Monday, December 28, 2009

LÀM SAO DẠY VÀ HỌC NGOẠI NGỮ TỐT?


Thời đại toàn cầu mà không có thêm một ngôn ngữ thứ hai quả là bất tiện. Nhưng để biết thêm một ngôn ngữ thứ hai, thứ ba etc... như những con người xuất chúng thì quả là một chuyện không đơn giản. Ai đã từng học ngoại ngữ ở tuổi trưởng thành cũng thấy khó khăn. Vì ngôn ngữ không chỉ thể hiện cho cái tôi của loài người như tôi đã nói trong bài: Nói chuyện triết học của người ngoại đạo: Tha hóa và tham nhũng. Mà ngôn ngữ còn là đại diện cho một nền văn hóa của một cộng đồng dân sống trên một vùng địa lý với những luật lệ riêng. Cũng vì thế mà có tình trạng trong tiếng Anh gọi là Vietlish. Singlish, Chinalish etc... Vì nói và viết theo văn hóa của từng dân tộc mà không theo văn hóa của người Anh, Mỹ. Vậy làm thế nào để học một ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mẹ đẻ tốt?


Như trong phân tâm học, ngôn ngữ là một thuộc tính của con người. Đã là con người mà không nghe nói đọc viết được thì mất đi một thuộc tính của con người. Ngoại trừ đứa trẻ sinh ra bị điếc bẩm sinh. Nhưng dù có câm điếc bẩm sinh, nếu được học thì vẫn có thể nghe bằng ngôn ngữ môi và nói được tốt. Nếu không điếc, trẻ sẽ nghe và bắt chước để nói theo. Sau khi nói trẻ sẽ được học để đọc. Và cuối cùng học văn phạm để viết. Đó là trình tự tự nhiên của một quá trình biết một ngôn ngữ bình thường của con người. Học ngôn ngữ không cần trí thông minh. Học ngôn ngữ cần phản xạ tập nhiễm kiểu Paplov. Nó lập đi, lập lại hằng ngày. Nó sẽ hằn lên phần vỏ não có chức năng ngôn ngữ và trỡ thành một phản xạ hiểu biết.


Ngày tôi đọc phân tâm học khi còn sinh viên, tôi mãi suy tư về điều này. Và tôi thấy cách dạy ngoại ngữ trong trường phổ thông ở nước ta hiện nay là chưa đúng với trình tự của việc học một ngôn ngữ. Có lẽ vì thế mà người Việt giỏi về viết kiểu Vietlish, giỏi hơn là English, nhưng rất nhát về nói và nghe. Vì khi học chủ yếu người Việt chỉ được học ngữ pháp và từ mới hơn là học nghe và học nói trước? 


Ngoài ra, người ta thấy rằng trong ngôn ngữ về mặt âm tiết có 2 loại: ngôn ngữ đa âm và ngôn ngữ đơn âm. Việt Nam thuộc ngôn ngữ đơn âm, tức là mỗi từ, mỗi chữ khi phát âm chỉ có một âm tiết. Chính vì thế mà phát âm cũng khó khăn khi học một ngôn ngữ đa âm như tiếng Anh, tiếng Pháp etc... Nhưng ngôn ngữ Việt có cái ưu điểm nhờ vào các nhà truyền đạo đã giúp Latinh hóa chứ không dùng chữ tượng hình của người Trung Hoa đã muốn đồng hoá chúng ta.Một yếu tố khác làm cho khó khăn khi học một ngôn ngữ khác là về mặt y học, người ta thấy rằng đặc điểm giải phẫu của vùng phát âm sẽ hoàn thiện từ sau tuổi 12, do sự hoàn thiện về phát âm và giải phẩu ở tuổi dậy thì. Nên nếu học ngôn ngữ trễ sau 12 tuổi thì sẽ khó khăn cho phát âm, đặc biệt đối với một dân tộc có ngôn ngữ đơn âm, mà đi học một ngôn ngữ đa âm.


Cho nên để học một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ tôi khuyên nên theo những nguyên tắc sau:
1. Học sớm trước 12 tuổi.

2. Học theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết. Nghe đúng thì nói đúng và hiểu văn hóa dân tộc đó đúng.

3. Phải học liên tục không ngơi nghỉ, tạo thành phản xạ tập nhiễm hằng ngày. Không cần vận dụng trí thông minh mà chỉ cần làm sao nhớ tốt. Nhớ tốt thì không gì bằng là tạo một phản xạ tập nhiễm.


Cứ nghĩ mà xem, 1 đứa trẻ sinh ra, không biết nói, nhưng khi nó nghe mọi người nói. Nó bắt chước nói và biết nói. Nói đúng với văn hóa của dân tộc nó sống. Nhưng một đứa trẻ sinh ra nếu bỏ lên rừng sống với thú vật. Nó chỉ biết gầm, rú, hú theo thú vật. Nên để dạy và học ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ tốt, ngành giáo dục Việt Nam cần phải đổi cách dạy và cách học hiện nay ở nhà trường. Mọi người nghĩ sao?

19h30 28/12/2009

47 comments:

 1. @bBS HỒ HẢI và mọi người vấn đề này tôi rất đồng ý
  nhưng có điều đất nước ta biết bao giờ mới có đủ gv day ngoại ngữ cho trẻ con?
  Đa số hiện nay gv 1 chử bẻ đôi chưa chắc có!
  không lẽ sa thải hết và đào tạo lại?

