Monday, January 11, 2010

BỆNH KÝ SINH TRÙNG VÀ THA HÓA


Cuối năm trước, khi Seagame 25 đang diễn ra, tôi có bài viết Bóng đá và tiền dưới cái nhìn triết học. Câu chuyện xảy ra ở bóng đá U23 nam Việt Nam. Có nhiều lời khen, nhưng không ít kẻ chê đến mức thậm tệ. Biết thế nhưng cũng vẫn phải nói. Nói không phải vì chuyện cá cược, mà nói vì đời cầu thủ của các cháu quá ngắn, nhưng thu nhập của các cháu không thể lo cho khỏang đời còn lại sau khi ra khỏi nghề của mình. Và vì nhà nước cần có một sân chơi các cược để tìm ra tha hóa trong bóng đá.

Trong bài viết trên tôi có đề cập đến tấm huy chương vàng của bóng đá nữ Việt Nam tại Seagame không được tân trọng bằng. Dù vàng nào cũng là vàng. Nếu bóng đá nam U23 lấy thêm 1 chiếc vàng và nếu chúng ta may mắn thì chỉ cần thêm 4 huy chương vàng nữa ngôi hậu thể thao khu vực sẽ về tay chúng ta một cách khách quan và hùng hồn. Dù ngôi hậu đó đã vào tay chúng ta từ lần thứ 22 khi tổ chức tại đất nước mình. Nhưng đấy là lần chúng ta bám đuổi người Thái trên một sân chơi trung lập.

Quay về chuyện bóng đá, mấy hôm nay trên các trang thông tin lại nhắc đến vấn nạn ăn chia không sòng phẳng của các cháu nữ đọat vương miện bóng đá khu vực. Đặc biệt sự ăn chia ấy lại có cả những người không có chút mồ hôi nào cho đội tuyển nữ Việt Nam, nhưng là "điều tế nhị" mà các cháu không dám nói ra. Hơn thế nữa, có sự nhập nhằng trong tính tóan thuế thu nhập và sự chia thưởng không công bằng và khách quan cho các cháu.

Trong y học có bộ môn microbiology (vi sinh học), trong các lòai vi sinh có vi trùng (bacterium) có virus và có ký sinh trùng (Parasite). Ký sinh trùng là lòai vi sinh sống bám vào cơ thể người bằng cách hút dưỡng chất của người và gây hại đến sức khỏe người. Mặc dù còn có sự tranh cãi về các khái niệm là virus có phải là parasite hay không? Nhưng chung qui của các lòai vi sinh phần đông là sống nhờ vào cơ thể người để gây bệnh. Dù rất ít lòai sống nhờ để góp phần cho quá trình chuyển hóa một số chất cần thiết cho cơ thể người, nhưng chúng vẫn gây bệnh khi dân số của chúng tăng cao. Hầu hết những lọai ký sinh trùng gây bệnh cho người ngày nay đều có thuốc chữa. Tuy vậy, đối với một số ký sinh trùng nếu để tình trạng bệnh nó gây ra quá nặng thì lúc đó điều trị cực kỳ khó khăn, ví dụ như bệnh giun chỉ.

Cuộc sống lòai người cũng thế, có những con người không sống bằng thực tài sở trường của mình mà sống bằng sở đỏan do tha hóa. Loại người đó không khác lọai ký sinh trùng sống bám vào cơ thể người để gây bệnh. Tha hóa và tham nhũng là một thuộc tính do bản ngã của lòai người. Không có nơi nào trên thế giới không có tha hóa và tham nhũng. Mọi sự cố gắng về luật pháp và điều hành của các chính phủ trên  thế giới là làm sao tha hóa và tham nhũng giảm thiểu. Nhưng tham nhũng ở nước ta đã trỡ thành chuyện thường ngày và là quốc nạn. Nó không chỉ trong bóng đá mà có mặt khắp nơi và tạo chân rết từ kiến trúc thượng tầng đến cơ sở hạ tầng của đất nước.

Khi tham nhũng và tha hóa trỡ thành quốc nạn thì điều trị nó cũng khó như điều trị bệnh ký sinh trùng giun chỉ giai đọan nặng vậy. Dù có kết hợp cả ngọai khoa (phẫu thuật) và nội khoa (điều trị thuốc) vẫn khó hoặc không có thể điều trị dứt bệnh được.

