Wednesday, January 20, 2010

FED, PHẦN II: DỰ LUẬT ALDRICH VÀ SỰ SỐNG KINH TẾ TOÀN CẦUNước Mỹ là nơi những con người bỏ mẫu quốc ra đi để tìm một chân trời mới không theo những lề thói cũ của những cựu lục địa già nua. Những quốc phụ tạo nên nước Mỹ đã có những tấm lòng cao cả muốn xây dựng một thiên đường hạ giới cho miền đất mới. Nhưng vì lòng tham của con người đã làm thất vọng họ, dù họ đã cố gắng chống chọi bằng cách đưa ra nhiều đạo luật để bảo vệ tuyên ngôn nước Mỹ.

Lịch sử nước Mỹ có những trang đau buồn vì phân biệt chủng tộc, vì nội chiến etc... Nhưng có lẽ đau buồn nhất là sự thông qua đạo luật Nelson Aldrich vào ngày 23/12/1913 của tổng thống thuộc đảng Dân chủ thứ 28: Thomas Woodrow Wilson (1913-1921). Cái ngày mà người ta bảo rằng: Cho đến nay trong lịch sử 43 đời TT Mỹ, không có một tổng thống nào ký bất kỳ một dự luật nào một cách vội vã trước khi thiên chúa giáng sinh! Điều mà sau này chính ông cũng đã phải thốt lên đó là sai lầm của mình(1). Nhưng ông không thể làm khác vì chiếc ghế ông ngồi vào đã được định 2 năm trước khi tổng tuyển cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 28. Và việc ông ký đạo luật Aldrich là việc ông phải làm một cách bất thường để trả lễ cho chiếc ghế quyền lực của mình vì những gì mà những ông trùm tài phiệt đã đánh bóng, loppy và đưa ông lên đỉnh vinh quang của sự nghiệp chính trị. Mặc dù trước ông, hai vị tiền nhiệm đã vì nhân dân Mỹ và nước Mỹ nên họ đã chạm vào thánh đường tiền tệ, mà họ phải đối diện với mưu sát: TT thứ 7:  Andrew Jackson (1829-1837)(17) và TT thứ 16 bị ám sát: Abraham Lincoln (1861-1865)(18). Lịch sử nước Mỹ có 3 vị tổng thống muốn lấy quyền in tiền về chính phủ. Hai người vừa kể và người thứ 3 là TT thứ 35: John F. Kennedy (1961-1963)(19). Họ đều có hoặc cận kề với cái chết!

Như vậy, tại sao có đạo luật Aldrich? Nó ra đời như thế nào? Nó phục vụ cho ai? Và nó có vai trò gì với nước Mỹ và nhân loại?

Hiến pháp Mỹ vì tính lịch sử mà có một lỗ hổng chết người là chính phủ chỉ phát hành tiền đồng kim loại, còn tiền giấy thì chỉ là tờ chứng nhận trao đổi. Nước Mỹ trước năm 1913, có 20% cổ phần trong ngân hàng trung ương như đã nói. Nhưng với 20% đó không đủ lực để chống chọi 80% còn lại khi từ nhóm quyền lợi họ kết dính nhau để trở thành quyền lợi nhóm. Chính điều này mà các cuộc suy thoái kinh tế và chiến tranh do các nhà tài phiệt đã nêu ra ở phần 1, tạo ra bằng cách thổi phồng cho vay lãi suất thấp, rồi thắt chặt tiền tệ nâng lãi suất thu hồi tiền về từ các con nợ. Đẩy con nợ vào cảnh bần cùng, bán nhà, bán đất, vô gia cư. Và làm cho chính phủ Mỹ lâm vào thế nợ nần chồng chất. Nên một cuộc cải tổ tài chính Mỹ đã được ông TT thứ 26 Theodore Roosevelt đề xuất và giao cho những nhà tài phiệt nghiên cứu và viết ra. Bộ óc khổng lồ với tư duy minh triết, uyên thâm lúc bấy giờ ngồi vào chấp bút là Paul Warburg. Người đại diện dòng học Rothschild tại Mỹ và đã lập ra một chân rết với gia tộc Rockefeller và JP Morgan trước khi có cuộc âm mưu ở đảo Jekyll. Điều gì có lợi cho các tập đoàn tài phiệt đến ắt đến. Câu chuyện ngắn gọn ở phần 1, nói lên tất cả và từ đó mọi sức khỏe của kinh tế toàn cầu đã thuộc về tay các ông trùm tài phiệt trên toàn cầu.

Đạo luật Nelson Aldrich có mấy điều đáng chú ý:
1. FED(21) là ngân hàng tư nhân 100% hoàn toàn, chính phủ Mỹ không còn cổ phần trong FED. Một khi chính phủ muốn chi tiêu quá phần tiền thu thuế từ dân Mỹ thì chính phủ phải vay tiền từ FED thông qua FED in thêm tiền. Quốc hội có nhiệm vụ khống chế FED.
2. FED là tổ chức duy nhất được phép in tiền giấy Mỹ kim. Chính phủ Mỹ chỉ được phép đúc tiền đồng Mỹ kim từ giá trị <=$1. Mỗi lần FED in thêm tiền USD bao nhiêu thì chính phủ Mỹ hay nói cách khác là người dân Mỹ phải nợ FED bấy nhiêu.
3. FED gồm có 12 FED con nằm ở các tiểu bang: mỗi FED con là ngân hàng thương mại tư nhân ở địa phương. 12 FEd con có trụ sở ở: 1- Boston, 2-New York, 3-Philadelphia, 4-Cleveland, 5-St Louis, 6-San Francisco, 7-Richmond, 8-Atlanta, 9-Chicago, 10- Minneapolis, 11- Kansas City và 12-Dallas. Theo đó các FED con đều có quyền in tiền giấy. Cứ theo thứ tự từ 1 đến 12 mà đánh vần theo alphabets thì A là FEd của Boston in ra, B là FED của New York in ra ...ký hiệu đầu serial ở trên tờ tiền. Nhưng FED New Yrok chiếm 53% cổ đông của FED liên bang.
4. Trung ương FED đặt ở Washington DC, nhưng mọi hoạt động làm khuynh đảo thế giới tài chính ở New York. Đây là một trò dối trá cùng với chia đều 12 FED con để vuốt ve nhóm miền Nam và người dân Mỹ sau những cuộc suy thoái do họ làm ra để moi từng đồng tiền từ túi dân nghèo.
5. Cơ cấu FED gồm một hội đồng quản trị có 7 thành viên:
+ Có 3 thành viên: Chủ tịch hội đồng quản trị FED (Chairman of the Goverment Board), Bộ trưởng tài chính (The Treasury Secretary) và Giám Sát Ngân Khố (the Comptroller of Treasury) là người của chính phủ.
+ Thành viên của hội đồng quản trị do tổng thống bổ nhiệm và thay thế. Nhưng mỗi nhiệm kỳ TT Mỹ chỉ được bổ nhiệm và thay thế 2 lần, mỗi lần chỉ 1 người với sự chấp thuận của thượng viện.
+ Nhưng chức năng của hội đồng quản trị FED do hội đồng tư vấn liên bang (Federal Advisory Council) khống chế, và cùng với hội đồng quản trị, Hội đồng tư vấn liên bang sẽ mở hội nghị thảo luận công việc.
+ Thành viên của hội đồng tư vấn liên bang sẽ do Chủ tịch hội đồng quản trị của 12 FED con quyết định. Nhưng đa số thành viên của hội đồng quản trị là do hiệp hội ngân hàng trực tiếp hoặc gián tiếp khống chế.
6. Đồng đô la Mỹ có thể co giãn theo tình hình và được tái chiết khấu. Và bắt đầu sau dự luật người dân Mỹ bắt đầu phải đóng thuế thu nhập (income tax).

