Friday, December 4, 2009

TƯ DUY VÀ CUỘC SỐNG


Ở các trường từ phổ thông đến đai học của các nước tiên tiến, trong đào tạo rất chú trọng đến một loại tư duy cao cấp, tư duy ấy được gọi một từ tiếng Anh là Critical Thinking. Từ Critical Thinking có người dịch ra là: tư duy phê phán hay tư duy phản biện. Song, nếu dịch đúng tận cùng theo nghĩa tiếng Việt, theo tôi nên dùng từ: tư duy tới hạn hoặc là tư duy then chốt. Vì với loại tư duy này sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề có tính đột phá và đưa ra phần cốt lõi, cái nguyên nhân, nội dung, bản chất đến tối giản nhất để tìm ra cái then chốt và cái tận cùng của vấn đề tại sao cần giải quyết, giải quyết ở đâu? giải quyết cái gì? Và phương pháp giải quyết như thế nào? ...

Thời gian qua tôi bắt đầu viết blog, mặc dù tôi cũng đã từng dùng blog trước đây khi còn Yahoo 360, nhưng chủ yếu là để lang thang đi bàn luận với cộng đồng. Bây giờ viết, tôi không phải nhà văn, cũng chẳng phải nhà thơ. Dù thời sinh viên cũng gắng làm thơ, vì yêu thơ, một loại hình văn học mà ở đó chỉ cần 1 câu ngắn đã có thể nói lên 1 ý tưởng có thể phải cần vài trăm trang để kiến giải. Biết mình yếu về lĩnh vực dùng từ, nên khi viết cũng cố để lý giải sao cho có một tư duy tới hạn. Cả một đời thơ của tôi cũng chỉ rặn ra được 2 câu từ thời sinh viên, mà tôi cho là tôi tâm đắc nhất: "Hãy là Ta đi lại từ đầu, đừng nên là Người bước vội về sau". Sau đó tắc tị. Cũng lắm người chê, và không hiếm người khen.

Tôi xin nói phần khen trước, vì ai chả thích mình được khen. Nhưng khen đúng thì mới là bạn. Có người khen vì họ tìm thấy bóng dáng mình trong những bài viết của tôi. Có người khen vì họ tìm thấy tư duy mình trong những bài viết ấy. Nhưng tôi thích những người khen bài viết của tôi vì họ tìm thấy tư duy của họ ở những trăn trở của tôi hơn là loại kia. Vì đó là thể hiện cái mà người ta gọi là Critical Thinking của mỗi bộ óc. Có bạn viết thư cho tôi và khi kết thúc cuối thư luôn để thêm từ Produtive và dấu chấm than. Thiết nghĩ, để có tư duy tới hạn hay tư duy then chốt cái cần thiết và quan trọng trong tư duy là 2 vấn đề cơ bản:
1. Nắm vững triết học đúng nghĩa là một khoa học thực thụ mà không là chính trị học.
2. Phải có tư duy độc lập trong mọi vấn đề.

Phần chê, tôi rất quí. Càng chê đúng thì mới là thầy của mình. Và càng đáng quí lắm, lắm. Nhưng tôi hơi buồn là đa phần tôi nhìn thấy theo hiểu biết của mình là chê chưa chuẩn. Tôi hiểu ra vấn đề chê chưa chuẩn ở đây là vì tư duy chưa tới hạn. Tôi không trách họ vì 2 điều cơ bản mà tôi đã đưa ra ở trên, trong họ chưa được quan tâm, hoặc chưa đủ để nhìn vấn đề tôi viết.

Theo hiểu biết của tôi thì có 2 cách viết:
1. Viết theo kiểu của một nhà khoa học tự nhiên (hay còn gọi là viết theo kiểu học thuật) khô khan, ngắn gọn, khách quan, duy lý mà đủ ý. Cách viết này dành cho kiểu tư duy tới hạn. Đọc nó rất chán vì nó là một mâm tiệc, nhưng hiếm có bạn hiền. Dùng để đánh giá dân trí theo cách tư duy tới hạn. Và trong hầu hết các tác giả nỗi tiếng trên thế giới, tôi thích nhất nhà văn Pháp, Honoré de Balzac, ông này có cách viết mà theo hiểu biết của tôi thuộc loại tư duy tới hạn. Đọc ông tôi rất mệt và đọc rất chậm, đọc mà như nuốt từng chữ, từng câu cho thấm dần, vì văn ông khô nhưng sắc như dao.
2. Viết theo kiểu art (hay còn gọi là cách viết theo kiểu khoa học xã hội), rất văn chương, đầy cảm tính và suy diễn dễ đi vào lòng người, nhưng không thiếu sự duy lý. Cách này cũng có tư duy tới hạn, nhưng thiếu một chút duy lý để minh chứng về mặt biện chứng. Cách viết này làm người đọc rất thích thú và đi vào một vấn đề mà Gustave Le Bon đã đề cập.
Dĩ nhiên, trong mỗi cách viết luôn nằm trong những nhóm khác nhau. Có người viết theo dạng Close Writing, tức viết và kết một vấn đề. Có người viết theo kiểu Open Writing, cách này là mở ra một vấn đề để mọi người cùng có Critical Thinking với nhau. Tôi thích cách Open Writing hơn.

Cuối cùng, qua 9 tháng ngồi viết những vấn đề tôi rút ra được những đúc kết có giá trị cho mình như sau:
1. Triết học chưa có vai trò tốt ở Việt Nam.
2. Dân trí Việt chưa được đánh thức đúng với tầm hiểu biết ở dân Việt.
3. Trí tuệ đám đông theo kiểu Gustave Le Bon đóng một vai trò lớn với dân mình.
4. Dân mình ít người quan tâm đến sở hữu trí tuệ của một cá nhân.
5. Khi tư duy tới hạn thì vấn đề phản biện sẽ là then chốt của tư duy. Và dĩ nhiên sẽ dễ đụng chạm đến nhiều con người và lĩnh vực của cuộc sống.

