Saturday, November 14, 2009

THUYẾT NGỜ VỰC II HAY CUỘC CHIẾN USD VÀ YUAN?Theo bài viết mới nhất của Lê Hồng Giang lý giải tại sao giá vàng tăng và nhà nước Việt Nam đồng ý cho nhập vàng vì lý do vàng là nơi trú ẩn tốt nhất khi cuộc chiến đồng usd và nhân dân tệ làm cho đồng usd không còn là nơi bảo đảm cho cổ phiếu chính phủ Mỹ mất thăng bằng. Và một số đề nghị, trong đó đáng chú ý nhất là đề nghị của Nick Row là Why can't Fed just buy yuan? giống như Mỹ đã từng làm với Nhật ở thập niên 1990. Khi cuộc chạy đua giữa 2 đồng bạc đang được cho là thống trị và làm đảo lộn kinh tế thế giới này.

Nhưng, với tôi, tôi lại nghĩ khác, đơn giản hơn của kẻ ngọai đạo về kinh tế học. Tôi cho rằng đã hơn một thập kỷ qua, Mỹ đã liên tục đề nghị Trung Quốc phải nâng đồng nhân dân tệ. Nhưng, Trung Quốc vẫn khăng khăng giữ một đống Yuan yếu vì kinh tế Trung Quốc đang chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Nếu nâng giá trị đồng Yuan thì xuất khẩu sẽ đình đốn, nhà máy sẽ đóng cửa, công nhân sẽ thất nghiệp và điều gì sẽ xảy ra cho nền chính trị Trung Quốc? Không, TQ sẽ không bao giờ làm điều ấy để tự chôn mình. Cho nên, từ ngày ông Bush gây áp lực thì tỷ giúa USD/Yuan có giảm từ 7.8 xuống còn 6.8 vào tháng 7/2008 đến nay tỷ giá 6.8 vẫn chưa có gì thay đổi. Mặc dù, chỉ số USD liên tục hạ từ > 120 đến những ngày gần đây chỉ còn quanh quẩn con số 75. Tức là, với chính sách hạ lãi suất của FED với mục đích hạ giá đồng USD, nếu đồng Yuan không chịu hạ.


Thế thì, với cuộc chiến nếu mày không nâng giá mày thì tao hạ giá tao ai sẽ thắng và ai sẽ thua? Liệu với dự trữ trên 2.000 tỷ USD của Trung Quốc có thể trụ vững với con số dự trữ của Mỹ gấp hơn 15 lần của Mỹ? Vấn đề đặt ra ở đây là Trung Quốc tiếp tục bảo hộ đồng Yuan đến bao giờ nếu Mỹ cứ tiếp tục chính sách hạ lãi suất cho vay đồng USD? Và hiện tại đồng USD đang tràn ngập trên thị trường thế giới khi các tổ chức tài chính đi vay của Mỹ và đem cho vay lại ở các nước cần USD như Việt Nam với lãi suất cao hơn để kiếm lợi, như một bạn đã đưa ra giả thuyết: Bong bóng Châu Á!

Về mặt thực lực tương quan kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong hiện tại thì cuộc chiến đồng USD và Yuan ta cũng dễ thấy Trung Quốc chưa đủ sức để trụ lại trong lúc này. Nhưng, những nước nghèo như Việt nam, sau khi đã mình đầy thương tật như tôi đã viết trong thuyết ngờ vực thì liệu họ có đủ sức kéo dài tàn lực trong cuộc đua tranh này bao lâu nữa? Và người hưởng lợi trong cuộc chiến này sẽ là ai? Một mình Mỹ hay cặp vợ chồng đồng sàng nhưng dị mộng Mỹ-Trung? Và tại sao tới giờ này Mỹ không thực hiện cuộc mua đồng Yuan như đã làm như làm với Nhật vào thập niên 1990 để dạy cho Trung Quốc một bài học? Có phải đang vổ béo để giết thịt một lần "trọn gói"?

Tôi cho rằng, hoặc chỉ có Mỹ hoặc chỉ có Trung Quốc. Vì Mỹ và Trung Quốc không ai muốn chia sẻ quyền lực với bất kỳ ai. Và nhìn về thực lực hiện tại tôi vẫn thấy nước cờ chủ động suy thóai để giật tiền thiên hạ rồi sau đến là chiến lược hạ giá đồng USD bằng số tiền giật được, cộng với dự trữ quốc gia khổng lồ, Mỹ sẽ là kẻ nở nụ cười sau cùng. Mặc dù, hiện tại Trung Quốc đang cười tít mắt, nhưng thời điểm cuối của cuộc chiến có thể Trung Quốc sẽ là người rơi lệ có nhuốm màu máu của lá cờ đầy biểu tượng muốn làm thống sóai thế giới. Hãy chờ xem ai là người nở nụ cười cuối cùng trong cuộc chiến?

Cuối tuần vui vẻ,

49 comments:

 1. Cũng như Nhật Bản, TQ lấy xuất khẩu làm động lực tăng trưởng, và họ đã thành công ở con số tăng trưởng. Khác với TQ, Nhật Bản đồng thời với xuất khẩu là tiêu thụ thị trường nội địa. Một cái bánh bột gạo bằng ngón tay cái thôi mà người Nhật phải sử dụng đến 3 lớp bao bì. Nhật suy thoái từ thập niên '90 đến nay nhưng đời sống dân Nhật không có gì thay đổi cả, dân Nhật được xem là chi tiêu rộng rãi khi đi du lịch trên thế giới. Ngược lại đời sống dân TQ không cải thiện bao nhiêu mặc dù tăng trưởng kinh tế ngót 10 phân mỗi năm.

  So sánh trên để cho thấy nền kinh tế Trung Quốc thực ra rất bấp bênh, họ theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá bất chấp quyền lợi của dân chúng. Kinh tế TQ mà không tăng trưởng, lập tức sẽ có loạn từ bên trong do mâu thuẫn quyền lợi Hoa Bắc, Hoa Trung và Hoa Nam và mâu thuẫn giữa vùng lục địa nghèo khó với vùng duyên hải trù phú.

