Wednesday, December 2, 2009

ĐÔI ĐIỀU VỀ NHỮNG CON SỐ


Hôm nay tình cờ đọc bài BS Cao Diệu Khiết trốn khỏi Trung Quốc, tôi chợt nhớ đến những con số về tình hình nhiễm HIV/AIDS của Trung Quốc và Việt Nam được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng mấy năm qua. Trên Việt báo cách đây hơn 3 năm có thông tin Trung Quốc đã giảm con số HIV/AIDS từ 840.000 xuống còn 650.000 trường hợp. Nhưng trên Thông tấn xã Việt Nam trong cuối tháng 11/2009 thì con số ấy chỉ còn 319.877 trường hợp HIV/AIDS do WHO và các quan chức bộ y tế Trung Quốc đưa ra thông báo có 72% trường hợp là do lây lan qua đường tình dục. Trong khi đó, người đã trực tiếp điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS và chuyên gia hàng đầu về chống AIDS tại Trung Quốc, bà Cao Diệu Khiết lại cho rằng 80-90% là lây qua đường máu, còn đường tình dục lại rất thấp khoảng dưới 20%, thông qua 10.001 bức thư của bệnh nhân, nhờ vào sự tận tâm điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS của bà sẽ được xuất bản thành sách trong tương lai gần.

Ở Việt Nam thì sao? Đến ngày 31/8/2008, theo trang web HIV online thì con số HIV/AIDS là 132.048 trường hợp. Và mới nhất đến tháng 11/2009, tại "Hội nghị quốc gia về về tăng cường tính cam kết của nữ giới và nam giới các tôn giáo trong phòng chống HIV và DIDS tại Việt nam" đặng trên báo Nhân Dân, thì con số HIV/AIDS lên đến 144.483 trường hợp.

Ai đã từng du lịch Trung Quốc sẽ thấy tình hình xã hội Trung Quốc cỡi mở hơn trong các hoạt động dịch vụ cộng đồng so với Việt Nam. Mặt khác, xã hội Trung Quốc được cỡi trói về mặt kinh tế trước Việt Nam gần 2 thập kỷ (1978 so với 1986). Trong đó, dân số Trung Quốc đông gấp Việt Nam hơn 15 lần. Qua đó, cho thấy con số của Việt Nam đưa ra sát với thực tế hơn, và đáng tin cậy hơn. Mặc dù, quản lý con số người HIV/AIDS ở những nước có thuần phong mỹ tục theo Khổng Nho như Việt Nam và Trung Quốc là phức tạp hơn nhiều so với các nước có nền văn hóa phương Tây. Nếu thông tin của bà BS Cao Diệu Khiết là đúng  và vì khoa học, thì đây là một điều đáng báo động cho y đức của ngành y tế Trung Quốc. Nó không chỉ nói lên y đức nước này đã mất mà còn bất chấp những tội lỗi gây ra với người bệnh khi các người làm nghề y đã thiếu trách nhiệm khi cho truyền máu có nhiễm HIV. Hy vọng rằng câu tục ngữ: "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ" đúng với trường hợp của bà BS đã ngoài 80, ở cái tuổi mà người Trung Quốc có câu: "Lục thập nhi nhỉ thuận", họ không biết nói sai sự thật.

Cũng giống như HIV/AIDS, tình trạng nghiện thuốc (heroin, thuốc lắc, xì ke ...) theo hiểu biết của tôi, khó lòng giảm đi như Trung Quốc đã công bố. Nó chỉ có thể tăng lên, dù mọi cố gắng của ngành y tế của các nước và toàn cầu. Chỉ cần theo dõi các bệnh nhân tôi quen biết về tình hình nghiện thuốc tâm sự với tôi, sau khi đi cai nghiện về, không những tái nghiện mà còn có thành tích tạo thêm một vài bạn nghiện mới để còn có cái mà dùng ké khi cần!!!

Qua đây, ngành y tế Việt cũng nên cẩn thận với những sản phẩm thuốc trích từ huyết thanh của người do Trung Quốc sản xuất khi nhập khẩu cần phải kiểm tra, kiểm nghiệm thật chu đáo. Vì thị trường bán tạng của những tử tù Trung Quốc đã giúp xã hội Trung Quốc thu lợi nhuận trong các phẫu thuật ghép tạng không ít. Thì họ cũng có thể không từ nang để làm các sản phẩm dược phục vụ cho điều trị bệnh trích từ huyết thanh người vô tội vạ. Khi viết bài này làm tôi nhớ đến chuyện ông Mao Trạch Đông bắt buộc các nhà khoa học Trung Quốc phải chứng minh rằng chim sẻ ăn lúa, mà không phải ăn sâu bọ, để diệt chim  sẻ trong Đại nhảy vọt của ông và bài viết ngắn hôm qua của TS Lê Hồng Giang, nhưng rất sắc sảo khi chứng minh rằng nền kinh tế Trung Quốc sắp sụp đổ, nhưng bề ngoài họ vẫn là con hổ làm cả thế giới rùng mình lo sợ. Không biết các nước lo sợ vì Trung Quốc mạnh thật hay lo sợ vì nếu Trung Quốc mà sụp thì hiệu ứng Domino sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu?

