Friday, January 29, 2010

CHUỘT LANG GIÁO DỤC

 Bài liên quan:
+ Tư duy giáo dục phổ thông
+ Chuột lang giáo dục II
+ Chuột lang giáo dục III

Đầu tháng 12.2009 ông phó thủ tướng, kiêm bộ trưởng giáo dục phê duyệt đề án(1) đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào chương trình trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng trong trường phổ thông trung học. Theo Thông tấn xã Việt Nam(2) đề án này đã được thủ tướng phê duyệt ngày 02/12/2009. Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và xây dựng thái độ, ý thức tự giác cho cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; phát huy vai trò của xã hội, của các cơ quan nhà nước, qua đó tạo ra phong trào sâu rộng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, từng bước hình thành văn hóa chống tham nhũng. 

Tôi bắt đầu tìm hiểu thế nào là dự án, đề án, đề tài  và chương trình? Theo định nghĩa thì:
1. Đề án là loại văn kiện được xây dựng để trình cấp quản lý cao hơn, hoặc gửi cho một cơ quan tài trợ để xin thực hiện một công việc nào đó như thành lập một tổ chức, tài trợ cho một hoạt động xã hội, etc... Sau khi đề án được phê chuẩn, sẽ hình thành những dự án, chương trình, đề tài theo yêu cầu của đề án.
2. Dự án là bản dự thảo văn kiện về pháp luật hoặc một kế hoạch cụ thể nào đó, được thực hiện nhằm vào mục đích ứng dụng, có xác định cụ thể hiệu quả kinh tế xã hội. Dự án có tính ứng dụng cao, có ràng buộc thời gian và nguồn lực.
3. Chương trình là một nhóm đề tài hoặc dự án được tập hợp theo một mục đích xác định. Giữa chúng có tính độc lập tương đối cao. Tiến độ thực hiện đề tài dự án không nhất thiết phải giống nhau, nhưng nội dung của chương trình phải đồng bộ.
4. Đề tài là đối tượng để nghiên cứu, thực hiện để trả lời những câu hỏi có tính học thuật, có thể chưa để ý đến trong hoạt động thực tế. Nhưng đề tài sẽ nghiên cứu ra một vấn đề mới tốt hơn cái cũ và phải có tính thực tiễn để áp dụng và thúc đẩy sự phát triễn.

Như vậy, trước khi có đề tài nghiên cứu về một hay nhiều vấn đề cụ thể, dự án thực hiện và chương trình thực thi thì phải có đề án được phê duyệt. Song, đề án đưa chương trình phòng chống tham nhũng vào giáo dục phổ thông đồng bộ đến hết năm 2011, mà chưa có một tổng kết nghiên cứu rằng chương trình này có hiệu quả thực tế hay không? thì có phải là một chương trình có tính đám cưới chạy tang và có phải chúng ta đã dùng con em chúng ta làm chuột lang thí nghiệm cho giáo dục hay không?

Và nếu như cứ mỗi vấn đề xã hội chúng ta đều phải làm nên một đề án và chương trình giáo dục cho phổ thông thì hiện nay có bao nhiêu chương trình, đề án cần phải giáo dục phổ thông cho trẻ? Ví dụ như: ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, tuân thủ luật lệ giao thông, qui hoạch đô thị, sống theo pháp luật, chống "triều cường", etc... thì thế nào? Có nên thành đề án dạy cho trẻ không? Và nếu không thì sẽ ra sao và có thì sẽ ra sao?

Ngoài ra, nếu những đề án giáo dục cứ cho là hoàn hảo, tuyệt vời sẽ tạo ra một thế hệ trẻ tương lai có một trí thức hiểu biết về mọi mặt trong xã hội, nhưng trong xã hội vẫn còn tồn tại vấn đề tha hóa lớn như vụ hiệu trưởng mua dâm học sinh(3),  rồi tòa án làm giả và ép cung học sinh như báo đã đưa tin thì chúng ta có thể dạy cho trẻ một trí thức minh triết không? Như thế vẫn chưa đủ, khi cũng chính ở cái tỉnh vùng xa Hà Giang có vụ hiệu trưởng mua dâm học sinh ấy, thì ông chủ tịch tỉnh lại không chịu thực thi lệnh(4) của người đứng đầu hành pháp là thủ tướng, thì có hy vọng rằng những giáo lý trong trường học có hiệu quả cho trẻ không?

