Nam mãi nghèo và mãi nhược tiểu, chỉ biết làm thân con chốt thí quân cho các tên đầu sỏ thế giới!!!

  Buồn lắm nhân tình thê thái, nếu bất kỳ ai có làm nghề y ở Việt Nam đều có thể nhìn thấy rằng sinh ra là dân Việt là để học hỏi kiếp này để trả nợ đời.

  ReplyDelete
 8. "Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi!"

  Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, bác ạ!

  ReplyDelete
 9. Y lệnh: Chôn trẻ sơ sinh còn sống như thế này, làm bệnh nhân xứ mình tai qua nạn khỏi là có phước lắm rồi. Y tặc trong giới y sĩ, dám quyết định thay cho Thần Chết.

  ReplyDelete
 10. Dear LT,
  Theo tớ thì mấy đứa trẻ này mệnh lớn lắm. Sau này nó sẽ thành đạt đấy.

  ReplyDelete
 11. Hôm nay thượng viện Mỹ bắt đầu thảo luận về bảo hiểm y tế . Nếu bạn nào đọc bài này sẽ thấy mức độ thất thoát về y tế của Mỹ mỗi năm lên đến 1 con số ghê gớm như thế nào khi tiết kiệm được mỗi năm cho mỗi công dân Mỹ lên đến hàng trăm đến hàng nghìn usd.

  ReplyDelete
 12. Dự luật này Đảng Cộng Hòa chủ trương bác bỏ, Đảng Dân chủ chủ trương ủng hộ. Nhưng ông Dân biểu Cộng hòa Cao Quang Ánh lại bỏ phiếu thuận cho Dự luật tức là chống lại đảng mà ông đang theo. Điểm sáng của chế độ chính trị Hoa Kỳ là nó luôn luôn được hoàn thiện.

  ReplyDelete
 13. Nghị sĩ họ Cao là người Việt, mà người Việt lại là người mà tham gia nhiều vào chuyện tham nhũng trong bảo hiểm y tế ở Mỹ rất nhiều. Vì ai cũng muốn lấy 1 ít thuốc Mỹ gửi về Việt Nam cho thân nhân đỡ vất vả. Nên hằng năm có hàng nghìn toa thuốc của các bác sĩ người Việt cho thân chủ để ăn chia tiến thuốc và lấy tiền khám bệnh ở các hãng bảo hiểm tư nhân và nhà nước Mỹ. Nếu chịu khó gúc gồ thì sẽ thấy số bác sĩ Việt ở Mỹ bị tù và bị tước bằng ở Mỹ vì lý do này là thuộc loại cao hàng đầu.

  Có lẽ vì thế mà ông nghị Cao muốn cải thiện danh dự dân tộc Việt và góp phần vào thâm hụt y tế Mỹ do tham nhũng. Nên ông ủng hộ dư luật của Obama. Dù sao thì nghị Cao cũng sống hầu như ở Mỹ từ rất nhỏ, nên văn hóa sống xem như là Mỹ hóa là một phần giúp ông nhìn vấn đề duy lý hơn.

  ReplyDelete
 14. Chuyện sửa đổi luật bảo hiểm y tế Mỹ vẫn còn gian nan. Tuy thượng viện đã thông qua. Nhưng Obama vẫn còn nhiều nhà trong đảng Dân chủ phản đối trong quốc hôị bài Ông Obama hối thúc phe Dân chủ giải quyết bất đồng về y tế nói lên sự đổi mới y tế Mỹ không đơn giản.

  ReplyDelete
 15. Đến hôm nay, họp đi, họp lại, nhưng thượng viện Mỹ vẫn chưa đồng thuận về cải tổ tham nhũng trong ngành y tế. Thế mới thấy hết tham nhũng nó nặng nề với loài người như thế nào?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]