Viết hoài chuyện khô khan, hôm nay viết chuyện những con số và những bất cập trong báo cáo của y tế Trung Quốc về bệnh lý của thế kỷ HIV/AIDS để có cái nhìn tốt hơn cho cộng đồng dân trí Việt.

9 comments:

 1. Nền kinh tế TQ là "nền kinh tế xe đạp" là nền kinh tế lấy tăng trưởng làm cứu cánh và lấy xuất khẩu làm phương tiện. Chiếc xe đạp mà không "đi" tức là nó "đổ", do nhu cầu tăng trưởng nên phải tiếp tục sản xuất ra hàng hóa bất kể có tiêu thụ được hay không. Muốn tiêu thụ được thì chỉ có cách xuất khẩu, xuất khẩu mà ứ đọng thì ... dân TQ không tiêu thụ được.

  Khâu giữ nhịp cho sự vận hành kinh tế TQ là hệ thống ngân hàng. Tiền mặt mà ngân hàng cho vay đã không thể quay trở lại, nên Ngân hàng Trung ương ra quyết định in tiền để giúp cho giòng tiền không bị ứ đọng. Có thể Đại khủng hoảng kiểu 29-33 tái xuất.

  ReplyDelete
 2. Có lẽ thế, nếu TQ mà sụp thì hiệu ứng Domino sẽ kinh hoàng lắm. Có khi chuyện WWIII cũng có thể xảy ra, nếu các cường quốc không kiềm chế. Hicccc.

  ReplyDelete
 3. TQ có biết như vậy không? Chắc chắn họ biết trước cả đốc tờ Giang Le. Họ có chuẩn bị gì cho đại nạn sắp tới? Có, họ khai thông một giòng tiêu thụ lớn đó là mở rộng và đi sâu vào sức mạnh quốc phòng, và họ dùng tinh thần Đại Hán của nhân dân để mua những sản phẩm ế thừa.

  Giải pháp cho qua cuộc khủng hoảng này là đầu tư quân sự. Ai đó đã từng nói TQ không thể dùng chiến thuật "biển người" trên biển, cho đến nay điều này không còn đúng nữa. Với tài sản tích lũy được hiện có người TQ có thể đóng chiến thuyền nhiều đến mức bộ binh TQ có thể hành quân trên Điển Đông.

  Quả không sai, chủ nghĩa Mác-Lê bách chiến bách thắng. Hình như nhà văn Kim dung đã ẩn ý vào trong Tịch Tà Kiếm Pháp của ông ta.

  ReplyDelete
 4. Đọc lời bình của LT mà thấy rùng mình và mới thấy lãnh đạo TQ có tài. Chuyện Kim Dung làm tớ nhớ nhân vật Nhậm Ngã Hành và Đinh Xuân Thu của Kim Dung là ám chỉ Mao. Có 2 phát kiến vĩ đại của Mao trong chính trị là hô khẩu hiệu và chụp mũ, nâng quan điểm. Đáng sợ thật.

  ReplyDelete
 5. Kim Dung thể hiện Mao Trạch Đông thông qua nhân vật Vi Tiểu Bảo trong Lộc Đỉnh Ký.

  TQ có vẻ như đi theo con đường của Nhật Bản trong Thế chiến II. Mục tiêu của họ là chiếm Thái Bình Dương nhưng chiến thuật sẽ là chiếm Ấn Độ Dương trước, đây là lý do tại sao Thủ tướng Ấn là người được đãi yến đầu tiên trong Nhà Trắng nhiệm kỳ Obama. Tham vọng của người Tàu lớn lắm nhưng thực hiện được hay không lại là chuyện khác.

  ReplyDelete
 6. Vi Tiểu Bảo không chỉ đại diện cho Mao mà đại diện cho toàn bộ giai cấp vô sản. Nhưng cả loạt truyện của Kim Dung giống như loạt nhạc của Trịnh. Nó nói lên thân phận con người. Ban đầu là giai cấp cao sang quyền quí nắm giang hồ. Nhưng cuối cùng là không cứ gì là quyền quí mà kẻ cơ hội, láu llĩnh, ma cô vẫn làm bá chủ võ lâm khi khả năng bịp đời đến mức thượng thừa.

  Cuộc binh biến của cách mạng vô sản ở chấu Á cũng tạo ra nhiều tư tưởng có tính hiền triết. Nhưng những hiền triết chấu Á chưa vẽ ra được tư tưởng mới và con đường đi mới cho nhân loại như thời Khổng Tử mà chỉ là bộ nhai lại của châu Âu.