Từ lý thuyết để đi vào thực tiễn là một khoảng cách rất dài và rất gian nan. Cho nên ngôn ngữ tiếng Việt mới có chữ học-hành. Học trước mới thực hành sau. Nhưng học có thể xuất sắc, mà hành có thể không hiệu quả. Thế mới gọi là lý thuyết chỉ là một màu xám, còn cây đời mãi mãi xanh tươi như văn hào Goethe đã từng nói.

Liệu chúng ta cứ lý thuyết suông với trẻ trong trường học, nhưng ngoài đời thực luật pháp không được tôn trọng và thế hệ ông cha lại làm những hành động tha hóa về đạo đức, đi ngược luân thường đạo lý của dân tộc và nhân loại thì những đề án, chương trình giáo dục có tác dụng tốt không? Hay là chúng chỉ tăng thêm sức nặng quá tải cho trẻ trong một chương trình vốn dĩ đã quá tải, chưa nói đến nó có tác dụng ngược?


Không hiểu tại sao đất nước này và nhân dân này đã phải chịu ba tên to đầu: Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc dùng để thử cuộc chiến bom đạn và ý thức hệ suốt nữa thế kỷ rồi chưa đủ hay sao? Bây giờ người mình lại tiếp tục lấy dân mình làm chuột lang thí nghiệm nữa?


Đất nước chúng ta đã trải qua 3 thế hệ lèo lái con thuyền dân tộc từ nô lệ đến độc lập, tự chủ. Thế hệ thứ nhất và thứ hai bằng vào kinh nghiệm đời (tri thức) lèo lái đất nước với giáo điều, duy ý chí và quan liêu. Họ đã biết mình làm sai và đã biết sửa sai. 

Thế hệ thứ ba được đào tạo các nước XHCN anh em cũ, đang lèo lái con thuyền dân tộc hiện nay, với vô vàn cải cách trong giáo dục với vài thế hệ trẻ Việt Nam làm chuột lang thí nghiệm. Thế hệ lãnh đạo hiện nay biết mình làm sai nhưng vẫn làm, nên tha hóa và mất văn hóa(5) trỗi dậy như căn bệnh không thuốc chữa. 

Thế thì tương lai, thế hệ chuột lang trong giáo dục của ngày hôm qua, hôm nay đang  được đào tạo sẽ đưa con thuyền dân tộc đi về đâu?

Asia Clinic, 11h30' ngày 29/01/2010

17 comments:

 1. Bác Hải ơi,

  Nói chuyện giáo dục VN thì còn nói dài dài!

  Nhưng sau bao nhiêu năm trong ngành giáo dục, tôi nghiệm ra một điều là muốn có một nền giáo dục tốt thì trước hết từ này phải được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm cả giáo dục "không chính thức" (informal) từ trong gia đình, cộng đồng làng xóm, hội đoàn, và các phương tiện truyền thông. Chứ không chỉ nói đến giáo dục của trường lớp.

  Còn nói đến trường lớp, tôi vẫn cho là giáo dục phổ thông của mình làm được như vậy đã là rất tốt, theo nghĩa, trong cơ chế như vậy (lương thưởng eo hẹp, tự chủ hầu như không có, thời gian họp hành vô bổ vv), và mục tiêu đặt ra buộc phải như vậy (chỉ dạy phần trí, không dạy phần nhân), thì làm sao đòi hỏi hơn được?

  Vấn đề là chính sách giáo dục như thế nào, phải không bác? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách; bác viết nữa đi cho mọi người đọc và bình nhé, biết đâu nó trở thành hội nghị diên hồng để góp ý cho nhà nước?

  ReplyDelete
 2. Dear chị PA,
  Tôi vẫn cho rằng các thầy cô giáo đã làm hết sức mình trên bục giảng. Vấn đề còn lại là các nhà quản lý đã làm xấu đi nền giáo dục nước nhà.

  ReplyDelete
 3. Chào bác Hải,

  Đọc blog của bác đã lâu, bây giờ mới mạo muội góp ý kiến cho bài này.

