Thursday, January 7, 2010

GIÁO DỤC, BẢN NĂNG VÀ SỰ VÔ CẢM

Tật tôi viết ngắn và không muốn lấy của ai để làm của mình. Hôm nay xin phá lệ, mượn mấy tấm hình của Vietnamnet để nói lên điều muốn nói. Chỉ thay đổi chú thích cho phù hợp với ý tưởng của bài viết. Đây là cảnh cô dâu (hay con gái bị cha mẹ ruột?) Việt thế kỷ XXI ở một thành phố văn minh nhất Việt Nam (TPHCM).

Người ta chỉ can ngăn (ông bố chồng hay cha ruột?) nhưng không ai biết gọi 113 là vì đâu? Kể cả người đưa ảnh cho Vietnamnet chỉ lo chụp hình?

Không lẽ máu hiếu chiến thời chiến tranh vẫn còn ăn sâu vào mỗi tâm hồn Việt? (Cả nhà cha mẹ cô hay chồng tỏ thái độ với nạn nhân)

Em gái của chồng (hay của nạn nhân) cấm cháu mình cứu mẹ khi bị gia đình mình ngược đãi theo kiểu thời thượng cổ. Hai đứa trẻ này rồi tương lai của chúng sẽ ra sao khi chúng đủ trưởng thành để hình thành nhân cách?

Đứa trẻ này tương lai có nhân cách như thế nào? Thiện hay ác?

Người phụ nữ này rồi sẽ có đủ tư cách để dạy con mình không?

Sự vô cảm có phải là điều cuối cùng về thuộc tính bản năng động vật của con người Việt? Chính quyền đâu?

Sáng nay khi xem xong bài viết của Vietnamnet, trên đường đi đến chỗ làm tôi như một người điên. Cứ lẩm bẩm, càm ràm một cách vô thức. Bây giờ bình tâm ngồi suy nghĩ lại tôi hiểu vì đâu dân trí Việt thấp như một tổng kết cuối năm của tôi rồi. Định mệnh và bi kịch của dân tộc Việt đã có từ lâu, rất lâu mà lúc đó tôi chưa được sinh ra trên cõi đời này. Và có lẽ, ở một lúc nào đó trong quá khứ mà bên Phật học gọi là kiếp trước, tôi là một kẻ ác, nên bây giờ tôi ra đời để làm người Việt, để được học nhân cách làm người.

Tôi xin giả sử như cô nạn nhân có là ăn trộm của nhà ông Tuấn mà bị bắt thì ông ta cũng không được phép làm như thế với cô ta và cháu bé, ít ra về mặt pháp luật. Còn nếu là dâu, con thì còn gì là người?Tiếng Việt ngẫm ra lại rất hay: CON NGƯỜI, trong mỗi chúng ta tồn tại các thuộc tính rất bản năng của động vật bậc thấp và cái thánh thiện của thánh hiền. Tùy theo truyền thống gia đình, tiếp xúc với cộng đồng xã hội và giáo dục của nhà trường mà ta sẽ sống NGƯỜI HƠN hay VẬT HƠN.


Tôi xin ngừng, vì không thể viết được nữa. Bạn nào xem entry này chưa hiểu thì xin xem thêm bài của Vietnamnet tôi đã đưa link ở đầu bài viết. Buồn quá và cũng không có gì đau lòng hơn thế này!


Asia Clinic, 10h30 ngày 07/01/2010


Cập nhật: Vietnamnet đã có bài Đày đọa phụ nữa giữa đường vì ... không công nhận con dâu! vào 16h54' cùng ngày. Thế thì còn gì để nói?

14 comments:

 1. Dear BS Hải,
  Không nên trách ai đó chỉ biết giương máy lên chụp hình mà không biết can thiệp. Dù sao những tấm ảnh này cũng đã được phổ biến rộng rãi cho dư luận.
  Mọi sự đều hữu lý, pháp luật xứ mình nó có nhiều cấp độ lắm nó phụ thuộc vào nhân thân của người liên hệ. Trong loạt ảnh trên ngoài những người hiếu kỳ có một số người muốn can thiệp vào sự vụ cho tốt hơn nhưng không được.

  ReplyDelete
 2. Theo em VNN đã quá vội vàng khi đưa tin này lên. Hoàn toàn trái với nguyên tắc cơ bản của báo chí. Đối với những thông tin như thế này ít nhất cần phải check thêm 02 nguồn nữa, khi chắc chắn rằng có sự việc xảy ra thì mới đưa tin chứ không phải cứ khơi khơi đưa tin như kiểu blog thế ạ. Vụ việc này em chưa có bình luận gì vì chưa biết chính xác bản chất sự việc ra sao, dù là gì đi nữa thì việc gì xảy ra cũng có lý do của nó, cái tin của VNN đưa ra chưa trả lời được câu hỏi tại sao (Why) cần phải có trong 5 W của một tin (What,Where, When, Who, Why).