  Thực ra đồng NDT cao giá sẽ có lợi cho dân chúng TQ hơn, nhưng thị trường hơn 1 tỷ dân lại không tiêu thụ nổi số hàng hóa do "công xưởng của thế giới" chế tạo ra. Biết Mỹ ăn chặn nhưng người Tàu vốn thực dụng, ăn theo Mỹ còn hơn là không bán được hàng.

  Nghe nói rằng thị trường Mỹ tiêu thụ hàng của toàn thế giới. Không phải, Mỹ là một con buôn lớn nhất thế giới, họ mua của TQ và thế giới còn lại để họ lại bán cho thế giới nhằm kiếm lời. Cho nên dù đô la có hạ giá đến đâu đi nữa thì Yuan vẫn tiếp tục ràng giá trị của họ vào đô la để thông qua Mỹ tiêu thụ hàng hóa của Tàu.

  ReplyDelete
 2. Bác ơi,

  Trong hiểu biết hết sức ít ỏi của tôi, thì (các) thuyết ngờ vực (theo cách gọi của bác, còn tôi thì gọi là thuyết âm mưu) thường không được xem là một cách lý giải hợp lý đối với các hiện tượng xã hội. Thậm chí chúng còn bị xem là một sự ám ảnh, thần kinh của một số con người bất thường.

  Vì vậy, các lý giải mang nàu sắc của thuyết âm mưu không được coi trọng. Có đúng vậy không bác? Bác giải thích thêm nhé?

  ReplyDelete
 3. Dear Lý Toét,
  Có 1 bạn bảo là Forbes và chúng ta đã ngộ nhận là Trung Quốc sống nhờ xuất khẩu. Mà TQ có hàm lượng xuất khẩu chỉ chiếm 20% tổng thu nhập. Nhưng không dẫn nguồn, tớ hỏi nguồn thì bạn ấy im re và trả lời là: "nguồn ở quanh ta". Tớ chã hiểu làm sao nữa.
  -----------------------------

  Dear chị VTPA,
  Nếu không ngờ vực thì làm sao có tư duy> Và nếu không có tư duy thì làm sao tìm ra cái mới?

  Đúng như chị nói, thuyết âm mưu luôn không được coi trọng. Nhưng hình như nó lại ò tỷ lệ đúng nhất trong tất cả những vấn đề được nó đặt ra trong nhiều kli4nh vực. Ví dụ: Chính Mỹ là kẻ đã tạo ra sự kiệm 11/9 với WTC, chị có tin không? Tôi đã từng đắt vấn đề này khi WTC bị khủng bố. Nhưng không ngờ bây giờ điều này được xem là sự thật. Vì đằng sau của sự kiện này rất nhiều yếu tố mà Mỹ phải tạo ra sự kiện 11/9.

  ReplyDelete
 4. Không thể phủ nhận rằng người giàu nhất thế giới là người TQ sống ở Hoa Lục. Khối tài sản hiện nay của họ thì chưa phải đứng đầu trong Forbes, nhưng trong tương lai khối tài sản của Bill Gates hay Buffet hoặc sẽ phải chịu thuế thừa kế hoặc được dùng cho việc từ thiện trên toàn cầu. Nhưng số người giàu nhất TQ này lại không tiêu thụ sản phẩm nội địa của TQ bao nhiêu cả.

  Nhưng quảng đại quần chúng TQ được thụ hưởng thì không được như vậy. Họ vẫn là những dân nghèo trên thế giới, bằng chứng là sinh viên của họ du học phương Tây đa số là ở lại. Hàng tỷ dân tiêu thụ hàng nội địa thì lại không có tiền để mua.

  Chuyện này rất có liên quan đến VN, bởi vì khi TQ xảy ra động loạn thì VN sẽ là lựa chọn tốt cho thành phần tỵ nạn bình dân. Còn những kẻ giàu có hiện có thể đã là thần dân của Nữ hoàng Anh rồi.

  ReplyDelete
 5. Ông bà ta có nói "phi thương bất phú". Giàu như Nhật Bản mà còn phải sống dựa vào xuất khẩu. Tiêu thụ nội địa của TQ còn rất là tiềm năng. Công bình mà nói, người dân TQ rất lạc quan, họ tin rằng thế kỷ 21 sẽ thuộc về họ.

  Mỹ giàu là bởi vì tỷ lệ ngành dịch vụ của Mỹ cao nhất thế giới, chiếm đến 97% thu nhập. Nói nôm na Mỹ là con buôn có hạng, họ mua hàng hóa của thiên hạ và bán lại cho thiên hạ để kiếm lời. Kinh tế xứ nào có Mỹ bao tiêu thì sẽ bảo đảm no ấm. Trung quốc Đài Loan là một ví dụ. Sau nội chiến, phải dạt ra đảo, chính quyền Tưởng Giới Thạch được phân công sản xuất hoa giả cung cấp cho toàn thế giới.

  ReplyDelete
 6. Tớ có ông bạn già ngoài 70, ông này tớ vẫn thường gọi là "ông Trùm". Vì ông là trùm vàng bạc và đá quí của VN hiện nay. LT mà vào công ty kim cương của ông ta và vào nhà ông ta thì sẽ thấy chữ trùm tớ nói ra là sự thật.

  Ông ta bảo: Trung Quốc không phải giàu lên nhờ xuất khẩu hàng giá rẻ mà TQ giàu lên là nhờ lái súng đạn và buôn ma túy do đằng sau có Mỹ bắt tay. Chuyện xuất khẩu hàng giá rẻ của TQ chỉ để giải quyết lao động cho dân và là cái hậu phương cho tương lai lâu dài khi TQ đủ mạnh để nắm bá chủ toàn cầu.