  ReplyDelete
 2. Dear Dr Trèo,
  Kinh nghiệm của tớ cho con tớ học là cứ mở tivi kênh nước ngoài cho nó nghe. Cứ nghe mà không cần biết nó có hiểu hay không?

  Bắt đầu nghe từ chương trình phim hoạt hình. Trẻ con thì thích hoạt hình lắm. Và chương trình hoạt hình nói cũng chậm. Sau khi nó hiểu hoạt hình thì đến phim thiếu nhi. Sau phim thiếu nhi thì đến chương trình thể thao. Sau thể thao là đến thời sự. Xong thời sự thì đến xem phim và cuối cùng là nghe nhạc.

  Cứ thế trẻ sẽ nghe đúng. Rồi khi trẻ đủ trình độ nghe phim hoạt hình thì bắt đầu cho chúng đi học ở các trung tâm có người nói chuẩn để mà học. Ở dưới quê không có thầy cô thì mua đĩa video dạy học về mà học.

  ReplyDelete
 3. Bác Hải & bác Trèo,

  Hôm nay bác Hải lại đá sang sân của tôi, mà lại đá tốt, thế mới nguy chứ! ;-) Không khéo sau này khi tôi nói gì về việc học ngoại ngữ thì người ta không nghe ngay, mà phải đi hỏi lại bác Hải để phán đoán xem tôi nói có đúng không rồi mới chịu nghe, thì ... có nước giải nghệ mất! Lúc ấy, chắc là tôi lại phải đi làm nghề ... tư vấn về y tế? ;-)

  Đề tài mới này của bác hay lắm. Mà lại cũng rất hợp thời. Ví dụ, hiện nay trong các trường đại học người ta hoang mang vì cái này. Tôi cũng muốn viết lắm mà đang bận quá, cuối năm đủ thứ việc. Nên nếu bác rảnh, thì mong bác viết tiếp nhé. Về chủ đề này thì tôi nghĩ bác có thể viết cả chục bài cũng được đấy bác ạ. Ví dụ, dạy tiếng Anh chuyên ngành, cụ thể là ngành Y? Cái này mong cả bác Trèo cũng tham gia nhé (mà bác Trèo có chỗ nào không đúng là tôi "bắt" ngay vì hôm trước bị bác "dập" cho vài cái, hôm nay vẫn còn ... ức lắm;-))

  Kính các bác

  ReplyDelete
 4. Dear chị PA,

  Hồi còn sinh viên, thời mà ai học ngoại ngữ được cho rằng là để vượt biển và đồng hóa với tụi phản động. Ở trường Y tôi thấy rõ sự cách biệt về kiến thức và chuyên môn của sinh viên.

  Một sinh viên y khoa thời đó mà biết ngoại ngữ Anh hoặc Pháp đủ để đọc sách so với 1 sinh viên y mà không có ngoại ngữ chỉ cần đến năm thứ 4 là kiến thức so với nhau là thầy với trò.

  Tiếng Anh, Pháp chuyên ngành của trường Y Sài Gòn thì rất tuyệt vời. Chỉ có giảng viên là hơi bị yếu vào thời tôi học. Không biết bây giờ thế nào? Vì sau này các giảng viên tiếng Anh chuyên ngành đều phải tự xin đi học thêm các môn khoa học cơ sở của y khoa. Chắc không còn yếu như hồi tôi còn học.

  Việc học ngoại ngữ tôi tình cờ phát hiện ra cách học khi tôi nghiên cứu về tâm lý học và phân tâm học và Phật học. Lúc đó tôi mới giật mình phát hiện ra ngôn ngữ là 1 thuộc tính của con người. Đã là thuộc tính thì tự con người có thể tự tiếp thu mà không cần trường lớp, mà chỉ cần tiếp xúc và thực hành kỹ năng nghe và nói. Sau đó đi học là sẽ tốt. Nếu đi học trước mà chưa có kỹ năng nghe và nói thì sẽ sai qui trình tự nhiên và sự phát triễn khả năng ngôn ngữ sẽ bị giới hạn và khó phát triễn.

  Lúc đầu tôi áp dụng cho thằng con. Chỉ sau hơn 1 năm nó nói rất chuẩn, nghe rất tốt. Nói thật lòng là hơn cả tôi. Đến bây giờ mấy đứa cháu họ của tôi, đứa nào cỡ 7 tuổi trỡ lân chúng xem phim nghe rất tốt, mình nói mà sai âm nó khg hiểu. Mặc dù chúng nó chưa biết viết cái chữ đó ra mô tê gì cả. Khi được học thì cỡ lớp 5 nó đọc tiểu thuyết như của Anderson, Hemingway etc... như đọc truyện tiếng Việt. Lúc đó tôi mới vỡ ra là ngày xưa mình học sai.

  Còn chuyện Toefl hay TOEIC thì không còn là quan trọng khi tụi nhỏ được học đúng theo tiến trình tự nhiên là thuộc tính của con người. Thế mới thấy tầm quan trọng của triết học nó ghê gớm như thế nào khi dùng nó để đi tìm bản thể luận, nhận thức luận để đưa ra giải pháp.

