Wednesday, December 2, 2009

CỰC ĐOAN


Gần đây có nhiều phát biểu của những cán bộ cao cấp trong hệ thống quản lý nhà nước có xu hướng rất cực đoan. Trong chừng mực nào đó, cực đoan có mặt tốt khi dùng cực đoan để chống lại cực đoan. Nhưng trong đa phần còn lại cực đoan sẽ dẫn đến nhiều sai lệch cho bản thân và cho cộng đồng rất nguy hại. Một thời cực đoan đã dẫn đến duy ý chí và lầm lẫn trong điều hành quốc gia đã đẩy đất nước đến bước đường cùng buộc phải cỡi trói kinh tế.

Một vùng đất có con người có lối sống cực đoan luôn là một vùng đất chết và chậm phát triễn. Một vùng đất có con người ở đó có lối sống dễ hoà nhập do có chỉ số EQ(Emotional Quotient) cao luôn là vùng đất sống, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Một cá thể dù có thông minh đến đâu , nhưng với chỉ số EQ tồi, không thể làm việc nhóm thì cũng khó lòng thành đạt. Điều này cũng giống như câu nói của cụ Hồ đã nói: Có đức mà thiếu tài thì làm việc gì cũng khó. Có tài mà không đức thì vô dụng.

Đi đầu trong những phát biểu có tính cực đoan gần đây là ngài chủ tịch nước. Ông phun châu nhả ngọc ở Cuba. Rồi ông tuôn cả lời vàng ý ngọc tại cuộc họp "Người Việt Nam ở nước ngòai" gần đây. Tòan những lời duy ý chí và cực đoan đến đau lòng mà không biết mình là ai?


Hôm trước, tôi đã giật mình khi nghe phát biểu của một cán bộ trong bộ nội vụ phát biểu là: "Hà Nội mong 100% cán bộ quản lý là tiến sĩ để có đột phá". Nên tôi đã cố gắng viết một bài phân tích về Năng lực khoa học và năng lực lãnh đạo. Hôm nay đọc trên Dân Trí lại thấy một ông tiến sĩ, phó cục trưởng cục nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở của bộ giáo dục và đào tạo lại phát biểu rằng: "Sẽ có xử lý chế tài giảng viên nếu sinh viên đánh giá không tốt". Nguy thật. Tôi không biết ông tiến sĩ Trương Đình Mậu có đã từng là sinh viên chưa? Và đã từng là giảng viên chưa mà ông đi phát biểu một câu và đề đạt một điều rất cực đoan và không có tư duy của một tiến sĩ gì cả. Buồn lắm khi nghe phát biểu của một vị chức sắc có học vị cao nhất mà như thế. Không biết cái chế tài mà ông đề ra thì như thế nào, nhưng khi chưa có chế tài của ông thì học sinh đánh thầy giáo hay cha mẹ học sinh đã không ít lần hăm dọa thầy giáo được đặng lên báo rồi.

Theo tôi, nhà nước cần xem lại qui chế 1 biên chế cho cán bộ công nhân viên nhà nước ở một số ngành. Và xem lại cách bắt học sinh phải học môn này của giảng viên này mà không cho sinh viên tự chọn cho mình giảng viên mà sinh viên muốn học. Đặc biệt trong giáo dục, y tế, luật ... Vì theo kinh tế thị trường thì phải tuân theo qui luật cung cầu. Nếu giảng viên không ra gì thì sinh viên học sinh không đăng ký lớp học của họ. Và nhà trường có thể thuê giảng viên cùng chuyên ngành ở một trường khác đến dạy. Có thể tồn tại một môn chuyên ngành có nhiều giảng viên giảng dạy trong một đại học để tạo ra môi trường cạnh tranh trong sáng. Và một giảng viên có thể hưởng sự đãi ngộ đồng lương của họ từ hai hoặc nhiều jobs ở nhiều nơi khác nhau, xứng đáng với tài năng của họ. Nếu giảng viên yếu kém thì tự sinh viên không đăng ký học môn họ dạy và tự động họ sẽ tự đào thãi mình ra khỏi hệ thống. Với cách đơn giản như vậy sẽ giúp thanh lọc những giảng viên đi lên từ sự "nâng đỡ" và bằng cấp không trong sáng hơn là bằng tài năng thực sự. Và lúc đó chúng ta sẽ có đội ngũ giảng viên đại học thực sự tốt mà không cần bằng cấp cao vòi vọi, nhưng năng lực thì ở dưới tận đâu đó dưới đất.