  Vấn đề giáo dục cháu đã bức xúc từ rất lâu, khi còn ngồi ở ghế nhà trường,nhưng có lẽ lúc đó chưa hiểu hết vấn đề, chưa thể mường tượng được cốt lõi nằm ở đâu.

  Sau một năm từ nước ngoài trở về, cháu nhận ra rằng, nhà nước hơn chục năm cải cách giáo dục, hô hào cải cách, có những ''động tác giả'' để gọi là cải cách, nhưng thật ra ngày càng lùi xa so với thời đại. Cháu tự nghĩ, không biết đúng không, nhà nước đang thực hiện 'ngu dân trí', không muốn cho mọi người tiếp cận tri thức, dân càng ít học, càng dễ bảo, dễ an phận.
  Nghĩ, nếu là vậy thì thật kinh sợ, không biết tương lai con người của đất nước sẽ ra sao, rồi đất nước sẽ ra sao ?

  ReplyDelete
 4. Tối nay trên VTV1 ông trưởng ban phát động phong trào học tập và làm việc theo gương cụ Hồ lại bảo là: Năm 2010 sẽ soạn thảo đề án học tập và làm việc theo gương cụ Hồ đưa vào chương trình PTTH nữa.

  Có lẽ thế hệ trẻ Việt trong tương lai có một khối lượng kiến thức khổng lồ mà cả thế giới không thể theo kịp. Và đất nước, dân tộc Việt sẽ thay vị trí cường quốc số 1 thế giới của Mỹ trong nay mai thôi. Ôi sao tôi mơ ngày ấy thế nhỉ?

  ReplyDelete
 5. Dear Minh Tri,
  Hồi cụ Hồ công du sang Pháp có dặn lại cụ Huỳnh Thúc Kháng rằng: "cùng tắc biến, biến tắc thông".
  Nước nhà có tương lai sáng ngời. Tăng trưởng khi chậm thì 5%, khi nhanh thì 10%, còn trong khủng hoảng toàn cầu là 7%.

  ReplyDelete
 6. Hồi thực dân Pháp đô hộ ta, nó đưa ra chính sách tam trị:
  1. Ngu để trị.
  2. Nghèo để trị.
  3. Chia rẻ để trị.

  Xem lại bây giờ dân mình trị dân mình như thế nào nhỉ?

  ReplyDelete
 7. @ Bác Lý Toét:

  - Những con số phát triển thật đẹp, nhưng lợi ích chỉ dành cho thiểu thiểu thiểu số, còn dân mình, chỉ cần ra đường phố Sài Gòn cũng đã thấy bao nhiêu người lam lũ cực khổ, huống chi về đồng quê.

  Bác LT châm biếm cay quá !!!

  @ Bác Hải:

  - Ngoài tam trị, còn có đe dọa để trị, vu khống để trị, nguy hơn nữa là đạp trên luật pháp mà trị.  Minh Trị

  ReplyDelete
 8. Sáng nay trên Dân Trí có bài viết rất thấu tình đạt lý: Đừng đẩy đến tận cùng tủi nhục. Tôi đưa nó về đây.
  ------------------------------
  Dear MT,
  Các lọai đe dọa để trị, vu khống để trị, nguy hơn nữa là đạp trên luật pháp mà trị là tập hợp con của chia rẻ để trị thôi.

  ReplyDelete
 9. Dear Minh Trị,
  So với cực khổ của dân Âu châu thời Trung cổ thì dân ta chưa thấm vào đâu cả.
  Dân Do Thái bị lưu đầy cả ngàn năm, hết làm nô lệ cho người Ai Cập rồi lưu vong khắp thế giới, đi đâu cũng bị dân bản xứ khinh rẻ mà cuối cùng họ vẫn vượt qua được đấy.
  Vấn đề ở chỗ là tại sao ta không nằm trong nhóm thiểu thiểu số ấy. Tới lúc đó ta cứu nhóm đa số khỏi lầm than cũng chưa muộn mà.