  Hay là chị ra mở trường dạy ngoại ngữ và áp dụng phương pháp này có khi hay hơn là cách dạy và học như lâu nay. Cái này là thực lòng đấy. Mấy nhỏ trong đại gia đình tôi bây giờ có đứa tiếng Anh giỏi hơn tôi rồi. Mặc dù nó chỉ mới lớp 5, nhưng nó cầm tiểu thuyết đọc như đọc báo và xem phim tụi nó cười hả hê. Trong khi tôi thì có lúc được lúc không chả hiểu mô tê như con chó đốm. :(

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu cũng học sai rồi, cháu không thể nghe-nói mặc dù đọc-viết thì cũng khá ổn. Gần 18 tuổi rồi mới biết mình sai. Bây giờ thì cũng muộn nhưng vẫn phải làm lại.

   Delete
 5. Sẵn đây nói chuyện riêng một chút. Anh gởi PM cho tôi nhưng lại gởi vào cái blog cũ bỏ hoang. Khi tôi vào thì đã quá date rồi, anh Phi đã về lại sài gòn. Tiếc thật.

  TTooi đa định viết về đề tài này khi các trường đại học đang lao nhao chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên.

  Đề nghị của anh hay nhưng khó thực hiện lắm. Việc dạy và học ngoại ngữ của ta đang rối. Một số học trò của tôi tốt nghiệp cử nhân mà viết một bài essay không có lấy một câu đúng, vậy mà các em đó đang dạy ngoại ngữ đấy. Nghĩ mà kinh.

  ReplyDelete
 6. Anh Hải chỉ có nói đúng :)
  Người ta đã bảo "Triết học là cha đẻ của mọi ngành khoa học" mà!
  Nhưng sang phạm trù tiếng Anh thì em xin dựa cột mà nghe :)

  Em cũng đang cố "hy sinh đời bố, củng cố đời con" - bằng cách cho con học ngoại ngữ thật tốt (đang phân vân là nên cho học tiếng Anh hay tiếng tàu đây :)

  Hy vọng sau khi hóng chuyện các anh chị, em sẽ định hướng đúng cho con.

  ReplyDelete
 7. Dear anh Hoàng,

  Tôi không biết là cái multi của anh bỏ hoanh. Hôm đó cha nội Phi ra Nha Trang để đi họ cho đứa cháu làm đám cưới. Cha có đi ăn với cô Mẹ Nấm, và chả với mẹ Nấm hỏi số phone của anh để đi ăn. Nhưng tôi lại khg có số của anh. Cuối cùng phải mail qua multi. Ai dè anh ít dùng nó.
  ----------------------------------
  @Anh Hoàng & S-G,

  Cách học ngoại ngữ của gia đình tôi áp dụng rất đơn giản. Ai cũng có thể dùng được. Chỉ cần gia đình có 1 cái tivi và có cáp truyền hình tới là có thể áp dụng tốt cho các cháu nhỏ từ 5 tuổi lên đến 10 tuổi về kỹ năng nghe và nói. Bây giờ cháu lớp 5 trỡ lên của nhà tôi thì về 3 kỹ năng: nghe, nói và đọc tiểu thuyết tụi nó hơn tôi rồi. Chỉ cần chịu khó 1 chút là nó vượt mình cái một.

  Nếu các cháu mà học tốt tiếng Anh thì việc tụi nó lấy học bổng đi du học ở Mỹ ngay từ phổ thông không còn là chuyện khó. Việc này gia đình tôi đã có thực tế để chứng minh là đúng rồi. Thằng con tôi nó có cuốn sách này, nó viết tặng cho học sinh Việt Nam. Sẳn giới thiệu cho mọi người để lo cho thế hệ tương lai đúng hướng: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ?. Sách có 2 phần:
  1. Lấy học bổng phổ thông.
  2. Lấy học bổng đại học.

  Trên diễn đàn của tôi đã có vài bạn tôi tặng cuốn này. Hy vọng nó có ích, sau khi chuẩn bị english tốt.

  Ngành giáo dục phải thiết kế lại chương trình dạy và học ngoại ngữ cho đúng theo qui trình là một thuộc tính của con người thì mới nâng khả năng ngoại ngữ của thế hệ mai sau.

  ReplyDelete
 8. Mèo, Chuột và Ngoại Ngữ

  Có câu chuyện vui, kể hầu các anh chị xem ngoại ngữ quan trọng như thế nào :)

  Có câu chuyện ngụ ngôn kể về lũ chuột biết mèo đang rình nên cứ nằm im không chịu ra khỏi hang. Mèo nghĩ ra kế, rướn cổ rồi sủa: “Gâu…gâu”. Cho rằng mèo đã bị chó đuổi đi nên lũ chuột kéo ra kiếm ăn. Mèo lập tức vồ lấy một chú. Vừa ăn, mèo vừa gật gù tâm đắc: “Biết ngoại ngữ có hơn”!

