Thursday, December 10, 2009

NÓI CHUYỆN TRIẾT HỌC CỦA NGƯỜI NGOẠI ĐẠO: MỞ ĐẦU


 Loạt bài viết về triết học riêng tặng cho con trai và chung cho tất cả các bạn trẻ Việt đang đi theo con đường khoa học trong mọi lĩnh vực.

Là một người ngoại đạo của ngành triết học. Nhưng tôi quan tâm đến triết học như một khoa học. Kể ra đến giờ này, triết học đã giúp tôi rất nhiều trong học tập, làm việc và giữ cho mình 1 số kiến thức của nhân loại mà không bị quá tải. Như trong bài viết về Tư duy và cuộc sống, tôi có đề cập đến chuyện dân mình chưa được đánh thức đúng tầm và triết học chưa có vai trò tốt ở Việt Nam. Nên tôi có ý nguyện viết ra một cách bình dân, dễ hiểu về triết học. Bên cạnh những trường phái triết học khác, đặc biệt đối với Duy vật biện chứng của Engels, tôi xem nó là một công cụ khoa học để lý giải và giúp tôi hiểu một sự vật hiện tượng trong khoa học tự nhiên và xã hội mà không lầm lẫn. Hy vọng loạt bài này sẽ giúp cho tôi hệ thống lại tư duy khoa học bị mai một theo thời gian. Và nó cũng giúp được các bạn trẻ khi đọc có cái nhìn khoa học về triết học mà không dị ứng với nó là chính trị học, để lấy nó làm cơ sở nghiên cứu về các sự vật và hiện tượng của tự nhiên và xã hội, nhằm tìm ra các qui luật của các đối tượng nghiên cứu - như định nghĩa của nó.

Như trong bài Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì? phần III: Quản lý, tôi chỉ cần mang triết học duy vật biện chứng ra nhìn vấn đề quản lý vĩ mô nước nhà là thấy ra khuyết tật cơ bản của quản lý chúng ta hiện thời là không khoa học và sai nên mới có những bất cập cho toàn xã hội. Nên tôi muốn ghi lại công trạng Engels mà lâu nay bị bỏ quên và chỉ thấy nhắc đến Marx và Lenin. Những bài viết mà lâu nay tôi viết nó tản mạn khắp nơi, hôm nay tôi chỉ đúc kết lại ở đây, để khi cần dùng. Có thể nó sai trong quan niệm của tôi khi bạn khác nhìn vào, nếu có bạn nào thấy sai thì góp ý để tôi được tỏ tường hơn. Vì biển học là vô bờ mà khả năng của một con người là hữu hạn.

Tôi xin đề cập đến trường phái Engels-Marx trước. Các trường phái khác sẽ từ từ đụng đến sau. Theo hiểu biết của tôi, bộ phận có giá trị nhất trong trường phái triết học Engels-Marx (tôi xin phép ghi như thế, vì không có Engels thì không có Marx) là bộ phận Duy vật biện chứng của Engels. Nếu không có bộ phận duy vật biện chứng thì Marx không thể đẻ ra được "giá trị thặng dư" - một phát kiến làm đảo lộn tư tưởng nhân loại suốt hơn 150 năm qua. Từ giá trị thặng dư, Marx đã làm nên 2 bộ phận duy vật lịch sử (miền Nam trước 1975 dịch là duy vật sử quan) và chủ nghĩa cộng sản khoa học.

Tôi không biết có sự "nhầm lẫn" trong việc cổ xúy hệ thống triết học Engels-Marx ở Việt Nam hay không? Nhưng, với duy vật lịch sử của Marx thì nó còn có thể xem là triết học. Nhưng khi đến chủ nghĩa cộng sản khoa học thì bộ phận này không còn là triết học nữa. Mà nó là chính trị học(Political science). Đây là đánh giá của tôi về mặt khoa học triết học. Vì triết học được định nghĩa là: môn khoa học chung nhất, nghiên cứu về các sự vật và hiện tượng của tự nhiên và xã hội, nhằm tìm ra các qui luật của các đối tượng nghiên cứu.