  ReplyDelete
 10. Dear Bác Hải và Bác LT,

  Vấn đề là ta chỉ mới ''manh nha'' nằm trong nhóm thiểu thiểu số ấy, để cứu đất nước (nghe to tát quá, hic), thì đã bị khủng bố, bắt bớ, trù dập rồi. Có khi còn '' biến mất'' không thấy tăm hơi.
  Cháu có vẻ suy nghĩ cực đoan quá, nhưng những tấm gương Mẹ Nấm, Điếu Cày, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung... vẫn còn đó. Ai có lương tri, yêu dân Việt, đều muốn làm một cái gì đó, dù là nhỏ bé, nhưng sao khó quá các Bác ạ.
  Chỉ khi nào nhóm lãnh đạo thực sự yêu nước, bỏ mọi đặc quyền đặc lợi để xây dựng dân chủ thực sự, thì Việt Nam mới có hy vọng lột xác.
  Nhưng, là con người, mấy ai chịu nhận mình sai, mấy ai chịu từ bỏ quyền lực.
  Hay ta chỉ còn hy vọng vào ý thức của họ, hy vọng họ 'ngộ' ra chân lý ???!!!

  ReplyDelete
 11. Dear Minh Trí,
  Bạn cần đọc nhiều lịch sử Việt và lịch sử các nước nhiều hơn. Đi tìm qui luật phát triễn các hình thái xã hội của thế giới gắn liền với dân trí và văn hóa dân tộc thì mới bàn những chuyện như thế này.

  Tôi cho rằng với dân trí, văn hóa Việt thì hình thái xã hội Việt hôm nay là đúng với những gì dân Việt có.

  ReplyDelete
 12. Dear Bác Hải,

  Đó là một vòng luẩn quẩn, đồng ý với bác Hải là ''với dân trí, văn hóa Việt thì hình thái xã hội Việt hôm nay là đúng với những gì dân Việt có''. Nhưng, vì sao không thoát ra được cái hiện tại u ám này ? Cũng vì nhà nước đang thực hiện ''ngu dân trí''.

  Bác đang viết loạt bài về giáo dục, hẳn bác cũng hiểu thực trạng giáo dục nước ta đang như thế nào. Đập nhiều hơn xây, xây những dự án và dùng chính cuộc đời của học sinh làm thí nghiệm.

  Thế hệ anh chị em và cả cháu nữa, đang phải trả giá cho thí nghiệm này đây.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 13. Dear Minh Trị,

  Chúng ta nên nhìn Việt Nam trong tòan cảnh của nó thì khách quan hơn. Một số nét đặc trưng của Việt Nam về mặt triết học có những đặc điểm sau:

  1. Lịch sử lập quốc của Việt Nam cận đại là lịch sử đi nhờ vả để lập quốc. Bằng chứng là Nam Việt nhờ vả khối Nato, đại diện là Mỹ, phe tư bản. Bắc Việt nhờ vả khối Vacsava, phe cộng sản. Nên về mặt ý thức hệ của 2 phe là đối kháng tuyệt đối, không thể hòa nhập và đồng thuận.

  2. Việt Nam có cái chung của các nước nhỏ nằm cạnh nước lớn như Ukraina, Georgia, etc... Nên Việt Nam phải biết mình, biết người để mong được cuộc sống thái bình. Hơn ngàn năm bị TQ đô hộ, hầu như lúc thái bình các vị vua đều phải triều cống để dân mình được bình yên.

  3. Nước lớn gần Việt Nam lại là nước có tư tưởng thống sóai và sẳn sàng lấy thịt đè người khi họ muốn. Họ coi thường sinh mạng con người của họ, nếu cần. MT nên đọc bài này của nhà ngọai giao Dương Danh Dy: Thế nào là đắt? Đôi lời nói lại với Joseph Nye để hiểu thêm vấn đề với hòan cảnh nước Việt.

  4. Sức sống Việt là mạnh và trường tồn. Bản chất hiếu chiến của người Việt cũng không kém khi nhà Nguyễn mở cõi vào Nam. Điều này có 2 mặt của 1 vấn đề. Nhưng bản chất ấy lại nằm trong một nguồn gốc văn hóa nền nông nghiệp, lúa nước, làng xã có nguồn gốc từ vùng đất ngàn năm văn vật. Trong bối cảnh ấy mới có miền đất mới khi Nam tiến của ông cha ta thời nhà Nguyễn. Tất cả nó tạo nên một hình ảnh Việt cứ sôi sục trong suốt 4.000 năm dựng nước.