Qua đó, chúng ta thấy có mấy điều quan trọng sau đây:
1. Cái gọi là Cục dự trữ liên bang Mỹ hình thức và hiện tượng là của chính phủ Mỹ. Nhưng bản chất là của các nhà tài phiệt đã nói ra ở phần 1. Một sự lấp liếm và lách luật tài tình của Paul Warburg - một tay Đức có nguồn gốc Do Thái.
2. Tước bỏ hoàn toàn chức năng in tiền giấy của chính phủ Mỹ kể từ ngay trước ngày thiên chúa giáng sinh năm 1913. Nhưng trên đồng tiền Mỹ kim vẫn tồn tại câu: "In God, We trust". Và kể từ đó, bao tờ tiền đô la xanh in ra là người dân Mỹ nợ FED bấy nhiêu.
3. Một sự che lấp quyền lực đằng sau hậu trường với người dân Mỹ và các nhóm tài chính miền Nam để khuynh đảo chính trường nước Mỹ và chỉ huy kinh tế, chính trị toàn cầu.
4. Hủy hoại lý tưởng cao cả của những con người có công khai sinh ra cái gọi là "Miền đất hứa", từ khi nước Mỹ chỉ là 13 bang lập quốc ban đầu tiên của 6 bang thuộc New England, 6 bang thuộc Mid Atlantic và Puerto Rico.
5. Cái điều cuối cùng lưu ý trong đạo luật Nelson Aldrich đã giúp cho FED được quyền làm tăng hay giảm giá đồng Mỹ kim và cũng cho phép các ngân hàng thương mại bơm tiền vào thị trường hay thu tiền vào lại ngân hàng một cách tự do để thổi phồng cái bong bóng kinh tế hoặc chích xì quả bóng tạo ra những cuộc suy thoái chủ động theo ý các Ông Trùm!!!
6. Mọi quyền năng của FED thuộc về các ông Trùm nắm 53% cổ phần ở New York. Các ông Trùm ấy ngày nay thế giới gọi là con quái vật ăn thịt người có nhiều đầu hydra như đã liệt kê ở phần I.

B. FED phục vụ cho ai?
Khách quan mà nhìn thì FED là nơi để phục vụ quyền lực của nước Mỹ về kinh tế chính trị đối với thế giới còn lại. Và cũng khách quan mà nhìn thì bản chất của FED là phục vụ cho quyền và lợi của các ông Trùm. Bàn tay của chúa len lỏi vào tận cung đình nhà Trắng. Cho nên trong một bài viết về Văn hóa quảng cáo và thần tượng (22), tôi có dẫn nguồn 44 bài phát biểu TT Mỹ không có gì khác nhau. Chỉ cái khác của nước Mỹ với thế giới còn lại là họ biết đẩy công nghệ quảng cáo lên tột đỉnh, và biến bi kịch thành niềm hy vọng cho con dân nước Mỹ và thế giới trong lúc bị các ông Trùm và chính phủ Mỹ rút ruột qua cơn đại suy thoái toàn cầu 2007-2008 mà thôi.

Tôi còn nhớ thời TT thứ 42 Bill Clinton (1984-2000), lúc đó nước Mỹ thịnh vượng. Công ăn việc làm phủ phê. Giá cổ phiếu của các công ty Mỹ tăng vùn vụt. Chỉ số Dow Jones tăng mỗi ngày. Người dân Mỹ vay tín dụng trả sau với credit card để chơi cổ cánh, buôn bất động sản với những lời khuyên rất bùi tai của Robert Kiyosaki và Sharon Lechter trong bộ sách: Rich dad, Poor Dad (23). Người Mỹ vay ngân hàng, trả bằng sự bảo đảm việc làm của mình trong dài hạn. Kẻ thì mua bất động sản, người thì chơi cổ cánh với Wall Street. Còn các nhân viên làm thuê cộm cán thì được thưởng các tấm cổ phiếu của các công ty làm ăn đang phất. Họ ngủ một đêm tới sáng thấy mình lãi một cục đồng Mỹ kim. Họ sẳn sàng tiêu xây hoang phí. Các ngân hàng thương mại thoãi mái cho vay những đồng tiền ma (24), mà không sợ bất kỳ một cơn bão lớn đang chờ chực ngay trước cửa nhà mình. Khi các ông trùm tung chiêu tạo ra suy thoái 2007-2008. Đến nay, những cổ phiếu mà các công ty thưởng cho nhân viên xuất sắc và cổ cánh dân Mỹ mua trỡ thành giấy lộn. Những mãnh đất và những ngôi nhà mà người dân có được thời ông Bill Clinton, họ buộc lòng phải bán đổ bán tháo. Nhưng không có ai mua và phải bị siết nợ trở về khổ chủ, của Cesar phải trả lại cho Cesar - những ông Trùm!