  ReplyDelete
 9. @ all : con gái tô năm nay học lớp 12 khi bé 3 tuổi tôi đã cho học ngoại ngữ rồi khi đó con tôi nhìn hình mà nói
  sau này cháu học A VÀ B ngoại ngữ nhưng tôikhông hài lòng
  nhưng chả biết làm sao?
  nay tôi được bác Hải cho quyễn sách. , tôi chưa biết làm sao con tôi có hiệu quả như mong muốn
  @VTPA CHO DÙ BẠN GIỎI ĐẾN ĐÂU ĐI NỮA, khi dịch tài liệu y khoa bạn luôn luôn phải hỏi tôi và bac HẢI cho dù tôi kém hơn bác HẢI nhiều!
  Tôi khẳng định chắc như bắp 100%

  ReplyDelete
 10. @VTPA tôi có ông chú bạn của TSBS TRẦN NGỌC SINH Trưỡng khoa tiết niệu BV CR
  chú tôi có nói " bác sĩ dỏm" ý nói tôi
  BS sinh liền nói trời đánh mày bi giờ tao còn chưa dám nói như vậy nữa huống chi là mày,
  tôi nói ý này nhắc khéo bạn thôi nhé!
  nói chung bạn cố gắng và lắng nghe vẩn hơn không

  ReplyDelete
 11. @s-g KỂ CŨNG HAY
  nhưng cậu chuyện sau đây cũng không kém
  MỘT công ty nọ không làm sao khởi động cổ máy LIỀN MỜI KỈ SƯ XỮA máy
  sau khi kiêm tra thấy máy không hư
  Chàng kĩ sư tính tiền 1000USD , lúc đó có người hỏi chàng kỉ sư bèn lấy búa gỏ vô con ốc của cổ máy
  máy này chi phí như sau
  1USD tiền sữa chữa và 999USD do không ai biết sữa!
  cái này tôi sữa lại ý những người kể trước đây

  ReplyDelete
 12. @ drtreo
  Cha chả, anh drtreo quen lớn hỉ. Anh Sinh cũng là một người "lạ". Tính ảnh như Trương Phi, em bị ổng chửi hoài ka!ka!Ka...

  Anh kể vậy thôi, chứ nhiều giảng viên sinh ngữ giỏi lắm anh à. Từ Điển bây giờ cũng phong phú, có gì rắc rối họ cũng lần ra hết. Vấn đề là chị PA hỏi ý kiến các anh trong phần chỉnh lý, để nó hạp khẩu vị chuyên môn thui.

  Anh kể chuyện Kỹ Sư làm gì cho xa xôi, cứ lấy Bác Sĩ cho gần. Bệnh nhân vào khám không có bệnh tình chi, nhưng vẫn phải trả tiền khám bệnh & một vốc thuốc placebo vì cái tội bệnh tưởng hi! hi!

  ReplyDelete
 13. Chào bác Hải,
  Bác cho tôi mượn sân nhà bác để nói chuyện với bác Trèo chút nhé?

  Bác Trèo ơi,

  Tôi đoán trước thế nào cũng bị bác "dập" tiếp cho tơi tả. Quả nhiên đoán cũng không sai mấy;-)

  Hình như bác Hải sợ tôi bị shocked thì phải nên có gọi cho tôi cho biết thêm về tính cách của bác, đại khái khen bác không hà, nhưng mà có điều tính bác hơi thẳng thừng quá!

  Nhưng tôi lại thấy rất vui, vì hình như tôi hợp gu với những người hay ... gây gổ thì phải? Thật ra tôi cũng rất biết lắng nghe bác ạ, vì tôi muốn (phấn đấu?) thuộc về một đám đông thông minh mà, và muốn thế phải có những tiếng nói độc lập và đa dạng, phải không bác? Mặc dù tất nhiên được người khác khen thì ai cũng thích, mà phụ nữ thì hình như lại thích hơn;-)

  (Nhưng bác Trèo ơi, bác có "dập" thì dập nhẹ tay chút được không, vì người ta bảo, "không nên đánh người đàn bà, dù chỉ bằng một cành hoa" cơ mà)?

  Đùa bác chút bác Trèo ạ, nếu bác giận tôi xin lỗi nhé! Và rất mong có lúc được gặp bác offline!

  Kính bác

  ReplyDelete
 14. Dear All,
  Cuối năm tụi mình offline cái nhỉ? Nhất là cái vụ chị PA muốn có 1 trường dạy english cho trẻ con. Tôi khoái cái vụ này à nha.

  Còn chuyện chị PA muốn cho học trò khảo sát làm 1 cái case study việc học english cho trẻ con, thì tôi hỏi bố mẹ cháu và bản thân cháu tôi rồi. Tụi nó đồng ý. Có gì mai tôi sẽ liên lạc với chị về vụ này.

  Mọi người cũng nên gom lại với nhau làm cái gì tốt cho đời thì làm. Tôi thích làm chuyện này hơn là "dập" nhau. Hehehe.

  Peace,

  ReplyDelete
 15. Good morning all,

  1. Bác Hải: bác viết về dạy ngoại ngữ làm tôi ... ghét quá, bèn viết về ... giáo dục sức khỏe, cho bõ ghét :-). Bác đọc nhé? Nó ở đây.

  2. Bác Trèo: bác vẫn giận tôi ư? Tôi hay chọc ghẹo người khác lắm bác ạ. Cho nó ... vui ấy mà. Nhưng nếu không hợp gu thì tôi xin lỗi bác một lần nữa vậy? Bác góp ý giúp tôi mấy cái bài viết liên quan đến y tế, sức khỏe nhé (nó là health đấy ạ). Còn viết về y học (medicine) thì tôi có cho tiền cũng không dám mon men đến đâu, đây là lãnh địa của các bác mà, ai xâm phạm các bác cứ bắn bỏ, cho chết ;-).