Ai tìm ra được những kết luận khác hay ho hơn xin góp thêm hương vị cho bài này. Xin cảm ơn.

54 comments:

 1. Cái văn hóa mới nó được xây dựng, hình thành và củng cố trong 70 năm nay. Nền văn hóa đó được xây dựng bởi một nền giáo dục không giống ai, và đặc biệt là mục tiêu giáo dục con người cũng không giống ai.

  Các nền giáo dục bình thường của thiên hạ đều nhằm mục đích đưa một đứa trẻ trước hết là sống được trong môi trường xã hội và vượt qua được những trở ngại của môi trường đó. Còn mục tiêu giáo dục của ta là: xã hội đã rất tốt đẹp rồi, thế hệ trước với đạo đức sáng ngời đã dọn sẳn sàng mọi thứ, đứa trẻ phải có nghĩa vụ nhồi nhét để trở thành nhà bác học trên tất cả các lĩnh vực.

  ReplyDelete
 2. Nói như LT thì cả xã hội chúng ta đang là một loài thuộc bộ nhai lại à?

  Nguy thật.

  ReplyDelete
 3. Bác Hải ơi,

  Bác viết hay lắm. Rõ ràng, sáng sủa, minh họa cho loại 1.

  Bọn art của tôi thì viết lăng nhăng, lằng nhằng lắm, dây cà ra dây muống. Muốn đọc ra được cái gì hay hay thì phải đãi cát tìm vàng, mất thì giờ lắm. Nhưng nó lại đi thẳng vào tim loại người duy cảm (duy tình, theo cách nói của bác) như người VN. Tất nhiên nếu hợp gu.

  Tình cờ sao, hôm nay cả Huy Quang và tôi đều cũng viết một mẩu mới. Quang có nói, đại khái, cảm xúc sạch là kết tinh của tình cảm và lý trí. Còn tôi thì tức cảnh sinh tình, viết. Nhưng cũng có lẫn lộn cả cát và vàng.

  Bác thử đọc và phán đoán dùm xem tôi viết có tư duy tới hạn chưa nhé?

  Link: http://bloganhvu.blogspot.com/2009/12/networking.html

  Kính bác,

  PA

  ReplyDelete
 4. Vâng, có cái đầu của Bộ Nhai lại trên cơ sở một thân thể không được cường tráng.

  Bác để ý ngay cả trên các diễn đàn ảo hay blog mà ở đó thân phận các netter không ai biết nhưng đều cùng một tiếng nói. Mọi tiếng nói trái chiều sẽ bị xóa hay thậm chí bị banned.

  Câu chuyện khúc cua tử thần trên cầu Nguyễn văn Cừ đều được hiểu là do lan can cầu thấp mà không ai đề cập đến nguyên nhân sâu xa là thiết kế hình học sai, và nguyên nhân trực tiếp lại là những nỗ lực làm giảm tốc độc lưu thông trên cầu.

  Đặc biệt là các chuyên gia cầu đường - những con bò thì im thin thít , còn dân trong nghề nhưng tay ngang lại ra sức phân tích nguyên nhân.

  ReplyDelete
 5. Tớ và bà xã của tớ hồi sáng đọc bài "Qua cầu gió bay" của LT, ngồi nghĩ mà chảy nước mắt. Hồi xưa cái cầu vượt Văn Thánh cũng thế. Ai đi qua mà chạy nhanh là bay xuống cầu. Mấy lần thì sợ, bây giờ qua cầu vượt Văn Thánh là phải gài ố nhỏ chạy chậm. Hic,

  ReplyDelete
 6. Dear chị PA,

  Cũng chỉ là một cách để cho các em còn sinh viên nó vào đọc mà còn biết chọn hướng đi cho đúng trước khi ra trường và làm việc có critical thinking cho đời. Để đời đỡ phải nghe, thấy, đọc và sờ vào những Extrenism thoai.

  ReplyDelete
 7. Cái còm này bên bài "Cực đoan", nhưng thiết nghĩ cũng đem về đây cho nó xôm tụ.

  Hôm nay ông bộ trưởng bộ giăng dây và dào đầu lại phê duyệt một đề án: Nội dung phòng chống tham nhũng vào chương trình giáo dục đào tạo. Đúng là cực đoan chủ nghĩa. Luật lệ cứ thi hành nghiêm minh, xã hội cứ tam quyền phân lập thì lấy đâu ra những tấm gương giúp học sinh học bài tha hóa và tham nhũng? Cần gì phải bắt trẻ con phải gánh trên đôi vai gầy guộc và trong trí tuệ non nớt cái lý thuyết nhơ bẩn này nhỉ?

  Không biết ông bộ trảng bộ giăng dây và dào đầu này có biết vệ sinh học đường là gì trong giáo dục không nhỉ? Và ông ta có được cái critical thinking khg nhỉ?

  ReplyDelete
 8. Cái mơ ước của người Việt rất là giản dị, đó là "bao giờ cho đến ngày xưa". Bộ Giáo dục thời BT Nguyễn Văn Huyên là thiên đường với trẻ em bây giờ, thời đó bác Huyên béo tốt ăn no ngủ kỹ chả phải lo gì cả, chuyên môn đã có đ/c Võ Thuần Nho lo, còn đảng đoàn và ra quyết định đã có đ/c Hà Huy Giáp. Nay BT Thiện Nhân vất vả quá, đ/c ấy thường xuyên mất ngủ. Nhân dân chỉ mong đ/c ấy cứ ngủ đi, đừng làm gì thêm nữa là tốt rồi.

