Sunday, January 24, 2010

BÀI HÁT VIỆT 5 NĂM NHÌN LẠI


Dù có rất ít thời gian để xem bài hát Việt trong năm, nhưng hầu như không lần nào tổng kết trong năm, tôi lại bỏ qua bài hát được vinh danh là bài hát tiêu biểu trong năm. Năm năm qua, có 5 bài được tôn vinh, cảm nhận của một người ngoại đạo chưa bao giờ được đến trường nhạc là một cảm tính nhiều hơn lý trí và nghệ thuật có tính hàn lâm. Nhưng thiết nghĩ, đã là art thì cảm tính cần hơn duy lý và hàn lâm?

Năm ngoái, tôi đã rất xúc động với tác phẩm Chênh vênh(1) của cô gái trẻ, nhưng có một tâm hồn đẹp, sâu lắng khi muốn diễn tả cuộc đời và tình yêu qua lời và làn điệu âm nhạc một cách đơn điệu. Trước đó, vài tác phẩm có tính dân ca(2), cũng đơn điệu. Và Chuông gió(3) ồn ào, nhưng vô cảm.

Tối nay, một tác phẩm khác của một chàng trai trẻ(4), con nhà nòi, tha phương cầu thực, phải bỏ nghề âm nhạc với 15 năm cùng cây vĩ cầm. Đồng hồ treo tường(5), lại một tác phẩm có ca từ nói lên nhiều điều muốn nói, hơn là nhạc nói.

Không biết tự bao giờ, dòng nhạc nhẹ của Việt Nam mang nặng ca từ hơn là nhạc lý? Có lẽ, dân tộc Việt lắm đoạn trường và bi kịch? Đoạn trường, bi kịch trong lịch sử đến các làn điệu dân ca luôn có tiếng thở than như câu kinh nhà Phật. Có lẽ thế mà nhạc Trịnh vẫn độc tôn dù rất đơn điệu trong nhạc lý?

Khổ đau nhiều, bi kịch lắm và cũng không thiếu sự tự cấu xé nhau. Có lẽ thế mà 5 năm với 5 bài hát Việt, nhưng một kẻ ngoại đạo như tôi chỉ cảm nhận phần lời chưa đủ để thẩm âm phần nhạc. Cũng như một lời than thở muôn đời của dân Việt, năm năm với năm bài, một nỗi ai oán vô cùng.


Tóm lại, bài hát Việt chưa thóat được cái bóng của mình và của tiền nhân.


Tư gia, 22h22 PM ngày 24/01/2010

9 comments:

 1. Bác Hải ơi,

  Tôi rất thích những người tư duy cả 2 bên bán cầu não, cả não phải lẫn não trái.

  Bác hay kêu gọi duy lý, tức nhấn mạnh bán cầu não trái. Nhưng người Việt mình dường như hợp hơn với tư duy não phải, phải không bác?

  Hôm nay mới thấy bác cũng quan tâm đến phía bên phải của bán cầu não. Nên thấy rất ... hay. Vì tôi nghĩ, hơn ai hết, các bác sĩ phải có được sự cân bằng giữa 2 bán cầu: não trái để tư duy cho chính xác, khoa học (chứ các bác mà sai sót thì chết người), và não phải để hiểu, và thông cảm, và ... yêu, những sai lầm đôi khi khó chấp nhận, nhưng vẫn là bản chất của con người, nên ... đáng thương hơn đáng trách.

  Mà hôm nào bác viết về não phải và não trái nhé, có lẽ sẽ hay lắm. Tôi thì chỉ được biết mấy từ đó thôi mà tôi đã "nổ" nãy giờ đấy, do học trên lý thuyết, qua các lý thuyết học tập - learning theories - mà thôi.

  Một ngày mới tốt lành,
  PA

  ReplyDelete
 2. Mọi hôm, bác nói gì, em cũng im; hôm nay bác sang đá sân em, em ngứa ngáy chân tay nên "múa" phụ họa.
  Mời bác xem, cho ý kiến:

  http://huyquangpiano.blogspot.com/2010/01/hat-bui-nao-hoa-kiep-than-toi.html

  ReplyDelete
 3. Hehehe, HQ nói theo kiểu người Hà thành đọc mệt quá. Nói gì thì cứ nói thẳng như dân đồng bằng Nam bộ cho mọi việc nó đơn giản để mà xử lý. Cứ lòng vòng như thế thì chuyện nước non nó cũng thế HQ à.

  Mến,

  ReplyDelete
 4. Bác đọc cái này nhé, có gì sai, bác góp ý tiếp hộ em:

  http://huyquangpiano.blogspot.com/2010/01/biet-noi-gi-voi-bac-nhi-bac-rat-xuc-ong.html

  tks bác!

  ReplyDelete
 5. Thực chất, ca khúc Việt mới dừng lại ở mức "hát thơ". Giai điệu còn đơn điệu lắm.

  ReplyDelete
 6. Gửi các bác comment 4:

  http://huyquangpiano.blogspot.com/2010/01/biet-noi-gi-voi-bac-nhi-bac-rat-xuc-ong.html?showComment=1264497763847_AIe9_BG2HN3DE2EoROXIncUYh6hh8is3EpbejviY_ID5VmRvUWTSfSVRncBAX-TvgdOoFnXRjmFisPgQbAbhwWYEapw0m4IufAZV9jY_ME3jVtlcAQLWpokXkOOqShmc2wUOcRlYyyhXS5fcIXroyKfEagJo2swaq_y0lv2QFJIbS6njQHcG44azB81fvYXvrw1z4i6WfgGYCiEOr6DwCbqekaauZmBH4XQrmA52TaTC5BGOm9_77VyCV91SCEmqlP6BpTPkDtyG#c4822789431780364689

  ReplyDelete
 7. Nhạc Việt chỉ có nhạc Đỏ là hay thôi. Còn lại chỉ lời thay nhạc không hơn không kém.

  ReplyDelete
 8. Bác Hải và Huy Quang,

  1. Nếu xét về tính đa dạng của giai điệu, hoặc sự hùng tráng, trữ tình nhưng lạc quan trong cả lời lẫn nhạc, thì tôi cũng đồng ý với bác Hải (điều này không có nghĩa là tôi và bác Hải đúng, vì sở thích thì không có sự đúng sai phải không ạ?)

  2. Tôi có viết rất lăng nhăng tản mạn trên blog của mình về nhạc Trịnh, nhân có cái "tranh luận" nho nhỏ này. Bác Hải và Huy Quang thử đọc nhé?

  http://bloganhvu.blogspot.com/2010/01/bo-vao-thanh-pho.html

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]