Tuesday, January 5, 2010

VÌ ĐÂU NÊN NỖI?


Tôi còn nhớ vào tháng 7/2009, khi cả thế giới nhộn nhạo và quay cuồng vì cúm gia súc (cúm lợn, H1N1: swine flu). Ngay cả WHO cũng lùm sùm vì nó, nào hết kêu gọi sự lo sợ đại dịch toàn cầu. Đến việc kêu gọi các nước ngoài việc kiểm tra ở các cửa khẩu và ngay cả kêu gọi các quốc gia trên thế giới cần dự trữ đủ liều vaccin cho cúm H1N1. Một số tờ báo trong nước cũng tác nước theo mưa còn bảo là cúm A H1N1 còn nguy hiểm hơn H5N1 (cúm gia cầm hay cúm gà: bird flu), trong khi đó không ai biết mức độ nguy hiểm của cúm A H1N1 còn không bằng cúm thông thường là cúm B mà vẫn thường hay mắc phải trong một bài viết của tôi về: Đại dịch cúm H1N1 hay là sự thổi phồng? Bài viết này đã có nhiều ý kiến của một số nhà chuyên môn ở hải ngoại bất đồng với tôi trên một vài diễn đàn khác rất sôi động. Và không hiếm người bảo tôi không biết gì, ở trong nước thì có kiến thức gì đâu mà bàn luận chuyện chuyên môn lớn.


Đành rằng nhờ vào sự cảnh báo tích cực của WHO và công tác ngăn chặn cúm H1N1 của toàn cầu đã có công không nhỏ trong việc giới hạn cúm H1N1 trỡ thành đại dịch. Nhưng qua thống kê của CDC trong bài viết tháng 7/2009 của tôi cũng thấy là mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm chất lượng làm việc của H1N1 đến với con người nhiều hơn là nó gây tử vong như những trận đại dịch cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX trong một bài viết rất hay của GSBS Nguyễn Chấn Hùng. 


Khác với vi trùng - giống như người, vi trùng có thể tự ăn, sinh sản bằng bộ nhiễm sắc thể của nó nhân đôi - Virus không làm được việc ấy, mà nó làm việc chỉ huy DNA hoặc RNA của tế bào người để ăn uống và sinh sản cho nó. Nên tùy theo mỗi loài virus mà có một dòng tế bào đích để tấn công. Ngoài ra, virus luôn thay đổi bộ gene để chống lại mọi kẻ thù tiêu diệt nó. Nên việc ngăn ngừa và điều trị đối với bệnh lý do virus gây ra còn là một vấn đề mở cho toàn nhân loại. Nhưng không phải lúc nào cũng thổi phồng quá lớn một vấn đề không đến nỗi nguy hại để rồi một số quốc gia nghèo lại tốn tiền của mua vaccin để quá hạn sử dụng và thuốc; trong khi họ đang thiếu tiền để lo cho người nghèo.


Hôm nay trên trang RFI có bài Pháp tìm cách bán bớt vaccin ngừa cúm A tồn kho quá nhiều, đó cũng là hậu quả của một sự thổi phồng không biết vì lý do an toàn sức khỏe nhân loại hay vì lợi nhuận của các hãng thuốc trong thời đại suy thoái? Tồn đọng đến 94 triệu liều vaccin tương đượng với 869 triệu Euro, tính ra hơn 1 tỷ USD với thời giá hiện tại là con số trả giá cho một chính phủ Pháp già cỗi và thiếu năng động hơn 300 năm qua. Mặc dù, gần đây vị tổng thống có nguồn gốc nhập cư từ Hungary: Nicolas Sarkozy có vẻ năng động hơn để tìm lại hình hài một đế quốc bẩn kiệt ngày nào? Họ ra khuyến cáo phải chích 2 liều cho mỗi người khi cúm H1N1 đang trong cơn dịch. Nhưng bây giờ họ lại năn nỉ các nước khác với chỉ 1 liều thôi là đủ để bán tống, bán tháo số vaccin tồn đọng có nguy cơ quá hạn sử dụng!!!


Như một bài viết trước đây, y học triết học không chỉ dừng trong việc đào tạo mặt triết học cho người hành nghề y có một tư duy logic mọi vấn đề y học và đời sống vật chất lẫn tinh thần. Mà y học triết học còn bao trùm cả những lĩnh vực về môi trường học và dịch tễ học cộng đồng. Việc ngăn ngừa cúm lan rộng và chống dịch cúm là một mảng nhỏ trong y học nói chung và y học triết học nói riêng. Nhưng không nên vì quá sốt sắng để mất bình tĩnh, hay vì 1 lý do lợi nhuận cho 1 cá nhân quản lý ngành, mà dẫn đến những ảnh hưởng đến kinh tế cho các nước nghèo. Cũng như có sự tham gia của các hãng thuốc trong việc kiếm lợi nhuận vì lý do sợ đại dịch gây ra.