  4. Đặc điểm cuối đáng chú ý là vị trí địa chính trị của nước Việt quá ư là quan trọng. Minh Trị cứ thử tìm xem có` đất nước nào trên thế giới gắn liền với lục địa thuộc dạng bán đảo như Việt Nam có diện tích nhỏ chỉ hơn 300.000km vuông nhưng có cái mặt tiền dài hơn 3.000km không?

  5. Về mặt tư tưởng dân Việt chưa có chủ thuyết mà hầu như vay mượn hết Đông rồi lại Tây. Tất cả sự vay mượn này đều là có tính giáo điều mà không có tư duy sáng tạo cho phù hợp với hòan cảnh cụ thể của nước Việt và dân Việt.

  Tất cả điều ấy làm nên một nước Việt luôn như một nồi nước đặt trên một bếp lửa luôn chực chờ sôi sục.

  Và tất cả những điều ấy luôn đặt người lãnh đạo Việt trong cảnh phải biết mình, biết người. Song điều quan trọng là phải làm sao cho nước Việt phú cường, dân Việt biết đồng thuận trong hòan cảnh dân trí thấp, văn hóa nền rất kém, lịch sử quá phức tạp và vay nợ quá nhiều từ vật chất lẫn tinh thần. Trong khi dân Việt chưa có một chủ thuyết riêng cho mình và cũng không sáng tạo phù hợp với mình mà chỉ biết copy và paste một cách giáo điều thì MT đòi hỏi cái gì?

  Nhìn vấn đề phải nhìn tòan diện, nếu nhìn phiếm diện thì sẽ sa vào chủ quan, duy ý chí, nóng vội. Mong bạn hiểu cho.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 14. Dear bác Hải,

  Quả thật là cái nhìn của cháu rất phiến diện. Luôn thấy cái u tối của hiện tại, tương lai.

  Cám ơn Bác đã dành thời gian để chia sẻ nhiều điều bổ ích. Cháu chỉ mới 25 tuổi, kinh nghiệm cuộc sống còn ít nên nghĩ sao nói vậy, còn chưa được thấu đáo.

  Mong các bác chỉ giáo ở các entry tiếp theo.

  Cuối tuần bình an và hạnh phúc.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 15. Không sao MT ạ,

  Quan điểm của tối rất rõ, chỉ sợ người không biết mình là ai, không sợ người biết mình. Có nghĩa là kiến thức nhân loại là vô hạn. Hiểu biết của chúng ta là hữu hạn. Nhưng trật tự của một xã hội lại đòi hỏi mỗi chúng ta có một kiến thức tổng quát và tư duy biện chứng để có cái nhìn khách quan.

  Bạn còn rất trẻ, còn học nhiều. Nhưng học nhiều kiến thức mà để nó rời rạc, không kết nối mọi vấn đề khi nhìn về xã hội học thì khg biện chứng và khách quan. Nên cần trang bị thêm kiến thức triết học. Rất quan trọng cho tư duy một vấn đề dù xã hội hay tự nhiên.

  Dù sao thì trăn trỡ như bạn là một điều tốt.

  Mến,

  ReplyDelete
 16. Cái dzụ thầy hiệu trưởng ầm Nghi Đống mua dâm hơi bị lùm sùm. Kỳ này coi bộ đánh nhau sức đầu mẻ trán chứ chẳn chơi. Mời bà con xem 2 bài này:
  1. Khia trước tòa danh sách quí ông "Vụ hiệu trưởng mua dâm"

  2. Sáng nay Vietnamnet có bài: Hủy án sơ thẩm "Vụ hiệu trưởng mua dâm"

  ReplyDelete
 17. Báo người cao tuổi nói bóng gío về ông T: Vụ "mua dâm" trẻ vị thành niên ở Hà Giang. Nhưng Vitinfo nói đích danh luôn: Ông Nguyễn Trường Tô, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang bị tố cáo quan hệ tình dục với cà hai "bị can". Kỳ này hơi bị nhiều chuyện trước đại hội đảng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]