Wednesday, December 9, 2009

CẦN CÁI NHÌN DUY LÝ CHO GIÁO DỤC


Hôm trước, trên báo Tuổi trẻ có bài Trẻ em VN thành “người nước ngoài”? và hôm nay trên báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh lại có một bài của một vị giáo sư có tiếng, với cái tựa rất bắt mắt: Đừng ươm mầm cho sự "mất gốc". Bài của ông GS Tương Lai tuy có cái nhìn duy lý hơn bài trên Tuổi Trẻ. Nhưng suy cho cùng ông cũng có ý nghĩ là học trường Quốc Tế trẻ con sẽ mất gốc.

Thiết nghĩ, chuyện mất gốc của trẻ con hay không, không chỉ đơn thuần do giáo dục đóng vai trò then chốt. Then chốt của vấn đề mất gốc ở trẻ con là do yếu tố gia đình và xã hội hơn là giáo dục của nhà trường. Đã có biết bao thế hệ người Việt được đào tạo thời kỳ Pháp đô hộ, chỉ học tiếng Pháp và lịch sử Pháp. Nhưng tại sao họ vẫn yêu nước nồng nàn, không những không mất gốc mà còn góp phần gầy dựng một nền giáo dục tốt trong những ngày đầu dựng nước của thế kỷ qua? Để kiểm chứng và liệt kê những danh sách này thì không thiếu những con người đã về cõi vĩnh hằng và những người đang còn sống, ngày đêm ấp ủ và mong mỏi Việt nam có một nền giáo dục tốt. Và ngay cả những con người thời học trò thì học với Pháp đến sau đại học thì học với Mỹ như GS Dương Thiệu Tống, ông vẫn là người đáng để ngành giáo dục Việt Nam 100 năm sau vẫn còn phải học hỏi và nghiên cứu tư tưởng giáo dục của ông.

Như tôi đã từng viết tản mạn trên blog của mình về vấn đề Giao lưu văn hóa và sự phát triển, và một số vấn đề khác về văn hóa cộng đồng Việt Nam hiện nay - không chỉ đơn thuần là giáo dục. Nó là hậu quả của lịch sử và vấn nạn của văn hóa nền duy tình khi sự hội nhập ào vào, nhưng tư thế và tâm thế chuẩn bị chưa có. Một thời đất nước đã duy ý chí đưa đến bất lực khi không biết tự đi. Để rồi chúng ta đã có một đường lối thay đổi chỉ đặt nặng kinh tế, nhưng chưa có tư thế và tâm thế chuẩn bị một cách toàn diện tất cả các lĩnh vực khác song hành. Hậu quả tha hóa, suy đồi văn hóa nền dân tộc là điều không thể tránh.

Về phương diện kinh tế thị trường, như một bài viết của tôi. Khi nhu cầu cần đáp ứng mà cung chưa đạt, thì không có gì lạ khi tất cả các phụ huynh đành phải cho con mình tỵ nạn giáo dục. Rồi kinh tế thị trường sẽ sắp xếp chuyện dạy và học đúng hướng. Vấn đề vĩ mô còn lại là các nhà thiết kế và lãnh đạo giáo dục phải bình tĩnh nhìn cung-cầu cho đúng để có sách lược tốt. Không nên hùa theo kiểu đám đông mà đưa ra những luật lệ  và cải cách không giống ai, để rồi ngành giáo dục ngày càng giống một món tả pí lù như lâu nay.

Theo tôi, đất nước chúng ta đang cần một thế hệ trí thức duy lý hơn và một nhà kiến trúc sư thiết kế cho tư thế và tâm thế đất nước trong lúc này - hơn là chúng ta chỉ biết nhìn sự việc ở góc độ bi quan từng vấn đề nhỏ lẻ. Mọi người nghĩ sao?

10 comments:

 1. Tôi bỏ một phiếu đồng ý với ý kiến của bác Hải.

  PA

  ReplyDelete
 2. Đây là một cách PR cực kỳ khéo léo của GS Tương lai. Có lẽ GS đang bảo trợ hay có phần hùn ở một trường "quốc tế" nào đó.