Tức là khi một tư duy của 1 chuyên ngành khoa học tạo ra thành quả thì thành quả ấy không phải là khoa học ấy nữa, mà là một sản phẩm của khoa học, sản phẩm ấy có thể là của một ngành khoa học khác với nó. Ví dụ khi phát hiện sóng siêu âm, thì đó là của khoa học vật lý. Nhưng khi ứng dụng sóng siêu âm làm ra máy siêu âm chẩn đoán hình ảnh trong y học thì cái máy đó là sản phẩm ứng dụng của khoa học vật lý. Nó thuộc về Vật lý y học (Medical Physics). Và cũng như thế, chủ nghĩa cộng sản khoa học của Marx là sản phẩm của bộ phận duy vật lịch sử. Nó là chính trị học chứ không là triết học như lâu nay chúng ta vẫn nghe, thấy, đào tạo và học trong nhà trường thì nó là triết học!!!

Nói về duy vật biện chứng của Engels, người có công đúc kết lại từ 2 trường phái chính: trường phái chủ nghĩa duy vật do Ludwig Andreas Feuerbach và trường phái phép biện chứng của Geoge Wilhelm Friedrich Hegel - là bộ phận có giá trị về mặt lý luận đưa đến thành công cho mọi người chứ không chỉ cho Marx. Nhờ nó mà Marx mới có thành quả cho mình. Thực ra, trong bộ phận này của Engels cũng có góp nhặt ý tưởng của ngài Tất Đạt Đa, khi ở đó có cặp phạm trù Nhân-Quả. Vì Feuerbach và Hegel sinh sau để muộn hơn ngài Tất Đạt Đa những hơn 2.000 năm!

Xét về mặt duy tâm và duy vật thì với tôi: trong tâm có vật và trong vật có tâm. Không có trường phái thuần duy tâm và cũng không có trường phái thuần duy vật. Nó cũng giống như câu thơ trong nhạc Trịnh: "Làm sao em biết bia đá không đau?". Đất cũng có phần hồn của đất. Nó cũng có sinh và có tử, cho nên ngày nay thiên hạ lo lắng 4 vấn đề cấp bách cho trái đất tại hội nghị Copenhagen. Nên với tôi, gán cho nó chữ duy vật luận(Materialism) hay chữ duy tâm luận(Idealism) cũng chỉ là một hình thức có tính phân loại hơn là khoa học.

Nói đến triết học thì không thể quên mục đích của nó. Như định nghĩa đã cho thấy triết học là gì? Thì mục đích của triết học là giải quyết các vấn đề cơ bản về bản thế luậnnhận thức luận.

Ngài Tất Đạt Đa có câu nói rất minh triết: "Duyên khởi thì tâm động, Tâm động thì nghiệp chướng trùng trùng điệp điệp". Thực chất của bản thể luận là triết học nghiên cứu bản chất của sự tồn tại. Bản thể luận không có gì là ghê gớm như những gì ta đọc trong triết học mà nó chỉ là một giai đoạn trong quá trình lý luận triết học để đi tìm sự tồn tại. Và nó gói gọn trong câu nói đơn giản của René Decartes: "Tôi tư duy, tôi tồn tại".  Nó cũng giống như cái vế thứ nhất của ngài Tất Đạt Đa đã nói: "Duyên khởi thì tâm động." Có nghĩa là khi anh tư duy thì anh mới biết có anh tồn tại và thế giới xung quanh tồn tại. Còn sự tồn tại ấy như thế nào thì anh sẽ dùng nhận thức để lý luận tìm ra. Và mới có nhận thức luận cho sự vật hiện tượng. Phần còn lại của bản thể luận chỉ là phần thiết lập những ngôn ngữ và khái niệm của triết học.

Còn nhận thức luận là triết học nghiên cứu bản chất, nguồn gốc và phạm vi của tri thức con người. Tức là khi ta dùng triết học để lý giải một vấn đề để ta tìm ra bản chất, nguồn gốc và phạm vi của vấn đề là ta đang đi vào nhận thức luận để hiểu vấn đề đó. Giống như vế thứ hai của ngài Tất Đạt Đa đã nói: "Tâm động thì nghiệp chướng trùng trùng, điệp điệp". Ví dụ như khi ông Marx dùng duy vật biện chứng của ông Engels để làm nền tảng lý luận thì mới nhận thức ra cái mới của vấn đề là:"giá trị thặng dư". Tất cả những kết quả trên đều có tính tương đối khi cái mốc tư tưởng được đặt ở vị trí và góc độ nào của vấn đề. Nhưng nếu biết dùng triết học để nhìn nhận sự vật hiện tượng theo đúng nghĩa triết học thì sẽ thấy vấn đề đúng hơn và biện chứng hơn.

