Wednesday, January 6, 2010

TÁI CƠ CẤU KINH TẾ BẰNG CÁCH NÀO?

Trong thông điệp đầu năm 2010 của Thủ tướng có đặt vấn đề Tái cấu trúc nền kinh tế. Tôi thử nhìn một khía cạnh về làm sao để các tập đoàn kinh tế nhà nước không còn là con nợ và bất cập xem sao?

Tôi còn nhớ vào khoảng cuối thập niên 1990 thế kỷ trước. Thời mà ông Chu Dung Cơ đương nhiệm thủ tướng Trung Quốc. Lúc đó Trung Quốc không liên doanh mà họ đi mua những nhà máy, công xưởng và tập đoàn làm ăn không hiệu quả của Mỹ, nhưng chất lượng con người và cơ sở vật chất lại cao. Mặc dù họ Chu chỉ có 1 nhiệm kỳ thủ tướng và người ta chỉ ca ngợi ông Đặng Tiểu Bình. Nhưng theo tôi, nếu không có họ Chu thì Trung Quốc không có ngày nay.

Họ mua từ cái bù loong đến mái nhà xưởng đến tất cả trang thiết bị máy móc và thuê cả con người đang điều hành mang về Trung Quốc. Họ thuê con người của những công xưởng này 5 năm với mức lương từ 1.5 - 2 lần ở Mỹ chỉ để làm nhiệm vụ xây dựng những khu công nghiệp lớn ở Trung Quốc và đào tạo con người Trung Quốc biết vận hành và chế tạo như ở Mỹ với hợp đồng ràng buộc. Sau 5 năm họ chấm dứt hợp đồng. Lúc ấy người Trung Quốc sở tại đủ trí và đủ lực để tự làm cái mà trước đây Mỹ làm được nhưng Trung Quốc chưa làm được.


Nếu tôi không nhầm thì mô hình các tổng công ty của nhà nước ta hiện tại chính là cách sao y bản chính mô hình của Hàn Quốc vào thời Park Chung Hee? Nếu ai chưa hình dung ông Park Chung Hee đã có phát kiến đặt nền tảng và đưa nền kinh tế Hàn Quốc chỉ trong vòng 4 thập niên từ một nước đói nghèo trỡ thành cường quốc kinh tế đứng thứ 11 thế giới ngày nay thì hãy xem bộ phim: Thời đại anh hùng. Dù ông Park bị xem là một nhà độc tài và đàn áp dân chủ của Hàn Quốc. Nhưng chỉ khác với Việt Nam chúng ta hiện tại là các tập đoàn mà ông Park quyết định thành lập và ra lệnh hoàn thành nhiệm vụ là của tư nhân, không có tính độc quyền. Còn ta là của nhà nước, có tính độc quyền. Một bên là mô hình làm vì sự sống còn của một tập thể có cạnh tranh, có đối lập để phát triển công bằng. Còn một bên là làm việc cho một tập thể không theo qui luật cạnh tranh công bằng của cơ chế thị trường, là cha chung không ai khóc. Thế mới thấy hết ý nghĩa của kinh tế thị trường đúng nghĩa và kinh tế thị trường định hướng XHCN là như thế nào? Tức là rượu cũ, nhưng bình mới. Rượu thời bao cấp, nhưng bình của thời kinh tế thị trường.

Đến nay, Trung Quốc đã trỡ thành một nơi bán hàng giá rẻ. Đến mức mà ngày nay cả đường ống dẫn dầu, mà ngày xưa, thập niên 1980 Mỹ đã dùng nó để gây sức ép với Liên Xô trong chiến tranh lạnh khi LX đặt hàng với Mỹ để làm hệ thống đường ống qua Ukraina mà báo chí vẫn đưa tin, thì ngày nay Trung quốc đã làm cho người Mỹ phải thất điên bát đảo và phải ra lệnh tăng thuế đối với mặt hàng này. Không những thế mà ngay cả những vật liệu của ngành công nghiệp hỗ trợ người Mỹ cũng phải thua Trung Quốc, khi Mỹ phải áp thuế mới trên một loại thép của Mỹ! Song làm theo kiểu Trung Quốc dù có phát triển nhanh và mạnh thì Trung Quốc cũng đang phải trả giá cho tham nhũng và hủy hoại môi trường.


Về mặt duy vật luận, mô hình kinh tế tập đoàn nhà nước hiện nay thì chất không đổi dù lượng có tăng. Hình thức thay đổi nhưng nội dung vẫn thế. Hiện tượng có thay hình đổi dạng, nhưng bản chất vẫn là bao cấp. Thế thì có gì đổi mới? Hay chỉ là cỡi trói và rồi sẽ đâu vào đấy? Nguyên nhân vì sao mà để dẫn đến hậu quả xấu cần phải tái cấu trúc nền kinh tế? Các nhà lý luận cần làm rõ trước khi có quyết định của Thủ tướng. Nếu không, đây là tội lỗi của các ngài lý luận đấy ạ!