Asia Clinic, 9h48 ngày 11/01/2010

29 comments:

 1. @BSHỒ HẢI: Cô bạn của tôi nói rất rành mạchTên BS,,,,,cách làm ăn bất chính
  XEM TÍ THÔNG TIN VỀ BS ẤY NÈ.
  Anh bạn thân trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viên của tôi nói tất rành về vị BS khám bệnh và cho uống thuốc tại chổ nơi khám , tẩy giun lươn 500ngàn /ngày*4ngày =2triệu đồng , nghe mà bức xúc,
  lớn tuổi rồi và tôi không muốn mang tiêng
  chứ tôi chỉ cần ghi âm những người nói với tôi, đồng thời tôi giả đóng bệnh nhân đến khám ngay vị bác sĩ đó sau đó tôi phản anh lên anh Châu GĐ SYT TPHCM, cùng với tôi post lên mạng, cung cấp tư liệu cho nhiều báo chí thì vị BS đó có mà ,,,,,,,,
  có lần tôi đi siêu thị MỘC BÀI và có nói chuyện với mấy người mua bia để bán lại
  ra khỏi cổng 20ngàn/1 thùng, khi đến CỦ CHI 40ngàn /1 thùng
  như vậy xét cho cùng họ vẩn lao động chân chính hơn
  lần khác tơi ghé quán PHƯƠNG NHUNG ngay chân cầu GÒ DẦU mấy công an ở quán khi có ai mách, họ ra chặn bắt bia của những người mua bán,họ làm để kiếm tiền
  nhiều người biết không ai mách lảnh đạo vị BS đó hết, cảnh báo à nhe tôi mà còn nghe nhiều ngươi nói nữa biết đâu có khi!
  TÔI NGHE NHIỀU ĐIỀU LẮM NHƯNG TÔI CŨNG NGHĨ NHIỀU NGƯỜI NGHE NHƯ TÔI NHƯNG chả ai làm gì cả thôi kệ!
  biết sao được bác Hải ơi!
  lảnh vực nào đụng vô cũng thấy.....parasite thì phải???

  ReplyDelete
 2. Hahaha, hôm nay báo tuổi trẻ có bài viết ủng hộ ý kiến của tớ: Hội đồng châu Âu lập ủy ban điều tra về vai trò lobby của các hãng dược phẩm trong vụ cúm A/H1N1: Sự thật về "đại dịch thế kỷ” trong bài Vì đâu nên nỗi của tớ viết cách đây 1 tuần.

  Các bạn có thấy tớ nói đúng chưa?

  ReplyDelete
 3. Bác Hải,

  Chúc mừng bác. Bác có nghĩ rằng những điều bác nói ra đã định hướng cho báo chí tìm và viết bài kia không? Thôi cứ tin như vậy đi cho nó ... ấm lòng để còn làm tiếp!

  Bác Trèo ơi,
  Có người biết mà không nói ra. Có người biết và nói ra. Đó là điều bình thường.

  Nhưng ở nơi nào mà ai cũng không nói thì chỗ đó bất bình thường. Và nếu mình là người thấy và muốn nói, nhưng vì không ai nói nên mình cũng không dám nói, không dám là mình, thì đó cũng là điều bất thường.

  Còn tôi, thì tôi mong là ở VN vẫn còn những chỗ cho những việc bình thường có thể xảy ra, bác ạ!

  Kính các bác,

  PA

  ReplyDelete
 4. Tôi tưởng Vi sinh học là Vi sinh học thôi, bữa nay mới nghe bạn xếp Ký sinh trùng học vô Vi sinh học luôn. Chà chà, chắc trường ĐHYKTPHCM phải nhập 2 khoa này lại, bỏ vách ngăn 2 khoa hỉ. Rầy rà rồi, trưởng khoa là ai, bộ sậu nhập lại nữa....

  ReplyDelete
 5. Hồi trước có một phóng viên phê phán ông trưởng đoàn bóng đá gọi các cầu thủ là cháu, theo phóng viên khi một người lớn >18t thì ý thức đã phát triển biết chọn lựa và tự quyết định hành vi của mình thì mọi người phải tôn trọng và nên xưng hô một cách bình đẳng. Nay thấy BS Hồ lặp lại cách nói này tôi e ông phóng viên đó sẽ không để yên cho bác đâu :-)

  ReplyDelete
 6. Dear chị PA,

  Tôi không nghĩ mình có giá trị định hướng cho báo chí. Vì ngay từ tháng 7/2009 tôi đã nói chuyện này là thổi phồng rồi. Vì qua câu chuyện cúm gà (bird flu) năm 2007, tôi cũng đã báo động trên Việt Nam net một lần về sự thổi phồng rồi. Lúc đó tôi không viết blog như hôm nay. Nhưng kỳ đó bộ y tế VN nghe đâu cũng tiêu tốn hết khỏang 200M USD để mua Tamiflu và vaccin gì đó (tin ngòai luồng).

