Tuesday, November 17, 2009

NGÀNH Y VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI GÌ? PHẦN II: MỤC TIÊU

 Bài liên quan:
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quan niệm 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quản lý dược
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quản lý 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Bảo hiểm y tế 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Đào tạo 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Phân bổ và đãi ngộ

Trước khi nói về thay đổi mục tiêu ngành y tế, chúng ta cần phải thấy tất cả các ngành y tế của tất cả các nước trên thế giới, trong đó có nước ta  - đều vì phục vụ cho người bệnh. Chỉ có con người vì một lý do nào đó làm cho mục tiêu ngành y tế đi chệch hướng. Nhưng có lẽ lý do đầu tiên, ở các nước tiên tiến quan niệm về ngành y và ngành giáo không cảm tính và đòi hỏi như ở Việt Nam. Có thể là nguyên nhân từ văn hóa duy tình, làng xã và từ ảnh hưởng văn hóa Khổng Nho. Chính vì quan niệm rạch ròi mà ở các nước tiên tiến cho rằng mục đích của ngành y và ngành giáo là phục vụ cho đối tượng được hưởng. Tức là: giáo dục phải vì học sinh. Y tế phải vì người bệnh. Lấy đối tượng hưởng về giáo dục và y tế để làm trung tâm. Tất cả mọi hoạt động, dịch vụ phải xoay quanh học trò và người bệnh.

Với giáo dục thì chủ yếu đào tạo ra những thế hệ biết tư duy độc lập, phục vụ cho học trò, không vì mục tiêu khác chen vào. Với y tế thì quyền lợi của người bệnh là trên hết. Vì vậy cho nên cái tên của Bộ y tế Mỹ không chỉ đơn thuần là bộ y tế như Việt Nam mà nó có tên là dịch vụ con người và sức khoẻ. Có người bảo rằng vì kinh doanh nên Mỹ mới có cái tên là bộ cung cấp dịch vụ con người và sức khỏe. Thế nhưng, ở Mỹ không chỉ có những bệnh viện chỉ biết tính tiền để bán cái dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà còn có những nhà thương thí cho người nghèo, vô gia cư không có tiền lo thuốc thang và viện phí. Thậm chí các bác sĩ ở những nhà thương thí lại có chuyên môn và đạo đức cao hơn ở những nhà thương lấy tiền. Họ đến đây để làm việc thiện nguyện và vì cho cộng đồng.

Như vậy, từ quan niệm cung cấp một dịch vụ chăm sóc sức khỏe làm cho mục tiêu của các ngành y tế của các nước có khác nhau. Mặc dù bất kỳ ngành y tế nào cũng vì mục tiêu là người bệnh thân yêu. Nhưng trong phong cách phục vụ người bệnh, đãi ngộ giới làm nghề y và qui định pháp luật đối với giới làm nghề y cũng có khác nhau rất rõ.

Ở các nước có quan niệm y tế là ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem bệnh viện là khách sạn chăm sóc sức khỏe. Vì người bình thường không bệnh mà còn ở khách sạn khi mỗi lần đi du lịch, nghỉ ngơi. Không lý do gì người bị bệnh lại không được chăm sóc tại một nơi có dịch vụ chăm sóc như du lịch và điều trị tốt. Nhưng ở nước ta thì khác, khi khỏe đi du lịch thì được chăm sóc như vương giả. Nhưng khi bị bệnh thì nằm giường đôi, kể cả hành lang, ồn ào, nóng nực và còn chịu sự gắt gỏng của nhân viên y tế. Tất cả những bất cập trên không phải vì chúng ta thiếu đầu tư y tế mà do chúng ta thiếu trình độ quản lý y tế chuyên nghiệp và thiếu tư duy duy lý trong quan niệm và mục tiêu của nghề y trong xã hội.

