Saturday, January 30, 2010

CHUỘT LANG GIÁO DỤC II

Bài liên quan:
+ Tư duy giáo dục phổ thông
+ Chuột lang giáo dục
+ Chuột lang giáo dục III

Gần đây trên báo chí(1) có nói đến chuyện trường PTTH Hà Nội Amsterdam(2) sẽ dời địa điểm và đổi tên trường thành trường chuyên Hà nội. Không biết việc làm này do ai chủ xướng và lý do gì mà lại chủ xướng để làm mất đi một danh hiệu, hay nói đúng hơn là một thương hiệu đã định hình với thế giới giáo dục toàn cầu.

Tôi nói là một thương hiệu giáo dục toàn cầu, vì những cái tên như trường Lê Hồng Phong, Phổ thông năng khiếu, Trần Đại Nghĩa, Thực nghiệm sư phạm ở TPHCM và Hà Nội Ams, trường chuyên ngữ Hà Nội và một số trường khác ở các tỉnh đã có thương hiệu không chỉ ở nước ta mà còn có tiếng đến ít nhất là nước Mỹ, mà trong cuốn: "Làm thế nào để lấy học bổng để du học Mỹ"(3) của con tôi viết do nhà xuất bản Trẻ phát hành từ tháng 9/2007 có nhắc tới các trường phổ thông và đại học Mỹ săn tìm học sinh giỏi Việt Nam ở các trường phổ thông trên để cho học bổng.

Không biết tự bao giờ, những thế hệ học sinh ra đi từ những trường trên đã tạo cho trường những thương hiệu rất đắt giá cho ngôi trường mà ngày xưa tạo ra họ. Một đất nước, doanh nghiệp, công ty, nhà trường etc... ngoài sức mạnh kinh tế thành đạt, ngày nay ai cũng phải công nhận một sức mạnh và giá trị vô hình là thương hiệu. Một khi thương hiệu định hình, không ai dám, muốn thay đổi thương hiệu đã có. Vì nhắc đến nó cả thế giới nhắc đến với sự kính trọng, tin cậy và niềm ao ước để đạt được. 


Không phải ngẫu nhiên mà các Ivy League(4) hay mười trường trung học(5) nỗi tiếng nhất nước Mỹ. Nơi đã đào tạo ra những con người danh giá không chỉ cho nước Mỹ và thế giới vẫn giữ tên, dù nước Mỹ có trãi qua những cuộc chiến với thực dân lập quốc, đến nội chiến tương tàn Nam-Bắc. Ngay cả Citibank khi muốn đổi tên thì họ vẫn không dám đổi hoàn toàn mà vẫn giữ là Citigroup!

Sau cuộc chiến dài 30 năm (1945-1975), đất nước ta đã trải qua một lần làm mất những thương hiệu trong giáo dục mà cả thế giới đã biết đến như: Petrus Ký(6), Trường Trung học kiểu mẫu,(7) Trường Bưởi,(8), Gia Long(9) etc... Chúng ta bắt đầu làm lại từ con số không, thậm chí là âm. Rồi những người thầy, người cô trên bục giảng và sự cần mẫn của học trò đã làm lại thương hiệu cho các trường. Thế nhưng hôm nay vì cớ gì lại đổi tên trường Hà Nội-Ams? 

Tên trường Hà Nội-Ams không là của riêng ban giám hiệu hay của các nhà làm quản lý Hà Nội, mà tên trường là mồ hôi, nước mắt và trí tuệ của hàng bao nhiêu thế hệ thầy cô và học sinh làm nên trong 25 năm qua.

Không vì cái tên xấu hay vì phải gắn cái nhãn hiệu nghe đinh tai nhức óc, hay vì một mục đích nào đó phi nhân bản, mà bỏ đi thương hiệu đã định hình. Nó không chỉ là giá trị tinh thần không gì đổi chác được. Mà nó còn là nói lên cái văn hóa nhân bản với cái cũ, cái một thời thương đau, một thời gầy dựng. Không vì cái văn hóa vô tình, phi nhân bản, thiếu chữ tín mà có mới nới cũ, thấy người sang bắt quàng làm họ.

Tại sao các di sản văn hóa thế giới người ta có đưa ra 2 loại là di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể? Có lẽ các nhà quản lý chính quyền và giáo dục cũng cần học lại những khái niệm, tuy đơn giản nhưng rất văn hóa trước khi làm ngành giáo dục chăng? 