  ReplyDelete
 3. Dear Thao Thức Sài Gòn,

  Bạn nói đúng. Nhưng tại sao người dân chưa ý thức được phải gọi 113? Tại sao giữa thời đại văn minh tại một TP văn minh nhất nước con người với con người lại xử sự với nhau như thế? Và câu chuyện chắc chắn xảy ra phải đủ lâu để chính quyền biết đến, nhưng tại sao chính quyền không can thiệp?

  Đau lòng quá. Về mặt tâm lý học, cháu bé 5 tuổi sẽ trỡ thành kẻ ác trong tương lai. Không chỉ thế mà những đứa trẻ cùng làng xóm có thể cũng bị ảnh hưởng theo.

  Tôi nhìn dưới góc độ dân trí và giáo dục. Nếu giáo dục Việt cứ sữa đổi trong sách vở. Nhưng cuộc sống gia đình và xã hội cứ như thế thì làm sao dân mình có những tâm hồn khỏe trong những cơ thể cường tráng?

  Thú thực với lòng, tôi mổ xẻ bệnh nhân chưa bao giờ biết sợ cảnh máu chảy hay các thương tật kinh hoàng. Nhưng tôi không thể chịu nỗi khi nhìn cảnh người với người cư xử với nhau như thế này? Không biết tôi có ủy mị quá khg? Hay tôi bị bệnh tâm thần rồi?

  ReplyDelete
 4. Dear thaothuc,
  Sao bạn khẳng định VNN không có nguồn tin tin cậy. Về nguyên tắc báo chí có quyền bảo vệ nguồn tin, không nhất thiết phải công bố nguồn.
  Đặc điểm của báo chí là thông tin kịp thời và cho phép có đường lùi đó là đính chính.
  Bạn làm tôi nhớ đến một tấm hình chụp tướng Loan năm 68, và người ta chỉ biết đến tấm hình mà không biết đến lời đính chính của tác giả bức hình.

  ReplyDelete
 5. Tớ vừa cập nhật bài mới của Đày đọa người phụ nữ giữa đường vì ... không công nhận là con dâu!

  Thế này thì còn gì văn hóa Việt? Làm đàn ông như chồng cô ấy cũng nên tự tử đi là vừa. Ngay cả Khổng Khâu đưa ra thuyết "Tam cương - Ngũ thường" thì giữa :
  1. Nghĩa Quân Thần.
  2. Nghĩa Phụ Tử.
  3. Và Nghĩa Vợ Chồng.
  Người Quân tử không được phép trọng nghĩa nào hơn nghĩa nào. Chỉ có kẻ tiểu nhân mới coi thường cái này và trọng cái khác.

  ReplyDelete
 6. @BS HỒ HẢI: NGƯỜI MỸ có câu
  Like father like son
  người Việt có câu:
  cha nào con nấy

  hay

  con nhà tông kg giống lông cũng giống cánh

  Không tuyệt đối nhưng tương đối chính xác

  Ai lấy được con bác sĩ HẢI tôi cam đoan ok

  ReplyDelete
 7. Hờ hờ, Dr Trèo nói chí phải. Con tớ nó sống như Tây. Nịnh đầm hết biết.

  Nhưng nói gì thì nói phải công tâm và sống có tình người.

  Các bạn trẻ khi chọn bạn đời các tiêu chuẩn cơ bản, theo tớ phải là: Chân - Thiện - Mỹ. Sau đó Tài - Đức - Sức khỏe phải tham khảo.

  Đời vốn dĩ sinh ra đã phải khóc rồi. Không khóc thì phải đánh cho khóc. Vì bé khôpng khóc thì phổi không nở và 2 vòng tuần hòan lớn và bé của bé sẽ không hoạt động như người bình thường. Bé sẽ chết. Đó là về mặt y học. Còn về mặt nghĩa bóng, tiếng khóc chào đời để cho thấy con người sinh ra đời là để trả nợ ân oán đã gieo. Nhân quả phải làm. Phật học có câu: Đời là bể khổ, tình là dây oan. Nên nếu biết là bể khổ thì đừng nên làm khổ nhau nữa. Mà phải thương yêu nhau.

  Thế nhưng, ở trên đời, có lắm kẻ u mê và tham vọng như những bạo chúa, chỉ có lấy súng bắn vào đầu hoặc treo cổ chúng lên thì chúng mới sáng mắt. Chiến tranh ở trần gian là nguyên nhân từ đó. Từ vô thức, không hiểu biết mình là ai, làm gì để đúng với mình? Âu cũng là lẽ nhân tình thê thái.