Ở các nước tiên tiến, có những giảng viên hướng dẫn trong Lab cho PhD chỉ cần có bằng Bachelor hoặc Master là không hiếm. Vì với lĩnh vực đó họ hiểu biết sâu và có năng lực tốt, mặc dù bằng cấp của họ không cao. Thậm chí ở nước ta chứ không đâu xa, khi đi thực tập lâm sàng về những thủ thuật điều dưỡng cho sinh viên năm thứ hai trường Y, người hướng dẫn là những điều dưỡng lâu năm, kinh nghiệm chứ không phải là các giảng viên đại học ghê gớm với bằng cấp đầy mình. Họ vẫn một điều là "ông thầy và bà thầy" với sinh viên y năm thứ 2. Nhưng trên phương diện nghề nghiệp về thủ thuật do điều dưỡng làm, họ vẫn là bậc thầy kể cả so với các bác sĩ đã hành nghề lâu năm.

Ở đại học các nước tiên tiến còn mời thỉnh giảng những con người có uy tín nghề nghiệp và thành đạt trong cuộc sống mà không cứ gì phải là giảng viên đại học chỉ có lý thuyết và bằng cấp mà không có thực tế. Đặc biệt, một số ngành thuộc art và khoa học ứng dụng lại càng phải thế. Tôi có cậu em ngày xưa học trường kinh tế thuộc lọai xuất sắc. Ra đời đi làm cũng thuộc lọai thành công. Cậu ta cũng được học bổng đi du học về lại Việt Nam. Ban đầu trường kinh tế mời về làm giảng viên. Nhưng cậu ta chỉ muốn làm giảng viên thỉnh giảng, còn trường kinh tế thì muốn cậu ta là biên chế. Cuối cùng cậu ta không chấp nhận như thế nên đi làm cho một công ty lớn của Mỹ tại Việt Nam. Và câu kết luận của cậu ta là: Cuộc sống thì cứ chảy, nhưng kiến thức các thầy ở trường kinh tế chỉ có lý thuyết. Mà khi lý thuyết đã viết thành sách thì đã lạc hậu. Cuối cùng sinh viên học kinh tế ra trường không có thực tế mà chỉ một mớ lý thuyết đã lỗi thời. Mọi chính sách luôn chạy theo đuôi của cuộc sống sinh động, vì lý thuyết kinh tế luôn tương đối và thay đổi. Em chưa thấy cái Nobel kinh tế nào có thể đứng vững với thời gian.

Qua những điều trên tôi cho rằng ngành giáo dục đại học Việt Nam cần linh động trong cách dạy, cách học và cách chọn giảng viên. Không thể cứng nhắc như bao lâu nay. Thực tiễn mới là chân lý của mọi lý thuyết khô cứng. Hãy trả quyền tự quyết và tự họach tóan, tự nuôi lấy thân cho các đại học. Đại học nào không đủ khả năng thì tự chết. Đại học nào đủ khả năng tồn tại thì sẽ vươn lên trong cơ chế cung cầu của kinh tế thị trường. Và hãy trả lại quyền tự quyết chọn giảng viên cho mỗi sinh viên. Giảng viên nào đủ tầm thì còn tồn tại. Giảng viên nào yếu kém tự sinh viên sẽ quay mặt với họ và bản thân họ sẽ tự quyết định lấy tương lai của mình. Làm quản lý vĩ mô không nên nhúng tay vào việc vi mô như lâu nay trong giáo dục, người ơi.

Bài viết ngắn này chỉ có tính báo động không chỉ riêng cho những tư duy cực đoan làm đẻ là những chế tài và luật lệ không giống ai riêng cho ngành giáo dục mà mong rằng nó còn có tác dụng đến những ngành khác trong xã hội ta. Mong rằng các nhà làm công tác quản lý mọi cấp, mọi ngành cần có những tư duy đúng với học vị và học hàm của mình để giảm thiểu những sai lầm mà đã hơn nữa thế kỷ qua làm rối tinh, rối mù mọi lĩnh vực đời sống xã hội Việt Nam.

