Tuesday, January 26, 2010

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH KAWASAKI


Gần đây báo chí thường hay nhắc đến bệnh Kawasaki. Về mặt dịch tể thì bệnh này thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Nó xuất hiện trên toàn thế giới, nhưng các chủng tộc người châu Á thì có tần xuất cao hơn. Nhưng nó thuộc loại bệnh hiếm gặp. Ở Việt Nam chưa thấy có một thống kê nào. Trong khi đó ở Mỹ, cứ mỗi năm phát hiện khoảng 3.000 trường hợp. Còn ở quê hương Nhật Bản của ông Tomisaku Kawasaki thì tính từ năm 1967, năm mà ông phát hiện ra nó đến năm 2.000 tổng số trường hợp được chẩn đoán xác định là khoảng hơn 150.000 trường hợp. Vị chi, mỗi năm khoảng hơn 4.500 trường hợp(1). Như vậy nó như thế nào?

Bệnh Kawasaki hay còn được gọi là hội chứng Hạch-Da niêm(mucocutaneous lymph node syndrome:MLNS). Về mặt giải phẫu bệnh người ta tìm thấy tổn thương dạng nốt ở nhiều động mạch có kích thước trung bình, đặc biệt ở động mạch vành(coronary artery) cung cấp máu nuôi tim. Trên lâm sàng là tình trạng viêm mạch máu có sốt cấp tính ở trẻ em. Bệnh Kawasaki gây viêm tất cả các mạch máu nhưng nó ảnh hưởng nặng nề nhất lên lớp áo giữa động mạch(thành động mạch luôn có 3 lớp: nội mạc trong cùng, cơ ở giữa và thanh mạc ngoài cùng). Điều trị càng sớm càng tốt chủ yếu bằng Globulin miễn dịch và Aspirin(1, 2).

Khoảng 20 % Bệnh nhân không được điều trị sẽ có biến chứng trên động mạch vành(1), bao gồm: phình mạch, vỡ phình mạch; hẹp dẫn đến nhồi máu cơ tim; hoặc thuyên tắc,…etc có thể gây tử vong đột ngột. Kawasaki là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tim mắc phải ở trẻ em trên nước Mỹ và Nhật Bản. Ở Việt Nam chưa thấy có tổng kết.

A. Nguyên nhân bệnh lý:

+ Đến giờ này người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân căn bệnh này, nhưng dịch tể học và hình ảnh lâm sàng hướng tới nguyên nhân viêm nhiễm. 80% trường hợp xảy ra ở trẻ < 5 tuổi (1, 2), chỉ có ít trường hợp xảy ra ở lứa tuổi teenager và người trưởng thành. Bé trai chiếm tỉ lệ # 60 % (1).
+ Tái phát sau đó chỉ 1-3%.


B. Hình ảnh lâm sàng:Tiến trình Bệnh Kawasaki thường được chia làm ba giai đoạn (1, 2):

1. Giai đoạn sốt cao cấp tính: thường kéo dài 1-2 tuần.
Đặc trưng bởi sốt và các triệu chứng cấp tính khác.
 • Sốt thường cao  ≥ 40 º C và kéo dài  ít nhất 5 ngày , có thể sốt từng cơn và không đáp ứng với kháng sinh. Nếu không điều trị, sốt thường kéo dài khỏang 1-2 tuần, cũng có thể dai dẳng khỏang 3-4 tuần. Sốt kéo dài là 1 yếu tố nguy cơ của tổn thương mạch vành.
 • Sưng mọng kết mạc hai mắt , thường không có gỉ mắt đi kèm.
 • Môi nứt, Miệng và họng khô nhưng đỏ rực, lưỡi đỏ như trái dâu Tây.
 • Hạch cổ ( không nhiễm trùng) ≥ 1.5cm, thường một bên.
 • Phát ban đỏ nhiều dạng, nhất là vùng háng.
 • Tay chân sưng đỏ.
2. Giai đoạn bán cấp: Được tính từ lúc giảm sốt và các triệu chứng khác , nhưng lại vật vã, kích thích (nhất là ở trẻ nhỏ), biếng ăn, phù kết mạc mắt dai dẳng. Giai đoạn bán cấp bắt đầu xuất hiện các triệu  chứng tróc vẩy da, huyết khối, phình mạch vành, và nguy hiểm nhất là đột tử. Giai đoạn này thường kéo dài đến tuần thứ tư của bệnh.
 • Tróc vẩy da quanh đầu ngón tay chân thường xảy ra sau khoảng 1-3 tuần, rồi lan toàn bộ tay chân.
 • Ảnh hưởng trên tim là biến chứng quan trọng nhất của bệnh Kawasaki.
 • Ít nhất 50 % bệnh nhân bị viêm cơ tim gây ra nhịp nhanh tim và giảm chức năng tâm thất trái.
 • Trong cơn cấp của bệnh cũng thường gặp biến chứng  viêm màng ngoài tim.
 • Phình mạch vành thường xảy ra vào tuần thứ 2-3 và có thể phát hiện trên siêu âm. Trường hợp phình lớn (khổng lồ: đường kíng trong ≥ 8 mm) có thể vỡ gây đột tử, tạo huyết khối, làm hep gây nhồi máu cơ tim.
 • Hở van tim và phình động mạch chủ(aorta) ít xảy ra.
 • Các triệu chứng khác bao gồm: Viêm màng não vô trùng, tiêu chảy, viêm gan nhẹ, dày vách túi mật (trên siêu âm), Viêm niệu đạo, Viêm tai, Viêm khớp. Triệu chứng viêm khớp thường ở bé gái, xuất hiện sớm cùng lúc với sốt hoặc trong 2-3 tuần sau đó. Các khớp bị ảnh hường thường là tay, đầu gối, mắt cá , háng.
3. Giai đoạn lui bệnh: là khi biến mất các triêu chứng lâm sàng cho đến khi xét nghiệm tốc độ lắng máu trở về bình thường, khoảng 6-8 tuần sau khởi phát.