Không biết tại sao Việt Nam ta không làm như Hàn Quốc thời Park Chung Hee hay tệ hơn là làm theo kiểu Trung Quốc mà lại làm theo kiểu nữa Hàn Quốc đầu thai với nữa của Trung Quốc để đẻ ra những đứa con quái thai của thời đại? Bằng cách phải đi liên doanh với các nước còn chưa phải hàng đầu, và sử dụng mô hình bao cấp cho các quái thai để dẫn đến thảm họa môi trường và trỡ thành gánh nặng thua lỗ mà người dân đã nghèo, nhưng phải chịu nuôi những đứa con không biết tự đi?

Viết đến đây chắc Thủ tướng có thể hình dung tái cấu trúc nền kinh tế đã cởi trói hơn 20 năm qua như thế nào là đúng?

Asia Clinic, 10h45 ngày 06/01/2010

12 comments:

 1. VN sẽ khó cơ hội thành công về kinh tế trong thập niên này như thập niên vừa qua nếu không có sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy kinh tế và con người điều hành.Đây là giai đoạn chuyển tiếp khó khăn với mọi nền KT khi bước vào cái mốc 1.000USD.

  ReplyDelete
 2. Dear X30,

  Vấn đề đáng nói ở đây là mốc 1.000 của Việt Nam về mặt bản chất là của đầu tư nước ngoài FDI vào VN, tiền vay OAD, tiền xin từ kiều hối và xuất khẩu khoáng sản chứ không phải tự thân các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân VN làm ra.

  Nên mức thu nhập bình quân đầu người VN 1.000USd/năm hiện nay mà nhà nước cho rằng đạt được là giả tạo. Còn thực chất tôi cho rằng chỉ khoảng 400 là cao lắm rồi.

  ReplyDelete
 3. Bài viết của anh rất sâu sắc, gọi tên bản chất của sự vật. Em nghĩ các quan "lý luận" của ta có thể cũng biết rõ cấu trúc thiếu bền vững của "nền Kinh Tế Thị Trường định hướng XHCN", nhưng không dám bàn lui vì hèn.

  Em tin rằng, một nhà lãnh đạo tài ba, sẽ dám nhận chân sự thật để lèo lái đất nước đến thành công.

  ReplyDelete
 4. Doanh nghiệp nhà nước là bầu sữa mẹ nuôi con khôn lớn, là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày... dễ gì mấy em bé chịu cai nghiện :-)

  ReplyDelete
 5. Dung co mong cac nha ly luan dam noi gi. Toi duoc nghe tu mot nguoi tham du hoi nghi ly luan gi do ma ong trum phu trach ly luan cua Dang nghe theo may anh ly luan noi Nen kinh te thi truong hien dai da bi mot ong Thai thuong hoang cua Dang mang te tat va khong dam ho he gi chi ve noi lai la anh em thoi dung co de nghi gi ve "kinh te thi truong hien dai" nua. Than oi!!! (Bao dam tin nay 100% su that)

  ReplyDelete
 6. Thưa chú HH
  Thỉnh thoảng vào trang BS gặp chú com và được anh BS giới thiệu blog của chú. Cháu theo dõi rất nhiều và thấy chú viết rất là xuất sắc. Hôm nay chú nói về lĩnh vực kinh tế, cháu xin mạn phép com với chú 1 vài ý.
  Rất đồng ý với với những nhìn nhận của chú. xin bổ sung thêm
  -Tài cấu trúc tức là tái cơ cấu mà khi tái lại thì nó hình dạng thế nào. đến nay các nhà kinh tế của VN chưa ai chỉ ra hết.
  - Theo cháu thì những cái mà Thủ tướng chỉ ra không phải là cốt lõi của vấn đề. Mà cốt lõi là những vấn đề như chú đã nói; tức là giết hết những thằng không hiệu quả và tất nhiên còn lại là những thằng làm ăn hiệu quả. Theo cháu chỉ đơn giản vậy thôi.
  Nhưng mà theo cháu thì những thằng to đùng nhất, kém hiệu quả nhất chẳng những không được phép chết mà còn được tiêm thuốc bổ ( đây là lĩnh vực của chú đó) và không thể làm khác được đâu chú ơi " phạm húy" đó chú.
  - Cháu xin lấy ví dụ : Vinashin đang đốt hết chỗ 1,3 tỉ đô vay nước ngoài, với 20.000 tỉ vay các ngân hàng trong nước cộng thêm 3000 tỉ ( được CP bảo lãnh mới đây ), Cháu tính sơ sơ à 46.000 tỉ, mỗi con dân việt nam ( khoảng 90 triệu dân ), già trẻ lớn bé từ sơ sinh đến các bậc cao niên gánh cho anh Vinashin khoản nợ có 511.000 VND.
  Nhà em 6 người, 2 vợ chồng, 2 con,với ông bà mất có hơn 3 triệu . Chuyện nhỏ phải không Chú.
  Cảm ơn chú đã đọc còm của Cháu!