Mong lắm,

17 comments:

 1. Bài entry này cũng cực đoan vậy! Dám phê phán chủ tịch nước là 1 tiền lệ chưa có truyền thống ở Vietnam ah. Miệng làm quan có gang có thép hay cũng có câu 'miệng quan trôn trẻ''...nói kiểu gì cũng xuôi. Nếu lỡ lời thì đồng chí xin rút kinh nghiệm, tự phê...bình ở nhiệm kì sau chứ!

  ReplyDelete
 2. ''Mong rằng các nhà làm công tác quản lý mọi cấp, mọi ngành cần có những tư duy đúng với học vị và học hàm của mình để giảm thiểu những sai lầm mà đã hơn nữa thế kỷ qua làm rối tinh, rối mù mọi lĩnh vực đời sống xã hội Việt Nam.''
  ---
  Muốn tư duy đúng thì phải ''chính danh''. Danh không chính thì ngôn sao thuận. Tiến sĩ cũng có năm ba loại,có tiến sĩ giấy, tiến sĩ...tiến tới hệ tại chức, tiến sĩ ''overnight'' (từ phó tiến sĩ chuyển đổi), tiến sĩ ''hàng giả, chất lượng thấp''. Xã hội đang trong quá trình ''định hướng'' tranh tối tranh sáng nên phải chấp nhận thôi ah. Không nên có suy nghĩ cực đoan quá, gây thêm xì trét hại cho sức khỏe

  ReplyDelete
 3. Dear Rolling Stone,
  Chủ tịch nước cũng là 1 cái nghề. Về mặt xã hội chủ tịch nước là 1 sự phân công của xã hội, ăn lương như bao người khác trong xã hội. Ăn lương của dân của nước phải làm tròn trách nhiệm đối với dân.

  Không thể xem chủ tịch nước là quan phụ mẫu. Và chủ tịch nước cũng phải biết nghe lời dân đúng hay sai chỗ nào để hòan thiện mà còn làm tốt nhiệm vụ của mình để đất nước tốt hơn. Không thể có những phát biểu tự phát và cảm tính mà ảnh hưởng đến dân tộc và đất nước được.

  Là trách nhiệm một công dân lương thiện tôi phê bình chủ tịch nước có gì sai thì đóng góp. Đừng nên bị phản xạ tập nhiễm kiểu chụp mũ riết rồi tư duy không còn độc lập trong mọi vấn đề. Cối cùng đất nước mãi lạc hậu và đói nghèo.

  Mến,

  ReplyDelete
 4. Cái đầu mấy ông già bộ chính trị có bấy nhiêu đó làm sao nghĩ được cái gì hay ho đâu. Thời xa xưa cực khổ đi kháng chiến có được học hành gì đâu, giờ làm kinh tế cũng vừa học vừa làm nên sinh ra tùm lum thứ trên đời. Nhớ lại thời đi học sợ mấy y tá trưởng như sợ cọp vì sự cửa quyền hống hách của mấy bả, giờ nhớ lại hãy còn run :-)

  ReplyDelete
 5. Có bạn lấy nick là Hồ Thơm còm cái bài của tớ mà Bọ Lập mang về bên Blog của Bọ như sau:
  Bọ ơi, đọc bài của BS HH cũng không thấy đầu sáng ra thêm chút nào cho lắm . Trước tiên “Trong chừng mực nào đó, cực đoan có mặt tốt khi dùng cực đoan để chống lại cực đoan” , theo tôi ,dùng cực đoan chống cực đoan chỉ tốt trong cuộc vui nhậu nhẹt tay đôi tay ba thôi chứ về mặt xã hội, quốc gia mà như thế thì chẳng khác hai nhóm đang chơi kéo co , chỉ tội cho cái dây thừng ở giữa là nhân dân thôi . Bài viết đưa ra mấy ý chính : Cụ chủ tịch cực đoan, cán bộ cao cấp cực đoan, gần hơn là ông phó cục của bộ GD cực đoan và cuối cùng là trả lại quyền quyết định chọn giảng viên của mình cho sinh viên .Bài viết cũng dài chứ không ngắn mô, có điều tác giả chưa dẫn chứng cụ thể , chỉ trừ câu nói của ông Phó cục . Vì vậy tui cũng nỏ hiểu chi nhiều , chưa biết ai cực đoan ,chỉ mong các bác trong chiếu rượu vừa khề khà vừa phân tích cho tui hiểu thêm với , hề hề …

  Tớ trả lời như sau:

  Chào Bọ,

  Cảm ơn Bọ đã đưa bài tôi lên blog của Bọ. Nhưng tất cả các bài viết của tôi luôn có link chèn để làm chứng cứ. Nên tôi chỉ mong Bọ đưa dùm những cái links để bài viết có tính khách quan và khoa học mà không cảm tính như Hồ Thơm đã còm.