Tôi sẽ còn quay lại vấn đề nói chuyện triết học một cách bình dân nhất, dễ hiểu nhất theo hiểu biết của tôi khi ứng dụng vào khoa học và cuộc sống sinh động đang diễn ra xung quanh chúng ta, trong những bài viết sau. Hôm nay nhiều tâm trạng sau một đêm bí tỉ với bạn bè, nên viết không được cô đọng và xúc tích lắm. Mong mọi người thông cảm.


Đón đọc phần II: Triết học trong nghiên cứu khoa học


Asia Clinic, 12h30' 11/12/2009

26 comments:

 1. Hay quá bác Hải ơi!

  Tôi thích nhất là việc bác đề cập đến 2 thuật ngữ bản thể luận và nhận thức luận. Là những từ mà tôi dám lấy đầu ra bảo đảm với bác rằng đa số sinh viên ngày nay không biết là gì!

  Sở dĩ tôi biết những từ này cũng là vì khi đọc sách, gặp những từ này phải mò mẫm tra tìm rồi tự hiểu mà thôi.

  Cho nên việc bình dân hóa triết học như bác đang làm là rất cần thiết. Và là một đóng góp quan trọng vào việc nâng cao "trí trí" (ý tôi muốn nói, trí tuệ của những người tự coi mình là trí thức - từ tôi mới nghĩ ra;-))

  Nhưng e rằng mọi người không nghĩ thế bác ạ. Chưa chắc đã có nhiều người đọc. Nhưng không sao. "Từ từ rồi cháo cũng nhừ" mà bác!

  PA

  ReplyDelete
 2. Chào bác. Cháu đang là một sinh viên ở ngoài Hà Nội trong lúc lên mạng tìm tài liệu triết học thì vô tình đọc được blog của bác. Cháu rất thích cách viết của bác và học hỏi được nhiều điều từ các bài viết của bác.
  Cháu xin cám ơn và rất mong bác tiếp tục viết.

  ReplyDelete
 3. Dear chị PA,

  Ba hôm nay cái máy ở nhà nó hư ổ cứng, đang sửa chữa. Nên không đáp lời kịp. Sáng mới có thể trả lời còm của chị.

  Cái còm của chị làm tôi phải sửa lại bài viết để ai có đọc thì hiểu bản thể luận và nhận thức luận như thế nào?

  Thực ra triết học không cao siêu như mọi người tưởng. Khi chúng ta đang nói 1 vấn đề là ta đang làm công việc triết học.

  Bi kịch của triết học là vì nó bắt nguồn từ nhà thờ và giai cấp thống trị thời kỳ tăng lữ quí tộc của hình thái xã hội loài người. Nên nó bị giai cấp này làm phức tạp hóa bằng ngôn ngữ tối nghĩa. Và đó là cái mà các nhân vật đi theo ngành triết vướng phải. Nên đã làm nó xa rời với khoa học và cuốc sống thường ngày. Hầu hết các vị đi theo ngành triết mắc một cái bệnh nghề nghiệp là tối nghĩa hóa triết học bằng ngôn ngữ đao to búa lớn của thời kỳ mới khia sinh ra triết học. Nếu bình dân hóa ngôn ngữ thì thấy triết học đơn giản và khoa học.

  ReplyDelete
 4. Dear Nguyễn Anh,

  Thế hệ của cháu cần phải đơn giản hóa triết học để triết học đi đến người bình dân và giới khoa học các ngành. Vì không có triết học sẽ khó lòng trỡ thành một nhà khoa học tầm cỡ.

  Mọi ý tưởng mới của nhân loại đều xuất hiện ở những cái đầu có trang bị tốt triết học và hiểu triết học một cách thấu đáo.

  Chúc cháu thành công,

  ReplyDelete
 5. Dear BS Hải,

  Lý luận Mác - Lê là những môn học bắt buộc của sinh viên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo lý luận chính thống từ ban Tư tưởng Văn hóa và Hội đồng Lý luận Trung ương thì Chủ nghĩa Mác - Lê là một hệ thống lý luận chính trị. CN Mác - Lê gồm 3 bộ phận cấu thành đó là Triết học Duy vật, Chính trị kinh tế học và Chủ nghĩa cộng sản Khoa học. Về sau này sinh viên còn được học thêm môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh nữa.

  Người ta xem kinh điển của CN Mác Lê là Marx và Engels gọi tắt là Marx, sau này là Lenin. Gọi CN Mác - Lê có nghĩa là đã bao gồm Engels ở trong đó rồi.