Tên một tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường, etc... thì dễ tìm, nhưng để cái tên đó vang danh bốn bể thì khó lắm. Không biết vì lý do gì mà đổi tên trường Hà Nội-Ams, nhưng qua đó, chúng ta cho thế giới thấy rằng chúng ta sống thiếu văn hóa, thiếu nhân bản và bất tín. Hãy cân nhắc việc này thật kỹ càng trước khi quyết định vẫn chưa muộn.


Giáo dục nước nhà đã và đang tệ hại, nhưng quí vị lại đi xóa đi thương hiệu uy tín cho giáo dục nước nhà thì quí vị có tội lớn với dân tộc và đất nước không? Giấy rách phải giữ lấy lề. Câu nói ngàn đời của ông cha ta không hề sai bao giờ. 


Năm 2009 là năm Việt Nam lấy làm năm ngoại giao văn hóa(10). Năm 2009 vừa mới đi qua, chưa làm rụng hết những chiếc lá mùa đông và những lộc biếc mùa xuân chưa kịp ra đời, thì quí vị đã quên mất chữ văn hóa như thế nào rồi. Làm quản lý mà không am hiểu văn hóa thì sẽ đầy tổ chức đến chỗ lụi tàn. Làm giáo dục mà không hiểu biết văn hóa thì chỉ có giết giáo dục như lâu nay là điều không lạ.

Rất mong bài viết ngắn này có tác dụng đến các nhà quản lý Hà nội. Một vùng đất ngàn năm văn vật, nơi luôn tự hào là cái gốc văn hóa dân tộc, nhưng đang làm một hành động chưa được văn hóa. Qua đây tôi cũng rất mong các nhà quản lý giáo dục nước nhà đọc và suy nghĩ về thương hiệu giáo dục nước nhà.

Asia Clinic, 12h30 ngày 30/01/2010

25 comments:

 1. Bác Hải,
  Hoan hô bác, vì 2 điều:

  1. Hôm nay số fans của bác tăng lên đến số 99 rồi. Tôi sắp được mời đi nhậu rồi phải không bác? :-)

  2. Viết rất khỏe, và đặt vấn đề rất trúng! Thương hiệu, và giá trị vô hình của giáo dục là những vấn đề chưa được quan tâm chút nào ở VN.

  Tôi thấm thía điều bác nói: một số trường mất thương hiệu và làm lại từ số 0, thậm chí là số âm. Ví dụ, một tên tuổi vốn là niềm tự hào của bọn tôi thời đi học, giờ đã ngậm ngùi xóa sổ vĩnh viễn, đó là ĐH Tổng hợp TP HCM.

  Nhưng rồi từ con số 0 hay số âm gì đó, chúng tôi xây dựng lại thương hiệu ĐHQG-HCM. Và nay nó cũng đã thành một thương hiệu (tôi nghĩ thế). Vậy mà trong 15 năm tồn tại, đã rất nhiều lần người ta đòi xóa sổ nó?

  PA

  ReplyDelete
 2. Cụ Hồ đã nói
  Còn non, còn nước, còn người
  Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay…

  Hà Lan tuy là một nước nhỏ về diện tích và dân số nhưng lại là một thực dân tầm cỡ. Thuộc địa cũ của Hà Lan là những đát nước rộng lớn như Nam Phi ở Phi châu, Nam Dương ở Á châu.
  Có lẽ lãnh đạo Hà Nội muốn xóa bỏ cái tên tuổi có thể liên tưởng đến chế độ thực dân chăng. Có một ngôi trường nổi tiếng ở Hà Nội vốn tên là Trường Thuộc Địa và dân gian gọi là trường Bưởi, và trường đã được mang tên Chu Văn An - một danh nhân văn hóa. Trường Albert Sarraut vốn dành cho thực dân cũng nên bị đóng của để làm trụ sở cơ quan sẽ có lợi hơn.

  ReplyDelete
 3. Ủa, tên ĐH Tổng hợp TP HCM có mấy năm thôi (đâu có thương hiệu), tên chính trước 1975 là ĐH Khoa học Sài Gòn mà PA ?

  ReplyDelete
 4. Còn nhớ làng thiếu nhị Picasso ở Thủ Đức do con gái hay cháu nội ông họa sĩ tài danh Pablo Picasso sang tài trợ xây dựng. Bây giờ chỉ còn là cái tên Làng thiếu nhi Thủ Đức.