  3. S-G (mà thân thế đã bị lộ): mình xưng chị em cho thân mật nhé? Tại em kể chuyện chó mèo mà chị bị bác Trèo mắng đấy thấy chưa? Bắt đền em đấy!

  Ngày tốt lành,

  PA

  ReplyDelete
 16. Một ông không biết tiếng Anh và một ông đang tự học tiếng Anh muốn xét lại thuyết tương đối.
  Một đốc tờ Triết học không Duy vật mà cũng chẳng Duy tâm. Ông đã phát hiện ra một quy luật mới đó là Sóng Ý Thức.
  Xin giới thiệu cùng mọi người tham khảo.

  ReplyDelete
 17. @ VTPA chử ROOT
  tùy theo mà người ta dịch
  ngôn ngữ học là chử gốc
  sinh vật hay thực vật học là rể cây
  toán học là căn thức
  Trong y khoa muốn dịch được phải học Međical terminology
  Không những thế phải học các môn khác nữa chứ
  bởi vì nó bổ xung cho nhau
  ngược lại dịch được không?
  Được chứ!
  nhưng không sao bảo đảm

  bời mây thầy dạy ngoại ngữ cho tôi
  quyền sinh sát đậu hay rớt trong tay họ
  nhưng khi dịch sang tiếng VIỆT thầy hỏi câu này dịch làm sao mấy em!

  ReplyDelete
 18. Dear LT,
  Cái thuyết Sóng ý thức này chắc tớ phải ngâm cứu 1 tuần rồi sẽ viết. Nhưng, có một số khái niệm ban đầu trong chương I, mà tác giả chứng minh còn khiên cưỡng.

  Để tớ đọc hết tớ sẽ viết 1 số vấn đề về thuyết này. Kể ra ông TS này đặt 1 vấn đề có tính sáng tạo đấy. Nhưng, vấn đề đặt ra là cái thuyết của ông ứng dụng được gì cho khoa học tự nhiên và xã hội? Phải đọc xong thì mới nghĩ ra được. Đọc triết mà để thấm thì phải đọc chậm, không thể nhanh được.
  -----------------------------

  Dear Dr Trèo & all,
  Cái mà tớ quan tâm là cuối năm chúng mình làm 1 cuộc offline và có thể cùng nhau làm cái gì đó kiếm sống mà giúp cho đời thì không thấy ai quan tâm mà cứ anti nhau là khg nên nhé.

  ReplyDelete
 19. Dear BS Hải,
  Thuyết của đốc tơ Thọ tóm lại như sau:
  1. Vũ trụ không có đầu và không có cuối, tất nhiên không có vũ trụ thứ hai.
  2. Mọi sự trong vũ trụ đều có với nhau ít nhất một mối liên hệ.
  3. Tất cả mọi sự có giao chung đó là tâm vũ trụ.
  4. Ai nắm được tâm vũ trụ người đó làm chủ thế giới.

  Offline? Em xin bỏ một phiếu thuận.

  ReplyDelete
 20. @ Drtreo,
  chỉ với vài click em đã tìm ra 4 difinition cho từ Root dùng trong y khoa, ví dụ như Dorland's Illustrated Medical Dictionary
  ----
  root (rldbomact) the descending and subterranean part of a plant.
  that portion of an organ, such as a tooth, hair, or nail, that is buried in the tissues, or by which it arises from another structure.
  a nerve root.
  ----
  Với từng này chữ, chị PA dịch vô tư.

  @ Anh Hải,
  Chúc anh một năm mới thành công, viết lên tay, sớm trở thành hot blogger trong năm 2010.

  ReplyDelete
 21. @ S -G trong vấn đề này BSHỒ HẢI là biết đúng nhất
  VTPA vừa mới nói rất đúng chỉ health thôi no medicine
  Ngay cả BS chuyên khoa này không thể,,, xen vô chuyên khoa khác nữa bạn ơi!

  ReplyDelete
 22. Dear all,

  Ngày cuối năm rồi, chúc toàn bộ các bác, các cô chú anh chị em một năm mới 2010 hạnh phúc.

  Bác Trèo, hôm nay được bác khen nói đúng một câu lần đầu tiên, tôi thấy mát hết cả ruột. Y như đi học, gặp thầy khó, cả năm họa hoằn lắm mới khen ai đó một câu, mà người đó lại là mình ;-)

  Offline: Cho tôi tham gia với, được không bác Hải? miễn là thuận tiện về thời gian và địa điểm. Tôi muốn gặp ... bác Trèo, nếu bác ấy có đi ;-). Còn bác Hải tôi gặp rồi. Nếu không có bác Trèo thì hơi tiếc, nhưng gặp các bác và anh chị em khác cũng vui ạ!

  Một lần nữa, năm mới hạnh phúc!

  ReplyDelete
 23. Dear All,

  Như vậy là có 4 người, tôi, vợ tôi, chị PA và LT. Chúng ta offline cũng cần có bản thể luận cho cuộc offline. Tức phải có mục tiêu và mục đích rõ ràng để vừa vui chơi, vừa bàn luận.