  Chúc Bọ sức khỏe và hạnh phúc,
  ---------------------------
  Trả lời thâm cho bạn Hồ Thơm,

  Khi Mỹ nhảy vào Châu Á để chặn làm sóng đối lập của CNCS tràn xuống phía Đông và phía Bắc Á. Mỹ đã sử dụng 2 hình thái xã hội:
  1. Hình thái xã hội có tính cực đoan và độc tài ở Nam Hàn do Park Chung Hy thực thi để đối đầu với Bắc Hàn.
  2. Hình thái xã hội hữu khuynh có tính dân chủ, tự do ở Nam Việt Nam để đối đầu với Bắc Việt Nam.

  Lịch sử chứng minh rằng cực đoan đối đầu với cực đoan là đúng ở Nam Hàn. Hữu khuynh và tự do dân chủ đối đầu với cực đoan ở Nam Việt Nam là thất bại.

  Cho nên khi Mỹ bắt đầu thực thi chính sách chống các nước Mỹ muốn đánh gần đây là Mỹ dùng cực đoan để chống cực đoan. Bằng chứng ở Iraq, Mỹ đánh và giết Saddam Hudsein mà bằng chứng ngụy tạo Mỹ vẫn làm.

  Chuyện của dân tộc và tổ quốc là chuyện chính trị và ngoại giao. Người được xã hội phân công trách nhiệm cần làm đúng trách nhiệm của mình. Không nên vì cảm tính mà đưa ra 1 lời phát biểu để rồi cả dân tộc phải chịu đau khổ. Có khi vì 1 lời nói của 1 vị lãnh tụ thôi làm cả nước phải khốn khổ cả thế kỹ là vậy.

  Mến,

  ReplyDelete
 6. Có 1 cái còm rất dài của 1 bạn Bamboospirit gì đó bên blog của Bọ. Tớ mang về đây để "học hỏi" và "ngắm nhìn" kiến thức nhân loại theo kiểu Gustave Le Bon. :( Cái còm hơi bị dài, nhưng chỉ là copy & paste là chủ yếu. :P. Nên tớ phải chia làm 3 cái nhỏ mới đủ chỗ để copy và paste lại như sau:

  To: tác giả Hồ Hải

  “Một vùng đất có con người có lối sống cực đoan luôn là một vùng đất chết và chậm phát triễn. Một vùng đất có con người ở đó có lối sống dễ hoà nhập do có chỉ số EQ(Emotional Quotient) cao luôn là vùng đất sống, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Một cá thể dù có thông minh đến đâu , nhưng với chỉ số EQ tồi, không thể làm việc nhóm thì cũng khó lòng thành đạt.”

  Trong bài của bác nó nói về chỉ số EQ theo tôi thì cũng chưa chính xác lắm. Còn tiêu đề bác viết là nói về bện cực đoan nhưng trong phần diễn giải dường như bác ngụ ý về hiện trạng và những bất cập trong giáo dục. Để cung cấp thêm về chỉ số IQ, EQ, AQ… xin mượn chiếu rượu quê choa post dĩa mồi cho anh em nhắm!

  ReplyDelete
 7. Phần 2: IQ VÀ EQ NAY ĐÃ HẾT THỜI?

  Posted 3/2/2009 10:02:36 AM by Guest (Guest)
  Under Sharing
  Last comment 4/22/2009 9:47:24 AM

  Bạn tự hào về chỉ số IQ (Intelligence Quotient – chỉ số thông minh) của mình. Nó có thể thể hiện trí thông minh “thô” của bạn, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, nó chỉ là 1 yếu tố nhỏ tạo nên thành công.

  Manh nha hình thành từ năm 1912, khái niệm IQ đã “thống trị” khá lâu trong quan niệm về thước đo phẩm chất dẫn đến thành công của con người.

