Monday, January 18, 2010

FED, PHẦN I: SỰ RA ĐỜI VÀ BẢN CHẤT CỦA NÓ

"Tôi tư duy, nên tôi tồn tại" câu nói rất minh triết của nhà khoa học, nhà triết học và đồng thời là nhà toán học Pháp. Rene' Decartes, ông được xem là cha đẻ của nền triết học hiện đại. Lâu nay tôi luôn mê mẫn thuyết âm mưu (Conspiracy Theory). Nó giúp tôi tìm tòi, tự học và nhìn vấn đề phản biện ở góc độ khoa học trong mọi lĩnh vực. Tôi đã có 3 loạt bài về thuyết âm mưu(thuyết ngờ vực hay còn gọi là thuyết nghi ngờ). Hôm nay tôi thử nhìn FED (Federal Reserve System: Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ) xem sao? Dù tôi là người ngoại đạo của hệ thống ngân hàng tài chính. Có gì các bạn chuyên ngành tài chính ngân hàng góp ý giùm cho những cái sai, nếu có.

1. Bản chất của FED:
Năm 1913, mốc thời gian quan trọng mà ngân hàng trung ương Mỹ sau khi trãi qua nhiều cái tên khác nhau như: 1791-1811 là "First Bank of the United States"; 1811-1816 là "Central Bank"; 1816-1836 là "Second Bank of the United States"; 1837-1862 là "Free Banking Era"; 1863-1913 là "National Bank" và từ 1913 đến nay vĩnh viễn đổi tên là FED.(1)

Trước 1913, từ sau khi Mỹ tuyên bố độc lập khi tướng George Washington chiến thắng ở Massachusetts, dành quyền in giấy bạc về mình mà không lệ thuộc vào nước Anh - kẻ đô hộ nước Mỹ. Khoảng thời gian từ năm 1781-1791 FED có tên: The Bank of North America. Bản chất vốn của FED giai đoạn trước 1913 là của sự cộng tác về vốn của chính phủ Mỹ 20% và các tập đoàn tài phiệt của chấu Âu gồm có: Anh, Pháp, Đức, Italia và các nhà tài phiệt Hoa Kỳ nắm giữ 80% vốn.

Do suy thoái kinh tế toàn cầu 1907 có nguy cơ làm cho vai trò của các nhà tài phiệt bị mất đi sự thống lĩnh kinh tế toàn cầu, vì nó bộc lộ yếu kém trong điều hành kinh tế Mỹ và toàn cầu làm mất lòng dân chúng. Nên Bí mật của đảo Jekyll(2) đã được các nhà tài phiệt nắm 80% cổ phần FED có cuộc họp soạn thảo Dự luật mang tên thượng nghị sĩ Cộng Hòa vào ngày 22/11/1910, đương kim chủ tịch ủy ban tiền tệ quốc gia Hoa Kỳ lúc bấy giờ - Nelson W Aldrich(3) - Người có huyết thống với David Rockefeller, ông trùm tài phiệt Mỹ, vua dầu hỏa và là chủ tịch tập đoàn Standard Oil, được mệnh danh là người giàu nhất nước Mỹ.

Cuộc họp bắt đầu ngày 22/11/1910 và kéo dài 12 ngày, do quyết định của tổng thống thứ 26 Theodore Roosevelt (1901-1909) họ đã bỏ ra 2 năm đi chu du và nghiên cứu các hệ thống ngân hàng mà họ cho là tốt nhất thế giới lúc bấy giờ là Anh và Đức. Và được sự ủng hộ của tổng thống phe Dân Chủ thứ 28 Thomas Woodrow Wilson(4), Dự Luật Nelson Aldrich được chính phủ Mỹ công nhận. Bắt đầu năm 1913 cái tên gọi FED được giữ cho đến nay. 


