Sunday, December 20, 2009

SÁNG KIẾN QUẢN LÝ THUỐC CỦA FDA


Thị trường thuốc trên thế giới gần đây các hãng dược phẩm đã có những mưu mẹo chuyển đổi thuốc bắt buộc phải kê toa  của bác sĩ mới được bán (prescription drugs) sang loại thuốc không cần kê toa của bác sĩ (over-the-counter drugs), hòng đạt được doanh thu và lợi nhuận cao. Cho nên gần đây FDA đã có hàng loạt cuộc hội thảo và khảo sát để đưa ra qui định những loại thuốc không được phép chấp nhận là thuốc không kê toa. Bà con nào làm trong ngành y, nha, dược quan tâm thì vào những links mà tôi liệt kê sau đây tham khảo. 

Nó cũng rất cần cho bộ y tế Việt Nam, vì theo hiểu biết của tôi, hiện nay có những loại thuốc rất độc cho gan, đặc biệt với trẻ con, ví dụ như Paracetamol, nhưng từ những năm nữa cuối thập niên 1990 đã được bộ y tế (thời của cố bộ trưởng Đỗ Nguyên Phương) duyệt thành loại thuốc không cần kê toa. Việc quảng cáo thuốc này trên tivi cũng rất không y đức và không đúng luật ngành y của thế giới. Những links đó như sau:Nhưng tốt nhất đối với cơ quan quản lý dược thì nên click vào đây để lấy file PDF về mà đọc, sau khi đã tham khảo các links trên. Chúc các bạn hạnh phúc với thông tin này. :D

14 comments:

 1. Bác Hải ơi,

  Những gì bác giới thiệu đều rất hay. Nhưng không thấy ai comment gì. Cũng giống như một vài bài viết khác của bác. Có phải vì nó quá chuyên môn (tôi không nghĩ thế!), hay tại nó bằng tiếng Anh, nên ít người đọc được (more likely)?

  Và tôi bỗng nảy ra một ý, xin có một đề nghị: Bác mở một mục những tài liệu cần dịch đi. Về những chủ đề cần thiết để nâng cao dân trí. Không quá kỹ thuật hoặc hàn lâm. Nhẹ nhàng, bình dân như những bài viết của bác (well, một số bài). Rồi kêu gọi mọi người dịch, và đóng góp ý kiến. Và đan xen với những bài dịch đó là những bài viết của bác, và những comment của mọi người. Tôi sẽ cố gắng góp tay vào đó, ít nhất với tư cách người biết tiếng Anh, thuộc loại cũng ... kha khá;-)!

  Bằng cách đó, bác sẽ tạo điều kiện cho những người (tự xem mình là) trí thức đóng góp vào việc nâng cao dân trí Việt - dù rất nhỏ, nhưng "đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền", phải không bác?

  ReplyDelete
 2. Hihi, thời buổi bây giờ ít ai chịu cập nhật kiến thức lắm. Chỉ có điên điên, khùng khùng như tôi mới đi cập nhật thôi. Hơn nữa mấy cái tôi cập nhật là để xây dựng ngành y dược nước nhà đi đúng hướng.

  Chị muốn dịch thì cứ dịch. Rồi đăng trên blog của tôi cũng hay. Chủ yếu là cho dân thường họ hiểu, để họ biết đâu là đúng, đâu là sai trong quản lý y - dược. Chứ nhiều khi bên tư vấn y học của trang Làm Giàu thì thỉnh thoảng có 1 bạn vào hỏi những câu nếu trả lời thì phạm y đức và luật ngành y cũng buồn lắm. Nếu không trả lời thì họ bảo mình câu khách. Còn trả lời phạm luật thì không được.

  ReplyDelete
 3. Wow, hôm nay trang blog này đã lên đến 82 người theo dõi rồi!

  Hôm tôi mới tham gia thì hình như mới chỉ có sáu mấy thôi, không nhớ rõ. Và mới có vài tháng.

  Vậy nếu mà tôi dịch gửi cho bác cái gì bác thấy cần dịch, chắc sẽ đến được nhiều người.

  Tôi quan tâm đến giáo dục sức khỏe trong trường phổ thông, bác ạ. Và những thông tin bác gửi đây sẽ giúp tôi làm việc đó. Tôi sẽ chọn và dịch, và gửi cho bác nhé.

  Để giúp bác trong kiếp tằm nhả tơ ...

  PA

  ReplyDelete
 4. OK, chị dịch cái nào có lợi cho giáo dục trong phổ thông thì dịch. Dân y thì dọc mấy cái này d6e4 dàng thôi.