  IQ, theo quan niệm phổ thông, thường được mặc định song hành với khả năng tư duy. Tuy nhiên, sau này, nhà tâm lý học Howard Garner đã mở rộng khái niệm IQ, khi chứng minh sự tồn tại của 8 dạng thức thông minh khác nhau và các yếu tố này đều ảnh hưởng đến thành công của một người.

  Năm 1995, Daniel Goleman đã giới thiệu 1 khái niệm mới: Năng lực xúc cảm (EQ – Emotional Intelligence) như một yếu tố cơ bản dẫn đến thành công. Sự phát hiện này giải thích tại sao 1 số người không thông minh lý tính (IQ) nhưng có sự nhạy cảm cao lại thành công hơn những người có chỉ số IQ cao.

  Năm 1997, nhà tâm lý học người Mỹ Paul Stoltz lần đầu tiên đưa ra 1 khái niệm mới: AQ (Adversity Quotient) trong cuốn sách “Adversity Quotient: Turning Obstacles into Opportunities” (AQ: Xoay chuyển trở ngại thành cơ hội). Trong đó, ông định nghĩa, AQ là đại lượng đo khả năng đối diện và xoay sở của một người trước các thay đổi, áp lực và các tình huống khó khăn.

  Trong cuốn sách xuất bản sau đó, Adversity Quotient @ Work, bàn kỹ hơn về vấn đề tương tự, ông giải thích cụ thể hơn cách thức áp dụng khái niệm AQ, để có thể mang lại lợi ích.

  Tác giả khẳng định, AQ giải thích tại sao một số người không hẳn thông minh, hay được giáo dục tốt, đồng thời thiếu hiểu biết xã hội, mà lại thành công trong khi nhiều người khác thất bại.

  Được viết ra trên cơ sở tích luỹ kinh nghiệm thực tế từ nhiều nghiên cứu với hàng ngàn giám đốc điều hành và nhân viên trong hàng trăm lĩnh vực kinh doanh đa dạng, cuốn sách này đã nhanh chóng trở thành handbook (sổ tay) bí quyết thành công ở nhiều tập đoàn, tổ chức.

  Nó cũng được sử dụng trong những bài tập dành cho các VĐV thể thao Olympics, những trường học, những tập đoàn, doanh nghiệp dùng để đào tạo nhân viên.

  ReplyDelete
 8. Phần 3: AQ: Chỉ số vượt khó

  Paul Sloltz đã phát triển khá nhiều ý tưởng của mình từ những nhà tâm lý học đi trước, như Abraham Maslow, tác giả của tháp Maslow nổi tiếng; từ Martin Seligman, tác giả của sách “Học lạc quan”, và Stephen R. Covey, tác giả của “7 thói quen của người thành đạt”.

  Nhiều nhà tâm lý đã ủng hộ rất nhiệt tình cho thuyết AQ này. Điều này góp phần khẳng định, việc lượng hóa những phẩm chất tâm lý bậc cao là một điều có thề làm được như đã từng làm với trí tuệ (IQ) và cảm xúc (EQ).

  Paul Sloltz cho rằng, những người có AQ thấp thường dễ xúc động và dễ buông xuôi trước nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong khi, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng và dễ dàng trở thành lãnh đạo trong tương lai.

  Ông phân định ra 3 dạng người dựa trên cách thức họ đối diện với những khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Đó là: Quitter, Camper và Climber.

  1. Quitter: Là những người dễ buông xuôi. Họ dễ dàng nản chí, dễ dàng từ bỏ việc theo đuổi 1 công việc, 1 dự định và cao hơn là 1 mục đích sống. Và, kết quả là thường giữa đường đứt gánh, và nhận thất bại, hoặc kết quả không như ý.

  2. Camper: Là những người chịu khó, làm việc chăm chỉ, có ý thức phấn đấu rèn luyện bản thân, và sẽ làm nhiều thứ để đạt tới 1 mức độ nhất định nào đó trong cuộc sống. Tuy nhiên, họ dễ hài lòng và thoả hiệp với bản thân để thấy như vậy là đủ.

  3. Climber: Là những người có sự kiên định và hoài bão lớn. Họ luôn học hỏi, rèn luyện bản thân, nỗ lực cố gắng để đạt tới những mức độ tốt nhất có thể trong khả năng. Họ cũng thường là tuýp người không chấp nhận 1 tình thế sẵn có, và tìm cách xoay sở để cải thiện nó tốt hơn.