  Ông ta còn bảo: TQ sẳn sàng mua tất cả những tập đoàn vỡ nợ của các nước cường quốc từ con vít đến bộ sậu lãnh đạo mang về nguyên khối ở TQ lục địa và trả lương gấp 1.5 lần so với tại các cường quốc trong 5 năm để dân lãnh đạo có trình độ của TQ học hỏi điều hành và chuyển giao công nghệ sau đó sa thải nhân viên các cường quốc và nghiểm nhiên TQ có một dây chuyền từ con người đến công nghệ sản xuất các trang thiết bị công nghiệp hiện đại.

  Việt Nam mình sao không học cách này, mà lại đi tự làm và tự rút kinh nghiệm để dân khổ?

  ReplyDelete
 7. Tớ e rằng sau suy thoái là một cuộc hốt "trọn gói" những phần còn lại của CNCS trên toàn thế giới. Lúc đó dân Việt lại một lần điều linh vì đói khổ và nợ nần chồng chất trước khi bị hốt.

  ReplyDelete
 8. Cách thức của TQ vẫn là như vậy. Họ nắm công nghệ mới bằng cách đầu tư vào công trình đầu tiên thuê chuyên gia nước ngoài với giá hậu hĩnh, họ học thật lực và nghiêm túc sau đó tự làm. Cái lối này giống y chang Nhật Bản, nhưng người Nhật bỏ tiền mua license chứ không học lóm như TQ. Dù sao thì lãnh đạo TQ chỉ có quyền ưu tiên hơn dân chúng chứ không bao giờ đi ngược lại quyền lợi của dân chúng TQ.

  Về xuất khẩu vũ khí và mafia thế giới không thể bỏ qua anh cả đỏ Liên xô và LB Nga sau này. Vũ khí của Nga tin cậy nhưng giá rẻ hơn nhiều.

  VN làm sao mà so với TQ được. Cách mạng TQ do họ tự làm không có sự giúp sức từ Quốc tế kể cả Liên xô. Còn cách mạng VN hoàn toàn lệ thuộc vào nguồn tài chính từ TQ.

  ReplyDelete
 9. Ông bà mình bảo: "Cá ròng ròng chết trước, rồi cá lóc mẹ mới chết sau". Nhưng tớ e rằng cá ròng ròng chết mà cá lóc mẹ chỉ ngoắc ngoãi, rồi lại chết các ròng ròng mãi.

  ReplyDelete
 10. Chà, bác nói nghe có vẻ cũng có lý nhỉ! Tôi cũng bắt đầu ngờ vực rồi đây!

  Thế thì theo bác, xả lũ ở A Vương, và xây thêm nhiều đập thủy điện bất chấp lũ lụt, có thể nào là conspiracy không nhỉ? Mà conspiracy của ai? Tôi lúng túng quá!

  Kính bác, và kính sự ngờ vực của bác!
  (PS: Tôi chỉ vào được blog này sau khi làm theo hướng dẫn trong trang mà bác gửi. Bác cũng ... nhiều tài lớn, tài vặt thật đấy, tôi không nịnh bác làm gì đâu!)

  ReplyDelete
 11. Xả lũ A Vương và hồ Ba Hạ chỉ là những cái dốt của lãnh đạo Việt Nam bị lòng tham làm mờ mắt ký duyệt các dự án thủy điện thôi. Việt nam mình chỉ có những conspiracy với dân thôi. Còn với thế giới mình chỉ là con đười ươi làm theo lệnh chủ thôi. Chẳng có trăm gờ ram nào với thế giới cả. Con tốt trên 1 bàn cờ bày sẳn mà kẻ đi các nước cờ là mấy thằng to đầu: Mỹ, Nga, TQ. Tụi nó muốn lúc nào tốt sang sông, tốt dí cung và tốt tử là quyền của tụi nó chị ơi.

  ReplyDelete
 12. Tôi có đề xuất như thế này không biết có giúp gì không?

  Để ngăn đồng VN mất giá với USD là bất khả thi. Vì nhiều lý do, nhưng lý do căn bản là nền kinh tế Việt Nam đang đi chệch hướng: xuất khẩu chiếm 1 tỷ lệ quá cao trong tổng thu nhập ngân sách quốc gia. Trong khi sân nhà nội địa với số dân đông ứng hàng thứ 11 thế giới lại bị thua.

  Muốn đồng VN trụ được mà không mất giá với ngọai tệ thì VN cần tái cấu trúc nền kinh tế. Đặc biệt sản xuất hàng nội địa phải thắng trên sân nhà để không cần thu nhập từ xuất khẩu mà kinh tế vẫn hùng cường. Ngòai ra, từ đó chất lượng hàng VN mới đứng vững và không sợ bị o ép bỡi giá xuất khẩu phải thấp mới có thị trường.

  Lúc đó kinh tế VN sẽ đứng vững với sự thao túng của bất kỳ đồng bạc nào trên thế giới. Vàng lên, vàng xuống. Đô la yếu mạnh cũng không làm kinh tế VN suy yếu. Mọi người có ý kiến gì khg?

  ReplyDelete
 13. "Muốn đồng VN trụ được mà không mất giá với ngọai tệ thì VN cần tái cấu trúc nền kinh tế. Đặc biệt sản xuất hàng nội địa phải thắng trên sân nhà để không cần thu nhập từ xuất khẩu mà kinh tế vẫn hùng cường. Ngòai ra, từ đó chất lượng hàng VN mới đứng vững và không sợ bị o ép bỡi giá xuất khẩu phải thấp mới có thị trường."

  Sẽ mất một vài thập niên phải không bác? Vì trong một thời gian dài sản xuất và thương mại nội địa quá yếu kém, hàng hóa kém chất lượng dẫn đến tâm lý sính ngoại....

  Lại thêm quan điểm của Nhà nước là kỳ thị giới doanh nghiệp tư nhân (gian thương, con buôn, bóc lột, vv), rồi đặc quyền đặc lợi của doanh nghiệp nhà nước bất chấp chất lượng và hiệu quả, làm suy yếu (bại hoại) một tầng lớp tư sản dân tộc trong nước đã tồn tại từ trước, và cản trở việc hình thành giới tư sản trong thời đại hiện nay (có lẽ trừ ... tư sản đỏ?)...

