Sunday, January 3, 2010

NGÀNH Y VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI GÌ? PHẦN VII: QUẢN LÝ DƯỢC


Bài liên quan:
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quan niệm 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Mục tiêu 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quản lý 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Bảo hiểm y tế 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Đào tạo 
+ Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Phân bổ và đãi ngộ

Lẽ ra câu chuyện này tôi không viết lên blog. Nhưng ngày nay một số đồng nghiệp đã đi quá giới hạn của mình trong y đức và luật lệ của nghề. Đặc biệt những đồng nghiệp hành nghề y người Việt trong nước và cả trên thế giới. Đầu năm khai trương blog bằng nói chuyện quản lý y-dược thì cũng không phải là chuyện không nên?

Theo hiểu biết của tôi về Tây dược, đã gọi là thuốc thì phải có 2 mặt: tác dụng điều trị bệnh và tác dụng độc hại. Người ta chỉ có uống thuốc tự tử chứ không ai có thể uống nước tự tử bao giờ. Chính vì thế về mặt luật y tế các loại dược phẩm được chia làm 2 loại:
1. Thuốc không cần bác sĩ kê toa (Over the counter drugs) thường được xem là tương đương với dược phẩm chức năng. Chỉ có loại này mới được quảng cáo và đưa lên phương tiện truyền thông đại chúng.
2. Thuốc cần phải có sự kê toa của bác sĩ thì nhà thuốc mới được phép bán. Loại thuốc này chỉ được phép đăng trên tạp chí chuyên ngành và các hội thảo chuyên ngành. Không được phép đưa lên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Trong một entry cuối năm 2009, tôi đã viết về Sáng kiến quản lý dược phẩm của FDA. Đó là những phương án về y tế, giáo dục y tế cộng đồng và luật quản lý thuốc để giải quyết những bất cập về sử dụng thuốc đang xảy ra ở nước Mỹ. Một nước mà được xem là thầy thuốc và người dân tuân thủ rất nghiêm ngặt về việc sử dụng thuốc.

Thế nhưng, tình cờ trong cuối tháng 11/2009 tôi có nghe và đọc tư vấn y học trên trang VOA news, một bài tư vấn rất dài của BS Nguyễn, đang làm việc tại Florida, Hoa Kỳ, tư vấn cho một bệnh nhân bị bệnh vảy nến ở trong nước, Vũng Tàu. Trong bài tư vấn BS Nguyễn nói cả tên thuốc và cách sử dụng thuốc cho người bệnh. Tôi rất lấy làm lạ về việc này, vì nó xảy ra trên một phương tiện truyền thông đại chúng của Liên Bang Hoa Kỳ. Và tôi đã có thư viết gửi đến đài VOA news. Vì theo hiểu biết của tôi, ở Hoa Kỳ, các loại thuốc cần phải có bác sĩ kê toa mới được mua thì chỉ được thông tin trên các báo chuyên ngành y-dược và báo đó chỉ được bán cho những người có bằng cấp về y-dược nhất định mới được mua.

Thực tình, hiện nay ở Mỹ có thay đổi gì về luật lệ này hay không? Nhưng sáng nay, cũng trên đài VOA Việt ngữ có phần trả lời y học của bác sĩ Nguyễn không được rõ ràng và có ý qui trách nhiệm vào đài VOA Việt ngữ.  Ý kiến các đồng nghiệp khác về vấn đề này như thế nào? -  Đó cũng là câu hỏi của BS Nguyễn trong phần kết thúc trả lời cho tôi.

Gần đây trên phương tiện truyền thông tiếng Việt, trong và ngoài nước có rất nhiều những tư vấn dạng như thế này. Trước 30/4/1975 ở miền Nam, quản lý dược phẩm đúng với luật như FDA và trên toàn thế giới. Nhưng sau 30/4/1975, việc quản lý dược của cả nước Việt Nam  đã trỡ nên một việc mà ai cũng có thể mua bán như mua một mớ rau hay con cá ở ngoài chợ. Không theo một luật nào, dù ngành y tế đã có nhiều qui định.

Hiện nay ở trong nước, ai cũng có thể làm dược sĩ và ai cũng có thể tự làm bác sĩ cho mình. Nên việc mua và bán thuốc ở các nhà thuốc, kể cả các nhà thuốc GPP (Good Pharmacy Practices: Những tiêu chuẩn quản lý thực hành nhà thuốc tốt) mà ngành y-dược đã ban hành hơn 1 năm nay. Thậm chí có cả những ông Tây mắt xanh, mũi lõ từ trời Âu vẫn thản nhiên mua thuốc mà không cần toa!!! Thế mới thấy thuộc tính xấu của loài người rất dễ nhiễm, ngay cả những công dân được cho là tôn trọng pháp luật như Tây!!!