  Theo đó, ông coi chỉ số đo khả năng vượt qua những điều kiện khó khăn là yếu tố lớn nhất trong những phẩm chất tạo nên sự thành công cho con người.

  Theo Paul Sloltz, chỉ số AQ có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ lý tính, xúc cảm và hạnh phúc của một người. Nó cũng chính là một chỉ báo về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

  1. Đối diện khó khăn

  2. Xoay chuyển cục diện

  3. Vượt lên nghịch cảnh

  4. Tìm được lối ra

  Theo quan niệm của nhiều người, IQ và EQ là những khái niệm “fix”, có nghĩa là phần nhiều thuộc về “thiên phú”, khó có khả năng thay đổi. Trong khi đó, AQ là đại lượng có thể được rèn luyện để “cải thiện, nâng cấp”.

  Còn bạn, đã bao giờ bạn tự định lượng chỉ số AQ của mình?

  Nói thêm : Ngoài IQ, EQ và AQ, trong cuốn sách “Thế giới phẳng: Tóm lược lịch sử thế giới thế kỷ 21″ của nhà báo Thomas L. Friedman, xuất bản lần đầu năm 2005, còn đề cập 2 khái niệm CQ (Curiosity Quotient – Chỉ số tò mò) và PQ (Passion Quotient – Chỉ số đam mê) và coi tổng hợp 2 chỉ số này có thể còn cần thiết hơn IQ (CQ + PQ > IQ)
  Theo 1 cuộc điều tra xã hội học, với hơn 150.000 lãnh đạo doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực trên thế giới, có nhiều người thuộc tuýp Quitter (5 -20%), phần lớn thuộc dang Camper (65-90%), và chỉ có rất hiếm người thuộc dạng Climber.

  ReplyDelete
 9. Phần 3: PQ (Passion Quotient) là gì?

  PQ là chỉ số chỉ sự say mê của mỗi người dành cho việc anh ta làm, gọi tắt là chỉ số say mê (PQ).

  Có người đã ví von rằng: “Chỉ số IQ giống như một đoạn mạch ADN rất vững chắc và rất khó để cải thiện. Còn chỉ số PQ là chất lửa trong mỗi con người, chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được ngọn lửa đó.”

  Chỉ số PQ của con người không thể đo lường một cách chính xác. PQ không thể hiển thị dưới dạng con số hay thống kê như IQ, nó chỉ mang tính ước đoán, hàm ý và tượng trưng.

  Người có chỉ số PQ cao là một tài sản quý

  Trong công việc, những nhân viên làm việc với lòng say mê cao là những người được các sếp quý trọng. Ngọn lửa say mê đến từ định hướng đúng trong công việc, chọn nghề phù hợp với năng lực và sở trường, vào trí thông minh của mỗi người. Những người có chỉ số PQ cao bao giờ cũng là tài sản quý của một cơ quan, tổ chức. Những phẩm chất thường thấy ở họ là:

  - Yêu thích công việc mình làm.
  - Luôn toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc đạt chất lượng cao.
  - Thất bại chỉ kích thích họ suy nghĩ thêm thấu đáo, chứ không làm họ nản chí.
  - Họ làm việc không kể giờ giấc, hay ít ra cũng thường xuyên suy nghĩ về công việc ngay cả trong lúc nghỉ ngơi, nên họ thường tìm ra được những giải pháp độc đáo và sáng tạo.
  - Họ luôn luôn nghĩ đến việc sẽ làm tiếp theo và tìm cách chạy đua với thời gian.

  Virender Kapoor, tác giả quyển sách “The Greatest Secret of Success: Your Passion Quotient” (Bí mật lớn nhất của thành công: chỉ số say mê) cho rằng “Chất lửa trong con người, hay chính là chỉ số say mê, đã đóng góp rất nhiều cho những thành tựu kỳ diệu của nhà khoa học thiên tài Albert Einstein hơn cả chỉ số IQ của ông.