  Cái tên Picasso ngày nào bỏ xuống rồi? HN-Ams cũng thế. Một thời người ta bỏ tiền ra cho mình xây dựng, rồi xây dựng thương hiệu nỗi tiếng thế giới. Xong mình xóa tên ghi nhớ họ.

  Chơi như vậy thì chơi với ai và ai tin mình nữa mà chơi? Văn hóa Việt đâu có phải thế? Cái văn hóa uông nước nhớ nguồn ông bà mình đâu có dạy thế?

  ReplyDelete
 5. Dear chị PA,

  Hôm nao LT mừng nhà mới chị PA tham gia không? Sẳn đó mình offline cuối năm luôn thể nhé. Tôi thícxh số 99 hơn 100 chị ạ. 99 là offline được rồi.

  ReplyDelete
 6. Dear Nặc Danh,

  DH Tổng hợp TP HCM có thương hiệu chứ, và nó tồn tại từ đầu năm 1977 đến cuối năm 1996 là 20 năm. 20 năm cũng đủ dài để xây dựng một thương hiệu đại học chứ, nếu nó là thật.

  PA

  ReplyDelete
 7. Tôi nhớ trước đây cũng có nghe tin là định bỏ tên đường Alexandre de Rhodes ở Sài gòn.
  Tôi thắc mắc sao có khi lại thấy trên cổ lại là cái giá treo nón chứ hỏng phải là cái đầu nhỉ?
  Uyen

  ReplyDelete
 8. @BS HỒ HẢI:hiện nay các trường tiểu học , trung học, phổ thong điều đổi tên mà đa số là các LIỆT SĨ địa phương
  với cách này dân địa phương cũng không thể nào nhớ và biết
  chỉ có đặt tên kiểu củ cho dù chưa đến nơi đó cũng hình dung, tưởng tượng, biết mà hỏi đường
  tôi ủng hộ bác HẢI về vấn đề này

  ReplyDelete
 9. Dong y voi Bac sy. Co nhung tai san hu hinh va cung co nhung tai san vo hinh. Vi la vo hinh nen kho co gia tri chinh xac...Toi bong nho den mot khai quat cua mot nha Toa hoc danh tieng nghe co ve hoi "chuoi" nhung thuc ra tinh triet ly cao."Vi toi khong biet la toi diden dau nen toi di duoc xa". Bac sy viet hay va sac sao qua di mat

  ReplyDelete
 10. Anh Hải đừng có thổi vấn đề này lên mạnh mẽ quá. Em đang gom xiền để tài trợ trường Ams đổi tên thành trường "Secret Garden" đây :).

  @ chị PA - Hóa ra trước đây chị học ĐH Tổng Hợp à ? vậy mình là láng giềng rồi. Em thực sự không khoái cái tên Đại Học Quốc Gia TP HCM. Đã Đại học quốc gia thì cứ National University of Vietnam cho nó máu ... Em nghĩ đã đến lúc chị PA tư vấn cho sếp xây dựng thương hiệu bền vững cho trường chị rồi.

  ReplyDelete
 11. Dear SG,

  ĐH Tổng hợp gồm 2 trường ĐH có tiếng (có thương hiệu) thời trước 1975 gộp lại, đó là ĐH Khoa học và ĐH Văn khoa. Mình thuộc cái trước đó là ĐH Văn khoa, là hàng xóm (đối diện) của ĐH Dược và ĐH Nông Lâm trên đường Cường Để trước 1975, sau 1975 đổi là Đinh Tiên Hoàng).

  Khi thành lập ĐHQG thì người ta tách ĐHTH ra thành 2 trường là ĐH KH Tự nhiên và ĐH KH Xã hội và Nhân văn (cái tên này cho đến tận ngày nay mình vẫn không thích!), rồi cả 2 trường này, cùng với ĐH Bách Khoa và một lô trường khác nữa, gồm Nông Lâm, SP Kỹ thuật, ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế vv trở thành các thành viên của ĐHQG (một kiểu bắt chước cái Viện ĐH Sài gòn trước 1975).