  Theo tôi, lần đầu gặp nhau sẽ có nhiều chuyện để hàn huyên. Nhưng vấn đề chính là ai có ý muốn xây dựng một thế hệ trẻ có sức bật tốt trong cuộc sống thì tham gia. Vì tôi muốn có 1 ngôi trường dạy ngoại ngữ cho trẻ con trỡ thành hiện thực được bàn luận trong cuộc offline.

  Biết thêm một ngôn ngữ là biết thêm một nền văn hóa khác với văn hóa dân tộc. Một công dân có trong tri thức nhiều nền văn hóa là một công dân có khả năng hội nhập với thời đại và thế giới xung quanh. Ở đây chắc chỉ vài người có con đã vào đại học. Số còn lại là còn phổ thông. Thiết nghĩ offline là để chúng ta cùng đi đến một quyết định sơ khởi thành lập 1 trường dạy ngoại ngữ cho thiếu nhi Việt đúng với phương pháp giáo dục tiên tiến mà các nước đã áp dụng vài thế kỷ qua, nhưng Việt Nam mình vẫn còn mò mẩm. Có thể nó là mô hình dạy ngoại ngữ cho nước nhà trong tương lai gần.

  Mọi người đồng ý không? Thân mến,

  ReplyDelete
 24. Anh Hải,

  cho em một chân offline nữa.
  Lâu nay em chỉ đọc và không comments

  Thanhgiong (KS Hưng)

  ReplyDelete
 25. Tớ update nhé:
  1. TS Phương Anh, chuyên ngành tâm trắc học và ngôn ngữ Anh.
  2. BS Hồ Hải.
  3. BS Hàn Tiểu Sảo (Vợ tớ)
  4. Lý Toét chuyên gia kinh tế
  5. Kỹ sư Nguyễn Cảnh Hưng

  Còn ai nữa? Bây giờ nhờ chị PA lo giáo trình, LT chuẩn bị dự án, tớ sẽ lo tìm đất và lo giấy phép. KS Hưng chuẩn bị phần huy động vốn khi cần.

  Tạm thời thế, khi gặp nhau tính tiếp. Mến,

  ReplyDelete
 26. Anh Hải,

  Xin cho em rút vì tình hình cty em KD trong năm vừa qua không thuận lợi lắm và sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2010. Em phải tập trung nhiều cho cty nên sẽ không còn thời gian tham gia. Mong anh và các anh chị khác thông cảm.

  ReplyDelete
 27. Xin cảm ơn bài viết của bác sỹ

  Em có đứa con 7 tuổi, đang cho theo học trường Anh ngữ ILA. Thấy họ dạy mãi mà rất ít cho viết, đọc, chỉ nghe các cô giáo bản xứ nói và nói lại, do vậy thấy cũng lo lo

  Nhưng đọc bài của bác, thấy họ dạy vậy là đúng phương pháp rồi, nên cũng thấy yên tâm

  ReplyDelete
 28. Cô em vợ tôi mới thi IELTS đứng đầu thế giới so với cả tụi Ấn. Đây là một minh chứng hùng hồn cho mọi người thấy điều tôi viết ra đây là sự thật.

  ReplyDelete
 29. Cám ơn chú đã comment và gửi link topic này cho cháu

  Bé con cháu xem và rất thích cách học chú khuyên vì trước giờ cháu toàn yêu cầu con học ngữ pháp và viết

  Cháu cũng áp dụng cho con trai 4tuổi qua việc cho bé xem hoạt hình

  Cám ơn chú, có tiến triển gì cháu sẽ nhờ chú giúp thêm ý kiến ạ

  ReplyDelete
 30. Con 21t mà suy nghĩ của con cứ như ... 12t.

  Từ trước tới giờ con cũng không biết bản thân con đang làm gì với cái gọi là "ngoại ngữ". Nói xa xôi là con sống cho hiện tại, cho chỉ sống cho giây phút con trải qua, con không nghĩ đến ngày mai thế nào. Nói cách khác nữa là con không hình dung mình sống vì cái gì và cần quan tâm đến cái gì.

  Nói lại chuyện học ngoại ngữ. Con tính tới tính lui, tính đến nay con chưa học ngoại ngữ nào ra hồn cả.
  Tiếng Anh, trường dạy thì con học, con cũng chẳng đi học thêm. "Trình độ" nghe + nói + viết chắc chỉ bằng 3đ quá.
  Con thấy tiếng Anh nó cần thiết hơn, nhưng con lại thích tiếng Nhật và tiếng Hoa. Con học tiếng Nhật được 2 năm lại gãy gánh. Còn tiếng Hoa ( tiếng Quảng) con không có học gì cả, chỉ coi fim thôi nhưng con thấy rất hứng thú. Nhưng mặt khác con lại thấy nó chẳng giúp gì được cho sau này ( chắc tại suy nghĩ của con có giới hạn) nên ngày ngày con coi fim tiếng Hoa, nhìn những con chữ mà thôi, nhưng con thấy hứng thú lắm.

  Cuối cùng, con chẳng biết cái gì gọi là ngoại ngữ cả. Thật sự là nếu có điền kiện con sẽ học tiếng Nhật hay tiếng Hoa để thỏa sở thích, nhưng nghĩ đến việc ngày mai đi làm con ko biết tiếng Anh thì tệ thật. Con cũng 21t rồi chứ chẳng ít ỏi gì, có ít là kiến thức hạn hẹp của con mà thôi.