  Mục đích giảng dạy CN Mác Lê nhằm mục đích trang bị cho sinh viên một thế giới quan theo đó sự phát triển của xã hội là thông qua đấu tranh giai cấp. Qua đó học Triết học Mác - Lê làm nền tảng cho những lý luận về đấu tranh giai cấp.

  Trong thực tế các môn học Mác Lê là một thách thức cho sinh viên nhưng lại là những môn dễ vượt qua. Người ta luôn luôn nói Triết học Mác Lê là một khoa học, nhưng trên thực tế không có tranh luận mà chỉ có học thuộc lòng.

  ReplyDelete
 6. Dear LT,

  Bi kịch của triết học Engels-Marx là ở chỗ có ông Lenin xen vào. Ông này là người thực hiện mô hình xã hội mà Marx đã vẽ ra. Nhưng ông không thấy đâu là ưu điểm của Marx và đâu là khuyết điểm chết người của toàn bộ lý luận của Marx. Nên ông đã kéo hơn 1/2 nhân loại vào vũng bùn của chính trị học một cách mù quáng theo tư duy sai lầm của ông.

  Tớ sẽ viết các phần tiếp theo về ưu và khuyết điểm của Marx. Mọi người cứ đọc cái này và suy nghĩ cho thấm. Xong mọi người góp ý cho tớ rồi tớ hoàn thiện cái này xong tớ sẽ mần cái phần sau theo đúng tư duy triết học chứ không cảm tính. Hehehehe.

  ReplyDelete
 7. all frend:
  ghé blog : drtreo xem
  BS NGUYỄN THỊ LỆ THÚY kiện GĐ SYT AN GIANG năm 2007-Nay 11/12/2009
  Ai cũng nghĩ con kiến mà kiện củ khoai!

  Blog drtreo ở ĐÂY
  Thành công bước đầu rồi
  Chỉ còn giai đoạn cuối thôi
  Mến chúc bạn ấy tai qua nạn khỏi

  ReplyDelete
 8. Hôm nay đọc bài này dài thật dài của một thạc sỹ triết học, nhưng tôi không thấy có cái gì gọi là bản thể luận và nhận thức luận để cho ra 1 cái cửa mở cho hình thái kinh tế Việt Nam trong triết học của bài viết. Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 9. các bạn đọc bài bạn tôi sắp trở về từ cỏi chết ở đây.
  xung quanh việc kiện của BS NGUYỄN THỊ LỆ THÚY mà sau này các bạn xem sau khỏi dò tìm
  bạn tôi sắp trở về từ cỏi chết ở đây.

  ReplyDelete
 10. ý tưởng này của Bs rất giống với ý tưởng của nhà dịch sách triết nổi tiếng Bùi văn nam SƠN khi ông nói rằng: triết học không còn là đặc sản của những thiên tài cô độc hay những triết gia chuyên nghiệp nữa (link đây:http://www.thethaovanhoa.vn/133N20080929092747430T0/triet-hoc-khong-con-la-dac-san-cua-nhung-thien-tai.htm).
  Trên trang web chungta.com cũng có mấy bài khai sáng môn triết của anh "hề" triết học Nguyễn hoàng ĐỨC cũng có ý tưởng truyền thụ những tư tưởng triết học phương tây (http://chungta.com/Desktop.aspx/GiaiTri-ThuGian/Truyen-ngandai/Anh_he_triet_hoc_chang_Dong-ki-sot_van_chuong/)
  Nỗ lực xây dựng 1 cách nhìn hệ thống triết học như là 1 bộ xương cá, trong đó học thuyết của MARX chỉ được coi là 1 khúc xương trong lịch sủ phát triển triết học.
  Nói chung , đọc sách triết rất là khó nhọc, đòi hỏi lòng đam mê, bền bỉ,có mục tiêu cụ thể,thường phải là người cô đơn, có nhiều bức xúc trong cuộc sống...thì mới thấm thía được.
  Tôi đang định đọc cuốn" HIỆN TƯỢNG Học tinh thần" của HEGEL DO Bùi văn nam Sơn dịch nhưng nhìn cuốn sách dày cộm, lại viết bằng thứ ngôn ngữ tối tăm nên cũng đang phân vân lắm.

  ReplyDelete
 11. Chào anh Hải,

  Bài viết của anh khái quát và rất cô đọng. Chờ những bài kế tiếp.

  ReplyDelete
 12. Chào anh Hải,

  Bài viết của anh xúc tích quá. Rất mong được đọc những phần tiếp theo.