  ReplyDelete
 9. Thực tế thì sinh viên Vietnam cũng được trang bị thế giới quan của chủ nghĩa duy vật biện chứng MARX-Lê chứ.Tư duy biện chứng, bản chất tận cùng là tư duy phát triển, tư duy đột phá nên cao hơn hẳn 1 mức tư duy phản biện (tư duy tới hạn). Biện chứng là phát triển, là tư duy vượt thoát "hệ thống" trong quá trình tìm kiếm sự đa dạng của sự vật, hiện tượng khách quan. Tuy nhiên, vì những lợi ích chủ quan đè nặng nên trong quá trình thực hiện con đường phát triển mắc căn bệnh "duy tâm" hoang tưởng mãn tính---chú trọng, tập trung, đề cao quá mức vào "ý chí tinh thần" của con người mà không thấy được tính tất yếu khách quan của qui luật vận động xã hội. Các quan phụ mẫu Vn là "bậc thầy" của nghệ thuật đánh tráo khái niệm, tư duy ngụy biện sắc sảo với lập luận "định hướng" hết sức mị dân.
  Mà có 1 điều lạ ở Vietnam, đó là: ai càng có tư duy mềm mỏng, ít phê phán, ít xung đột,"biết điều", biết nịnh lại càng trở nên khá giả, thăng quan tiến chức hơn là những người có tư duy "critical" khó chịu. Tư duy cũng phải thực tế, và nên...thực dụng!

  ReplyDelete
 10. Dear Rolling Stone,
  Phần Duy Vật Biện chứng của Engels là nền tảng tốt cho tư duy tới hạn. Như tôi đã nói. Tư duy tới hạn là kết quả của một nền tảng vững chắc từ tiết học và tư duy độc lập.

  Tư duy độc lập, không nhai lại kiến thức và mệnh lệnh của người khác là cái để một cá thể đó có sự minh biện, là điều kiện cần cho tư duy tới hạn. Còn duy vật biện chứng là điều kiện đủ, nhưng chỉ là phương pháp luận cho tư duy tới hạn. Ngoài duy vật luận ra còn bao nhiêu nền triết học khác mà mỗi người cần đào sâu suy nghĩ cho một vấn đề.

  Bên blo của R-S có viết khá nhiều về triết học. Tôi thích những bài viết ấy. Có điều là dùng hình nhiều em mát mẻ quá, nên khi vào Google luôn báo là: Có nhiều vấn đề nhạy cảm không nên vào!!! Hôm nay tôi vào thì có thông báo: "Blog này chỉ mở với người đọc được mời
  http://aladin7x.blogspot.com/"

  Hờ hờ,

  ReplyDelete
 11. Hôm nay đọc bái Thượng viện Mỹ phê chuẩn thẩm phán gốc Việt mà thấy lòng cứ quặn đau. Người Việt thế hệ 1.5 ở Mỹ thành đạt khá nhiều. Họ bắt đầu đi vào chính trường và các lĩnh vực khoa học của Mỹ. So với những dân tộc khác, người Việt thực sự di dân đến Mỹ chỉ sau 1975. Vậy mà họ đã có những con người làm nên nhiều điều đáng trân trọng. Nếu liệt kê ra thì cả 1 sớ táo quân. Cả những người đã bay vào không gian bằng tài năng thực sự như Eugene H. Trinh ....

  Chứng tỏ người mình đâu có đến nỗi thiếu critical thinking? Thế nhưng tại sao đất nước mãi nghèo?

  ReplyDelete
 12. Chào bác,
  Em (hôm nay đổi xưng hô thành em vì đoán bác nhiều tuổi hớn) thấy bác là người tốt, đọc nhiều; nhưng bác sống lí trí quá, qui tắc quá, triết học, theo khuôn khổ quá mà nghệ sĩ bọn em thì sống cảm tính nhiều hơn nên cũng hay bị "ăn đòn" bác ạ.
  Em thấy em cũng dở nên đang cố học bác những gì em chưa có
  Cám ơn bác!
  Giá như em và bác cộng vào chia đôi thì tốt quá.
  Tuy nhiên:
  Nếu bác thỉnh thoảng uống thêm chút rượu có khi lại hay vì cái gì quá cũng không hay, "tỉnh quá" như bác nhiều khi lại khổ, cứ lơ mơ một chút không khéo lại hay vì "tỉnh quá" nhiều khi lại nhầm.

  "Nước trong quá không có cá, người tài quá không có quân"
  Châm ngôn vỉa hè đấy bác ạ!

  Mà giả sử bác có nhầm thật thì cũng chẳng sao, em vẫn thích bác, vì "nhân vô thập toàn" phải không bác?

  À, bác có hay nghe nhạc không?
  Hay đấy bác ạ!

  Biết bác thích Elvis Phương nên chọn bài ông ấy hát trong bài viết của em, bác bớt chút thời gian đọc nhé - tiêu đề "Chạy trốn":

  http://huyquangpiano.blogspot.com/2009/12/chay-tron.html#comments

  Chúc bác khoẻ!

  HQ

  TB: À, dạo này điện thoại thế nào rồi bác?
  Em đoán được đấy!
  Đố bác biết đấy?
  Bác mà không nghĩ ra em cũng chẳng nói.
  Tất nhiên là không phải em đâu nhá, em bận lắm lắm, hoàn toàn không có thời gian làm việc đó, mà cũng chẳng biết bác ở đâu, số nào mà gọi.
  Khi nào bác bảo:"Tôi mà biết được chết liền" thì thôi em không hỏi nữa. Như thế là bác biết rồi, còn bác nào gọi thì bác ấy sẽ biết - các bác ấy đùa bác thôi...hê hê
  Mà bác thì không thích kiểu đùa này, chắc em còn trẻ hơn bác nên vẫn chấp nhận.

  Bác khoẻ nhá!

  ReplyDelete
 13. Hahaha, Điện thoại của tớ êm như ru roài. Tớ nhờ một cậu thân chủ phone 1 cú là hôm sau nó êm thin thít.

  Tớ chả biết mình say hay tỉnh. Người như HQ bảo tớ tỉnh. Còn 1 số người khác thì bảo tớ say. Hờ hờ.