  Sau khi tồn tại vài năm, có hiện tượng đòi "ly khai" ra khỏi ĐHQG của một số trường như Kinh tế, Sư phạm, Sư phạm Kỹ thuật, Nông Lâm vv nên nhà nước phải tái cấu trúc lại ĐHQG chỉ còn 3 thành viên chính, đó là ĐH Tự nhiên, ĐH KHXH-NV, và ĐH Bách khoa. Rồi thành lập dần một số thành viên mới khác, như Khoa Kinh tế-Luật (sắp thành ĐH Kinh tế-Luật), ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, vv. Và cái tên ĐHQG TP HCM đã tồn tại 15 năm nay rồi. Tên tiếng Anh của nó giống như SG nói, có chứa từ Vietnam: Vietnam National University - Ho Chi Minh City. Viết tắt là VNU-HCM.

  Mượn nhà bác Hải, giới thiệu lịch sử để quảng bá thương hiệu VNU-HCM! :-) Nhưng đọc lịch sử của một đơn vị với những thăng trầm của nó, mới thấy các chính sách giáo dục của VN dường như rất rối rắm, đúng không các bác?

  ReplyDelete
 12. Dear All, chắc tớ phải viết một bài về các khái niệm College, faculty và University, cũng như thế nào là art, natural science và applied science, basic science, etc...? Hình như tới giờ này ở Việt Nam còn mù mờ về các khái niệm này?

  Một ngày mới tốt đẹp đến với mọi người,

  ReplyDelete
 13. Bravo! BS Hồ Hải có 100 fans rồi. Đạt chỉ tiêu về ... chất lượng blog!

  Ta ăn mừng (ảo) thôi! Bác Hải chẩn bệnh của xã hội VN hay lắm, nên thu hút mọi người đấy mà!

  PS: Tôi thấy bài viết trên BBC có vẻ hao hao có những ý giống entry của bác và những trao đổi ở đây.

  PA

  ReplyDelete
 14. Hehehe, có gì đâu là ghê gớm. Nam Phong tác giả bài trên BBC này là 1 du học sinh VN ở Mỹ của HN-Ams có học bổng, nếu tôi không nhầm thì hình như ở undergrad là học ở Wabash College hay ở 1 college thuộc PA hay MA gì đó, lâu quá rồi có thể nhầm? Hiện nay đang làm PhD về Biology thì phải?

  Những ai đã từng lăn lộn với Mỹ thì sẽ nhìn thấy vấn đề thương hiệu lớn hơn tiền bạc thôi.

  ReplyDelete
 15. He6he6, bài này trên VNN đăng tối nay mới là copy paste bài của tớ nè: Buộc đổi tên trường Ams nặng màu sắc thị trường.

  ReplyDelete
 16. Dữ hung, giống như trông cơn rào giữa trời nóng bức, khi hôm nay tờ quân đội nhân dân có một bài viết của 1 lưu học sinh ở Nga nói về thương hiệu trong giáo dục: Thương hiệu "Hà Nội-Amsterdam".

  ReplyDelete
 17. Đúng là không có lý do gì để đổi tên trường.
  Về thương hiệu: thời gian để khẳng định là phần quan trọng nhất. nay đổi tên, tức là tự xóa mất bao nhiêu năm gầy dựng.
  Về ý nghĩa lịch sử: tự mình xóa mất tính lịch sử của tên gọi này, cũng là một phần của lịch sử dân tộc Việt.
  Về truyền thống uống nước nhớ nguồn:????

  ReplyDelete
 18. Viện Pasteur Hà Nội bị/được đổi tên thành Viện Vệ sinh dịch tễ. Mất sạch đối tác. Tôi không nói đến chuyện tài trợ, tiền nong, nhưng nghiên cứu chuyên ngành mà thiếu đối tác quốc tế thi...Cái này chắc bác Hồ Hải biết rõ hơn tôi nhiều.
  Hình như bây giờ lại gọi lại bằng tên cũ rồi thì phải

  ReplyDelete
 19. Dear NHK,
  Hầu hết những cái gì của Pháp họ đều bắt buộc phải giữ nguyên bản quyền của họ. Ví dụ quốc lộ I của họ đặt tên. Sau này mình có 1 quốc lộ I khác đi vào SG thì phải đặt tên là quốc lộ IA. Cho nên các viện Pasteur phải lấy lại tên cũ của họ. Nếu không họ sẽ cắt viện trợ hằng năm về y tế và giáo dục. Con số này không nhỏ. Tớ không nhớ bao nhiêu. Nhưng nó cũng đóng vai trò trong việc trang RFI của Pháp không bị firewall. Trong khi trang VOA của Mỹ thì bị firewall.