  ReplyDelete
 10. Không hẳn là cực đoan đâu bác. Các chế độ như Bắc Hàn, Zimbabwe các ông lãnh đạo nói sao cũng là "lời vàng" là "ý kiến quý báu". Trong thực tế nếu chỉ những lời vàng ấy thì quá may mắn cho dân chúng. Đằng sau những nghị quyết, những chỉ thị bằng văn bản, sức mạnh thực sự lại nằm ở những chỉ thị miệng như đã làm trong "cải tạo tư sản", những chủ trương miệng đại loại như "THÀ ĐƯA HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CHO ĐỒNG CHÍ TRUNG QUỐC PHE XÃ HỘI CHỦ NGHĨA CÒN HƠN LÀ ĐỂ THUỘC CHỦ QUYỀN BỌN NGUỴ SÀI GÒN".

  ReplyDelete
 11. Góp ý:
  Bọ Lập có thiếu bài đâu mà phải copy-paste nguyên văn qua bên đó rồi bình luận và biên tập theo ý Bọ. Đành rằng Bọ có xin phép tác giả nhưng dù có copy-paste điện tử đi chăng nữa cũng vẫn tồn tại "tam sao thất bổn" chữ nghĩa cũng như truyền giống đâu phải gieo mô cũng được. Bọ Lập hoàn toàn có thể dẫn link qua blog BS Hồ Hải để độc giả bình và tác giả phúc đáp.

  ReplyDelete
 12. Huhuhu, Bọ không hỏi ý kiến tớ mà Bọ chép thoải mái. Đó là trò đạo văn của Việt Nam mình làm một cách cảm tính mà không khách quan và khoa học. Nên đất nước mình mãi nghèo là vậy. Ngay cả cô Kim Dung nhà báo Vietnamnet cũng phải phone từ Hà Nội vào cho tớ để xin phép copy và dùng bài của tớ đưa lên báo. Nên tớ vẫn tôn trọng các nhà báo chính qui như cô Kim Dung lắm.

  ReplyDelete
 13. Hôm tháng 11/2009 thằng con của tớ nó có làm 1 cái project về vấn đề Đạo văn trong học đường. Nó là người viết kịch bản và đạo diễn phim này. Tuy rằng nó là một sinh viên về Cell Biology chứ không phải là một sinh viên sân khấu điện ảnh. Mời mọi người xem nhé.

  ReplyDelete
 14. Có 1 cái còm của nick Danchoa bên blog của Bọ:
  Thưa Bác sĩ Hải Hồ!

  Sau khi đọc bài „ Cực đoan“ của Bác sĩ (BS), tôi cho rằng hiện tượng các vị lãnh đạo hay các vị chuyên viên cao cấp có quá lời khi phát ngôn với công chúng thì đấy là hiện tượng mà Bọ Lập đã nêu trong entry: Ngông ngỗng ngồng ngôn. Hay ông Hà Văn Thịnh nói là ngông ngôn, chứ không phải là cực đoan.
  Cực đoan là tính chất của một trạng thái tâm lý con người, một hiện trạng của tinh thần và vật chất thái quá, hoàn toàn không cân bằng. Từ ngữ này thường được dùng trong triết học về tư tưởng, mà người ta thường nói đến chủ nghĩa cực đoan, tư tưởng cực đoan. Vì vậy khi BS dùng từ này để phê phán các hiện tượng phát ngôn của các vị lãnh đạo trên là chưa chính xác.
  Trong vật lý hay trong thuyết âm dương ngũ hành(ở châu Á) thì ta có thể hiểu qua là cực đoan Âm lớn quá, muốn cân bằng nó cần có cực đoan Dương tương đồng. Có nghĩa là vật chất sẽ bù trừ cho nhau. Không gây hiện tượng lệch pha, đẩy về một cực nào đó. Vì vậy BS có nói là cực đoan có mặt tốt để chống lại cực đoan.
  Nhưng tính cực đoan của một cộng đông xã hội hay chủ thể một con ngưòi thì không thể dùng phương pháp đó được. Nếu dùng nó ắt hẳn xảy ra hiện tượng triệt tiêu lẫn nhau và khó đi đến một kết quả, đấy là một xã hội hài hòa hay trạng thái cân bằng tinh thần, vật chất cho con người.