Đó là nói chuyện người dân nước Mỹ, còn thế giới còn lại thì sao? Như trong một bài viết của tôi vào ngày 12/10/2009 về Thuyết Ngờ vực(Conspiracy Theory)(25) như sau:
"Thế thì đồng đô la mất giá từ lúc 1Euro = 0.9usd đến hôm nay 1Euro = 1.4798usd. Từ lúc 1usd = 120 Yên Nhật đến hôm nay 1usd chỉ còn ăn 88 Yên Nhật. Từ lúc 420usd = 1oz vàng và đến hôm nay 1oz vàng đã đến con số 1.050usd!(26) ... Như vậy, người Mỹ mất gì và được gì? Thế giới còn lại mất gì và được gì? Hầu hết các báo đài trong nước chỉ quan tâm kinh tế Mỹ suy thóai và sự vươn lên của con rồng nham hiểm và bẩn thỉu Trung Quốc. Ít có báo nào quan tâm một vực thẳm đang chờ con rồng Trung Quốc và người Mỹ đã sắp đặt tất cả trò khủng hỏang kinh tế tòan cầu để trục lợi.

Đồng đô la mất giá người Mỹ tăng khả năng xuất khẩu. Châu Âu và thế giới còn lại giảm khả năng xuất khẩu và thất nghiệp do sản xuất đình đốn. Hàng lọat ngân hàng Mỹ phá sản, thế giới mất tiền vì mua cổ phiếu của chúng. Trong đó không lọai trừ Trung Quốc và có thể có cả Việt Nam. Nhưng, ta chỉ thấy một số công khai ở các nước có nền kinh tế minh bạch, vì dụ Singapore: con dâu ông Lý Quang Diệu và là vợ đương nhiệm thủ tướng Lý Hiển Long, chủ tịch tập đòan tư bản nhà nước Temaset - Singapore, bà Hồ Minh đã phải từ chức(27) khi thua thiệt trong vụ phá sản hàng lọat ngân hàng TM của Mỹ lên đến 50 tỷ đô la Singapore. Một số tiền lớn hơn dự trữ ngọai tệ quốc gia của Việt Nam mà người Singapore đã dành dụm bổng chốc tan theo bong bóng xà phòng. Nước Mỹ đã ngồi không để giật tiền thế gới còn lại bằng vào luật phá sản của mình. Để rồi nhà nước Mỹ vay tiền Trung Quốc để làm gói kích cầu và mua lại các ngân hàng phá sản với giá rẻ mạt, không lọai trừ là con số zero hoặc âm. Những NH mà cách đây chỉ 2 năm làm cả thế giới đổ tiền vào hàng tỷ đô la Mỹ kim để mua cổ phiếu.

Đã thế, cả thế giới lo lắng, Trung Quốc phải mở hầu bao cho chúa chổm vay tiếp. Và nước Mỹ lấy tiền vay tung ra tiêu dùng thõai mái với cái gọi là kích cầu(28) đúng bằng con số Trung Quốc cho vay. Nhưng, qua đó người dân Mỹ ý thức được rằng đã đến lúc họ phải biết tiết kiệm. Tiết kiệm để làm gương, tiết kiệm để yêu nước và tiết kiệm để dẩn đầu thế giới. Và người Mỹ vay của thế giới lúc 1usd ăn 1.1Euro. Khi họ trả lại món nợ này có thể 1usd chỉ còn ăn 0.6Euro. Ai lợi, ai lỗ trong cuộc vay trả này?

Tóm lại, cả thế giới còng lưng ra làm bằng mồ hôi, nước mắt và có thể cả máu dưới sự o ép của cuộc sống và có thể có cả chính quyền sở tại, để rồi chỉ trong vài tháng tất cả công sức đó bị biến thành bong bóng xà phòng khi người Mỹ suy thóai kinh tế. Thế thì, suy thóai kinh tế Mỹ là chủ động hay thụ động? Suy thóai để lấy lại vị trí dẫn đầu hay suy thóai để con rồng bẩn thỉu và nham hiểm vươn lên? Rồng vươn lên đâu không thấy. Tôi chỉ thấy Rồng và một số nước kể cả đồng minh của Mỹ đã họp kín để muốn lật đổ đồng đô la.(29)

Thế giới có thể làm ra nhiều tiền. Mỹ còn biết làm ra tiền giỏi hơn thế giời, đó là điều hiển nhiên mà ai cũng thấy. Nhưng ngòai ra Mỹ còn là kẻ biết lấy tiền từ trong túi của thế giới còn lại một cách hợp pháp. Về cách này có lẽ thế giới còn lại phải còn cắp cặp để học Mỹ dài dài. Và Mỹ còn dẫn đầu thế giới dài dài. Tất cả chỉ là thuyết nghi ngờ mà tôi tổng kết suốt 1 năm qua. Ai muốn hiểu sao thì hiểu."

Song có lẽ mất tiền nhiều nhất là các tham quan và chính quyền ở các nước đang phát triễn. Họ cho con đi du học. Con họ được các ông Trùm quan tâm, đến trường loppy và cho học bổng vào các trường tốt của nước Mỹ. Ở đó, con họ được học các ngành finance, economics ... Con họ nghe các thầy, các đàn anh rỉ tai đầu tư cổ phiếu. Thế là những cuộc chảy tiền về Mỹ cho con cái họ và chính phủ họ đầu tư. Cứ $1 vào Mỹ, FED in $1 cho chính phủ Mỹ phục vụ chiến tranh vùng Vịnh, cắt cái đầu ương ngạnh của Saddam Hudssein. Nước Mỹ có được giếng dầu có trữ lượng đứng hàng thứ 3 thế giới. Xong cuộc, của Secar cũng trả về Cesar khi các cổ cánh trở thành giấy lộn trong cuộc suy thoái 2007-2008! Không biết Trung Quốc mất cú này bao nhiêu, nhưng họ phải ngậm đắng, nuốt cay bơm thêm tiền những 800 tỷ USD cho Mỹ, mà phải năn nỉ để cho vay. Có phải vì hy vọng nước Mỹ sẽ vớt dùm những cổ cánh mà họ đầu tư tăng lên một tý để nuôi hy vọng là không mất trắng chăng?

Châu Âu, cựu lục địa thức tĩnh đầu tiên khi họ cấp tốc làm nên Viện tiền tệ Châu Âu(30) năm 1994. Biết bao trỡ lực để 1998 nó trở thành Ngân hàng trung ương Châu Âu(31) sau cuộc suy thoái 1997. Nó đẻ ra đồng tiền Euro để hòng làm đối trọng với đồng USD. Nhưng biết làm sao được? Đến hôm nay, đồng USD vẫn thống sói, dù nó có mất giá.