  Nên bây giờ không chỉ là vấn đề cấu trúc kinh tế, mà còn là vấn đề nhận thức của người dân. Và ở đây, vai trò của giáo dục (theo nghĩa rộng, tức thông tin, truyền thông, báo chí) đóng vai trò rất lớn. Nhưng báo chí của ta hiện nay đang như thế nào?

  Vài dòng để chia sẻ với các bác, hy vọng mua vui cũng được một vài trống canh!

  PA

  ReplyDelete
 14. Chào chị,
  Về kinh tế thì chỉ cần vài thập niên là có thể giàu mạnh. Nhưng về con người phải mất trăm năm. Vì để thay đổi tập tính văn hóa từ hiện tại trỡ về với văn hóa tốt đẹp xưa của người Việt thì cần rất nhiều thế hệ được giáo dục tốt trong gia đình, nhà trường và xã hội phải có những con người biết sống đẹp để làm gương cho thế hệ mai sau. Không đơn giản chút nào đâu. Nếu không nói là chúng ta đang tự giết dần dân tộc mình bằng vào sự thiếu trách nhiệm với bản thân mình trong mọi lĩnh vực.

  ReplyDelete
 15. http://www.guardian.co.uk/business/feedarticle/8807935

  Anh Ba Sàm cho cái link này tuy vài dòng nhưng là 1 tin cực kỳ quan trọng. Có lẽ TQ đã kiệt sức trong cuộc đua giữa đồng Yuan và USD?

  ReplyDelete
 16. http://www.guardian.co.uk/business/feedarticle/8807935
  Ngoại giao trước chuyến đi của Obama thôi bác. Nếu quả thật đồng Yuan tăng giá thật thì có lẽ đây là cơ hội vàng để các nhà đầu cơ quốc tế đổ ngoại tệ vào gom Yuan chờ khi nào lên giá sẽ bán kiếm lời.

  Vấn đề tỷ giá cũng là vấn đề nội bộ của TQ. Ôn giữ quan điểm đồng Yuan rẻ để xuất cảng thuận lợi. Hồ lại muốn đồng Yuan mạnh lên để dân TQ được lợi. Rõ ràng đ/c Hồ có quan điểm "dân túy" hơn.

  ReplyDelete
 17. Vì Ôn đi lên từ tầng lớp của nhóm con ông cháu cha như Tập Cận Bình. Còn Hồ đi lên từ phong trào thanh niên trí thức. Nên Hồ có nhiều trăn trỡ cho dân hơn là Ôn lo bảo vệ giai cấp cầm quyền.

  Nhưng, theo tớ thì có lẽ TQ cũng đã mệt mỏi sau khi chạy đưa 18 tháng qua. Đã thế TQ còn mất gần 800 tỷ usd cho Mỹ vay. Nên không chóng thì chày ai thắng ai bại là chuyện thời gian. Chỉ mong kết thúc sớm để những nước nghèo mà nhược tiểu như Việt Nam mình còn đường sống sót.

  ReplyDelete
 18. Trung Quốc không phải giàu lên nhờ xuất khẩu hàng giá rẻ mà TQ giàu lên là nhờ lái súng đạn và buôn ma túy do đằng sau có Mỹ bắt tay.
  Hết trích

  Quả không sai, sau đây là điều tra của báo Pháp Nouvel Observateur
  hoặc chuyển ý ra tiếng Việt Thuốc tây giả từ Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới

  ReplyDelete
 19. Yuan vs Dollar và hành động của chúng ta
  Bài viết "Đồng VN trong vòng xoáy luẩn quẩn" của Bloomberg nêu ra sự mâu thuẫn trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước VN (SBV).
  Tóm tắt bản tin của Bloomberg từ bản báo cáo của Morgan Stanley như sau: Chính sách của SVB phá giá tiền đồng đang gặp phải trở ngại thực tế là thị trường mất tin tưởng và tiền đồng và càng làm tiền đồng mất giá nhanh hơn.
  Theo dự báo của các đại gia tài chính quốc tế:
  ANZ: SVB phá giá 4% dẫn đến tỷ giá chính thức sẽ là 18.500 từ giờ đến cuối năm
  tương ứng với Citigroup và HSBC là 18.100 và 18.200

  Điều đó đúng hay sai chưa biết, mà phần sai có khi nhiều hơn vì trước nay họ vẫn nói giá trị đồng bạc VN vẫn cao hơn giá trị nội tại của nó. Nhưng tác động của nó lên thị trường thì thật là đáng kể, tuần qua có những lúc giá đô giao dịch lên tới gần 20.000 và vàng lên tới ngót 30 triệu 1 lượng. Ngay trong dân chúng không có niềm tin vào VND, khi mà tỷ giá niêm yết luôn luôn thấp hơn giá thực giao dịch trên thị trường, giá trị chênh lệch lớn đến mức có thể xem như tiền lãi trong 5 năm.

  Và chính sách quản lý ngoại hối đã đem lại kết quả là dự trữ đang từ 24 tỷ đô vào cuối năm ngoái giảm xuống còn 16 tỷ tại thời điểm hiện tại.

  Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Mười tăng 2.99% so với cùng kỳ năm ngoái và 2.42% so với tháng trước cho thấy có sự đột biến về CPI.

  Do chính sách ràng giá của chính phủ TQ cột chặt đồng Yuan vào đồng đô la nên để bảo toàn vốn trước cơn lốc lạm phát dân chúng có thể đầu cơ đồng Yuan có giá trị ổn định hơn so với đồng đo la mà vẫn có hiệu quả tương đương.

  ReplyDelete
 20. Trưa nay mặc dù là thị trường vàng châu Á mở cửa. Nhưng giá vàng tăng vọt đến hơn 1130usd/out. Hiếm thấy khi nào giá vàng tăng vọt trong thời gian thị trường chấu Á mở cửa như thế. Giá vàng chỉ tăng vọt khi thị trường NY mở cửa thôi.

