Saturday, November 21, 2009

NGÀNH Y VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI GÌ? PHẦN III: QUẢN LÝ

Bài liên quan:
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quan niệm 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Mục tiêu 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quản lý dược
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Bảo hiểm y tế 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Đào tạo 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Phân bổ và đãi ngộ

Lẽ ra bài này được viết ngày hôm qua 20/11. Nhưng vì phải viết cho thầy, nên làm nó chậm lại đến ngày hôm nay. Hơn nữa, sau loạt bài Hạt sạn trong quản lý và Phần 1: Quan niệm với Phần 2: Mục tiêu trong loạt bài Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì? Thì ngay hôm qua BBC đã có phỏng vấn ông tiến sĩ Trần Tuấn, đương kiêm giám đốc trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng về vấn đề nhập nhằng trong lĩnh vực y khoa, trong cuộc họp về chủ đề "tham nhũng trong y tế" được tổ chức trong năm nay. Trong đó ông Tuấn có phát biểu: "Phải có bộ phận độc lập với nhà nước, ở xã hội dân sự, có chuyên môn để thực hiện phần giám sát, đánh giá chất lượng dịch vụ". Thiết nghĩ, cũng không nên bàn luận nhiều và đưa ra phương pháp quản lý làm sao để cho ngành y Việt Nam tốt hơn hiện tại. Vì dù sao, một tập thể lớn của nhà nước vẫn sáng suốt và tốt hơn bởi tư duy của một cá thể.

Ở bài này tôi chỉ bàn thêm một vài điểm quan trọng đứng trên phương diện triết học Marx-Engels nhìn về quản lý vĩ mô. Theo hiểu biết của tôi, trong 3 bộ phận triết học Marx - Bộ phận duy vật biện chứng mà Engels đã có công đúc kết từ trường phái chủ nghĩa duy vật do Ludwig Andreas Feuerbach  và trường phái Phép biện chứng do Georg Wilhelm Friedrich Hegel - là bộ phận có giá trị về mặt lý luận. Ở đây, tôi xin phép không nhắc đến phần Kinh tế chính trị học của ông Lenin phát triễn từ bộ phận duy vật lịch sử của Marx, vì cho tới giờ này nó đã được chứng minh là duy ý chí và sai lầm trong vận dụng triết học để đưa ra hình thái xã hội cho chính trị học thông qua sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu vào thập niên 1990.

Thế thì ta cần gì ở bộ phận duy vật biện chứng mà Friedrich Engels đã tặng cho Karl Marx? Khi ông Trần Tuấn phát biểu câu mà tôi đã tô đậm ở trên là ông đã nói lên điều mà phép biện chứng của trường phái Hegel được Engels tập hợp lại với chủ nghĩa duy vật của trường phái Feuerbach trong 3 qui luật: qui luật lượng và chất(còn gọi là qui luật chuyển hóa), qui luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập(còn gọi là qui luật mâu thuẩn) và qui luật phủ định của phủ định. Tức là: một xã hội có đối lập và biết thống nhất các mặt đối lập đi đến đồng thuận một cách biện chứng thì lượng mới tích đủ đế thay đổi chất. Và lúc đó xã hội mới phát triển tốt một cách cân bằng và đồng bộ.

Ngành y Việt Nam cần một tổ chức dân sự, độc lập với nhà nước, có chuyên môn như ông Trần Tuấn đã nói. Nhưng độc lập và dân sự như thế nào thì mới là vấn đề đáng bàn luận. Đã nói là độc lập thì phải hoàn toàn không có sự tham gia của bất kỳ chức danh hay hàm vị nào trong chính trị và hoàn toàn dân sự thì mới đủ để nói tiếng nói trong sáng khi kiểm tra và giám sát dịch vụ y tế, như tôi đã viết trong bài Hạt sạn trong quản lý. Hình thái mà ông Trần Tuấn đề ra trong quản lý y tế Việt Nam tương lai là hình thái mà thế giới và VNCH đã làm. Bây giờ làm lại, không có gì mới. Chứng tỏ nó hoàn hảo hơn hình thái quản lý y tế mà chúng ta đang làm.

