Thursday, January 21, 2010

THUỐC GIẢ THUỐC THẬT, ĐÂU LÀ THUỐC THẬT?


Thật là đáng sợ khi sáng nay thức dậy tôi nhận được thông tin của một người bạn đã từng quen biết làm việc cho FDA cho tôi bài viết này: Fake Pharmaceuticals(1). Đọc qua thì biết hầu hết tất cả các lọai thuốc trên thế giới đều bị làm giả không thương tiếc. Làm tôi lại nhớ đến một bàn luận của một bạn trong bài viết về: Thuyết ngờ vực II: Hay là cuộc chiến UDS và Yuan(2) bạn Lý Tóet đã đưa 2 links nói về thuốc giả từ Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới(3) của báo RFI online. lấy từ bài viết điều tra của báo Le Nouvel Observateur với nhan đề: A la poursuite des médicaments de la morts(4).

Thông qua 2 bài viết trên tôi thấy có vài thông tin đáng cảnh báo cho dân Việt Nam phải cẩn thận. Vì theo như họ:

1. Tại các nước đã phát triễn có khỏang 1% lưu hành trên thị trường là thuốc giả. Nhưng ở các nước đang phát triễn thì tỷ lệ này là 10-50%.
2. Có thể chống được thuốc giả lưu hành không? Điều này khó thực hiện.

Nhưng cách tốt nhất là các bạn nên mua thuốc ở các cơ sở y tế có thăm khám bệnh mà có nhà thuốc bán thuốc theo toa bác sĩ, hơn là đi mua thuốc ở những nhà thuốc bán lẻ, hoặc đi khám những phòng khám chỉ bán 1 bọc thuốc mà không cần toa. Vì khi bán thuốc theo yêu cầu có toa theo tiêu chuẩn quốc tế thì trách nhiệm người bán thuốc phải đảm bảo thuốc thật theo toa bác sĩ. Còn bác sĩ có kê toa họ cũng chịu trách nhiệm về chẩn đóan và điều trị của mình.

Về mặt lý thuyết ở Việt Nam mình có những nhà thuốc GPP (Good Pharmacy Practice: Thực hành nhà thuốc tốt) là lọai nhà thuốc chỉ bán thuốc theo toa và có dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc. Nhưng thực tế thì các nhà thuốc GPP của chúng ta hiện tại có thực hiện được điều này không? Vì nhiều lý do:
1. Quá đông người mua, không đủ dược sĩ để giải thích.
2. Các lọai chi phí cho nhà thuốc GPP quá cao làm cho các nhà thuốc khó lòng có lợi nhuận.
Nên hầu hết các nhà thuốc GPP đều thực hiện không đúng theo tiêu chuẩn GPP là bán theo toa bác sĩ và tư vấn cho người mua, mà bán không cần toa, và nhập lậu thuốc chưa được kiểm duyệt để kiếm lợi nhuận. Vì thế cho nên một trong những nhà thuốc nỗi đình đám ở thị trường thuốc TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung là Nhà Thuốc Mỹ Châu(5) mới vừa bị kiểm tra và niêm phong(6) vì vi phạm tiêu chuẩn!

Và điều vi phạm này của các nhà thuốc rất phù hợp với tâm lý người Việt là ai cũng có thể làm dược sĩ, ai cũng có thể làm bác sĩ và ai cũng có thể là luật sư. Nên dân Việt Nam mình sống ít theo luật. Họ vi phạm từ luật đi đường cho kẹt xe, đến luật mua thuốc theo toa để tự gây hại sức khỏe bản thân, etc ...

Bà con nào đọc bài này nên cẩn thận khi có bệnh tật. Bà con cứ nhìn thử hình minh họa 1 lọ thuốc kháng sinh tốt có tên Augmentin do tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline bị sản xuất  giả so với lọ thuốc thật có thể phân biệt được không? Dù trong hình minh họa đã chỉ ra dấu giả và thật như thế nào? Phù... sợ thật.

Asia Clinic, 16h40' ngày 21/01/2010.