Ở xã hội tiên tiến bệnh viện nào tính tiền cho người bệnh là chỉ tính tiền. Không bố thí. Cơ sở y tế nào là nhà thương thí là cho tất cả. Không có chuyện nhập nhằng lẫn lộn như ta. Trong bệnh viện công lại có khoa dịch vụ cao cấp thu tiền cao hơn mức bình thường, được ưu đãi khu nằm điều trị với điều kiện tốt hơn. Nhưng không bệnh viện nào có điều kiện tốt nhất cho người bệnh. Dĩ nhiên, bây giờ nhờ vào cái gọi là xã hội hóa y tế đã có những bệnh viện tư nhân thu viện phí cao với điều kiện dịch vụ cao cấp. Nhưng cần phải làm lại một cuộc cách mạng trong quản lý cho đồng đều hơn ở các cơ sở khác nhau. Công ra công, tư ra tư, thu tiền thì dịch vụ phải cao. Và có những nhà thương thí phục vụ cho người nghèo. Không nên vì giá dịch vụ thấp mà lại dẫn đến lương ngành y tế thấp để rồi nhập nhằng ngay trong lòng bệnh viện thu viện phí thấp lại có khoa dịch vụ cao cấp thu viện phí cao để gọi là tăng thu nhập cho nhân viên. Nhưng đó lại là cái sân sau của cán bộ quản lý bệnh viện, là điều kiện để tha hóa đạo đức của giới làm y. Và như thế là tạo ra một sự bất công bằng trong chăm sóc sức khỏe người dân. Và vì thế nên theo WHO (World Health Organization: tổ chức y tế thế giới) ngành y tế của chúng ta xếp thứ 183/194 về công bằng về chăm sóc sức khỏe của người dân. Một vị thứ không thể nói lên lời, trong khi cập nhật y tế nước ta không tồi. Không nên để tình trạng trong cùng 1 bệnh viện có người được ưu đãi như vua, còn người khác thì phải đi xin ăn từng bữa như lâu nay. Đó là sai nguyên tắc nhân hậu của ngành y và là mất đạo đức, công bằng trong đối xử về quyền con người.

Khi duyệt bất kỳ một dự án thành lập bất kỳ bệnh viện nào, bộ phận duyệt dự án đều yêu cầu bệnh viện đó bắt buộc phải có 10% giường bệnh dành cho người nghèo không có khả năng chi trả. Nhưng tôi chưa thấy bất kỳ bệnh viện nào có được con số cơ hữu đó cho những người nghèo. Ai kiểm tra việc này? Hay là nó chỉ nằm trên giấy? Và việc này đúng hay sai? Một điều cần suy nghĩ về việc cơ cấu và quản lý ngành y của nước nhà.

Có người bảo là không làm được với ý tưởng của cậu đâu. Nhưng từ thời Pháp thuộc, họ xem dân ta là nô lệ và mọi rợ, nhưng họ vẫn có nhà thương thí cho dân nghèo không có khả năng chi trả. Tại sao thời đó làm được, bây giờ không làm được? Và hiện nay ở nước ta vẫn có mô hình này tồn tại. Vậy thì nguyên nhân từ đâu? Tôi sẽ nói ở phần 3, về vấn đề hệ thống quản lý y tế nước nhà.

5 comments:

 1. Tâm lý của người Việt
  Đây là một bài từ báo Người Lao Động Ngừng việc tập thể (*) giảm. Bài báo nêu lên một hiện tượng số vụ đình công năm 2009 ít hơn 40% so với năm 2008 trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng 30% lương theo sản phẩm thì hầu như không tăng. Phải chăng công nhân khổ hơn thì ít đấu tranh hơn.

  Quay trở lại đề tài chính đó là sự chăm sóc y tế của chính quyền đối với người dân. Người dân càng thiếu thốn bao nhiêu thì sẽ ít có đòi hỏi bấy nhiêu hay người quản lý thấm nhuần châm ngôn "được đằng chân lân đằng đầu".

  * Ngừng việc tập thể: một cách thể hiện khác của từ Đình công

  ReplyDelete
 2. Thứ Ba, 17/11/2009, 21:47 (GMT+7)

  50% người dân không hài lòng với dịch vụ y tế

  * "Tham nhũng đang rất nghiêm trọng ở nhóm dịch vụ y tế"

  TTO - Tại hội thảo về nhận thức và tác động của tham nhũng trong y tế với tình trạng nghèo đói ở VN ngày 17-11, báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho hay có tới 50% dân số VN chưa hài lòng với các dịch vụ y tế.