Và cũng bắt đầu từ 1913, toàn bộ vốn của FED không có sự tham gia cổ phần của chính phủ mà do các tập đoàn tài phiệt nắm giữ. Họ nắm quyền in đồng Mỹ kim, cứ mỗi Mỹ kim chính phủ Mỹ phải trả họ 2cents từ tiền đóng thuế người dân. Và tùy theo thời điểm mà họ qui định bản vị vàng hay bản vị dầu cho những đồng Mỹ kim được in ra. Nên đồng Mỹ kim có chữ ký chứ không phải đồng tiền tín phiếu như đồng Yuan Trung Quốc và VNĐ của ta. Đây là một điểm độc đáo mà các quỹ dự trữ liên bang hay ngân hàng trung ương các nước trên thế giới không có được. Và cũng chính đây là đặc điểm mà FED có quyền năng tối thượng với kinh tế toàn cầu.

2. Những tập đoàn tài phiệt nắm giữ FED, họ là ai?
Nếu bạn nào có đọc cuốn sách hot năm 2009 ở Việt Nam của tác giả Song HongBing: "Chiến tranh tiền tệ" (Currency Wars)(5) sẽ thấy câu nói nỗi tiếng của Meyer Rothschild ngay đầu chương 1: "Chỉ cần khống chế được quyền phát hành tiền tệ của một quốc gia, tôi sẽ không phụ thuộc bất cứ thứ pháp luật nào do ai đặt ra". Đây là ông tổ của hệ thống ngân hàng liên quốc gia hiện đại ngày nay. Gia tộc Rothschild là gia tộc đứng đằng sau giật dây, thiết kế, dàn dựng và tạo ra Dự luật Nelson W Aldrich đã nói ở trên để chiếm lấy FED về tay tư nhân mà chính phủ Mỹ đã phải ngậm đắng nuốt cay nhìn với con mắt bất lực, thèm thuồng.


2.1. Gia tộc Rothschild: Một đặc điểm gia tộc Rothschild là Meyer Rothschild(6) có dòng họ người Do Thái định cư tại Đức. Mỗi khi nói đến gia tộc này cả thế giới nghĩ ngay đến quyền lực và tiền bạc. Gia tộc này đã xây dựng nên một hệ thống ngân hàng tư nhân và chi phối phần lớn thị trường tiền tệ châu Âu. Tên của gia tộc này gắn liền với 5 chi nhánh ngân hàng Rothschild ở 5 nơi là đầu tàu của châu Âu do 5 người con của Meyer Rothschild nắm giữ:  Con trai cả Amschel của Meyer chuyên lo điều hành đại bản doanh M.A Rothschild &  Sons của ngân hàng gia tộc Rothschild tại Frankfurt. Người con thứ hai, Salomon Rothschild, đi xây dựng chi nhánh khác của gia tộc ở Vienna-Áo (S.M Rothschild & Sons). Nathan, người thứ ba, là người thông minh, táo bạo và lạnh lùng nhất trong số 5 anh em, ông được cha điều từ Frankfurt đi khai phá chi nhánh ngân hàng Rothschild London vào năm 1798. Calmann, người con thứ tư xây dựng chi nhánh Napoli-Ý và con trai thứ 5 xây dựng chi nhánh thứ 5 tại Paris. Gia tộc này đã biết lợi dụng các cuộc chiến tranh ở châu Âu và chiến tranh thế giới để tạo dựng cơ đồ bằng sự thôn tính các ngân quỹ quốc gia ở châu Âu. 