21 comments:

 1. @BSHỒ HẢI : người có số mà,ai chết phải chết, luật nhân quả mà
  có người không chết là klhông chết cho dù nghèo rớt mồng tơi
  ANH XEM NÈ KHÔNG TIỀN VẨN KHÔNG CHẾT MÀ CÒN ĐƯỢC CHO TIỀN NỮA.
  NHƯNG thật xấu hổ có người vẩn cố tình lấy tiền người bệnh bằng mọi cách, tôi biết và có dử liệu nhưng không tiện nói

  ReplyDelete
 2. Cám ơn bác, sợ thật. Tôi ở tỉnh lẻ nên có khi thuốc giả lại nhiều hơn thuốc thật. Biết làm sao đây bác?
  Uyen

  ReplyDelete
 3. Thuốc giả kinh điển: Tetracilin viên nén màu vàng
  Phương thức bào chế: Bột mỳ trộn màu và ký ninh được ép trong khuôn có thoa acid stearic.

  Nếu bệnh nhân không có học trường thuốc mà tự kê toa, tự mua thuốc thì mua thuốc giả đôi khi lại có lợi. Vì uống thuốc mà không khỏi triệu chứng còn biết đường mà tìm thầy thuốc, chẳng hơn là thuyên giảm triệu chứng rồi cứ nghĩ là khỏi bệnh, bệnh không hết mà rước thêm bệnh khác do ngộ độc thuốc.

  Ở xứ mình ai cũng tự làm thầy thuốc được nên thuốc giả nếu không có độc tính lại mang tính nhân đạo.

  ReplyDelete
 4. Hehehe, LT nói cũng đúng.

  Hồi trước 1975, lọai Tetracycllin lọai quân tiếp vụ được làm bằng viên nén (tablet) màu vàng đất. Sau này làm viên con nhộng (capsule). Tetracycllin có vị đắng như Quinin. Quinin có tác dụng diệt ký sinh trùng sốt rét.

  Ruồi và ấu trùng của ruồi (giòi) rất sợ vị thuốc này. Trong chiến tranh Việt Nam, những vết thương nhiễm trùng bị ruồi bâu vào đẻ trứng và làm nhiễm trùng yếm khí, có giòi (ấu trùng của ruồi) bò lổn ngổn và chui vào các ngóc ngách của ở họai tử. Nếu dùng oxy già để rửa vết thương thì thua. Một cách tốt nhất để sạch vết thương lọai này là dùng bột thuốc Quinin pha với nước cất đổ vào vết thương là bao nhiêu con giòi trồi đầu ra và chết ngắt. Sau đó cắt lọc là ổn. Lọai họai thư sinh hơi mà khg biết chữa thì hoặc bệnh nhân tàn phế hoặc ngủm củ đẻo vì nhiễm trùng huyết và suy đa phủ tạng.

  ReplyDelete
 5. Hehehe, sáng nay có 1 ông honda ôm vào clinic của tớ yêu cầu truyền dịch. Tớ hỏi lý do truyền? Ông ấy bảo cả mấy tháng nay ăn uống không được, sụt cân. Tớ bảo khám. Ông ta bảo BS cứ làm theo lệnh tôi. Tớ nghĩ ông này bị Lao hoặc bệnh ở gan mật, dạ dày. Nên tớ bảo: Anh nên khám bệnh để điều trị chứ truyền dịch thì tiền mất mà tật thì mang, phí lắm.

  Ông ta bảo: BS cứ làm theo lệnh tôi. Tôi không cần BS tư vấn. Người tôi bị gì tôi biết. Tớ bảo thế anh muốn truyền gì? Ông ta bảo: cứ dịch mà truyền. Tớ bảo: dịch thì cũng có nhiều lọai dịch: Đạm, Đường, Mỡ, muối, sinh tố etc... Nhưng anh cần gì? Ông ta bảo: BS nhìn tôi cần gì thì truyền đấy. Tớ bảo dịch truyền là để cấp cứu và điều trị hỗ trợ bệnh lý. Tôi chưa biết anh bị bệnh gì và có cần truyền dịch hay khg làm sao tôi biết phải cho gì? Ông ta bảo: BS mà sao ngu thế? Tớ bảo: Ừ tôi thấy học càng nhiều tôi càng ngu hơn khi tôi chưa học.

  Cuối cùng bà xã tớ thay tớ cho ông ấy dịch vitamine và muối khóang. Lấy tiền là xong. Một bài học cho kinh tế thị trường định hướng XHCN!