  >> VN xếp thứ 183/194 nước về công bằng trong chăm sóc sức khỏe

  Có tới 30% người được hỏi cho rằng tham nhũng đang rất nghiêm trọng ở nhóm dịch vụ y tế tuyến trung ương, tuyến địa phương, tỉ lệ này là 10% và hầu hết người được hỏi đều nói tình hình tham nhũng trong y tế không được cải thiện.

  Thách thức của VN là chưa tách bạch rõ việc cán bộ nhận tiền hoặc quà sau khi giúp người khác hoàn thành công việc thuộc chức trách của mình có phải là tham nhũng, bởi có tới 55% người được hỏi cho rằng đó không phải hoặc khó nói đó là tham nhũng!

  Theo báo cáo này, chi phí cho chăm sóc sức khỏe ở VN vào loại rất cao, tương đương với Hàn Quốc và cao hơn nhiều lần so với Thái Lan, Indonesia… Trong đó thuốc men chiếm tỉ lệ lớn trong chi phí chăm sóc sức khỏe, với mức chi 629.000 - 2.965.000đ/năm tùy gia đình nghèo hay giàu, chiếm 10,3% chi tiêu ngoài lương thực cho toàn gia đình.

  Tuy nhiên, thông tin về thuốc không công bằng, người bán can thiệp vào lựa chọn của người mua và tham nhũng nằm cả trong mua sắm cho bệnh viện và phí hải quan. Báo cáo cũng chỉ ra rằng trình dược viên làm việc cho các nhà phân phối đã chi tiền hoa hồng cho bác sĩ kê đơn thuốc, đến lượt mình, bác sĩ lại can thiệp vào sự lựa chọn của bệnh nhân và bệnh viện.

  Tại cuộc hội thảo, chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung cho rằng ngành y tế đã cấm việc nhận tiền, quà biếu trước khi thực hiện dịch vụ y tế, nhưng việc bệnh nhân, gia đình bệnh nhân cảm ơn sau khi thực hiện dịch vụ là văn hóa truyền thống VN!

  Ông Trung cũng cho biết Bộ Y tế đã cử 3 thứ trưởng đi khảo sát tình hình thực hiện xã hội hóa tại bệnh viện công, do có nhiều ý kiến cho biết phổ biến việc lạm dụng xét nghiệm, chụp chiếu, gây tốn kém cho bệnh nhân từ thiết bị y tế, cơ sở vật chất do bệnh viện kết hợp với các doanh nghiệp đầu tư.

  Tuy nhiên, ông Jairo Acũna- Alfaro (Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc) cho rằng khảo sát trên 6 tờ báo VN (trong đó có Tuổi Trẻ) 2 năm 2008-2009 cho thấy đã có hàng trăm bài báo liên quan đến tham nhũng trong y tế ở VN, thuộc các lĩnh vực như hoa hồng giá thuốc, giá sữa, chiếm dụng quỹ bảo hiểm y tế, vòi vĩnh bệnh nhân, tham nhũng trong quá trình xã hội hóa y tế, nhưng mới chỉ chạm đến phần nổi của tảng băng trôi.

  Muốn hạn chế tham nhũng trong y tế, cần minh bạch hóa dịch vụ, giá cả bằng hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện chi trả trọn gói theo ca bệnh…

  LAN ANH

  Link: http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/tuoitre.com.vn/50-nguoi-dan-khong-hai-long-voi-dich-vu-y-te/3510839.epi

  ReplyDelete
 3. 119.70.40.102 port 8080
  Anh dùng thử Proxy này cho Multi, chạy rất tốt, em cũng đang dùng nó

  ReplyDelete
 4. Những gì của bài viết này cũng bắt đầu có tác dụng. Hôm nay đọc trên BBC có bài: Nhập nhằng trong lĩnh vực y tế

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 5. Hôm nay, Báo Tuổi Trẻ có bài viết về tham nhũng và công bằng trong ngành y tế. Tôi hy vọng rồi bộ trưởng sẽ giải quyết vấn đề công bằng trong khám chữa bệnh toàn dân như ông đã nói.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]