  Bên giáo dục của mình co2n thiếu và thủng nhiều kiến thức cơ bản luật pháp và y học lắm. Có lẽ vì ban tu thư chọn ra viết sách giáo khoa không chuẩn về khả năng chuyên môn, mà chủ yếu là ăn chia dự án?

  ReplyDelete
 5. "Dân y thì dọc mấy cái này dễ dàng thôi."

  Bác ơi, tôi có dám nói gì đến dân Y đâu. Tôi mà dịch thì làm sao dân Y đọc được vì đâu có nghề. Chỉ là muốn dịch mấy cái bình dân nào mà bác thấy mới và có ích nhưng không có thì giờ để dịch hoặc viết lại, thì có thể chỉ ra cho tôi dịch thôi.

  Nhân thăm trang của FDA mà bác giới thiệu, tôi có viết một mẩu suy nghĩ tản mạn về giáo dục sức khỏe, bác đọc giúp nhé! Nó ở đây.

  Link đây: http://bloganhvu.blogspot.com/2009/12/tham-trang-web-cua-fda-nghi-ve-giao-duc.html.

  Kính bác

  ReplyDelete
 6. @Vủ Thị Phương Anh: làm sao bạn dám dịch khi không có được học Medical Terminology
  ngay cả các giáo viên dạy môn tiêng Anh các trương ngoại ngữ cũng chưa dám dịch nữa đó nghe
  Riêng vấn đề bác Hải nói:
  5ất nhiều bác sĩ hiện nay không học gì cả, không xử dụng NET , không biết tiếng Anh khá nhiều,họ lo lấy được nhiều tiền thôi,nhiều tiền khối người mê họ,những mhười mê N ý mà!

  ReplyDelete
 7. Thưa Dr Trèo,

  1. Tôi e rằng tôi cũng hơi lớn tuổi rồi Dr Trèo ạ, cho nên gọi là bạn tôi cảm thấy hơi lạ lạ (lẽ ra thì nên mừng, nhưng không ... dám!) ;-)

  2. Tôi đồng ý là mình không có học medical terminology nên dịch chắc là không chuẩn về những chỗ chuyên môn sâu. Tôi cũng không có ý định đó (đã thưa với Bác Hải trong comment trên rồi).

  Nhưng tôi cũng nghĩ, nếu tôi có kỹ năng ngoại ngữ kha khá (cái này tôi dám liều nhận là mình có Dr Trèo ạ), và chịu khó tra cứu cẩn thận, hỏi những người cần hỏi, và cuối cùng có nhà chuyên môn đọc và sửa lại (đó là Bác Hải mà tôi đang đề nghị) thì có lẽ bản dịch cũng sử dụng được chăng? Tôi cũng khá khó tính chứ không đến nỗi biết một mà tưởng là mình biết mười đâu.

  Nếu làm được như thế thì sẽ đóng góp được một chút cho việc nâng cao dân trí. Dr Trèo có đồng ý với tôi về điều này không ạ?

  Với tất cả sự kính trọng đối với các vị luôn được người khác gọi là "bác" (= anh của bố mình).

  PA

  ReplyDelete
 8. Chào Dr Trèo và chị PA,

  Chị PA dư sức dịch những bài về giào dục sức khỏe trong học đường và những bài về giáo dục dùng thuốc cho người sử dụng trên trang FDA đấy Dr Trèo.

  Còn về những bài chuyên môn thì đúng là Medical Terminoloy phức tạp lắm. Nhớ hồi xưa đi học phần Using of Medical Terminology thì Mỹ có nguyên 1 cuốn dày như tự điển kết hợp với bộ quốc gia giáo dục và trường Đại học y khoa Sài gòn soạn thảo. Lúc học phần này 2 năm đầu đại học y khoa tôi muốn khùng điên ba trợn luôn. Ngay cả các giáo viên chuyên Anh từ đại học Tổng hợp cũ sang dạy tới các Medical Terminology phải hỏi sinh viên là từ này dịch làm sao hả mấy em? Vì những từ đó chỉ có học các môn cơ sở về y học thì mới hiểu phải dịch làm sao?

  Nói đến đây, tôi nhớ đến 1 vị giáo sư chuyên ngữ rất đáng kính trọng là GS Hồ Liên Biện. Ông là trưởng ban ngoại ngữ của Bộ quốc gia giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa, sau 1975 ông là trưởng bộ môn ngoại ngữ của trường đại học y khoa. Ông này biên soạn sách Using of Medical English cực hay. Bên tiếng Pháp cũng có 1 cuốn như thế.

  Dr Trèo và chị PA gọi nhau là bạn đúng theo nghĩa đen và nghĩa bóng đấy. Hai người sấp sỉ tuổi nhau. Nói việc này, nghĩ lại sao blog của tớ toàn bạn già? Các bạn trẻ đâu mất hết rồi nhỉ?