C. Chẩn đoán:
Vì nguyên nhân bệnh cho đến giờ này chưa được tìm ra nên chẩn đoán bện Kawasaki đến giờ này vẫn là những tổn thương trên mặt mô học(histology) của giải phẫu bệnh(anapathology). Nhưng các nhà lâm sàng vẫn cố gắng đưa ra những tiêu chẩn về mặt lâm sàng để đi đến chẩn đoán xác định là bệnh Kawasaki như sau:

Bất kỳ một bệnh nhi nào khởi phát bệnh sốt kéo dài trên 5 ngày, nhưng không đáp ứng với kháng sinh điều trị mà có kèm theo 4 trong 5 nhóm triệu chứng sau thì phải nghĩ ngay đến bệnh Kawasaki(2):

1. Viêm kết mạc mắt 2 bên mà không có chảy nước mắt sống.
2. Ít nhất có 1 trong những biểu hiện về miệng và họng sau đây: lưỡi đỏ như trái dâu tây hoặc môi nứt hoặc họng sưng phù.
3. Có ít nhất một trong những dấu hiệu sau ở tay hoặc chân: sưng căng do ứ dịch ở mô hoặc tróc da hoặc da có màu đỏ bất thường. 
4. Nỗi ban đỏ ở thân kèm theo sốt cao.
5. Sưng nhiều hạch ở cổ với kích thước lớn hơn 1,5cm đường kính. 

Đó là cho cơ sở điều trị. Còn với bà con thì chỉ cần 2/5 nhóm triệu chứng là việc mang con/cháu đi khám ở nơi tin cậy mà không nên chần chừ.

D. Tiên lượng:
Nó là một bệnh thuộc loại hiếm gặp. Tuy chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng tỷ lệ tử vong được tổng kết tại Nhật khoảng 0,1%, tức 1.000 cases mắc bệnh thì có 1 bệnh tử vong. Nếu chẩn đoán đúng và điều trị đúng thì nó sẽ phục hồi tốt. Đối với những trường hợp nhẹ bệnh sẽ tự lành mà không để lại bất kỳ ảnh hưởng nào về mặt lâu dài. Tiên lượng phụ thuộc vào tổn thương của động mạch vành do bệnh gây ra(1).

Chúc bà con vui vẻ với chủ đề này, đừng quá lo lắng khi báo chí lùm sùm nhen. Hehehe.

Tài liệu tham khảo:

1. Rowley, Anne H., and Stanford T. Shulman. "Kawasaki Disease". In Nelson Textbook of Pediatrics. Edited 18th by Richard E. Behrman et al. Philadelphia: Saunders, 2007.

Asia Clinic, 16h05 PM ngày 26/01/2010

41 comments:

 1. @BS HỒ HẢI : RẤT TIẾC BỞI VÌ NGƯỜI DÂN MẤY AI XEM BLOG
  việc thuyết phục người dân khá khó
  Hôm qua có 1 cặp vợ chồng xin cắt hẹp bao qui đầu cho con
  Bé trai 5 tuổi tôi khuyên chỉ nên nong da qui đầu thôi
  họ không chịu, anh BStrưởng khoa mang cắt hôm nay chạy theo tôi kêu xem lại, da qui đầu sưng nề dử dội, việc chăm sóc cho 1 bé 5tuổi cắt qui da đầu đâu phải dể vì nó gây khó chịu cho bé
  sau một thời gian , nếu chỉ nong thôi các bé thường hết
  Nong BS không có tiền thủ thuật , cắt BS có tiền thủ thuật mà người dân không có biết
  cuộc sông ra chợ mua gì cũng bằng tiền chứ` đâu phải tấm lòng!
  Vài BS thà làm vừa lòng họ mà mình có tiền , làm có lợi cho họ , họ không nghe mà còn ghét mình

  ReplyDelete
 2. Tớ đồng ý với Dr Trèo cái dzụ cắt da qui đầu hay nong da qui đầu cho trẻ con. Dân trí người Việt còn thấp lắm. Đặc biệt loại có tiền mà ít học, mà lại thích làm luật sư, bác sĩ, dược sĩ và họ bao luôn cả chính quyền bằng tiền bạc.