  Điều này cho thấy: trong lúc Obama đang thăm TQ chiến dịch hạ giá đồng USD đang đẩy mạnh và cuộc chiến USD/Yuan đang đến hồi khốc liệt. Không biết còn bao lâu nữa thì cuộc chiến kết thúc. Nhưng, có lẽ giá vàng 30 triệu VND và giá USD sẽ 20.000VND là không bao xa nữa.

  ReplyDelete
 21. "Nhưng, có lẽ giá vàng 30 triệu VND và giá USD sẽ 20.000VND là không bao xa nữa."

  Wow! (Nhưng biết cũng chỉ để biết mà thôi!)

  Chỉ tội cho những nhân viên ở chỗ tôi, lương mới ra trường chỉ 3 triệu. Trước đây bọn chúng than là học đại học ra trường lương chỉ được 1 chỉ vàng, nhưng cứ đà này thì sắp sửa chỉ còn 1/2 chỉ vàng thôi!

  ReplyDelete
 22. Kết thúc phiên giao dịch sàn NY đêm qua vàng tăng 21.60usd/oz. Vàng có giá 1140.10usd/oz. Không biết vàng VN sẽ tăng đến bao nhiêu sáng nay. Rõ ràng cuộc chiến đang hồi khốc liệt.

  Nếu ai chơi vàng qua mạng mà có giữ 1.000oz thì đếm qua lời 21.600usd!!! Sợ thật.

  ReplyDelete
 23. Chuyến đi Bắc Kinh của Obama có một kết quả rõ ràng: tỷ giá Dollar - Yuan không thay đổi. Vấn đề đặt ra là các đồng tiền ở Đông Nam Á trừ VN đều tăng giá so với dollar, nên đây là một ưu thế xuất khẩu của TQ so với các nước trong khu vực.

  ReplyDelete
 24. Dear Lý Toét,
  Vấn đề là tại sao nó như thế? Mỹ khg thể lấy usd gom Yuan như làm với Nhật. Vì đồng Yuan cũng giống VND, chỉ là đồng tín phiếu, muốn in bao nhiêu cũng đợc mà không cần vàng bỏ ra để bảo chứng.

  Trong khi đồng USD là do tư nhân in ra và nhà nước Mỹ phải bỏ vàng ra để bảo chứng. Thế thì cuộc chiến này sẽ đi về đâu? Và tại sao Obama khg giải quyết vấn đề nâng giá đồng Yuan? Vì hậu quả của việc này là TQ sẽ thống sói thế giới trong vài thập niên tới.

  TQ mà thống sói thì thế giới sẽ như thế nào, khi ngay cả trên đất nước của họ, họ vẫn bất chấp mọi nguy hại của môi trường và văn hóa để đạt được sức mạnh của chính phủ?

  Hayyya, nghĩ đến đây thấy mệt quá. :(

  ReplyDelete
 25. Không chỉ đồng Nguyên mà Mỹ kim, Anh kim hay Gia kim, Úc kim gì cũng chỉ là tờ giấy chứng nhận của nhà băng. Khác nhau ở chỗ là đồng đô hay đồng bảng do tư nhân nắm, còn đồng Nguyên do một nhóm đầu lãnh nắm nên giá trị của nó hoàn toàn phụ thuộc vào quyền lợi của nhóm đầu lãnh kia. May thay ở TQ quyền lợi của nhóm đầu lãnh cũng cùng chiều với quyền lợi của đa số nhân dân.

  Bảo chứng bằng vàng hay bản vị vàng (gold standard) là tiền tệ từ thời nguyên thủy của nó. Xa xưa, người ta trao đổi hàng hóa hay dịch vụ bằng các nén vàng hay nén bạc, sau này khi nhà nước phong kiến dập tiền chinh kẽm thì nó đã trở thành "tiền giấy" (bank note) như ngày nay rồi. Chế độ bản vị vàng gần đây nhất thể hiện bằng hệ thống Bretton Woods quy định rằng 35 Mỹ kim có giá trị không đổi là 1 lượng vàng mà giờ đây giá trị tương đương là $1150. Bản vị này có giá trị cho đến 1971, do chiến phí quá lớn nên kho vàng Fort Knox không đủ cân bằng với lượng tiền đã phát hành. Và kể từ đây bạc Mỹ kim chỉ còn là tín phiếu. Bây giờ không còn bản vị vàng mà chỉ còn khả năng chuyển đổi, tức là tính thanh khoản của tờ bạc. Bạc của các nước ASEAN cũ đều là tiền chuyển đổi được cả, có nghĩa là có thể đổi bạc bath hay peso ra US$ bất kỳ khi nào.

  Vậy thì tờ tín phiếu ấy được bảo đảm bằng gì, bằng sự tin tưởng và sự bắt buộc, đó chính là nền kinh tế, cả hữu hình lẫn vô hình. Đồng bạc mạnh nhất không phải ở mệnh giá mà là ở tính thanh khoản của nó.

  Nền kinh tế TQ đứng thứ nhì thế giới, và đồng Nguyên là đồng tiền mạnh, tất nhiên, nhưng tiếc thay nó lại không phải là đồng tiền chuyển đổi được, và không chuyển đổi được thì nó chỉ còn có giá trị giấy lộn. Tiền TQ hiện rất mạnh nhưng không ai dám cất trữ nó chỉ vì không biết khi nào Ngân hàng Trung ương TQ đổi tiền.

  ReplyDelete
 26. Bản vị vàng của đồng USD bây giờ đã chuyển sang bản vị dầu. LT có còn nhớ lời lão Trùm nói không? Lão này già quéo cú đế rồi mà còn sáng suốt lắm. :P

  ReplyDelete
 27. Tối hôm qua xem tin tài chính thế giới thấy VTC8 đưa tin Ngân hàng Trung Ương Trung Quốa (Bank of China) quyết định in thêm hơn 1.400 tỷ đồng Yuan tương đương với 206 tỷ USD để bơm vào thị trường tiền tệ Trung Quốc đang thiếu tiền mặt.