  Tớ có làm quan bao giờ mà đòi có quân? Không đọc bài: Kiếp Tằm à? Hic,

  Tớ lành mà, tụi nó dùng số không đăng ký tên người dùng của mạnh Beephone tụi Nga để gọi phá tớ. Tớ nhờ tụi tổng đài VNPT thì tụi nó bảo nó khg có khả năng chấm dứt các cuộc gọi. Nhưng thân chủ của tớ thì làm được. Hê hê, hờ hờ. Khi nào HQ gặp tớ HQ sẽ biết tớ như thế nào. Kekekeke, nói về chuyện ra đi và trỡ về thì còn nhiều điều để nói lắm. :P

  ReplyDelete
 14. Bài thơ em đưa có ý là cái gì quá cũng không hay.
  Kiếp tằm em đọc lâu rồi, em đã lên kế hoạch đọc dần dần hết của bác xem sao mà.
  Theo em thì bác "tỉnh quá" nên bác ngày nào cũng phải uống như bạn em bảo là uống cho nó tỉnh vì mình say thế quái nào được.
  Uống để quên một số thứ đi, giống như thằng em em nó vừa qua, cài cái chương trình để xoá đi những file không cần thiết cho "máy" khỏi nặng ý.
  Bác thấy em nói đúng không?

  Ha ha!

  ReplyDelete
 15. Ơ, mà tớ đang say thật đấy chứ. Hờ hờ.

  Nhưng tớ viết là viết cho thế hệ trẻ chứ tớ có viết cho tớ đâu. Cái tớ biết mà không viết thì đâm ra ích kỷ. Viết để nâng tầm các bạn trẻ cũng không phải tệ phải không?

  Còn các quan thì họ có cần đâu? Họ biết hết, đừng coi thường họ. Cái đáng sợ là họ biết nhưng họ tìm mọi cách để làm ngược lại.

  Này nhé, chủ thuyết Engels-Marx(xin lỗi tớ viết Engels trước, vì không có Engels thì không có Marx) mà họ theo có bảo họ tạo ra một cộng đồng không có đối lập không? Rõ ràng Duy vật luận đòi hỏi muốn phát triễn phải có đối lập. Có đối lập thì mới có mâu thuẩn để còn thống nhất các mặt đối lập mà đi lên phải không?

  Đứng về mặt triết học, tụi Mỹ nó làm đúng theo Engels-Marx hơn các quan nhà mình chứ nhỉ? Thế thì tại sao các quan nhà mình làm ngược với Engels-Marx? Chứng tỏ họ hiểu hơn mình lắm lắm đấy cậu ạ.

  Mến,

  ReplyDelete
 16. Hê hê, em cũng đang say.
  Bác nói phải lắm, họ biết, nhưng họ vẫn làm.
  Thế thì mới buồn!
  ha ha, bác hiểu em rồi!
  Uống tiếp đi bác, uống cùng các "quan".
  Thực ra, chúng ta cũng giống họ thôi.
  Đúng không bác?
  Nếu không tin, bác nghĩ kĩ đi!

  ReplyDelete
 17. Bác Hải ơi,
  Bớ người ta,

  Tôi mới đọc trên Dân Trí thấy tin này, hoảng quá!

  "Sắp xây dựng ĐH Sức khỏe tại Hà Nội và TPHCM"!!!!!
  http://dantri.com.vn/c25/s25-365353/sap-xay-dung-dh-suc-khoe-tai-ha-noi-va-tphcm.htm

  Nên có viết mấy dòng kêu cứu ở đây, mong các bác cứu với!
  http://ncgdvn.blogspot.com/2009/12/gd-vn-tren-bao-vn-sap-xay-dung-h-suc.html

  PA

  ReplyDelete
 18. Dear chị PA,
  Câu chuyện Dân Trí Viết là ý tưởng của GS Nguyễn Đình Hối, cựu hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM.

  Khi ông Nguyễn Khánh muốn thành lập đại học Quốc Gia và yêu cầu gia nhập trường Y Dược TPHCM vào đại học QG thì trường YD TPHCM không đồng ý. Ông GS Hối mới nghĩ ra 1 dự án tứ cuối những năm 1990 là thành lập đại học sức khỏe. Tôi không rõ đại học sức khỏe Hà Nội cơ cấu như thế nào? Còn Đại học sức khỏe TPHCM gồm có 7 đại học như sau:
  1. Đại học y TPHCM (College of Medicine at Hochiminh city)
  2. Đại học Dược TPHCM (College of Pharmacy at HCMC)
  3. Đại học Nha TPHCM (College of Dentistry at HCMC)
  4. Đại học y tế cộng đồng (College of Social Medicine at HCMC?)
  5. Đại học y học dân tộc (College of Traditional Medicine at HCMC?)
  6. Đại học Điều dưỡng (College of Nurse at HCMC?)
  7. Đại học vật lý y học hay vật lý ứng dụng trong y học? hay kỹ thuật trong y học? (College of Medical Physics at HCMC?)

  Nó là 1 ý tưởng không tồi. Nhưng, có 1 điều quan trọng là nếu như thế thì cái đại học vật lý y học sẽ thiếu khả năng phát minh cái mới mà nó chỉ có khả năng tạo ra những kỹ sư sửa chữa các trang thiết bị cố định trong y khoa, như máy siêu âm, CT scan, MRI ... Vì muốn có phát minh thì phải kết hợp giữa Y-Tổng Hợp-Bách khoa. Người nghĩ ra ý tưởng, kẻ thành lập lý thuyết cho ý tưởng và nhóm còn lại là thực hiện ý tưởng đó qua lý thuyết.

  Điều này, tại sao không có 1 đại học quốc gia ngang tầm quốc tế là ở chỗ cái văn hóa duy tình và cái riêng to hơn cái chung, như tôi đã nói 1 lần với chị. Không hiểu văn hóa và triết học thì làm sao có đủ tầm mà làm như thiên hạ? Đúng khg?

  Hờ hờ,

  ReplyDelete
 19. Còn ông Phan Chiến Thắng là phó hiệu trưởng trường Đại học Y Dược TPHCM chứ không và chưa bao giờ là hiệu trưởng cả.

