Tuesday, January 12, 2010

MỘT BÁC SĨ VIỆT NAM ĐÃ CẢNH BÁO HIỆN TƯỢNG THỔI PHỒNG ĐẠI DỊCH

Tại Việt Nam, tháng 7-2009, trên blog cá nhân của mình, bác sĩ Hồ Hải đã có bài viết "Đại dịch cúm A/H1N1 hay sự thổi phồng". Chúng tôi xin trích dưới đây một số đoạn trong bài viết này:Có bốn lý do làm tôi cảnh báo tại sao cúm khó lòng gây đại dịch ở Việt Nam là vì:
Nước Việt còn nghèo. Cần tỉnh táo khi quyết định có cần nhập thuốc và vaccine không, khi chúng ta còn nhiều việc phải làm cho y tế.
Sức đề kháng dân mình khỏe hơn người Tây phương, vì môi trường mình kém hơn là một cái rủi nhưng là cái để hệ miễn dịch dân mình có điều kiện tiếp xúc với cúm nhiều hơn và tạo ra miễn dịch thụ động rất tốt để chống cúm.
Dịch cúm thường xảy ra vào mùa lạnh. Vì con cúm sống và lây lan ở nhiệt độ thấp hơn 22 độ C. Trong khi đó, WHO và các tổ chức la ùm trời khi vào mùa nóng, tiết trời hơn 35 độ C của VN.
Một đại dịch là phải gây tỉ lệ chết lớn và lan tràn nhanh. Giống như khi cấp cứu thảm họa là trong một phút đồng hồ, bệnh viện phải tiếp nhận từ >35 bệnh cấp cứu. Trong hai đợt dịch cúm gà 2005 và cúm heo 2009 vừa qua chưa gọi là đại dịch.
… Cúm A/H1N1 nguy hiểm tới đâu thì đã rõ, tuy nhiên sự thổi phồng để kích cầu kinh tế qua các hãng dược phẩm đã đem nhiều lợi nhuận cho Roche, Gilead, Glaxo và Biota… Năm 2006, Tamiflu bán lên đến 2,2 tỉ USD.
So sánh giữa cúm A/H1N1 (gây bệnh cúm gia súc: swine flu), A/H5N1 (gây bệnh cúm gia cầm: bird flu) với cúm thường vẫn gây bệnh cho người hằng năm vào mùa dịch là con Hemophillus Influenza (HI, còn gọi là cúm B) thì tôi thấy độ nguy hiểm của con HI > H5N1 > H1N1 nhiều hơn về mặt thống kê. Thế mà năm 2005 không ít nước nghèo đã tiêu tốn hàng chục đến hàng trăm triệu USD để nhập Tamiflu và vaccine rồi để đấy cho hết hạn. Ngoài ra, ở Việt Nam không biết bao nhiêu nông dân và doanh nghiệp nuôi gia cầm sạt nghiệp vì lệnh giết gia cầm kể cả chim muông chơi cảnh, chưa ai thống kê điều này. Mặc dù con cúm đã lây từ người sang người thì nó không sống được ở gia cầm.
Đây cũng là một bài học mà ngành y Việt Nam phải rút kinh nghiệm. Thời buổi bây giờ, vì lợi nhuận con người có thể làm những cú xì căng đan bạc tỉ một cách chính danh mà không ai có thể bắt bẻ được về mặt pháp lý.
Tư gia, 5h42 ngày 12/01/2009
BÌNH LUẬN CÁ NHÂN: Đây không phải là lần đầu tiên bài ở blog cá nhân của tôi được đưa lên báo. Và cũng chưa lần nào tôi ưng ý với nội dung của bài viết. Vì nhiều lý do, những lần trước ở các báo khác là do biên tập nội dung quá nhiều lỗi. Còn lần này thì nội dung chưa ưng ý lắm. Nếu có thời gian thì bài viết trên cần thêm một ý quan trọng nữa là: "Trong khi hầu hết vaccine được chế ra ở các hãng dược phẩm trên thế giới chỉ ở vào giai đoạn thử nghiệm, chưa biết kết quả tốt, xấu như thế nào? Nhưng dòng tiền vẫn chảy vào túi của các công ty dược, nhờ vào sự thổi phồng của các cơn dịch cúm A, gia cầm (bird flu: H5N1) và gia súc (swine flu: H1N1). Chỉ tính riêng nước Pháp, với 94 triệu liều vaccine cúm A H1N1 tồn đọng chờ ngày hết hạn dùng, với số tiền tiêu tốn hơn 1 tỷ USD, cho thấy rằng các vụ kiếm lợi nhuận trên kinh doanh sức khỏe con người nó độc ác chẳng kém thiên chức đạo đức mà loài người giao trọng trách cho ngành y. Làm y mà làm đúng, đó là 1 nhiệm vụ, nhưng làm sai, đó là một trọng tội". Ngòai ra còn 1 điểm sai về chuyên môn: con virus cúm influenza A, B và C chứ không phải con trực trùng Hemophillus Influenza. Nhưng cũng rất cảm ơn quí báo là đã cho một cái tựa rất kêu. Dù bản thân tôi chưa thấy mình xứng với cái tựa này.