  Qua hành động trên, chúng ta thấy một điều căn bản là: đồng Yuan in không có bản vị. Nên các nước có đồng tiền không qui định bản vị tha hồ in tiền để tung ra thị trường. Động thái này có thể xem là một cách phá giá đồng Yuan. Như vậy cuộc chiến đồng Yuan và đồng USD sẽ tiếp tục còn dài hơi. Nếu Mỹ không có nước cờ tốt, e rằng kỳ này nước Mỹ sẽ sập tiệm khi mỗi đồng USD in ra chính phủ Mỹ phải trả cho 8 tập đoàn tài chính điều hành FED 2cents và phải thế chấp bằng bản vị vàng như trước đây là 35usd = 1oz như LT nói thì nguy thật!!!

  ReplyDelete
 28. Dear BS Hải,

  Chế độ mà người dân TQ đang được hưởng đó là không có an sinh xã hội và nhất là không có hy vọng gì ở sự thay đổi của chính quyền thông qua lá phiếu bầu. Do đó mà người dân phải tự lo an sinh cho chính mình bằng cách tiết kiệm và để dành tiền phòng những biến cố về sự nghiệp và sức khỏe.
  Do làm ra nhiều sản phẩm mà không thể tiêu thụ hết nên bằng mọi cách phải xuất khẩu. Đi đôi với sự tăng trưởng GDP đó là sự tích lũy ngày càng lớn kho dự trữ ngoại tệ. Thực chất là người TQ làm ra thặng dư và cho CP Mỹ vay.

  Đồng Nguyên có sức mạnh thực sự do sức nặng từ khoản cho vay nói trên, động thái công khai pha loãng đồng Nguyên của Ngân hàng TƯ TQ cho thấy mục tiêu Xuất khẩu là Sống còn đối với kinh tế TQ.
  TQ chủ động gây ra lạm phát để đối ứng với đồng Mỹ kim ngày càng bị xem như mất giá trên thị trường thế giới. Họ đã neo chặt đồng Nguyên vào đô la, khi đô xuống thì Nguyên xuống theo. Hậu quả là giá cả tăng, mỗi người dân trong số hàng tỷ dân TQ mất đi một ít, và họ lại càng phải tiết kiệm chi tiêu hơn. Đây là cái vòng luẩn quẩn của người Tàu nhưng ngược lại với VN. Người Tàu tích nhiều nhưng không dám tiêu, còn VN tiêu nhiều hơn tích nên bằng mọi cách nâng giá tiền Đồng bằng các biện pháp hành chính.

  ReplyDelete
 29. Dear LT,
  Thế VN lấy gì để nâng giá tiền đồng?

  ReplyDelete
 30. Thế VN lấy gì để nâng giá tiền đồng?

  Bằng biện pháp hành chính: Ngân hàng mua đô la vô điều kiện nhưng bán đô la có điều kiện và có định mức. Điều đó dẫn đến sự khác nhau giữa tỷ giá được yết ở đây luôn thấp hơn tỷ giá giao dịch thực tế.

  Trước mắt có thể trang trải bằng cách kết hối không chính thức lượng ngoại tệ mà các Tập đoàn đang nắm giữ.

  Biện pháp kinh tế: sang nhượng khai thác tài nguyên để bù đáp vào số ngoại tệ bị thâm hụt. Tài nguyên ở đây bao gồm tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân lực và tài nguyên vô hình khác như vị thế địa lý. Một loại tài nguyên ròng dễ khai thác và có sản lượng rất ổn định đó là kiều hối từ khúc ruột ngàn dặm.

  ReplyDelete
 31. Tớ thấy bài trả lời của ông Nghĩa trong Vietbao.com không có ý nghĩa gì và cũng không xứng tầm của 1 TS kinh tế.

  http://vietbao.com/?ppid=45&pid=114&nid=152458

  ReplyDelete
 32. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa hiện ngụ tại Calif, là cháu gọi Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh bằng chú. Ông này học kinh tế bên Pháp và là bình luận kinh tế. Thực hành đáng kể nhất của ông Nghĩa là tư vấn cho đảng Việt Tân hệ thống Phở Hòa. Nội dung bài trả lời phỏng vấn của RFA gồm các nội dung sau:
  - Chính phủ Mỹ tăng chi nhiều hơn dự kiến nên phải tiếp tục đi vay từ bên ngoài. Và dân Mỹ tiêu nhiều hơn tích, đã qua rồi thời mua nhà chờ lên giá bán lại kiếm lời.
  - Lãi suất đô la đã ở mức thấp nhất mà chưa thúc đẩy được đầu tư đồng thời lượng tiền lưu hành tăng lên gấp đôi. Điều này cho thấy mức lưu thông của đô la rất kém.
  - Đô la sẽ tiếp tục mất giá và chưa có đồng bạc nào khác thay thế, đây là bi kịch cho các xứ lấy đô la làm bản vị.

  Sống ở VN đã là một trải nghiệm khốc liệt. Đô mất giá mà tiền đồng còn mất giá nhiều hơn. Bảo vệ tài sản bằng vàng thì quá rủi ro.
  Những nhà kinh tế loại này chỉ nhìn thấy biến đổi kinh tế ở mức trường kỳ dựa theo con số thống kê chứ không thể nhìn thấy trong ngắn hạn mang đầy yếu tố tâm lý để lướt sóng được.

  ReplyDelete
 33. Ngay cả dài hạn ông Nghĩa cũng không nhìn ra vấn đề. Vấn đề nguyên nhân của mất giá đồng USD đâu đơn giản là tiêu nhiều hơn tích. Đó chỉ là hiện tượng bên ngoài.