  Nên năm nay tôi quyết định ra tay thực sự. Vì:
  1. Nước mình và dân mình còn nghèo.
  2. Sức đề kháng dân mình khỏe hơn tụi Tây vì môi trường mình kém hơn là 1 cái rủi nhưng là cái để hệ miễn dịch dân mình có điều kiện tiếp xúc với cúm nhiều hôn và tạo ra miễn dịch thụ động rất tốt để chống cúm.
  3. Dịch cúm thường xảy ra vào mùa lạnh. Trong khi đó WHO và các tổ chức la ùm trời khi vào mùa nóng nực của VN. Vì con cúm sống và lây lan ở nhiệt độ thấp hơn 22 độ C.
  4. Một đại dịch là phải gây tỷ lệ tử vong lớn và lan tràn nhanh. Giống như khi cấp cứu thản họa là trong 1 phút đồng hồ bệnh viện phải tiếp nhận từ >35 bệnh cấp cứu. Thì trong 2 đợt dịch cúm gà và cúm lợn vừa qua chưa gọi là đại dịch.

  Bốn lý do đó mà tôi không cho là sẽ có đại dịch mà do thổi phồng vì lợi nhuận. Cái gì cũng vậy, muốn nhìn thấy rõ vấn đề thì phải nhìn từ định nghĩa của vấn đề và dưới sự soi sáng của triết học.

  Còn việc Cộng đồng châu Âu đòi kiểm tra là do các nước nó mua vaccin chưa kiểm định tốt xấu ra sao, nhưng bị mua rồi khg dùng hết. Nó lỗ nên nó mới làm ùm lên thôi. Báo mình thì đi thấy nhặt về. Bụt chùa nhà có thiêng bao giờ? Hehehe.

  ReplyDelete
 7. Dear người nhà quê,

  Tôi không biết bây giờ ra sao? Nhưng khi tôi học thì microbiology ở trường Y Sài Gòn có bao gồm cả 3 mảng: vi trùng, virus và ký sinh trùng. Tôi nghĩ nó không thể tách rời nhau về mặt định nghĩa và 1 số cơ chế. Có lẽ bạn tự tách thì đúng hơn.
  Tôi khg biết bạn có học y khg và có học y SG khg?
  _______________________________

  Daer U35,

  Hehehe, bạn làm tôi nhớ tới cái văn hóa duy tình trong quản lý nước ta.

  Thanks,

  ReplyDelete
 8. Hehehe, Vietnamnet lại dịch của Dailymail nữa nè: Đại dịch cúm A/H1N1 - hay cú lừa thế kỷ? Mời bà con vào xem.

  Đúng là một ngày đầy cảm xúc,

  ReplyDelete
 9. @VTPA:việc ý nhiều nngười biết chư không phải riêng tôi, tại cơ quan ngừời ấy ắc biết, nhất là ĐV ở đó
  Còn tôi biết rất rỏ bạn tôi nói
  Mà bạn biết không do tôi biết nhiều...và hay nói nên không ĐV
  bi giờ bạn xúi tôi nói, tôi phải chịu mọi thứ
  Vậy liệu bạn dám nói không? tôi sẽ cho bạn địa chỉ liên hệ nhưng ngươi ấy đã nói với tôi, tôi chỉ bạn cách nói nữa
  tôi suy nghĩ mãi, có lúc tôi muốn alo anh CHÂU , nhưng lại thôi,tôi quen cả BYT. nữa
  nếu muốn nói tôi có rất nhiều cách để nói, báo chí ư? tôi alo thiếu gì báo nhào vô, nhưng tôi không làm như thế
  nhưng mà tôi muốn bạn ý thay đổi, không muốn mọi người nói drtreo quậy!

  ReplyDelete
 10. @VTPA: kg có chuyện gì dể đâu!
  tôi mà ....lơ tơ mơ nát xương lâu rồi , chuyện này cũng không kém đâu.
  BSHỒ HẢI có biết sơ sơ do tôi kể
  Tôi còn sống và làm việc cho nhân dân là hay lắm rồi

  ReplyDelete
 11. @VTPA có khi người này là bạn của PA nữa đó
  tôi không quen người đó
  nhưng tôi đoán cở tuổi với PA +- chút đỉnh thôi

  ReplyDelete
 12. @ BS HỒ HẢI:
  người nhà quê:
  không có hồ sơ blogger
  bạn ý chắc không biết : micro what's it mean?
  suy ra không thể là sinh viên y khoa chính thống!