Tôi viết entry này chỉ mong rằng ngành y-dược trong nước cần quản lý chặt chẽ tình trạng các người làm nghề trong nước đưa thông tin lên mạng internet một cách bừa bãi mà không thấy hết được các di họa đến người dân, khi dân trí trong nước vẫn còn rất thấp. Vì hằng ngày, những người làm nghề trực tiếp như chúng tôi ở trong nước, đã chứng kiến không biết bao nhiêu những tình trạng lạm dụng thuốc đi đến hậu quả không lường, không phải vì điều trị bệnh mà vì người dân tự làm bác sĩ cho mình, khi họ nghe thấy hay do người khác chỉ, hay do các nhà thuốc tự kê toa cho người bệnh thiếu hiểu biết.


Ai không vào được link tôi đưa thì nghe Audio sau:
1. Audio BS Nguyễn tư vấn cho bệnh nhân bị bệnh Vảy nến:2. Phần trả lời của BS Nguyễn đối với câu hỏi của tôi trên trang web VOA thì các bạn có thể nghe ở đây ở phần cuối tin.


Asia Clinic, 12h 03/12/2010

12 comments:

 1. Bác sĩ Việt tại Mỹ, thế hệ những người học Y trong nước và sang bên này lấy residency, nhiều người chỉ sống nhờ cộng đồng người Việt và họ sẵn sàng kê thuốc tùy tiện. Nhiều người Việt vì lý do ngôn ngữ và không có bảo hiểm y tế cũng cứ qua những bác sĩ này để thủ tục được thuận tiện. Tất nhiên mọi giao dịch được trả bằng tiền mặt.

  Ông Nguyễn kia cũng có thể bị ảnh hưởng của tập tục này. Tính xấu thì ai cũng có nhưng dân Tàu và Việt là 2 nhóm học những cái xấu và làm giàu bất cần thể diện một cách khiếp nhất.

  Ở Mỹ họ quy định rất rõ thuốc nào phải kê đơn, ngay cả việc refill (số lần, thời gian) cũng được quy định cụ thể tùy loại thuốc. Anh bs này đọc tên thuốc có thể vì anh ta nghĩ nó sẽ giúp người Việt trong nước (ở bên này thì không thể mua được thuốc nếu không có đơn nên có đọc tên thuốc cũng không ảnh hưởng). Nhưng xét về mặt đạo đức nghề nghiệp thì tôi đồng ý với anh Hải là bs Ng này sai.

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn sự đồng cảm của LVu. Thú thật là ở trong nước tớ cũng có mở 1 mục tư vấn y học trên một trang web. Nhưng tớ sẳn sàng từ chối những loại câu hỏi về thuốc men của các thành viên ở đây.

  Tớ có cảm nhận rằng đài VOA làm chương trình này là có mục đích là hoặc làm cho ngành y Việt Nam phải chấn chỉnh lại tình trạng quản lý dược trong nước. Hoặc là họ muốn làm cho quản lý dược trong nước loạn hơn những gì đã loạn sẳn từ hơn 35 năm nay.

  Buồn quá,

  ReplyDelete
 3. Nói chuyện bs/bv ở VN thì đúng là buồn lắm. Dân chúng cứ sợ bác sĩ như sợ cọp. Em gửi Bố Mẹ ở nhà cho mấy đứa bạn cùng phòng KTX, cùng tổ ngày xưa mà lần nào đi viện các cụ cũng sợ, mà lúc nào ông anh nhà em cũng quà cáp tận tình cho bs điều trị. Người nhà có vấn đề/ đau ốm gì, hay em dặn hàng năm phải đi khám định kỳ mà ai cũng ngại/ cũng sợ. Bảo hiểm y tế dường như không giúp gì được người có bảo hiểm. Toàn là móc tiền túi ra trả. Đi khám bệnh xong về vẫn không biết mình bị sao vì bs không giải thích rõ ràng, nhiều bs lại cứ giữ thông tin lùng bùng khiến bệnh nhân phát ốm vì lo.

  Điều cần thiết là phải có những lãnh đạo bộ hiểu về chính sách và có tầm nhìn để có thể cải tổ y tế. Tình trạng out of pocket payment hiện nay là không thể chấp nhận được, đặc biệt khi dân ta còn quá nghèo. Em ngày xưa ở HN được nghe các bậc đàn anh kể lại, muốn lên chức ở bộ thì cần vây cánh thế nào. Giống như ông Triệu nhảy phắt từ thành phố lên Bộ. Mấy thế hệ cán bộ của Bộ Y tế gần đây đều kém. Nhiều khi em cứ thực hiện chính sách “out of sight, out of mind” cho đỡ phải nhức đầu.