  Nước Mỹ đã bị tham nhũng loại trí tuệ tạo ra chứ không như kiểu tham nhũng thô như Việt Nam. Chính kiểu tham nhũng dạng như thâm hụt nâgn sách về y tế. Hay loại lừa đảo trí tuệ của Madoff mới làm nước Mỹ sống trong cái bong bóng như ngày hôm nay. Ngoài ra chính đảng cộng hòa chủ trương chiến tranh để đập phá thế giới mới có thâm hụt ngân sách như thế. Qua nhiều thập kỷ nước Mỹ yếu đi vì nợ nần. Bao giờ đảng dân chủ cũng là người gánh chịu tất cả. Dân chủ xây, cộng hòa phá. Dân chủ chủ trương chính quyền mạnh và hướng nội. Cộng hòa chủ trương chính quyền yếu và phá thế giới để tỏ uy quyền và mang lại các hợp đồng béo bở cho Mỹ.

  Tất cả đều ảo tưởng. Bài học đồng Yuan đấu với đồng USD sẽ là bài học nhớ đời cho nước Mỹ.

  ReplyDelete
 34. Hai bác Hải và Lý Toét ơi,

  Tôi đọc các trao đổi giữa 2 bác về 2 loại đồng tiền này mà hồi hộp quá! Dù vốn là người chẳng biết gì, và vì thế chẳng quan tâm, đến việc đầu tư vv. Vậy theo các bác, cuối cùng việc gì sẽ xảy ra? (Nói theo kiểu học chính trị ngày xưa là: "Ai thắng ai?")

  ReplyDelete
 35. Chào chị PA,
  Nga và Ấn Độ sẽ quyết định ai thắng ai. Mỹ không quyết định được vận mệnh của mình trong cuộc chiến này.

  Hôm trước, ngồi nhậu với ông Trùm, có LT. Ông Trùm bảo Nga đứng về phía nào thì phía đó thắng. Nhưng theo tôi, phải kể đến Ấn. Mấy hôm nay Ấn đã tỏ rõ là sẽ ngã về Mỹ qua chuyến công du của TTg Ấn được sữ đãi ngộ nồng hậu của Obama. Nếu Ấn ngã theo Mỹ thì Mỹ sẽ cai quản Ấn Độ Dương. Lúc đó, TQ có dùng đường ống dẫn dầu và khí gas băng qua Miến Điện để đến tỉnh Vân Nam xem như phá sản chiến lược tránh eo biển Malacca mà Mỹ đã dày công vun đắp suốt 1 thập niên qua sau khi bỏ căn cứ quân sự ở Phillipines.

  Nga thì căm TQ lắm khi TQ bắt tay với Mỹ hồi thập niên 1970 để bỏ chiến trường VN tạo gánh nặng cho Nga và tạo mối bất hòa với Nga để rồi 17 năm sau LX sụp đổ. Mới đây Medvedev tỏ ra không đồng thuận với Putin trong việc nhân quyền quá độc tài của Putin. Nhưng Nga sẽ không nghiêng hẳn về Mỹ mà Nga sẽ ngư ông đắt lợi trong cuộc chiến này và Nga cũng biết bất kỳ TQ hay Mỹ thắng trong cuộc chiến này Nga đều không hài lòng.

  Vấn đề đáng sợ nhất là FED là độc lập với chính phủ Mỹ. Và 8 tập đòan tài chính in đồng USD để bán cho chính phủ Mỹ có chiến lược gì trong cuộc chiến này? Đó là chìa khóa để Mỹ có thể chống cự lại TQ.

  ReplyDelete
 36. Tin mới nhận: Thêm bê bối nữa của Securency
  Việc thanh toán hàng triệu đô la cho các tài khoản ngân hàng nước ngoài có chế độ ưu đãi thuế của Ngân hàng Úc Securency thuộc Reserve Bank of Australia (RBA) có thể được đưa vào vòng điều tra của chính quyền Hoa Kỳ.

  Đây có thể là tin vui cho VN, việc hối lộ là thói quen của Securency chứ không phải chỉ do phía VN đòi hỏi.

  ReplyDelete
 37. Bác Hải xem "tạp chí phố U-ôn" nâng bi quyết định của Ngân hàng nhà nước VN. Bọn này "lề phải" còn hơn cả báo đảng nữa.

  Thực ra tiền Đồng đang hoang mang giữa 2 con đường: nâng giá hay phá giá. Nâng giá để chống lạm phát hữu hiệu nhưng lại làm hao hụt quỹ đô la dự trữ. Phá giá có thể giữ được ổn định lượng dự trữ nhưng hậu quả là tiền đồng không được tin tưởng.

  Phá giá để kích thích xuất khẩu là đúng nhưng chưa đủ, vì hàng xuất khẩu của VN có hàm lượng nhập khẩu cỡ 80%. Có chăng ngành được hưởng nhiều nhất của việc phá giá là ngành du lịch, nhưng khách hàng của ngành này mang nỗi ám ảnh của sự đeo bám và chặt chém "đặc sắc" VN.

  ReplyDelete
 38. Chị PA,
  Trò chơi tài chính còn dễ chơi hơn cờ bạc nữa. Với cờ bạc không gian lận thì có thể khẳng định chính xác về xác suất trúng, theo đó nếu không tính tiền hồ tức là chi phí góp cho nhà cái thì các con bạc đều Huề.

  Trò chơi tài chính như Chứng khoán hay Vàng thì có vẻ như người chơi nắm được xu hướng với khả năng thắng hơn 50%. Bi kịch là ở chỗ "có vẻ" này, lý do là chúng là trò chơi gian lận vĩ đại mà kẻ thắng là những kẻ đứng đàng sau thế lực chính trị.

  Chưa kể trên sàn Vàng ACB người chơi đã bị thiệt đơn - phí giao dịch, lãi vay - mà còn bị thiệt kép bằng các thủ đoạn gian lận trên cở sở nắm đàng chuôi của nhà cái. Chiều hôm trước các nhà đầu tư mất tiền do sự thay đổi tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

  Mỗi khi lạm phát, được thể hiện bằng giá cả tăng có nghĩa là Người lãnh lương chấp nhận bị móc túi một ít vì ông chủ đâu có bù tiền cho khoản tăng giá này.

