Sunday, January 17, 2010

FDA MẤT QUYỀN CẤM NHẬP KHẨU THUỐC LÁ ĐIỆN VÀO MỸ


Là một người nghiện thuốc lá rất nặng. Tôi rất khổ sở vì không bỏ được thuốc lá. Nên tôi rất quan tâm sản phẩm phát minh của các nhà khoa học Newzealand. Nhưng tôi cũng thận trọng theo dõi khi có những quảng cáo cho sản phẩm mới thay thế này.

Sau khi được sản xuất và phân phối khắp toàn cầu. Cuối năm 2008, FDA(Food and Drug Administration) ra thông báo(1) là trong thuốc lá điện tử có thể có chất sinh ra ung thư. Còn thuốc lá thường không có chất sinh ung thư, mà tới nay thuốc lá thường chỉ là một yếu tố thuận lợi cho ung thư phổi mà thôi. Và FDA đã lấy quyền của mình để cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử vào Mỹ.

Nhưng người ta cho rằng FDA cấm vì khi nhập khẩu thuốc lá điện tử vào Mỹ các nhà sản xuất đã không xin phép FDA hơn là vì nó có chất sinh ung. Trước đó, FDA đã cố gắng kết hợp với CDC(2)(Centers for Disease Control and Prevention) để bằng mọi giá cản trở nhập khẩu thuốc lá điện tử vào Mỹ. Đây là 2 cơ quan quyền lực không chỉ ở nước Mỹ, mà còn có vai trò định hướng dư luận thế giới y học trên toàn thế giới. Đặc biệt trong dịch cúm A/H1N1 năm 2009 vừa qua, CDC đóng 1 vai trò không nhỏ!

Ai cũng biết quyền lực tối thượng của FDA đối với ngành y-dược và thực phẩm toàn cầu. Trong lịch sử làm việc của FDA có nhiều quyết định mà ngày nay vẫn còn gây tranh cãi. Lần này,  ngày 14/01/2010, tại tòa liên bang thẩm phán liên bang Richard J. Leon đã đưa ra quyết định(3) là: thuốc lá điện tử là một sản phẩm của thuốc lá, nó không có lý nào để bị cản trở.

Không biết vụ này sẽ còn đi đến đâu? Nhưng một số tổ chức lớn có tính nhân đạo về y tế ngày nay đã có những quyết định và hướng dư luận cộng đồng một cách bất minh vì lợi nhuận và quyền lợi hơn là vì khoa học và người tiêu dùng. Hãy chờ xem.

Tài liệu tham khảo: (phải thêm cái này chứ không thì Secret Garden bảo là mình không duy lý :D)

8 comments:

 1. @BSHỒ HẢI và các bạn: tôi thì không hút thuốc lá
  Nhưng bạn của tôi tất nhiều người hút
  Việc bỏ thuốc lá chỉ gây khó chịu trong khoảng 2 tuần đầu tiên thôi, các bạn ở BVcủa tôi nhiều người bỏ được rồi
  không hút thuốc không mất tiền, không hôi thuốc lá,không bệnh lí ở phổi
  nếu ai ốm nghĩ hút thuốc sẽ mập trở lại

  ReplyDelete
 2. Anh Hải lại "đập" em rồi. Cách anh đang viết gọi là chuyên nghiệp (professional) và kinh viện (Academic) chứ.

  Giáo sư hướng dẫn của em bảo, khi ghi reference (tham khảo) không ai chê mình chôm của người khác, mà họ tôn trọng mình vì mình là người đọc nhiều, biết rộng (tri thức). Ngày nay, không ai dám như cụ Cao Bá Quát, nhận mình học hết chữ trong thiên hạ.

  ReplyDelete
 3. Hì hì,

  Bài viết của tớ luôn đưa links chèn vào câu và nhóm từ mà lấy thông tin người ta. Nên tớ không để tài liệu tham khảo thêm ở cuối bài là vậy.

  Hiện nay thế giới có 2 cách viết:

  1. Cách viết cũ là chua số đằng sau ý mà mình mượn của người ta. Rồi sau cùng bài viết để tài liệu tham khảo theo số thứ tự.

  2. Cách viết mới hình thành sau khi có internet là cách viết chèn link vào luôn nhóm từ mà không cần phải để thêm tài liệu tham khảo ở sau cùng như cách viết cũ. Người đọc có thể vào links ngay trong bài viết.
  --------------------

  Dr Trèo, tớ có 2 yếu tố mà khg bỏ được thuốc là:

  1. Bỏ là lên cân rất đáng sợ.
  2. Nghiện rồi.

  ReplyDelete
 4. Bác Hải,

  Ông xã tôi, lúc lấy tôi nghiện hút (và cả rượu nữa) nặng! Mà làm việc ở BV Nhi Đồng cơ đấy (ông ấy làm bên bộ phận dược - bỏ việc ở chỗ ấy lâu rồi, BTW).