  ReplyDelete
 13. Bác Trèo ơi,
  Cho tôi bắt tay với bác một cái nhé. :-) Tôi cũng đã từng nói, và đã từng bị dập, không chỉ một lần. Nhưng ... chứng nào tật nấy, vẫn nói!

  Bác Hải,
  Chắc bác để ý hôm nay có 85 người rồi? Nếu bác chịu tham gia viết lách chính thức trên báo, chắc chắn tác động lớn hơn, bác ạ!

  ReplyDelete
 14. @ Người Nhà Quê & Anh Hải,
  Tùy theo từng trường ĐH, họ có thể có bộ môn Vi Sinh (Microbiology)và bộ môn Ký Sinh Trùng (Parasitology) riêng rẽ ( như trường Dược Sài Gòn ) hay nhập làm một (như Y Sài Gòn - Anh Hải đã xác nhận).

  Anh có cách "ký sinh trùng hóa" rất độc. Nếu bài này mà lên báo giấy, e các cụ bên VFF sẽ hộc máu mà chết.

  ReplyDelete
 15. Dear all,

  Tôi thích câu ca dao dân gian thời a còng, như thế này:

  Trăm năm trong cõi người ta
  Cái gì không biết thì tra gúc-gồ


  Nếu các bác gúc-gồ từ microbiology rồi vào wikipedia thì sẽ thấy dòng này:

  Microbiology is a broad term which includes virology, mycology, parasitology, bacteriology and other branches. A microbiologist is a specialist in microbiology.

  Tất nhiên tôi chỉ nói về mặt ngôn ngữ thôi! Biết thì thưa thốt ...

  PA

  ReplyDelete
 16. Bạn Hồ Hải mến,
  Tôi đâu dám tự tách Vi sinh ra với Ký sinh đâu nà?
  Tôi có người bạn hiện đang làm việc ở trường Y SG nói vẫn có riêng biệt khoa Vi sinh ( dạy Vi trùng, Siêu vi trùng )và khoa Ký sinh ( dạy Vi nấm ( mặc dù theo định nghĩa không xếp vô ký sinh ), Ký sinh trùng đơn bào như Sốt rét..., Đa bào như Lãi sên... đó chớ ). Sinh viên chuyên khoa cũng vậy ( sinh viên Vi sinh khác sv Ký sinh ).
  Còn như Drtreo nói thì tôi hiểu Micro là Vi. Nhưng thú thiệt ép con Lãi đũa, con Sên ( sán ) Bò ( tôi hiện nuôi Bò sữa ) vô Vi-Micro thì hơi gượng phải hôn? Dài thòn lấy tay nắm kéo ra được thì Vi-Micro sao nổi. Kính nhờ các bác sĩ kiến thức rộng xem xét có phải vậy hôn. Còn bạn Secret Garden thử bước chân vô trường Y SG 1 lần, hỏi đường tới 2 khoa Vi sinh và Ký sinh đi thì biết rõ ràng là có 2 khoa riêng biệt mờ.
  Tôi cũng có tra Wiki bạn Phương Anh à, thấy họ nói vậy đó, nhưng mà khổ quá, rành rành ở trường Y SG họ có gộp vậy đâu. Bạn không tin cứ hỏi giảng viên 2 khoa này trong đó xem sao nhé.

  ReplyDelete
 17. Hehehe, Drea NHQ,

  Hồi tớ học nó cũng 2 phòng. Nhưng thưa với bạn là nó chịu sự quản lý của 1 Giáo sư. Và nó thuộc 1 bộ môn vi sinh.

  Tớ nhớ hồi đó, bộ phận Ký sinh Trùng được ông GS Niên ở trường Dược dạy. Vì ông này là TS đệ tam cấp của Pháp về ký sinh trùng, nhưng cũng là TS Dược. Ông vừa dạy dược lý vừa dạy ký sinh trùng. Nhà ông này ở đường Lê Văn Duyệt cũ (bây giờ là đường CMT8) hình như là số 108 hay 112 gì đó. Hổng biết ông ấy còn sống không?