Sau đó gia tộc Rothschild thò vòi bạch tuộc sang đất Mỹ với đại diện là Paul Warburg (1868-1932)(7), cũng là một người Đức gốc Do Thái, là cổ đông lớn công ty Kuhn Leoband Company
tại New York. Ông này vào Mỹ năm 1904, nhưng mãi đến 1911 mới nhập tịch và tham gia vào cuộc họp bí mật tại đảo Jekyll. Ông Paul Warburg có 4 anh em thì cả 4 đều có vị trí quan trọng: anh cả Max Warburg là cục trưởng cục tình báo Đức. Paul là thứ hai, người giữ chức chủ tịch FED đầu tiên của Mỹ, cũng là người nắm chức vụ về tài chính cao nhất Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Felix Warburg - em trai thứ ba có cổ đông cao trong Kuhn Leob Co. Người em út là Fritz - Nắm chủ tịch sở giao dịch vàng Hamburg-Đức. Gia tộc Rothschild không bao giờ ra mặt ở FED, nhưng họ đứng đằng sau FED kể từ trước 1913 và là kẻ thiết kế, dàn dựng, hình thành và tạo ra Dự luật Nelson W Aldrich từ khi họp ở Jekyll đến được chính phủ Mỹ thông qua.


Không ai biết gia tộc này giàu bao nhiêu? Nhưng so với Bill Gates, người giàu nhất thế giới hiện nay thì họ có số vốn gấp hơn nhiều lần. Nhưng không phương tiện truyền thông nào nhắc đến.


2.2. Gia tộc Rockefeller: Đại diện gia tộc Rockefeller là ngài David Rockefeller(8), một người Mỹ sinh trưởng ở New York city, cháu nội duy nhất của triệu phú trùm dầu hỏa, người sáng lập ra Standard Oil - John D. Rockefeller. Tiếp quản tập đoàn dầu hỏa từ ông nội sau khi lấy tấm bằng PhD về kinh tế. David Rockfeller đã bành trướng lĩnh vực tham gia sang ngân hàng, người sáng lập và chủ Citigroup và ngay cả Chase Manhattan Bank  của gia tộc Morgan ông cũng là một cổ đông lớn. Chính JP Morgan là người giúp cho gia tộc Rockefeller tiêu diệt toàn bộ đối thủ cạnh tranh với việc chuyên chở dầu giá rẻ đi khắp liên bang. Ông còn là nhân vật quan trọng trong lãnh đạo quốc gia. Một thời nước Mỹ xem ông là người giàu nhất nước Mỹ. Ông nội ông là một trong những thành viên tham gia cuộc họp bí mật tại đảo Jekyll để soạn thảo ra Dự Luật Albrich. Người có huyết thống với ông. Hãy cứ nhìn hình ảnh ông tiếp Chu Ân Lai(9), thủ tướng Trung Quốc trong thời chiến tranh lạnh là đủ thấy ông có vai trò quan trọng như thế nào trong chính trường thế giới.Lịch sử nhắc tới gia tộc Rockefeller như là người giàu nhất nước Mỹ bằng vào con đường đâm thuê chém mướn để dành lấy ngôi vị độc tôn dầu hỏa ở Mỹ từ thế hệ ông nội của David Rockefeller. Thì đến đời David Rockefeller, ông chủ với chủ sở hữu từ trùm dầu hỏa và một loạt ngân hàng, cũng như bàn tay lông lá quan trọng đến chính trường nước Mỹ. và thế giới.  Nếu ai đã đọc Godfather thì có thể hiểu rằng gia tộc này đã đi lên bằng con đường như thế nào? Nhưng không ai biết tài sản của gia tộc này là bao nhiêu? Nhưng có lẽ, cỡ Bill Gates còn kém gấp nhiều lần.


2.3. Gia tộc JP Morgan: Đại diện gia tộc Morgan là ngài John Pierpont Morgan(10), cũng là một người Mỹ sinh ra và lớn lên ở Connecticut. Ông là trùm ngành công nghiệp Mỹ từ sắc thép đến truyền thông như AT&T, General Electric, cha để của dự án xây dựng hệ thống đường ray toàn nước Mỹ và những hãng bảo hiểm lớn nhất nước Mỹ. Gia tộc Morgan còn nắm 1 lượng lớn cổ phần của Cittigroup của gia tộc Rockfeller. Tập đoàn JP Morgan ước tính có tổng số tài sản tương đương với dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc năm 2009, khoảng 2,041 tỷ USD! Ông không tham gia cuộc họp bí mật ở đảo Jekyll, nhưng có trợ lý Benjamin Strong của ông. Ông mất năm 1913 tại Ý. Song tập đoàn JP Morgan mãi mãi trường tồn và lớn mạnh. Nhưng tiền thân của JP Morgan là đứa con được gia tộc Rothschild đỡ đầu từ hệ thống ngân hàng Merchant Bank do George Peabody và xây dựng một tiền đồn dài lâu cho cuộc tấn công vào thị trường tài chính của nước Mỹ!!!