  Ở xứ mình phàm những gì được tuyên truyền, dân chúng sẽ làm ngược lại. Báo chí nói lãi suất tiền đồng cao hơn lãi suất tiền đô, mọi người lại ùn ùn đi mua đô để bảo toàn vốn. Bộ Công thương nói không tăng giá xăng, hãy hãy tích trũ xăng nhiều bao nhiêu có thể. Chính phủ bảo an ninh lương thực thì khi đó lúa ế nông dân không bán được.

  Cái gọi là "trường quốc tế" phần lớn lại là trường dạy con em người Việt mình. Còn những trường dạy con em người Âu Mỹ Úc tại VN chưa chắc đã mang tên Quốc tế. "Trường quốc tế" có đặc điểm là dạy theo chương trình na ná Singapore nhưng không phải hoàn toàn bằng tiếng Anh và các tiêu chuẩn sinh hoạt thì tệ hơn các trường công, chẳng hạn như ăn ở ga ra, sinh hoạt tập thể ở bếp, tức là người ta không đủ đất để xây dựng trường. Học phí thì đắt nhưng khi phụ huynh không còn nhiều tiền nữa thì học trò không có khả năng hòa nhập trường công.

  GS kêu gọi đừng đi học "trường quốc tế" nhưng thực ra ông đã khéo léo quảng cáo cho các trường loại này.

  ReplyDelete
 3. Thực ra ở VN chỉ có 5 trường phổ thông quốc tế đáng để học. Ở Hà Nội có 2, còn ở Sài Gòn có 3. Ba trường ở SG đó như sau:

  1. Renaissance International School Saigon. Thông tin liên hệ trường này ở đây.

  2. International School, Ho Chi Minh City. Thông tin liên hệ ở đây.

  3. The British International School, HCMC. Thông tin liện hệ ở đây.

  Hai trường ở Hà Nội:

  1. Hanoi International School.

  2. United Nations International School - Hanoi.

  Nhưng 5 trường này chỉ cho học bổng cho du học sinh ngoài nước Việt Nam mà thôi. Học sinh Việt Nam muốn vào học thì phải trả tiền. Ngoài ra, nó đòi hỏi học sinh Việt Nam có quốc tịch nước ngoài? Tức là 2 quốc tịch. Nên muốn vào nó có đường dây lo passport và visa nước ngoài cho con em Việt Nam? Vì nó chỉ dành cho đào tạo các con em chuyên viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà thôi.

  ReplyDelete
 4. Bây chừ có nhiều người không nói được tiếng Việt nhưng tự hào là người Việt. Hoa hậu Réunion sẽ Hoa hậu Pháp năm 2010? Kim Hoa 18 tuổi là Hoa hậu Réunion năm 2009. Cô thạo môn bóng chuyền và cưỡi ngựa. Cô có bà ngoại người Việt và cô rất tự hào về điều này.

  ReplyDelete
 5. Qua kinh nghiệm thằng con của tớ và lứa bạn cùng lấy học bổng đi Mỹ từ lớp 10 PTTH của nó. Tớ thấy có mấy kết luận sau:

  1. Lòng yêu nước Việt của nhóm này rất mãnh liệt. Dù đang học đại học năm thứ 2, thứ 3 ở Mỹ. Nhưng nhóm này hầu như là nhóm top của các college ở Mỹ, thậm chí có đứa là assistant research of prof và assistant teaching of prof tại các college. Mấy cháu này muốn ở lại Mỹ hay không là quyền nắm trong tay của chúng. Nhưng mỗi hè về VN, tớ thường tổ chức gặp mặt để thăm hỏi tình hình thì hầu như 100% đều trả lời là sẽ về Việt Nam lo cho đất nước. Vì mấy cháu này thấy trẻ em Việt bị thiệt thòi quá nhiều về mọi thứ. Các cháu này bảo, có thể là quyết định sai, nhưng sẽ không thất vọng vì quyết định của mình.

