Sunday, June 28, 2009

VĂN HÓA NGHỆ SĨ


Tối hôm qua, cô em vợ bỗng nỗi hứng đưa cả đại gia đình đi nghe nhạc tại phòng trà Đồng Dao. Chã là có người thân từ Canada về chơi, ở Canada lâu lắm khg có dịp được nghe nhạc vàng một thời để nhớ. Cô em vợ hỏi tớ ở đâu có nhạc Vàng. Tớ bảo hỏi xem bên Đồng Dao có không. Một lúc sau, cô ấy bảo có đêm nhạc của Elvis Phương. Tớ bảo được đấy. Hơn 30 năm rồi, đi xem ông ấy có còn cái giọng khỏe, đầy tình cảm trong từng lời nhạc và lối nhả chữ rất đúng tâm trạng của bài hát như xưa hay khg?

Đêm nhạc bắt đầu diễn lúc 21h00, dạo đầu là các ca sĩ mình chã biết cô cậu nào và họ từ đâu ra. Tệ thật, cũng đã mấy năm rồi không đi nghe nhạc sống và cũng không quan tâm đến tình hình âm nhạc nước nhà nó ra mô, ra tê chi cả. Gần đến phần Elvis Phương trình diễn thì có 1 cô gì hồi xưa là cô giáo dạy trẻ rồi chuyển sang làm ca sỉ, hình như là vợ của một nhạc sĩ nào đó thời xuống đường biểu tình phản chiến ở miền Nam, cô này lên là 1 bài Hận Đồ Bàn làm mình cứ nhớ đến cái giọng bạc nhược của Chế Linh ngày nào, nhưng cô này trình bày hay hơn họ Chế nhiều làm không khí đêm nhạc có phần sôi nỗi hơn.

Đến phần Elvis Phương, anh vào làm mình trỗi dậy bao ký ức với những Bài Thánh ca buồn, Vết thù trên lưng ngựa hoang, ... Sau đó anh phát biểu quí vị khán giả nào có yêu cầu anh hát những nhạc phẩm nào thì cứ yêu cầu. Thế là tôi được nghe liên tục gần 2h đồng hồ mà giữa các bản nhạc chỉ là thời gian để anh uống 1 ngụm nước để lấy sức. Hơn 60 nhạc phẩm được anh trình bày một cách say sưa bằng chất giọng khỏe, tròn, rõ từng từng với cách nhả chữ và nhấn nhá thật điêu luyện. Khỏang 30 phút cuối ban nhạc đã ra về, anh tự bật nhạc nền và hát say sưa từ những nhạc phẩm Việt năm xưa đến những nhạc phẩm Pháp và Anh, nhưng không phải là playback.

Cuối cùng rồi cũng hết những bài yêu cầu, mọi người ra về vào lúc 0h, bản thân anh xuống đứng cửa ra vào để cảm ơn và chia tay. Thế mới biết nghệ sĩ thời xưa rất có văn hóa. Họ chẳng những có trình độ học lực đủ để đem đến khán giả những tác phẩm ngọai quốc vang bóng một thời mà còn có trình độ văn hóa trong cách biểu hiện tôn trọng khán giả đã hết lòng và ngưỡng mộ họ. Nhìn lại bây giờ, xcác ca sĩ trẻ chỉ biết chạy sô, hát vài bài rồi biến, ăn mặc thì hở hang để câu khách. hét nhiều hơn là hát. Hét vài bài thì khg còn sức để hét và chủ yếu là để kiếm tiền.

Con trai tôi bảo:"Con không hiểu sức ở đâu ra mà ông ấy hát khỏe thế? Và ông nhớ nhiều bài thế?". Có lẽ, khi sự đam mê đã đi đến cực điểm, con người ta có thể thể hiện khả năng của mình là vô tận. Cảm ơn anh, đã cho tôi một đêm tìm về dĩ vãng thật đáng trân trọng.

KHẢ NĂNG CỦA BÁO CHÍ


Hôm nay đọc bài Bí ẩn xung quanh màu da của MJ trên Vnexpress, lẽ ra không muốn nói, nhưng như hạt sạn trong đế giày, không nói không được, vì điều này xảy ra không biết bao nhiêu lần và nói lên trình độ của báo chí Việt Nam trong thời hội nhập với tòan cầu.