  Con hỏi con nên học ngoại ngữ nào thì có lẽ bác sẽ bảo đó là do con tự quyết định. Nhưng con đang ở trạng thái đứng núi này trông núi nọ và cuối cùng là... tự nhảy xuống núi luôn.

  Con thật sự không thích nghe tiếng Anh, con chỉ thích nghe tiếng Nhật và Hoa. Nhưng khi viết bài comment trên cái forum con lại sử dụng tiếng Anh theo vốn hiểu biết của con.

  Bác đọc những gì con viết có lẽ hiểu được tính tình kì quặc của con nhỉ? Con hi vọng bác giúp con thoát khỏi mớ hỗn độn đó. Con cám ơn bác.

  Với tuổi 21, con vẫn có thể học như trình tự : nghe, nói, đọc, viết đúng không ạ.
  Nhưng quan trọng là... con không biết con nên học cái gì.
  Thật ra con đang lạc lối và con không tìm được sự hướng dẫn.
  Con hi vọng bác giúp con có thể thông suốt.
  Đọc những gì bác viết, con như một đứa trẻ sinh muộn. Con hi vọng con sớm tìm được mục đích sống và tìm được niềm vui của cuộc sống.
  Con cám ơn bác.
  Con chúc bác một buổi tối vui vẻ.

  ReplyDelete
 31. Dear TranhLan90,

  Con nên học thứ tiếng nào con yêu thích nhất. Nếu tính về xác suất thì con đi ra bên ngoài cứ 5 người thì con sẽ gặp 1 người biết tiếng Hoa. Tiếng Nhật thì cũng có gốc từ tiếng Hoa như tiếng Nôm của VN ngày xưa. Cho nên không thiếu cơ hội để con thành đạt.

  Bác có cô em lúc người ta sợ học english vì sợ quy cho phản động. Nhưng bây giờ là Geberal Director cho một ngân hàng của tụi tư bổn giãy chất tại Việt Nam. Và 1 đứa em của bạn anh, khi người ta không quan tâm đến tiếng Nhật, mà chạy theo english, thì nó học tiếng Nhật và Đông Phương học, ra trường nó làm cho Nhật rồi được sang Nhật để làm thư ký một tổng công ty lớn. Không hiểu sao ông chủ gả con trai luôn. Bây giờ là người thừa kế một gia sản lớn.

  Chúc con thành công,

  ReplyDelete
 32. Dear Bác !
  Ý của Bác có phải là sự tích "Tái ông mất ngựa " ?

  ReplyDelete
 33. Dear bác,
  Đọc bài này cháu thấy sáng ra. Cháu sẽ áp dụng cho con trai cháu. Nó mới 3 tuổi.
  Trước đây, cháu không dám cho nó xem ti vi, hoạt hình, vì theo cảnh báo nếu xem ti vi nhiều thì có thể bị tự kỷ. (nhưng mà rốt cục thì nó vẫn xem vì ông bà cho xem).
  Nhưng giờ cháu sẽ về cho nó xem hoạt hình trên truyền hình cáp.
  Bác ơi, nếu có thời gian bác làm một chủ đề về 'Tự kỷ' ạ. Đó là vấn đề vô cùng nóng sốt bây giờ, mà ở Việt Nam mình thì nhiễu loạn thông tin kinh khủng.

  ReplyDelete
 34. Dear Mèo ụ,

  Chuyện con nít nó tự kỷ là do ông bà cha mẹ. Ông bà mình bảo: "Nhà giàu đứt tay như ăn mày đổ ruột" là vậy. Bây giờ có chút của ăn của để thì cưng con cháu bo bo giữ chúng rịt trong nhà, không cho tiếp xúc cộng đồng. Nên mới có trò tự kỷ ám thị vì cô độc và thiếu bạn để chơi, thiếu cộng đồng để năng động.

  Chỉ cần cho trẻ đi học sớm từ lớp mẫu giáo. Tạo điều kiện cho trẻ vào các tổ chức như hướng đạo sinh từ lúc còn lớp sói con thì mướn trẻ tự kỷ nó cũng không thèm tự kỷ cháu à. Cái này thuộc về Psyho-analysis. Có quái gì mà phải lùm sùm như báo chí và website vớ vẩn la làng?

  Good luck,

  ReplyDelete
 35. Dear bác,
  Dạ, có lẽ con suy nghĩ quá nhiều đến...lú lẫn. Con nên làm theo cái con thích vì nó sẽ giúp con có động lực hơn.
  Cám ơn những ví dụ sống của bác để con thấy ánh sáng hơn.

  ReplyDelete
 36. Bác Hải ơi, bác recommend cho em nơi nào dạy tiếng anh tốt cho bé 5.5 tuổi với. tks bác.

  em mua sách về dạy con học, giáo trình Gogo loves english của Pearson được ko bác?

  ReplyDelete
 37. Dear Vân Anh,

  Tự dạy, tự học thôi, còn muốn con học giỏi ngọai ngữ thì cho vào trường chỉ có trẻ em quốc tế học là nó gỉoi ngay thôi.

  Hồi xưa con tớ cũng chỉ cha con chồng vợ tự học với nhau thôi. Rồi trước khi đi thi tớ cho con tớ học khỏang 6 tháng ở Outer Space Language.