  ReplyDelete
 13. Chào bác Hải,

  Tôi có vào trang web mà bác giới thiệu của một thạc sỹ triết học, và chỉ đọc sơ sơ thôi vì ... đọc không nổi. Đọc đi đọc lại vẫn không hiểu tại sao kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là cái gì, và làm sao biết là cái ta đang có hiện nay có phải là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hay không?

  Có phải hai câu hỏi mà tôi mới nêu ở trên chính là 2 câu hỏi triết học không hở bác? Câu đầu tiên liên quan đến bản thể luận, và câu thứ hai liên quan đến nhận thức luận? Bác nhận xét giúp xem tôi có hiểu đúng không nhé!

  Tôi cũng còn một câu hỏi khác. Khi tôi đọc sách về phương pháp nghiên cứu khoa học thì bao giờ trong những trang đầu tiên cũng được giới thiệu về bộ 3 các khái niệm quan trọng, đó là ontology (bản thể luận), epistemology (nhận thức luận hay khoa học luận), và methodology (phương pháp luận). Bác có thể giải thích giúp 3 khái niệm này liên quan với nhau như thế nào trong nghiên cứu khoa học không bác?

  Dear Rolling Stone,
  Tôi thích nhận xét của bạn liên quan đến sự cô đơn và bức xúc của những người thích và hiểu về triết học. Phải chăng những người đang đọc bài và post comments ở đây chính là những người có đặc điểm như vậy?

  PA

  ReplyDelete
 14. Dear R-S,
  Tớ cũng thống nhất quan điểm của chị pA về cái còm của bạn. Đáng giá nhất là đoạn này: học thuyết của MARX chỉ được coi là 1 khúc xương trong lịch sủ phát triển triết học.
  Nói chung , đọc sách triết rất là khó nhọc, đòi hỏi lòng đam mê, bền bỉ,có mục tiêu cụ thể,thường phải là người cô đơn, có nhiều bức xúc trong cuộc sống...thì mới thấm thía được.


  Hiện tượng học, nếu hiểu thì nó cũng không giúp dì hơn cho mình. Nó chủ yếu nói lên chủ nghĩa kinh nghiệm và chủ nghĩa lý tưởng chủ quan và khách quan của thế giới tư duy, cảm nhận con người về sự vật, hiện tượng.

  Tôi chưa bao giờ đọc của Bủi Văn Nam Sơn, nhưng của Phạm Công Thiện và Bùi Giáng dịch thì có đọc lâu rồi. Song đa phần đúng như bạn nói: cuốn sách dày cộm, lại viết bằng thứ ngôn ngữ tối tăm nên cũng đang phân vân lắm. Nên tôi ít đọc sách triết của ai. Hầu hết là tôi đọc cái cơ bản rồi tự tìm bản thể luận và nhận thức luận cho mình.

  Cảm ơn cái còm của bạn,

  ReplyDelete
 15. Ngôi vườn bí mật,
  Em còn nhớ Hà Thiên Sơn à? Một anh giáo dạy triết tốt đấy.

  Anh viết theo cái bản thể và nhận thức luận của anh. Nên nó không bị lẩn vào cái Crowd of Gustave le Bon, nên em thấy nó khan khác thôi. :P

  ReplyDelete
 16. Dear chị PA,
  Ba câu hỏi của chị là mấu chốt của entry này. Tôi viết entry này với mục đích là muốn ai chưa hoặc đã vào cái vườn tối tăm của triết học mà chưa ngộ ra, để tìm sự minh triết thì phải có nhập môn.

  Nên phần mở đầu, tôi chỉ viết xoay quanh 3 vấn đề:
  1. Định nghĩa triết học. Cực kỳ quan trọng, ít ai quan tâm, khi đi vào 1 lĩnh vực. Nên nó hay bị bỏ quên.
  2. Bản thể luận là gì?
  3. Nhận thức luận là gì?

  Hiểu 3 vấn đề này thì không cần đọc sách triết học nữa làm gì cho mất thì giờ. Cái này là tôi nói rất thực. Hiểu 3 vấn đề này ta chỉ cần ngồi mà đẻ mà không cần phải tìm ai để đọc.

  Cho nên tôi đang phân vân là trả lời câu hỏi của chị bằng 1 entry hay bằng comment? Vì ít ai đọc comment mà chỉ đọc entry(lại cũng là Crowd), trong khi ở những entry của tôi đôi khi có những comments rất hay. Có khi comment còn hay hơn entry!!! :(

  Còn 2 câu hỏi đầu của chị đúng là câu đầu là thể hiện bản thể luận và câu sau là thể hiện về nhận thức luận. Nhưng trong nhận thức luận muốn có nó thì phải trãi qua giai đoạn gọi là phương pháp luận hay phương pháp nhiên cứu.

