Saturday, January 16, 2010

GIẢI ĐÁP CÂU ĐỐ BIỂU TƯỢNG PHẦN III CONSPIRACY THEORY III

Thời học phổ thông, khi được tiếp cận Bình Ngô Đại Cáo, tác phẩm văn học được xem là tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc Việt. Một tác phẩm để đời của vị anh hùng dân tộc, Nguyễn Trãi - một nhà văn hóa lớn, nhà chính trị kiệt xuất của dân tộc, chỉ uốn ba tất lưỡi làm cho quân xâm lược nhà Minh phải qui hàng, tránh đổ máu gây lầm than cả hai dân tộc. Điểm lại lịch sử dân tộc Việt chưa ai qua nổi ông về sách lược với kẻ thù. Trong Bình Ngô Đại cáo tôi thích nhất 2 câu dịch ra tiếng Việt:
"...Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,
Lấy chí nhân để thay cường bạo..."

Ngày ấy, tôi hiểu lờ mờ về hai chữ "chí nhân", cứ nghĩ đơn giản nó có nghĩa là một người có chí. Sau này lấy vợ. Vợ tôi một người Hoa trí thức. Cô ấy được sinh ra trong một gia đình truyền thống người Hoa bỏ đất nước Trung Hoa thời kỳ mạc Thanh nam tiến vào miền Nam Việt Nam sinh sống. Nếu điểm lại tất cả những gia tộc người Hoa ở Việt Nam có lẽ không có gia tộc nào có được như gia tộc cô ấy. Vì người Hoa sang Việt Nam hầu hết ít học và theo nghiệp kinh doanh. Hầu như tất cả các thành viên trong gia đình cô đều ít nhất hòan tất chương trình đại học. Trong khi đó, tôi là đứa tệ hại. Làm quen và lấy cô ấy, tính đến nay đã 25 năm dư chẳn. Thế mà tiếng Hoa và chữ Hoa bẻ đôi không rành.

Khi bàn luận văn chương, bả xã tôi giảng nghĩa cho tôi chữ Chí trong Chí Nhân của Nguyễn Trãi. Bà xã tôi bảo: Chữ Chí gồm có 2 chữ: Chữ Sĩ nằm ở trên, chữ Tâm nằm ở dưới. Chí Nhân là Kẻ Sĩ có tâm. Nên cụ Nguyễn Trãi dùng chữ Chí Nhân trong Bình Ngô Đại Cáo là rất chuẩn và rất tuyệt vời.
Nhưng bản gốc của Bình Ngô Đại Cáo lại không có chữ Chí như tôi thích và theo nghĩa bà xã tôi giải thích như  tôi đã lấy biểu tượng cho bài. Mà nó là 2 chữ trong câu dưới của 2 câu sau trong bản gốc:
以 大 義 而 勝 兇殘,
以 至 仁 而 易 彊 暴。

Sẳn đây các bạn nào nghiên cứu Hán Nôm cho tôi biết tại sao cụ Nguyễn Trãi không dùng chữ Chí như hình biểu tượng của tôi nghĩ mà lại dùng chữ 至? Dùng chữ nào hay hơn?

Gần một năm viết blog, cũng lắm lần bà xã, anh em trong gia đình và dòng họ bảo với tôi rằng: "Ông không muốn ăn cơm nhà mà chỉ muốn ăn cơm của nhà nước, có người đưa đến tận nơi hay sao mà viết tòan chuyện nóng không vậy?"

Tôi chỉ biết cười giã lả với nhau là: "Tôi tự nhận mình là Kẻ Sĩ có một trái tim nóng bỏng. Ngòai ra không có ý muốn gì khác." Hôm bắt đầu viết lọat bài: Conspiracy Theory III: Cúm. Tôi lấy biểu tượng mô hình phân tử sinh học con virus influenza cúm A. Nhưng sau 2 bài tôi lại bắt đầu thay biểu tượng khi thể hiện tấm lòng mình với ngành y-dược nước nhà, ngồi nghĩ mãi chọn biểu tượng mới là gì cho xứng với điều mình muốn nói. Tôi phải mất đến 1 ngày và 1 đêm để tìm ra biểu tượng chữ Chí cho bài thứ 3 trong lọat bài cúm. Nhưng chọn làm sao để đố các bạn cho vui và cũng là tạo ra 1 dịp gặp nhau bù khú với rượu bia cuối tuần.

Có 2 bạn trả lời. Nhưng 1 bạn hỏi qua mail chat hòan tòan sai lạc nội dung. Bạn còn lại là S-G trả lời chỉ đóan được một nữa là nó là chữ tượng hình của Trung Quốc: "Đây là chữ Chi (之), nghĩa là đi, đến ... Không biết có lấy được chầu nhậu / cafe của anh Hải hay không?".