  ReplyDelete
 3. Cắt bao qui đầu được xem là kết ước giữa người Do Thái với Đức Chúa Trời. Trước đây ở Mỹ lựa chọn cắt bao quy đầu được bảo hiểm y tế trả nhưng gần đây thôi BHYT tiểu bang Calif không thanh toán khoản chi này.

  ReplyDelete
 4. Dear LT,
  Ý của dân y chuyên nghiệp là trẻ con nên nong đơn giản và tốt hơn là cắt. Chỉ người lớn mới cắt. Nhưng nếu cắt bao qui đầu mà không có kinh nghiệm thì sẽ gây thiếu da. Nếu thiếu da thì sẽ để lại di chứng vĩnh viễn đau mỗi khi erection

  ReplyDelete
 5. -Cám ơn những bài viết có tính chuyên môn cao,nhưng lối viết dễ hiểu,bình dân của BS Hồ Hải.BL nhớ hồi đó có BS Bùi Xuân Phái thì phải,hàng tuần ông đều có buổi nói chuyện y tế cộng đồng cho bà con nghe. Không biết bây giờ truyền hình còn chương trình đó không? Những người như BS Hồ Hải có tham gia không? Nhiều người họ không có computer hay kỹ năng sử dụng internet làm sao đọc trang blog của bác.

  ReplyDelete
 6. Dear BS BL,
  Tớ không tham gia bất kỳ phương tiện truyền thông đại chúng nào để nói chuyện chuyên môn với cỗng đồng.

  BS Bùi Xuân Phái là một ông đáng kính. Có lẽ ngày nay không còn ai nói chuyện chuyên môn cho truyền hình hay bằng ông. Bây giờ hầu hết các BS lên truyền hình phải vừa cầm giấy vừa đọc như các lãnh đạo cao cấp của nhà nước chán lắm.

  Cảm ơn BS BL đã có ý kiến khen, chúc hạnh phúc.

  ReplyDelete
 7. Sao BL type tiếng Việt đúng mà post lên nó "kỳ cục "quá!

  ReplyDelete
 8. Dear BS BL,
  Tớ cũng không biết tại sao? Có lẽ mạng yếu? Bản thân tớ vào blog của tớ cũng phải open DNS nếu không thì không thể vào được. Hiccc,

  ReplyDelete
 9. Ông Nhật Bản này giàu nhưng lại rất nguy hiểm. Nào là bệnh Kawasaki, nào là bệnh viêm não Nhật Bản... kekeekeke. Cần phải cảnh giác. Giàu cũng có mặt trái của nó.
  Hehehehehe!

  ReplyDelete
 10. Hehehe, Mr Đỗ nói chưa đúng rồi. Các bệnh mà Mr Đỗ nói cả thế giới đều bị chứ khg chỉ Nhật Bản. Cái tên bệnh mà y học thế giới đặt là do hoặc là người phát hiện hoặc là vùng địa lý phát hiện ra đầu tiên cái bệnh đó thui.

  ReplyDelete
 11. Ủa, thế cơ à! Thế mà em tưởng những bệnh đó do người Nhật phát minh ra. Tương tự như bệnh Hắc Lào là do bạn Lào phát minh ra, bệnh ban đỏ là do Taliban phát minh ra.
  Hehehehehehe!

  ReplyDelete
 12. Bác sỹ Hải ơi, em đã đọc rất kỹ bài báo của bác về bệnh Kawasaki nhưng không thấy bác nói là nên làm loại xét nghiệm nào để phát hiện ra bện, uống thuốc gì để chữa bệnh. Em lo lắng quá, ở VN này trình độ y học còn thấp, thêm vào đó bác cũng nói bệnh này hiếm gặp ở VN, vậy em làm sao đây? Con em hiện đang có 2/5 dấu hiệu của bệnh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ơ, thế để tớ làm tờ đề nghị thanhtungluong với bà bộ trưởng công nhận làm bác sĩ nhé. Hehehe, khi chả biết gì thì nhìn bệnh nào cũng giống hết á. Huhuhu, khổ cho dân Việt quá đi mất.

   Delete
 13. Chao Bac,

  Con em da mac beh nay va dang trong giai doan dieu tri, da duoc 2 thang va chan bi sieu am lai, em dang rat lo va ban khoan khong biet nen di kham cho nao lau dai sau nay.

  Xin Bac cho em y kien.