2.4. Gia đình Carnegie: Đại diện gia dình này là ngài Andrew Carnegie (11). Một trong những ông vua công nghiệp sắc thép của  Pittsburgh, PA, nhà doanh nghiệp, người khai sinh môi giới tài chính và là một con người vì sự nghiệp giáo dục và bảo tàng của nước Mỹ. Ông đến Mỹ cùng cha từ Scotland. Ai đã từng quan tâm đến giáo dục Mỹ không thể không biết đến Carnegie Mellon University(12) do ông lập ra rất nỗi tiếng. Và còn bao nhiêu công trình vì cộng đồng do ông tạo nên. Ông được phong tặng là nhà từ tâm của nước Mỹ.


2.5. Một số thành viên khác: Ngoài những thành viên cộm cán trên. Một số thành viên tham gia cuộc họp bí mật tại đảo Jekyll, ngày 22/11/1913 để quyết định đem FED về cho quyền lực ngầm tài phiệt tư nhân. Như Charles D. Norton(14), chủ tịch First National Bank. Henry P. Davison(15) cổ đông lớn của JP Morgan và là chủ tịch Liberty National Bank, chủ tịch chữ thập đỏ Mỹ. Và Frank A. Vanderlip(16) chủ tịch National city Bank và là người từng cho chính phủ Mỹ mượn tiền trong cuộc chiến tranh lập quốc giữa Mỹ và Tây Ban Nha.Ngoài ra còn có 2 thành viên chính phủ là Nelson Albrich, nhưng thực ra là gia đình của Rockefeller. A. Piatt Andrew, trợ lý bộ trưởng tài chính. 


Qua đó, có một điều đáng quan tâm là FED là tư nhân hoàn toàn và không chỉ là của những nhà tài phiệt Mỹ. Họ là tập hợp của một NHÓM QUYỀN LỢI ăn chia tài chính với chính phủ Mỹ có 80% cổ phần trong FED. Sau đó đã gây áp lực với chính phủ Mỹ thông qua cho vay tài chính trong các cuộc chiến tranh để đi đến thâu tóm toàn bộ quyền lợi tài chính thế giới 100% về mình và trỡ thành QUYỀN LỢI NHÓM. Các thành viên tạo vốn cho FED có mặt ở toàn cầu. Mỗi hơi thở FED là sự sống hay cái chết kinh tế của toàn cầu.


Đón đọc phần II: Dự luật Albrich và sự sống kinh tế toàn cầu


Tư gia, 0h57' AM 18/01/2010

21 comments:

 1. @BS HỒ HẢI : không cần đọc đọc đến đoạn kết
  tôi đoán được anh muốn nói gì rồi đó!USD
  Bền vững , anh toàn hơn!

  ReplyDelete
 2. Ngoài đồng Mỹ kim đa số các đồng bạc trên thế giới đều có chữ ký của Tổng trưởng Tài chính trên tờ bạc. Các đồng bạc Anh kim, Úc kim hay Gia kim cũng tương tự như Mỹ kim nhưng vì nền kinh tế và kỹ nghệ ở những nước ấy không bằng như Mỹ thôi.

  Ở những xứ mà ở đó đồng bạc không có chữ ký đều có nền kinh tế què quặt và thường xảy ra "ĐỔI TIỀN" mỗi khi ngân sách nhà nước bị thâm hụt.