Và tôi cũng không biết các ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ thế giới là của ai, vì chưa nghiên cứu kỹ khi viết loạt bài này. Nhưng ở mỗi nơi chính phủ Mỹ có 17% cổ phần. Trong khi luật định của chúng là chỉ cần 15% veto (quyền phủ quyết) thì 2 tổ chức gọi là nhân đạo này sẽ không được phép cho vay. Ở đâu vay nhiều tiền của 2 tổ chức tài chính này, hầu như ở đó không chóng thì chày cũng có "chuyện lùm sùm". Khi thuận lợi người ta cần quyền biểu quyết, để dụ cừu non vào chuồng. Nhưng khi khó khăn quyền phủ quyết lại thường hay áp dụng để "xén lông cứu".


Ông chú Theodore Roosevelt, TT thứ 26 nước Mỹ yêu cầu Nelson Aldrich cải cách hệ thống tài chính Mỹ theo FED. Để rồi ông TT thứ 28 Thomas Woodrow Wilson ký dự luật thành lập FED. Đến ông cháu Franklin Delano Roosevelt(1933-1945)(32), TT thứ 32, người do hoàn cảnh lịch sử nên phải ngồi chiếc ghế TT nước Mỹ 4 nhiệm kỳ, đã cứu thoát các nhà tài phiệt khi ký thỏa thuận bản vị vàng - theo hiệp định Bretton Woods - cho đồng USD để lãnh đạo tài chính toàn cầu. Đến khi các cường quốc Đức và Nhật nổi lên sau thế chiến thứ II, Họ không đồng ý neo giá đồng tiền của họ với đô la. Năm 1971, người Mỹ đã xóa bảng vị vàng, thả nổi đồng đô la để lãnh đạo tài chính toàn cầu.Từ đó, $35 không còn bắt buộc chính phủ Mỹ và FED phải có 1oz vàng vào kho bạc liên bang mới được in tiền. Một lối thoát để phục vụ cho tính co giãn đồng đô la Mỹ tùy theo tình hình tác chiến của FED và nước Mỹ với các đối thủ khi cần thiết. Vàng đó không còn là bảo chứng cho đồng USD in ra thì họ làmn gì? Họ dùng để bán ra khi đồng USD mất giá thông qua IMF(33) với giá cao ngất ngưỡng với cái gọi là để bù đắp vào thâm hụt ngân sách để kiếm lời. Khi họ tung chiêu hồi mã thương, vàng sẽ hạ trỡ lại rồi họ sẽ mua vào. Có gì lãi hơn nhỉ?

Thế đấy, của Cesar phải trả lại Cesar!!! Những cuộc khủng khoảng như 2007-2008 là những cuộc thi "xén lông cừu" mà các nhà tài phiệt dùng để ám chỉ. Các chu kỳ suy thoái cứ thế tiếp diễn như một vòng tuần hoàn diễn đi, diễn lại. Ai chết cứ chết. Nước Mỹ và dân Mỹ cứ nợ ngày càng nhiều (tính đến 2009 số nợ của Mỹ lên đến 8,500 tỷ USD). Nhưng nước Mỹ vẫn là số 1 và các ông Trùm mãi là Trùm. Dù thế giới có cho rằng họ là con quái vật hydra ăn thịt người có những cái đầu. Chặt hết đầu này, nó mọc ra 2 đầu khác như trong thần thoại cổ Hy Lạp.

C. FED có vai trò gì với Mỹ và nhân loại?
Có lẽ đến đây, mọi người đã rõ? Dù là cái tên FED hay bất kỳ cái tên gì trước đó. Bản chất vấn đề nằm ở chỗ câu nói ban đầu mà tôi mượn của Meyer Rothschild: "Chỉ cần khống chế được quyền phát hành tiền tệ của một quốc gia, tôi sẽ không phụ thuộc bất cứ thứ pháp luật nào do ai đặt ra". Dòng họ Rothschild là dòng họ mà người ta bảo rằng: Bất cứ ai theo ngành tài chính tiền tệ mà không biết đến họ thì chẳng khác nào người lính không biết đến Napoleon, sinh viên ngành Vật lý không biết Albert Einstein là ai vậy(5).

Giai đọan đầu, chính phủ Mỹ và FED là hai đối thủ không thể cùng chung một bầu trời hít thở không khí trong lành của Tân Lục Địa. Ngày nay, chính phủ Mỹ biết đồng thuận sau 3 lần kinh nghiệm của các ông Andrew Jackson, Abraham Lincoln và John F. Kennedy. Họ từ đối thủ trỡ thành QUYỀN LỢI NHÓM cho những mưu toan vì mục tiêu một nước Mỹ đại ca và vì lợi ích các Ông Trùm. Cả hai như cậy phong lan gió bám vào đại thụ để cùng đón ánh bình minh mỗi sáng, hít thở bầu khí quyển rồi hút dưỡng chất của đất trời , vạn vật sống và vươn sức mạnh đến muôn phương. 

Chiến lược thâu tóm thế giới tài chính của gia tộc Rothschild lâu dài từ thế kỷ XVIII, thì chiến lược FED và nước Mỹ cũng không ngắn hơn cho thời đại toàn cầu. Càng là một toàn cầu hóa thì càng dễ dàng theo qui luật chiếc bình thông nhau trong kinh tế thì quyền năng nước Mỹ và các ông Trùm thông qua FED càng mạnh hơn lên.


Ai quan tâm vấn đề hãy tìm hểu thêm và góp ý bài viết những điều còn thiếu sót tôi xin cảm ơn,

Asia Clinic, 13h22' ngày 19/01/2010

40 comments:

 1. http://typhuthoigian.multiply.com/journal/item/25/25
  Cái Link này cũng có nói ít nhiều về FED.Cũng chỉ tham khảo thôi!

  ReplyDelete
 2. FED NewYork là quyền lực nhất trong FED liên bang. Đương kim bộ trưởng tài chính Mỹ cũng là chủ tịch FED NY, cũng là người dàn xếp để tiễn Lehnman Brother ra đi, thâu tóm Bear Sterns cho JP Morgan. Các nhà kinh tế học, những tiến sĩ và thạc sĩ kinh tế tiếp tục theo đuổi kinh tế Keynes hay Hayek nhưng về thực chất những nhà kinh tế đó cũng như Khổng Tử. Họ đóng vai trò nêu ra lý thuyết, lý luận cho việc làm của những kẻ nắm quyền lợi. Khi cần ủng hộ kinh tế tự do thì những giáo sư theo đuổi Keynes sẽ có giải Nobel kinh tế, khi cần Hayek thì những vị tiến sỹ với công trình nghiên cứu sẽ được ưu tiên. Xét cho cùng loài người vẫn chỉ đi theo tiếng gọi của lòng tham trước tiếng gọi của lương tri.
  Vài ý thô thiển với các bác
  P/S: Mọi người chắc ai cũng đọc "Lời thú tội của sát thủ kinh tế" và hãy nhớ Thaksin đã từng nói khi trả nợ ÌM xong:"Không bao giờ Thailand đi vay tiền của IMF và WB cho dù bị phá sản".
  Noname

  ReplyDelete
 3. Hehehe, Noname bỏ nghề đi học chuyên ngành tài chính tiền tệ đê.