  Cam on Bac,

  ReplyDelete
 14. Kính gửi Bác sỹ!
  Tôi có con (15 tháng tuổi 11 kg) hiện đang điều trị bệnh Kawasaki ( bác sy ở BV chuẩn đoán) tại bệnh viện Xanh pôn (Hà Nội).
  Các biểu hiện của cháu:
  - Sốt cao
  - chàm ở mu bàn tay, tai, một số vết nhỏ (<3cm) ở tay, trên người
  - viêm kết mạc

  Diễn biến bệnh và điều trị:
  Cháu bị sốt nhẹ từ chiều ngày 19/4/2013
  - Đêm ngày 19/4 và đến đếm ngày 20 sốt và không có biểu hiện giảm sốt rõ rệt với hạ sốt ( Efferalgan 150mg)
  - Sáng ngày 21/4 khám tại BV Nhi trung ương sau đó nhập viện Xanh pôn cháu được điều trị bằng kháng sinh và chuyền dịch ( không rõ loại gì )
  - Ngày 21/4 sốt 4 lần ( có giảm khi uống hạ sốt)
  - Ngày 22/4 sốt 3 lần ( có giảm khi uống hạ sốt)đến đêm bác sỹ có chuẩn đoán là bị Kawasaki và vẫn tiếp tục điều trị bằng kháng sinh
  - Ngày 23 sốt 2 lần (có giảm khi uống hạ sốt) các vết chàm ở tay, tai có giảm
  hôm nay ngày 14/4 sáng bị sốt uống thuốc hạ sốt và đã giảm
  Bác sỹ thông báo chiều nay đi siêu âm tim
  Gia đình rất lo lắng
  Bác sỹ cho lời khuyên tư vấn ạ. hiện nay tại Hà Nội đã có ai bệnh này chưa? và bị thì chữa ở viện nào? ai là bác sỹ có kinh nghiệm chữa trị
  xin rất cám ơn bài viết của bác sỹ.
  Rất mong bác sỹ có phản hồi. SĐT 0904100011 (Mr Nguyễn ĐồngĐạm)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nguyễn Đồng Đạm,

   Với biểu hiện như thế thì bệnh đang thuyên giảm. Nếu không có biến chứng gì thì cháu bé sẽ thuyên giảm sau 1 tuần kể từ ngày bắt đầu sốt. Chúc may mắn,

   Delete
 15. Thưa bác sỹ!
  Ngay 25. 4 các vết ban đỏ đã hết nhưng cháu mệt ngủ xuốt va sốt phải uống hạ sốt 3 lần. Mắt cháu lại bị đỏ
  Hôm nay ngày 26. 4 sang nay sốt phải đặt thuốc lúc 6h ( đặt hậu môn) đã hạ nhung khoang 11h cháu lại sốt 38 độ
  Gia đình rất lo lăng vì bv báo : biếu hiện kawasaki ko rõ cần theo doi them.
  Bac sy cho lời khuyen voi a.

  ReplyDelete
 16. chao BS HO HAI:TRUOC TIEN CHO EM GUI LOI HOI THAM VA TRUC SUC KHOE TOI BS VA GIA DINH BAC LUON MANH KHOE VA HANH PHUC.
  EM HIEN DANG LAM VIEC VA SINH ONG TAI TP HCM"BS CHO EM HOI?
  CON EM(BE TRAI)DUOC 29 THANG TUOI,CAN NANG 15KG,CON EM BI SOT 39 DO KEO DAI 6 NGAY,EM CO CHO CHAU LEN BENH VIEN NHI DONG 1 TPHCM KHAM VA DUOC BAC SI NO LA CO KHA NANG MAC BENH WASAKI,BAC SI DA CHO CHAU DI THU MAU VA NOI BI NHIEM TRUNG,SIEU AM TIM BINH THUONG,SIEU EM BUNG CUNG BINH THUONG,TRONG NHUNG NGAY CHAU BI SOT CUNG CO CAC TRIEU CHUNG NHU:SOT CAO LIEN TUC,CAC DAU NGON TAY ,VA CHAN BI TROC RA,BI NGUA.BS NOI LA PHAI TRUYEN THUOC (KHOANG 12 TRAI THUOC,GIA LA 3 TRIEU DONG/TRAI)VA CHAU SOT DEN NGAY THU 6 DUOC BAC SI TIEM THUOC KHANG SINH THI DO BI SOT VA DEN NGAY THU 7 KO CON SOT NUA,BAC SI KHAM BENH CHO CHAU NOI LA NEU KO SOT NUA THI KO PHAI TRUYEN THUOC NUA,BAC SI HO HAI CH EM HOI ,NEU KO PHAI TRUYEN THUC NUA THI BENH CO TAI PHAT NUA KO?VA CO ANH HUONG GI DEN DONG MACH VA TIM SAU NAY KO A.(HAY LA EM CU CHO CHAU TRUYEN THUOC VAO)EM DANG RAT HOANG MANG VI BENH LA NAY,EM MONG BAC SI TU VAN GIUP EM,QUA EMAIL:XUANTHANGA@YAHOO.COM .EM CAM ON BAC SI NHIEU.

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1. Viết tiếng Việt không có dấu tớ không hiểu hết khi đọc. Nên không trả lời được.

   2. Thông tin đưa không có gì để chắc chắn bệnh Kawasaki, nên tớ không rõ họ điều trị cái bệnh gì, nên cũng không thể trả lời được.