  Vậy mà khi có con đầu lòng, ông ấy sợ con trai của ông ấy, đích tôn của dòng họ, bị ảnh hưởng vì passive smoking - à, ba tôi mất vì ung thư phổi, cũng do passive smoking vì ba tôi không hề hút thuốc - thế là ông ấy bỏ, và chỉ 1 tháng, bỏ được luôn rồi! Đến nay đã 20 năm!

  Mà ông ấy không hề lên cân nhé! Người cứ gầy gầy, dẻo dai thế thôi. Nên bác đưa ra 2 lý do không thể bỏ thuốc được, thì tôi thấy ... chẳng thuyết phục gì cả.

  Không duy lý! :-)

  ReplyDelete
 5. Dear All,
  Tôi có nhiều cái tệ. Trong đó, là nghiện thuốc lá. Nhiều lúc tự nghĩ mình khg ra gì. Đã bỏ nhiều lần. Có lần cả năm, nhưng rồi lại hút. Tệ thật.

  Có 1 điều mà dân mình nhầm lẫn là thuốc lá không phải là nguyên nhân của ung thư phổi. Nó chỉ là yếu tố thuận lợi của ung thư phổi.

  Cái đáng sợ của thuốc lá là COPD(Chronic Obstructive Pulmonary Disease). Chứ không phải là ung thư phổi.

  Một ngày mới bình an,

  ReplyDelete
 6. @BSHỒ HẢI: COPD đáng sợ hơn K phổi nhiều
  Mình hút thút sẽ khó dạy con về hút thuốc, vì lẽ này nhiều người bỏ thuốc
  Đây cũng là con đường ngắn nhất dể làm các bé nghiện hút chích Hero
  hút thuốc rồi một ngày kia dể hút cần sa,rồi.....hút Hero mấy hồi
  Cha có tiền con dể hút Hero, các con nghiện khác mời hút hít free, khi nghiện rồi buộc phải ăn cắp tiền của và cho ngược lại chúng
  Tốt nhất người lớn không hút có như vậy dể dạy con hơn
  Mặc khác người khác không hút rất khó chiụ khi ngửi phảikhói thuốc lá

  ReplyDelete
 7. Thuốc lá điện tử (TLDT) http://www.vnexpress.net/GL/Doi-song/2008/10/3BA07198/ được du nhập vào VN cách nay hơn một năm. Có vẻ như TLDT không được công chúng đón nhận bởi những lý do sau:

  - Thuốc lá điếu ở VN rẻ, chưa tới một đô la một gói Craven A
  - Thuốc lá điếu chắc chắn "ngon" hơn nicotine tinh luyện bởi vì trong khói thuốc lá thành phần chính của nó là nhựa sinh ra trong quá trình nung gỗ nhiều hơn rất nhiều so với nicotine là một loại tân dược.
  - Ở VN người ta được "thoải mái" xả khói nơi công cộng nên không cần phải dùng loại nicotine tinh chế kia.

  Tuy nhiên tác hại của thuốc lá khác nhau với những người khác nhau, có người hút ngày 2 gói cũng không hề hấn gì. Các lãnh tụ thường nghiện thuốc và sống lâu, đó là Stalin bên Liên xô, là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình bên Trung Quốc, là Bác Hồ kính yêu.

  Và có những giai thoại rất hay về thuốc lá. Ví dụ như Bác Hồ tự phê bình - Bác có duy nhất hai khuyết điểm đó là không lấy vợ và hút thuốc lá. Hay giai thoại về Đặng Tiểu Bình do tuổi cao sức yếu mỗi ngày ông chỉ hút có 4 điều, những người hút thuốc lại bảo - ngày hút 4 điếu thì hút làm gì.

  ReplyDelete
 8. FDA là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã nhiều lần lập hàng rào thuế quan để bảo vệ doanh nghiệp Mỹ với danh nghĩa chứng cứ khoa học. Cá Tra VN có thời gian còn bị cấm mang tên Cá Râu Mèo vì được FDA chứng minh là cá Tra và Catfish là một loài nhưng có nơi sinh trưởng khác nhau nên Thương danh cũng phải khác nhau. Nay FDA với danh nghĩa bảo vệ sức khỏe dân Mỹ đã ra sức bảo vệ những công ty sản xuất thuốc lá trong đó có Philip Moris là điển hình.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]