Nhưng, nếu áp dụng cái mà tôi đã nếu lên và ông Trần Tuấn nhắc lại trong bài phỏng vấn của BBC thì đi ngược lại tôn chỉ của đảng và không đúng với chủ trương của đảng là đảng phải lãnh đạo và nhà nước phải quản lý. Như vậy, độc lập thì độc lập như thế nào? Và tổ chức dân sự, độc lập với nhà nước có được không? Nếu độc lập được thì có được quyết định không hay phải hỏi lại đảng và nhà nước? Và nếu không độc lập được thì tốt hơn hay xấu hơn? Hay là dù có lập ra thêm một tổ chức mới để tốn thêm lương, tốn thêm chi phí thì Vũ Như Cẩn?

Và cuối cùng, nếu ta vẫn giữ cách lãnh đạo và quản lý như lâu nay thì làm sao áp dụng được phép biện chứng của bộ phận duy vật biện chứng trong quản lý - Khi xã hội không có đối lập, không có mâu thuẩn và không làm động lực cho quy luật lượng và chất diễn ra? Câu hỏi này không chỉ cho ngành Y mà cho toàn bộ các ngành của xã hội Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Vài lời lạm bàn cuối tuần,

11 comments:

 1. Chào bác Hải,

  Cám ơn bài viết mới của bác, không (chỉ) về y học mà là về triết học và về khoa học quản lý.

  Các câu hỏi của bác làm tôi nhớ lại mấy câu thơ trong một bài thơ của Chế Lan Viên mà tôi đã học (và rất thích), có tựa là (hình như): Các vị La Hán chùa Tây Phương

  "Một câu hỏi lớn không lời đáp,
  Cho đến bây giờ mặt vẫn cau!"

  (mặt vẫn cau = vẫn cau mặt, tức nhăn trán, nhíu mày suy nghĩ vì chưa hiểu - tiếng miền Bắc, nên phải "dịch tiếng Việt ra tiếng Việt" cho người miền Nam hiểu ;-))

  Chúc bác cuối tuần vui vẻ, productive!

  ReplyDelete
 2. Tối nay cả đại gia đình đi ăn cuối tuần. Giờ mới về trả lời chị đây.

  Việt Nam đang cần một nền tảng triết học tốt cho phù hợp với văn hóa Việt chứ khg thể copy và paste như gần 1 thế kỷ qua.

  Lâu nay triết học bị bỏ quên và bị chính trị hóa trong trường học nên các thế hệ không nhìn ra cốt lõi của vấn đề mà như thầy bói mù sờ voi. Hãy trả triết học về đúng với vị trí khoa học của nó.

  Thực sự đảng và nhà nước có thấy điều tôi viết khg? Tôi cho rằng có, thậm chí biết rất rõ. Vì biết rất rõ nên mới nghĩ ra cái ngược lại để dùng vào việc trị vì.

  ReplyDelete
 3. Tôi xin đính chính:

  Tác giả 2 câu thơ mà tôi trích dẫn hôm qua là Huy Cận, không phải Chế Lan Viên. Và dường như từ cuối của câu sau là "chau" (như trong "mặt ủ mày chau"), không phải "cau". Đây là thông tin tìm trên mạng, có lẽ vẫn sẽ phải kiểm chứng lại nữa.

  Còn về tham nhũng trong y tế, đây chẳng phải vấn đề của riêng VN, mà là của khắp thế giới. Nhưng tại sao? Tôi có thấy bài viết này bằng tiếng Anh tại địa chỉ http://www.reasonforliberty.com/government/abolition-of-cost-is-cause-of-corruption.html, thấy phân tích khá có lý, mặc dù lý luận của họ khá ... bất ngờ. Bác thử đọc xem?