   Thông cảm nhen,

   Delete
 17. Xin thông báo với bác sỹ!
  Cháu nhà em đã được chuyền thuốc 16h 30 ngày 26/4 đến 3h ngày 27/4 xong từ đó đến nay không sốt nữa. Nhưng vẫn phai nằm viện theo dõi.
  Cám ơn bác sỹ dã có bài viết bổ ích

  ReplyDelete
 18. thưa bác sĩ:cháu nhà em năm nay 29 tháng tuổi,nặng 15kg.
  NGÀY 18/4/13 CHÁU BỊ SỐT CAO 39 ĐỘ EM CÓ MUA THUỐC HẠ SỐT CHO CHÁU UỐNG THÌ CHÁU CÓ HẠ SỐT,NHƯNG CHỈ ĐƯỢC 3 TIẾNG SAU THÌ LẠI SỐT LẠI.
  -NGÀY 19/4/13 EM CÓ CHO CHÁU ĐI KHÁM Ở BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1-TP HỒ CHÍ MINH BS NÓI CHÁU BỊ VIÊM HỌNG,VÀ CHO THUỐC VỀ NHÀ UỐNG,NHUNG CHÁU CỦNG KO THẤY ĐỞ.VẨN SỐT 39,3 C.
  -NGÀY 20 EM CÓ CHO CHÁU LÊN KHÁM LẠI ,BS CHO CHÁU ĐI SÉT NGHIỆM MÁU VÀ NÓI CHÁU BỊ NHIỂM TRÙNG MÁU.VÀ VIÊM PHỔI,NÊN CHO CHÁU NHẤP VIỆN,BS PHÁT THUỐC CHO CHÁU UỐNG THÌ CHÁU ĐỞ NÊN ,22/4/13 BS CHO CHẤU XUẤT VIÊN,VÀ CHO THUỐC VỀ NHÀ UỐNG.CHÁU VỀ NHÀ UỐNG THUỐC THÌ CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN NHƯ:
  - LẠI SỐT CAO 39,5C.UỐNG THUỐC HẠ SỐT THÌ HẾT SỐT ,NHƯNG 3 TIẾNG SAU LẠI SỐT LẠI.
  - CÁC ĐẤU NGÓN TAY,NGÓN TRÂN ,Ở CẰM BỊ TRÓC RA.
  -NGUỒI MẨN NGỨA. MÔI KHÔ.
  - NGÀY 24/4/13 EM LẠI CHO CHÁU LÊN VIỆN KHÁM LẠI,BS LẠI CHO CHÁU ĐI SÉT NGHIỆM MÁU VÀ NÓI CÓ LẺ BỊ BỆNH WASAKI,BÁC SĨ CHO CHÁU CHÁU NHẬP VIỆN PHÁT THUỐC HẠ SỐT VÀ THUỐC ASPILIN ,MỔI LẦN UỐNG 1/2 VIÊN(CÁCH NHAU 6 TIẾNG UỐNG IẾP)BS NÓI NẾU UỐNG KO KHỎI THÌ PHẢI TRUYỀN DỊCH GAMA GLOBULIN (CHUYỀN KHOẢNG 12 TRAI.MỔI 1 TRAI LÀ 3 TRIỆU).CHÁU UỐNG THUỐC ASPILIN ĐƯỢC HƠN 1 NGÀY THÌ CHÁU HẾT SỐT,VÀ BS VẨN CHO UÔNG THUỐC ASPLIN VÀ MỔI BUỖI SÁNG TIÊM 1 LẦN(EM KO RỎ LÀ TIÊM THUỐC GÌ),NGÀY 25/4/13 BS CHO CHÁU ĐI SIÊU ÂM TIM VÀ BỤNG THỈ BÁC SĨ NÓI LÀ BÌNH THƯỜNG.
  - NGÀY 29/4/13 BS CHO CHÁU XUẤT VIÊN VÀ CHO THUỐC VỀ NHÀ UỐNG 2 NGÀY,HẸN 1 TUẦN SAU TÁI KHÁM.
  - THƯA BS:LẦN ĐẦU TIÊN EM NGHE BỆNH WASAKI EM KO BIẾT LÀ BỆNH GI?NẸN EM RẤT HOANG MANG,VÀ CÓ LÊN MẠNG TÌM HIỂU THÌ BIẾT BỆNH NÀY LIÊN QUAN ĐẾN ĐỘNG MẠCH VÀ TIM,EM THÁY NGUY HIỂM QUÁ.
  -BS CHO EM HỔI :CON EM UỐNG THUỐC ASPLIN ( KHÔNG CẦN CHUYỀN THUỐC GAMA GLOBULIN) THÌ BỆNH CO KHỎI HẲN KHÔNG Ạ,VÀ BỆNH CÓ TÁI PHÁT KO Ạ.
  - SAU NÀY CHÁU LỚN LÊN CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ TỚI TIM KO THƯA BS.
  -VÀ EM NGHE NÓI NẾU MẮC BỆNH WASAKI THÌ CỨ 2 THÁNG PHẢI ĐI KHÁM ĐỘNG MẠCH VÀ TOM 1 LẦN CÓ ĐÚNG KO BS.
  -EM ĐANG RẤT HOANG MANG VỀ BỆNH NÀY,
  EM MONG HỔI ÂM CỦA BÁC SĨ,BS CHO EM LỜI KHUYÊN,EM XIN CAM ƠN.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kawasaki là một bệnh chưa rõ nguyên nhân, đa phần lui bệnh mà không để lại hậu quả nào đáng kể. Đừng lo lắng lắm. Việc dùng Globulin là chỉ để tăng cường sức đề kháng của người bệnh chống lại cơn cấp khi thấy cần thiết. Dùng Globulin không có nghĩa là tốt hơn, mà chỉ có nghĩa là bệnh không thuyên giảm.