  Tôi sẽ có 1 entry ứng dụng triết học trong nghiên cứu khoa học vì nó thuộc công việc từ lý thuyết đi ra thực tế, trong nay mai. Khi nào rảnh rỗi.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 17. Ngày tôi mới chập chững vào nghề y, tôi có may mắn là có được một ông thầy dạy tôi về nghề một cách toàn diện. Ông ấy giờ đã về hưu. Con ông ấy là 1 cháu (chúng tôi vẫn gọi nhau là thế). Cháu ấy có còm bên blog ở multipy của tôi như sau:
  "Con nghĩ ở mức cơ bản thì chủ nghĩa xã hội khoa học là triết học vì nó cũng mô hình hóa một hình thái kinh tế xã hội mà trong đó các thực thể tương tác với nhau theo các quy luật của nó. Chỉ có điều là ở thời điểm xây dựng lý thuyết về CNXH thì mô hình này chưa xuất hiện trong xã hội loài người, còn các hình thái khác thì đã hình thành.
  Tôi trả lời như sau:
  Khi lý luận để hình thành 2 mục đích: bản thể luận và nhận thức luận thì còn là triết học. Khi bản thể luận và nhận thức luận tạo ra hình thái xã hội thì hình thái xã hội của Marx đề ra là thuộc chính trị học. Hình thái xã hội là sản phẩm của triết học. Nó thuộc về chính trị học chứ không phải là triết học.

  Chú mới sửa lại bài viết để cho dễ hiểu hơn. Cháu đóc lại.

  Cháu ấy trả lời lại như sau:
  "Chính trị hay Chánh trị là tất cả những hoạt động, những vấn đề gắn với quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia và các nhóm xã hội xoay quanh một vấn đề trung tâm đó là vấn đề giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước." (Vi.Wikipedia)
  Theo đây thì một hình thái kinh tế xã hội và các quy luật của nó ở lý thuyết không thể xem là chính trị. Việc vận dụng mô hình này vào một hoàn cảnh cụ thể và thực tiễn mới trở thành chính trị.

  Tôi trả lời lại như sau:
  "Lý thuyết là kim chỉ nam cho mọi hành động". Không có chính trị học thì làm sao có chính trị hả cháu. Tốt nhất cháu sang bên blogspot của chú để bàn luận. Vì ở đó có những giảng viên về chuyên ngành ở các đại học đang bàn luận thì nó chuẩn hơn. Wiki cũng cần kiểm chứng lại trước khi dẫn chứng. Vì nó còn tùy theo khả năng của người viết. Nên nó không thể là chuẩn mực khi dẫn chứng. Cháu có thể click vào ĐÂY. Chính trị học được định nghĩa là: chính trị là một loại hình của hoạt động xã hội dưới dạng các học thuyết, các hệ thống lý luận, chính trị thuộc phạm trù của hình thái ý thức xã hội. Nhưng những thiết chế chính trị lại là biểu hiện vật chất hoá các ý tưởng chính trị dưới hình thức tổ chức, các cơ cấu xác định

  Cuối tuần vui vẻ,

  ----------------------------------

  Qua bài viết này tôi rút ra được một điều là một số bạn trẻ đã không được học đúng triết học và chính trị học. Mà được học một môn học có sự nhập nhằng, có tính đánh lận tư tưởng. Cho nên có một số bạn nhầm lẫn giữa Bản Thể Luận và Nhận thực Luận. Nên dẫn đến vấn đề đánh đồng chính trị học và triết học.

  Khi ta dùng triết học để tìm ra bản thể luận và nhận thức luận của một vấn đề, thì vấn đề ấy có thể là khoa học tự nhiên, khoa học xã hội hay một con người mà ta cùng làm ăn hay giao dịch thì không có nghĩa là vấn đề ấy hay con người ấy được xem là triết học.

  Các bạn nghĩ sao?

  ReplyDelete
 18. Bác Hải ơi,

  Nếu bác thấy là cần thiết phải viết một entry khác, thì bác có thể viết luôn vào đó mối liên hệ giữa bộ 3 các từ mà tôi đã nêu trong comment trước (ontology, epistemology, và methodology) với một từ nữa, cũng rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học, là phenomenology - hiện tượng học, được không bác?