  ReplyDelete
 39. Cái còm của LT làm tớ nhớ đến LT đã còm là Hồ thì vì dân muốn nâng đồng Yuan. Ôn thì vì chính quyền muốn hạ đồng Yuan. Thấm thía thật. :D

  Cái còm của chị PA thì làm tôi nhớ cách đây 4 năm tôi chết vì sàn vàng của Zurich. :( Thực sự sau khi chết mới tìm hiểu và biết cái thuyết âm mưu này nó thật ý nghĩa. Thực sự vàng lên xuống dường như là do tụi IT viết phần mềm tự động để giết người chơi. Vì tổng số bán và mua tụi nó nắm hết khi nhập số liệu và nó chỉ xử lý thông tin lên xuống làm sao nó lời. Nên cuối cùng tất cả người chơi đều trắng tay khi chơi lướt sóng dài hạn. :P

  ReplyDelete
 40. Đây chỉ là một thủ thuật nhỏ trong hàng ngàn thủ thuật của nhà cái. Trái với thị trường Spot Gold ở Zurich hay New York mà ở đó nhà cái chỉ ăn phần dịch vụ, ở sàn vàng VN nhà cái còn có khoản "tự doanh", để bảo đảm quyền lợi họ không từ những thủ đoạn lưu manh nhất.

  ReplyDelete
 41. Hehehe, chơi kiểu nào cũng chết. Vì vốn của mình là hữu hạng. Vốn của nhà cái so với mình là vô hạng.

  Tụi Zurich, NY, ... chơi trò ma hơn là lập trình phần mềm có lời cho nó. Khi tính toán bán mua.

  Hôm qua tụi Dubai tuyên bố phá sản và khất nợ thêm 6 tháng cũng là một trò làm giá vàng xuống để chúng mua vào hằng nghìn tấn vàng online. Sau đó vàng lại lên. Vắng sàn NY nghỉ lễ Tạ Ơn cuối tuần. Nên thằng DuBai lộng quyền liền thấy hông?

  ReplyDelete
 42. Hôm nay, Vietnamnet có bài: Tại sao Obama cần chơi nước cờ thích hợp với Ấn Độ chứng tỏ Ấn Độ không đơn giản trong nước cờ cô lập TQ như dự đoán của anh em mình.

  ReplyDelete
 43. Có lẽ sau khi họp với nhau để tìm phương án chữa bệnh cho kinh tế. Anh hai phương Bắc thấy được cái chết nó đang ngấm dần từ trong xương ngấm ra. Nên hôm nay anh hai Trung quốc bắt đầu kêu gọi báo chí la làng chính sách hạ giá đồng USD của Mỹ. Và đứa em út cưng của anh hai phải đổi tiền và đồng thời ban hành lệnh giới nghiêm luôn. Không biết rồi những đứa em của anh hai sẽ chết khi nào? Nhưng thường thì cá ròng ròng chết trước rồi cá lóc mẹ mới chết sau.

  ReplyDelete
 44. Tối hôm qua Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải tổ hệ thống tài chính và bảo vệ người tiêu dùng. Một quyết định vô tiền khoáng hậu từ trước đến nay, quốc hội Mỹ bắt đầu kiểm soát Wall street và kể cả FED.

  Trong lịch sử Mỹ cho tới nay, chỉ có 3 tổng thống Mỹ muốn nắm FED. Và 3 vị tổng thống ấy đều bị ám sát. Vì FED được điều hành chủ yếu 8 tập đoàn tài chính tư nhân. FED độc quyền in đồng USD theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. FED lấy 0.2% tiền in ra và chính phủ Mỹ phải trả. 8 tập đoàn ấy có 5 là người có nguồn gốc Do Thái, 3 là Mỹ nguồn gốc khác. Ông chủ tịch FED chỉ là người đại diện chính phủ tuyên bố cho 8 tập đoàn tài chính đứng phía sau.

  Người TQ đã bắt thóp Mỹ ở tổ chức FED, khi đồng USD in ra phải có bảo chứng và trả công in cho FED. Trong khi đó tiền TQ là tiền tín phiếu, in thoãi mái vì ngân hàng TW TQ là của nhà nước. Đồng Yuan được in vô tội vạ tung vào thị trường để kềm giá với USD giữ đồng Yuan rẻ, bên cạnh nền kinh tế chỉ huy của TQ quan niệm nhà nước mạnh và dân lao động nghèo yếu. Nên nước Mỹ đã phải đòi hỏi sự độc lập của Wall street và FED để chống lại sự phá giá đồng Yuan.

  Không biết kỳ này Obama có bị thủ tiêu không nhỉ?

  ReplyDelete
 45. Hôm nay Vitinfo có bài tổng hợp của phóng viên Lan Hương: Thế cờ chiến lược Mỹ - Trung bắt đầu có dấu hiệu phân chia thắng bại khẳng định là Mỹ sẽ thắng và TQ sẽ thua trong cuộc chiến này.

  Chờ xem,

  ReplyDelete
 46. Hôm nay có Bài dịch này nói lên sự sụp đổ của Trung Quốc sẽ là tương lai gần. Tôi đã xin phép tác giả mang về đây để lưu trữ.

  ReplyDelete
 47. Tôi đang có ý định triển khai 1 hệ thống ứng dụng Công nghệ dành cho giáo dục mà đọc các comment của các bác thấy nản quá. Không lẽ lại làm con buôn, cứ đi xây dựng hệ thống cho các công ty kiếm tí vốn cho nhàn, đỡ phải nghiên cứu sao. Suốt ngày đi tư vấn những giải pháp có sẵn thì cũng chán lắm.

  Dù sao cũng cảm ơn BS Hải vì bài này, giúp tôi sáng ra nhiều điều. Có lẽ tôi phải xem xét lại niềm tin vào cách phát triển như Google, Apple.

  ReplyDelete
 48. Nhà của Nuphero có bài thì vào đọc mà khg có lính gác. Có bài vào đọc cần có lính gác là sao? Còn nữa, vào comment cũng phải đăng ký p/w nữa.

  Cảm ơn Nuphero đã vào nhà tớ comment, chúc sức khỏe và thành đạt.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]