  Các giải Nobel đều do thế lực ngầm quyết định hết. Ngoại trừ 1 số công trình quá siêu đẳng cho nhân loại về khoa học ứng dụng.

  Các giải về xã hội học (art) đều có bàn tay lông lá của thế lực ngầm để định hướng đám đông vô thức. Trò trẻ con này vẫn lập lại năm 2009 khi Nobel hòa bình trao cho Obama. Theo tớ, Obama có tài ăn nói và viết lách thật sự. Nhưng tài để lèo lái nước Mỹ và thế giới còn lại không của Obama mà là của những cái đầu đồ sộ đứng đằng sau FED và Lầu Năm Góc.

  ReplyDelete
 4. Bác Hải nói thế em thấy xấu hổ quá. Múa rìu qua mắt thợ chứ thôi.
  Em đang thất nghiệp, có bác nào muốn thuê nhân viên bảo vệ thì nhắn em vào email nhé
  Noname

  ReplyDelete
 5. Hehehe, mình vừa mới viết bài này thì trên Vneconomy và Thời báo kinh tế Sài Gòn có liên tục 3 bài:

  1. Vòng kim cô quanh lãi suất cơ bản
  2. Áp dụng luật phá sản với các tổ chức tín dụng
  3. Ngân hàng nan giải bài toán lãi suất

  Bà con nào có tiền mà bỏ vào ngân hàng thì phải chọn mặt gửi vàng nhen. Coi chừng cái trò xén lông cừu đóa.

  Mỹ thì nó xén dân khg hiểu biết của nó và cả thế giới. Còn VN mình thì chỉ có bết xén lông dân mình thôi à nha.

  Bảo trọng!!!

  ReplyDelete
 6. @BS HỒ HẢI: NHƯ VẬY TÔI NGHĨ ĐÚNG
  tôi dự định và tôi khuyên các bạn thân của tôi mua USD trước khi hết quí 1-2010

  ReplyDelete
 7. Bác Hải,
  Bài viết này thú vị lắm. Nó làm cho một người "tự hào" không quan tâm đến tiền bạc (vì không có, hì hì) như tôi cũng phải tìm hiểu thêm trên mạng về vấn đề này.

  Và tìm thấy trang này, mà tôi thấy rất hay. http://www.conspiracyoftherich.com/ Nó là trang web về một cuốn sách mới của tác giả cuốn Rich Dad, Poor Dad, Robert Kiyosaki. Tên của nó, chắc là bác Hải sẽ thích lắm, là Conspiracy of the Rich, tôi dịch là "Âm mưu của bọn lắm tiền".

  Cuốn này được viết theo kiểu feuilleton, vài ngày lại có một mẩu mới trên mạng, cùng những trao đổi của bạn đọc. Muốn tham gia phải đăng ký, nhưng mà miễn phí. Đọc, thấy ... ly kỳ lắm. Có lý lắm. Hay lắm, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư. Ví dụ, mẩu của hôm nay có tựa là "Is China next?" "Phải chăng tiếp theo là Trung Quốc?"

  Mặc dù riêng tôi thì đọc xong vẫn chẳng hành động gì, chỉ để biết chơi mà thôi. Vì muốn đầu tư, phải có phán đoán chính xác, và quan trọng hơn là phải "có gan". Cái gan ấy, tôi không có!

  Một lần nữa cám ơn bác Hải về một đề tài thú vị.

  PA

  ReplyDelete
 8. Hehehe, hôm trước hắn dụ thiên hạ bỏ tiền ra chơi chứng khóan, mở doanh nghiệp để làm chủ. Hắn bảo thà trở về con số không nhưng tiềm năng sẽ là con số 10 bằng cuốn Rich Dad Poor Dad. Còn hơn là mãi mãi là kẻ làm thuê. Hôm nay hắn bảo nhào ra là bị mấy thằng Giàu nó hốt xác. Hiccc, nhưng hắn đâu có nghĩ rằng có những kẻ chỉ đi làm thuê mỗi ngày bằng cả 10 đời mình làm ra cũng có ở trên đời này?

  Hồi 2001, khi tôi mới vừa bỏ BV Chợ Rẫy ra ngòai. Lúc đó tôi rất ân hận là đã đầu quân cho tụi chẳng ra gì ở BV Triều An. Nên làm ở Triều An được hơn 1 tháng, tôi lại bỏ ra làm cho tụi SOS international ở đường Nguyễn Du, Q1. Tụi này tiền thân là của Mỹ, sau đó bán lại thương hiệu cho Singapore. Nó chỉ là 1 tổ chức first Aid của cảnh sát không lộ từ Chicago của Mỹ, sau này phối hợp với các bệnh viện để giải quyết sơ cứu ban đầu. Rồi mô hình lan rộng trên tòan thế giới.

  Lúc đi làm cho SOS international, tôi có nhiệm vụ là tele-diagnosis và tele-control of accidents and diseases cho tụi nó. Cùng với việc đi xây dựng những clinics cho tất cả những công trường của các tập đòan lớn vào làm ăn tại Việt Nam để giật những hợp đồng về bảo hiểm y tế cho các nhân viên của các tập đòan mà chúng chưa lấy được hợp đồng. Phải bằng mọi giá cạnh tranh với đối thủ để lấy hợp đồng.

  Kể chuyện khi làm cho SOS international để kể chuyện tôi được tiếp xúc với 1 tay chuyên gia của Mỹ về địa hóa học. Tay này được tập đòan BP (British Petrolium) thuê chỉ trong 2 ngày để đánh giá trữ lượng dầu ở vùng mỏ thềm lục địa phía Nam mà BP mới vừa phát hiện. Chị biết hắn làm 1 ngày bao nhiêu tiền không? Chị PA mà nghĩ ra được thế giới này có những kẻ kỳ tài đến nỗi mà ngay cả những tập đòan lớn hàng đầu thế giới chỉ đủ khả năng thuê và trả lương ngày!