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Tớ chỉ mong giữ được nếp nhà. Thôi thì ghi nhận, suy nghĩ, học hỏi rồi viết ra để lấp cái phần hồn của một kiếp người vậy.

  ReplyDelete
 8. Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2010:
  1. Mở rộng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất từ 6.5 triệu tấn/năm lên 10 triệu tấn/năm.
  2. Khởi công xây dựng nhà máy lọc dầu số 2 tại Nghi Sơn, Thanh Hóa công suất 10 triệu tấn / năm.
  3. Ký hợp đồng liên doanh xây dựng nhà máy lọc dầu số 3 tại Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu công suất 10 triệu tấn/năm

  Trên đây chỉ tính riêng trong việc gia công dầu, chưa kể doanh thu trong khai thác.

  ReplyDelete
 9. Chỉ riêng con "Dung Quốc", mỗi năm lỗ hơn 200 triệu Obama (Tính toán của Bloger Giangle - ai nói Em không tin, chứ Giangle nói là không sai). Thêm cái Nghi Sơn nữa, mỗi năm lỗ cỡ nửa tỉ Obama ... Phần nợ nần đã có dân lo.

  ReplyDelete
 10. Dear Phúc Lộc Bank,

  Giết thì không nên giết. Tổng công ty nào làm ăn thua lỗ thì cho cổ phần hóa toàn bộ để tư nhân hóa. Nhà nước không nên giữ 51% như lâu nay để nuôi nó. Nên để nó tự đi.

  Các Tổng công ty còn lại làm ăn có lãi thì để. Nhưng bỏ tính độc quyền của nó bằng cách cho phép tạo ra những doanh nghiệp cùng lĩnh vực nhưng của tư nhân để có sự cạnh tranh và đối lập thì giá cả thị trường sẽ giảm và người dân sẽ đỡ khổ. Cứ nhìn lĩnh vực truyền thông bên điện thoại là thấy ngay. Từ ngày có Vinaphone, Vietel và Bee ra đời thì giá cả điện thoại di động rẻ và dịch vụ cũng tốt hơn.

  Ngay cả Mỹ, cũng có những lĩnh vực nhạy cảm như quốc phòng. Ngoài Nasa và Area 51 ra thì Boeing và các công ty tư nhân khác vẫn tham gia. Xăng dầu, điện thoại, ... có đối trọng thì có mâu thuẩn và đối kháng. Như thế 3 qui luật phát triễn mới xảy ra và xã hội mới tốt.

  Mến,

  ReplyDelete
 11. Mình viết bài này đã gần 2 năm, nhưng đến nay hội nghị think tanks lần thứ 3 khoá XI lại bắt đầu bàn bạc lại vấn đề này và Trung ương Đảng quyết định tái cơ cấu nền kinh tế vẫn cón đi giải quyết hậu quả, mà chưa nhìn ra được quan hệ nhân quả của vấn đề thế thì chẳng có hy vọng gì cho tương lai đất nước này.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 12. Những đứa con cưng các tổng công ty 90. 91 ,đã hoàn thành nhiệm vụ thời kì lúc đó thôi.Hiện tại các công ty này trở thành quái thai.quái đãng.với cách làm ăn gây thua lổ, tổn hại nền kinh tế Vn.
  Các quyết định các cấu trúc nền kinh tế đã muộn lắm rồi nhưng đằng sau tái cấu trúc này không khéo .không làm theo đúng quy luật .tự do công bằng cạnh tranh thì sẻ dẫn đến độc quyền và cơ chế tái cấu trúc sẻ lẩn quẩn không lối thoát cho nền kinh tế,
  Tái cấu trúc theo mô hình nào : theo mô hình TQ thì hậu quả thấy rồi
  Tái cấu trúc theo mô hình các nước Tư bản thì đi lệch đường lối.
  Tái cấu trúc theo cách của người VN thì duy ý chí,Không lẻ cứ mãi áp dụng mô hình kinh tế quái thai này mãi sau.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]