  Buồn,

  ReplyDelete
 9. @VỦ THỊ PHƯƠNG ANH: bạn giỏi Anh văn hơn tôi chắc chắn như thế.
  có điều tôi dám dịch
  nè !
  Ví dụ: chử này dịch làm sao?
  Analgin?
  bạn phải biết Medical Terminology
  a=an =in=im=no
  và algia= paint
  trong Medical terminology
  a word consit of: 3part
  -tiếp đầu ngữ
  -tiếp vị ngữ
  - chử gốc(word root)
  học hết những thứ này mới dám dịch Anh văn trong ngành Y
  Trường đại học y khoa TP HCM có quyễn Medical English rất hay. bạn có thể tham khảo sách đó nếu muốn học hỏi thêm

  Tôi biết ít ít về bạn rồi
  thân chào!
  mỗi ngày học một ít thôi cũng được bạn à!
  cũng như tôi thường ngày tôi học một ít về máy tính và internet
  phần mềm xử dụng máy tính, tôi xử lí được hết, cài đặt , sửa chửa phần mềm máy tính không phải nghề của tôi
  nhưng tôi cũng hơi sure hơn mấy bác sĩ làm việc chung

  ReplyDelete
 10. all: tôi có 1 lổi thường mắc phải khi type không đọc lại, do đó dôi lúc tôi type sai chính tả, dù kiến thức mình đúng
  sorry nhé

  ReplyDelete
 11. Bac Treo va Bac Hai,

  Toi dang dung Internet cong cong nen khong co dau (khong phai tai vi khong co laptop bac Hai nhe;-).

  Viet voi vai dong de:
  1. xin loi bac Treo neu toi co noi gi lam bac phat y.
  2. cam on bac da xem toi nhu ban. Rat han hanh duoc co (them) mot nguoi ban thuoc gioi 'thuong luu tri thuc' nhu cac bac ;-)
  3. cam on bac da chia se ve ngon ngu. no la niem vui, la le song (!) cua toi day bac a. hom nao khac xin duoc hau chuyen voi bac dai dai ve ngon ngu, ve tiep to, can to vv.

  Bac Hai oi
  GS Ho Lien Bien la mot nguoi toi rat quen, trong mot thoi gian rat dai, voi nhieu tu cach: sep (khi toi day o Hoi Tri thuc Yeu nuoc, so 43 Nguyen Thong hoi thap nien 1980 truoc khi lap gia dinh), phu huynh cua hoc tro minh (toi day co con gai dau long cua ong la Ho Dieu Anh, sau co ay thanh dong nghiep cua toi), va dong nghiep (vi ra truong toi thanh giao vien, the la thanh dong nghiep cua ong). Va sau nua la ... ban, mot gia mot tre!

  Nen rat han hanh khi bac nhac toi GS Ho Lien Bien.

  The gioi nho be qua cac bac nhi!

  Mong thinh thoang nhan duoc chi giao tu Dr Treo!

  Kinh cac bac

  PA tu Singapore!!!

  ReplyDelete
 12. Ồ, mới mà đã tới Sing rồi à? Nhớ ghé thăm Trường gốc của cháu chủ tịch nước Việt Nam học xem nó có tốt không nhé.

  GS Hồ Liên Biện là một người đáng kính. Hồi chúng tôi ra trường y ông chưa được phong GS. Sau này, lúc thằng con tôi cần ôn MCAT tôi bỏ mất cuốn Using of Medical Terms. Tôi về trường tìm thì hết rồi. Chỉ có cuốn Madical English. Tiếc thật.

  ReplyDelete
 13. @VỦ THỊ PHƯƠNG ANH: FREND LIST tự nó có nghĩa .... bạn (blogger)
  vì vậy
  không nên câu nệ trong xưng hô
  bác HẢI cực giỏi đấy !
  cả 2 anh em chúng tôi không phải là cocc và học hành chính qui,
  mình học hỏi nhau mà
  nói vậy bạn hiểu. tôi cũng chẳng câu nệ vì đâu
  tôi biết cái này bạn biết cái kia
  có như vậy mình mới nên xem mọi người là bạn

  ReplyDelete
 14. Những cái chết lãng nhách

  Người lớn chết kiểu trẻ em, trẻ em cũng chết kiểu trẻ em. Một chết vì để con chết đuối trong xô nước. Hai chết vì hít khí xả over night.

  Những điều thường thức cơ bản nhất như là không để trẻ chơi một mình với nước, với bao nilon, với các viên nhỏ dễ nuốt ... Thông gió nơi ở cũng là điều mà người mình không quan tâm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]