Trong bài trên dịch giả Minh Long (nhà báo) đã dịch 2 từ y học cho bệnh của Michael Jackson là Lao da (Dermal Tuberculosis) cho từ Lupus Erythematous. Theo hiểu biết của tôi thì cho tới giờ này chưa có ai dịch từ Lupus sang tiếng Việt và bệnh Lupus là bệnh khác hòan tòan với bệnh Lao.

Từ còn lại được dịch là bệnh Bạch biến, nếu MJ bị Bạch biến thì khg thể trắng tòan bộ da như thế. Chỉ có bệnh Bạch tạng (Albinism) là bệnh giảm sắc tố da do di truyền có tính lặn trên nhiễm sắc thể, nó làm giảm màu da đồng đều cho tất cả tế bào da thì mới làm da trắng đều ngay từ lúc bé chào đời, ngay cả tóc cũng trắng. Còn bệnh Bạch biến (Vitiligo) là bệnh giảm sắc tố da khu trú do nguyên nhân tự miễn dịch, khg gây ra tình trạng trắng da tòan thân đồng đều được.

Tôi viết bài này là để nhắn gửi đến các nhà báo rằng có là dân chuyên về Anh ngữ, chưa chắc đã hiểu được nghĩa của từ y học. Song, vấn đề tìm hiểu từ ngữ y học không khó với thời đại internet. Ngay cả dịch tin cũng sai thì làm sao tin vào nội dung đưa tin nhỉ?

Friday, June 26, 2009

MỘT PHÚT TƯỞNG NHỚ MICHAEL JACKSON

Dù cách xa nữa vòng trái đất. Dù bất đồng ngôn ngữ. Dù không cùng văn hóa sống. Và dù tôi và anh không biết nhau. Nhưng, những gì mà sự nghiệp âm nhạc anh để lại cho đời thật đáng kinh ngạc. Với Smooth Criminal anh đã làm thế giới kinh ngạc về vũ đạo, những buớc nhảy như ma thuật pha tạp giữa bale và robot, thán phục về sức sáng tạo trong biểu diễn và dàn dựng một tập thể nhịp nhàng trong giai điệu pop đúng như từ Vua mà thế giới ban tặng cho anh.

Với We are the World, anh đã làm thế giới hiểu được trái tim giàu lòng nhân ái. Có lẽ anh là một nghệ sĩ sống rộng lượng và vì nhân lọai nhất trong tất cả nghệ sĩ của thời chúng ta đang sống. Đây là tác phẩm để đời của anh về một thế giới thanh bình cũng như Happy New Year của ABBA.

Với Erarth Song, một lần nữa anh kếu gọi thảm họa mội trường trước khi Al Gore lao vào cứu lấy trái đất để nhận lãnh Nobel Hòa Bình, như một lời rên rỉ, óan thán vọng về từ cõi đất trời chưa có vụ nỗ Big Bang để tạo ra vũ trụ. Earth Song đủ sức cuốn mọi người vào cuộc trường kỳ bảo vệ môi sinh.

Và cuối cùng như một lời tự tình giống Một cõi đi về của Trịnh. Anh đã làm cả thế giới gào thét, khóc nức nỡ, cuồng nộ trong You are not alone. Có lẽ đây là một trong nững tác phẩm để đời của anh, một lời cảnh báo ngày anh ra đi sẽ không là ngày cô đơn?

Và, còn rất nhiều, nhiều nữa anh để lại cho đời ... như Heal the World kêu gọi hòa bình cho thế giới, hay Will you be there. Anh xứng đáng với danh hiệu là nghệ sĩ bao dung nhân ái của thế hệ anh ............................

Dù có lúc người ta đã bu quanh anh với những scandal để kiếm tiền cho phương tiện truyền thông giật gân. Nhưng với anh, thế giới vẫn còn đó lòng tiếc thương của một thiên tài đỏan mệnh ở tuổi 50. Một phút nghĩ về anh.

Monday, June 22, 2009

LO NGẠI


Hôm nay Vietnamnet đưa tin về tình trạng công nhân Trung Quốc làm việc tại Nghi Sơn, Thanh Hóa vi phạm pháp luật Việt nam liên tục 6 tháng qua, nhưng vụ việc bây giờ mới nói. Bổng dưng lo ngại lại đến.