  Đố mọi người tay này lãnh lương mỗi ngày bao nhiêu? Lọai này thì không bao giờ nghe lời mấy tay như Robert Kiyosaki!!! Còn mấy cuốn như Rich Dad Poor Dad hay Conspiracy of the Rich và Current Wars etc... là để đọc để biết thế giới lừa nhau thôi. Cơ bản mình đừng để bị lừa và mình cũng không nên lừa ai là tốt nhất. Vì nếu sống vậy thì cuộc sống sẽ bớt khổ đau hơn.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 9. Đúng.Định lượng trong kinh tế không thể chính xác như trong khoa học tự nhiên được vì đó là hàm ngẫu nhiên.Tuy thế,mỗi chính sách kinh tế phải dựa trên thống kê và một vài hàm số ngẫu nhiên thì mới có hiệu quả cao.Đây là câu chuyện dài trong môn Toán kinh tế vi mô và vĩ mô.Trong Toán kinh tế,có bài toán quy hoạch tối ưu,lý thuyết trò chơi và đặc biệt là môn kinh tế lượng.Vấn đề khó nhất trong kinh tế nằm ở chỗ thông tin chứ không phải không thể tính toán được.

  ReplyDelete
 10. X30: Có 1 ví dụ thế này, bác thử phân tích xem nó sẽ được lý thuyết nào giải thích.
  Bác vào cửa hàng mua 1 chiếc đầu đọc DVD compact dics. Nếu chịu khó đi xa khoảng 50 m thì sẽ mua được rẻ hơn 10.000 VND
  Cũng như thế khi vào mua một chiếc carvat ưng ý, nếu đi them 50 m cũng sẽ rẻ hơn 10.000 VND
  Giả thiết hàng hóa là như nhau tại 2 vị trí mua hàng.
  Thực tế gần như không ai ở trường hợp mua DVD compact dics chịu đi thêm 50 m, nhưng ngược lại với carvat thì hầu hết chịu khó đi thêm.
  Vài ý chia sẻ
  Noname

  ReplyDelete
 11. Ở các chế độ tư hữu đồng tiền giấy phải thông qua việc trả lương hoặc lợi nhuận của chủ doanh nghiệp mới có giá trị, nếu không nó phải được bảo đảm bằng tiền thật tức tiền vàng. Nhưng nếu chỉ có vậy thôi - chỉ những ai có tiền mặt mới được chi tiêu hoặc đầu tư - tất dẫn đến hiện tượng giảm phát vì một lượng tiền không nhỏ bị cất giữ không sinh lời. Các ngân hàng thương mại được phép phát hành thêm một lượng tiền ảo thông qua tín dụng, và việc này chỉ được phép làm trong giới hạn, nếu không sẽ sinh ra lạm phát. Mỹ là nơi điều hành tốt nhất việc này nên tạo ra giá trị ổn định của đồng bạc xanh mà vẫn bảo đảm lượng tiền lưu chuyển đủ cho phát triển kinh tế.

  Người Mỹ đứng lên giành độc lập khỏi vương quốc Anh chính là để giành lấy quyền phát hành tiền. Phương pháp tài chính mà đế quốc Anh thực hiện là gây ra giảm phát tại thuộc địa. Chính sách này nhằm bòn rút tài nguyên thuộc địa chứ không đầu tư thuộc địa. Dễ thấy rằng đồng bạc hoa xòe Piastre có giá ngày càng cao so với đồng Quan bên chính quốc. May thay đế quốc Anh đã kịp thời thay đổi chính sách này. Còn Pháp thì ngược lại tiếp tục chính sách này cho đến khi không còn thuộc địa nào. Điều này lý giải tại sao các thuộc địa Anh lại phát triển hơn các thuộc địa Pháp.

  Một người Việt gốc Hoa giỏi trong quản lý tài chính bằng phương pháp hiện đại trong lịch sử đó là Hồ Quý Ly. Ông đã cho thu toàn bộ vàng bạc trong dân chúng và thay vào đó là tiền giấy, về hình thức giống như tiền vàng mã bây giờ nhưng nội dung là một hàm lượng vàng trong ngân khố.

  ReplyDelete
 12. BS ơi, bác cho con xin mấy cái citation hay source bằng tiếng anh về các đạo luật được không, như đạo luật Nelson Aldrich? Con cám ơn bác

  ReplyDelete
 13. Dear Kevin,

  Đây là trang web mà Kevin có thể tham khảo những gì Kevin cần: American History and World History

  Và đây là link gốc của 14 trang đầu tiên của đạo luật Nelson Aldrich. Bây giờ 14 trang này nó thành 17,000 trang rồi.

  ReplyDelete
 14. http://www.youtube.com/watch?v=LU8DDYz68kM

  Tớ muốn đưa video clip này lên để mọi người hiểu rằng con người không khác động vật mấy.

  ReplyDelete
 15. Con cám ơn bác,
  Con mới thấy được 1 trang này http://endthefedusa.ning.com/

  ReplyDelete
 16. Cảm ơn Kevin,

  Lần này Ben Bernanke chủ tịch FED là người ngọai lệ đi từ trường đại học đi ra mà chưa làm công cho mấy ông Trùm. Nhưng cái nguồn gốc Do Thái của ông nói lên điều gì nhỉ?

  Ai nghiên cứu về ông này kỹ nói cho tớ học hỏi với. Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 17. Tháng 1,2009 , cục dự trữ năng lượng liên bang công bố bản kiểm kho inventory audit , số dầu dự trữ hiện nay của Mỹ là 170.000 triệu thùng .

  Trong năm 2009 Mỹ tung tiền gom dầu trong khi các nước khác bơm dầu bán giá rẻ mạt dưới 40usd/thùng ,như Việtnam trong năm 2009 đã bơm xuất khẩu bán số lượng hơn 16% so với năm 2008 , giá bình quân khoản 40usd ( 2008 giá bình quân khoảng 80usd). Chính phủ và bọn dấu khí VN ngu như lợn , thay vì chuyển từ việc dự trữ đồng USD đang mất giá sang dự trữ dầu thì lại công bố thành tích to lớn tăng xuất khẩu dầu . Năm 2004 VN sản xuất 440,000 thùng dầu/ ngày những năm sau đó giếng Bạch Hỗ cạn dần chỉ còn có thể bơm được trên 200,000 thùng /ngày. Năm 2009 bơm xuất 330,000 thùng/ ngày . Giếng Bạch Hổ đến năm 2014 SẢN LƯỢNG SẼ CÓ THỂ GIẢM CHỈ CÒN 20,000 THÙNG/NGÀY theo FATC - CTY TƯ VẤN DẦU KHÍ