  Hiệu trưởng hiện nay là BS Võ Tấn Sơn(chuyên khoa Ngọai thần kinh), con trai của GS Võ Tấn(chuyên khoa Tai Mũi Họng). Tôi nghỉ làm lúc BS Võ Tấn Sơn là BS của bộ môn Ngọai thần kinh, không biết bây giờ đã là GS chưa thì không rõ. Nhưng bạn cùng năm với tôi thì đã là hiệu phó trường ĐH YD TPHCM ròai. Hờ hờ.

  ReplyDelete
 20. Một kết quả khảo sát về chuẩn mực đạo đức của giới sinh viên VN.

  Đúng là Nhất quỷ, Nhì ma, thứ ba Học trò. Con số trung thực có lẽ chỉ số Tự hào là người Việt đứng vị trí cao nhất. Tuy nhiên khi ra nước ngoài gặp người không quen thì lại hay xưng là người Trung Quốc.

  ReplyDelete
 21. Dear LT,
  Tớ đọc bài này hôm qua. Nhưng có 2 điều tớ thắc mắc là:
  1. Cái nghiên cứu của ông GS này làm theo định lượng hay định tính mà ông ấy cho thang điểm 3, trong khi ông ấy lại không cho các con số khác liên quan đến định lượng như P, Odds ratio ...
  2. Biến "thủy chung, trung thực trong kinh doanh, chất lượng và hiệu quả" lại là những biến có vị trí thấp nhất.

  ReplyDelete
 22. Nghĩ mà thương bọn trẻ!
  Mà cái ông Nhân không còn nghĩ được cái gì quái gở hơn sao.
  Mà có còn cái gì không bắt chước Tàu không bác nhỉ?

  ReplyDelete
 23. Các bác HH và LT ơi,

  Tôi không xem được toàn văn nghiên cứu này mà cũng chỉ đọc trên báo như các bác thôi. Nhưng tôi đồ rằng phương pháp thực hiện cũng chẳng khác gì hàng trăm, hàng ngàn (?) nghiên cứu khác đã thực hiện trong lãnh vực tâm lý - giáo dục hiện nay. Cách làm như sau:

  1. Soạn ra một cái phiếu hỏi (questionnaire) theo cảm tính chủ quan của người nghiên cứu (có lẽ có góp ý của một nhóm người, chủ yếu là bạn bè, đồng nghiệp của nhau, quen nhau, và gọi là phương pháp "chuyên gia"). Các câu hỏi thường là câu hỏi đóng, dùng thang 4 hoặc 5 (cho nó tiện!), và kèm thêm một số câu hỏi mở nào đó, nhưng ít khi thấy phân tích.

  2. Phát cho một số lượng đủ lớn (lớn về số tuyệt đối, ví dụ trên 1000) đối tượng nào đó, mà chủ yếu là những đối tượng mà nhà nghiên cứu có thể tiếp cận được một cách dễ dàng và ít tốn kém (tất nhiên rồi, điều này không có gì sai), bất chấp đối tượng đó có thực sự phù hợp không, có theo một khung mẫu nào không. Tôi rất dốt về thống kê, không dám hó hé gì đâu, nhưng hình như cái cách mà họ hiểu là "chọn mẫu ngẫu nhiên" (random sampling) thì thật ra nó là "chọn mẫu thuận tiện" hay "chọn mẫu cơ hội" (convenience sampling) mà thôi.

  3. Cách xử lý thống kê phổ biến nhất được áp dụng cho các nghiên cứu kiểu này là tỷ lệ số người chọn từng câu trả lời, hoặc khá hơn một chút (!) là lấy điểm trung bình, sau đó xếp thứ tự cao thấp (như nghiên cứu đang bàn ở đây), rồi cuối cùng thì ... bình loạn cả lên!

  4. Các nghiên cứu như thế, đầy định tính, được xem là nghiên cứu định lượng các bác ạ, vì nó ... lấy thịt đè người mà, tới cả nghìn phiếu chứ có ít đâu!

  Vậy đấy. Tôi không dám bình luận gì thêm nữa đâu. Chỉ đặt ra một giả thuyết: phải chăng có mối liên hệ thuận giữa số lượng các nghiên cứu kiểu này với số lượng các vấn nạn trong giáo dục hiện nay, kiểu như tạt axit vào thầy, hoặc thầy giáo bắt học trò thụt dầu đến nỗi vào bệnh viện, vv?

  ReplyDelete
 24. Dear NHK,
  Cứ như cái kiểu các vị cứ đẻ ra tha hóa vì luật lệ không kỷ cương, sống không có chuẩn mực thì tương lai ngành giáo dục Việt Nam sẽ còn đẻ ra những bộ môn quái gỡ khác như: phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm, phòng chống mãi dâm, phòng chống tai nạn giao thông, phòng chống triều cường, phòng chống ô nhiễm môi trường, phòng chống thay đổi khí hậu, phòng chống v.v... và v.v... Và cuối cùng thế hệ trẻ Việt Nam là 1 cái sọt rác, ăn tạp và bội thực từ tâm hồn đến thể xác.
  --------------------------------
  Dear chị PA,
  Hỏi cũng chỉ để hỏi và để giới trẻ có vào thì đọc để hiểu những nghiên cứu của khoa học Việt Nam bây giờ là hoàn toàn cảm tính, và giồng như Mao Trạch Đông ngày xưa bắt buộc các nhà khoa học chứng minh chim sẻ phải ăn thóc, chứ không ăn sâu bọ thôi. Tôi rành quá chuyện nghiên cứu của các vị có học hàm nhà mình lắm. Vì tôi cũng đã từng giúp 1 số vị có học hàm trong ngành y mà. Hờ hờ.

  ReplyDelete
 25. Hahaha, mới viết bài "Cực Đoan" có còm chuyện đạo văn và bài này nhắc chuyện đạo văn thì hôm nay Tuần Việt Nam net có bài: Nức nhối chuyện đạo văn liền bà con ơi.

  Cái số tớ tháng này nó làm sao đâu chả biết?