  Vì như thế thì mới đủ bộ, để các sinh viên trẻ, và các trí thức mới của ta (những người được đào tạo trong hệ thống đại học xã hội chủ nghĩa) có thể được bổ sung vào hệ thống kiến thức còn thiếu của mình. Ví dụ như tôi, bác thấy cũng may mắn được học hành vậy, mà vẫn còn những chỗ thiếu, do cấp 3 và đại học không được học bài bản.

  Nên phải tự học thôi (học, học nữa, học mãi). Trao đổi như thế này cũng là học bác ạ.

  PA

  ReplyDelete
 19. Dear chị PA,

  Về hiện tượng học thì đó là một trường phái do ảnh hưởng của Franz Bretano, một nhà tâm lý học. Ngành này được Edmund Husserl đặt nền tảng và phát triễn mạnh. Chủ yếu của trường phái này là mô tả những hiện tượng về mặt chủ nghĩa kinh nghiệm để lý luận đi tìm bản chất của vấn đề.

  Theo hiểu biết của tôi, xét về mặt triết học thì duy vật biện chứng của Engels là trùm thiên hạ. Vì Hiện tượng học chỉ xoay quanh 1 cặp phạm trù hiện tượng-bản chất. Tìm cái nằm đằng sau, bên dưới những hiện tượng của sự vật diễn ra trong cuộc sống. Nó cũng liên quan đến ngâm cứu khoa học, nhưng vấn đề quan trọng nhất của triết học là bản thể luận và nhận thức luận trong ngâm cứu.

  ReplyDelete
 20. Chứng Tâm thần phân liệt (TTPL), nói chữ là schizophrenia (xki xô ph rê ni a), được thể hiện bằng 2 hình thức ảo tưởng hoặc ảo giác hoặc cả hai. Có đến 1.1% dân số trưởng thành mắc chứng bệnh này, tỷ lệ này bằng nhau ở nam và nữ, gần như nhau ở các nước khác nhau trên thế giới. Nguyên nhân có thể là do những cú shock từ trong quá khứ hoặc sự ức chế trong một quá trình lâu dài. Là một thứ bệnh nên TTPL không thể tự khỏi được mà đòi hỏi phải được điều trị. Phương pháp điều trị có thể bằng dược phẩm tương ứng với chứng ảo giác hoặc phù thủy (thôi miên) tương ứng với chứng ảo tưởng hoặc kết hợp cả hai.

  Tóm tắt kể trên được xem là TTPL thể bị động, do khách quan môi trường sống của người bệnh gây nên, loại được nhắc đến trong y văn. Một thể khác của TTPL đó là chứng TTPL chủ động do chủ thể tự chuốc lấy qua con đường sử dụng ma túy, và nhất là qua con đường giáo dục.

  Ma túy đem lại cho người sử dụng những ảo giác nhân tạo, mãnh liệt và cấp thời hơn mọi ảo giác tự nhiên. Tuy nhiên số bệnh nhân loại này chiếm một tỷ lệ nhỏ trong dân số và nằm trong số 1.1% đã kể trên đây.

  Loại TTPL chủ động thứ hai là TTPL loại ảo tưởng là hậu quả của một quá trình tuyên truyền và giáo dục lâu ngày. Loại này tùy thời kỳ có thể chiếm đến 90% hoặc thậm chí 99% số người được đi học. Thể hiện của loại này là bệnh nhân có biểu hiện khỏe mạnh, cảm xúc bình thường nhưng mang đầy ảo tưởng và có thể không chữa trị được. TTPL thể chủ động này được thể hiện bằng nhiều hình thức, có thể phân loại thành TTPL chủ động khách quan và TTPL chủ động chủ quan.

  TTPL chủ động chủ quan là loại ảo tưởng cho rằng ta có năng lực hơn người khác, nhưng thực tế hoàn thành nhiệm vụ được giao đã là thành công vượt bực. Tự ca tụng là cần cù thông minh nhưng số người được xem là lành nghề chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng số nhân công.

  TTPL chủ động khách quan, thể hiện ở chỗ tự hào là làm chủ, giải phóng rồi thống nhất nhưng kết cục là đi làm cu li ở nước ngoài được xem là một sự lựa chọn tốt.

  ReplyDelete
 21. Hehehe, nói về tâm thần phân liệt thì vô cùng phức tạp. Vì tâm thần học là một chuyên khoa thuộc về art (social science) hơn là về khoa học thực nghiệm (experimental science). Vì nó dựa lên trên lý thuyết của art. Cho nên có nhiều nền chính trị của các quốc gia trên thế giới đã lạm dụng ngành này để qui kết những nhà khoa học có tư tưởng đối kháng với nhà nước để cho họ là tâm thần phân liệt, để loại họ ra khỏi hệ thống xã hội.