  ReplyDelete
 3. Hehehe, Dr Trèo nói sai rồi. Mục đích bài này khác hòan tòan. Theo dõi sẽ rõ.
  -------------------------------

  Lý Tóet nói đúng. Nhưng nghe nhắc đến đổi tiền thì tớ sợ xanh cả mắt. Huhu,

  ReplyDelete
 4. Nói đến những gia tộc tạo nên rường cột kinh tế Mỹ buổi đầu sơ khai còn có gia tộc Morgan với đại diện là John Pierpoint Morgan. Đây là người khởi tạo gia tộc Morgan, đưa Morgan trở thành gia tộc có ảnh hưởng sâu rộng với kinh tế Mỹ. Người Mỹ có câu:" Uống coca, đi xe Ford và gửi tiền ở ngân hàng JP Morgan Mahattan". JP Morgan cũng là ngân hàng đóng góp cổ phần vào FED, là kẻ nghĩ ra dịch vụ phái sinh DOCs khiến cả nền tài chính ngập trong nợ xấu phái sinh nhưng lại không hề dính vào những sản phẩm phái sinh đấy. Bản thân công xã Paris bị tiêu diệt cũng có sự tham gia của gia tộc Morgan, trong đó JP Morgan đã thuyết phục bố cho chính quyền hoàng gia Pháp vay tiền trang trải chiến phí với Phổ và mua vũ khí quay lại nhấn chìm công xã Paris..
  Vài ý chia sẻ với bác. Chút nữa rỗi em sẽ nêu quan điểm về đồng USD. Cái gì đã khiến nó có vị thế như vậy và vì sao TG vẫn cần USD
  iam_no_name@yahoo.com

  ReplyDelete
 5. Các đồng bạc có chữ ký trên đó do thể chế quy định ngân hàng TƯ là độc lập Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương không chịu sự chi phối của thủ tướng hay tổng thống. Người đứng đầu ngân hàng trung ương đưa ra quyết định chính sách tiền tệ, chịu trách nhiệm trước quốc hôi. Tờ tiền in ra thực chất là 1 tờ giấy nợ, vì thế việc ký lên cũng thể hiện là chủ nợ trên 1 hợp đồng nợ. Trong cuốn "chiến tranh tiền tệ" thì tác giả đã nêu lên quan điểm ràng mọi khủng hoảng và suy thoái do USD thoát khỏi bản vị vàng. Chính vì thế thế giới sẽ quẩn quanh trong vòng xoáy lạm phát, khủng hoảng, giảm phát, suy thoái. Tác giả kêu gọi việc quay lại bản vị vàng đối với đồng nhân dân tệ. Vậy việc in tiền của FED thực chất dựa trên cái gì? Nó dựa trên khả năng trả nợ của kinh tế Mỹ. Trong lịch sử chỉ có Bill Clinton là khiến cho bản cân đối của Mỹ là hoàn hảo, tức là dân Mỹ không mang nợ trên vai. Đó chính là nét đặc sắc của đồng dollar mà ai cũng thấy nhưng nói đến cùng thì ít. Thực chất việc in tiền dựa trên yếu tố tương lai, mà tương lai đó dài hay ngắn thì không ai trả lời được. Tất cả phụ thuộc vào lòng tin với kinh tế Mỹ, rằng lượng thặng dư kinh tế Mỹ làm ra trong tương lai sẽ trả được món nợ hiện tại. Chính lẽ đó mà Bộ tài chính Mỹ cứ thoải mái in dollar với những trái phiếu chính phủ 30 năm để FED in tiền và vẫn đầy nhà đầu tư đem tiền tích cóp do mua bán với Mỹ để mua những trái phiếu đó. Càng in nhiều USD, thì thị trường càng nhiều USD, thế giới càng dùng USD sâu rộng hơn. Sự phụ thuộc vào USD sẽ càng tăng. Nước Mỹ vẫn sẽ in thêm dollar vì tương lai không có giới hạn, trừ phi người ta biết đâu là ngày tận thế. Vậy nước Mỹ làm thế nào để đem lại sức mạnh cho dollar khi nó trang ngập như bây giờ. Điều đó nằm ở ngân hàng trung ương Mỹ tại NY, chính xác hơn là kho vàng tại Mahattan.
  Tạm thế, bác đọc thấy chỗ nào chưa logic thì chỉnh hộ em.hehe.
  iam_no_name@yahoo.com

  ReplyDelete
 6. Hehehe, tớ chưa viết đến phần Morgan và cũng sẽ trả lời cho Noname những vấn đề đặt ra. Hay lắm, có thực tiễn khách quan trong lời còm của Noname.