  ReplyDelete
 26. Tôi có nhận xét là Vn chúng ta mắc bệnh vĩ cuồng. Trên thế giới chưa thấy có Trường Đại học nào gọi là Đại học sức khoẻ cả mà bản thân từ Y đã bao hàm sức khoẻ trong đó rồi. Tôi cũng là một BS làm ở ĐHYDTP Sài Gòn không dám tiết lộ tên sợ bị oánh!

  ReplyDelete
 27. Tôi thấy có 1 điểm sáng hy vọng, đó là: Xu hướng ngày càng nhiều bạn trẻ tìm đường đi du học nước ngoài nên cơ hội tiếp xúc, trau dồi , bồi dưỡng tư duy "phản biện" này ở tầm quốc tế là rất khả thi. Hy vọng rằng khi được "bơi ở dòng sông tư tưởng quốc tế" như vậy, họ sẽ là những hạt nhân tích cực , dũng cảm cất lên tiếng nói "phản biện" trước thảm trạng tiêu cực, tham nhũng kinh hoàng của đất nước ta....

  ReplyDelete
 28. Hơ hơ,
  Ở nước người ta thì: Bộ chăm sóc con người và sức khỏe. Còn trường thì trường Y. Nhưng ở nước mình thì ngược lại, trường thì là trường sức khỏe. Nhưng bộ thì là bộ của chỉ làm Y. Nên mới có nhiều bất cập.

  Đã nói rồi, làm y đâu chỉ có làm y? Còn cái phần hồn của người bệnh vứt đi đâu nhỉ? Nên cái dự án thì không hiểu nó có cái gì? Nhưng đã từ khi tôi chưa sinh ra là trường Y và bộ y tế ở Việt Nam đã sai mục tiêu đào tạo và làm việc rồi.

  ReplyDelete
 29. Dear R-S,
  Về mặt triết học và phương pháp luận thì thế hệ trẻ đi du học sẽ không làm thay đổi được. Điều đó đã được chứng minh trong sự sụp đổ của LX và Đông Âu cũ.

  Cái có tể thay đổi được chính là bản thân của các vị lãnh đạo nhà mình. Nếu LX và Đông Âu mà không có ông Gorbachev thì sẽ không đổi được. Thế cho nên gần đây đồng chí Tô Huy Rứa mới có những bài lý luận về chính trị quan tâm đến tự diễn biến hòa bình. Đồng thời Học Viện chính trị cho xuất bản cuốn sách: "Phòng, chống tự diễn biến hòa bình ở Việt Nam".

  ReplyDelete
 30. Cái nghiên cứu của ông GS này làm theo định lượng hay định tính mà ông ấy cho thang điểm 3, trong khi ông ấy lại không cho các con số khác liên quan đến định lượng như P, Odds ratio ...
  @BS Hải,

  Ăn cơm Chúa thì phải múa tối ngày thôi bác. Kỹ thuật thống kê không phải là vấn đề của tác giả. Stalin đã từng nói "Bầu ai không quan trọng, ăn thua ai là người kểm phiếu". Ai cũng "Tự hào là người VN" nhưng khi ra nước ngoài lại cứ xưng là người TQ.

  ReplyDelete
 31. @BSHỒ HẢI: Bác có kiến thức rất tốt
  hiện tôi chưa biết bác là ai?
  có lúc tôi cứ nghĩ là BS Hồ Hải gây mê hồi sức
  lúc khác xem lại thì lại nghĩ khác không biết

  ReplyDelete
 32. @BS HỒ HẢI: BÁC CHỈ TÔI:
  làm sao post link trong nhận xét
  Cám ơn trước

  ReplyDelete
 33. Chào các bác,

  Tôi đọc được bài này trên tuanvietnam.net, thấy cũng hay và liên quan trực tiếp đến chủ đề đang bàn, nên đưa vào comment này đẻ làm thêm hương hoa cho entry này như Bác Hải kêu gọi ;-)

  Nhân tiện, tôi đồng ý với Bác Hải là hiện nay học sinh, sinh viên của chúng ta hoàn toàn không được trang bị gì về triết học, ngoài cái mà người ta gọi là triết học Marx-Lenin mà các thầy cô dạy môn này ở trường cũ của tôi vẫn gọi là môn mác lê.

  Lại nói thêm, khi tôi học ở Úc học tại trường La Trobe (Melbourne), ở đó có một nhóm sinh viên "đỏ" đúng nghĩa, họ ủng hộ chủ nghĩa cộng sản, viết báo phát không cho mọi người, tổ chức diễn thuyết vv. Tôi thấy họ hiểu về Marx sâu sắc hơn mình rất nhiều, tranh luận rất hăng hái, thú vị lắm. Chứ tôi thì dù thuộc loại học hành chăm chỉ đấy, thi Triết Mác-Lê năm ấy được đến 9 điểm (một kỳ tích!) mà nay chằng nhớ gì về triết học của Marx, ngoài "bóc lột giá trị thặng dư", và "động lực phát triển của xã hội là đấu tranh giai cấp"!!!!

  Cho nên "hạ tầng tư duy" của đất nước mình nó thấp kém thế thì cũng phải thôi các bác ạ. Tôi cũng chỉ mới tiếp cận với nguyên bản (dịch sang tiếng Anh) của tác phẩm The Crowd của Gustave le Bon sau khi nghe Bác Hải nhắc đến nó thôi. Đọc lên có nhiều chỗ thú vị lắm, nó làm cho mình hiểu nhiều về cách ứng xử của dân mình, nước mình.

  Kính các bác

  ReplyDelete
 34. Chào Dr Trèo,
  Tớ không phải là BS Hồ Hải gây mê hồi sức của BVCR và của trường Y Sài Gòn. Tớ cũng là BS Hồ Hải, nhưng là BS Phẫu thuật khoa ngoại TQ BVCR. Tớ là nam, chứ không phải nữ, trẻ hơn BS Phan Thị Hồ Hải mà Dr Trèo nói nhiều lắm. Hê hê. Muốn biết tớ thì hỏi BS Nguyễn Hoàng Bắc con trai cưng của GS Nguyễn Đình Hối cũng được, hoặc hỏi tất cả các BS thuộc bộ môn Ngoại TQ ở BVCR, nhưng lớn tuổi 1 chút cỡ BS Bắc trỡ lên sẽ biết.