Trung Quốc đã lấn biển, rồi chiếm lĩnh các hợp đồng xây dựng béo bở, rồi đến Tây nguyên làm Bauxite, một dự án mà các tầng lớp trong xã hội rất lo ngại cho tương lai đất nước. Bây giờ, đến chuyện họ đến ở nhờ nhà ta kiếm cơm mà con đánh, bắt người của ta nhưng các cơ quan pháp luật của ta mãi đến 6 tháng vẫn chưa can thiệp.

Dân trong nước thì rất dễ dàng phạm pháp, nhưng ...

Wednesday, June 17, 2009

ĐIỀU GÌ ĐẾN ẮT ĐẾN?

Có phải chăng đây là dấu hiệu bắt đầu của khủng hỏang 2009 của nền kinh tế Việt Nam? Cuộc tháo chạy đã bắt đầu. Mọi người hãy cẩn thận trong đầu cơ chứng khóang. Tôi vừa cảnh báo hôm 09/6/2009, và ông phó thủ tướng mới vừa lên khuyến khích đầu tư vào chứng khóang hôm 13/6/2009 thì hôm nay đã tháo chạy mất dép rồi.

Với sự thất bại phát hành trái phiếu chính phủ và giá xăng tăng và tình trạng trì trệ của nền kinh tế sẽ là tiền đề cho lạm phát. Mấy hôm nay đồng USD bắt đầu nhích lên, việc doanh nghiệp nhập khẩu mua usd của NH khó khăn dần. Tất cả những dấu hiệu trên báo động một sự bất ổn tiềm tàng sắp nổ tung.

Thursday, June 11, 2009

TIÊN LƯỢNG


Trong y học, tiên lượng bệnh nặng, nhẹ, điều trị tốt hay thất bại trong khỏang thời gian bao lâu là khả năng tối cao nói lên trình độ của thầy thuốc. Trong kinh tế tài chính cũng thế, việc tiên lượng kinh tế vĩ mô của một đất nước, tòan cầu sẽ xảy ra điều gì trong tương lai gần, xa là khả năng tối thượng của một người làm chuyên môn này.

Không phải ngẫu nhiên mà Paul Krugman được trao giải Nobel kinh tế 2009. Ông đã làm một lọat những bài về chính sách kinh tế phê phán và tiên lượng thế giới se rơi vào cơn đại suy thóai như hôm nay từ thập niên cuối cùng của thế kỷ XX, trong lúc kinh tế thế giới nói chung và Mỹ nói riêng đang cường thịnh.

Trong vài tháng qua, kinh tế Việt Nam đã bắt đầu có dấu hiệu nguy cơ sau một số khởi sắc không cơ bản trên thị trường chứng khóan. Trong khi đó, năm 2009 là đánh dấu mốc Việt nam phải trả nợ đáo hạn tiền vay từ các tổ chức tài chính thế giới và World Bank đang lo sợ Việt Nam tăng nợ xấu trong lúc tình hình kinh tế Việt Nam quá phụ thuộc vào xuất khẩu, nhưng xuất khẩu thì bị chặn vì thiếu thông tin. Bên cạnh đó thu hút đầu tư nước ngòai giảm trầm trọng trong 5 tháng đầu năm 2009.

Nền kinh tế vĩ mô Việt Nam trong vài thập niên đổi mới đã có khởi sắc, nhưng, nhìn lại cho ta thấy sự khởi sắc ấy là không bền vững. Vì các nguồn thu để tạo ra GDP của Việt Nam chủ yếu dựa vào những thành phần cơ bản sau:
1. Nguồn tiền xuất khẩu từ tài nguyên: dầu hỏa, than đá.
2. Nguồn kiều hối của đồng bào Việt kiều gửi cho người thân trong nước.
3. Nguồn đầu tư nước ngòai vào (FDI)
4. Xuất khẩu từ nông lâm thủy sản và gia công.

Qua đó, chúng ta thấy được sức vóc thực của nền kinh tế nước nhà sau 20 năm đổi mới cũng chỉ nằm ở chỗ sản xuất nông nghiệp, thủy sản là chủ yếu. Các nguồn tiền từ những lĩnh vực khác chỉ là sự khái thác tài nguyên bán để ăn và dựa vào sức vóc của nơi khác. Thế nhưng tại sao trong hơn 2 tháng qua từ những ngày giữa tháng 3/2009 đến nay (11/6/2009) tình hình cổ phiếu chứng khóan cứ nhích lên và đi ngược với tình hình kinh tế tòan xã hội?