  ReplyDelete
 6. @BS HỒ HẢI: tôi không chịu.... và không dám nói gạt như vài bs mà tôi biết, đồng thời bn đòi theo ý họ nên tôi nghĩ làm ngoài giờ nay đã hơn 5 năm rồi
  cả nước chứ không riêng chổ nào đâu
  Đôi khi trí thức họ vẩn muốn làm theo ý họ chứ kg phải cần như anh xe ôm kia

  ReplyDelete
 7. Bác Hải & Bác Trèo,

  Câu chuyện của bác Hải thú vị thật. Và, bác Hải ạ, bác có thể không đồng ý, nhưng tôi đồng ý với cách giải quyết của bà xã bác đấy. Nó giống như LT nói ở trên: thuốc giả mà không có độc tính thì lại có tính nhân đạo trong hoàn cảnh VN ai cũng làm bác sĩ, dược sĩ!

  Còn chuyện của Bác Trèo thì lại là một câu chuyện khác, và tôi cũng rất ủng hộ lựa chọn của bác. Nhưng đó là lựa chọn của từng người, tùy hoàn cảnh của người đó. Cuối cùng, thì không phải là hành động gì, mà có lẽ hành động đó vì mục tiêu gì, mới là điều đáng nói, phải không các bác?

  PA

  ReplyDelete
 8. @VTPA: có khi cuối đời của một người mới biết người đó đúng hay sai.
  tôi không giàu mà cũng chẳng thiếu thốn gì,
  tôi không thể làm như vài người khác từng làm, nên tôi nghĩ
  Khi tôi còn công tác ở TÂY NINH, tôi có 2 cas nếu tôi mà như các bác sĩ học hành chả ra gì thì tôi cũng phá sản và có khi đi tù nữa.
  1 cas nhà nghèo cuộc sống kham khổ,,,huyết áp thấp. Tôi khuyên đi bệnh viện điều trị,. bệnh nhân nói đi BV cũng truyền nước biển vậy bác mua nước biển truyền cho tôi, tôi phải bán bánh mì hằng ngày để kiếm ăn nữa
  cầm lòng không đặng tôi truyền được nữa chai tức 250ml huyết áp bệnh nhân=0, mạch=0, tôi cấp cứu hồi sinh sống , bệnh nhân cjho tới ngày nay không hề trả tôi một chi phí nào
  trường hợp thứ 2: BN gãyđầu dưới x quay, tôi nắn xương và bó bột BN theo đòi chích thuốc khỏe, cầm lòng không đặng tôi chích thuốc cho Bn và đểnrồi vừa rút kim M=0, HA =0 tôi cấp cứu qua khỏi lại không ai trả tiền
  ....... và rất ư là nhiều chuyện khác nên tôi không muốn làm thêm nữa
  có tiền nhiều tiêu nhiều , ít tiền hơn tiêu ít, vậy mà an toàn
  đương nhiên sau này tôi vẩn làm thêm nhưng với hình thức khác

  ReplyDelete
 9. @BSHỒ HẢI : cuối tháng 11 tôi có ý định....và muốn đến cuối tháng 2 mới....
  nhưng sau khi đọc các bài của BÁC và khi đi giao dịch ngân hàng
  tôi mạnh dạn rút toàn bộ số tiền và mua USD bỏ đi lải suất chưa đến hạnHIC không biết mình sẽ đúng hay sai nhưng dù sao đi nữa đã quyết thì ráng mà chịu

  ReplyDelete
 10. Dear Dr Treøo,
  Dã mua chưa? Nếu rồi thì hơi vội. Nếu chưa mua thì nên theo dõi cái này một chút rồi hẳn mua.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 11. Em nghe nói năm ngoái năm kia ngoài Hải Phòng, các em mới nhớn uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó về nhà an tâm, ăn no ngủ kỹ, kekekeke, nhưng một thời gian sau bụng nó cứ phát triển hoành tráng ra. Oe oe oe!
  Chắc vụ này cũng nằm trong phạm trù của bài viết, Bác Hồ nhể!
  Mà tới nay bác vẫn "ngoan cố" chưa nhúng cái còm men này vào trang chủ luôn à?