  Còn chuyện Dr Trèo nhờ chỉ cách điền link thì tớ đã thông báo bên blog của Dr Trèo rồi. Cái này của LT chỉ cho tớ đấy. Hehehe. :D

  ReplyDelete
 35. Dear chị PA,

  1. Không hiểu sao chị đưa link vào còm, nhưng tôi click chuột vào đó nó lại không hiện bàn tay để vào bài? Nó lại hiện con trỏ kiểu viết bài. Nên tôi không vào được bài của chị muốn dẫn. :D

  2. Bây giờ mới ngó đến Gustave Le Bon là thiếu sót của nhà giáo đấy nhé. :P. Tiện thể đọc luôn loại Trí tuệ đám đông của James Surowiecki luôn cho nó đủ bộ nhen. Hai tác giả, một Pháp và 1 Mỹ. Một đặt nền tảng và một phát triễn nền tảng cho tâm lý học đám đông. Hai hướng nhìn, nhưng là điều kiện cần và đủ cho tâm lý học đám đông. Kekeke. Sách của các vị này được ông Chu Hảo tổ chức và tạo ra nhà xuất bản Tri Thức có mong muốn thành lập những tác phẩm làm thay đổ thế giới của nhân loại. Cái dự án thự viện sách 35 tỷ VND của ông ta là rất tốt cho thế hệ Trẻ.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 36. Thưa Bác Hải,

  1. Thiếu sót của nhà giáo: cái này thì tôi nhận khuyết điểm luôn, nhưng khuyết điểm cá nhân chỉ một phần thôi (và tôi đang tự khắc phục rồi còn gì;-)), còn trách nhiệm hệ thống (vì tôi học cấp 3 và học đại học trong hệ thống giáo dục xã hội chủ nghĩa ưu việt mà) thì sao hả bác?

  2. Link: tôi đang tập chèn link vào comment theo hướng dẫn của bác mà, nhưng chắc sai syntax gì đó. Để tôi làm lại thử xem nhé: bài đọc đó là bài Hạ tầng tư duy và phát triển đất nước. Hy vọng lần này đúng.

  Để chắc ăn, tôi làm theo kiểu thủ công ở đây thêm một lần nữa. Link đây
  http://www.tuanvietnam.net/ha-tang-tu-duy-va-phat-trien-dat-nuoc

  Cám ơn bác, chúc bác vui khỏe, nhả tơ đều đều (không dám dùng tiếng Anh nữa, sợ bị chê là sính ngoại!)

  PA

  ReplyDelete
 37. Hehehe, vẫn thế. Chắc nó có 1 công đoạn nhỏ nào đó mà chị chưa làm đúng. Nên nó vẫn không thể cho bàn tay hiện lên.

  Thú vị nhỉ? Tớ động đến cái nào thì báo sờ đến cái ấy nhỉ? Thế cũng tốt rồi.

  Thế mà có người chửi tớ ở đây khi tớ động đến chú Phạm Tỵ và ông Trương Văn Việt trong 2 bài viết trước đây đấy! Hiccc.

  Nhưng không sao, có người khen, kẻ chê, người tỉnh và điên như tớ, kẻ sang và người hèn như tớ ... thì mới là đời. Kekeke.

  ReplyDelete
 38. Cú pháp cho việc chèn link
  <a href="[link]" target="_blank">

  [đoạn văn cần dẫn nguồn]</a>
  Thí dụ
  <a href="http://bshohai.blogspot.com/2009/12/oi-ieu-ve-nhung-con-so.html"
  target="_blank">

  Truth?</a>

  Trong đó target="_blank" là một lựa chọn để mở ra một của sổ khác

  ReplyDelete
 39. Bác LT ơi,

  Bác bắt mạch đúng bệnh rồi. Tôi thiếu phần _blank nên mới bị thế!

  Tôi làm lại nhé, nó đây!

  Hy vọng nó hiện ra đúng. Hồi hộp quá bác ạ;-)

  Nhưng dù nó hiện ra hay không cũng cám ơn bác. Nó mà hiện ra là do bác, và nếu nó không hiện ra là do "lỗi tại tôi mọi đàng" ;-)

  PA

  ReplyDelete
 40. Tốt rồi đó chị PA. Hehehe, thầy có khác. Nhắc Dr Trèo là: chữ bank của LT là cái link của bài cần chèn đấy nhé.

  ReplyDelete
 41. target="_blank" là cú pháp, dùng để bật ra một cửa sổ khác độc lập với cửa sổ hiện hữu, _blank không phải là link.

  <a href="http://bshohai.blogspot.com/2009/12/oi-ieu-ve-nhung-con-so.html"
  target="_blank">Truth?</a>

  Bác chỉ việc thay thế chữ in đậm bằng link http://....

  ReplyDelete
 42. Té ra ông nội Giáp Văn Dương này làm tới 3 bãi: Xây dựng hạ tầng tư duyHạ tầng tư duy và phát triển đất nước và 1 bài Tháo "gông phát trễn". Tay này là GSTS ở đại học Liverpool của Anh về họp với mấy tay ở IDS cũ. Hiccc.

  ReplyDelete
 43. Dear LT,
  Sao tớ không làm như LT mà nó vẫn ra? Tớ chỉ làm công đoạn đầu mà không cần target= và Truth? là nó ra ngay thôi.

  ReplyDelete
 44. Làm như bác thì không sai nhưng nó không giữ được cửa sổ cũ
  target="_blank" là sự lựa chọn, có thể có hoặc có thể không.