  Điều này cũng tốt cho tính thương hiệu cho VN.

  ReplyDelete
 20. Dear BS Hồ Hải,
  1./Bàn về nền giáo dục nước nhà thì quả là có quá-rất-nhiều vấn đề để nói lắm! Ở đây BS chỉ giới hạn ở “chuột lang giáo dục”, cũng đã thấy không biết bao nhiêu là chuyện rồi. (Nghe đâu có người đã gặp rắc rối vì “nói thẳng hay nói thật” gì đó rồi!)
  2./Đọc “…những cái tên như trường …. đã có thương hiệu …” trên blog của BS, cũng như một số bài báo khác nữa, thú thực, tôi hơi bị “shock”. Không hiểu tại sao ta lại đánh đồng cái ý nghĩa ”tên của trường học có danh tiếng, hay uy tín” bằng từ “thương hiệu”?
  Để hiểu cho hết nghĩa của từ “thương hiệu” tôi đã phải tra tự điển, nhưng khổ nỗi hai quyển tự điển tiếng Việt trên giấy và 1 tự điển điện tử mà tôi đang sơ hữu đều không có từ này. Thế là vào internet, nhưng các tự điển tiếng Việt online tôi cũng không tìm thấy. May sao, có được cái này: [URL= http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C6%B0%C6%A1ng_hi%E1%BB%87u] wikipedia [/URL]
  Theo tôi hiểu và tôi nghĩ thì, nếu ta dùng khái niệm “thương hiệu” như trên , tức là vô hình trung ta đã “thương mại hóa” ngành giáo dục (mới “xã hội hóa” mà đã sinh ra không biết bao nhiêu thứ “loạn xà ngầu” rồi).
  Nếu tên trường là “thương hiệu” thì nhà trường là gì? “thương điếm” hay “thương xá”; Ban giám hiệu (giám đốc), thầy, cô giáo,.. là “thương gia”, “thương khách”, hay “thương nhân”, v.vv…
  Dẫu biết rằng ngôn ngữ chỉ là công cụ, phương tiện để diễn tả, biểu đạt, nhưng “đánh đồng khái niệm” như vậy, liệu có nên chăng?
  Chào BS!

  ReplyDelete
 21. Dear Bảo Châu,

  Thương hiệu không chỉ có nghĩa là bán buốn đơn thuần. Mà thương hiệu được định nghĩa là: dấu hiệu đặc biệt (thường là tên) của nhà sản xuất hay nhà cung cấp, thường được gắn liền với sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm làm cho chúng được nhận biết dễ dàng và phân biệt với các sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại của các nhà sản xuất hay nhà cung cấp khác. Đây là định nghĩa của Thương hiệu.

  Tụi Mỹ mỗi năm giáo dục đem về cho đất nước Mỹ gấp hơn vài chục lần tổng GDP của Việt Nam. Chỉ 1 trường Harvard thôi năm 2008 cũng kiếm được 50% GDP của Việt Nam trong cơn suy thoái. Thế là xấu hay là niềm tự hào?

  Đôi khi 1 quan niệm có tính bảo thủ sẽ bóp chết mọi sự tiến hóa và hòa nhập với thời đại.

  ReplyDelete
 22. Bác Hải và Bửu Châu,

  1. Thương hiệu, tiếng Anh là brand, là một từ ngày nay đã được chấp nhận trong giới giáo dục trên khắp thế giới, trong đó có VN. Ví dụ, tháng 8 năm 2009 ở VN đã có tổ chức một hội thảo quốc tế về "thương hiệu đại học", "university brands". Hội thảo này do SEAMEO Việt Nam đứng ra tổ chức.

  Từ thương hiệu thậm chí còn được dùng cho cả quốc gia (thương hiệu quốc gia) nữa kia mà!

  2. Tôi đồng ý với câu kết của bác Hải. Có lẽ vì ở VN mình vẫn còn nặng đầu óc xem thường "con buôn"?

  ReplyDelete
 23. lông văn hóa vn sắp rụng đến cái cuối cùng

  ReplyDelete
 24. nói đơn giản cái tên cũng là một thương hiệu.
  david beckham là thương hiệu tự bản thân anh, không vì câu lạc bộ mình tham gia mà đổi tên.
  Cái trò của Việt Nam là cầu thủ phải mang tên Sony, panasonic (trên áo). Trò này có từ 1930, rất lý thông và vô sỉ ạ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]