Đây cũng là một bài học mà ngành Y Việt Nam phải rút kinh nghiệm. Thời buổi bây giờ, vì lợi nhuận con người có thể làm những cú scandal bạc tỷ một cách chính danh, mà không ai có thể bắt bẻ được về mặt pháp lý. Ở thời đại kim tiền ngày nay, hơn thua nhau của quản lý là phải có tầm nhìn bằng một kiến thức đủ và đúng tầm, để tiên lượng việc tốt xấu nên làm. "Rùa không thể thắng thỏ trong cuộc đua lần thứ hai" (mượn câu này của nhà báo Cát Khuê - báo Thanh Niên).


Asia Clinic, 13h30 - 05/01/2010

15 comments:

 1. Em có 1 ấm ức lâu rôi chả biết hỏi ai. Bác giải đáp cho em được không?
  Có 1 lần em đọc đâu đó trên mạng 1 bài nói báo Khoa học Đời sống đăng ý kiến của nhiều chuyên gia, rằng: LỢN MẮC BỆNH TAI XANH VẪN ĂN ĐƯỢC, KHÔNG PHẢI TỐN THÊM TIỀN TIÊU HỦY TRONG KHI ĐANG THIẾU THỰC PHẨM.
  Em tìm không ra được tờ báo đó. Chuyện đó thế nào bác?

  ReplyDelete
 2. Chào bác Hải và các bác,

  Bài này hay quá, ít nhất là vì nó đưa ra một quan điểm rất 'phản biện', rất thiểu số chứ không phải của số đông.

  Nhưng không thấy ai còm gì? Tôi đã định còm hôm qua nhưng tự biết là mình cần nhớ câu 'biết thì thưa thốt ...'. Nên mới im tới giờ.

  Bác Hải ơi, như đã trao đổi với bác trên điện thoại, tôi có đọc thấy trên báo nước ngoài một bài điểm tin 10 vấn đề về y tế của năm 2009, trong đó có một kết luận tương tự như bài viết của bác, đó là vaccine phòng ngừa H1N1 có vẻ như cũng chẳng có tác dụng gì mấy, và cúm heo thì cũng chỉ là một trong rất nhiều loại cúm mà thôi.

  Nhưng vì đọc loáng thoáng đêm giao thừa tây, rồi không lưu lại, nên giờ chưa tìm lại được cái link đó. Khi tìm thấy sẽ gửi bác.

  Chúc bác Hải và các bác một năm vui vẻ, mọi sự tốt đẹp, bác Hải thành một hot blogger và có tác động tốt đến sự phát triển của xã hội.

  Thân

  ReplyDelete
 3. Dear NHK,

  Câu hỏi của bạn rất hay. Chính những câu hỏi này mới có phát minh. Tôi xin trả lời như sau:

  1. Về mặt nguyên lý y học: Virus chỉ có thể sống bên trong tế bào đích và chỉ huy RNA hoặc DNA của tế bào đích ăn uống và sinh sản dùm nó. Vì thế cho nên con virus gây bệnh cho gia súc và gia cầm không thể gây bệnh cho người. Vì bề mặt và chất liệu di truyền của loài vật khác với người. Nên nó không thể dùng cách chỉ huy cho RNA và DNA gây bệnh cho loài vật sang để có thể chui vào bên trong tế bào của người và gây bệnh cho tế bào đích ở người.

  2. Sở dĩ có chuyện cúm gà (H5N1, Bird Flu) hay cúm lợn (H1N1, swine Flu) là do những con cúm này đột biến gene hoặc nó được sự trao đổi chất liệu di truyền với con cúm B (Haemophilus Influenza gây bệnh cho người) để tạo ra 1 dòng cúm có thể gây bệnh cho cả gia cầm và người. Và lúc đó nó gây bệnh cho người, nên không được phép tiếp xúc và dùng thịt gà cúm mà không nấu kỷ.

  3. Còn con virus gây bệnh lợn tai xanh thì nó chỉ gây bệnh cho lợn, không gây bệnh cho người. Vì nó chưa có chủng đột biến gene để gây bệnh cho người. Nên không có gì sợ khi dùng thịt lợn bệnh tai xanh cả. Nhưng vấn đề là thịt lợn này phải nên qua kiểm dịch để thông báo cho người dùng nên nấu chín và kỷ mà không nên làm gỏi. Vì không ai có thể tự tiêu dùng 1 lượng lớn thịt trong cơn dịch và tới giờ này người ta cũng chưa biết làm cách nào mà con cúm gà và heo có thể tạo ra kiểu gene để có thể chui vào được bên trong tế bào niêm mạc đường hô hấp của người? Nên người ta khuyến cáo là ăn được, nhưng phải nấu chín và kỷ để ngừa chuyện có thể con cúm còn sống và vào cơ thể người có thể nó sẽ quen với tế bào người sau đó tạo ra dòng có gene gây bệnh cho người?