  Bài này lý thú đây, mời bác thưởng thức http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=179529&ChannelID=2

  ReplyDelete
 45. Hờ hờ, hôm nay Vietnamnet có bài của GS Hà Văn Thịnh của đại học Huế chê ông GS Nguyễn Ngọc Phú, phó chủ tịch hội khoa học tâm lý-giáo dục khg biết ngâm cứu cái công trình mà LT và tớ nói ở trên không biết ngâm với cứu kìa: Có phải trung thực xếp hạng chót

  ReplyDelete
 46. Dear BS Hải,
  Em chưa đọc Weber nên chưa dám bình. Cái mà ông Quang A muốn nói là :quý vị làm quan thì hãy làm tròn bổn phận phụ mẫu đi, đừng xía vào chuyện làm ăn của dân lành. Nói cách khác là nếu lãnh đạo mà đừng có làm gì cả thì tốt cho con dân. Mỗi lần các vị lãnh đạo mất ngủ là mỗi lần dân tình khốn đốn. Ông Thiện Nhân cứ ngủ kỹ đi, đừng sáng kiến gì cả là học trò nó sẽ khá, đừng bắt chúng làm loài nhai lại.

  ReplyDelete
 47. Dear LT,

  Nhóm IDS này bây giờ toàn đại gia thứ thiệt. Ngoại trừ vài người là tầm tầm bật trung. Nên cái dự án nhà sách cho quốc gia 35 tỷ như ông Chu Hảo nói là có thực. Trong đó có 500 đầu sách có giá trị làm thay đổi tư tưởng nhân loại trong suốt lịch sử loài người.

  Ban đầu tớ thấy ông Chu Hảo làm cái này tớ rất nô nức. Bất kỳ cuốn nào của nhà xuất bản Tri Thức tớ cũng mua để ngốn, cách đây hơn 2 năm. Nhưng khi mua về để ngốn thì tớ mới té ngữa ra là người dịch quá yếu. Toàn mấy em sinh viên mới ra lò, thiếu kiến thức về hàn lâm, ngôn ngữ và văn hóa sống dịch nghe như đi xe sụp ổ gà. Thế là tớ cạch luôn. :( Đọc những đầu sách do nhóm ông Chu Hảo dịch làm tớ nhớ đến mấy ông như Nguyễn Hiến Lê, Cao Xuân Hạo quá đi mất.

  Chuyện ông Quang A nói khéo chính phủ thì tớ hiểu.

  ReplyDelete
 48. Bác Hải,

  Nếu bác chán sách của nhóm Chu Hảo dịch, sao bác không nghĩ đến việc tạo nhóm để dịch cho tốt nhỉ? Có vài cái tôi nghĩ mình dịch cũng tạm được đấy (nếu trả công đủ sống, không phải làm việc khác để kiếm sống;-))

  PA

  ReplyDelete
 49. Dear chị PA,

  Vấn đề không chỉ có dịch sách mà còn vấn đề mua bản quyền và xin giấy phép nữa. Xin giấy phép ở trong nước thì tôi làm được. Nhưng xin giấy phép quốc tế tôi không rõ thục tục như thế nào?

  Ông Chu Hảo làm được vì mấy ông này tôi nghe nói còn giàu hơn cả Đoàn Nguyên Đức nữa á. Phải có thật nhiều tiền mới làm được. Chị không thấy ông Chu Hảo nói trong phỏng vấn của cô nhà báo Nguyễn Thị Thái Hòa (But1 danh: Cát Khuê) là chuyện tạo 1 nhà sách cho dân tộc với giá 35 tỷ từ năm 2008 là có gì khó? Lúc đó là khoảng 2 triệu USD. Chúng mình làm sao có nổi con số đó?

  Khi tôi liên hệ nhà xuất bản Trẻ nói lên chuyện chị bảo hồi năm 2007, lúc thằng con tôi nó viết cuốn sách của nó thì ngay cả nhà xuất bản Trẻ cũng phải lắc đầu lè lưỡi. Hơn nữa , ở VN mình ngoài chuyện tiền nong còn phải có thế đứng chính trị mới làm được lĩnh vực tư tưởng nhân văn chứ không đơn giản như chị nghĩ đâu. Kekekeke.

  ReplyDelete
 50. Chào các bác,

  Hôm nay đọc được cuốn sách nói về tư duy, tôi có viết một mẩu trên blog, nay xin chia sẻ để góp vào trao đổi thú vị này.

  http://bloganhvu.blogspot.com/2009/12/ba-loai-tu-duy-theo-phan-loai-cua.html

  Kính các bác,

  ReplyDelete
 51. Theo tôi, nếu không có tư duy phản biện (tư duy tới hạn) thì 2 loại tư duy kia không thể có. Vì anh không có tư duy tới hạn thì trong tư duy của anh sẽ không tạo ra những mặt đối lập và mâu thuẩn của 1 sự vật hiện tượng xảy ra trong cuộc sống sinh động. Và như thế thì anh sẽ không có tư duy sáng tạo và tư duy thực tiễn. Nói 1 cách khác, tư duy sáng tạo và tư duy thực tiễn chỉ là tập hợp con trong tư duy phản biện. Nó nằm trong một tiến trình 5 sự kiện của tư duy tới hạn. Nên cách phân chia này chưa biện chứng.

  Hôm nay, phó TBT báo Pháp Luật có phone cho tôi là trưa mai đến phòng khám của tôi để làm việc và ký kết hợp đồng cho viết bài cho báo Pháp luật TPHCM. Và có nhã ý xin phép lấy bài: Khi lãnh đạo và trí thức cùng chung nhịp đập. về đăng trên báo Pháp Luật TPHCM. Tớ chỉ yêu cầu phải:
  1. Khi đăng cần chèn hết tất cả các links của bài viết ớ để có tính khách quan và chứng cứ cho bài viết.
  2. Duyệt cho kỷ dùm tớ để tớ không bị trùm mền.

  Hehehe, thấy lo roài.

  ReplyDelete
 52. Ở đây taonf những bậc chú bác, cháu chỉ xin cái vé hóng

  ReplyDelete
 53. Mình phải cẩn thận, biết đâu vẫn chưa tới hạn thì ...

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]