   Cháu đã ổn thì không có gì lo lắng cả. Vài tháng nữa tái khám nếu bình thường thì không cần phải tái khám nữa.

   Chúc hạnh phúc,

   Delete
 19. Con bé lớn 4 tuổi nhà cháu cũng bị bệnh này lúc 15 tháng (2010). Lúc đó cháu đưọc điều trị bằmg Globulin ở bv nhi tw HN. Lúc bắt đàu điều trị cháu cọ bị phình mạch vành 1 chút. Giờ thì cứ 6 tháng khám lại 1 lần.
  Thêm nữa là cháu gái thứ 2 (13 tháng tuổi) hiện tại hôm nay dsang bị sốt nhẹ, lưõi có mầu đỏ, chảy nưóc mắt nưóc mũi, vùng đùi có vài nót ban đỏ. Mẹ cháu đang lo cháu bị kawâski giống cô chị. Hi vọng là không phải vậy. Chắc tại mấy hôm nay cháu đang cai sữa và rhời tiết thất thường. Theo bác sỹ cháu có cần đưa con đi khám ngay không.cảm ơn bác

  ReplyDelete
 20. Dear bác sỹ Hải,
  Đọc bài viết của bác mấy lần rồi, hnay em mới viết cho bác vài băn khoăn của 1 người mẹ có con bị KW. Cháu bị lúc 7 tháng, giờ đã 27 tháng nhưng cháu bị kháng thuốc nên bị giãn rộng: đều trên 6mm. Hiện giờ hai vành của cháu giảm còn hơn 4 mm nhưng cháu vẫn phải theo dõi và uống thuốc. vậy nguy cơ sau khi vành co lại là ntn ah? Ngoài Aspegic cháu có phải dùng thêm thuốc gì nữa ko ah? Liệu giãn như vậy cháu có thể trở lại bình thường được ko ah?
  Hiện nay kiến thức trên mạng bệnh này quá ít nên rất mong được bác sỹ phản hồi.
  Trân trọng cảm ơn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ không hiểu câu hỏi của Hao Nguyen Van muốn hỏi gì? Nên không đủ khả năng để trả lời. :(

   Delete
 21. Con e bị kawasaki tới nay đã được 5 tháng, cháu tự thuyên giảm chỉ cần uống aspegic. Cháu có lịch hẹn khám lại vào tháng sau. Bác sỹ nói nếu lần khám này kết quả tốt thì 6 tháng nữa khám lại, rồi nếu ok thì 1 năm khám lại ít nhất 1 lần.
  Cho e hỏi thời gian khám lại như thế có đúng không? Và bé có bị di chứng gì về sau không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Liên Lê,

   Như vậy là tốt rồi, hãy yên tâm.

   Delete
 22. Cháu chào Bác Sĩ. Con nhà cháu bị bệnh kawasaki đến nay vừa tròn 1tháng. Trước khi cháu được truyền thuốc thì siêu âm tim là giãn rộng 2bên động mạch vành và được chỉ định truyền 9ống Gama. Khi truyền xong con nhà cháu rứt được cơn sốt và được theo dõi thêm mấy ngày ở viện. Trước khi ra viện cháu được siêu âm lại chỉ còn giãn một bên là 3mm và được hẹn khám lại sau nửa tháng. Hôm vừa rồi cháu cho con đi khám và siêu âm lại thì chỉ còn giãn 2.mm và các xét nghiệm máu thì ổn định. Vậy Bs làm ơn cho cháu hỏi là bệnh này có để lại di chứng về tim sau này không ạ ,có phải uống thêm thuốc gì ngoài Apiris và con cháu như vầy đã ổn định chưa ạ. Cháu mong nhận được câu trả lời của Bs, cháu cảm ơn bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trước hết, bạn phải cho biết bé của bạn mấy tuổi, bởi có sự tương quan tuyến tính giữa các kích thước động mạch vành và tuổi tác, cân nặng, chiều dài và diện tích bề mặt cơ thể . Ví dụ trong các trường hợp bình thường không bệnh tim mạch thì đường kính động mạch vành là 1 mm ở trẻ sơ sinh và 4.5 mm ở thanh thiếu niên.