  ReplyDelete
 4. Dear LVu,

  Nếu gia đình em muốn có sự giải thích rõ ràng mạch lạc về sức khỏe và bệnh tình thì nên đi khám ở những phòng khám đa khoa tư nhân hoặc bệnh viện tư nhân mà ngày nay ở bất cứ nơi đâu trên đất Việt cũng có. Giá cả cũng không đắt so với bệnh viện công. Không mất thời gian mà được tiếp đãi ân cần. (Ngoại trừ các cơ sở y tế tư của nước ngoài đầu tư).

  Không nên đi khám ở các phòng mạch tư nhân chỉ có khám rồi đưa 1 túm thuốc với lời dặn uống mà không có toa thuốc.

  Toa thuốc là cái mà BS khám bệnh có 2 trách nhiệm với người bệnh:

  1. Về mặt lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp đối với bệnh nhân.
  2. Về mặt pháp lý về chẩn đoán và điều trị bệnh nhân khi có vấn đề tai biến do thuốc.

  Nhưng ở Việt Nam, hơn 35 năm qua do sự yếu kém trong quản lý và do nhiều nguyên nhân khác mà trong loạt bài viết về Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì? và loạt bài viết về Nói chuyện triết học của người ngoại đạo tôi đã phân tích đầy đủ.

  Nên chúng ta không nên trách cho con người cụ thể nào trong giới làm y được. Nó vậy thì nó phải vậy. Thiện tai! Thiện tai!!! :P

  ReplyDelete
 5. Ai không nghe được trên web hãy ghé thăm blog của tôi: drtreo. (xem và nghe ở tháng 03/ 1/2010) tôi có xin ý kiến BS HỒ HẢI khi post bài này

  ReplyDelete
 6. Quảng cáo quá lố một số sản phẩm thuốc đánh lừa người tiêu dùng vi phạm nghiêm trọng luật cũng chưa thấy cơ quan nào xử vd: Roseship tinh chất hoa hồng không hề xóa được vết sẹo như lời quảng cáo, các thực phẩm chức năng hay nói quá đáng về công dụng thuốc khiến nhiều người lầm tưởng...

  ReplyDelete
 7. Dear all,
  Bác Hải,

  Tôi có mấy ý định còm vào blog bác mấy ngày nay rồi nhưng nay mới có thời gian. Vả lại muốn nói nhưng dựa trên kinh nghiệm đã lâu rồi nên muốn kiểm tra lại một chút.

  Tôi không rõ quy định cụ thể của ngành Y ở Mỹ ra sao, nhưng theo phán đoán của tôi thì tư vấn y học mà kê tên thuốc ra trên phương tiện thông tin đại chúng như vậy là không được.

  Chưa nói đến việc người nghe có thể tự xác định rằng mình có bệnh giống như vậy (!) nên tự đi mua thuốc về sử dụng, và có thể có hậu quả tai hại, thì việc nêu một loại thuốc cụ thể như thế cũng vi phạm nguyên tắc conflict of interest (mâu thuẫn lợi ích). Vì như thế tức bác sĩ đã quảng cáo cho một loại thuốc cụ thể, gây sự thiên vị nghiêng về loại thuốc đó (lỡ ăn tiền của hãng dược thì sao? - đây là nói nguyên tắc, chứ không nói cụ thể trường hợp nào).

  Việc quảng cáo thuốc trực tiếp đến người tiêu dùng cũng là một việc cần hết sức thận trọng, và được các nước tiên tiến quản lý chặt chẽ. Vì nếu không thì sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh tự dùng thuốc một cách tai hại! Tôi xin được trích một câu trong tài liệu của WHO nhận định một vấn nạn nghiêm trọng trong tình hình quản lý y tế trên thế giới:

  Consumers of medicines are the final decision-makers of the use of medicine, whether prescribed or purchased over the counter without prescription. However, insufficient attention is paid to consumer education on the importance of rational use of medicine. [...] In many countries, the distinction between prescription-only and over-the-counter medicines is meaningless as almost all medicines are available for sale.
  (WHO Medicines Strategy 2004-2007, tr. 114)

  Vì vậy, rất hoan hô BS Hồ Hải và các bác khác nêu ra những vấn đề này để góp phần vào việc giáo dục sức khỏe cộng đồng!

  PA

  ReplyDelete
 8. Thưa bác là phòng khám tư ở Thủ đô với SG chứ ở Tỉnh thì cũng chán lắm. Các bác ấy kiếm tiền là chính thôi. Mà chả nhẽ cái gì cũng lên thủ đô. Với lại đôi khi cần làm xét nghiệm như MRI với CTscan, phải vào viện để sử dụng bảo hiểm y tế chứ bác.