  (Trang này còn những bài khác khá triết lý về một số vấn đề xã hội, tôi nghĩ cũng đọc được đấy!)

  PA

  ReplyDelete
 4. Cháo chị PA,

  1. Thế hệ thơ tiền chiến có 2 nhà thơ mà ở giai đoạn đầu có phong cách thơ khá giống nhau. Đó là: Chế Lan Viên và Huy Cận. Song qua tác động của việc làm chính trị Huy Cận không còn giữ được nét của những vần thơ trí tuệ như xưa. Hơn nữa, trong bài thơ: Tổ Quốc bao giờ đẹp thế này chăng? của Chế, hình như ông có chua 2 câu thơ của Huy Cận trong bài: Các vị La Hán chùa Tây Phương của Huy Cận, mà chị đã dẫn. Vì hôm nay trang: www.thivien.net đang sửa chữa lỗi kỹ thuật, nên tôi không thể dẫn chứng cho chị ý kiến của tôi. Nên đôi khi có sự nhầm tưởng 2 câu của Huy Cận là của Chế. Tôi thích Chế nhất trong tất cả các nhà thơ VN thời cận đại. Đọc thơ của Chế thấy được bản chất. Đọc thơ của các nhà thơ khác chỉ thấy hiện tượng.

  Tôi xin nói thêm về phân tâm học một chút về cách đọc văn thơ: Cuộc đời này có 2 loại tư duy của mỗi cá thể khi đọc văn thơ:
  + Loại đọc văn thơ chủ yếu để tìm bóng dáng mình trong văn thơ. Loại này rất nhiều. Và những người thuộc loại này thường nói dài, viết dài, nhưng ít ý.
  + Loại đọc văn thơ để đi tìm tư tưởng của nhân loại trong văn thơ. Loại này hiếm, những người thuộc loại này nói ít làm nhiều và viết ngắn mà viết đủ ý.

  2. Link chị đưa tôi đã đọc. Không có gì lạ. Đó là vấn đề của art. Thằng Mỹ rất tinh đời khi nó chia thế giới khoa học làm 2 loại: art science và natural science. Với art thì luôn thay đổi, vì art thuộc về tư duy của con người. Mà tư duy của con người là một bài toán vô số nghiệm, các nghiệm đó thay đổi theo thời gian, không gian và hoàn cảnh. Còn natural thì bất biến và gần như chính xác một cách tương đối. Tôi sẽ nói vấn đề mà chị đưa link trong 1 bài về vi mô trong loạt bài này. Vấn đề quản lý y tế ngay cả Mỹ nó cũng đang nhức đầu vì nạn tham nhũng trong bảo hiểm y tế. Đó là thành trì tham nhũng cuối cùng mà Mỹ nó chưa có cơ chế quản lý để công phá được. Nên hết Bill Clinton bây giờ đến Obama (phe dân chủ) luốn muốn xóa sạch thành trì tham nhũng của y tế. Chú yếu là phương pháp quản lý nào? Mô hình nào có thể sử dụng là tốt nhất?

  Cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc,

  ReplyDelete
 5. Một chuyện liên quan đến một người Việt hành nghề bác sĩ ở bên Mỹ.
  Theo Báo Chicago Tribune, Tòa Westminter vừa xử 5 năm tù giam một bác sỹ vì tội làm dụng kê toa thuốc gây nghiện. Bác sỹ Lê Vũ 46 tuổi thu mỗi "bệnh nhân" $150 mỗi lần mà không cần kiểm tra tiền sử bệnh án và sự cần thiết phải dùng đến loại thuốc này để kê một loại thuốc giảm đau gây nghiện Oxycodone. Và việc này đã đem lại thu nhập cho ông ta $50 000 mỗi tháng, chiếm đến 70% doanh thu của phòng mạch.