   Giãn động mạch vành là biến chứng quan trọng nhất của bệnh Kawasaki. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì giãn nhẹ động mạch vành khi đường kính <5 mm, giãn trung bình khi đường kính 5-8 mm, phình động mạch vành khổng lồ khi đường kính > 8 mm. Theo các tiêu chí của Bộ Y tế Nhật Bản, thì giãn động mạch vành khi đường kính > 3 mm ở trẻ em <5 tuổi hoặc> 4 mm ở trẻ em 5 tuổi trở lên.

   Siêu âm tim để đánh giá tình trạng phình giãn động mạch vành, tốt nhất ở các thời điểm:
   • Thời điểm chẩn đoán bệnh Kawasaki.
   • Sau 2 tuần.
   • 6-8 tuần sau khi khởi phát bệnh.
   • Nên thực hiện thường xuyên hơn ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

   Trường hợp bé nhà em bệnh vừa tròn 1 tháng, mà đường kính mạch vành chỉ còn 2 mm, không phát hiện bất thường gì khác, như vậy là tốt rồi (một cách tổng quát vì không rõ bé nhà em bao nhiêu tuổi). Tháng sau siêu âm kiểm tra lại sẽ ổn thôi, không đến nỗi để lại di chứng gì. Bởi vì tổn thương động mạch vành do Kawasaki thay đổi với thời gian. Có đến ≈50% - 67% c ác trường hợp bị giãn cải thiện sau 1-2 năm.

   Bé nhà em đang điều trị Aspirin, theo tôi cứ tiếp tục duy trì liều thấp Aspirin cho tới tháng sau siêu âm kiểm tra lại, mọi sự ổn thì ta có thể ngưng thuốc.

   Dựa trên 5 nhóm nguy cơ, thì bé nhà em ở Nguy cơ II : dãn mạch vành thoáng qua (biến mất trong 6-8 tuần đầu tiên sau khi khởi phát bệnh), thì theo dõi sau này là:
   • Không cần thiết điều trị kháng tiểu cầu sau 6-8 tuần đầu tiên sau khi khởi phát bệnh.
   • Không cần thiết hạn chế của hoạt động thể chất sau 6-8 tuần.
   • C ó thể kiểm tra tái khám mỗi 3 5 năm.
   • Chụp động mạch vành không được khuyến cáo.

   Nếu muốn, em có thể siêu âm tim lặp lại sau 1 năm và đánh giá nguy cơ tim mạch trong khoảng thời gian 5 năm là tối ưu.


   Chúc cháu nhà khỏe, bố mẹ hết lo lắng nhé.

   Delete
  2. Cháu chào Bác sĩ: Lần trước cháu có hỏi bác sĩ về bệnh tình của con cháu mà cháu quên không nói là cháu được 12tháng và nặng 11,5kg. Hôm nay là ngày cháu cho con đi khám lại của bệnh kawasaki nhưng điều làm cho cháu lo là sau 1tháng kiểm tra lại ĐMV của cháu lại giãn hơn một chút ,bác sĩ ở viện họ bảo chênh lệch không đáng kể và họ hẹn nửa tháng sau khám lại và vẫn uống Apris.Vậy bác sĩ cho cháu hỏi với kết quả bệnh tình của cháu như vậy thì có đáng lo không ạ và có cách nào điều trị không ạ. Cháu mong nhận được câu trả lời của bs,cháu cảm ơn.

   Delete
 23. Xin chào bác sĩ! Cháu có bé 3 tuối bé mới bị bệnh biểu hiện rất giống bệnh kawasaki nhưng do chưa tìm hiểu về bệnh này khi con sốt 3 ngày và phát ban 5 ngày sau đó 3 hôm thì con có hiện tượng là chóc da tay chân, khắp người nhưng do thấy con chỉ chóc da mà gắt sốt và phan ban nên gia đình chỉ nghĩ là con chóc da sau phát ban, nên chủ quan không đi khám lại mà tự cho bé khỏi. Bé bị và khỏi 1 tháng nay nhưng do tìm hiểu về bệnh kawasaki cháu mới thấy có nhiều vấn đề. Nay bé chưa có biểu hiện gì cháu cũng lo lắng nên hỏi bác sĩ cho cháu một lời khuyên là nên cho con đi khám không, và khám để điều trị bệnh này thì khám ở đâu là tốt ah, cháu ở Hà Nội. Xin chân thành Cảm ơn bác ah!

  ReplyDelete
 24. Con cháu bị kawasaki hồi tháng 10/2015. Giờ sau hai tuần xuất viện lại phải nhập viện vì giãn động mạch vành ( 10 mm ) . Hiện cháu đang uống sintrom. Xin hỏi bác sĩ trường hợp cảu cháu sau này có biện pháp nào khả quan hơn là phải uống sintrom cả đời ko a? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Một tiên lượng ở Nhật báo cáo năm 2004 rằng, tất cả các động mạch vành bị dãn >= 6mm do Kawasaki thì > 50% sẽ bị nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim do tạo cục máu đông trong mạch máu bị dãn. Việc uống thuốc chống đông và tạo cục máu đông là theo y lệnh của bác sĩ khám bé.