  LT này chuyên nghĩ xa xôi làm gì cho nó mệt. Cuối tuần vui vẻ là tốt rồi. Hôm nay tớ sẽ viết một bài tổng quát về triết học trong nghiên cứu khoa học. Một vấn đề mà hình như chưa ai viết?

  ReplyDelete
 22. Dear Bác LT,

  Bác viết về TTPL hay một cách ... bất ngờ.

  Nó làm cho tôi có một cái nhìn hoàn toàn mới với chứng này. Và nhận ra kha khá người trong cơ quan của tôi hiện nay dường như đang mắc bệnh đó, thuộc loại TTPL chủ quan?

  ReplyDelete
 23. Chị PA,
  Trong top 10 các phát minh khoa học trong đó có bài toán của GS Ngô Bảo Châu. Hẳn ít người để ý một phát minh khoa học năm trong nhóm 10 phát minh hàng đầu trên, đó là công nghệ nuôi các ngừ trong hồ.

  Khoa học không hẳn chỉ là những khái niệm xa xôi không ai hiểu được như thuật toán Langland, nó là những việc làm gần gũi với cuộc sống, gần gũi với công việc hàng ngày. Chứng ảo tưởng có thể xuất phát từ đây - người ta không chịu giải những bài toán nhỏ, xem đó là sự tầm thường - mà đâm đầu vào những bài toán được xem là lớn. Kết cục là bài toán được xem là lớn đó rắm rối khó hiểu và thực tế là bất khả thi. Thí dụ: đề ra mục tiêu cho học trò lớp 1 là phải viết chữ vừa sạch vừa đẹp thay vì viết chữ đọc được. Kết quả là học trò mất rất nhiều công sức thời gian và sức khỏe mới đạt được yêu cầu, không có thời gian để học các kỹ năng sống khác.

  ReplyDelete
 24. Về định nghĩa triết học ,khái niệm về nhận thức luận và bản thể luận con đã đọc đi đọc lại nhiều lần.Nhưng khi gặp một vấn đề nào đó thì còn rất lúng túng để phân biệt đâu là nhận thức luận đâu là bản thể luận?
  Nhưng mà con vẫn có cách hiểu riêng như thế này:
  +Bản thể luận là những gì tồn tại bên ngoài "suy nghĩ" của chúng ta .
  +Nhận thức luận là cái "suy nghĩ "của chúng ta sẽ sử dụng để hiểu một bản thể luận cụ thể nào đó .
  -Tùy vào sự "vận động" của bản thể luận mà sẽ có cái nhận thức luận để "hiểu" cái bản thể luận.Và nhờ vào nhận thức luận xem " có mối liên hệ vận động liên kết hay không liên kết ?" trong bản thể luận.Để "hình thành" ra một cách hiểu(nhận thức luận) có tính hợp lý ,về bản thể luận đó.
  -Con ví dụ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Bạn làm cách nào để biết điều mà bạn biết?"
  VD:5+1=6 "sao ta biết 5+1=6".Bởi vì theo quy định của người LA-MÃ dãy số 1,2,3...9 tăng dần từ 1 đến 9 và hai số liền kề nhau thì hơn kém nhau một đơn vị.Nếu cho con quy định lại thì con sẽ quy ước khác với ban đầu.VD:1,5,9,6,4,8,3,2,7 và định nghĩa như sau "đây là dãy số tăng dần từ 1 đến 7 ,hai số liền kề nhau hơn kém nhau ba đơn vị" thì giờ đây 5+1=9.
  Nghĩa là ta dùng nhận thức luận đi tìm bản chất nguồn gốc của sự tồn tại(Bản thể luận).Rồi dùng nhận thức luận để "đẻ"ra cái bản thể luận khác,đối với ví dụ ở trên.
  Mong bác góp ý và chỉ dẫn chỗ nào sai để con hiểu hơn về nhận thức luận và bản thể luận.

  ReplyDelete
 25. Dear Sweetkiss104,
  Cháu hiểu về mặt thực tế là tốt, song trong hiểu về khái niệm còn nhầm lẫn. Trưa nay rảnh bác sẽ viết bài: "Triết học thật đơn giản" cho cháu và mọi người đọc thì cháu sẽ thấy hết những gì cháu thắc mắc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]