Thôi thì bao cho S-G một nữa chầu nhậu vậy. Ít ra S-G cũng nhìn ra được biểu tượng có hình của chữ tượng hình. Các bạn tưởng tượng lại xem cô gái giang 2 tay, trên đầu có nét xổ cho chữ Sĩ được minh họa hình bên dưới. Chân bên trái co lên tạo thành tâm nhĩ, chiếc váy trải dài cong lại thành tâm thất của trái tim. Tạo thành hình trái tim nằm dưới. Một cách điệu cho chữ Tâm ở dưới chữ Sĩ. Là chữ Chí.

Viết hoài một chủ đề cũng chán. Hôm nay viết về chiết tự để thay đổi không khí. Việt Nam đã 2 lần thoát Á. Lần đầu tiên, Nguyễn Huệ - Hồ Thơm, anh hùng giặc cỏ quê tôi phải nhiều lần chiêu hiền đãi sĩ La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp mới chịu xuống núi để thực hiện mong ước của Hồ Thơm là người Việt cần có chữ viết cho mình, không thể mãi mượn chữ Hán của người Trung Hoa. Thế là lần đầu người Việt có chữ Nôm. Lần hai, có lẽ là lần vĩnh hằng. Người Việt được các nhà truyền giáo phương Tây làm cho chữ Quốc Ngữ ngày nay. Chữ Quốc Ngữ của người Việt là một trong những nét văn hóa độc đáo của châu Á nói chung và Việt nam nói riêng. Latinh hóa một ngôn ngữ đơn âm. Cho nên người Trung Quốc đừng mong thôn tính và đồng hóa người Việt!

Asia Clinic, 11h35' ngày 16/01/2010

16 comments:

 1. @BSHỒ HẢI:KHOA HỌC NÓI CHUNG VÀ Y HỌC NÓI RIÊNG
  chỉ có sách tiếng Anh là hay nhất
  hãy xem lại: không có cuốn sách nội khoa nào hay hơn quyễn Harrison's Principles of Internal Medicine
  phải hôn?
  kiến thức như anh quá ư là tuyệt vời rồi còn gì!
  Dở như em vẩn còn khối người theo không kịp kia mà

  ReplyDelete
 2. Hehehe, Harrison thì năm thứ 4 y khoa hình như tớ nuốt sạch. Nó cũng chỉ là nguyên lý tổng quát thôi. Đi chuyên sâu thì phải xem nhiều cuốn nữa. Nó thì phù hợp cho sinh viên và các bác sĩ nào mất căn bản để ngồi sắp xếp lại kiến thức.

  ReplyDelete
 3. em không nghĩ nhứ anh, sinh viên y khoa đang học và bác sĩ không chuyên nội khoa cần xem quyển ấy
  như anh em mình đọc sách khác về ngoại khoa chuyên ngành của mình

  ReplyDelete
 4. Chào anh Hải,
  Em thích đoạn chiết tự của chị nhà về chữ Chí (Kẻ sĩ có tâm), nhưng em vẫn giữ quan điểm hình đại diện của anh là Chi (之) trong 大 學 之 道 (đại học chi đạo) chữ của Khổng Gia.

  Thực ra em không dám múa rìu qua mắt "thầy", nhưng em có trọn bộ bộ chữ thư pháp của một nhiếp ảnh gia Đài Loan với tên " Vân Phi Chi Ý Tượng Bát Pháp".

  ReplyDelete
 5. Chữ Chí đứng 1 mình có nghĩa. Nó là 1 danh từ hay 1 động từ như chữ nhẫn, chứ phúc, chữ tâm etc... khi nó đứng 1 mình mà người ta lấy để làm biểu tượng. Còn chữ 之 mà S-G nói nó giống như chữ 而 trong Luận ngữ mà Khổng Khâu nói:
  Tam thập nhi lập; (三十而立)
  Tứ thập nhi bất hoặc; (四十而不惑)
  Ngũ thập nhi tri thiên mệnh; (五十而知天命)
  Lục thập nhi nhĩ thuận; (六十而耳順)
  Thất thập nhi tòng tâm dục bất du củ. (七十而從心欲,不踰矩)
  (Luận Ngữ)

  Cũng giống như chữ 至 trong câu: 以 至 仁 而 易 彊 暴。của cụ Nguyễn Trãi. Nó chỉ là 1 âm biểu thanh hơn là biểu nghĩa. Đây là giải thích của bà xã anh.

  Thực lòng, người ta bảo: muốn học ngoại ngữ giỏi thì phải lấy vợ biết ngoại ngữ ấy. Thế mà anh khg hiểu sao lại chẳng học được cái gì? Có lẽ do mình có định kiến về người Trung quốc đã từng xâm lược Việt?

  ReplyDelete
 6. Em xin chịu. Hôm nào hỏi học giả An Chi xem thế nào. Anh có cô giáo Hán văn bên cạnh, vì vậy em kính nhi viễn chi vậy.