   Delete
  2. Cảm ơn bác sĩ. Em quên nói với bác sĩ là con em lúc bị biến chứng dãn mạch vành thì mới chỉ có 23 tháng tuổi. Cháu còn nhỏ quá liệu khi uống sitrom đúng liều lượng cháu có bị tác dụng phụ không mong muốn nào của thuốc không ạ. Thực sự là em rất lo cho tình trạng của cháu hiện tại. Xin chân thành cảm ơn bác ạ.

   Delete
 25. Con cháu bị giãn mạch vành 3mm. Bé sốt đến ngày thứ 12 thì hết. Bsi bảo bé đã qa gd bán cấp nên k thể truyền dịch đc nửa. Chỉ còn theo dõi vài ngày nửa nếu bé k sốt lại thì cho về. Vậy có phải từ giờ bé đã bị bệnh tim và phải theo dõi như người bị tim không ạ?.

  ReplyDelete
 26. Con quên báo bsi biết là con cháu đc 9 tháng, cân nặng 7,6kg.

  ReplyDelete
 27. bác sĩ ơi, con trai cháu bị bệnh kawasaki khi cháu được 2,5 tháng tuổi cháu được điều trị tại bệnh viện nhi đòng 1 sau khi truyền thuốc thì cháu hết sốt,bác sĩ có cho cháu uống aspirin trong vòng 1 tháng và sau 1 tháng cháu đi tái khám thì tim của cháu bình thường, bác sĩ cho ngừng thuốc và hẹn tái khám sau 1 tháng, khi cháu đi tái khám thì phát hiện tim cháu bị giãn động mạch vành chuổi hạt ( động mạch vành bên trái bị giãn nhẹ ) cháu có hỏi bác sĩ khám thì bác sĩ giải thích rất qua loa nên tâm trạng cháu rất hoang mang và lo sợ, cháu lên mạng tìm hiểu thêm về bệnh thì thấy blog của bác sĩ, chúa muốn hỏi bác sĩ thì tình trạng của con cháu có nguy hiểm không ạ, cháu có cơ hội khỏi bệnh ko ạ, xin bác sĩ trả lời giúp cháu với, cháu xin chân thành cảm ơn!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Mai Huong,

   Dãn động mạch vành dạng tràng hạt là di chứng của bệnh Kawasaki. Nó có thể nguy hiểm vì làm thay đổi dòng chảy của máu và tạo cục máu đông trong động mạch vành gây thiếu máu hoặc nhồi máu cơ tim trong tương lai. Nên BS cho uống Aspirin là để tránh tình trạng tạo cục máu đông gây ra biến chứng này.

   Nên đưa trẻ đi tái khám và theo dõi hàng tháng, và theo lời chỉ dẫn của bác sĩ đã và đang khám điều trị cho trẻ nhyen. Chúc vui.

   Delete
 28. cháu cảm ơn bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi thêm là liệu trong trường hợp của con cháu bé có khỏi được bệnh không thưa bác sĩ, sin bác sĩ trả lời giúp cháu với

  ReplyDelete
 29. Chào Bác Sĩ!
  Em có con trai 4 tuổi . Cháu vừa bị bệnh Kawasaki và đã được điều trị và truyền thuốc vào ngày thứ 7 của bệnh ở bệnh viện nhi đồng 2 . Theo biểu hiện của cháu, bác sĩ đã chuẩn đoán là bệnh Kawasaki không điển hình . Cháu vừa xuất viện vào ngày 6/9 này . Theo siêu âm tim trước khi truyền thuốc của cháu thì ĐMV T = 3.2; ĐMV P = 2.7 . Trước khi xuất viện bác sĩ đã không cho siêu âm lại mà hẹn 1 tuần sau tới xét nghiệm máu và 2 tháng sau cháu sẽ siêu âm tim lại . Bác có thể cho em biết với kích thước ĐMV như vậy thì có vấn đề gì không . Nếu như bệnh được chữa khỏi thì thời gian từ đây cho đến lớn tim mạch của bé có bình thường như những đứa trẻ khỏe mạnh khác không . Hay là bé được xếp vào dạng những đứa trẻ bệnh tim theo kiểu phải theo dõi . Và bệnh này thuộc dạng viêm mạch máu, em không biết nó có ảnh hưởng gì đến bé không (giống như dạng máu trắng vậy) . Gia đình em rất lo lắng . Em rất mong bác sĩ trả lời giúp em . Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tốt nhất hỏi BS điều trị trực tiếp cho cháu bé. Hỏi tôi như thế tôi không thể trả lời tốt được, vì còn phải khám lâm sàng, theo dõi bệnh và các xét nghiệm khác. :)

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]