  2. Chúng không mất gốc mà còn có ý thức hơn học sinh ở quê nhà.

  3. Chúng có tư duy độc lập và lập trường vững chắc khi đề cập 1 vấn đề có tính vĩ mô.

  4. Chúng luôn tìm ra giải pháp tối ưu cho một vấn đề vĩ mô hay vi mô mà người lớn đặt ra.

  5. Chúng có sự thiếu sót về những kiến thức cơ bản về khoa học lý thuyết ví dụ: toán sơ cấp, vật lý lý thuyết, hóa học lý thuyết. Nhưng chúng rất vững về toán ứng dụng và các kiến thức thuộc về Lab. Điều này cho thấy phản biện của GS Neal Koblitz cũng có phần đúng khi nhận định về ưu điểm của giáo dục Việt Nam và khuyết điểm của giáo dục Mỹ.

  Cho nên thằng con của tớ về hè là tớ phải cho nó ôn thêm phần khoa học tự nhiên để nó cái nhìn toàn diện 1 vấn đề. Bây giờ còn yêu cầu nó học thêm triết học để nó có lý luận vững vàng. :P

  Một ban tu thư viết sách giáo khoa cho học sinh PT không chỉ là 1 số nhà giáo mà cần những nhà khoa học của các lĩnh vực khác tham gia. Vì trong giáo dục còn có tâm lý giáo dục, vệ sinh học đường, kiến thức xã hội học, y tế, luật công dân ... Không biết lâu nay nhóm cải cách sách giáo khoa gồm những ai? Họ làm gì? Nhưng sách giáo khoa Việt Nam thì kiến thức không đúng với tư duy lứa tuổi. Đó là sai lầm lớn nhất của sách giáo khoa hện tại, chưa nói đến sự quá tải.

  ReplyDelete
 6. Vấn đề bác đặt ra thì tôi hòan tòan ủng hộ nhưng mà làm sao để thực thi đấy? Vì với tình hình như bây giờ thì duy lí thì làm sao mà đứng nổi ở bộ giáo dục được lâu hở bác. Và bộ giáo dục chỉ là "hiện thực" ý kiến của "siêu bộ" bộ chính trị chứ mấy ổng có làm việc độc lập được đâu mà đòi hỏi nền giáo dục của mình cho khá lên nhanh được.

  Còn về người con của bác thì phần lớn là nó giống bác hay bác gái nên nó sẽ khá thôi. Nếu học ở đây cũng vẩn giỏi thôi nhưng chắc là lâu mới bộc lộ được. Còn có ai nói tư nhiên đưa qua Mỹ nó khá lên thì đều đó phải suy nghĩ lại vì cháu nghĩ môi trường chỉ một phần thôi nhũng di truyền sẽ là phần quyết định. Là bác sỹ chắc bác rõ hơn tôi đều này rồi. Và vấn đề sợ mất gốc cũng dậy thôi. Nếu ở tuổi đưới 30 nó có biểu hiện mất gốc nhưng qua 30 thì nó sẽ tự tìm gốc mà quay về.

  Vấn đề về giáo dục tôi không có đọc hết các nhận xét của GS Neal Koblitz, nhưng những gợi ý của ông cho việc áp dụng công nghệ giáo dục của VN(phổ thông theo Nhật, ĐH theo Ấn Độ và cao hơn theo Mỹ), thì cũng đáng nghiên cứu và áp dụng.

  ReplyDelete
 7. Thưa các bác,
  Tôi xin góp thêm một nhận xét vào chủ đề này.

  Tôi thấy, các du học sinh nào đi học bằng học bổng thì thường có hoài bão lớn lao, có chí hướng muốn trở về xây dựng đất nước. Còn các em nào đi học bằng tiền túi thì thường có mục tiêu ngắn hạn, thực tế, đó là học xong thì tìm một việc làm để mưu sinh, ít khi tỏ ra quan tâm đến chuyện quốc gia dân tộc.

  Việc này nên hiểu như thế nào hở bác Hải?

  Kính bác

  ReplyDelete
 8. Dear TTD & chị PA,

  Đúng về mặt IQ thì di truyền đóng vai trò quan trọng. Nhưng cũng không nên vì IQ mà tự mãn. Vì IQ cũng chỉ là của trời cho. Suy cho cùng thì do vận số và định mệnh. Anh đủ tiêu chuẩn để được sinh ra trong gia đình có thiên hướng đạo đức thì anh được sinh ra ở đó. Coìn chị đủ tiêu chuẩn để sinh ra trong 1 gia đình giàu có thì anh phải ở đẳng cấp của giàu sang...