  Văn minh nhận loại xoay vần. Từ Phi sang Á rồi sang Âu, bây giờ đến Mỹ.

  ReplyDelete
 7. Tớ có đem ý kiến bàn luận của LT về bài viết của Lê H Giang qua blog của anh ấy để hỏi thì được câu trả lời sau:
  "@BS Hồ Hải: Bạn của bác nói đúng, có lẽ TQ đang dùng military expense như là một phần của chính sách "kích cầu" domestic demand. Nhưng cách này không hiệu quả lắm, theo một nghiên cứu của Rober Barro, multiplier của military spending không cao. Cho nên đầu tư cho quân sự có tác dụng về mặt politic/strategic hơn là economic. Tuy nhiên military buildup đòi hỏi phải có sustainable economic support, điều mà nhiều người nghi ngờ vì cho rằng TQ đang bị bubble, sẽ có lúc burst."

  Ý của LT thế nào? Chủ yếu là để tớ học hỏi thêm về kiến thức kinh tế học. :D

  ReplyDelete
 8. Dear BS Hải,
  So sánh 2 nền kinh tế của 2 miền Nam - Bắc trước 75. MIền Bắc hơn 90% dân số nông nghiệp, trồng lúa và màu không đủ ăn. Việc thoát ly(*) giống như một sự đổi đời tương đương với ra nước ngoài ngày nay. Hàng tiêu dùng chủ yếu là nhập từ TQ và các nước XHCN với cách thức phân phối, nói chung là thiếu thốn.

  Nền Công nghiệp tiểu quy mô tập trung, tức là những nhà máy làm ra từ cái đinh đến cái máy tiện nhưng với một sản lượng rất ít ỏi. Nhà máy mang tên Trung Quy Mô mỗi năm chế tạo được vài chục chiếc máy cắt gọt - tiện, phay, bào. Nhà máy Y Cụ với trái tim là bể mạ để mạ kéo, không chế tạo nổi cái hộp đựng syringe. Khu công nghiệp Thái Nguyên có lò cao 25 tấn, lò luyện thép martin công suất tương đương. Và công nghiệp quốc phòng với nhiệm vụ sửa súng và các khí tài quân sự khác về mặt cơ khí. Đặc điểm là mỗi nhà máy có đầy đủ các phân xưởng hàn, tiện, nguội, mộc, tổ xe vận tải ... tức là có đầy đủ để không phải ra ngoài nhà máy thuê gia công hay dịch vụ, bù lại là có hiệu suất cực thấp.

  Trong khi đó ở miền Nam lúa mỗi năm một vụ thong thả, gạo cũng có nhập nhưng do nhu cầu chứ không phải vì thiếu. Có kinh tế thị trường nên đã tự sản suất được cho thị trường nội địa. Tự đóng được xe Lambro 550, La Dalat, xe khách, xe tải là những thứ cùng thời miền Bắc chưa làm được. Thời đó từ tiền kiếm được của ông xích lô đến lương ông thượng sĩ già đủ nuôi vợ với 1, 2 đứa con.

  Nhưng kết cục chiến tranh Nam-Bắc thế nào ai cũng biết: nơi nghèo hơn thì thắng, nơi văn minh hơn thì thua.

  *thoát ly: dùng để chỉ người nông dân đi làm cách mạng để không làm phiền gia đình trong thời Pháp thuộc. Sau này nó biến thái thành việc ly nông, ra thành phố làm việc biên chế nhà nước, có hộ khẩu.

  ReplyDelete
 9. Ý kiến của đốc tờ Giang Le không sai về mặt lý luận kinh tế thị trường. Nhưng ở những xứ không có kinh tế thị trường hoặc có mà không đầy đủ nó không tuân theo quy luật cung-cầu, thừa-thiếu thông thường mà là từ yếu tố tâm lý. Tâm lý dân Tàu lúc nào cũng sung, nhất là khi mục tiêu là mở rộng lãnh thổ Đại Hán. Họ sẵn sàng làm tất cả kể cả hy sinh nhân mạng để đạt được mục đích. Họ sẵn sàng ăn cháo để chiến thắng "Đế quốc Mỹ".

  Ngoại thương chiến tranh diễn ra khác hẳn thời bình, ai nẵm được nguồn nguyên liệu người đó sẽ thắng. Lượng thặng dư nguyên liệu trên kia trong thời bình là sự lãng phí nhưng trong thời chiến lại là lợi thế đáng kể. Đức và Nhật bị Đồng minh đánh bại vì họ bị cô lập với nguồn nguyên liệu và nhiên liệu.

  Cái mà TQ bây giờ chưa có dư đó là nhiên liệu. Điều mọi người đáng lo là khi nào TQ xây dựng hệ thống dự trữ nhiên liệu không gián đoạn trong 1 năm như Hoa kỳ, lúc đó sẽ thực sự là khủng hoảng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]