Một vấn đề đặt ra ở đây là gói kích cầu 8 tỷ của Chính phủ đề ra trong cuối năm 2008 đã bắt đầu có tác dụng. Song, tác dụng tốt hay xấu thì còn là vấn đề cần đánh giá thận trọng khi một số doanh nghiệm không dùng tiền kích cầu để kinh doanh sản xuất ra sản phẩm mà để chơi chứng khóan. Một lượng tiền lớn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang chảy vào sàn chứng khóan và biến cả nước sôi động như một sòng bạc có qui mô lớn đến mức mà nếu không có biện pháp kiềm hãm sớm thì tình hình lạm phát và thiểu triễn sẽ xảy ra trong tương lai gần kinh khủng hơn và trên qui mô không lường trước so với năm 2008.

Friday, June 5, 2009

Thất vọng


Mấy hôm rày đi dạo rong cùng trời khắp biển để tìm ngôi nhà mới đặng di cư, trú ngụ. Yahoo Profile thì tình cờ lập từ năm ngoái, bây giờ quay lại thì điều hiu. Y 360+ thì nhiều lỗi. Multifly mới lập, nhiều tính năng hay ho, mới hoàn thiện thì từ 12h hôm nay 05/6/2009 tới giờ vào không thấy, chỉ thấy một dòng dài sọc thông báo như thế này: http://dsldevice.lan/cgi/b/ic/connect/?nm=1&client=192.168.1.64&server=66.246.179.202&event=ServerTimeout&url=cohuynh.multiply.com/ mặc dù các old friends từ 360 mới làm nhà ở Multifly chào hỏi, nhưng mình thì khg vào được.

Cuối cùng, Blogspot vẫn là nơi trú ẩn và lưu trữ tốt nhất như lời người bạn Hoàng Guitar đã nói: "Blogspot là để lưu trữ, còn Multifly là nơi để giao lưu cộng đồng". Quả khg sai.

Wednesday, June 3, 2009

Về mặt sinh học virus cúm H1N1 không đáng ngại cho vùng nhiệt đới

Bài này đăng trên Tin tức online, có 1 chút sai sót về từ và nội dung nên tôi mang nó về đây.

Đến giờ này đặc điểm sinh học của con H1N1 vẫn được xem là chỉ có thể sống ở môi trường có nhiệt độ thấp. Nên dịch lớn của con virus cúm H5N1 và H1N1 thường xảy ra ở xứ ôn đới hơn là nhiệt đới.

Đến tháng 5/2009, nếu so sánh tử vong giữa con virus cúm Haemophiilus Influemza gây ra cho người và con H1N1 tại Mỹ thì nó như sau: Theo CDC (Centers for Disease Control) về cúm thường: thì có khoãng 30,000,000 người Mỹ nhiễm bệnh mỗi năm, trung bình trên 200,000 người nhập viện (430,960 người năm 97-98), 36,000 người chết, riêng thống kê của NY là khoãng 2,000 người chết. Swine Flu thì nguy hiểm thì ai cũng biết rồi, tuy vậy tới giờ này nó cũng chỉ gây tử vong con số chục.

Nhưng riêng Swine Flu thôi đã đem nhiều lợi nhuận cho Roche, Gilead, Glaxo và Biota. Năm 2006, Tamiflu sales lên đến 2.2 tỷ. Roche trả Gilead a 22% royalty on sales và Glaxo trả Biota a 7% royalty on sale (Năm 2004, 2 anh này thưa nhau chí chóe về lợi nhuận từ Relenza). (Tamiflu:Relenza = 3:1).

Năm 2005, chúng ta đã giải quyết vấn đề cúm gia cầm H5N1 đã quá mạnh dẫn đến nhiều thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp nuôi gia cầm. Đó là chưa nói đến bao nhiêu liều Tamiflu mà bộ y tế đã mua về dự phòng rồi không dùng đến để đến hôm nay đã quá date, làm thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Chính vì thế mọi người cũng không nên quá khích trong vụ này. Tôi cho rằng tuyên bố trên của Bệnh Viện Nhiệt Đới TPHCM là một tuyên bố có tính nhân bản và khoa học. Tôi rất đồng tình với khuyến cáo của Sở y tế TPHCM và của bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM.

Chúc vui, khỏe đến với mọi nhà.