  Dự trữ dầu lúc nó xuống tận đáy có lợi hơn dự trử các loại nguyên liệu khác hay không ??? Các tập đoàn của Trung quốc tung tiền đổ ra mua vàng và mỏ kim loại Nhôm,sắt ... trong khi những thứ này tính thanh khoản làm sao thuận lợi bằng Dầu thô ?? Chính vì thế chính phủ Mỹ nó đâu thèm dự trữ vàng. Khi kinh tế có dấu hiệu phục hồi ,nó sẽ tạo biến động đẩy giá dầu lên trên 80usd /thùng , lúc đó khối anh tèo

  ReplyDelete
 18. Hehehe, loạt bài này mà không có còm của Cowboy AC là mất hay. Thế theo AC Cowboy là ông Ben Bernanke là ai? Vì theo tớ tất cả chủ tịch FED, bộ trưởng tài chính và giám đốc ngân khố Mỹ chỉ là bù nhìn làm theo lệnh chủ. Mà chủ là các ông Trùm. Dĩ nhiên 3 vị trí này phải có cái đầu tốt nghĩ ra ý tưởng tốt để phục vụ yêu cầu các ông Trùm đưa ra.

  ReplyDelete
 19. Lập luận của Cowboy không sai. Tuy nhiên nếu chính phủ VN nhốt dầu lại thì làm sao "hiện thực hóa lợi nhuận" được. Thực chất thì việc đào dầu có hay không có chẳng ảnh hưởng gì đến đời sống của người dân Việt cả.
  Năm nay 2010 hứa hẹn tăng trưởng cao, CP mới duyệt chi 300 ngàn tỷ đồng xây dựng đường Bắc - Nam.

  ReplyDelete
 20. Hôm nay ở mục Góc Nhìn của SGTT có bài: Chính sách thắt chặt tiền tệ bắt đầu tác động. Tình hình này sang năm một số doanh nghiệp vừa và nhỏ lại tiếp tục phá sản nếu vì không trả nỗi lãi suất ngân hàng. Coi bộ Việt Nam học Mỹ giỏi thật.

  ReplyDelete
 21. 3 ngày ma Downjones mất gần 500 điểm, tụt xuồng sát 10000 points cũng vì phát biều của Obama. Vì thế nhiều người chế VN rủi ro chính sách thì cũng nên suy nghĩ lại. Xét cho cùng ở đâu cũng có chuyện đó, ngay tai Mỹ nơi dc coi là phát triển bậc nhất thế giới, chính sách luật pháp hoàn thiện số 1. Nếu ai rỗi có thể tìm đọc "Sói già phố Wall" để hiểu thêm những gì sau vẻ hào nhoáng của nó, cũng như hiểu thêm tại sao chúng ta càng ngày càng hoàn thiên nhưng dường như khủng hoảng suy thoái cứ lặp đi lặp lại.

  ReplyDelete
 22. Các ông Trùm là dân xuất thân từ Cộng Hòa. Lần này Ông John Cornyn thắng cử TNS bang Massachusetts là một dấu hiệu muốn cản trở tiến trình chống tham nhũng trong hệ thống bảo hiểm y tế của Mỹ do các hệ thống công ty bảo hiểm của các ông Trùm chủ xị, đã làm thâm thủng ngân sách Mỹ mỗi năm lên đến 17% GDP.

  ReplyDelete
 23. Có bài viết này liên quan đến những điều bác Hải nói trong loạt bài này.

  Link: http://www.ritholtz.com/blog/2010/01/who-controls-congress-neither-party/

  Tạm dịch cái tựa: Đảng nào khống chế quốc hội Mỹ? Chẳng Đảng nào ráo!

  Bác Hải đọc và viết tiếp cho bà con đọc, mở mang kiến thức, nhé?

  PA

  ReplyDelete
 24. Dear chị PA,

  Không cần đọc nữa đâu. Hầu hết các ông Trùm đều là dân Cộng Hòa. Các đời chủ tịch FED đều do Tổng thống phe Cộng Hòa bổ nhiệm. Và chủ tịch FED đều là lính của các ông Trùm trước đó.

  Phe Cộng Hòa chủ trương chính quyền yếu và diều hâu, hướng ngọai đập phá thế giới, lo cho các ông Trùm. Vì họ nghĩ: ông Trùm có tiền thì sẽ tạo việc làm cho dân nghèo. Đập phá thế giới mang hợp đồng xây dựng về cho Mỹ.

  Phe Dân chủ chủ trương một chính quyền mạnh, hướng nội, xây dựng nước Mỹ, lo cho dân nghèo được có việc làm và giảm thuế, an sinh xã hội tốt.

  Bil Clinton phe Dân chủ, là người có số đỏ. Khi Bill lên Bill hưởng thành quả của Reagan và Bush cha để lại 1 thế giới cộng sản điêu tàn sau đập phá. Nên thời Bill nước Mỹ hùng cường, có nhiều hợp đồng làm ăn với tụi Đông Âu mới thóat gông xiềng của Liên Xô cũ. Nên Bill là TT duy nhất của sau chiến tranh thế giới II có tỷ lệ dân Mỹ thất nghiệp thấp nhất.

  Tùy theo tình hình mà các ông Trùm đưa 1 TT Cộng hòa hay Dân chủ lên đúng lúc để có lợi cho mình và cho nước Mỹ. TT Mỹ, chủ tịch FED, bộ trưởng tài chính, chủ tịch ngân khố Mỹ là những người có tài. Đúng, nhưng những kẻ tài hơn nằm ở vị trí cố vấn các ông Trùm và Lầu Năm góc. Họ ẩn mình vạch mọi đường lối chiến lược tòan cầu. Mọi quyết định từ đó ra. Còn TT, chủ tịch FED, etc... chỉ là bề nổi của 1 tảng băng chìm.

  Cộng hòa hay Dân chủ đều không có giá trị gì với FED cả. Nhưng khách quan thì Cộng hòa có vai trò quan trọng với FED hơn Dân chủ. Vì FED là con đẻ của Cộng Hòa. Khi FED mạnh FED sẽ vươn ra thế giới bằng CH. Khi FED yếu FED sẽ nhờ DC xây dựng và củng cố FED.

  Mến,

  ReplyDelete
 25. Hehehe, hôm nay Giang Lê có bài này hay nè: FED chairman IV. Nếu Krugman lên thay thì sẽ tốt hơn Bernanke? Và Bernanke bị rút xuống vì ông không phải là người của các ông Trùm như Alain Greenspang? Hay là vì lý do gì?