10 comments:

 1. Chúc mừng Chú!
  nhưng theo Cháu thì cũng chưa hẳn là tốt đâu, vì sẽ có những con mắt dòm ngó kiểm duyệt. Chú nên thận trọng nhé.
  Chúc Chú một buổi sáng tốt lành!

  ReplyDelete
 2. Dear Phúc Lộc Bank,

  Bạn nói đúng. Nhưng có lẽ không ai chấp tớ. Vì tớ chỉ là kiếp tằm để nhả tơ và chỉ để giữ nếp nhà.

  Chúc hạnh phúc và thành đạt,

  ReplyDelete
 3. Chào bác Hải,
  Let me join Phúc Lộc Bank in congratulating you!

  Bác biết tại sao tôi phải viết tiếng Anh không? Để cho có ... sự thay đổi. Vì nội dung tôi viết trên blog này thường không đổi (toàn là ... mẹ hát ...) nên phải đổi hình thức ;-)

  Một ngày tốt lành!

  PA

  ReplyDelete
 4. Bác Hồ Hải có thể dự đoán đúng. Tôi cũng làm việc trong ngành y và cũng có dự đoán giống bác (tuy không "vinh dự" được lên báo như bác). Nhưng bác cần hiểu rằng tiếng nói của bác (cũng như của tôi)không gây được một mảy may chú ý của mọi người so với tiếng nói của ông BS người Đức kia
  Chúng ta đều là những người có thể phán quyết điều này đúng hay sai nhưng giá trị truyền thông của chúng ta khác nhau vì mức độ tin cậy của chúng ta không giống nhau bác ạ!

  ReplyDelete
 5. Dear Dao,

  Nói cho đúng là lần cúm gia cầm (H1N1: bird flu, avian flu) tôi cũng đã cảnh báo 1 lần. Nhưng lúc đó là khg ai để ý. Lần này công lao là nhờ Anh Ba Sàm. Nên mới có chuyện lên báo thôi.

  ReplyDelete
 6. Một bạn Nặc danh comment bị chặn, tôi xin post lên đây: Hênh xui thôi BS Hải ơi. Hihi.

  ReplyDelete
 7. -Tôi thử vào nhà bác xem , để bác mắng tôi là "không trung thực"

  ReplyDelete
 8. Bác Hải ơi, em chẳng thấy CDC hay WHO có tuyên bố gì sất. Bên Mỹ này mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Người ta vẫn cứ đi tiêm vaccine. Nói chung là cứ tiêm phát cho an toàn bởi dù độc lực của H1N1 chỉ bằng cúm thường đi chăng nữa thì em thấy tiêm vaccine vẫn là cần thiết. Năm nào em cũng làm 1 phát cúm thường hết đó.

  Vấn đề còn lại như nhập thuốc và vaccine là do các chính phủ plan quá kém dẫn đến thừa mà thôi. Còn VN thì toàn nhận vaccine với thuốc viện trợ, mất gì đâu mà lo.

  Còn cái chuyện thổi phồng thì phần lớn là do truyền thông, cộng dân kém hiểu biết nữa nên nó mới loạn cả lên như thế.

  ReplyDelete
 9. Dear LVu,
  Tớ sẽ có loạt bài "Conspiracy Theory III" nói về sự thông báo của WHO và nước Mỹ về việc làm ùm trời về cúm.

  Nhưng quan điểm của tớ không như báo chí Việt Nam làm ùm lên trong mấy ngày qua.

  Mến,

  ReplyDelete
 10. Dear lvu:

  Bạn (xin phép nhé, mình đã xem hồ sơ của bạn và biết bạn trẻ hơn mình hơi ... nhiều nhiều) mới nhắc đến một khái niệm rất hay là "truyền thông công dân" - civic journalism phải không lvu?

  Vậy hôm nào bạn viết về cái này cho mọi người hiểu biết hơn về nó được không? Vì chính cái này mới đóng góp trực tiếp vào việc nâng cao dân trí, đồng thời cũng phản ánh trung thực nhất trình độ dân trí của một quốc gia, phải không lvu?

  PA

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]