  ReplyDelete
 9. Dear LVu,
  Bây giờ hầu hết các cơ sở y tế tư nhân ở VN đều làm bảo hiểm như cơ sở công. Vì làm bảo hiểm y tế mới có ăn do nhiều lý do:

  1. Ăn chia với cơ quan quản lý bảo hiểm y tế nhà nước để kéo bệnh và cho xét nghiệm vô tội vạ kiếm lời.
  2. Giá xèt nghiệm cận lâm sàng của bảo hiểm y tế cao hơn giá không có bảo hiểm y tế.

  ReplyDelete
 10. Em xin hoan nghênh và đồng ý với bài viết của bác sĩ. Duy có một điễm, có lẽ không đúng. Bác viết:

  "Vì theo hiểu biết của tôi, ở Hoa Kỳ, các loại thuốc cần phải có bác sĩ kê toa mới được mua thì chỉ được thông tin trên các báo chuyên ngành y-dược và báo đó chỉ được bán cho những người có bằng cấp về y-dược nhất định mới được mua."

  Thực ra thuốc cần phải có bác sĩ kê toa (prescription drug) để được mua, vẫn được quảng cáo đầy đủ trên các phương tiện truyền thông đại chúng như TV, báo chí. Thí dụ: thuốc Viagara, thuốc Lipitor. Hơn nửa thông tin về các loại thuốc như sử dụng như thế nào, hình dáng ra sao, dùng điều trị bệng gì, các phản ứng phụ đều được phổ biến công khai (các web sites như rxlist.com, drugs.com, webmd.com,...)

  Điều quan trọng là việc quản lý thuốc men rất chặt chẻ ở Hoa Kỳ không phải là hạn chế thông tin một khi dược phẩm được FDA cho xử dụng.

  Đi khám bệnh, em có thể hỏi hay thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc dùng để trị bệnh, thí dụ như bệnh cao mỡ, em có thể đề nghị bác sĩ cho em loại thuốc generic để khỏi bù thêm tiền bảo hiểm hay chọn Lipitor và bù thêm tiền.

  Mua thuốc, dược sĩ hay dược tá đích thân hướng dẫn cách xử dụng thuốc. Loại thuốc nào cũng có gần một trang thông tin.

  ReplyDelete
 11. Dear FreeVN,

  Cảm ơn sự góp ý của bạn. Nhưng, có mấy vấn đề sau:

  Cái bạn nói là hướng dẫn sử dụng thuốc mà khg quản cáo. Còn việc tôi nói là luật lệ quản lý việc hướng dẫn sử dụng thuốc.

  Ở VN ngay cả cuốn MIMS Pharmacy Guide và VIDAL cũng chỉ được phép phát cho BS và DS chứ không được phép cấp phát cho người không có 2 loại bằng này. Nhưng các nhà sách chợ trời thì bày bán nhan nhãn.

  Một số trang web mà bạn đưa ra cũng không được phép quản cáo thuốc, bạn có để ý việc này khg? Khi một BS đưa thông tin lên phương tiện truyền thông đại chúng và khuyên người bệnh dùng thuốc này cụ thể tên tuổi là vô tình đi quảng cáo cho thuốc đó. Đặc biệt với người Việt rất nguy hiểm, vì dân Việt vẫn đi chữa bệnh bằng dùi đục hay uống nước lã khi họ nghe ai đó đồn. Dân trí Việt còn thấy thì mọi việc rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng nhiều điều, trong đó có những thế hệ Việt không có sức khỏe cường tráng vốn dĩ trên nền một chủng tộc không được vạm vỡ.

  Mến,

  ReplyDelete
 12. Mời quý vị tham khảo về luật lệ quảng cáo thuốc :

  http://www.fda.gov/Drugs/ResourcesForYou/Consumers/PrescriptionDrugAdvertising/default.htm

  Nếu nói chung chung thì : thuốc cần toa bác sĩ (prescription drugs) vẫn có thể được quảng cáo hay nói trên phương tiện truyền thông đại chúng, miễn là cả hai mặt lợi, hại của thuốc đều được đề cập đến công bằng, không giấu diếm hay misleading khán giả, thường thì các bác sĩ hay các mẩu quảng cáo sẽ kèm thêm câu "tốt nhất quý vị nên tham khảo với bác sĩ gia đình hay bác sĩ chuyên môn để xem thuốc có thích hợp với bệnh trạng của quý vị hay không" . Câu nói này sẽ giúp các bác sĩ và các mẫu quảng cáo không bị quy chụp là thiên vị (biased) .

  Thêm 1 link để quý vị tham khảo luật lệ của FDA :

  http://www.fda.gov/Drugs/ResourcesForYou/Consumers/PrescriptionDrugAdvertising/UCM076768.htm

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]