  Good luck,

  ReplyDelete
 38. Cháu cám ơn bài viết này của bác. Cháu có con nhỏ, cũng đang loay hoay với việc cho con tiếp xúc với ngoại ngữ thế nào đúng phương pháp vì bản thân cháu không có phương pháp nào để học thành thạo ngoại ngữ cho bản thân. Cháu cũng đang tự hỏi, trẻ con bắt chước nói theo những gì người lớn nói, bắt đầu 1 từ, rồi 2 từ, rồi v...v... từ, rồi thành câu không có rõ đầu đuôi, rồi thành câu có đầu đuôi.... thế thì người lớn có thể bắt chước cách này của trẻ không? và nếu bắt chước thì người lớn sẽ phải mất bao lâu để học, vì học theo kiểu của trẻ như vậy sẽ mất nhiều thời gian lắm, mà người lớn có nhàn rỗi, học suốt ngày như trẻ được đâu.... Nay được bác khai sáng những suy nghĩ còn tối tăm trong đầu cháu. Thật là một duyên may đối với cháu. Cháu đang đọc từ đầu các bài viết của bác, giờ chưa hết 2009, vì tập hợp bài viết của bác như cái cây thật cao và nhiều cành nhánh, cần nhiều thời gian để leo đến ngọn (tính đến 2011). Thực sự cháu tìm được những suy tư của mình trong các bài viết của bác mà vốn cháu không gọi được tên hay thể hiện nó bằng ngôn ngữ. Cháu xin phép bác cho cháu copy và paste bài viết này và một số bài viết liên quan để tạo thành một file lưu trữ mà cháu đặt tên là "Cách dạy con theo phương pháp bs Ho Hai" dùng cho cháu và những người bạn hiểu và mong muốn học theo để hái quả ngọt (nhưng có trích rõ nguồn). Kính chúc bác vui an lành.

  ReplyDelete
 39. Dear Thuy Truc,
  Cháu cứ lấy. Làm sao cho gia đình và bản thân mình tốt thì cứ làm. Xã hội tất cả các gia đình đều tốt thì xả hội sẽ tốt.

  Cheer,

  ReplyDelete
 40. Cháu cảm ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
 41. cảm ơn bác và mọi người

  ReplyDelete
 42. Ông Matsushita Konosuke (người sáng lập hãng Panasonic) nói là làm gì cần phải thuận theo ý tự nhiên thì sẽ dễ dàng thành công. Dạy và học ngoại ngữ theo trình tự nghe nói đọc viết thuận theo ý tự nhiên nên sẽ dễ thành công hơn.

  ReplyDelete
 43. Cám ơn anh Hồ Hải đã chia sẽ. Đây cũng là cách dân Bắc Âu học ngoại ngữ. Họ thường biết Ít Nhất là hai ngoại ngữ khác nhau.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tụi Bắc Âu nó là hiệp chủng quốc. Có làng bên kia đường là người Đức, bên nay đường là người Pháp. Hai làng chơi với nhau tụi trẻ con biết 2 thứ tiếng ngay từ nhỏ là chuyện thường tình. :)

   Delete
 44. Kính gởi bác Hải,

  Đầu thư con xin chào bác Hải.
  Tình cờ con vào trang của bác và học hỏi được thêm nhiều điều bổ ích.
  Có vài điều kính mong bác tư vấn cho con, hi vọng bác không phiền vì đã làm mất thời gian của bác.
  Con hiện đang sống ở nước ngoài (không phải Hoa Kỳ, Úc) .
  Cách đây vài năm mẹ con đã qua đời và vừa qua em trai đầu của con cũng mất vì tai nạn giao thông. Con chỉ còn lại 1 đứa em trai duy nhất nên muốn đầu tư cho tương lai của em út con bằng cách cho nó đi du học để học hỏi, mở rộng tầm mắt.
  Hiện con có người thân ở tại Hoa Kỳ và Úc nhưng con đang băn khoăn không biết nên cho em út con đi học nơi nào.
  Bản thân con cũng không hiểu gì lắm về cả 2 nước này cả, chỉ biết là nơi có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

  Về học phí, sinh hoạt phí thì con cũng không dư dả lắm, nhưng gia đình nội ngoại đã hứa sẽ giúp đỡ.
  Em con vừa tốt nghiệp lớp 12 xong và đang chuẩn bị thi Đại học tại Việt Nam.
  Nếu du học Hoa Kỳ thì con định cho em con vào Cao đẳng Cộng đồng học trong 2 năm rồi chuyển tiếp lên học 4 năm Đại học.
  Con thấy học phí bên Úc mắc hoặc tương đương Hoa Kỳ nhưng nghe nói cuộc sống, môi trường tốt hơn bên Hoa Kỳ?

  Nếu nhìn xa nhìn rộng thì nên du học qua nước nào hả bác?

  Con chân thành cám ơn bác.

  ReplyDelete
 45. Cám ơn bác Hải! Học ngoại ngữ cháu chú trọng 2 kỹ năng đọc, nghe hơn là nói và viết. Theo cháu đọc, nghe là "input", còn nói, viết là "output." Không có đầu vào thì làm sao có đầu ra? Không có ăn, uống thì làm sao đi vệ sinh được?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]