  Thanks,

  ReplyDelete
 7. Bác Sĩ nên nói luôn IMF đi (liên hệ WB). Sao các ông chũ tịch toàn là cựu phó tổng tổng Mỹ, hay quan chức cao cấp chính phủ Mỹ.

  ReplyDelete
 8. Các bạn có rảnh xem qua bài viết của bs Nguyễn lưu Viên về đề tài này, nhức cái đầu.
  Vô Google, kiếm " Lần theo mê lộ có đường hầm của hệ thống tiền tệ Mỹ ".
  Và xem luôn lời bình của dân chuyên môn.

  ReplyDelete
 9. BS viết bài nào cũng hay!.Trong bài viết này BS có nhắc đến"Nên đồng Mỹ kim có chữ ký chứ không phải đồng tiền tín phiếu như đồng Yuan Trung Quốc và VNĐ của ta. Đây là một điểm độc đáo mà các quỹ dự trữ liên bang hay ngân hàng trung ương các nước trên thế giới không có được".Hình như BS muốn nói đến đòng chữ trên tờ bạc giấy :"This Note Is Legal Tender For All Debts Public Anđ Private"."Note" này là tờ giấy NỢ,(của mình mà không phải của mình!)(Chính phủ Mỹ vẫn in tiền nhưng chỉ làm những đồng tiền đúc(1cents-$1) hoặc được intieenf giấy $1,$2 và $5).Vài lời,chúc BS khỏe và mong đợi những bài kế tiếp.

  ReplyDelete
 10. Bài Lần theo mê lộ có đường hầm của Hệ thống tiền tệ Mỹ của BS Nguyễn Lưu Viên hay lắm.
  ----------------------------------------
  Dear Hcao3,
  Vấn đề cơ bản là chính phủ Mỹ không được quyền in tiền. Nhưng tại sao Mỹ vẫn mạnh, dù Mỹ là con nợ chúa chỏm của thế giới? Và tại sao các nhà tài phiệt chọn Mỹ mà không chọn nới khác để là trung tâm đầu não để giữ nhịp sức khỏe cho kinh tế tòan cầu? Đó là những vấn đề hóc búa.

  ReplyDelete
 11. Việc tìm hiểu ngọn nguồn cấu trúc kinh tế Mỹ đòi hỏi tìm hiểu khá công phu. Ở đây chỉ xin nói tới một điểm mạnh của việc dollar thoát khỏi bản vị vàng sau Hiệp ước Bretton Wood.
  Hiệp ước đó cố định 35 usd / ounce vàng, đảm bảo khả năng thanh toán mỗi khi muốn quy đổi. Tại sao Mỹ lại có cái quyền lực đó? Vì nước Mỹ đã tích trữ lượng vàng vật chất gấp nhiều lần quốc gia khác. Đó là món hời sau đại chiến. Khi đó Mỹ đã thu được tiền sau thế chiến, chủ yếu là vàng, vì có đồng tiền nước nào được đảm bảo khi mua bán với Mỹ đâu.
  Sau một thời gian kinh tế phát triển tốt dưới thỏa thuân BrW, thương mại phát triển, dollar được người ta sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế và trở thành đồng tiền quốc tế hóa cao nhất. Chẳng nước nào lại đi đổi dollar ra vàng để tích trữ cả. Với niềm tin sâu sắc vào đồng dollar các nước thoải mái định giá, mua bán hàng hóa, tích trữ dollar để thay vàng nhưng không biết nước Mỹ đã âm thầm in thêm dollar ra cho thế giới. Vậy theo quy luật bản vị vàng rõ ràng cân nhiều hơn 35 usd để đổi được 1 ounce vàng tại Mahattan. Và lúc đó Nixon ra tay. Tuyên bố dollar là dollar còn vàng thì kệ nó, theo quy luật cung cầu. Thế là những nước có dollar có 2 lựa chọn
  1) Đến Mỹ đổi hết ra vàng, rồi quay lại dùng bản vị vàng trao đổi. Lúc đó thì sợ rằng phải 3500 usd / ounce vàng. Vâng loài người không dễ bị lừa như thế. Chúng ta phải có cách khác.
  2) Tiếp tục sử dụng USD để trao đổi trong thương mại, còn vàng ư thì khi nào cần hãy đi mua