  ReplyDelete
 12. @all: cũng may sáng qua mình chỉ mua với tỉ giá 19.3 hình như tỉ giá ngân hàng 18.7?
  không sao có chơi có chịu
  tôi dự định cuối tháng 2 lận cơ
  nhưng quan sát ngân hàng thấy gửi tiền thì ok, rút tiền ...!, vay tiền thì đủ thứ thủ tục, mua bảo hiểm nữa
  xem báo mạng, xem blog, xem forum.....hơi ngại nên quyết định mua sớm

  ReplyDelete
 13. Dear Mr Đỗ,
  1. Có thể lắm. Thuốc giả thì ở Việt Nam tràn ngập. Chỉ có người mua bị lầm chứ người bán không lầm.

  2. Tớ đã nhúng cái còm vào nhưng nó lại khó khăn hơn khi còm, không biết là còm của mình đã được gửi đi chưa? Nên tớ lại quay vào cửa sổ còm cho chắc ăn.
  -----------------------------------
  Dear Dr Trèo,
  Theo thông tin từ nguồn đáng tin cậy là nhà nước cuối năm đang ráo riết thu hồi tiền đồng Việt Nam vào kho để giữ lại vì sợ lạm phát lớn trong năm 2010 như 2008. Vì đây là hậu quả của 3 nguyên nhân:
  + Vung tay quá trán trong chi phí tiêu dùng cho chính sách công cứ ngày một tăng
  + Sử dụng đồng vốn không hiệu quả cho các dự án do tham nhũng.
  + Chính sách niêm giá thấp của đồng VN/USD làm cho việc in tiền mới là tung 1 lượng lớn tiền ra ngòai thị trường.

  Trò này là trò của FED và các ông Trùm. Mấy tay TS kinh tế giấy VN tư vấn cho chính phủ làm bậy vì nhiều mục đích. Trong đó không tránh mục đích làm cho dân Việt nghèo đi.

  Nếu Dr Trèo hỏi tớ 1 tiếng trước khi quyết định thì tớ sẽ tư vấn cho sẽ có lợi hơn. Nhưng đã mua rồi thì chịu vậy. Dù sao 19.3 cũng là 1 cái giá tạm ổn.

  ReplyDelete
 14. @BS HỒ HẢI và noname:Đến đây chắc hiểu ý tôi nói với mấy bạn rồi chứ gì?
  tôi không giỏi như bác HẢI và noname cùng một số bạn khác nhưng không đến nổi không biết
  OK!? tôi dự đoán hết quí 1 sẽ có biến động tài chính, nghĩa là VNĐ mất giá

  ReplyDelete
 15. Hờ hờ, ông nội Trung Quốc còn có cả Bao cao su giả chứ đừng nói chi thuốc tây giả!!!

  ReplyDelete
 16. Dear BS Hải,
  Không phải BCS giả mà là nó là BCS theo chuẩn TQ. Bằng chứng là nó có đầy đủ tem nhập khẩu, tem chống giả ngũ sắc.

  Tin tức bây giờ thất thiệt lắm, gần đây lại rộ lên vụ làm trứng gà giả với giá 1 cent đô la một trứng. Quí vị phóng viên ấy nói lấy được. Nuôi gà lấy trứng là cách rẻ nhất để sản xuất trứng.

  ReplyDelete
 17. Dear LT,

  Vấn đề là dầu bôi trơn phải đúng tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả các lọai dầu bôi trơn trong các sản phẩm y học đã có qui định sẳn là Vaseline vô trùng. Còn ở đây là dầu thực vật (dầu ăn) nhưng khg có vô trùng. Vấn đề là cần vô trùng cho phụ nữ khi dùng bao cao su.

  ReplyDelete
 18. Hôm nay trên báo Pháp Luật TPHCM có bài: TPHCM: Phát hiện hàng tấn thuốc Tây giả bà con thấy ghê chưa?

  Bảo trọng nhé!

  ReplyDelete
 19. Hôm nay Dân Trí có bài viết: Hàng ngàn vĩ thuốc tân dược giả ra thị trường mỗi ngày. Bài viết tường trình bắt được 1 ổ làm thuốc giá lớn nhất từ trước đến nay ở Quận Bình Thạnh.

  ReplyDelete
 20. thưa bác sĩ hiện tại t đang muốn mua thuốc estroven dành cho phụ nữ tiền mãn kinh.vậy nên xin hỏi bác sĩ có nên mua hay k?nếu có thì nên mua loại nào?và trên thị trường có hàng giả k?làm thế nào để phân biệt.
  cảm ơn bác sĩ

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]