  Mến,

  ReplyDelete
 4. @all+VTPA vaccine swin flu đang trong giaiđoạn thử nghiệm thôi
  hãy tìm( vaccine swine flu) hoặc (vaccine cúm heo) trên google có đầy

  ReplyDelete
 5. Hì hì, Dr Trèo nói đúng đó. Đang thử nghiệm, chưa biết tác dụng tốt xấu như thế nào nhưng bán được kiếm lãi thì mới là chiêu độc của những siêu lừa của thời đại. Hic...

  ReplyDelete
 6. Thế mới biết Tây cũng như ta!
  Lợi nhuận có thể khuynh loát báo chí và chính phủ!

  ReplyDelete
 7. Dear Nặc Danh 21h25',

  Có 3 lý do chính mà có tình trạng như Pháp:

  1. Có sự móc ngoặc của các hãng thuốc với FDA, WHO để ăn chia trên lợi nhuận từ thuốc và vaccin. Nên có tình trạng đồn thổi cho vấn đề kinh khủng hơn trong thời đại toàn cầu của thế giới phẳng.

  2. Có sự ăn chia của các lãnh đạo các nước với lợi nhuận từ vaccin và thuốc của các hãng.

  3. Thế giới con người đa phần là đám đông vô thức. Dù là có kiến thức của MD chứ đừng nói đến dân thường. Nên dễ bị dụ.

  Nói chuyện này tôi nhớ đến cú scandal của FDA và GlaxoWelcome & SmithKline Beecham trong vụ Zeffix điều trị con virus Viên gan siêu vi B. Vì thực sự nó là Lamivudin, thuộc 1 nhóm thuốc sổ lãi có tên thị trường là Levaris (Levamisol) của Bungary viện trợ cho VN hồi còn bao cấp. Giá nó rẻ hơn bèo, nhưng khi nó thành thuốc chữa VGSV thì nó thành vàng. Trước khi nó thành Zeffix thì FDA tuyên bố trên toàn thế giới không được dùng Levamisol điều trị sổ giun vì nó quá độc!!!

  ReplyDelete
 8. Nhìn ở khía cạnh khác thì giá thuốc đắt cũng là sự may mắn cho các nước nghèo. Nếu giá thuốc rẻ hơn có lẽ mỗi người nghèo lại phải mất đi một số tiền để chích ngừa oan. Cũng giống như nhờ giá ô tô ở VN đắt nhất thế giới mà số tai nạn có nguyên nhân từ ô tô ở mức rất thấp so với số tai nạn có nguyên nhân từ xe gắn máy.

  ReplyDelete
 9. Tôi tìm thấy rồi bác Hải ơi.
  Bài tôi đã đọc là bài này, trên trang web của Havard Health Letter (Bản tin của Khoa Y, ĐH Havard)

  ở đây.

  Một đoạn cần đọc:
  [...] the H1N1 virus itself, which spreads easily and makes people sick, but so far rarely in a life-threatening way. And the word pandemic is misunderstood: a disease is considered pandemic if it has spread globally and affects a larger-than-usual proportion of the population.

  Dịch tóm tắt: H1N1 có thể lây lan nhanh và hay lây, nhưng không đến nỗi chết người. Từ "đại dịch" cũng bị hiểu sai. Nó chỉ có nghĩa là dễ lan rộng khắp toàn cầu, và có ảnh hưởng đến nhiều một tỷ lệ cao hơn bình thường.

  Đại khái thế. Cũng chẳng có gì đáng đọc/nhớ. Nhưng thêm chi tiết cho bài của bác thôi.

  PA

  ReplyDelete
 10. Ôi, tôi lại làm sai cái gì đó rồi nên link không hiện ra. Gửi lại vậy.

  Đây là link: http://www.health.harvard.edu/newsletters/Harvard_Health_Letter/2009/December/the-top-10-health-stories-of-2009

  Còn nó thì ở đây.

  Hy vọng lần này đúng?

  ReplyDelete
 11. Hehehe, Vietnamnet lại dịch của Dailymail nữa nè: Đại dịch cúm A/H1N1 - hay cú lừa thế kỷ? Mời bà con vào xem.

  Đúng là một ngày đầy cảm xúc,

  ReplyDelete
 12. Như vậy chúng ta đã tự phá hoại sản xuất? Thậm chí còn bỏ ra rất nhiều tiền để tiêu hủy (lại gây ô nhiễm môi trường). Sao người ta lại có thể làm thế hả bác.
  Rồi vụ "Phân bón chứa chất độc – Sự thật đang được che giấu?" nữa.

  ReplyDelete
 13. Dear NHK,
  Chung qui là do dốt. GS là học hàm. TS là mua bằng. Nên kiến thức nền khg có, nghe hù dọa là chỉ biết làm như một đám đông vô thức.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]