  ReplyDelete
 6. Dear LT,
  Về quản lý thuốc gây nghiện thì ngành y tế Việt Nam quản lý tốt nhất thế giới. Ngay cả tại clinic của tớ muốn có thuốc gây nghiện để dùng cho người bệnh thì phải làm tờ trình gửi lên phòng y tế quận duyệt sau đó sở ye tế duyệt rồi mới sang công ty được phép nhập thuốc gây nghiện để mua. Không phải công ty nào cũng có giấy phép được phép nhập thuốc gây nghiện.

  Còn chuyện BS Lê Vũ là do kẻ hở của hệ thống bảo hiểm y tế nước Mỹ. Hôm nào tớ sẽ tóm lược lịch sử và quá trình hoàn thiện của hệ thống bảo hiểm y tế thế giới.

  Một tuần mới thành công,

  ReplyDelete
 7. Về quy trình quản lý thuốc đối với bệnh nhân. Một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc giảm đau. Chỉ những bác sĩ được phân công mới có quyền ghi toa thuốc gây nghiện. Toa thuốc này phải thông qua chứng thực tại UBND phường xã nơi bệnh nhân thường trú, và chỉ có thể mua tại một nhà thuốc chỉ định. Từ lần mua thứ 2 trở đi ngoài các thủ tục trên, bệnh nhân còn phải hoàn trả ống đựng thuốc đầy đủ số lượng và chủng loại trong lần sử dụng trước.

  Tuy có nhiều tiêu cực trong ngành Dược, nhưng thực tế thuốc gây nghiện lọt ra ngoài hầu như không có. Tuy nhiên, chất bột mà người ta gọi là heroin thì lại rất dễ mua trên thị trường.

  ReplyDelete
 8. Hehehe, cái qui định mà để UBND phường xã nhúng tay vào là bậy. Vì mấy tay UBND có biết gì mà nhúng mũi vào trong chuyện thuốc than?

  Còn cái chuyện Heroin thì chỉ có cán bộ hải quan buôn bán thôi. Dân mà buôn thì làm sao buôn được? Nước nào cũng vậy, heroin tuồn qua cửa khẩu có sự tham gia của cán bộ hải quan và tụi phe phẩy chỉ là tụi bán lẻ sau khi đã qua nhiều tay trung gia. LT có còn nhớ vụ ông trung hay thiếu tá gì ở Hà Nội bị bắt về chuyện đường dây ma túy hồi trước đại hội đảng lần thứ X khg?

  ReplyDelete
 9. Báo Thanh niên sáng nay có đăng tin TP mới mở lớp dạy các nhà lãnh đạo tương lai, có lẽ chỉ mấy con ông cháu cha mới được vào học, theo tình hình này có lẽ Đảng vẫn muốn lãnh đạo dài dài, nhân tài chỉ phát huy được khi có lý lịch tốt, còn dân đen hãy cam phận làm cu li mãi mãi. Rõ thật là chán cái ham hố quá đáng khiến đất nước nghèo không đầu dậy được.

  ReplyDelete
 10. Cảm ơn bác Hải!

  Bài viết này giúp cháu hiểu rõ hơn về -Các quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật-.

  Kiến thức này cháu học đã lâu. Trên lớp, Thầy dạy vẫn cảm thấy chưa hiểu rõ.

  Cháu nghĩ là do bác Hải cho ví dụ thực tiễn vào bài viết.

  ReplyDelete
 11. Tôi thấy điều TS Trần Tuấn nói và bs Hải nhắc lại đã được viết trong Luật KBCB năm 2009. Cụ thể như sau:
  Điều 51. Các tổ chức chứng nhận chất lượng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  1. Tổ chức chứng nhận chất lượng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là tổ chức độc lập với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do cơ quan, tổ chức, cá nhân thành lập.
  2. Khi thực hiện việc chứng nhận chất lượng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức chứng nhận chất lượng phải bảo đảm nguyên tắc độc lập, khách quan, trung thực, công khai, minh bạch và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả chứng nhận của mình.
  3. Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và hoạt động của tổ chức chứng nhận chất lượng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]