  Cái này còn tùy bạn ạ. Tớ học sao tớ nói vậy. Tớ tìm định nghĩa trên tự điển Dorland's Medical Dictionary thì nó định nghĩa có thấy nghiên cứu nấm. Nhưng không thấy có xếp giun sán vào. Nhưng nếu xếp giun, sán ở 1 bộ môn. Trong khi 1 lọat các lòai khác 1 bộ môn thì khá là bất cập. Trong khi giun cũng có giun, sán phải cần kính hiển vi để nhìn chứ có phải con giun, con sán nào cũng nhìn thấy bằng mắt thường.

  Cóp thể bạn của bạn làm ở 1 phòng của 1 bộ môn? Và cũng có thể bây giờ trường Y SG quân hội vô phèn, nên đâm ra mỗi bên hùng cứ một phương chăng? Và nếu thế thì chia nhỏ ra từng bộ môn luôn cho nó chuyên sâu: vi trùng học, vi nấm học, vi rút học, sán học, giun học, động vật đơn bào học v.v... cho nó thời đại chuyên sâu nhỉ?

  ReplyDelete
 18. Gần đây, cháu có đọc 1 bài báo trên tạp chí The Economist khá thú vị nói về sống sạch sẽ quá đôi khi không tốt. Ý kiến trong bài báo đó giống hệt ý kiến số 2 của BS:
  "2. Sức đề kháng dân mình khỏe hơn tụi Tây vì môi trường mình kém hơn là 1 cái rủi nhưng là cái để hệ miễn dịch dân mình có điều kiện tiếp xúc với cúm nhiều hôn và tạo ra miễn dịch thụ động rất tốt để chống cúm."

  Bài báo đó có tựa đề là "The Joy of Dirt" tại http://www.economist.com/world/international/displaystory.cfm?story_id=15108662

  Cháu muốn hỏi bác sĩ một số câu hỏi:
  -Virus cúm với thuốc sâu là khác nhau về bản chất. Nhưng cháu không nhớ là cháu đã đọc ở đâu nhưng có thông tin cho rằng thuốc sâu (pesticide) có thể còn tốt cho cơ thể ở một lượng vừa phải. Cháu thắc mắc điều này không biết có đúng không? Nhân tiện bác giải thích luôn giúp cháu về khói thuốc lá, nếu hít phải ít, có thể có tác dụng như thuốc sâu không?

  -Ông cháu (cháu ko biết được bác sĩ nào tư vấn) có bảo rằng nếu bỏ thuốc lá khi đang hút nhiều thì lại có hại cho cơ thể do cơ thể đã thích nghi rồi. Như thế có đúng không bác?

  Cháu không học y bác ạ.

  ReplyDelete
 19. Dear T.A,

  1. Nhiễm siêu vi khác với nhiễm thuốc trừ sâu và khói thuốc là. Hai cơ chế khác nhau hòan tòan. Nhiễm virus thì cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus đó. Nó giống như chủng ngừa. Nhưng chủng ngừa là mình chủ động; nó làm cho người nhiễm có sức đề kháng với virus ấy lần nhiễm sau. Còn nhiễm tự nhiên là thụ động. Trong khi đó nhiễm thuốc trừ sâu và khói thuốc lá là làm thương tổn nội tạng; nó không tạo ra sức đề kháng mà còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

  2. Pesticide (thuốc trừ sâu) có rất nhiều lọai. Pesticide chỉ là tên chung mà thôi. Bất kỳ lọai nào, nó đều làm tổn thương nội tạng. Dù lượng ít cũng không được tiếp xúc.

  Thuốc lá cũng vậy. Dù ít, dù nhiều cũng không tốt.

  Mến,

  ReplyDelete
 20. Cháu cảm ơn về lời giải thích của bác sĩ. (bác không phải đăng lại lên trang blog đâu bác ạ)

  ReplyDelete
 21. Ro nhu ban ngay:
  ban nguoi nha que khong phai la SV
  y khoa thu thiet

  ReplyDelete
 22. Sau 75 thì khoa Vi sinh trường Y TPHCM do Gs Vũ quí Đài ( cũng là Khoa trưởng trường Đại học Y khoa sài gòn 1974-75 ) làm trưởng khoa, những nhiệm kỳ sau là GS Võ thị Dương Huy, PGS Nguyễn thanh Bảo. Bên Ký sinh trùng, trưởng khoa là GS Đỗ thị Nhuận ( là phu nhân của GS Đài ), sau đó là GS Nguyễn vĩnh Niên ( đã mất ), Trần Vinh Hiển ( từ Pháp về ), Trần xuân Mai.
  Nghĩa là đã tròm trèm 34 năm rồi, vẫn chia hai rõ ràng như vậy.
  Xin đóng góp mấy dòng lịch sử 2 khoa trên. ( Tran Binh viết thay anh bạn nguoi nha que, đúng là anh nguoi nha que này không phải sinh viên y khoa thứ thiệt ).