  Mến,

  ReplyDelete
 8. @all: có câu người tốt phải biết sợ kẻ xấu
  BS HỒ HẢI:
  công an 113 cũng có nỗi khổ của họ, báo tin giả, quyền hạn chẳng bao nhiêu, rủi ro kẻ xấu gây ra điều không may họ phải gánh chịu hậu quả
  vì vậy có khi cũng từ từ...!
  bệnh viện của tôi vừa có 1 nhân viên vì thương bạn bị kẻ xấu đánh nên vào can ngăn bị ăn 1 dao chí mạng
  Ai chịu?

  ReplyDelete
 9. Hờ hờ, Vậy là Dr Trèo chưa bao giờ phone cho 113 rồi. Tớ đi dọc đường mà thấy chuyện bất bình là tớ phone ngay.

  Khi phone cho 113 họ luôn luôn hỏi bạn Họ tên là gì? Địa chỉ ở đâu? Làm nghề gì? Sự cố như thế nào? Sự cố ấy xảy ra ở địa chỉ nào? Sau khi nghe họ xác định và họ cảm ơn. Sau đó họ sẽ thông báo cảnh sát cơ động của phường sở tại chạy tới ngay.

  Nếu mà bạn lừa họ là họ biết ngay. Nếu họ khg biết thì họ sẽ tầm ra bạn ngay. Đừng hòng gạt công an.

  ReplyDelete
 10. @BS HỒ HẢI: TÔI THÌ KHÔNG BAO GIỜ ĐIỆN THOẠI CHO 113
  Ngược lại tôi điện thoại cho trực lảnh đạo CA không hà
  CA nào sốc hàng liền bị tôi tìm tới cơ quan và báo LĐ
  Kẻ không tốt,nếu mà tôi biết thì khó thoát
  Ngoài BS chấn thương chỉnh hình tôi còn có nhiều chứng chỉ hay bằng khác
  Kể cả cc Y Pháp do GS Nguyễn Như Bằng cấp
  Một nhóm người đã vô khám vì tôi có cc ấy
  Tôi nói vậy nghe chơi chứ không hề có ý gì khác

  ReplyDelete
 11. 2BS HỒ HẢI nhưng người chẳng mai té ngã giữa đương tôi luôn luôn chở đưa về hay đưa đi bệnh viện dù không quen biết

  ReplyDelete
 12. Bác Trèo,
  Tôi đã vào link mà bác đưa và để lại còm trên blog của bác rồi đấy! Bác xem nhé?

  Bác Hải ơi,
  Sao tôi tưởng bác rất duy lý cơ mà? Sao trong entry này bác viết ...ủy mị thế? ;-)

  Còn tôi, thì tôi liên hệ việc này với việc gần đây có xô xát ở Bát Nhã. Công an bảo: Không can thiệp vào việc nội bộ của tôn giáo.

  Có lẽ, ở đây người ta cũng nghĩ: Không can thiệp vào việc nội bộ của gia đình người khác?

  Nhân tiện, ở cơ quan, có người bị ức hiếp. Kẻ xấu có quyền chức, bắt nạt người khác sai rành rành. Tôi nói ra thì bị ghét, thậm chí bị phê bình. Người ta bảo: Không nên can thiệp vào những chuyện không phải của mình.

  Còn đây là câu hỏi của tôi: bác có thể giải thích cho cái tựa của bác được không? Sao lại lôi ... ngành giáo dục của tôi vào đấy nhỉ? Mà giáo dục là gì?

  Nhân tiện, tôi đang đọc tài liệu của UNESCO về giáo dục công dân (civic education) dành cho nhà báo của các nước đang phát triển đây. Trong đó, có vẻ như vai trò dạy người, đặc biệt là người công dân (= sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội) được xem là nhiệm vụ của báo chí nhiều hơn là ngành giáo dục. UNESCO nhắc đến từ: public journalism.

  Cuối cùng, nên bắt đầu một ngày bằng cách đọc và còm một bài như bài này không nhỉ?

  ReplyDelete
 13. Đừng nên trách người làm báo, vai trò người cầm bút là phản ảnh và dư luận XH sẽ làm những việc còn lại. Thực tế VN còn nhiều cảnh như vậy lắm muốn biết thì đến các khu ổ chuột khu điểm đen của TP: Q.4, Q.8,BT... Người đi đường chỉ dám đứng nhìn không dám can thiệp vì sự hung hăng của đối tượng, thậm chí CA cũng vô tư xem chuyện đó không ảnh hưởng gì đến an ninh XH !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]