  ReplyDelete
 26. Hahaha, Mọi người nghĩ thế nào về Cuộc phỏng vấn độc quyền này của ABC News với Obama mà Vnexpress dịch sang tiếng Việt?

  Chính trị là thế, tất cả đều có sự đổi chát mà bắt buộc người vào cuộc phải biết mình. Tôi cho rằng hoặc Obama khôn khéo để cải cách y tế Mỹ làm giảm thâm hụt chi phí công của nước Mỹ vì hệ thống bảo hiểm tư nhân Mỹ mà đại diện là ông Trùm JP Morgan đang gặm và hút máu dân Mỹ và chính phủ Mỹ và chỉ sống với nhà trắng 1 nhiệm kỳ. Hoặc là Obama sẽ chọn con đường của George W. Bush đã đi để được 2 nhiệm kỳ, phó mặt cho các ông Trùm banh da xẻ thịt nước Mỹ. Hoặc Obama chiến đấu kiên cường để rồi dẫm lên con đường của 3 vị tổng thống tiền nhiệm đã từng đứng trước cái chết!

  Chờ xem,

  ReplyDelete
 27. Doi nghe di thoi Bac sy oi. Bac sy phan tich tai chinh khoe nhu luoi dao mo cua Bac sy ngoai lanh nghe. Rat cam on Bac sy.

  ReplyDelete
 28. Cháu là dân ngoại đạo, tình cờ lang thang vô đây đọc mấy ngày nay, biết được thêm quá chừng thứ. Không biết sắp tới sẽ thế nào. Có nên mua USD để dành không nhỉ? Tks.

  ReplyDelete
 29. Dear Yến Nhi,
  Chỉ là conspiracy theo ry thôi.
  --------------------------------
  Dear Bờm,
  Chờ gần tết hoặc sau tết 1 chút hãy mua. Lúc đó Việt Kiều về ăn tết thị trường sẽ rủng rỉnh usd. Giá mềm 1 chút là mua.

  Dù hôm nay FED vừa tuyên bố giữ nguyên lãi suất, và usd sẽ tiếp tục mất giá, nhưng đồng VN sẽ tiếp tục mất giá.

  ReplyDelete
 30. Hôm nay quốc hội hoa kỳ đã chuẩn y ông Bernanker tiếp tục giữ chức chủ tịch FED nhiệm kỳ II.

  ReplyDelete
 31. Vâng, cám ơn Bác Hải.
  Bác viết thêm về nhân vật này cho mọi người hiểu nhé, và "tiên lượng" (tôi học từ của ngành Y vì thấy nó ... hay!) những tác động trong thời gian tới của việc tái bổ nhiệm nhân vật này được không?

  ReplyDelete
 32. Hầu hết các tay chủ tịch FED từ trước đến nay có 2 đặc điểm chung:
  1. là gốc Do Thái
  2. Là lính của các ông Trùm.

  Riêng Bernanke chỉ là gốc Do Thái. Bernanke bước vào chiếc ghế chủ tịch FED từ trường đại học, chứ chưa bao giờ là lính của các ông Trùm. Có lẽ vì ông ta là người có chiến lược ôn hòa phù hợp với sau cuộc tương tàn do Alain Greespang lèo lái FED 18 năm.

  Chiến lược hạ giá đồng USD của Bernanke có vẽ có hiệu quả chấm mà chắc. Nên các nhà tài phiệt muốn ông tại vị. Bằng chứng là vực dậy suy thoái và làm lợi cho các ông Trùm và nước Mỹ trong thời gian qua.

  Hôm nay ở cuộc họp Davos Thụy Sĩ, các nhà tài phiệt ngân hàng đang cố chống lại các nhà chính trị trong việc cải tổ hệ thống ngân hàng tài chính thế giới. Nếu các nhà chính trị biết đoàn kết thì các ông Trùm sẽ hết thời vàng son chăng?

  ReplyDelete
 33. Hờ hờ, hôm nay trang Vitinfo lại có bài dịch: Mỹ sẽ dùng kinh tế "bóp chết" Trung Quốc. Bây giờ báo chí mình cũng phải thấy cái thuyết Conspiracy Theory nó quan trọng biết chừng nào?

  ReplyDelete
 34. Thưa chú Hải.
  Hôm nay vietnamnet có bài về FED. hình như họ đã đọc bài của Chú!
  Ai sở hữu và giật dây Cục dự trữ liên bang Mỹ?
  http://vietnamnet.vn/kinhte/201002/Ai-so-huu-va-giat-day-Cuc-du-tru-lien-bang-My-892932/

  ReplyDelete
 35. Dear Phúc Lộc Bank,

  Ờ, tớ đọc bài này tối qua và đã đưa link vào phần 1 của loạt bài FED này rồi.

  ReplyDelete
 36. Các bạn thấy không? Chỉ cần Obama không đồng ý tham gia cuộc họp thượng đỉnh với châu Âu 2010 là cả châu Âu rung rinh, lo lắng.

  Thế mà, Việt Nam lại tuyên bố là: Mỹ muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại VN vẫn tuyên bố là Đại sứ Michalak: ‘Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đối thoại nhân quyền với VN’. Một điều lưu ý là Mỹ vẫn còn cấm vận VN về quân sự và chính trị. Mỹ chỉ mới xóa cấm vận VN về thương mai. Người VN làm visa sang Mỹ cũng chỉ có thời hạn 12 tháng. Trong khi người TQ được visa tới 5 năm, còn Hàn Quốc, Thái, Sing thì visa tới 10 năm.

  Nhìn vấn đề rõ ràng sẽ thấy VN đang ve vãn Mỹ không khác các cô gái chân dài ve vãn các đại gia.

  ReplyDelete
 37. Cảm ơn Bác sĩ! Hôm nay cháu mới đọc đến 2 bài về Fed của bác, nó rất tuyệt vời và hữu ích đối với cv mà cháu muốn theo đuổi. Thật là tệ khi cháu tập tọng tham gia vào sân chơi của các bigboy mà chẳng có tí hiểu biết gì về các ông nhớn ấy, đúng là thí mạng theo kiểu "đám đông vô thức", nhưng đã lỡ dính nghiện thì đành phải học cách lựa sóng lướt ván thôi vậy.

  ReplyDelete
 38. Bác viết hay quá. nhưng làm sao để ta thoát ra hay là vẫn thuận theo dòng nước

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]