  Thế giới loài người suy cho cùng là chỉ sống để xoay vần giữa cặp phạm trú: DANH-LỢI. Khi có danh thì đi tìm lợi. Người đã có lợi thì đi mua danh. Cho nên triết lý giáo dục Việt Nam hiện tại đang bị đánh mất vì cặp phạm trù này. Trong triết học hiện sinh, nó chỉ nói 1 cách đơn giản là: "Nó vậy, nên nó phải là vậy. Không thể buộc nó vậy mà trỡ thành không phải vậy". Từ đó, anh không thể bắt con mèo phải sủa hay con chó phải ngao được. Anh không thể vì thiếu cái bàn viết mà anh lấy cái ghế ra kê để đặt cuốn tập lên anh viết mà anh gọi cái ghế là cái bàn được. Tức là hãy nhìn mọi sự vật và hiện tượng đúng như nó có thì mọi việc sẽ đơn giản trong cách giải quyết.

  Lâu nay xã hội Việt đã sống trong sự không thừa nhận bản chất thật của sự vật hiện tượng. Về mặt hiện sinh chúng ta đang bóp méo sự thật, bản chất, nội dung, hiện tượng... Nên khi đưa ra giải pháp cũng không đúng với tính hiện sinh của sự vật hiện tượng, nên thành ra tả pí lù trong mọi lĩnh vực.

  Riêng chuyện các người có học bổng sẽ về vì họ chỉ có được chứ không có mất. Đi du học cũng không mất tiền, khả năng có thì sống ở đâu cũng được. Và họ hiểu sống ở đất nước mình vẫn có quality of life hơn là sống ở xứ người. Chì ngoại trừ vì 1 lý do bất khả kháng mới đành ở lại sống trong giàu sang, nhưng không có chất lượng sống. Còn đi học tốn tiền thì trước hết phải thu hồi vốn. Sau đó tính sau.

  Ngày mới hạnh phúc,

  ReplyDelete
 9. sách giáo khoa hiện tại có cái gì đó không ổn!
  con gái tôi năm nay học lớp 3
  có 1 bài toán:
  Quyễn sách có x trang. Bạn a đọc nữa cuốn sách. Vậy hỏi bạn a đã đọc được bao nhiêu trang?
  bài giải: bạn a đã đọc được x/2 trang
  Con tôi không được cô giáo dạy tại sao là x/2
  Đặt vấn đề: nếu bạn a đọc 3/4 quyễn sách hay khác hơn nó sẽ không biết phải làm sao?
  Rỏ ràng sách giáo khoa và cách dạy hiện nay không phù họp, manh mún

  ReplyDelete
 10. Dear Dr Trèo,

  Trong phân tâm học của Freud có 1 vấn đề rất hay là:

  1. Trẻ con < 12 tuổi không biết tư duy nói dối. Có nghĩa là trẻ con chỉ biết tư duy 1 nấc. Tức là trẻ con sống theo đúng thuyết hiện sinh. Chúng đang trong thời kỳ ghi nhận trung thực các sự vật hiện tượng. Chúng chỉ biết 1 là 1 và 1+1=2. Cho nên chúng nhìn sự vật hiện tượng ở mức mà ông bà mình bảo: "Học ăn, học nói, học gói và học mở" Chứng chưa có tư duy 2 nấc trở lên. Và chúng không hiểu chữ số.

  Chính vì thế chúng phải được giải thích cơ bản về số và chữ số. Vì số là cụ thể chỉ dùng tư duy giản đơn, còn chữ số là phải dùng tư duy trừu tượng được qui định cho số nhưng ở một hình thức khác, tổng quát hơn. Cho nên tôi mới bảo sách giáo khoa Việt Nam hiện nay viết không đúng với tư duy lứa tuổi, không đúng với vệ sinh học đường. Vì ban tu thư được chọn ra để viết sách không được học hành đàng hoàng mà là những con người có tụ để ăn chia phần lợi nhuận trên dự án cải cách giáo dục thì đúng nghĩa hơn.

  Sách giáo khoa cho cấp I Việt Nam bây giờ giống như thời mà người ta nói là lên chủ nghĩa xã hội mà không cần thông qua tư bản chủ nghĩa vậy.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]