  "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng". Anh có định kiến về Trung Hoa, anh cần phải hiểu Trung Hoa hơn chứ anh :)

  Em không ưa gì Trung Hoa, nhưng em rất tôn trọng nền văn hóa Trung Hoa & con người Trung Hoa.

  ReplyDelete
 7. Dear S-G, có 2 việc:

  1. Nếu hỏi ông Anh Chi thì hỏi luôn dùm tớ cái câu dịch ra từ Bình Ngô Cáo của cụ Nguyễn Trãi luôn 1 thể.

  2. Nếu tối nay rãnh thì 20h có mặt ở nhà tớ để offline nhậu cho vui.

  ReplyDelete
 8. Chiết tự 1 chứ Nôm thành nhiều chữ Hán, nên muốn học chữ Nôm phải biết chữ Hán trước, đó là điều căn bản. Chữ Nôm có đặc điểm hơn hẳn chữ Hán là ở chỗ người không biết chữ nghe người khác đọc là hiểu ngay ý, không cần phải dịch ý như là văn bản chữ Hán. Do sự hơn hẳn này mà chữ Nôm được sử dụng rộng rãi thời anh hùng Hồ Thơm.

  ReplyDelete
 9. Bắt giò BS Hải - sao lại định kiến với người Trung Quốc vì người Trung Quốc xâm lược - có thực sự như vậy không. Nếu ai đó chứng minh được rằng - chúng ta đều có nguồn gốc từ Trung Quốc theo quân viễn chinh xâm lược phương nam rồi ở lại định cư cho đến ngày hôm nay - thì bác có thay đổi định kiến đó không.

  Quan niệm về sự xâm lược đến nay có lẽ không còn thích hợp nữa, ngoại nhân hay nội nhân cai trị thì dân chúng cũng đau khổ như nhau, thậm chí tự trị còn khác nghiệt hơn. Nhìn lại lịch sử cận đại khi nước Việt có 3 chế độ cai trị thì chế độ cai trị đất An Nam ở miền trung là khắc nghiệt nhất, dân thuộc địa Nam kỳ lại dễ thở nhất. Người Trung Quốc ngày nay xem người Mông thời Nguyên và người Mãn thời Thanh cũng là người Trung Quốc, đã góp phần làm nên lịch sử TQ thời Trung cổ với văn minh vượt bực so với đương thời.

  PS: Cửa sổ còm sau khi đổi định dạng lại khó sử dụng hơn.

  ReplyDelete
 10. Em thu lai, xem co vao blog anh duoc khong ?

  ReplyDelete
 11. Chữ Chí của bác có 7 nét bao gồm chữ Sỹ ở trên chữ Tâm ở dưới, nghĩa là để tâm vào đấy như trong câu Có Chí Thì Nên.

  Chữ Chí trong Cáo Bình Ngô có 6 nét gồm chữ Công ở trên chữ Sỹ ở dưới, nghĩa của nó là nhất là cực đại như trong Đông Chí hay Hạ Chí. Ý của cụ Nguyễn Trãi là lãnh tụ Lê Lợi mới là người đủ sức đánh thắng quân Minh.

  ReplyDelete
 12. Dây là giải thích của Giao, chuyên gia của Viện Hán Nôm? Mời mọi người vào đọc.

  ReplyDelete
 13. Mình tra tự điển, thấy đúng như ý kiến anh Giao:
  志 chí 1. ý chí, chí hướng 2. cân, đo, đong
  至 chí 1. đến, tới 2. rất, cực kỳ
  Như vậy, cụ Ức Trai thật 至 理!

  ReplyDelete
 14. Hôm qua tình cờ lật tờ lịch thì thấy chữ 至 của cụ Ức Trai trong chữ Đông chí. Là ngày lạnh nhất của mùa đông trong năm. Bà xã tớ mới lật tự điển và thấy giải thích của LT, Giao và Bửu Châu là đúng về nghĩa.

  Nhưng LT lại hiểu sai về chiết tự của chữ 至 cũa cụ Ức Trai. Vì chữ trên của nó khg phải chữ Công và chữ dưới của nó khg phải chữ Sĩ.

  ReplyDelete
 15. Lại tra tự điển tiếp: 至 Chí:
  1 : Ðến. Như "tân chí như quy" 賓至如歸 khách đến như về chợ.
  2 : Kịp. Như "tự thiên tử dĩ chí ư thứ nhân" 自天子以至於庶人 từ vua đến dân thường.
  3 : Rất, cùng cực. Như "chí thánh" 至聖 rất thánh, bực thánh nhất, "chí tôn" 至尊 rất tôn, bực tôn trọng nhất, v.v.
  4 : "Ðông chí" 冬至 ngày đông chí, "hạ chí" 夏至 ngày hạ chí. Sở dĩ gọi là "chí" vì bấy giờ vòng mặt trời đã xoay đến nam cực bắc cực vậy.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]