  Thế là nước Mỹ thoát hiểm cùng với kho vàng dự trữ tiếp tục những bước tiếp theo để trở thành siêu cường. Con đường thành siêu cường của nước Mỹ có 1 công sức rất lớn của LX cũ. Trong đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chính trị - kinh tế- quân sự.
  tạm thế rỗi rãi lại chia sẻ với mọi người
  No_Name

  ReplyDelete
 12. @BSHỒ HẢI: mặc dù BÁC nói mình sairồi nhưng NO NAME đã nói mình nói đúng

  ReplyDelete
 13. Thực ra hiện giờ đâu còn quốc gia nào còn sử dụng kim bản vị. Tiền giấy là tiền qui ước. Đề tài này của BS hay lắm, chờ xem kỳ tiếp. Trong số "tư bản các loại" thì Đại ca C.Mark lên án mạnh mẽ nhất là tư bản tài chính.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn nặc danh lộn rồi. Đồng Franc của Thụy Sĩ vẫn còn là Kim Bản Vị giữa các Ngân hàng Trung Ương với nhau

   Delete
 14. Bạn Nặc Danh 18h33 - 19/01/2010 nói đúng. Trong phần 2 tớ sẽ viết lý do tạio sao đồng Mỹ Kim khg còn kim bản vị. Chờ xem nhé.

  ReplyDelete
 15. @treo: Vấn đề bác Hải muốn đề cập không phải là nói sức mạnh của dollar mà muốn ám chỉ cái khác. Tôi cũng không nói đến đến đúng sai mà chỉ nêu diễn biến đưa dollar thành đồng tiền có vị trí như bây giờ với bản chất thực sự là lừa gạt các quốc gia khác với lời hứa ở hiệp ước BrW. Vì chưa có thời gian viết tiếp nên chắc bác hiểu nhầm ý tôi
  Noname

  ReplyDelete
 16. Nếu thực sự như bài này thì ... Obama đang thách thức mấy ông trùm qua việc cải cách hệ thống ngân hàng. Phải chăng Obama đang bị đe dọa????

  ReplyDelete
 17. Người hùng Ben Bernanke đã đến đúng để "cứu nước Mỹ và FED"! Nhưng thực ra Ben Bernanke thay thế Alain Greenspang là gì? Trong khi Alain Greenspang là cựu nhân viên của tập đoàn JP Morgan. Còn Ben Bernanke là cựu giáo sư của Ivy League được đảng Cộng Hòa đưa lên thay thế cho Alain Greenspang. Nhưng hôm nay tay TNS mới vừa được tắng cử ở Massachusettes lại nói lấp lững là như thế nào?

  ReplyDelete
 18. Hờ hờ, sau nữa tháng tớ viết loạt bài FED thì Vietnamnet hôm nay bắt đầu viết loạt bài: Ai sở hữu và giật dây Cục dự trữ liên bang Mỹ?

  ReplyDelete
 19. Tất cả đều trong "Chiến tranh tiền tệ" (Currency War) và "Nhận diện Cục dự trữ Liên Bang" (Creature from the Jekyll".

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]