  BS cũng rất nên thông cảm cho các vị lãnh đạo hay cán bộ cao cấp khi lỡ lời. Ở VN khi phát biểu về một vấn đề gì đó, ví dụ như khai mạc một hội nghị. Các vị đến đọc diễn văn rất trôi chảy, ý tứ rành mạch, không có nhầm lẫn. Vì các bài này đều được thư ký hay chuyên viên soạn thảo trước rồi. Còn khi ra trước công chúng, phản ứng với các tình huống tức thời thì không có ai soạn thảo cả.Nhiều lĩnh vực các vị ấy có kiến thức chưa đầy đủ, nên rơi vào tình huống khó xử. Lúc đấy người ta phải nói“ vo“, nói không văn bản. Các vị lãnh đạo ở VN ít được tập dượt văn hóa đối thoại tức thì này. Nếu có họp hành hay chỉ đạo một chương trình gì đó thì cũng mang tính chất nội bộ, các phát biểu không bị các phe phái đối lập hay truyền thông soi mói. Vì vậy khi ra trước công chúng các vị ấy lỡ lời thì chúng ta cũng dễ hiểu. Đương nhiên khi bước vào thời kỳ nhập hội, sự giao lưu với truyền thông nhanh nhậy hơn, chắc chắn các vị ấy cũng sẽ nhanh chóng thuộc bài khi „ lên xe, xuống ngựa“.

  Nội dung bài viết của BS đề cập đến các lời phát biểu của mấy vị làm công tác tổ chức và quản lý giáo dục, tôi tán thành quan điểm. Nhưng đó cũng không phải là phát biểu mang tính chất cực đoan, mà là biểu hiện sự quan liêu, thiếu kiến thức, thiếu tầm nhìn và thiếu tính chất thực tế.

  Qua Quechoa, tôi mạn phép trao đổi đôi điều với BS như vậy.
  Chúc BS Hải Hồ vui khoẻ, hạnh phúc và mọi sự hanh thông. Mong được đọc thường xuyên nhiều bài hay của BS trên truyền thông.


  Tớ xin trả lời: Khổ quá cứ nhìn vấn đề theo kiểu không triết học thì đúng là dân trí mình còn kém lắm.

  Kính

  ReplyDelete
 15. Quả là cháu đã sởn gai ốc khi nghe câu "giữ gìn hòa bình thế giới". Tự thắc mắc đây là thủ thuật chính trị ? Câu nói lúc vui quá đà (kiểu như ngồi nhậu bình dân) ? Lo quá. Tự nhiên nhớ câu chuyện vui về bác nông dân đứng dậy hỏi cán bộ: "Cái thằng Lịch sử là cái thằng nào mà giao cho con em chúng ta toàn nhiệm vụ khó thế !"

  ReplyDelete
 16. Hôm nay đọc bài báo: Một giảng viên bị thôi việc vì (đe dọa hiệu trưởng) mặc đồng phục các GS không ưa mới thấy tư duy cực đoan của dân mình có mặt ở khắp mọi nơi. Nó có từ người "học cao hiểu rộng" đến người bần hàn.

  Nguy thật. Tôi nhớ là ở các đại học Mỹ có GS vào giảng đường mặc quần sooc, áo phông, giày adidas chả thấy ai quan tâm. Thậm chí có ông nhảy lên bàn ngồi thò lỏ với quần sooc áo phông cứ thao thao bất tuyệt chả ma nào quan tâm đến chuyện ấy.

  Giáo dục VN quan tâm đến chuyện đời tư của con người hơn là quan tâm đến giáo dục. Mà tất cả những cái riêng đó là những thành tố cấu thành một đặc tính của cá tính cực đoan trong cái chung của cộng đồng.

  ReplyDelete
 17. Hôm nay ông bộ trưởng bộ giăng dây và dào đầu lại phê duyệt một đề án: Nội dung phòng chống tham nhũng vào chương trình giáo dục đào tạo. Đúng là cực đoan chủ nghĩa. Luật lệ cứ thi hành nghiêm minh, xã hội cứ tam quyền phân lập thì lấy đâu ra những tấm gương giúp học sinh học bài tha hóa và tham nhũng? Cần gì phải bắt trẻ con phải gánh trên đôi vai gầy guộc và trong trí tuệ non nớt cái lý thuyết nhơ bẩn này nhỉ?

  Không biết ông bộ trảng bộ giăng dây và dào đầu này có biết vệ sinh học đường là gì trong giáo dục không nhỉ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]