  ReplyDelete
 23. @ Anh Hải,

  Thầy Niên đã qua đời hơn một năm rồi anh à.

  @ Người Nhà Quê,
  Tôi bước vào khoa Y cũng nhiều, nhưng không quan tâm lắm đến các phân khoa. Bạn nên biết, khởi thủy, không có Y - Nha - Dược - Cận Lâm Sàng như ngày nay, mà một thầy lang kiêm nhiệm cả chừng ấy công việc. Khoa học càng ngày càng phát triển, việc tách ra các phân khoa sâu là để chuyên nghiệp hóa.

  Trong khái niệm "Paradigm Shift", lượng sách in ra trong một ngày vào thời điểm chúng ta đang sống là hơn 3.000 cuốn, cộng với thông tin trên báo chí & internet, một người đọc 50 năm cũng không hết. Vì vậy, để tìm một người thông kim bác cổ là vô ích.

  Nên chăng chúng ta ngộ 'enlightenment'ý nghĩa câu chuyện của BS Hải hơn là "chẻ đôi câu thơ".

  ReplyDelete
 24. Cảm ơn Trần Bình đã cho thông tin rõ ràng. Đúng là vật đổi sao dời. Thời gian như bóng câu qua cửa sổ. Tôi rất quí ông thầy Niên. Ông là một nhà khoa học thực sự. Tôi nhớ hình ảnh ông cứ lầm lủi đến dạy, đúng tiếng chuông reo là bỏ phấn đi ra. Không tiếp xúc và thân thiện với sinh viên bao giờ. Làm đúng nhiệm vụ của mình. Nhưng cách dạy của ông như cách dạy phổ thông cấp IV.

  Cảm ơn S-G đã hiểu vấn đề. Đúng sai chỉ là hệ qui chiếu đặt ở đâu. Nên tất cả đều tương đối. Vấn đề đâu là chân lý và đâu là phi lý? Song đôi khi chân lý lại là phi lý và ngược lại. Thế mới gọi là đời.

  ReplyDelete
 25. @BS HỒ HẢI VÀ BẠN S-G :nói đúng hơn
  chia 2 khoa không có nghĩa là khác nhau
  Chẳng hạn trong chấn thương chỉnh hình của tôi
  BVCTCH: chia nhỏ ra rất nhiều khoa, trong khoa rất nhiều bs chuuyên nghiên cứu chuyên biệt
  chúng ta nói từ định nghĩa mới ok
  ngược lại khoa CTCH BVCR thì làm chung và có thế mạnh trong Đa thương.
  Ai cũng học nhưng không mấy chịu hiểu đa thương là cái gì? Họ không thể làm trong môi trường cấp cứu hàng loạt và thảm họa, nói cách khác không thể làm lảnh đạo tốt hơn được,nói vậy chứ nước ta đang cất nhắc theo ......không phải có tài

  ReplyDelete
 26. @BSHỒ HẢI: THEO TÔI thầy Niên lúc đó đúng chứ không sai
  thử hỏi khi đó sách đâu tham khảo? internet ở đâu ra? v v v

  ReplyDelete
 27. Dear Dr Trèo,
  Tớ công nhận là phải chia đôi ký sinh trùng và vi sinh học. Nhưng trong cách định nghĩa vi sinh học thì hơi bị lộn xộn.

  ReplyDelete
 28. Bác Hải và Bác Trèo,

  Tôi hơi lạc đề ở đây, nhưng có nguyên do của nó.

  Hình như cuộc tranh luận đến đây lại bắt đầu rơi vào tình trạng mình lại định "Nam Bắc phân tranh" rồi phải không các bác?

  Cái này có nằm trong cái cộng nghiệp của dân tộc mình không hở bác Hải ơi?

  Tôi có viết một mẩu, chuyện riêng của tôi mà có khi có liên quan đến cộng nghiệp chung của chúng ta. Nên chia sẻ đến hai bác, những người mà tôi tin là có thể hiểu tôi.

  Phải vậy không bác Trèo?

  ở đây.

  Kính các bác,
  PA

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]